เปิดเมนูหลัก

รายชื่อเขตการปกครอง

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อเขตปกครองในระดับบนสุดของประเทศต่าง ๆ ที่มีการปกครองแบบสหพันธรัฐหรือรัฐรวม รวมทั้งเขตการปกครองในระดับบนสุดของเอกรัฐหรือรัฐเดี่ยวบางแห่ง

เนื้อหา

สหพันธรัฐแก้ไข

คอโมโรสแก้ไข

สหภาพคอโมโรสประกอบด้วย 3 เกาะ (island) ซึ่งมีอำนาจปกครองตนเอง

ที่ เกาะ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาคอโมโรส ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาคอโมโรส ชื่อภาษาอาหรับ
1     กร็องด์กอมอร์   Grande Comore   Ngazidja   القمر الكبرى   โมโรนี   Moroni   Moroni   موروني
2     มอเอลี   Mohéli   Mwali   موهيلي   ฟงบอนี   Fomboni   Fomboni   فمبوني
3     อ็องฌูอ็อง   Anjouan   Ndzuwani   أنجوان   มุตซามูดู   Mutsamudu   Mutsamudu   موتسامودو

แคนาดาแก้ไข

แคนาดาประกอบด้วย 10 รัฐ (province) และ 3 ดินแดน (territory)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส
1     ควิเบก   Quebec, Québec   Québec   ควิเบกซิตี   Quebec City, Québec City   Ville de Québec
2     ซัสแคตเชวัน   Saskatchewan   Saskatchewan   ริไจนา   Regina   Regina
3     นิวบรันสวิก   New Brunswick   Nouveau-Brunswick   เฟรดริกตัน   Fredericton   Fredericton
4     นิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์   Newfoundland and Labrador   Terre-Neuve-et-Labrador   เซนต์จอนส์   Saint John’s   Saint John’s
5     โนวาสโกเชีย   Nova Scotia   Nouvelle-Écosse   แฮลิแฟกซ์   Halifax   Halifax
6     บริติชโคลัมเบีย   British Columbia   Colombie-Britannique   วิกตอเรีย   Victoria   Victoria
7     พรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอแลนด์   Prince Edward Island   Île-du-Prince-Édouard   ชาร์ลอตต์ทาวน์   Charlottetown   Charlottetown
8     แมนิโทบา   Manitoba   Manitoba   วินนิเพ็ก   Winnipeg   Winnipeg
9     ออนแทรีโอ   Ontario   Ontario   โทรอนโต   Toronto   Toronto
10     แอลเบอร์ตา   Alberta   Alberta   เอ็ดมันตัน   Edmonton   Edmonton
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส
1     นอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์   Northwest Territories   Territoires du Nord-Ouest   เยลโลว์ไนฟ์   Yellowknife   Yellowknife
2     นูนาวุต   Nunavut   Nunavut   อีกาลูอิต   Iqaluit   Iqaluit
3     ยูคอน   Yukon   Yukon   ไวต์ฮอร์ส   Whitehorse   Whitehorse

ซูดานแก้ไข

สาธารณรัฐซูดานประกอบด้วย 18 รัฐ (state)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ
1  เกดาเรฟ   Gedaref   القضارف‎   เกดาเรฟ   Gedaref   القضارف
2   คาร์ทูม   Khartoum   الخرطوم   คาร์ทูม   Khartoum   الخرطوم
3  คาสซาลา   Kassala   كسلا   คาสซาลา   Kassala   كسلا
4  เจซีรา   Gezira   الجزيرة   วาดเมดานี   Wad Medani   ودمدني‎
5  เซ็นทรัลดาร์ฟูร์   Central Darfur   وسط دارفور   ซาลินเจ   Zalingei   زالنجي
6  เซ็นนาร์   Sennar   سنار‎   เซ็นนาร์   Sennar   سنار‎
7   เซาท์คอร์โดแฟน   South Kordofan   جنوب كردفان   คาดูกลี   Kadugli   كادوقلي
8  เซาท์ดาร์ฟูร์   South Darfur   جنوب دارفور   เนียลา   Nyala   نيالا
9  นอร์ทคอร์โดแฟน   North Kordofan   شمال كردفان   เอลโอไบด์   El Obeid   الأبيض‎
10  นอร์ทดาร์ฟูร์   North Darfur   شمال دارفور‎   เอลฟาเชียร์   El Fasher   الفاشر
11  นอร์เทิร์น   Northern   الشمالية‎   ดองโกลา   Dongola   دنقلا‎
12  บลูไนล์   Blue Nile   النيل الأزرق‎   อัดดะมาซีน   Ad-Damazin   الدمازين‎
13  ริเวอร์ไนล์   River Nile   نهر النيل   เอดดาเมอร์   Ed Damer   الدامر
14  เรดซี   Red Sea   البحر الأحمر‎   พอร์ตซูดาน   Port Sudan   بور سودان‎
15  เวสต์คอร์โดแฟน   West Kordofan   غرب كردفان‎   อัลฟูละฮ์   Al-Fulah   الفولة
16  เวสต์ดาร์ฟูร์   West Darfur   غرب دارفور‎   เจเนนา   Geneina   الجنينة
17  ไวต์ไนล์   White Nile   النيل الأبيض   เราะบัก   Rabak   ربك
18  อีสต์ดาร์ฟูร์   East Darfur   شرق دارفور   เอดดาไอน์   Ed Daein   الضعين

เซนต์คิตส์และเนวิสแก้ไข

สหพันธรัฐเซนต์คิตส์และเนวิสประกอบด้วย 2 เกาะ (island)

ที่ เกาะ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  เซนต์คิตส์   Saint Kitts   บาสแตร์   Basseterre
2     เนวิส   Nevis   ชาร์ลสทาวน์   Charlestown

เซาท์ซูดานแก้ไข

สาธารณรัฐเซาท์ซูดานประกอบด้วย 28 รัฐ (state)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  กบุดเว  Gbudwe  ยัมบีโอ  Yambio
2  โกก  Gok  คูเอเบต  Cueibet
3   โกเกรียล  Gogrial  ควาโยก  Kuajok
4  เซาเทิร์นลีเอช  Southern Liech  เลร์  Leer
5  ทวิก  Twic  มาเยนอาบูน  Mayen Abun
6  เทเรเคกา  Terekeka  เทเรเคกา  Terekeka
7  โทน  Tonj  โทน  Tonj
8  นอร์เทิร์นลีเอช  Northern Liech  เบนทิว  Bentiu
9  นาโมรูนยาง  Namorunyang  คาโพเอตา  Kapoeta
10  โบมา  Boma  พีบอร์  Pibor
11  ฟังกัก  Fangak  อาโยด  Ayod
12  มารีดี  Maridi  มารีดี  Maridi
13   ยองเกล  Jonglei  บอร์  Bor
14  ยูเบก  Jubek  จูบา  Juba
15  เยริเวอร์  Yei River  เย  Yei
16  รูเวง  Ruweng  พาเรียง  Pariang
17  ลาตยอร์  Latjoor  นาเซียร์  Nasir
18  โลล  Lol  รากา  Raga
19  วอ  Wau  วอ  Wau
20  เวสเทิร์นไนล์  Western Nile  โคโดก  Kodok
21  เวสเทิร์นเลกส์  Western Lakes  รุมเบก  Rumbek
22  อามาดี  Amadi  มูนดรี  Mundri
23  อาเวล  Aweil  อาเวล  Aweil
24  อาเวลอีสต์  Aweil East  วานีโยก  Wanyjok
25  อีมาทอง  Imatong  โทริต  Torit
26  อีสเทิร์นไนล์  Eastern Nile  มาลาคาล  Malakal
27  อีสเทิร์นบีเอห์  Eastern Bieh  อาโคโบ  Akobo
28  อีสเทิร์นเลกส์  Eastern Lakes  ยีโรล  Yirol

ไนจีเรียแก้ไข

สหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียประกอบด้วย 36 รัฐ (state) และ 1 ดินแดน (territory)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1   กอมเบ  Gombe  กอมเบ  Gombe
2   ครอสส์ริเวอร์  Cross River  แคละบาร์  Calabar
3  ควารา  Kwara  อีโลรีน  Ilorin
4   คัตซีนา  Katsina  คัตซีนา  Katsina
5   คาดูนา  Kaduna  คาดูนา  Kaduna
6  คาโน  Kano  คาโน  Kano
7  เคบบี  Kebbi  บีร์นีน-เคบบี  Birnin-Kebbi
8   โคกี  Kogi  โลโคจา  Lokoja
9  จีกาวา  Jigawa  ดุตเซ  Dutse
10   ซัมฟารา  Zamfara  กูเซา  Gusau
11  โซโคโต  Sokoto  โซโคโต  Sokoto
12   เดลตา  Delta  อาซาบา  Asaba
13  ทาราบา  Taraba  จาลิงโก  Jalingo
14   นาซาราวา  Nasarawa  ลาฟียา  Lafia
15  ไนเจอร์  Niger  มินนา  Minna
16   บอร์โน  Borno  ไมดูกูรี  Maiduguri
17   บาเยลซา  Bayelsa  เยนาโกอา  Yenagoa
18  เบนเว  Benue  มาคูร์ดี  Makurdi
19  เบาชี  Bauchi  เบาชี  Bauchi
20  แพลโท  Plateau  จอส  Jos
21   โยเบ  Yobe  ดามาทูรู  Damaturu
22  ริเวอส์  Rivers  พอร์ตฮาร์คอร์ต  Port Harcourt
23   เลกอส  Lagos  อีเคยา  Ikeja
24   ออนโด  Ondo  อาคูเร  Akure
25  อากวาอีโบม  Akwa Ibom  อูโย  Uyo
26   อาดามาวา  Adamawa  โยลา  Yola
27  อานามบรา  Anambra  ออกา  Awka
28   อาไบอา  Abia  อูมูอาไฮอา  Umuahia
29  อีโม  Imo  โอเวร์รี  Owerri
30   เอกีตี  Ekiti  เอโดเอกีตี  Ado Ekiti
31   เอโด  Edo  เบนินซิตี  Benin City
32  เอนูกู  Enugu  เอนูกู  Enugu
33  เอโบนยี  Ebonyi  อะบากาลิกี  Abakaliki
34   โอกูน  Ogun  อาเบโอคูตา  Abeokuta
35   โอซูน  Osun  โอโชกโบ  Osogbo
36   โอโย  Oyo  อีบาดาน  Ibadan
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  เฟเดอรัลแคพิทอลเทร์ริทอรี  Federal Capital Territory  อาบูจา  Abuja

บราซิลแก้ไข

สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลประกอบด้วย 26 รัฐ (state) และ 1 เขตสหพันธ์ (federal district)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส
1     โกยาส   Goiás   Goiás   โกยาเนีย   Goiânia   Goiânia
2     ซานตากาตารีนา   Santa Catarina   Santa Catarina   โฟลเรียนอโปลิส   Florianópolis   Florianópolis
3     เซร์ชีปี   Sergipe   Sergipe   อารากาจู   Aracajú   Aracajú
4     เซอารา   Ceará   Ceará   โฟร์ตาเลซา   Fortaleza   Fortaleza
5     เซาเปาลู   São Paulo   São Paulo   เซาเปาลู   São Paulo   São Paulo
6     โตกันชีนส์   Tocantins   Tocantins   ปาลมัส   Palmas   Palmas
7     บาเอีย   Bahia   Bahia   ซัลวาดอร์   Salvador   Salvador
8     ปารา   Pará   Pará   เบเลง   Belém   Belém
9     ปารานา   Paraná   Paraná   กูรีตีบา   Curitiba   Curitiba
10     ปาราอีบา   Paraíba   Paraíba   โจเอาเปสโซอา   João Pessoa   João Pessoa
11     ปีเอาอี   Piauí   Piauí   เตเรซีนา   Teresina   Teresina
12     เปร์นัมบูกู   Pernambuco   Pernambuco   เรซีฟี   Recife   Recife
13     มาตูโกรสซู   Mato Grosso   Mato Grosso   กูยาบา   Cuiabá   Cuiabá
14     มาตูโกรสซูดูซูล   Mato Grosso do Sul   Mato Grosso do Sul   กัมปูกรันดี   Campo Grande   Campo Grande
15     มารันเยา   Maranhão   Maranhão   เซาลูอีส   São Luís   São Luís
16     มีนัสเชไรส์   Minas Gerais   Minas Gerais   เบโลโอรีซอนตี   Belo Horizonte   Belo Horizonte
17     รอนโดเนีย   Rondônia   Rondônia   โปร์ตูเวลยู   Porto Velho   Porto Velho
18     รีอูกรันดีดูซูล   Rio Grande do Sul   Rio Grande do Sul   โปร์ตูอาเลกรี   Porto Alegre   Porto Alegre
19     รีอูกรันดีดูนอร์ตี   Rio Grande do Norte   Rio Grande do Norte   นาตาล   Natal   Natal
20     รีโอเดจาเนโร   Rio de Janeiro   Rio de Janeiro   รีโอเดจาเนโร   Rio de Janeiro   Rio de Janeiro
21     โรไรมา   Roraima   Roraima   บัววีสตา   Boa Vista   Boa Vista
22     อากรี   Acre   Acre   รีอูบรังกู   Rio Branco   Rio Branco
23     อามาโซนัส   Amazonas   Amazonas   มาเนาส์   Manaus   Manaus
24     อามาปา   Amapá   Amapá   มากาปา   Macapá   Macapá
25     อาลาโกอัส   Alagoas   Alagoas   มาเซโอ   Maceió   Maceió
26     เอสปีรีตูซานตู   Espírito Santo   Espírito Santo   วีตอเรีย   Vitória   Vitória
ที่ เขตสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส
1     เฟเดอรัลดิสตริกต์   Federal District   Distrito Federal   บราซีเลีย   Brasília   Brasília

บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาแก้ไข

บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาประกอบด้วย 2 หน่วยการบริหาร (administrative division) และ 1 เขต (district) ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลร่วมกันระหว่างหน่วยการบริหารทั้งสอง

ที่ หน่วยการบริหาร เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาบอสเนีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาบอสเนีย
1     สาธารณรัฐเซิร์ปสกา   Republika Srpska   Republika Srpska   ซาราเยโว   Sarajevo   Sarajevo
2     สหพันธรัฐบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา   Federation of Bosnia and Herzegovina   Federacija Bosne i Hercegovine   ซาราเยโว   Sarajevo   Sarajevo
ที่ ดินแดนใต้การปกครองร่วม เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาบอสเนีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาบอสเนีย
1   เขตเบิร์ชคอ   Brčko District   Brčko Distrikt

เบลเยียมแก้ไข

ราชอาณาจักรเบลเยียมประกอบด้วย 3 เขต (region)

ที่ เขต เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาดัตช์ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาดัตช์
1     เขตบรัสเซลส์-เมืองหลวง   Brussels-Capital Region   Région de Bruxelles-Capitale   Brussels Hoofdstedelijk Gewest   บรัสเซลส์   Brussels   Bruxelles   Brüssel
2     ฟลานเดอส์; เขตเฟลมิช   Flanders; Flemish Region   Flandre; Région flamande   Vlaanderen; Vlaams Gewest   บรัสเซลส์   Brussels   Bruxelles   Brüssel
3     วัลโลเนีย; เขตวัลลูน   Wallonia; Walloon Region   Wallonie; Région wallonne   Wallonië; Waals Gewest   นามูร์   Namur   Namur   Namen

ปากีสถานแก้ไข

สาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประกอบด้วย 4 แคว้น (province), 1 ดินแดน (territory), 1 ดินแดนเมืองหลวงสหพันธ์ (capital territory) และยังมีอีก 2 ดินแดนปกครองตนเอง (autonomous territory) ในบริเวณที่ยังเป็นกรณีพิพาทกับสาธารณรัฐอินเดีย

ที่ แคว้น เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู
1     ไคเบอร์ปัคตูนควา   Khyber Pakhtunkhwa   خیبرپختونخوا   เปศวาร์   Peshawar   پشاور‎
2     บาลูจิสถาน   Balochistan   بلوچستان   เควตตา   Quetta   کوئٹہ
3     ปัญจาบ   Punjab   پنجاب   ลาฮอร์   Lahore   لاہور
4     สินธ์   Sindh   سندھ   การาจี   Karachi   کراچی
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู
1     ดินแดนสหพันธ์ชนเผ่า   Federally Administered Tribal Areas   وفاقی قبائلی علاقہ جات   เปศวาร์   Peshawar   پشاور‎
ที่ ดินแดนเมืองหลวงสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู
1     อิสลามาบาดแคพิทัลเทร์ริทอรี   Islamabad Capital Territory   اسلام آباد وفاقی دارالحکومت علاقہ
ที่ ดินแดนปกครองตนเองในพื้นที่พิพาท เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู
1   กิลกิต-บัลติสถาน   Gilgit–Baltistan   گلگت – بلتستان   กิลกิต   Gilgit   گلگت
2     อาซาดแคชเมียร์   Azad Kashmir   آزاد کشمیر   มุซัฟฟะราบาด   Muzaffarabad   مُظفّرآباد

มาเลเซียแก้ไข

มาเลเซียประกอบด้วย 13 รัฐ (state) และ 3 ดินแดนสหพันธ์ (federal territory)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาเลเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาเลเซีย
1     กลันตัน   Kelantan   Kelantan   โกตาบารู   Kota Bharu   Kota Bharu
2     ซาบะฮ์   Sabah   Sabah   โกตากีนาบาลู   Kota Kinabalu   Kota Kinabalu
3     ซาราวัก   Sarawak   Sarawak   กูชิง   Kuching   Kuching
4     เซอลาโงร์   Selangor   Selangor   ชะฮ์อาลัม   Shah Alam   Shah Alam
5     ตรังกานู   Terengganu   Terengganu   กัวลาเตอเริงกานู   Kuala Terengganu   Kuala Terengganu
6     ไทรบุรี   Kedah   Kedah   อาโลร์เซอตาร์   Alor Setar   Alor Setar
7     เนอเกอรีเซิมบีลัน   Negeri Sembilan   Negeri Sembilan   เซอเริมบัน   Seremban   Seremban
8     ปะลิส   Perlis   Perlis   กางาร์   Kangar   Kangar
9     ปะหัง   Pahang   Pahang   กวนตัน   Kuantan   Kuantan
10     ปีนัง   Penang   Penang   จอร์จทาวน์   George Town   George Town
11     เปรัก   Perak   Perak   อีโปะฮ์   Ipoh   Ipoh
12     มะละกา   Malacca   Melaka   มะละกา   Malacca   Melaka
13     ยะโฮร์   Johor   Johor   โจโฮร์บะฮ์รู   Johor Bahru   Johor Bahru
ที่ ดินแดนสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาเลเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาเลเซีย
1     กัวลาลัมเปอร์   Kuala Lumpur   Kuala Lumpur
2     ปูตราจายา   Putrajaya   Putrajaya
3     ลาบวน   Labuan   Labuan   วิกตอเรีย   Victoria   Bandar Labuan

เม็กซิโกแก้ไข

สหรัฐเม็กซิโกประกอบด้วย 31 รัฐ (state) และ 1 เขตสหพันธ์ (federal district)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1      กวานาคัวโต   Guanajuato   Guanajuato   กวานาคัวโต   Guanajuato   Guanajuato
2      กัมเปเช   Campeche   Campeche   กัมเปเช   Campeche   Campeche
3      กินตานาโร   Quintana Roo   Quintana Roo   เชตูมัล   Chetumal   Chetumal
4      เกร์เรโร   Guerrero   Guerrero   ชิลปันซิงโก   Chilpancingo   Chilpancingo
5      เกเรตาโร   Querétaro   Querétaro   เกเรตาโร   Querétaro   Querétaro
6      โกลีมา   Colima   Colima   โกลีมา   Colima   Colima
7      โกอาวีลา   Coahuila   Coahuila   ซัลตีโย   Saltillo   Saltillo
8      ชีวาวา   Chihuahua   Chihuahua   ชีวาวา   Chihuahua   Chihuahua
9      เชียปัส   Chiapas   Chiapas   ตุซตลากูตีเอร์เรซ   Tuxtla Gutiérrez   Tuxtla Gutiérrez
10      ซากาเตกัส   Zacatecas   Zacatecas   ซากาเตกัส   Zacatecas   Zacatecas
11      ซานลุยส์โปโตซี   San Luis Potosí   San Luis Potosí   ซานลุยส์โปโตซี   San Luis Potosí   San Luis Potosí
12      ซีนาโลอา   Sinaloa   Sinaloa   กูเลียกัน   Culiacán   Culiacán
13      โซโนรา   Sonora   Sonora   เอร์โมซีโย   Hermosillo   Hermosillo
14      ดูรังโก   Durango   Durango   ดูรังโก   Durango   Durango
15      ตลัซกาลา   Tlaxcala   Tlaxcala   ตลัซกาลา   Tlaxcala   Tlaxcala
16      ตาบัสโก   Tabasco   Tabasco   บียาเอร์โมซา   Villahermosa   Villahermosa
17      ตาเมาลีปัส   Tamaulipas   Tamaulipas   ซิวดัดวิกโตเรีย   Ciudad Victoria   Ciudad Victoria
18      นวยโวเลออง   Nuevo León   Nuevo León   มอนเตร์เรย์   Monterrey   Monterrey
19      นายาริต   Nayarit   Nayarit   เตปิก   Tepic   Tepic
20      บาฮากาลิฟอร์เนีย   Baja California   Baja California   เมคีกาลี   Mexicali   Mexicali
21      บาฮากาลิฟอร์เนียซูร์   Baja California Sur   Baja California Sur   ลาปาซ   La Paz   La Paz
22      เบรากรุซ   Veracruz   Veracruz   ฮาลาปา   Xalapa   Xalapa
23      ปวยบลา   Puebla   Puebla   ปวยบลา   Puebla   Puebla
24      มิโชอากัง   Michoacán   Michoacán   โมเรเลีย   Morelia   Morelia
25      เมฮีโก   Mexico   México   โตลูกา   Toluca   Toluca
26      โมเรโลส   Morelos   Morelos   กูเอร์นาวากา   Cuernavaca   Cuernavaca
27      ยูกาตัง   Yucatán   Yucatán   เมรีดา   Mérida   Mérida
28      วาฮากา   Oaxaca   Oaxaca   วาฮากา   Oaxaca   Oaxaca
29      อากวัสกาเลียนเตส   Aguascalientes   Aguascalientes   อากวัสกาเลียนเตส   Aguascalientes   Aguascalientes
30      อีดัลโก   Hidalgo   Hidalgo   ปาชูกา   Pachuca   Pachuca
31      ฮาลิสโก   Jalisco   Jalisco   กวาดาลาฮารา   Guadalajara   Guadalajara
ที่ เขตสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1      เม็กซิโกซิตี   Mexico City   Ciudad de México

ไมโครนีเซียแก้ไข

สหพันธรัฐไมโครนีเซียประกอบด้วย 4 รัฐ (state)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1     คอสไร   Kosrae   โตฟอล   Tofol
2     ชุก   Chuuk   เวโน   Weno
3     โปนเป   Pohnpei   โคโลเนีย   Kolonia
4     ยาป   Yap   โคโลเนีย   Colonia

เยอรมนีแก้ไข

สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประกอบด้วย 16 รัฐ (state)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเยอรมัน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเยอรมัน
1     ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์   Schleswig-Holstein   Schleswig-Holstein   คีล   Kiel   Kiel
2     ซัคเซิน   Saxony   Sachsen   เดรสเดิน   Dresden   Dresden
3     ซัคเซิน-อันฮัลท์   Saxony-Anhalt   Sachsen-Anhalt   มัคเดอบวร์ค   Magdeburg   Magdeburg
4     ซาร์ลันท์   Saarland   Saarland   ซาร์บรึคเคิน   Saarbrücken   Saarbrücken
5     ทือริงเงิน   Thuringia   Thüringen   แอร์ฟวร์ท   Erfurt   Erfurt
6     นอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน   North Rhine-Westphalia   Nordrhein-Westfalen   ดึสเซิลดอร์ฟ   Düsseldorf   Düsseldorf
7     นีเดอร์ซัคเซิน   Lower Saxony   Niedersachsen   ฮันโนเฟอร์   Hanover   Hannover
8     บรันเดินบวร์ค   Brandenburg   Brandenburg   พ็อทซ์ดัม   Potsdam   Potsdam
9     บาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค   Baden-Württemberg   Baden-Württemberg   ชตุทท์การ์ท   Stuttgart   Stuttgart
10     บาวาเรีย   Bavaria   Bayern   มิวนิก   Munich   München
11     เบรเมิน   Bremen   Bremen   เบรเมิน   Bremen   Bremen
12     เบอร์ลิน   Berlin   Berlin
13     เมคเลินบวร์ค-ฟอร์พ็อมเมิร์น   Mecklenburg-Vorpommern   Mecklenburg-Vorpommern   ชเวรีน   Schwerin   Schwerin
14     ไรน์ลันท์-ฟัลทซ์   Rhineland-Palatinate   Rheinland-Pfalz   ไมนทซ์   Mainz   Mainz
15     ฮัมบวร์ค   Hamburg   Hamburg
16     เฮ็สเซิน   Hesse   Hessen   วีสบาเดิน   Wiesbaden   Wiesbaden

รัสเซียแก้ไข

สหพันธรัฐรัสเซียประกอบด้วย 21 สาธารณรัฐ (republic), 9 ดินแดน (kray), 46 แคว้น (oblast), 2 นครสหพันธ์ (city of federal importance), 1 แคว้นปกครองตนเอง (autonomous oblast) และ 4 เขตปกครองตนเอง (autonomous okrug)

ที่ สาธารณรัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1     คัลมืยคียา  Kalmykia   Калмы́кия  เอลิสตา  Elista   Эли́ста
2     คาคัสเซีย  Khakassia   Хака́сия  อะบาคัน  Abakan   Абака́н
3     คาบาร์ดีโน-บัลคาเรีย  Kabardino-Balkaria   Кабарди́но-Балка́рия  นัลชิค  Nalchik   На́льчик
4     คาราไช-เชียร์เคสเซีย  Karachay-Cherkessia   Карача́ево-Черке́сия  เชียร์เคสสค์  Cherkessk   Черке́сск
5     คาเรเลีย  Karelia   Каре́лия  เปโตรซาวอดสค์  Petrozavodsk   Петрозаво́дск
6     ชูวาเชีย  Chuvashia   Чува́шия  เชบอคซารี  Cheboksary   Чебокса́ры
7     เชชเนีย  Chechnya   Чечня́  กรอซนืย  Grozny   Гро́зный
8     ดาเกสถาน  Dagestan   Дагеста́н  มาฮัชคาลา  Makhachkala   Махачкала́
9     ตาตาร์สถาน  Tatarstan   Татарста́н  คาซาน  Kazan   Каза́нь
10     ตูวา  Tuva   Тыва́  คืยซิล  Kyzyl   Кызы́л
11     นอร์ทออสซีเชีย–อะลาเนีย  North Ossetia–Alania   Се́верная Осе́тия-Ала́ния  วลาดีคัฟคาซ  Vladikavkaz   Владикавкáз
12     บัชคอร์โตสถาน  Bashkortostan   Башкортоста́н  อูฟา  Ufa   Уфа́
13     บูเรียตียา  Buryatia   Буря́тия  อูลาน-อูเด  Ulan-Ude   Ула́н-Удэ́
14     มอร์โดเวีย  Mordovia   Мордо́вия  ซารันสค์  Saransk   Сара́нск
15     มารีเอล  Mari El   Марий Эл  ยอชคาร์-โอลา  Yoshkar-Ola   Йошка́р-Ола́
16     สาธารณรัฐโคมี  Komi Republic   Респу́блика Ко́ми  ซึคตึฟคาร์  Syktyvkar   Сыктывка́р
17     สาธารณรัฐซาฮา  Sakha Republic   Респу́блика Саха́  ยาคุตสค์  Yakutsk   Яку́тск
18     สาธารณรัฐอัลไต  Altai Republic   Респу́блика Алта́й  กอร์โน-อัลไตสค์  Gorno-Altaysk   Го́рно-Алта́йс
19     อะดีเกยา  Adygea   Адыге́я  ไมคอป  Maykop   Майко́п
20     อิงกูเชเตีย  Ingushetia   Ингуше́тия  มากัส  Magas   Мага́с
21     อุดมูร์เตีย  Udmurtia   Удму́ртия  อีเจฟสค์  Izhevsk   Иже́вск
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1     ครัสโนดาร์   Krasnodar Krai   Краснода́рский край   ครัสโนดาร์   Krasnodar   Краснода́р
2     ครัสโนยาสค์   Krasnoyarsk Krai   Красноя́рский край   ครัสโนยาสค์   Krasnoyarsk   Красноя́рск
3     คัมชัตคา   Kamchatka Krai   Камча́тский край   เปโตรปัฟลอฟสค์-
  คัมชัตสกี
  Petropavlovsk-
  Kamchatsky
  Петропа́вловск-
  Камча́тский
4     คาบารอฟสค์   Khabarovsk Krai   Хаба́ровский край   คาบารอฟสค์   Khabarovsk   Хаба́ровск
5     ซาไบคัลสกี   Zabaykalsky Krai   Забайка́льский край   ชีตา   Chita   Чита́
6     ปรีมอร์สกี   Primorsky Krai   Примо́рский край   วลาดีวอสตอค   Vladivostok   Владивосто́к
7     เปียร์ม   Perm Krai   Пе́рмский край   เปียร์ม   Perm   Пермь
8     สตัฟโรปอล   Stavropol Krai   Ставропо́льский край   สตัฟโรปอล   Stavropol   Ста́врополь
9     อัลไต   Altai Krai   Алта́йский край   บาร์นาอุล   Barnaul   Барнау́л
ที่ นครสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1     เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก   Saint Petersburg   Са́нкт-Петербу́рг
2     มอสโก   Moscow   Москва́
ที่ แคว้นปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1     ยิว   Jewish Autonomous Oblast   Евре́йская АО   บีโรบิดจาน   Birobidzhan   Биробиджа́н
ที่ เขตปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1     ชูคอตคา   Chukotka AO   Чуко́тский АО   อะนาดืยร์   Anadyr   Ана́дырь
2     เนเนตส์   Nenets AO   Не́нецкий АО   นาเรียน-มาร์   Naryan-Mar   Нарья́н-Мар
3     ยามาโล-เนเนตส์   Yamalo-Nenets AO   Яма́ло-Нене́цкий АО   ซาเลฮาร์ด   Salekhard   Салеха́рд
4     ฮันตี-มันซี–ยูกรา   Khanty-Mansi AO – Yugra   Ха́нты-Манси́йский АО – Югра́   ฮันตี-มันซิสค์   Khanty-Mansiysk   Ха́нты-Манси́йск

เวเนซุเอลาแก้ไข

สาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลาประกอบด้วย 23 รัฐ (state), 1 เขตเมืองหลวง (capital district) และ 1 เขตในสังกัดสหพันธ์ (federal dependency)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1     กวารีโก   Guárico   Guárico   ซานฮวนเดโลสมอร์โรส   San Juan de los Morros   San Juan de los Morros
2     การาโบโบ   Carabobo   Carabobo   บาเลนเซีย   Valencia   Valencia
3     โกเฮเดส   Cojedes   Cojedes   ซานการ์โลส   San Carlos   San Carlos
4     ซูเกร   Sucre   Sucre   กูมานา   Cumaná   Cumaná
5     ซูเลีย   Zulia   Zulia   มาราไกโบ   Maracaibo   Maracaibo
6     เดลตาอามากูโร   Delta Amacuro   Delta Amacuro   ตูกูปีตา   Tucupita   Tucupita
7     ตรูฮีโย   Trujillo   Trujillo   ตรูฮีโย   Trujillo   Trujillo
8     ตาชีรา   Táchira   Táchira   ซานกริสโตบัล   San Cristóbal   San Cristóbal
9     นวยวาเอสปาร์ตา   Nueva Esparta   Nueva Esparta   ลาซูนซีออง   La Asunción   La Asunción
10     บารีนัส   Barinas   Barinas   บารีนัส   Barinas   Barinas
11     บาร์กัส   Vargas   Vargas   ลาไกวรา   La Guaira   La Guaira
12     โบลีวาร์   Bolívar   Bolívar   ซิวดัดโบลีวาร์   Ciudad Bolívar   Ciudad Bolívar
13     โปร์ตูเกซา   Portuguesa   Portuguesa   กวานาเร   Guanare   Guanare
14     ฟัลกอน   Falcón   Falcón   โกโร   Coro   Coro
15     มีรันดา   Miranda   Miranda   โลสเตเกส   Los Teques   Los Teques
16     เมรีดา   Mérida   Mérida   เมรีดา   Mérida   Mérida
17     โมนากัส   Monagas   Monagas   มาตูริง   Maturín   Maturín
18     ยารากุย   Yaracuy   Yaracuy   ซานเฟลีเป   San Felipe   San Felipe
19     ลารา   Lara   Lara   บาร์กีซีเมโต   Barquisimeto   Barquisimeto
20     อันโซอาเตกี   Anzoátegui   Anzoátegui   บาร์เซโลนา   Barcelona   Barcelona
21     อาปูเร   Apure   Apure   ซานเฟร์นันโดเดอาปูเร   San Fernando de Apure   San Fernando de Apure
22   อามาโซนัส   Amazonas   Amazonas   ปวยร์โตอายากูโช   Puerto Ayacucho   Puerto Ayacucho
23     อารากวา   Aragua   Aragua   มาราไก   Maracay   Maracay
ที่ เขตเมืองหลวง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1     แคพิทัลดิสตริกต์   Capital District   Distrito Capital   การากัส   Caracas   Caracas
ที่ เขตในสังกัดสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1     เฟเดอรัลดิเพนเดนซีส์   Federal Dependencies   Dependencias Federales

สวิตเซอร์แลนด์แก้ไข

สมาพันธรัฐสวิสประกอบด้วย 26 รัฐ (canton)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อในภาษาทางการของรัฐ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อในภาษาทางการของรัฐ
1     กลารุส   Glarus   Glarus (เยอรมัน)   กลารุส   Glarus   Glarus (เยอรมัน)
2     เกราบึนเดิน   Graubünden   Graubünden (เยอรมัน), Grigioni (อิตาลี),
  Grischun (โรมานช์)
  คูร์   Chur   Chur (เยอรมัน), Coira (อิตาลี),
  Cuira (โรมานช์)
3     เจนีวา   Geneva   Genève (ฝรั่งเศส)   เจนีวา   Geneva   Genève (ฝรั่งเศส)
4     ชวีซ   Schwyz   Schwyz (เยอรมัน)   ชวีซ   Schwyz   Schwyz (เยอรมัน)
5     ชัฟเฮาเซิน   Schaffhausen   Schaffhausen (เยอรมัน)   ชัฟเฮาเซิน   Schaffhausen   Schaffhausen (เยอรมัน)
6     ชูรา   Jura   Jura (ฝรั่งเศส)   เดอเลมง   Delémont   Delémont (ฝรั่งเศส)
7     ซังคท์กัลเลิน   St. Gallen   St. Gallen (เยอรมัน)   ซังคท์กัลเลิน   St. Gallen   St. Gallen (เยอรมัน)
8     ซือริช   Zurich, Zürich   Zürich (เยอรมัน)   ซือริช   Zurich, Zürich   Zürich (เยอรมัน)
9     ซูค   Zug   Zug (เยอรมัน)   ซูค   Zug   Zug (เยอรมัน)
10     โซโลทวร์น   Solothurn   Solothurn (เยอรมัน)   โซโลทวร์น   Solothurn   Solothurn (เยอรมัน)
11     ตีชีโน   Ticino   Ticino (อิตาลี)   เบลลินโซนา   Bellinzona   Bellinzona (อิตาลี)
12     ทัวร์เกา   Thurgau   Thurgau (เยอรมัน)   เฟราเอินเฟ็ลท์   Frauenfeld   Frauenfeld (เยอรมัน)
13     นิดวัลเดิน   Nidwalden   Nidwalden (เยอรมัน)   ชตันส์   Stans   Stans (เยอรมัน)
14     เนอชาแตล   Neuchâtel   Neuchâtel (ฝรั่งเศส)   เนอชาแตล   Neuchâtel   Neuchâtel (ฝรั่งเศส)
15     บาเซิล-ชตัดท์   Basel-Stadt   Basel-Stadt (เยอรมัน)   บาเซิล   Basel   Basel (เยอรมัน)
16     บาเซิล-ลันท์ชัฟท์   Basel-Landschaft   Basel-Landschaft (เยอรมัน)   ลีสทาล   Liestal   Liestal (เยอรมัน)
17     แบร์น   Bern   Bern (เยอรมัน), Berne (ฝรั่งเศส)   แบร์น   Bern   Bern (เยอรมัน), Berne (ฝรั่งเศส)
18     ฟรีบูร์   Fribourg   Fribourg (ฝรั่งเศส), Freiburg (เยอรมัน)   ฟรีบูร์   Fribourg   Fribourg (ฝรั่งเศส), Freiburg (เยอรมัน)
19     ลูเซิร์น   Lucerne   Luzern (เยอรมัน)   ลูเซิร์น   Lucerne   Luzern (เยอรมัน)
20     วาเล   Valais   Valais (ฝรั่งเศส), Wallis (เยอรมัน)   ซียง   Sion   Sion (ฝรั่งเศส), Sitten (เยอรมัน)
21     โว   Vaud   Vaud (ฝรั่งเศส)   โลซาน   Lausanne   Lausanne (ฝรั่งเศส)
22     ออบวัลเดิน   Obwalden   Obwalden (เยอรมัน)   ซาร์เนิน   Sarnen   Sarnen (เยอรมัน)
23     อัพเพินท์เซลล์อินเนอร์โรเดิน   Appenzell Innerrhoden   Appenzell Innerrhoden (เยอรมัน)   อัพเพินท์เซลล์   Appenzell   Appenzell (เยอรมัน)
24     อัพเพินท์เซลล์เอาส์เซอร์โรเดิน   Appenzell Ausserrhoden   Appenzell Ausserrhoden (เยอรมัน)   เฮริเซา   Herisau   Herisau (เยอรมัน)
25     อาร์เกา   Aargau   Aargau (เยอรมัน)   อาเรา   Aarau   Aarau (เยอรมัน)
26     อูรี   Uri   Uri (เยอรมัน)   อัลท์ดอร์ฟ   Altdorf   Altdorf (เยอรมัน)

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แก้ไข

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกอบด้วย 7 รัฐซึ่งมีเอมีร์เป็นผู้ปกครอง (emirate)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ
1     ชาร์จาห์   Sharjah   الشارقة   ชาร์จาห์   Sharjah   الشارقة
2     ดูไบ   Dubai   دبيّ   ดูไบ   Dubai   دبيّ
3     ฟูไจราห์   Fujairah   الفجيرة   ฟูไจราห์   Fujairah   الفجيرة
4     ราสอัลไคมาห์   Ras al-Khaimah   رأس الخيمة   ราสอัลไคมาห์   Ras al-Khaimah   رأس الخيمة
5     อัจมาน   Ajman   عجمان   อัจมาน   Ajman   عجمان
6     อาบูดาบี   Abu Dhabi   أبو ظبي   อาบูดาบี   Abu Dhabi   أبو ظبي
7     อุมม์อัลไกไวน์   Umm al-Quwain   أمّ القيوين   อุมม์อัลไกไวน์   Umm al-Quwain   أمّ القيوين

สหรัฐอเมริกาแก้ไข

ดูบทความหลักที่: รัฐ (สหรัฐอเมริกา)

สหรัฐอเมริกาประกอบด้วย 50 รัฐ (state) และ 1 เขตสหพันธ์ (federal district)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1     คอนเนตทิคัต   Connecticut   ฮาร์ตเฟิร์ด   Hartford
2     เคนทักกี   Kentucky   แฟรงก์เฟิร์ต   Frankfort
3     แคนซัส   Kansas   โทพีกา   Topeka
4     แคลิฟอร์เนีย   California   แซคราเมนโต   Sacramento
5     โคโลราโด   Colorado   เดนเวอร์   Denver
6     จอร์เจีย   Georgia   แอตแลนตา   Atlanta
7     เซาท์แคโรไลนา   South Carolina   โคลัมเบีย   Columbia
8     เซาท์ดาโคตา   South Dakota   เพียร์   Pierre
9     เดลาแวร์   Delaware   โดเวอร์   Dover
10     เท็กซัส   Texas   ออสติน   Austin
11     เทนเนสซี   Tennessee   แนชวิลล์   Nashville
12     นอร์ทแคโรไลนา   North Carolina   ราลี   Raleigh
13     นอร์ทดาโคตา   North Dakota   บิสมาร์ก   Bismarck
14     นิวเจอร์ซีย์   New Jersey   เทรนตัน   Trenton
15     นิวเม็กซิโก   New Mexico   แซนตาเฟ   Santa Fe
16     นิวยอร์ก   New York   ออลบานี   Albany
17     นิวแฮมป์เชียร์   New Hampshire   คองคอร์ด   Concord
18     เนวาดา   Nevada   คาร์สันซิตี   Carson City
19     เนแบรสกา   Nebraska   ลิงคอล์น   Lincoln
20     เพนซิลเวเนีย   Pennsylvania   แฮร์ริสเบิร์ก   Harrisburg
21     ฟลอริดา   Florida   แทลลาแฮสซี   Tallahassee
22     มอนแทนา   Montana   เฮเลนา   Helena
23     มิชิแกน   Michigan   แลนซิง   Lansing
24     มินนิโซตา   Minnesota   เซนต์พอล   Saint Paul
25     มิสซิสซิปปี   Mississippi   แจ็กสัน   Jackson
26     มิสซูรี   Missouri   เจฟเฟอร์สันซิตี   Jefferson City
27     เมน   Maine   ออกัสตา   Augusta
28     แมริแลนด์   Maryland   แอนแนโพลิส   Annapolis
29     แมสซาชูเซตส์   Massachusetts   บอสตัน   Boston
30     ยูทาห์   Utah   ซอลต์เลกซิตี   Salt Lake City
31     โรดไอแลนด์   Rhode Island   พรอวิเดนซ์   Providence
32     ลุยเซียนา   Louisiana   แบตันรูช   Baton Rouge
33     วอชิงตัน   Washington   โอลิมเปีย   Olympia
34     วิสคอนซิน   Wisconsin   แมดิสัน   Madison
35     เวสต์เวอร์จิเนีย   West Virginia   ชาร์ลสตัน   Charleston
36     เวอร์จิเนีย   Virginia   ริชมอนด์   Richmond
37     เวอร์มอนต์   Vermont   มอนต์พีเลียร์   Montpelier
38     ไวโอมิง   Wyoming   ไชแอนน์   Cheyenne
39     ออริกอน   Oregon   เซเลม   Salem
40     อะแลสกา   Alaska   จูโน   Juneau
41     อาร์คันซอ   Arkansas   ลิตเทิลร็อก   Little Rock
42     อินดีแอนา   Indiana   อินเดียแนโพลิส   Indianapolis
43     อิลลินอยส์   Illinois   สปริงฟีลด์   Springfield
44     แอริโซนา   Arizona   ฟีนิกซ์   Phoenix
45     แอละแบมา   Alabama   มอนต์กอเมอรี   Montgomery
46     โอคลาโฮมา   Oklahoma   โอคลาโฮมาซิตี   Oklahoma City
47     โอไฮโอ   Ohio   โคลัมบัส   Columbus
48     ไอดาโฮ   Idaho   บอยซี   Boise
49     ไอโอวา   Iowa   ดิมอยน์   Des Moines
50     ฮาวาย   Hawaii   โฮโนลูลู   Honolulu
ที่ เขตสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1     ดิสตริกต์ออฟโคลัมเบีย   District of Columbia

ออสเตรเลียแก้ไข

เครือรัฐออสเตรเลียประกอบด้วย 6 รัฐ (state) และ 2 ดินแดน (territory)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1     ควีนส์แลนด์   Queensland   บริสเบน   Brisbane
2     เซาท์ออสเตรเลีย   South Australia   แอดิเลด   Adelaide
3     แทสเมเนีย   Tasmania   โฮบาร์ต   Hobart
4     นิวเซาท์เวลส์   New South Wales   ซิดนีย์   Sydney
5     วิกทอเรีย   Victoria   เมลเบิร์น   Melbourne
6     เวสเทิร์นออสเตรเลีย   Western Australia   เพิร์ท   Perth
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1     นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี   Northern Territory   ดาร์วิน   Darwin
2     ออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรี   Australian Capital Territory   แคนเบอร์รา   Canberra

ออสเตรียแก้ไข

สาธารณรัฐออสเตรียประกอบด้วย 9 รัฐ (state)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเยอรมัน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเยอรมัน
1     คารินเทีย   Carinthia   Kärnten   คลาเกินฟวร์ท   Klagenfurt   Klagenfurt
2     ซาลซ์บูร์ก   Salzburg   Salzburg   ซาลซ์บูร์ก   Salzburg   Salzburg
3     ทีโรล   Tyrol   Tirol   อินส์บรุค   Innsbruck   Innsbruck
4     บูร์เกนลันด์   Burgenland   Burgenland   ไอเซนชตัดท์   Eisenstadt   Eisenstadt
5     โฟราร์ลแบร์ก   Vorarlberg   Vorarlberg   เบรเกนซ์   Bregenz   Bregenz
6     โลเวอร์ออสเตรีย   Lower Austria   Niederösterreich   ซังคท์เพิลเทิน   St. Pölten   St. Pölten
7     เวียนนา   Vienna   Wien
8     สตีเรีย   Styria   Steiermark   กราซ   Graz   Graz
9     อัปเปอร์ออสเตรีย   Upper Austria   Oberösterreich   ลินซ์   Linz   Linz

อาร์เจนตินาแก้ไข

สาธารณรัฐอาร์เจนตินาหรือสมาพันธรัฐอาร์เจนตินาประกอบด้วย 23 รัฐ (province) และ 1 นครปกครองตนเอง (autonomous city)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน
1     กอร์ริเอนเตส   Corrientes   กอร์ริเอนเตส   Corrientes
2     กอร์โดบา   Córdoba   กอร์โดบา   Córdoba
3     กาตามาร์กา   Catamarca   ซานเฟร์นันโดเดลบาเยเดกาตามาร์กา   San Fernando del Valle de Catamarca
4     ฆูฆุย   Jujuy   ซานซัลบาดอร์เดฆูฆุย   San Salvador de Jujuy
5     ชาโก   Chaco   เรซิสเตนเซีย   Resistencia
6     ชูบุต   Chubut   เราซอน   Rawson
7     ซัลตา   Salta   ซัลตา   Salta
8     ซานฆวน   San Juan   ซานฆวน   San Juan
9     ซานตากรุซ   Santa Cruz   ริโอกาเยโกส   Río Gallegos
10     ซานตาเฟ   Santa Fe   ซานตาเฟ   Santa Fe
11     ซานเตียโกเดลเอสเตโร   Santiago del Estero   ซานเตียโกเดลเอสเตโร   Santiago del Estero
12     ซานลุยส์   San Luis   ซานลุยส์   San Luis
13     ตูกูมัน   Tucumán   ซานมิเกลเดตูกูมัน   San Miguel de Tucumán
14     เนวเกน   Neuquén   เนวเกน   Neuquén
15     ติเอร์ราเดลฟูเอโก   Tierra del Fuego   อูซัวยา   Ushuaia
16     บัวโนสไอเรส   Buenos Aires   ลาปลาตา   La Plata
17     ฟอร์โมซา   Formosa   ฟอร์โมซา   Formosa
18     มิซิโอเนส   Misiones   โปซาดัส   Posadas
19     เมนโดซา   Mendoza   เมนโดซา   Mendoza
20     ริโอเนโกร   Río Negro   บิเอดมา   Viedma
21     ลาปัมปา   La Pampa   ซานตาโรซา   Santa Rosa
22     ลาริโอฆา   La Rioja   ลาริโอฆา   La Rioja
23     เอนเตรริโอส   Entre Ríos   ปารานา   Paraná
ที่ นครปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน
1     บัวโนสไอเรส   Buenos Aires

อินเดียแก้ไข

สาธารณรัฐอินเดียประกอบด้วย 29 รัฐ (state) และ 7 ดินแดนสหภาพ (union territory)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฮินดี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฮินดี
1   กรณาฏกะ   Karnataka   कर्णाटक   เบงกาลูรู   Bengaluru   बंगलोर
2   เกรละ   Kerala   केरल   ติรุวนันตปุรัม   Thiruvananthapuram   तिरुअनन्तपुरम
3   คุชราต   Gujarat   गुजरात   คานธีนคร   Gandhinagar   गांधीनगर
4   โคอา   Goa   गोआ   ปณชี   Panaji   पणजी
5   ฉัตตีสครห์   Chhattisgarh   छत्तीसगढ़   รายปุระ   Raipur   रायपुर
6      ชัมมูและกัศมีร์   Jammu and Kashmir   जम्मू और कश्मीर   ศรีนคร, ชัมมู   Srinagar, Jammu   श्रीनगर, जम्मू
7   ฌารขัณฑ์   Jharkhand   झारखण्ड   รางจี   Ranchi   राँची
8   ตริปุระ   Tripura   त्रिपुरा   อัครตละ   Agartala   अगरतला
9   เตลังคานา   Telangana   तेलंगाना   ไฮเดอราบาด   Hyderabad   हैदराबाद
10   ทมิฬนาฑู   Tamil Nadu   तमिलनाडु   เจนไน   Chennai   चेन्नई
11   นาคาแลนด์   Nagaland   नागालैण्ड   โกหิมา   Kohima   कोहिमा
12   เบงกอลตะวันตก   West Bengal   पश्चिम बंगाल   โกลกาตา   Kolkata   कोलकाता
13   ปัญจาบ   Punjab   पंजाब   จัณฑีครห์   Chandigarh   चण्डीगढ़
14   พิหาร   Bihar   बिहार   ปัฏนา   Patna   पटना
15   มณีปุระ   Manipur   मणिपुर   อิมผาล   Imphal   इम्फाल
16   มหาราษฏระ   Maharashtra   महाराष्ट्र   มุมไบ   Mumbai   मुम्बई
17   มัธยประเทศ   Madhya Pradesh   मध्य प्रदेश   โภปาล   Bhopal   भोपाल
18   มิโซรัม   Mizoram   मिज़ोरम   ไอซอล   Aizawl   आइजोल
19   เมฆาลัย   Meghalaya   मेघालय   ชิลลอง   Shillong   शिलांग
20   ราชสถาน   Rajasthan   राजस्थान   ชัยปุระ   Jaipur   जयपुर
21   สิกขิม   Sikkim   सिक्किम   กังต็อก   Gangtok   गंगटोक
22   หรยาณา   Haryana   हरियाणा   จัณฑีครห์   Chandigarh   चण्डीगढ़
23   หิมาจัลประเทศ   Himachal Pradesh   हिमाचल प्रदेश   ศิมลา   Simla   शिमला
24   อรุณาจัลประเทศ   Arunachal Pradesh   अरुणाचल प्रदेश   อิฏานคร   Itanagar   इटानगर
25   อัสสัม   Assam   असम   ทิสปุระ   Dispur   दिसपुर
26   อานธรประเทศ   Andhra Pradesh   आंध्र प्रदेश   ไฮเดอราบาด   Hyderabad   हैदराबाद
27   อุตตรประเทศ   Uttar Pradesh   उत्तर प्रदेश   ลัคเนา   Lucknow   लखनऊ
28   อุตตราขัณฑ์   Uttarakhand   उत्तराखण्ड   เดห์ราดูน   Dehradun   देहरादून
29   โอริศา   Odisha   ओड़िशा   ภุพเนศวร   Bhubaneswar   भुवनेश्वर
ที่ ดินแดนสหภาพ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฮินดี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฮินดี
1   จัณฑีครห์   Chandigarh   चण्डीगढ़   จัณฑีครห์   Chandigarh   चण्डीगढ़
2   ดาดราและนครหเวลี   Dadra and Nagar Haveli   दादरा और नगर हवेली   สิลวัสสะ   Silvassa   सिल्वासा
3   ดามันและดีอู   Daman and Diu   दमन और दीव   ดามัน   Daman   दमन
4   เดลี   Delhi   दिल्ली
5   ปูดูเชร์รี   Puducherry   पुदुच्चेरी   ปูดูเชร์รี   Puducherry   पुदुच्चेरी
6   ลักษทวีป   Lakshadweep   लक्षद्वीप   กวรัตติ   Kavaratti   कवरत्ती
7   หมู่เกาะอันดามันและหมู่เกาะนิโคบาร์   Andaman and Nicobar Islands   अण्डमान और निकोबार द्वीपसमूह   พอร์ตแบลร์   Port Blair   पोर्ट ब्लेयर

อิรักแก้ไข

สาธารณรัฐอิรักประกอบด้วย 19 เขตผู้ว่าการ (governorate) และ 1 เขตปกครองตนเอง (autonomous region)

ที่ เขตผู้ว่าการ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาเคิร์ด ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาเคิร์ด
1  กัรบะลาอ์  Karbala  كربلاء  کەربەلا  กัรบะลาอ์  Karbala  كربلاء  کەربەلا
2  คีร์คูก  Kirkuk  كركوك  کەرکووک  คีร์คูก  Kirkuk  كركوك  کەرکووک
3  ดะฮูก  Dohuk  دهوك  دهۆک‎  ดะฮูก  Dohuk  دهوك  دهۆک‎
4  ดิยาลา  Diyala  ديالى  دیالا  บะอ์กูบะฮ์  Baqubah  بعقوبة  بەعقووبە
5  นินิเวห์  Nineveh  نینوى‎‎  نەینەوا  โมซูล  Mosul  الموصل‎‎  مووسڵ
6  แนแจฟ  Najaf  النجف‎‎  نەجەف  แนแจฟ  Najaf  النجف‎‎  نەجەف
7  บัสรา  Basra  البصرة  بەسرە  บัสรา  Basra  البصرة  بەسرە
8  บาบิล  Babil  بابل  بابل  อัลฮิลละฮ์  Hilla  الحلة  حلەیە
9  แบกแดด  Baghdad  بغداد  بەغدا  แบกแดด  Baghdad  بغداد  بەغدا
10  มัยซาน  Maysan  ميسان  میسان  อัลอะมาเราะฮ์  Amara  العمارة  عەمارەیە
11  วาซิฏ  Wasit  واسط  واسیت  อัลกูต  Kut  الكوت  کووتە
12  เศาะลาฮุดดีน  Saladin  صلاح الدين  سەلاحەددین  ติกรีต  Tikrit  تكريت‎‎  تکریتە
13  ษีกอร  Dhi Qar  ذي قار  زیقار  อันนาศิรียะฮ์  Nasiriya  الناصرية  ناسرییەیە
14  อัรบีล  Erbil  أربيل  ھەولێر  อัรบีล  Erbil  أربيل  ھەولێر
15  อัลกอดิซียะฮ์  Kadisiya  القادسية  قادسیە  อัดดีวานียะฮ์  Al Diwaniyah  الديوانية‎‎  دیوانیەیە
16  อัลมุษันนา  Muthanna  المثنى  موسەنا  อัสซะมาวะฮ์  Samawa  السماوة  سەماوەیە
17  อัลอันบาร  Al Anbar  الأنبار  ئەنبار  อัรเราะมาดี  Ramadi  الرمادي‎‎  ڕومادییە
18  อัสซุลัยมานียะฮ์  Sulaimaniya  السليمانية  سلێمانی  อัสซุลัยมานียะฮ์  Sulaimaniya  السليمانية  سلێمانی
19  ฮะลับญะฮ์  Halabja  حلبجة  ھەڵەبجە  ฮะลับญะฮ์  Halabja  حلبجة  ھەڵەبجە
ที่ เขตปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาเคิร์ด ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาเคิร์ด
1     เคอร์ดิสถาน  Kurdistan  كردستان  کوردستان  อัรบีล  Erbil  أربيل  ھەولێر

เอธิโอเปียแก้ไข

สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปียประกอบด้วย 9 แคว้นหรือรัฐซึ่งจัดแบ่งตามกลุ่มชาติพันธุ์ (ethnically-based regional state) และ 2 นครปกครองตนเอง (self-governing administration)

ที่ แคว้น เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอามฮารา ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอามฮารา
1     กัมเบลา  Gambela  ጋምቤላ  กัมเบลา  Gambela  ጋምቤላ
2     แคว้นของประชาชาติ เชื้อชาติ และประชาชนทางใต้  Southern Nations, Nationalities,
 and Peoples' Region
 የደቡብ ብሔር ብሔረሰቦችና
 ህዝቦች ክልል
 อาวาซา  Awasa  አዋሳ
3     แคว้นโซมาลี  Somali Region  ሶማሊ  จีจีกา  Jijiga  ጅጅጋ
4     แคว้นฮาราร์  Harari Region  ሐረሪ  ฮาราร์  Harar  ሓረር
5     ทิเกรย์  Tigray  ትግራይ  เมเคเล  Mek'ele  መቀሌ
6     เบนิชันกุล-กูมุซ  Benishangul-Gumuz  ቤንሻንጉል-ጉምዝ  อาโซซา  Asosa  አሶሳ
7     อาฟาร์  Afar  አፋር  เซเมอรา  Semera  ሰመራ
8     อามฮารา  Amhara  አማራ  บาฮีร์ดาร์  Bahir Dar  ባሕር ዳር
9     โอโรเมีย  Oromia  ኦሮምያ  อาดดิสอาบาบา  Addis Ababa  አዲስ አበባ
ที่ นครปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอามฮารา ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอามฮารา
1  ดีเรดาวา  Dire Dawa  ድሬ ዳዋ
2  อาดดิสอาบาบา  Addis Ababa  አዲስ አበባ

เอกรัฐแก้ไข

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อเขตการปกครองระดับสูงสุดของเอกรัฐ (รัฐเดี่ยว) บางแห่ง

กัมพูชาแก้ไข

ดูบทความหลักที่: จังหวัดของประเทศกัมพูชา

ราชอาณาจักรกัมพูชาแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 24 จังหวัด (province) และ 1 เทศบาลนคร (municipality)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเขมร ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเขมร
1  กระแจะ  Kratié  ក្រចេះ  กระแจะ  Kratié  ក្រចេះ
2  กันดาล  Kandal  កណ្តាល  ตาเขมา  Ta Khmao  តាខ្មៅ
3  กำปงจาม  Kampong Cham  កំពង់ចាម  กำปงจาม  Kampong Cham  កំពង់ចាម
4  กำปงชนัง  Kampong Chhnang  កំពង់ឆ្នាំង  กำปงชนัง  Kampong Chhnang  កំពង់ឆ្នាំង
5  กำปงธม  Kampong Thom  កំពង់ធំ  สตึงแสน  Stueng Saen  ស្ទឹងសែន
6  กำปงสปือ  Kampong Speu  កំពង់ស្ពឺ  จบามอน  Chbar Mon  ច្បារមន
7  กำปอต  Kampot  កំពត  กำปอต  Kampot  កំពត
8  เกาะกง  Koh Kong  កោះកុង  เขมรภูมินทร์  Khemarak Phumin  ខេមរភូមិន្ទ
9  แกบ  Kep  កែប  แกบ  Kep  កែប
10  ตโบงฆมุม  Tbong Khmum  ត្បូងឃ្មុំ  สวง  Suong  សួង
11  ตาแก้ว  Takéo  តាកែវ  โฎนแกว  Doun Kaev  ដូនកែវ
12  บันทายมีชัย  Banteay Meanchey  បន្ទាយមានជ័យ  ศรีโสภณ  Sisophon  សិរីសោភ័ណ
13  พระตะบอง  Battambang  បាត់ដំបង  พระตะบอง  Battambang  បាត់ដំបង
14  พระวิหาร  Preah Vihear  ព្រះវិហារ  พนมตะแบงมีชัย  Phnom Tbeng Meanchey  ភ្នំត្បែងមានជ័យ
15  พระสีหนุ  Sihanoukville  ព្រះសីហនុ  พระสีหนุ  Sihanoukville  ក្រុងព្រះសីហនុ
16  โพธิสัตว์  Pursat  ពោធិ៍សាត់  โพธิสัตว์  Pursat  ពោធិ៍សាត់
17  ไพรแวง  Prey Veng  ព្រៃវែង  ไพรแวง  Prey Veng  ព្រៃវែង
18  ไพลิน  Pailin  ប៉ៃលិន  ไพลิน  Pailin  ប៉ៃលិន
19  มณฑลคีรี  Mondulkiri  មណ្ឌលគិរី  แสนมโนรมย์  Senmonorom  សែនមនោរម្យ
20  รัตนคีรี  Ratanakiri  រតនគិរី  บานลุง  Banlung  បានលុង
21  สตึงแตรง  Stung Treng  ស្ទឹងត្រែង  สตึงแตรง  Stung Treng  ស្ទឹងត្រែង
21  สวายเรียง  Svay Rieng  ស្វាយរៀង  สวายเรียง  Svay Rieng  ស្វាយរៀង
23  เสียมราฐ  Siem Reap  សៀមរាប  เสียมราฐ  Siem Reap  សៀមរាប
24  อุดรมีชัย  Oddar Meanchey  ឧត្តរមានជ័យ  สำโรง  Samraong  សំរោង
ที่ เทศบาลนคร เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเขมร ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเขมร
1  พนมเปญ  Phnom Penh  ភ្នំពេញ

เกาหลีใต้แก้ไข

สาธารณรัฐเกาหลีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 8 จังหวัด (province), 1 จังหวัดปกครองตนเองพิเศษ (special autonomous province), 1 นครพิเศษ (special city), 6 มหานคร (metropolitan city) และ 1 นครปกครองตนเองพิเศษ (special autonomous city)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  คย็องกี  Gyeonggi  경기  ซูว็อน  Suwon  수원
2  คย็องซังใต้  South Gyeongsang  경상남  ชังว็อน  Changwon  창원
3  คย็องซังเหนือ  North Gyeongsang  경상북  แทกู  Daegu  대구
4  คังว็อน  Gangwon  강원  ชุนช็อน  Chuncheon  춘천
5  ช็อลลาใต้  South Jeolla  전라남  มูอัน  Muan  무안
6  ช็อลลาเหนือ  North Jeolla  전라북  ช็อนจู  Jeonju  전주
7  ชุงช็องใต้  South Chungcheong  충청남  ฮงซ็อง  Hongseong  홍성
8  ชุงช็องเหนือ  North Chungcheong  충청북  ช็องจู  Cheongju  청주
ที่ จังหวัดปกครองตนเองพิเศษ เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  เชจู  Jeju  제주  เชจู  Jeju  제주
ที่ นครพิเศษ เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  โซล  Seoul  서울
ที่ มหานคร เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  ควังจู  Gwangju  광주
2  แทกู  Daegu  대구
3  แทจ็อน  Daejeon  대전
4  ปูซาน  Busan  부산
5  อินช็อน  Incheon  인천
6  อุลซัน  Ulsan  울산
ที่ นครปกครองตนเองพิเศษ เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  เซจง  Sejong  세종

เกาหลีเหนือแก้ไข

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 9 จังหวัด (province), 1 นครที่ได้รับการปกครองโดยตรง (direct-administered city) และ 2 นครพิเศษ (special city)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  คังว็อน  Kangwon  강원  ว็อนซัน  Wonsan  원산
2  ชากัง  Chagang  자강  คังกเย  Kanggye  강계
3  พย็องอันใต้  South Pyongan  평안남  พย็องซ็อง  Pyongsong  평성
4  พย็องอันเหนือ  North Pyongan  평안북  ชินอึยจู  Sinuiju  신의주
5  รยังกัง  Ryanggang  량강  ฮเยซัน  Hyesan  혜산
6  ฮวังแฮใต้  South Hwanghae  황해남  แฮจู  Haeju  해주
7  ฮวังแฮเหนือ  North Hwanghae  황해북  ซารีว็อน  Sariwon  사리원
8  ฮัมกย็องใต้  South Hamgyong  함경남  ฮัมฮึง  Hamhung  함흥
9  ฮัมกย็องเหนือ  North Hamgyong  함경북  ช็องจิน  Chongjin  청진
ที่ นครที่ได้รับการปกครองโดยตรง เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  เปียงยาง  Pyongyang  평양
ที่ นครพิเศษ เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  นัมโพ  Nampo  남포
2  ราซ็อน  Rason  라선

จีนแก้ไข

สาธารณรัฐประชาชนจีนแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 23 มณฑล (province), 5 เขตปกครองตนเอง (autonomous region), 4 เทศบาลนคร (municipality) และ 2 เขตบริหารพิเศษ (special administrative region)

ที่ มณฑล เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน
1  กวางตุ้ง  Guangdong  广东  กว่างโจว  Guangzhou  广州
2  กานซู่  Gansu  甘肃  หลานโจว  Lanzhou  兰州
3  กุ้ยโจว  Guizhou  贵州  กุ้ยหยาง  Guiyang  贵阳
4  จี๋หลิน  Jilin  吉林  ฉางชุน  Changchun  长春
5  เจ้อเจียง  Zhejiang  浙江  หางโจว  Hangzhou  杭州
6  เจียงซี  Jiangxi  江西  หนานชาง  Nanchang  南昌
7  เจียงซู  Jiangsu  江苏  หนานจิง  Nanjing  南京
8  ฉ่านซี  Shaanxi  陕西  ซีอาน  Xi'an  西安
9  ชานซี  Shanxi  山西  ไท่หยวน  Taiyuan  太原
10  ชานตง  Shandong  山东  จี่หนาน  Jinan  济南
11  ชิงไห่  Qinghai  青海  ซีหนิง  Xining  西宁
12  ฝูเจี้ยน  Fujian  福建  ฝูโจว  Fuzhou  福州
13  ยูนนาน  Yunnan  云南  คุนหมิง  Kunming  昆明
14  เสฉวน  Sichuan  四川  เฉิงตู  Chengdu  成都
15  หูเป่ย์  Hubei  湖北  อู่ฮั่น  Wuhan  武汉
16  หูหนาน  Hunan  湖南  ฉางชา  Changsha  长沙
17  เหลียวหนิง  Liaoning  辽宁  เฉิ่นหยาง  Shenyang  沈阳
18  เหอเป่ย์  Hebei  河北  ฉือเจียจวง  Shijiazhuang  石家庄
19  เหอหนาน  Henan  河南  เจิ้งโจว  Zhengzhou  郑州
20  ไหหลำ  Hainan  海南  ไหโข่ว  Haikou  海口
21  อานฮุย  Anhui  安徽  เหอเฟย์  Hefei  合肥
22  เฮย์หลงเจียง  Heilongjiang  黑龙江  ฮาร์บิน  Harbin  哈尔滨
ที่ เขตปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน
1  กว่างซี  Guangxi  广西  หนานหนิง  Nanning  南宁
2  ซินเจียง  Xinjiang  新疆  อุรุมชี  Ürümqi  乌鲁木齐
3  ทิเบต  Tibet  西藏  ลาซา  Lhasa  拉萨
4  มองโกเลียใน  Inner Mongolia  内蒙古  ฮูฮอต  Huhhot  呼和浩特
5  หนิงเซี่ย  Ningxia  宁夏  อิ๋นชวาน  Yinchuan  银川
ที่ เทศบาลนคร เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน
1  ฉงชิ่ง  Chongqing  重庆
2  เซี่ยงไฮ้  Shanghai  上海
3  เทียนจิน  Tianjin  天津族
4  ปักกิ่ง  Beijing  北京
ที่ เขตบริหารพิเศษ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน
1     มาเก๊า  Macao  澳門
2     ฮ่องกง  Hong Kong  香港

ชิลีแก้ไข

สาธารณรัฐชิลีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 15 แคว้น (region)

ที่ แคว้น เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1     โกกิมโบ   Coquimbo   Coquimbo   ลาเซเรนา   La Serena   La Serena
2     แคว้นมหานครซานเตียโก   Santiago Metropolitan Region   Región Metropolitana de Santiago   ซานเตียโก   Santiago   Santiago
3     ตาราปากา   Tarapacá   Tarapacá   อิกิเก   Iquique   Iquique
4     บัลปาราอิโซ   Valparaíso   Valparaíso   บัลปาราอิโซ   Valparaíso   Valparaíso
5     บิโอบิโอ   Bío Bío   Biobío, Bío Bío   กอนเซปซิออน   Concepción   Concepción
6     มากายาเนส   Magallanes   Magallanes   ปุนตาอาเรนัส   Punta Arenas   Punta Arenas
7     เมาเล   Maule   Maule   ตัลกา   Talca   Talca
8     โลสริโอส   Los Ríos   Los Ríos   บัลดิเบีย   Valdivia   Valdivia
9     โลสลาโกส   Los Lagos   Los Lagos   ปูเอร์โตมอนต์   Puerto Montt   Puerto Montt
10     อันโตฟากัสตา   Antofagasta   Antofagasta   อันโตฟากัสตา   Antofagasta   Antofagasta
11     อาตากามา   Atacama   Atacama   โกเปียโป   Copiapó   Copiapó
12     อาริกาและปารินาโกตา   Arica y Parinacota   Arica y Parinacota   อาริกา   Arica   Arica
13     อาเรากานิอา   Araucanía   Araucanía   เตมูโก   Temuco   Temuco
14     โอฆิกินส์   O'Higgins   O'Higgins   รังกากัว   Rancagua   Rancagua
15     ไอเซน   Aysén   Aysén   โกไยเก   Coyhaique   Coyhaique

ซาอุดีอาระเบียแก้ไข

ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียประกอบด้วย 13 แคว้น (region)

ที่ แคว้น เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ
1  แคว้นตะวันออก  Eastern Province  المنطقة الشرقية  อัดดัมมาม  Dammam  الدمام
2  ชายแดนตอนเหนือ  Northern Borders  الحدود الشمالية  อัรอัร  Arar  عرعر
3  ญาซาน  Jizan  جازان  ญาซาน  Jizan  جازان
4  ตะบูก  Tabuk  تبوك  ตะบูก  Tabuk  تبوك
5  นัจญ์รอน  Najran  نجران  นัจญ์รอน  Najran  نجران
6  มักกะฮ์  Mecca  مكة  มักกะฮ์  Mecca  مكة
7  รียาด  Riyadh  الرياض  รียาด  Riyadh  الرياض
8  อะซีร  Asir  عسير  อับฮา  Abha  أبها‎‎
9  อัลเกาะศีม  Qassim  القصيم  บุร็อยดะฮ์  Buraidah  بريدة
10  อัลเญาฟ์  Jawf  الجوف  ซะกากา  Sakakah  سكاكا
11  อัลบาฮะฮ์  Bahah  الباحة‎‎  อัลบาฮะฮ์  Bahah  الباحة‎‎
12  อัลมะดีนะฮ์  Medina  المدينة المنورة  อัลมะดีนะฮ์  Medina  المدينة المنورة
13  ฮาอิล  Ha'il  حائل‎‎  ฮาอิล  Ha'il  حائل‎‎

ซีเรียแก้ไข

สาธารณรัฐอาหรับซีเรียประกอบด้วย 14 เขตผู้ว่าการ (governorate)

ที่ เขตผู้ว่าการ เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ
1  ฏ็อรฏูส  Tartus  طرطوس  ฏ็อรฏูส  Tartus  طرطوس
2  ดัยรุซซูร  Deir ez Zor  دير الزور  ดัยรุซซูร  Deir ez Zor  دير الزور
3  ดัรอา  Daraa  درعا  ดัรอา  Daraa  درعا
4  ดามัสกัส  Damascus  دمشق  ดามัสกัส  Damascus  دمشق
5  รีฟดิมัชก์  Rif Dimashq  ريف دمشق  ดามัสกัส  Damascus  دمشق
6  อะเลปโป  Aleppo  حلب  อะเลปโป  Aleppo  حلب
7  อัรร็อกเกาะฮ์  Raqqa  الرقة  อัรร็อกเกาะฮ์  Raqqa  الرقة
8  อัลกุนัยฏิเราะฮ์  Quneitra  القنيطرة  อัลกุนัยฏิเราะฮ์  Quneitra  القنيطرة
9  อัลลาษิกียะฮ์  Latakia  اللاذقية  อัลลาษิกียะฮ์  Latakia  اللاذقية
10  อัลฮะซะกะฮ์  Hasaka  الحسكة  อัลฮะซะกะฮ์  Hasaka  الحسكة
11  อัสซุวัยดาอ์  Es Suweida  السويداء‎‎  อัสซุวัยดาอ์  Es Suweida  السويداء‎‎
12  อิดลิบ  Idlib  ادلب  อิดลิบ  Idlib  ادلب
13  ฮอมส์  Homs  حمص  ฮอมส์  Homs  حمص
14  ฮะมาฮ์  Hama  حماة  ฮะมาฮ์  Hama  حماة

ญี่ปุ่นแก้ไข

ดูบทความหลักที่: จังหวัดของประเทศญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 47 จังหวัด (prefecture)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาญี่ปุ่น
1     กิฟุ   Gifu   岐阜   กิฟุ   Gifu   岐阜
2     กุมมะ   Gunma   群馬   มาเอบาชิ   Maebashi   前橋
3     เกียวโต   Kyoto (Kyōto)   京都   เกียวโต   Kyoto (Kyōto)   京都
4     คางาวะ   Kagawa   香川   ทากามัตสึ   Takamatsu   高松
5     คาโงชิมะ   Kagoshima   鹿児   คาโงชิมะ   Kagoshima   鹿児
6     คานางาวะ   Kanagawa   神奈   โยโกฮามะ   Yokohama   横浜
7     คูมาโมโตะ   Kumamoto   熊本   คูมาโมโตะ   Kumamoto   熊本
8     โคจิ   Kochi (Kōchi)   高知   โคจิ   Kochi (Kōchi)   高知
9     ชิงะ   Shiga   滋賀   โอตสึ   Otsu (Ōtsu)   大津
10     ชิซูโอกะ   Shizuoka   静岡   ชิซูโอกะ   Shizuoka   静岡
11     ชิบะ   Chiba   千葉   ชิบะ   Chiba   千葉
12     ชิมาเนะ   Shimane   島根   มัตสึเอะ   Matsue   松江
13     ซางะ   Saga   佐賀   ซางะ   Saga   佐賀
14     ไซตามะ   Saitama   埼玉   ไซตามะ   Saitama   埼玉
15     โตเกียว   Tokyo (Tōkyō)   東京   โตเกียว   Tokyo (Tōkyō)   東京
16     ทตโตริ   Tottori   鳥取   ทตโตริ   Tottori   鳥取
17     โทกูชิมะ   Tokushima   徳島   โทกูชิมะ   Tokushima   徳島
18     โทจิงิ   Tochigi   栃木   อุตสึโนมิยะ   Utsunomiya   宇都宮
19     โทยามะ   Toyama   富山   โทยามะ   Toyama   富山
20     นางาซากิ   Nagasaki   長崎   นางาซากิ   Nagasaki   長崎
21     นางาโนะ   Nagano   長野   นางาโนะ   Nagano   長野
22     นาระ   Nara   奈良   นาระ   Nara   奈良
23     นีงาตะ   Niigata   新潟   นีงาตะ   Niigata   新潟
24     ฟูกูชิมะ   Fukushima   福島   ฟูกูชิมะ   Fukushima   福島
25     ฟูกูอิ   Fukui   福井   ฟูกูอิ   Fukui   福井
26     ฟูกูโอกะ   Fukuoka   福岡   ฟูกูโอกะ   Fukuoka   福岡
27     มิยางิ   Miyagi   宮城   เซ็นได   Sendai   仙台
28     มิยาซากิ   Miyazaki   宮崎   มิยาซากิ   Miyazaki   宮崎
29     มิเอะ   Mie   三重   สึ   Tsu   
30     ยามางาตะ   Yamagata   山形   ยามางาตะ   Yamagata   山形
31     ยามางูจิ   Yamaguchi   山口   ยามางูจิ   Yamaguchi   山口
32     ยามานาชิ   Yamanashi   山梨   โคฟุ   Kofu (Kōfu)   甲府
33     วากายามะ   Wakayama   和歌山   วากายามะ   Wakayama   和歌山
34     อากิตะ   Akita   秋田   อากิตะ   Akita   秋田
35     อาโอโมริ   Aomori   青森   อาโอโมริ   Aomori   青森
36     อิชิกาวะ   Ishikawa   石川   คานาซาวะ   Kanazawa   金沢
37     อิบารากิ   Ibaraki   茨城   มิโตะ   Mito   水戸
38     อิวาเตะ   Iwate   岩手   โมริโอกะ   Morioka   盛岡
39     เอฮิเมะ   Ehime   愛媛   มัตสึยามะ   Matsuyama   松山
40     โอซากะ   Osaka (Ōsaka)   大阪   โอซากะ   Osaka (Ōsaka)   大阪
41     โออิตะ   Oita (Ōita)   大分   โออิตะ   Oita (Ōita)   大分
42     โอกายามะ   Okayama   岡山   โอกายามะ   Okayama   岡山
43     โอกินาวะ   Okinawa   沖縄   นาฮะ   Naha   那覇
44     ไอจิ   Aichi   愛知   นาโงยะ   Nagoya   名古屋
45     ฮกไกโด   Hokkaido (Hokkaidō)   北海道   ซัปโปโระ   Sapporo   札幌
46     ฮิโรชิมะ   Hiroshima   広島   ฮิโรชิมะ   Hiroshima   広島
47     เฮียวโงะ   Hyogo (Hyōgo)   兵庫   โคเบะ   Kobe (Kōbe)   神戸

ติมอร์-เลสเตแก้ไข

สาธารณรัฐประชาธิปไตยติมอร์-เลสเตแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 13 เทศบาล (municipality)

ที่ เทศบาล เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส ชื่อภาษาเตตุม ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส ชื่อภาษาเตตุม
1     กอวาลีมา   Cova Lima   Cova Lima   Kovalima   ซูไอ   Suai   Suai   Suai
2     ดิลี   Dili   Díli   Dili   ดิลี   Dili   Díli   Dili
3     เบาเกา   Baucau   Baucau   Baukau   เบาเกา   Baucau   Baucau   Baukau
4     โบโบนารู   Bobonaro   Bobonaro   Bobonaru   มาลียานา   Maliana   Maliana   Maliana
5     มานาตูตู   Manatuto   Manatuto   Manatutu   มานาตูตู   Manatuto   Manatuto   Manatutu
6     มานูฟาฮี   Manufahi   Manufahi   Manufahi   ซาเม   Same   Same   Same
7     ลีกีซา   Liquiçá   Liquiçá   Likisá   ลีกีซา   Liquiçá   Liquiçá   Likisá
8     เลาเต็ง   Lautém   Lautém   Lautein   โลสปาโลส   Lospalos   Lospalos   Lospalos
9     วีเกเก   Viqueque   Viqueque   Vikeke   วีเกเก   Viqueque   Viqueque   Vikeke
10     เอร์เมรา   Ermera   Ermera   Ermera   เกลนู   Gleno   Gleno   Gleno
11     โอเอกูซี   Oecusse   Oecusse   Oe-Kusi   ปันเตมากาซาร์   Pante Macassar   Pante Macassar   Pante-Makasár
12     ไอนารู   Ainaro   Ainaro   Ainaru   ไอนารู   Ainaro   Ainaro   Ainaru
13     ไอเลอู   Aileu   Aileu   Aileu   ไอเลอู   Aileu   Aileu   Aileu

นิวซีแลนด์แก้ไข

นิวซีแลนด์แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 16 แคว้น (region) และ 1 ดินแดน (territory)

ที่ แคว้น ที่ตั้งสภาแคว้น
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาวรี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาวรี
1  กิสเบิร์น  Gisborne  Tūranga-nui-a-Kiwa  กิสเบิร์น  Gisborne  Tūranga-nui-a-Kiwa
2  แคนเทอร์เบอรี  Canterbury  Waitaha  ไครสต์เชิร์ช  Christchurch  Ōtautahi
3  เซาท์แลนด์  Southland  Murihiku  อินเวอร์คาร์กิลล์  Invercargill  Waihōpai
4  ตารานากี  Taranaki  Taranaki  สแตรตเฟิร์ด  Stratford  Whakaahurangi
5  แทสมัน  Tasman  Te Tai-o-Aorere  ริชมอนด์  Richmond
6  นอร์ทแลนด์  Northland  Te Tai-tokerau  วางกาเร  Whangarei  Whangārei-terenga-paraoa
7  เนลสัน  Nelson  Whakatū  เนลสัน  Nelson  Whakatū
8  เบย์ออฟเพลนตี  Bay of Plenty  Te Moana-a-Toi  วาคาทานี  Whakatane  Whakatāne
9  มานาวาตู-วางกานูอี  Manawatu-Wanganui  Manawatū-Whanganui  พาล์เมอร์สตันนอร์ท  Palmerston North  Te Papa-i-oea
10  มาร์ลบะระ  Marlborough  Tauihu  เบลนิม  Blenheim  Waiharakeke
11  เวลลิงตัน  Wellington  Te Whanga-nui-a-Tara  เวลลิงตัน  Wellington  Te Whanga-nui-a-Tara
12  เวสต์โคสต์  West Coast  Te Tai-poutini  เกรย์เมาท์  Greymouth  Māwhera
13  ไวกาโต  Waikato  Waikato  แฮมิลตัน  Hamilton  Kirikiriroa
14  ออกแลนด์  Auckland  Tāmaki-makau-rau  ออกแลนด์  Auckland  Tāmaki-makau-rau
15  โอทาโก  Otago  Ōtākou  ดะนีดิน  Dunedin  Ōtepoti
16  ฮอกส์เบย์  Hawke's Bay  Heretaunga  เนเพียร์  Napier  Ahuriri
ที่ ดินแดน ที่ตั้งสภาดินแดน
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาวรี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาวรี
1  หมู่เกาะแชทัม  Chatham Islands  Wharekauri  ไวตางี  Waitangi  Waitangi

เนเธอร์แลนด์แก้ไข

ประเทศเนเธอร์แลนด์ (ภายในราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์) แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 12 จังหวัด (province)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาดัตช์ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาดัตช์
1     แค็ลเดอร์ลันด์   Gelderland   Gelderland   อาร์เนม   Arnhem   Arnhem
2     โครนิงเงิน   Groningen   Groningen   โครนิงเงิน   Groningen   Groningen
3     เซลันด์   Zeeland   Zeeland   มิดเดิลบืร์ค   Middelburg   Middelburg
4     เซาท์ฮอลแลนด์   South Holland   Zuid-Holland   เดอะเฮก   The Hague   Den Haag
5     แดร็นเตอ   Drenthe   Drenthe   อัสเซิน   Assen   Assen
6     นอร์ทบราแบนต์   North Brabant   Noord-Brabant   แซร์โตเคินโบส   's-Hertogenbosch   's-Hertogenbosch
7     นอร์ทฮอลแลนด์   North Holland   Noord-Holland   ฮาร์เลม   Haarlem   Haarlem
8     ฟรีสลันด์   Friesland   Friesland   เลววาร์เดิน   Leeuwarden   Leeuwarden
9     เฟลโฟลันด์   Flevoland   Flevoland   เลลีสตัด   Lelystad   Lelystad
10     ลิมบืร์ค   Limburg   Limburg   มาสตริคต์   Maastricht   Maastricht
11     อือแตร็คต์   Utrecht   Utrecht   อือแตร็คต์   Utrecht   Utrecht
12     โอเฟอไรส์เซิล   Overijssel   Overijssel   ซโวลเลอ   Zwolle   Zwolle

บรูไนดารุสซาลามแก้ไข

เนการาบรูไนดารุสซาลามแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 4 เขต (district)

ที่ เขต เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษามลายู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษามลายู
1  ตูตง   Tutong   ตูตง   Tutong
2  เติมบูรง   Temburong   บางาร์   Bangar
3  บรูไน-มัวรา   Brunei Muara   บันดาร์เซอรีเบอกาวัน   Bandar Seri Begawan
4  เบอไลต์   Belait   กัวลาเบอไลต์   Kuala Belait

ปาปัวนิวกินีแก้ไข

รัฐเอกราชปาปัวนิวกินีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 20 จังหวัด (province), 1 เขตปกครองตนเอง (autonomous region) และ 1 เขต (district) ซึ่งมีฐานะเทียบเท่าจังหวัด

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อ (ภาษา) ทอกพิซิน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อ (ภาษา) ทอกพิซิน
1     กัลฟ์   Gulf   Gulf   เกเรมา   Kerema   Kerema
2     จีวากา   Jiwaka   Jiwaka   มินจ์   Minj   Minj
3     ชิมบู   Chimbu   Simbu   กุนเดียวา   Kundiawa   Kundiawa
4     เซ็นทรัล   Central   Sentral   พอร์ตมอร์สบี   Port Moresby   Pot Mosbi
5     เซาเทิร์นไฮแลนดส์   Southern Highlands   Sauten Hailans   เมนดี   Mendi   Mendi
6     นอร์เทิร์น   Northern   Oro   โปปอนเดตตา   Popondetta   Popondetta
7     นิวไอร์แลนด์   New Ireland   Niu Ailan   แควีเอง   Kavieng   Kavieng
8     มาดัง   Madang   Madang   มาดัง   Madang   Madang
9     มานุส   Manus   Manus   โลเรเงา   Lorengau   Lorengau
10     มิลน์เบย์   Milne Bay   Milen Be   อาโลเตา   Alotau   Alotau
11     โมโรเบ   Morobe   Morobe   ลาเอ   Lae   Lae
12     เวสต์เซปิก   West Sepik   Sandaun   วานีโม   Vanimo   Vanimo
13     เวสต์นิวบริเตน   West New Britain   Wes Niu Briten   กิมเบ   Kimbe   Kimbe
14     เวสเทิร์น   Western   Westen   ดารู   Daru   Daru
15     เวสเทิร์นไฮแลนดส์   Western Highlands   Westen Hailans   เมานต์ฮาเกน   Mount Hagen   Maun Hagen
16     อีสต์เซปิก   East Sepik   Is Sepik   เววัก   Wewak   Wewak
17     อีสต์นิวบริเตน   East New Britain   Is Niu Briten   โกโกโป   Kokopo   Kokopo
18     อีสเทิร์นไฮแลนดส์   Eastern Highlands   Isten Hailans   โกโรกา   Goroka   Goroka
19     เองา   Enga   Enga   วาบัก   Wabag   Wabag
20     เฮลา   Hela   Hela   ตารี   Tari   Tari
ที่ เขตปกครองตนเอง เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน
1     บูเกนวิลล์   Bougainville   Bogenvil   อาราวา   Arawa   Arawa
ที่ เขต เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน
1     เขตนครหลวงแห่งชาติ   National Capital District   Nesenel Kapitol Distrik   พอร์ตมอร์สบี   Port Moresby   Pot Mosbi

เปรูแก้ไข

สาธารณรัฐเปรูแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 25 แคว้น (region) และ 1 จังหวัด (province) ซึ่งมีฐานะเทียบเท่าแคว้น

ที่ แคว้น เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน
1     กาฆามาร์กา   Cajamarca   กาฆามาร์กา   Cajamarca
2   กายาโอ   Callao   กายาโอ   Callao
3     กุสโก   Cusco   กุสโก   Cusco
4     ฆูนิน   Junín   อวงกาโย   Huancayo
5   ซานมาร์ติน   San Martín   โมโยบัมบา   Moyobamba
6   ตักนา   Tacna   ตักนา   Tacna
7     ตุมเบส   Tumbes   ตุมเบส   Tumbes
8     ปัสโก   Pasco   เซร์โรเดปัสโก   Cerro de Pasco
9     ปิวรา   Piura   ปิวรา   Piura
10     ปูโน   Puno   ปูโน   Puno
11     มาเดรเดดิโอส   Madre de Dios   ปูเอร์โตมัลโดนาโด   Puerto Maldonado
12     โมเกกัว   Moquegua   โมเกกัว   Moquegua
13     ลัมบาเยเก   Lambayeque   ชิกลาโย   Chiclayo
14     ลาลิเบร์ตัด   La Libertad   ตรูฆิโย   Trujillo
15     ลิมา   Lima   อัวโช   Huacho
16     โลเรโต   Loreto   อิกิโตส   Iquitos
17     อวงกาเบลิกา   Huancavelica   อวงกาเบลิกา   Huancavelica
18     อังกัช   Áncash   อัวรัซ   Huaraz
19     อัวนูโก   Huánuco   อัวนูโก   Huánuco
20