เปิดเมนูหลัก

รายชื่อท่าอากาศยานในประเทศไทย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
ท่าอากาศยานดอนเมือง
เครื่องบินของสายการบินไทย สายการบินแห่งชาติไทย

นี่คือรายชื่อท่าอากาศยานในประเทศไทย ท่าอากาศยานนานาชาติที่ใหญ่ 6 ท่าอากาศยานจัดการโดยท่าอากาศยานไทย ท่าอากาศยานอื่น ๆ อาจจัดการโดยกรมท่าอากาศยานหรือโดยสายการบินหรืออื่น ๆ

รายชื่อสนามบินทั่วประเทศไทยแก้ไข

จังหวัดที่ตั้ง อำเภอหรือเขตที่ตั้ง IATA ICAO ชื่อท่าอากาศยาน (ไทย) ชื่อท่าอากาศยาน (อังกฤษ) หน่วยงานผู้รับผิดชอบ
ท่าอากาศยานของท่าอากาศยานไทย
สมุทรปราการ บางพลี BKK VTBS ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ Suvarnabhumi Airport ท่าอากาศยานไทย
กรุงเทพมหานคร ดอนเมือง DMK VTBD ท่าอากาศยานดอนเมือง Don Mueang International Airport ท่าอากาศยานไทย
กองทัพอากาศ
เชียงใหม่ เมืองเชียงใหม่ CNX VTCC ท่าอากาศยานเชียงใหม่ Chiang Mai International Airport ท่าอากาศยานไทย
กองทัพอากาศ
เชียงราย เมืองเชียงราย CEI VTCT ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย Mae Fah Luang Chiang Rai International Airport ท่าอากาศยานไทย
ภูเก็ต ถลาง HKT VTSP ท่าอากาศยานภูเก็ต Phuket International Airport ท่าอากาศยานไทย
สงขลา คลองหอยโข่ง HDY VTSS ท่าอากาศยานหาดใหญ่ Hat Yai International Airport ท่าอากาศยานไทย
ท่าอากาศยานของกรมท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบิน
กระบี่ เหนือคลอง KBV VTSG ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ Krabi International Airport กรมท่าอากาศยาน
ขอนแก่น เมืองขอนแก่น KKC VTUK ท่าอากาศยานขอนแก่น Khon Kaen Airport กรมท่าอากาศยาน
ชุมพร ปะทิว CJM VTSE ท่าอากาศยานชุมพร Chumphon Airport กรมท่าอากาศยาน
ตรัง เมืองตรัง TST VTST ท่าอากาศยานตรัง Trang Airport กรมท่าอากาศยาน
ตาก แม่สอด MAQ VTPM ท่าอากาศยานแม่สอด Mae Sot Airport กรมท่าอากาศยาน
นครพนม เมืองนครพนม KOP VTUW ท่าอากาศยานนครพนม Nakhon Phanom Airport กรมท่าอากาศยาน
นครศรีธรรมราช เมืองนครศรีธรรมราช NST VTSF ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช Nakhon Si Thammarat Airport กรมท่าอากาศยาน
นราธิวาส เมืองนราธิวาส NAW VTSC ท่าอากาศยานนราธิวาส Narathiwat Airport กรมท่าอากาศยาน
น่าน เมืองน่าน NNT VTCN ท่าอากาศยานน่านนคร Nan Nakhon Airport กรมท่าอากาศยาน
กองทัพอากาศ
บุรีรัมย์ สตึก BFV VTUO ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ Buriram Airport กรมท่าอากาศยาน
ประจวบคีรีขันธ์ หัวหิน HHQ VTPH ท่าอากาศยานหัวหิน Hua Hin Airport กรมท่าอากาศยาน
พิษณุโลก เมืองพิษณุโลก PHS VTPP ท่าอากาศยานพิษณุโลก Phitsanulok Airport กรมท่าอากาศยาน
แพร่ เมืองแพร่ PRH VTCP ท่าอากาศยานแพร่ Phrae Airport กรมท่าอากาศยาน
แม่ฮ่องสอน เมืองแม่ฮ่องสอน HGN VTCH ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน Mae Hong Son Airport กรมท่าอากาศยาน
ร้อยเอ็ด ธวัชบุรี ROI VTUV ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด Roi Et Airport กรมท่าอากาศยาน
ระนอง เมืองระนอง UNN VTSR ท่าอากาศยานระนอง Ranong Airport กรมท่าอากาศยาน
เลย เมืองเลย LOE VTUL ท่าอากาศยานเลย Loei Airport กรมท่าอากาศยาน
ลำปาง เมืองลำปาง LPT VTCL ท่าอากาศยานลำปาง Lampang Airport กรมท่าอากาศยาน
สกลนคร เมืองสกลนคร SNO VTUI ท่าอากาศยานสกลนคร Sakon Nakhon Airport กรมท่าอากาศยาน
สุราษฎร์ธานี พุนพิน URT VTSB ท่าอากาศยานนานาชาติสุราษฎร์ธานี Surat Thani International Airport กรมท่าอากาศยาน
อุดรธานี เมืองอุดรธานี UTH VTUD ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี Udon Thani International Airport กรมท่าอากาศยาน
อุบลราชธานี เมืองอุบลราชธานี UBP VTUU ท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี Ubon Ratchathani International Airport กรมท่าอากาศยาน
ท่าอากาศยานของหน่วยงานอื่นที่มีเที่ยวบิน
ตราด เขาสมิง TDX VTBO ท่าอากาศยานตราด Trat Airport บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
ระยอง บ้านฉาง UTP VTBU ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง–พัทยา) U-Tapao International Airport กองทัพเรือ
สุราษฎร์ธานี เกาะสมุย USM VTSM ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย Samui International Airport บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
สุโขทัย สวรรคโลก THS VTPO ท่าอากาศยานสุโขทัย Sukhothai Airport บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
ท่าอากาศยานรองที่ไม่มีเที่ยวบินพาณิชย์ให้บริการ
ขอนแก่น น้ำพอง KKC VTUK สนามบินน้ำพอง Namphong Airstrip กองทัพอากาศ
จันทบุรี ท่าใหม่ VTBC สนามบินจันทบุรี Chanthaburi Airstrip กองทัพเรือ
ชลบุรี ศรีราชา QHI VTBT สนามบินบางพระ Bang Phra Airport สมาคมสโมสรการบินพลเรือน
ชลบุรี ศรีราชา สนามบินศรีราชา Sriracha Airport เครือสหพัฒน์
เชียงราย เมืองเชียงราย VTCR สนามบินเก่าเชียงราย Chiang Rai Old Airport กองทัพอากาศ
ตาก เมืองตาก TKT VTPT ท่าอากาศยานตาก Tak Airport กรมท่าอากาศยาน
ตาก สามเงา VTPY สนามบินเขื่อนภูมิพล Bhumibol Dam Airport การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
ตาก อุ้มผาง สนามบินชุมชนอุ้มผาง Umphang Airport
ตราด เกาะกูด สนามบินเกาะไม้ซี้ Koh Mai Si Airport บริษัท โซเนวาคีรี รีสอร์ท จำกัด
ตราด เมืองตราด สนามบินเกาะตะเคียน Koh Takian Airport กองทัพอากาศ
นครปฐม กำแพงแสน KDT VTBK สนามบินกำแพงแสน Kamphaeng Saen Airport กองทัพอากาศ
นครราชสีมา เฉลิมพระเกียรติ NAK VTUQ ท่าอากาศยานนครราชสีมา Nakhon Ratchasima Airport กรมท่าอากาศยาน
นครศรีธรรมราช เมืองนครศรีธรรมราช VTSN สนามบินชะเอียน Cha Eian Airport กองทัพบก
นครสวรรค์ ตาคลี TKH VTPI ท่าอากาศยานตาคลี Takhli Air Force Base กองทัพอากาศ
นครสวรรค์ เมืองนครสวรรค์ VTPN สนามบินนครสวรรค์ Nakhon Sawan Airport กรมฝนหลวงและการบินเกษตร
ปราจีนบุรี เมืองปราจีนบุรี VTBI สนามบินปราจีนบุรี Prachin Buri Airport กองทัพบก
ปราจีนบุรี กบินทร์บุรี สนามบินกบินทร์บุรี Kabinburi Airport เครือสหพัฒน์
ประจวบคีรีขันธ์ เมืองประจวบคีรีขันธ์ VTBP สนามบินประจวบคีรีขันธ์ Prachuap Khiri Khan Military Airport กองทัพอากาศ
ปัตตานี หนองจิก PAN VTSK ท่าอากาศยานปัตตานี Pattani Airport กรมท่าอากาศยาน
พะเยา เชียงคำ VTCB ท่าอากาศยานเชียงคำ Chiang Kham Airport กองทัพบก
เพชรบูรณ์ หล่มสัก PHY VTPB ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์ Phetchabun Airport กรมท่าอากาศยาน
เพชรบูรณ์ หล่มสัก VTPL สนามบินหล่มสัก Lom Sak (Sak Long) Airport
แม่ฮ่องสอน ขุนยวม สนามบินขุนยวม Khun Yuam Airport กองทัพบก
แม่ฮ่องสอน ปาย PYY VTCI ท่าอากาศยานปาย Pai Airport กรมท่าอากาศยาน
แม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง VTCY สนามบินแม่สะเรียง Mae Sariang Airport กรมท่าอากาศยาน
ยโสธร เลิงนกทา สนามบินเลิงนกทา Loeng Nok Tha Airport
ราชบุรี โพธาราม VTPR สนามบินโพธาราม Photharam Ratchaburi Airport วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม
ร้อยเอ็ด เมืองร้อยเอ็ด VTUR สนามบินรอบเมือง Rob Mueang Airport กองทัพบก
ลพบุรี เมืองลพบุรี KKM VTBL สนามบินโคกกระเทียม Khok Kathiam Air Force Base กองทัพอากาศ
ลำพูน บ้านธิ VTCM สนามบินบ้านธิ Ban Thi Airport ลานนาฟลายอิงคลับ (Lanna Flying Club)
ลำพูน บ้านธิ VTCY สนามบินนก[note 1] Nok Airfield สมาคมนักบินนก (Nok Aviation)[note 1]
ลำพูน เมืองลำพูน VTCO สนามบินลำพูน Lamphun Airport เครือสหพัฒน์
สงขลา เมืองสงขลา SKL VTSH ท่าอากาศยานสงขลา Songkhla Airport กองทัพเรือ
สตูล เมืองสตูล VTSA สนามบินควนขัน Khuan Khan Airport กองทัพอากาศ
สระบุรี เมืองสระบุรี VTBE สนามบินปากเพรียว Pak Phreaw Airport กองทัพบก
สระแก้ว วัฒนานคร VTBW สนามบินวัฒนานคร Watthana Nakhon Airport กองทัพอากาศ
สุรินทร์ เมืองสุรินทร์ PXR VTUJ ท่าอากาศยานสุรินทร์ภักดี Surin Bhakdi Airport กองทัพบก
อุตรดิตถ์ เมืองอุตรดิตถ์ UTR VTPU สนามบินอุตรดิตถ์ Uttaradit Airport กรมท่าอากาศยาน
ท่าอากาศยานที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง/โครงการในอนาคต
เชียงใหม่ ดอยหล่อ VTC* ท่าอากาศยานเชียงใหม่ 2 Chiang Mai International Airport 2 ท่าอากาศยานไทย
ลำพูน บ้านธิ
พังงา ตะกั่วทุ่ง ท่าอากาศยานภูเก็ต 2 Phuket International Airport 2 ท่าอากาศยานไทย
ยะลา เบตง VTSY ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง Betong International Airport กรมท่าอากาศยาน
บึงกาฬ เมืองบึงกาฬ ท่าอากาศยานนานาชาติบึงกาฬ Bueng Kan International Airport กรมท่าอากาศยาน

อันดับความหนาแน่นของผู้ใช้บริการแก้ไข

ข้อมูลโดยกรมท่าอากาศยาน[1] และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)[2]

# ท่าอากาศยาน ที่ตั้ง IATA ICAO 2561 2560 2559 2558 2557 2556 2555 2554 2553
1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ BKK VTBS 62,814,644 59,079,215 55,892,428 52,902,110 46,423,352 51,363,451 53,002,328 47,910,904 42,784,967
2 ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพมหานคร DMK VTBD 40,563,727 37,183,617 35,203,757 30,304,183 21,546,568 16,479,227 5,983,141 3,424,900 2,999,867
3 ท่าอากาศยานภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต HKT VTSP 18,260,833 16,230,431 15,107,185 12,859,356 11,401,498 11,342,491 9,541,552 8,467,860 7,043,783
4 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ CNX VTCC 10,806,866 9,973,449 9,446,320 8,365,851 6,630,624 5,463,921 4,491,331 3,880,037 3,178,941
5 ท่าอากาศยานหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา HDY VTSS 4,265,718 4,347,130 4,004,365 3,639,936 3,147,281 2,552,411 2,127,483 1,869,113 1,505,906
6 ท่าอากาศยานกระบี่ จังหวัดกระบี่ KBV VTSG 4,193,099 4,079,564 3,689,672 2,700,950 1,668,250 1,190,115 988,826 836,806
7 ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จังหวัดเชียงราย CEI VTCT 2,804,224 2,385,224 2,038,389 1,745,568 1,379,022 1,089,202 986,436 818,163 726,127
8 ท่าอากาศยานอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี UTH VTUD 2,651,242 2,350,005 2,213,689 1,682,709 1,325,305 1,184,469 1,011,738 816,602
9 ท่าอากาศยานสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี USM VTSM 2.6M 2,051,289 1,990,154 2,020,515 1,861,229 1,483,258 1,416,138
10 ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี URT VTSB 2,108,289 2,032,042 1,856,315 1,321,909 1,080,781 816,413 575,229 505,666
11 ท่าอากาศยานอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี UBP VTUU 1,832,340 1,726,061 1,467,256 1,078,612 835,468 734,189 614,677 453,127
12 ท่าอากาศยานขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น KKC VTUK 1,819,013 1,499,562 1,280,185 958,355 592,191 524,430 456,115 391,463
13 ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช NST VTSF 1,490,773 1,503,463 1,243,179 1,112,849 950,133 725,858 555,015 406,792
14 ท่าอากาศยานอู่ตะเภา จังหวัดระยอง UTP VTBU 711,984 177,120 xxx,xxx xxx,xxx 152,860 xxx,xxx 118,826
15 ท่าอากาศยานตรัง จังหวัดตรัง TST VTST 691,270 648,979 612,629 529,228 504,469 374,860 252,957 202,578
16 ท่าอากาศยานพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก PHS VTPP 672,084 492,117 549,951 475,588 242,292 214,698 205,056 148,261
17 ท่าอากาศยานนครพนม จังหวัดนครพนม KOP VTUW 434,128 372,026 298,013 220,060 197,559 143,775 33,107 27,530
18 ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด ROI VTUV 431,785 334,955 284,667 70,012 60,588 38,501 15,798 629
19 ท่าอากาศยานน่านนคร จังหวัดน่าน NNT VTCN 428,202 376,420 349,264 114,114 82,079 58,536 33,885 9,083
20 ท่าอากาศยานสกลนคร จังหวัดสกลนคร SNO VTUL 382,962 347,351 425,453 199,525 109,259 97,422 39,536 23,638
21 ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ BFV VTUO 340,692 197,988 117,710 11,431 11,355 4,547 8,207 7,547
22 ท่าอากาศยานลำปาง จังหวัดลำปาง LPT VTCL 268,638 290,420 261,428 120,520 77,848 55,958 22,345 18,574
23 ท่าอากาศยานเลย จังหวัดเลย LOE VTUL 262,906 261,274 234,419 56,177 41,870 22,451 10,304 878
24 ท่าอากาศยานนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส NAW VTSC 216,856 241,721 162,413 117,961 111,891 104,827 116,478 105,426
25 ท่าอากาศยานระนอง จังหวัดระนอง UNN VTSR 214,250 102,228 90,206 63,773 30,345 7,406 3,185 1,453
26 ท่าอากาศยานแม่สอด จังหวัดตาก MAQ VTPM 193,329 174,612 144,598 96,369 87,454 34,236 12,854 1,855
27 ท่าอากาศยานชุมพร จังหวัดชุมพร CJM VTSE 163,815 93,567 93,325 54,699 45,392 11,059 5,366 0
28 ท่าอากาศยานตราด จังหวัดตราด TDX VTBO 80,987 81,246 68,886 61,739 81,756 76,077
29 ท่าอากาศยานสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย THS VTPO 57,143 50,355 51,034 46,218 46,270 39,949
30 ท่าอากาศยานแพร่ จังหวัดแพร่ PRH VTCP 88,971 72,274 48,673 24,107 13,622 9,051 3,499 470
31 ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน HGN VTCH 63,328 55,368 39,740 34,368 54,975 56,680 55,213 53,466
32 ท่าอากาศยานหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ HHQ VTPH 34,779 12,076 11,437 10,559 9,900 775 0 92
33 ท่าอากาศยานนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา NAK VTUQ 10,671 89 3,155 XXX 9 186 552 949
34 ท่าอากาศยานปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน PYY VICI 1,779 6,046 5,481 4,849 3,913 3,859 5,014 8,961
35 ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ PHY VTPL 1,082 0 76 XXX 7 18 105 XXX
36 ท่าอากาศยานปัตตานี จังหวัดปัตตานี PAN VTSK 0 XXX XXX XXX XXX XXX XXX

เชิงอรรถแก้ไข

  1. 1.0 1.1 ไม่มีความเกี่ยวข้องกับสายการบินนกแอร์แต่ประการใด

อ้างอิงแก้ไข

ดูเพิ่มแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข