รายชื่อท่าอากาศยานในประเทศไทย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

นี่คือรายชื่อท่าอากาศยานในประเทศไทย ท่าอากาศยานนานาชาติที่ใหญ่ 6 ท่าอากาศยานจัดการโดยบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ท่าอากาศยานอื่น ๆ อาจจัดการโดยกรมท่าอากาศยานหรือโดยสายการบินหรืออื่น ๆ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
ท่าอากาศยานดอนเมือง
เครื่องบินของสายการบินไทย สายการบินแห่งชาติไทย

รายชื่อสนามบินทั่วประเทศไทยแก้ไข

ชื่อ ที่ตั้ง IATA ICAO ไทย อังกฤษ หน่วยงาน
ท่าอากาศยานไทย
สมุทรปราการ บางพลี BKK VTBS ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ Suvarnabhumi Airport บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
กรุงเทพ ดอนเมือง DMK VTBD ท่าอากาศยานดอนเมือง Don Mueang Airport บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และ กองทัพอากาศ
เชียงใหม่ เมือง CNX VTCC ท่าอากาศยานเชียงใหม่ Chiang Mai International Airport บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และ กองทัพอากาศ
เชียงราย เมือง CEI VTCT ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย Chiang Rai International Airport บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
ภูเก็ต ถลาง HKT VTSP ท่าอากาศยานภูเก็ต Phuket International Airport บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
สงขลา หอยโข่ง HDY VTSS ท่าอากาศยานหาดใหญ่ Hat Yai International Airport บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
กรมท่าอากาศยาน
กระบี่ เหนือคลอง KBV VTSG ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ Krabi International Airport กรมท่าอากาศยาน
ขอนแก่น เมือง KKC VTUK ท่าอากาศยานขอนแก่น Khon Kaen Airport กรมท่าอากาศยาน
ชุมพร ปะทิว CJM VTSE ท่าอากาศยานชุมพร Chumphon Airport กรมท่าอากาศยาน
ตรัง เมืองตรัง TST VTST ท่าอากาศยานตรัง Trang Airport กรมท่าอากาศยาน
ตาก แม่สอด MAQ VTPM ท่าอากาศยานแม่สอด Mae Sot Airport กรมท่าอากาศยาน
นครพนม เมือง KOP VTUW ท่าอากาศยานนครพนม Nakhon Phanom Airport กรมท่าอากาศยาน
นครศรีธรรมราช เมือง NST VTSF ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช Nakhon Si Thammarat Airport กรมท่าอากาศยาน
นราธิวาส เมือง NAW VTSC ท่าอากาศยานนราธิวาส Narathiwat Airport กรมท่าอากาศยาน
น่าน เมือง NNT VTCN ท่าอากาศยานน่านนคร Nan Nakhon Airport กรมท่าอากาศยาน และ กองทัพอากาศ
บุรีรัมย์ สตึก BFV VTUO ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ Buriram Airport กรมท่าอากาศยาน
ประจวบคีรีขันธ์ หัวหิน HHQ VTPH ท่าอากาศยานหัวหิน Hua Hin Airport กรมท่าอากาศยาน
พิษณุโลก เมือง PHS VTPP ท่าอากาศยานพิษณุโลก Phitsanulok Airport กรมท่าอากาศยาน
แพร่ เมือง PRH VTCP ท่าอากาศยานแพร่ Phrae Airport กรมท่าอากาศยาน
แม่ฮ่องสอน เมือง HGN VTCH ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน Mae Hong Son Airport กรมท่าอากาศยาน
ร้อยเอ็ด ธวัชบุรี ROI VTUV ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด Roi Et Airport กรมท่าอากาศยาน
ระนอง เมือง UNN VTSR ท่าอากาศยานระนอง Ranong Airport กรมท่าอากาศยาน
เลย เมือง LOE VTUL ท่าอากาศยานเลย Loei Airport กรมท่าอากาศยาน
ลำปาง เมือง LPT VTCL ท่าอากาศยานลำปาง Lampang Airport กรมท่าอากาศยาน
สกลนคร เมือง SNO VTUI ท่าอากาศยานสกลนคร Sakon Nakhon Airport กรมท่าอากาศยาน
สุราษฎร์ธานี พุนพิน URT VTSB ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี Surat Thani Airport กรมท่าอากาศยาน
อุดรธานี เมือง UTH VTUD ท่าอากาศยานอุดรธานี Udon Thani Airport กรมท่าอากาศยาน
อุบลราชธานี เมือง UBP VTUU ท่าอากาศยานอุบลราชธานี Ubon Ratchathani Airport กรมท่าอากาศยาน
ท่าอากาศยานของหน่วยงานอื่นที่มีเที่ยวบิน
ตราด เขาสมิง TDX VTBO ท่าอากาศยานตราด Trat Airport บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
ระยอง บ้านฉาง UTP VTBU ท่าอากาศยานอู่ตะเภา U-Tapao International Airport กองทัพเรือ
สุราษฎร์ธานี เกาะสมุย USM VTSM ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย Samui International Airport บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
สุโขทัย สวรรคโลก THS VTPO ท่าอากาศยานสุโขทัย Sukhothai Airport บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
ท่าอากาศยานรองที่ไม่มีเที่ยวบินพาณิชย์ให้บริการ
ขอนแก่น น้ำพอง KKC VTUK สนามบินน้ำพอง Namphong Airstrip กองทัพอากาศ
จันทบุรี ท่าใหม่ - VTBC สนามบินจันทบุรี Chanthaburi Airstrip กองทัพเรือ
ชลบุรี ศรีราชา QHI VTBT สนามบินบางพระ Bang Phra Airport สมาคมสโมสรการบินพลเรือน
ชลบุรี ศรีราชา - - สนามบินศรีราชา Sriracha Airport เครือสหพัฒน์
เชียงราย เมือง - VTCR สนามบินเก่าเชียงราย Chiang Rai Airport กองทัพอากาศ
ตาก เมืองตาก TKT VTPT ท่าอากาศยานตาก Tak Airport กรมท่าอากาศยาน
ตาก สามเงา - VTPY สนามบินเขื่อนภูมิพล Bhumibol Dam Airport การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
ตาก อุ้มผาง - - สนามบินชุมชนอุ้มผาง Umphang Airport -
ตราด เกาะกูด - - สนามบินเกาะไม้ซี้ Koh Mai Si Airport บริษัท โซเนวาคีรี รีสอร์ท จำกัด
ตราด เมือง - - สนามบินเกาะตะเคียน Koh Takian Airport กองทัพอากาศ
นครปฐม กำแพงแสน KDT VTBK สนามบินกำแพงแสน Kamphaeng Saen Airport กองทัพอากาศ
นครราชสีมา เฉลิมพระเกียรติ NAK VTUQ ท่าอากาศยานนครราชสีมา Nakhon Ratchasima Airport กรมท่าอากาศยาน
นครศรีธรรมราช เมือง VTSN สนามบินชะเอียน Cha Eian Airport กองทัพบก
นครสวรรค์ ตาคลี TKH VTPI ท่าอากาศยานตาคลี Takhli Air Force Base กองทัพอากาศ
นครสวรรค์ เมืองนครสวรรค์ - VTPN สนามบินนครสวรรค์ Nakhon Sawan Airport กรมฝนหลวงและการบินเกษตร
ปราจีนบุรี เมืองปราจีนบุรี - VTBI สนามบินปราจีนบุรี Prachin Buri Airport กองทัพบก
ปราจีนบุรี กบินทร์บุรี - - สนามบินกบินทร์บุรี Kabinburi Airport เครือสหพัฒน์
ประจวบคีรีขันธ์ ประจวบคีรีขันธ์ - VTBP สนามบินประจวบคีรีขันธ์ Prachuap Khiri Khan Military Airport กองทัพอากาศ
ปัตตานี หนองจิก PAN VTSK ท่าอากาศยานปัตตานี Pattani Airport กรมท่าอากาศยาน
พะเยา เชียงคำ - VTCB ท่าอากาศยานเชียงคำ Chiang Kham Airport กองทัพบก
เพชรบูรณ์ หล่มสัก PHY VTPB ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์ Phetchabun Airport กรมท่าอากาศยาน
เพชรบูรณ์ หล่มสัก - VTPL สนามบินหล่มสัก Lom Sak Airport -
แม่ฮ่องสอน ขุนยวม - - สนามบินขุนยวม Khun Yuam Airport กองทัพบก
แม่ฮ่องสอน ปาย PYY VTCI ท่าอากาศยานปาย Pai Airport กรมท่าอากาศยาน
แม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง - VTCY สนามบินแม่สะเรียง Mae Sariang Airport กรมท่าอากาศยาน
ยโสธร เลิงนกทา - - สนามบินเลิงนกทา Loeng Nok Tha Airport
ราชบุรี โพธาราม - VTPR สนามบินโพธาราม Photharam Ratchaburi Airport วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม
ร้อยเอ็ด เมืองร้อยเอ็ด - VTUR สนามบินรอบเมือง Rob Mueang Airport กองทัพบก
ลพบุรี เมืองลพบุรี KKM VTBL สนามบินโคกกระเทียม Khok Kathiam Air Force Base กองทัพอากาศ
ลำพูน บ้านธิ - VTCM สนามบินบ้านธิ Ban Thi Airport ฟลายอิงคลับ (Lanna Flying Club)
ลำพูน บ้านธิ - VTCY สนามบินนก Nok Airfield สมาคมนักบินนก (Nok Aviation)
ลำพูน เมืองลำพูน - VTCO สนามบินลำพูน Lamphun Airport เครือสหพัฒน์
สงขลา เมืองสงขลา SKL VTSH ท่าอากาศยานสงขลา Songkhla Airport กองทัพเรือ
สตูล เมืองสตูล - VTSA สนามบินควนขัน Khuan Khan Airport กองทัพอากาศ
สระบุรี เมืองสระบุรี - VTBE สนามบินปากเพรียว Pak Phreaw Airport กองทัพบก
สระแก้ว วัฒนานคร - VTBW สนามบินวัฒนานคร Watthana Nakhon Airport กองทัพอากาศ
สุรินทร์ เมืองสุรินทร์ PXR VTUJ ท่าอากาศยานสุรินทร์ภักดี Surin Bhakdi Airport กองทัพบก
อุตรดิตถ์ เมืองอุตรดิตถ์ UTR VTPU สนามบินอุตรดิตถ์ Uttaradit Airport กรมท่าอากาศยาน
อนาคต
เชียงใหม่ ดอยหล่อ - VTC ท่าอากาศยานเชียงใหม่ 2 Chiang Mai International Airport ท่าอากาศยานไทย
ลำพูน บ้านธิ
พังงา ตะกั่วทุ่ง - ท่าอากาศยานภูเก็ต 2 Phuket International Airport 2 ท่าอากาศยานไทย
ยะลา เบตง - VTSY ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง Betong International Airport กรมท่าอากาศยาน
บึงกาฬ เมืองบึงกาฬ - ท่าอากาศยานนานาชาติบึงกาฬ Bueng Kan International Airport กรมท่าอากาศยาน

อันดับความหนาแน่นของผู้ใช้บริการแก้ไข

ข้อมูลโดยกรมท่าอากาศยาน[1] และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)[2]

# ท่าอากาศยาน ที่ตั้ง IATA ICAO 2561 2560 2559 2558 2557 2556 2555 2554 2553
1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ BKK VTBS 62,814,644 59,079,215 55,892,428 52,902,110 46,423,352 51,363,451 53,002,328 47,910,904 42,784,967
2 ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพมหานคร DMK VTBD 40,563,727 37,183,617 35,203,757 30,304,183 21,546,568 16,479,227 5,983,141 3,424,900 2,999,867
3 ท่าอากาศยานภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต HKT VTSP 18,260,833 16,230,431 15,107,185 12,859,356 11,401,498 11,342,491 9,541,552 8,467,860 7,043,783
4 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ CNX VTCC 10,806,866 9,973,449 9,446,320 8,365,851 6,630,624 5,463,921 4,491,331 3,880,037 3,178,941
5 ท่าอากาศยานหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา HDY VTSS 4,265,718 4,347,130 4,004,365 3,639,936 3,147,281 2,552,411 2,127,483 1,869,113 1,505,906
6 ท่าอากาศยานกระบี่ จังหวัดกระบี่ KBV VTSG 4,193,099 - 4,079,564 3,689,672 2,700,950 1,668,250 1,190,115 988,826 836,806
7 ท่าอากาศยาน เชียงราย จังหวัดเชียงราย CEI VTCT 2,804,224 2,385,224 2,038,389 1,745,568 1,379,022 1,089,202 986,436 818,163 726,127
8 ท่าอากาศยานอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี UTH VTUD 2,651,242 - 2,350,005 2,213,689 1,682,709 1,325,305 1,184,469 1,011,738 816,602
9 ท่าอากาศยานเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี USM VTSM 2.6M - - 2,051,289 1,990,154 2,020,515 1,861,229 1,483,258 1,416,138
10 ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี สุราษฎร์ธานี URT VTSB 2,108,289 - 2,032,042 1,856,315 1,321,909 1,080,781 816,413 575,229 505,666
11 ท่าอากาศยานอุบลราชธานี อุบลราชธานี UBP VTUU 1,832,340 - 1,726,061 1,467,256 1,078,612 835,468 734,189 614,677 453,127
12 ท่าอากาศยานขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น KKC VTUK 1,819,013 - 1,499,562 1,280,185 958,355 592,191 524,430 456,115 391,463
13 ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช NST VTSF 1,490,773 - 1,503,463 1,243,179 1,112,849 950,133 725,858 555,015 406,792
14 ท่าอากาศยานอู่ตะเภา จังหวัดระยอง UTP VTBU - - 711,984 177,120 xxx,xxx xxx,xxx 152,860 xxx,xxx 118,826
15 ท่าอากาศยานตรัง จังหวัดตรัง TST VTST 691,270 - 648,979 612,629 529,228 504,469 374,860 252,957 202,578
16 ท่าอากาศยานพิษณุโลก พิษณุโลก PHS VTPP 672,084 - 492,117 549,951 475,588 242,292 214,698 205,056 148,261
17 ท่าอากาศยานนครพนม จังหวัดนครพนม KOP VTUW 434,128 - 372,026 298,013 220,060 197,559 143,775 33,107 27,530
18 ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด ROI VTUV 431,785 - 334,955 284,667 70,012 60,588 38,501 15,798 629
19 ท่าอากาศยานน่านนคร จังหวัดน่าน NNT VTCN 428,202 - 376,420 349,264 114,114 82,079 58,536 33,885 9,083
20 ท่าอากาศยานสกลนคร จังหวัดสกลนคร SNO VTUL 382,962 - 347,351 425,453 199,525 109,259 97,422 39,536 23,638
21 ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ BFV VTUO 340,692 - 197,988 117,710 11,431 11,355 4,547 8,207 7,547
22 ท่าอากาศยานลำปาง จังหวัดลำปาง LPT VTCL 268,638 - 290,420 261,428 120,520 77,848 55,958 22,345 18,574
23 ท่าอากาศยานเลย จังหวัดเลย LOE VTUL 262,906 - 261,274 234,419 56,177 41,870 22,451 10,304 878
24 ท่าอากาศยานนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส NAW VTSC 216,856 - 241,721 162,413 117,961 111,891 104,827 116,478 105,426
25 ท่าอากาศยานระนอง จังหวัดระนอง UNN VTSR 214,250 - 102,228 90,206 63,773 30,345 7,406 3,185 1,453
26 ท่าอากาศยานแม่สอด จังหวัดตาก MAQ VTPM 193,329 - 174,612 144,598 96,369 87,454 34,236 12,854 1,855
27 ท่าอากาศยานชุมพร จังหวัดชุมพร CJM VTSE 163,815 - 93,567 93,325 54,699 45,392 11,059 5,366 0
28 ท่าอากาศยานตราด จังหวัดตราด TDX VTBO - - - 80,987 81,246 68,886 61,739 81,756 76,077
29 ท่าอากาศยานสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย THS VTPO - - - 57,143 50,355 51,034 46,218 46,270 39,949
30 ท่าอากาศยานแพร่ จังหวัดแพร่ PRH VTCP 88,971 - 72,274 48,673 24,107 13,622 9,051 3,499 470
31 ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน HGN VTCH 63,328 - 55,368 39,740 34,368 54,975 56,680 55,213 53,466
32 ท่าอากาศยานหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ HHQ VTPH 34,779 - 12,076 11,437 10,559 9,900 775 0 92
33 ท่าอากาศยานนครราชสีมา นครราชสีมา NAK VTUQ 10,671 - 89 3,155 XXX 9 186 552 949
34 ท่าอากาศยานปาย แม่ฮ่องสอน PYY VICI 1,779 - 6,046 5,481 4,849 3,913 3,859 5,014 8,961
35 ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์ เพชรบูรณ์ PHY VTPL 1,082 - 0 76 XXX 7 18 105 XXX
36 ท่าอากาศยานปัตตานี จังหวัดปัตตานี PAN VTSK - - 0 XXX XXX XXX XXX XXX XXX

เชิงอรรถแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

ดูเพิ่มแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข