เปิดเมนูหลัก

รายชื่อประเทศเรียงตามจำนวนประชากร

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
แผนที่ประเทศเรียงตามการประมาณจำนวนประชากร พ.ศ. 2557
เปอร์เซ็นต์ประชากรโลกแบ่งตามประเทศ พ.ศ. 2560

นี่คือรายชื่อประเทศเรียงตามจำนวนประชากร ประกอบด้วยรัฐเอกราชและเขตปกครองพิเศษตามมาตรฐาน ISO 3166-1

ดินแดนซึ่งประกอบขึ้นเป็นรัฐเอกราชโดยแบ่งแยกมิได้จะถูกนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของรัฐเอกราชด้วยเช่นกัน แต่ไม่รวมไปถึงองค์กรระหว่างประเทศ อย่างเช่น สหภาพยุโรป ซึ่งมิได้มีสถานะเป็นรัฐเอกราชและเขตปกครองพิเศษซึ่งไม่มีประชากรอยู่อาศัยอย่างถาวร อย่างเช่น การอ้างสิทธิ์ของหลายประเทศเหนือแอนตาร์กติกา

ตัวเลขซึ่งใช้ในรายชื่อดังกล่าวตั้งอยู่บนประมาณการล่าสุดของสำนักงานสถิติแห่งชาตินั้น ๆ ที่สามารถยึดถือเอาได้ แต่ถ้าหากไม่มีสถิติที่สามารถถือเอาได้ ตัวเลขจะนำมาจากประมาณการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2009 โดยแผนกประชากร สำนักงานสังคมและเศรษฐกิจแห่งสหประชาชาติ[1] แต่เนื่องมาจากการเก็บข้อมูลสถิติอาจไม่ได้เก็บในเวลาเดียวกันในทุกประเทศ หรือด้วยความแม่นยำในระดับเดียวกัน ผลจำนวนประชากรอาจนำไปสู่ข้อสรุปที่ผิดพลาดได้

ประมาณการประชากรทั่วโลกที่สหประชาชาติประเมินไว้ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2560 คือ 7.6 พันล้านคน[2]

รายชื่อแก้ไข

อันดับ ประเทศ
(และดินแดน)
ประชากร วันที่ % ของ
ประชากรโลก
ที่มา
1   จีน[Note 1] 1,396,890,000 18 กันยายน 2019 18.1% Official population clock
2   อินเดีย[Note 2] 1,352,650,000 18 กันยายน 2019 17.5% Official population clock
3   สหรัฐ[Note 3] 329,918,000 18 กันยายน 2019 4.27% Official population clock
4   อินโดนีเซีย 265,015,300 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 3.43% Official annual projection
5   ปากีสถาน 216,977,000 18 กันยายน 2019 2.81% Official population clock
6   บราซิล 211,185,000 18 กันยายน 2019 2.73% Official population clock
7   ไนจีเรีย 193,392,517 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2016 2.5% Annual official estimate
8   บังกลาเทศ 167,264,000 18 กันยายน 2019 2.16% Official population clock
9   รัสเซีย[Note 4] 146,877,088 1 มกราคม ค.ศ. 2018 1.9% Official estimate
10   เม็กซิโก 126,577,691 1 มกราคม 2019 1.64% Official projection
11   ญี่ปุ่น 126,420,000 1 ธันวาคม ค.ศ. 2018 1.63% Monthly provisional estimate
12   เอธิโอเปีย 107,534,882 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 1.39% UN Projection
13   ฟิลิปปินส์ 108,249,000 18 กันยายน 2019 1.4% Official population clock
14   อียิปต์ 99,666,000 18 กันยายน 2019 1.29% Official population clock
15   เวียดนาม 94,660,000 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 1.22% Annual official projection
16   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 84,004,989 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 1.09% UN Projection
17   เยอรมนี 82,740,900 30 กันยายน ค.ศ. 2017 1.07% Official annual data
18   อิหร่าน 82,793,600 18 กันยายน 2019 1.07% Official population clock
19   ตุรกี 80,810,525 31 ธันวาคม ค.ศ. 2017 1.04% Official annual estimate
20   ไทย 69,183,173 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.89% UN estimate
21   ฝรั่งเศส[Note 5] 67,247,000 1 มิถุนายน 2018 0.87% Monthly official estimate
22   สหราชอาณาจักร[Note 6] 66,040,229 30 มิถุนายน 2017 0.85% Official annual estimate
23   อิตาลี 60,483,973 31 ธันวาคม 2017 0.78% Monthly official estimate
24   แอฟริกาใต้ 56,717,000 1 กรกฎาคม 2017 0.73% Annual official estimate
25   แทนซาเนีย[Note 7] 54,199,163 1 กรกฎาคม 2018 0.7% Official annual projection
26   พม่า 53,862,731 1 กรกฎาคม 2018 0.7% UN projection
27   เกาหลีใต้ 51,635,256 1 กรกฎาคม 2018 0.67% Annual official estimate
28   เคนยา 50,950,879 1 กรกฎาคม 2018 0.66% UN projection
29   โคลอมเบีย 50,493,600 18 กันยายน 2019 0.653% Official population clock
30   สเปน 46,659,302 1 มกราคม 2018 0.6% Official estimate
31   อาร์เจนตินา 44,494,502 1 กรกฎาคม 2018 0.58% Official annual projection
32   แอลจีเรีย 42,545,964 1 กรกฎาคม 2018 0.55% Official annual projection
33   ยูเครน[Note 8] 42,300,723 1 พฤษภาคม 2018 0.55% Monthly official estimate
34   ซูดาน 41,984,512 1 กรกฎาคม 2018 0.54% Official annual projection
35   อิรัก 39,339,753 1 กรกฎาคม 2018 0.51% UN projection
36   ยูกันดา 38,823,100 1 กรกฎาคม 2018 0.49% Official annual projection
37   โปแลนด์ 38,422,346 30 มิถุนายน ค.ศ. 2017 0.5% Official estimate
38   แคนาดา 37,584,000 18 กันยายน 2019 0.486% Official estimate
39   โมร็อกโก[Note 9] 35,141,000 18 กันยายน 2019 0.454% Official annual projection
40   ซาอุดีอาระเบีย 33,413,660 1 มกราคม ค.ศ. 2018 0.43% Official estimate
41   อุซเบกิสถาน 32,653,900 1 มกราคม ค.ศ. 2018 0.42% Annual official estimate
42   มาเลเซีย 33,130,700 18 กันยายน 2019 0.428% Official population clock
43   เปรู 32,162,184 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.42% Official estimate
44   เวเนซุเอลา 31,828,110 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.41% Official annual projection
45   อัฟกานิสถาน 31,575,018 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.41% Annual official estimate
46   กานา 29,614,337 1 มกราคม ค.ศ. 2018 0.38% Official projection
47  Angola 30,774,205 1 มกราคม ค.ศ. 2018 0.38% Official projection
48   เนปาล 29,218,867 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.38% Official annual projection
49   เยเมน 28,915,284 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.37% UN projection
50   โมซัมบิก 28,861,863 1 สิงหาคม ค.ศ. 2017 0.37% Official census result
51   มาดากัสการ์ 26,262,810 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.34% UN projection
52   เกาหลีเหนือ 25,610,672 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.33% UN projection
53   ออสเตรเลีย 25,440,200 18 กันยายน 2019 0.329% Official population clock
54   โกตดิวัวร์ 24,571,044 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 0.32% Official estimate
55   แคเมอรูน 23,794,164 1 มกราคม ค.ศ. 2018 0.31% Annual official projection
  ไต้หวัน[Note 10] 23,572,415 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 0.3% Monthly official estimate
56   ไนเจอร์ 21,466,863 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.28% Annual official projection
57   ศรีลังกา 21,444,000 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 0.28% Official estimate
58   บูร์กินาฟาโซ 20,244,080 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.26% Annual official projection
59   โรมาเนีย 19,638,000 1 มกราคม ค.ศ. 2017 0.25% Annual official estimate
60   มาลี 19,107,706 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.25% UN projection
61   ซีเรีย 18,284,407 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.24% UN projection
62   คาซัคสถาน 18,232,000 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 0.24% Official estimate
63   มาลาวี 17,931,637 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.23% Annual official projection
64   ชิลี 17,574,003 19 เมษายน ค.ศ. 2017 0.23% Final or definitive 2017 census result
65   กัวเตมาลา 17,245,346 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.22% UN projection
66   เนเธอร์แลนด์ 17,355,100 18 กันยายน 2019 0.224% Official population clock
67   เอกวาดอร์ 17,323,200 18 กันยายน 2019 0.224% Official population clock
68   แซมเบีย 16,887,720 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.22% Official annual projection
69   กัมพูชา 16,069,921 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.21% Official annual projection
70   เซเนกัล 15,726,037 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.2% Official annual projection
71   ชาด 15,353,184 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.2% UN projection
72   โซมาเลีย[Note 11] 15,181,925 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.2% UN projection
73   ซิมบับเว 14,848,905 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.19% Official annual projection
74   เซาท์ซูดาน 12,323,419 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.16% Official annual projection
75   รวันดา 12,001,136 1 กรกฎาคม 2018 0.16% Official projection annual
76   กินี 11,883,516 1 กรกฎาคม 2018 0.15% Official projection
77   ตูนิเซีย 11,446,300 1 กรกฎาคม 2017 0.15% Official estimate
78   เบลเยียม 11,409,388 1 พฤษภาคม 2018 0.15% Monthly official estimate
79   เบนิน 11,362,269 1 กรกฎาคม 2018 0.15% Official projection
80   โบลิเวีย 11,307,314 1 กรกฎาคม 2018 0.15% Official projection annual
81   คิวบา 11,221,060 31 ธันวาคม 2017 0.15% Annual official estimate
82   เฮติ 11,112,945 1 กรกฎาคม 2018 0.14% UN projection
83   กรีซ 10,768,193 1 มกราคม 2017 0.14% Official estimate
84   บุรุนดี 10,681,186 1 กรกฎาคม 2018 0.14% Official annual projection
85   เช็กเกีย 10,613,350 31 มีนาคม 2017 0.14% Official quarterly estimate
86   โปรตุเกส 10,291,027 31 ธันวาคม 2017 0.13% Annual official estimate
87   สาธารณรัฐโดมินิกัน 10,266,149 1 กรกฎาคม 2018 0.13% Official projection
88   จอร์แดน 10,504,400 18 กันยายน 2019 0.136% Official population clock
89   สวีเดน 10,161,797 31 พฤษภาคม 2018 0.13% Official monthly estimate
90   อาเซอร์ไบจาน 9,898,085 1 มกราคม 2018 0.13% Official estimate
91   ฮังการี 9,771,000 1 มกราคม 2018 0.13% Annual official estimate
92   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 9,541,615 1 กรกฎาคม 2018 0.12% UN projection
93   เบลารุส 9,484,300 1 เมษายน 2018 0.12% Official quarterly estimate/
94   ฮอนดูรัส 9,012,229 1 กรกฎาคม 2018 0.12% Official annual projection
95   ทาจิกิสถาน 8,931,000 1 มกราคม 2018 0.12% Official estimate
96   อิสราเอล 9,082,680 18 กันยายน 2019 0.117% Official population clock
97   ออสเตรีย 8,830,487 1 เมษายน 2018 0.11% Quarterly provisional figure
98   สวิตเซอร์แลนด์ 8,492,956 31 มีนาคม 2018 0.11% Official provisional figure
99   ปาปัวนิวกินี 8,151,300 1 กรกฎาคม 2016 0.11% Annual official estimate
100   เซียร์ราลีโอน 7,719,729 1 กรกฎาคม 2018 0.1% UN projection
  ฮ่องกง (China) 7,409,800 1 มกราคม 2018 0.096% Official estimate
101   โตโก 7,352,000 1 กรกฎาคม 2018 0.095% Official annual projection
102   ปารากวัย 7,052,983 1 มกราคม 2018 0.091% Official estimate
103   บัลแกเรีย 7,050,034 31 ธันวาคม 2017 0.091% Official estimate
104   เซอร์เบีย[Note 12] 7,001,444 1 มกราคม 2018 0.091% Annual official estimate
105   ลาว 6,961,210 1 กรกฎาคม 2018 0.09% UN projection
106   เอลซัลวาดอร์ 6,643,359 1 กรกฎาคม 2018 0.086% Official annual projection
107   ลิเบีย 6,470,956 1 กรกฎาคม 2018 0.082% UN projection
108   นิการากัว 6,305,956 1 กรกฎาคม 2017 0.082% Official estimate
109   คีร์กีซสถาน 6,256,700 1 มกราคม 2018 0.081% Official annual estimate
110   เลบานอน 6,093,509 1 กรกฎาคม 2018 0.079% UN projection
111   เดนมาร์ก 5,785,864 1 เมษายน 2018 0.075% Official quarterly estimate
112   เติร์กเมนิสถาน 5,851,466 1 กรกฎาคม 2018 0.076% UN projection
113   สิงคโปร์ 5,612,253 30 มิถุนายน 2017 0.073% Official annual estimate
114   ฟินแลนด์ 5,514,997 31 พฤษภาคม 2018 0.071% Official monthly estimate
115   สโลวาเกีย 5,443,120 1 มกราคม 2018 0.07% Official estimate
116   สาธารณรัฐคองโก 5,399,895 1 กรกฎาคม 2018 0.07% UN projection
117   นอร์เวย์ 5,302,778 1 เมษายน 2018 0.069% Official quarterly estimate
118   เอริเทรีย 5,187,948 1 กรกฎาคม 2018 0.067% UN projection
119   คอสตาริกา 5,003,393 30 มิถุนายน 2018 0.065% Official annual projection
120   นิวซีแลนด์ 4,966,390 18 กันยายน 2019 0.0642% Official population clock
121   ไอร์แลนด์ 4,792,500 1 เมษายน 2017 0.062% Official estimate 2017 census result
122   ปาเลสไตน์ 4,780,978 1 ธันวาคม 2017 0.062% Official census result
123   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 4,737,423 1 กรกฎาคม 2018 0.061% UN projection
124   โอมาน 4,590,404 1 กรกฎาคม 2018 0.059% Annual official projection
125   ไลบีเรีย 4,382,387 1 กรกฎาคม 2018 0.057% Official projection[Note 13]
126   คูเวต 4,226,920 1 มกราคม 2018 0.055% Official annual estimate
127   ปานามา 4,158,783 1 กรกฎาคม 2018 0.054% Annual official projection
128   โครเอเชีย 4,105,493 31 ธันวาคม 2017 0.053% Official annual estimate
129   มอริเตเนีย 3,895,747 1 กรกฎาคม 2018 0.05% Annual official projection
130   จอร์เจีย[Note 14] 3,729,600 1 มกราคม 2018 0.048% Annual official estimate
131   มอลโดวา[Note 15] 3,550,900 1 มกราคม 2017 0.046% Official estimate
132   บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 3,511,372 1 กรกฎาคม 2016 0.045% Official estimate
  ปวยร์โตรีโก (U.S.) 3,337,177 1 กรกฎาคม 2017 0.043% Official estimate
133   มองโกเลีย 3,297,150 1 กันยายน 2019 0.043% Official population clock
134   อุรุกวัย 2,990,452 30 มิถุนายน 2018 0.039% Official annual projection
135   อาร์มีเนีย 2,972,900 31 ธันวาคม 2017 0.038% Official quarterly estimate
136   แอลเบเนีย 2,870,324 1 มกราคม 2018 0.037% Annual official estimate
137   ลิทัวเนีย 2,800,830 1 มิถุนายน 2018 0.036% Monthly official estimate
138   จาเมกา 2,728,864 31 ธันวาคม 2017 0.035% Official estimate
139   กาตาร์ 2,685,053 1 มีนาคม 2018 0.035% Monthly official estimate
140   นามิเบีย 2,413,643 1 กรกฎาคม 2018 0.031% Official projection
141   บอตสวานา 2,304,238 1 กรกฎาคม 2018 0.03% Official annual projection
142   เลโซโท 2,263,010 1 กรกฎาคม 2018 0.029% UN projection
143   แกมเบีย 2,163,765 1 กรกฎาคม 2018 0.028% UN projection
144   นอร์ทมาซิโดเนีย 2,073,702 31 ธันวาคม 2016 0.027% Official estimate
145   กาบอง 2,067,561 1 กรกฎาคม 2018 0.027% UN projection
146   สโลวีเนีย 2,066,880 1 มกราคม 2018 0.027% Official estimate
147   ลัตเวีย 1,926,500 1 มิถุนายน 2018 0.025% Monthly official estimate
  คอซอวอ[Note 16] 1,783,531 31 ธันวาคม 2016 0.023% Official annual projection
148   กินี-บิสเซา 1,584,763 1 กรกฎาคม 2018 0.02% Official annual projection
149   บาห์เรน 1,451,200 1 กรกฎาคม 2017 0.019% Official annual projection
150   ตรินิแดดและโตเบโก 1,356,633 1 กรกฎาคม 2017 0.018% Official estimate
151   เอสโตเนีย 1,319,133 1 มกราคม ค.ศ. 2018 0.017% Official estimate
152   มอริเชียส 1,264,887 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 0.016% Official estimate
153   อิเควทอเรียลกินี 1,222,442 4 กรกฎาคม ค.ศ. 2015 0.016% Preliminary 2015 census result
154   ติมอร์-เลสเต 1,167,242 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2015 0.015% Preliminary 2015 census result
155   เอสวาตีนี 1,159,250 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.015% Official projection
156   จิบูตี 1,049,001 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.014% Official annual projection
157   ฟีจี 884,887 17 กันยายน ค.ศ. 2017 0.011% Official census result
158   ไซปรัส 854,800 31 ธันวาคม ค.ศ. 2016 0.011% Official estimate
159   คอโมโรส 806,153 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2016 0.01% Official estimate
160   ภูฏาน 817,600 1 กันยายน ค.ศ. 2019 0.011% Official population clock
161   กายอานา 777,859 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 0.0101% UN projection
162   หมู่เกาะโซโลมอน 667,044 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 0.0086% Official annual projection
  มาเก๊า (China) 656,700 31 มีนาคม ค.ศ. 2018 0.0085% Official quarterly estimate
163   มอนเตเนโกร 622,359 1 มกราคม ค.ศ. 2018 0.008% Official estimate
164   ลักเซมเบิร์ก 602,005 1 มกราคม 2018 0.0078% Official estimate
165   ซูรินาม 568,301 1 กรกฎาคม 2018 0.0073% UN projection
  เวสเทิร์นสะฮารา[Note 17] 567,421 1 กรกฎาคม 2018 0.0073% UN projection
166   กาบูเวร์ดี 544,081 1 กรกฎาคม 2018 0.007% Official annual projection
  ทรานส์นีสเตรีย[Note 18] 470,600 1 กรกฎาคม 2016 0.0061% Official estimate
167   มอลตา 434,403 31 ธันวาคม 2015 0.0056% Official estimate
168   บรูไน 422,678 1 กรกฎาคม 2016 0.0055% Official estimate
169   เบลีซ 395,882 1 เมษายน 2018 0.0051% Official estimate
170   บาฮามาส 381,320 1 กรกฎาคม 2018 0.0049% Official annual projection
171   ไอซ์แลนด์ 350,710 31 มีนาคม 2018 0.0045% Official quarterly estimate
172   มัลดีฟส์ 378,114 31 ธันวาคม 2017 0.0049% Official annual estimate
  นอร์เทิร์นไซปรัส[Note 19] 335,455 1 กรกฎาคม 2016 0.0043% Official annual estimate
173   วานูอาตู 289,700 1 กรกฎาคม 2016 0.0037% Annual official estimate
174   บาร์เบโดส 286,388 1 กรกฎาคม 2018 0.0037% UN projection
  นิวแคลิโดเนีย (France) 278,500 1 มกราคม 2017 0.0036% Annual official estimate
  เฟรนช์พอลินีเชีย (France) 275,918 17 สิงหาคม 2017 0.0036% 2017 census results
  อับฮาเซีย[Note 20] 240,705 28 กุมภาพันธ์ 2011 0.0031% 2011 census result
175   ซามัว 197,448 1 กรกฎาคม 2017 0.0026% Official projection
176   เซาตูเมและปรินซีปี 187,356 1 พฤษภาคม 2012 0.0024% 2012 census result
  กวม (U.S.) 184,200 1 กรกฎาคม 2015 0.0024% Annual official estimate
177   เซนต์ลูเชีย 178,844 1 กรกฎาคม 2017 0.0023% UN projection
  กือราเซา (Netherlands) 160,337 1 มกราคม 2017 0.0021% Annual official estimate
  สาธารณรัฐนากอร์โน-คาราบัค[Note 21] 150,932 1 ธันวาคม 2015 0.002% Preliminary 2015 census result
178   คิริบาส 115,300 1 กรกฎาคม 2016 0.0015% Annual official estimate
  อารูบา (Netherlands) 110,882 30 มิถุนายน 2017 0.0014% Official quarterly estimate
179   เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 109,557 1 กรกฎาคม 2015 0.0014% Official estimate
  หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ (U.S.) 104,901 1 กรกฎาคม 2017 0.0014% UN projection
180   ไมโครนีเซีย 104,600 1 กรกฎาคม 2016 0.0014% Annual official estimate
  เจอร์ซีย์ (UK) 104,200 31 ธันวาคม 2016 0.0013% Annual official estimate
181   เกรเนดา 103,328 1 พฤษภาคม 2011 0.0013% 2011 census result
182   ตองงา 103,252 1 มกราคม 2013 0.0013% 2011 census result
183   เซเชลส์ 94,205 31 ธันวาคม ค.ศ. 2016 0.0012% Official estimate
184   แอนติกาและบาร์บูดา 86,295 27 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 0.0011% Preliminary 2011 census result
  ไอล์ออฟแมน (UK) 83,314 24 เมษายน 2016 0.0011% 2016 census result
185   อันดอร์รา 78,264 31 ธันวาคม ค.ศ. 2016 0.001% Annual official estimate
186   ดอมินีกา 71,293 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 0.00092% Preliminary 2011 census result
  เบอร์มิวดา (UK) 63,779 21 พฤษภาคม 2016 0.00082% 2016 Census Preliminary Report
  เกิร์นซีย์ (UK) 62,723 31 มีนาคม 2016 0.00081% Official estimate
  หมู่เกาะเคย์แมน (UK) 60,413 31 ธันวาคม 2015 0.00078% Official estimate
  อเมริกันซามัว (U.S.) 56,400 1 กรกฎาคม 2016 0.00073% Annual official estimate
  กรีนแลนด์ (Denmark) 55,877 1 มกราคม 2018 0.00072% Official estimate
  หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา (U.S.) 55,700 1 กรกฎาคม 2016 0.00072% Annual official estimate
187   หมู่เกาะมาร์แชลล์ 55,000 1 กรกฎาคม 2016 0.00071% Annual official estimate
  เซาท์ออสซีเชีย[Note 22] 53,532 15 ตุลาคม 2015 0.00069% Preliminary 2015 census result
  หมู่เกาะแฟโร (Denmark) 50,844 1 พฤษภาคม 2018 0.00066% Monthly official estimate
188   เซนต์คิตส์และเนวิส 46,204 1 พฤษภาคม 2011 0.0006% 2011 census result
  ซินต์มาร์เติน (Netherlands) 39,410 1 มกราคม 2016 0.00051% Official estimate
189   โมนาโก 38,300 31 ธันวาคม 2017 0.0005% Annual official estimate
190   ลิกเตนสไตน์ 38,111 31 ธันวาคม 2017 0.00049% Semi annual official estimate
  หมู่เกาะเติกส์และเคคอส (UK) 37,910 1 กรกฎาคม 2016 0.00049% Official estimate
  Saint-Martin (France) 36,457 1 มกราคม 2015 0.00047% Annual official estimate
  ยิบรอลตาร์ (UK) 33,573 31 ธันวาคม 2015 0.00043% Annual official estimate
191   ซานมารีโน 33,344 31 พฤษภาคม 2018 0.00043% Monthly official estimate
  หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน (UK) 28,514 1 กรกฎาคม 2013 0.00037% Official estimate
  หมู่เกาะคุก (NZ) 18,100 1 มีนาคม 2016 0.00023% Official quarterly estimate
192   ปาเลา 17,800 1 กรกฎาคม 2016 0.00023% Annual official estimate
  แองกวิลลา (UK) 13,452 1 พฤษภาคม 2011 0.00017% Preliminary 2011 census result
  วาลิสและฟูตูนา (France) 11,800 1 กรกฎาคม 2016 0.00015% Annual official estimate
193   ตูวาลู 10,782 4 พฤษจิกายน 2012 0.00014% 2012 census result
194   นาอูรู 10,084 30 ตุลาคม 2011 0.00013% 2011 census result
  แซงบาร์เตเลมี (France) 9,417 1 มกราคม 2015 0.00012% Annual official estimate
  แซงปีแยร์และมีเกอลง (France) 6,286 1 มกราคม 2015 0.000081% Annual official estimate
  เซนต์เฮเลนา อัสเซนชัน และตริสตันดากูนยา (UK) 5,633 7 กุมภาพันธ์ 2016 0.000073% 2016 census result
  มอนต์เซอร์รัต (UK) 4,922 1 พฤษภาคม 2011 0.000064% 2011 census result
  หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ (UK) 2,563 15 เมษายน 2012 0.000033% 2012 census result
  เกาะคริสต์มาส (Australia) 1,843 9 สิงหาคม 2016 0.000024% 2016 census result
  เกาะนอร์ฟอล์ก (Australia) 1,748 9 สิงหาคม 2016 0.000023% 2016 census result
  นีวเว (NZ) 1,611 1 กรกฎาคม 2011 0.000021% 2011 census result
  โทเคอเลา (NZ) 1,499 2 กุมภาพันธ์ 2017 0.000019% 2016 census result
195   นครรัฐวาติกัน 800 1 มกราคม 2014 0.000010% Official estimate
  หมู่เกาะโคโคส (Australia) 544 9 สิงหาคม 2016 0.0000070% 2016 census result
  หมู่เกาะพิตแคร์น (UK) 50 1 มกราคม 2018 0.00000065% Official estimate

Notesแก้ไข

  1. เป็นตัวเลขประชากรของจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่รวมเขตปกครองพิเศษอย่างฮ่องกงและมาเก๊า ที่พึ่งกลับมาสูการปกครองของจีนใน 1 1 กรกฎาคม 2540 และ 20 ธันวาคม 2542 ตามลำดับ
  2. ไม่รวมตัวเลขของประชากรในลักษทวีปและหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์
  3. เป็นจำนวนประชากรของ50 รัฐและเขตปกครองพิเศษโคลอมเบีย
  4. รวมตัวเลขของสาธารณรัฐไครเมียและเซวัสโตปอล, พื้นที่พิพาทด้านการบริหารจัดการของรัสเซียบนคาบสมุทรไครเมีย เนื่องจากรัฐบาลยูเครนและประเทศอื่น ๆ มองว่าคาบสมุทรไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของยูเครนโดยนิตินัย
  5. ประชากรใน 18 แคว้นของประเทศฝรั่งเศส ไม่รวมดินแดนโพ้นทะเลและจังหวัดโพ้นทะเลอย่าง: เฟรนช์พอลินีเชีย, นิวแคลิโดเนีย, เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกแลนดส์, เกาะกลีแปร์ตอน, แซ็ง-บาร์เตเลมี, เซนต์มาร์ตินของฝรั่งเศส, แซ็งปีแยร์และมีเกอลงและวาลิสและฟูตูนา
  6. ไม่รวม 14 ดินแดนโพ้นทะเลของบริเตน, เนื่องจากแสดงแยกต่างหากในตาราง
  7. นับรวมประชากรในแซนซิบาร์
  8. ไม่รวมประชากรในสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียและเซวัสโตปอล, พื้นที่การบริหารของยูเครนบนคาบสมุทรไครเมียที่มีการโต้แย้งกับรัสเซีย อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้รวมภูมิภาคดอนบัสส์ที่มีความขัดแย้งอย่างต่อเนื่อง
  9. ไม่นับรวมประชากรในพื้นที่พิพาทเวสเทิร์นสะฮารา (ที่เรียกตัวเองว่าสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี)
  10. ประเทศไต้หวัน (สาธารณรัฐจีน) นับรวม หมู่เกาะจินเหมิน, หมู่เกาะหมาจู่และเผิงหูด้วย
  11. รวมตัวเลขในพุนต์แลนด์และโซมาลีแลนด์
  12. ไม่ร่วมคอซอวอ
  13. Medium Variant
  14. รวมอับคาเซีย (242,862 จากการสำรวจสำมะโนประชากร 2011) และเซาท์ออสซีเชีย (53,559 จากการสำรวจสำมะโนประชากร 2015)
  15. ไม่รวม ทรานส์นีสเตรีย
  16. คอซอวอเป็นดินแดนข้อพิพาทระหว่างสาธารณรัฐคอซอวอกับสาธารณรัฐเซอร์เบีย สาธารณรัฐคอซอวอประกาศเอกราชเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 แต่เซอร์เบียยังคงอ้างว่าคอซอวอเป็นดินแดนอธิปไตยของตน ในปี 2013 ทั้งสองรัฐบาลเริ่มกระชับความสัมพันธ์ให้เป็นปกติเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงบรัสเซลส์ คอซอวอได้รับการยอมรับว่าเป็นรัฐเอกราชจากประเทศสมาชิกสหประชาชาติ 113 ชาติจาก 193 ชาติ
  17. ถูกแบ่งการปกครองเป็น 2 ฝั่งระหว่าง โมร็อกโกและสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี
  18. ดินแดนอิสระโดยโดยพฤตินัย เป็นของมอลโดวาโดยนิตินัย
  19. ดินแดนอิสระโดยโดยพฤตินัย เป็นของไซปรัสโดยนิตินัย
  20. อับคาเซียเป็นเขตการปกครองที่เกิดข้อโต้แย้งกับจอร์เจีย อับคาเซียประกาศเอกราชจากจอร์เจียในวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 แต่จอร์เจียยังคงอ้างว่าเป็นดินแดนอธิปไตยของจอร์เจีย อับคาเซียได้รับการยอมรับว่าเป็นรัฐเอกราชจากประเทศสมาชิกของสหประชาชาติ 7 ชาติจาก 193 ชาติ ซึ่งภายหลังได้มี 2 ชาติถอนตัวออกไป
  21. ดินแดนอิสระโดยโดยพฤตินัย เป็นของอาเซอร์ไบจานโดยนิตินัย
  22. ยังมีข้อถกเถียงถึงสถานะของเซาท์ออสซีเชียอยู่ เนื่องจากเซาท์ออสซีเชียถือว่าตัวเองเป็นรัฐอิสระแต่มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่รับรอง ดังนั้นรัฐบาลจอร์เจียและประเทศอื่น ๆ ยังคงถือว่าเซาท์ออสซีเป็นส่วนหนึ่งของจอร์เจียโดยนิตินัย

อ้างอิงแก้ไข

  1. Department of Economic and Social Affairs Population Division (2009). "World Population Prospects, Table A.1" (.PDF). 2008 revision. United Nations. สืบค้นเมื่อ 2009-03-12.
  2. "World Population Clocks". 21 March 2016. สืบค้นเมื่อ 2016-03-21.

ดูเพิ่มแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข