เปิดเมนูหลัก

รายชื่อทีมฟุตบอลทีมชาติตามฉายา

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อทีมฟุตบอลตามฉายา

เนื้อหา

เอเอฟซี (สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย)แก้ไข

ทีมชาติ ฉายา ฉายาในไทย
  ออสเตรเลีย Socceroos จิงโจ้, ออสซี่
  ออสเตรเลีย (หญิง) Matildas
  บาห์เรน The Red
  บรูไน The Wasp ต่อพิฆาต
  กัมพูชา The Royal Khmers, The Angkor Warriors เขมร, ทีมปลากรอบ
  จีน The Dragons, The National Team ขุนพลแดนมังกร, หลังม่านไม้ไผ่, กำแพงเมืองจีน, ตี๋ใหญ่
  จีน (หญิง) The Forceful Roses
  จีนไทเป
  ฮ่องกง ตี๋น้อย, ตี๋เล็ก
  อินเดีย The Blue Tigers[1] แดนโรตี, แดนภารตะ, ตีนตะขอ
  อินโดนีเซีย The Reds and Whites อิเหนา, ทีมชวา
  อินโดนีเซีย (หญิง) The Reds and Whites Ladies, Garuda Ladies
  อิหร่าน The National Team, Princes of Persia[2] ทีมนักรบเปอร์เซีย, ขุนพลแห่งเตหะราน
  อิรัก สิงโตแห่งเมโสโปเตเมีย[3] สิงโตแห่งสองแม่น้ำ
  ญี่ปุ่น ซามูไรสีน้ำเงิน[4] ทีมปลาดิบ, ซามูไร, ลูกพระอาทิตย์, ยุ่น
  ญี่ปุ่น (หญิง) Large Pink[4]
  จอร์แดน The Brave Gentlemen
  คูเวต The Blue
  ลาว ลาวคัก, ทิมซาด เมืองน้อง, แดนข้าวเหนียว
  เลบานอน Cedars of Lebanon
  มาเก๊า The Greens
  มาเลเซีย เสือโคร่งมาเลเซีย เสือเหลือง
  มัลดีฟส์ Red Snappers[5] หมู่เกาะ
  มองโกเลีย Blue Wolves ลูกหลานเจงกิสข่าน
  พม่า Golden Tiger, White Angels หม่อง
  เนปาล Gurkha (Bravery Nepalese warriors) นักรบเทือกเขา
  เกาหลีเหนือ Thousand-mile Horse โสมแดง
  หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา Blue Ayuyus
  โอมาน Red Warriors
  ปาเลสไตน์ The Knights
  ฟิลิปปินส์ The Street Dogs. ตากาล็อก
  ฟิลิปปินส์ (หญิง) Feisty Ladies.
  กาตาร์ The Maroon ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย
  ซาอุดีอาระเบีย The Green, The Green Falcons[6] สิงห์ทะเลทราย, ทีมเศรษฐีน้ำมัน
  สิงคโปร์ The Lions ลอดช่อง, จอมพลิกล็อก
  เกาหลีใต้ ปีศาจแดง, นักรบแตกุก โสมขาว, พลังโสม, แดนกิมจิ
  ซีเรีย Qasioun Eagles
  ทาจิกิสถาน The Crown
  ไทย ช้างศึก (The War Elephants)[7] แดนขวานทอง, Blue 13
  ไทย (หญิง) ชบาแก้ว (Chaba Kaew) แม่เนื้ออ่อน
  ติมอร์-เลสเต พระอาทิตย์ขึ้น
  เติร์กเมนิสถาน Green Man
  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ The Falcons[8] นักรบชุดขาวแห่งตะวันออกกลาง
  อุซเบกิสถาน White Wolves[9] หมาป่าขาวแห่งเอเชียกลาง
  เวียดนาม นักรบสีแดง, ดวงดาวสีทอง เหงียน
  เวียดนาม (หญิง) สาวทองคำ

ซีเอเอฟ (สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งแอฟริกา)แก้ไข

ทีมชาติ ฉายา ฉายาในไทย
  แอลจีเรีย สุนัขจิ้งจอกทะเลทราย, The Desert Warriors เทพทะเลทราย
  แองโกลา Sable antelopes
  เบนิน The Squirrels
  บอตสวานา Zebras[10]
  บูร์กินาฟาโซ The Stallions ม้าคะนองแห่งกาฬทวีป
  บุรุนดี Swallows
  แคเมอรูน Indomitable Lions หมอผี
  กาบูเวร์ดี Blue Sharks
  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง The Wild Beasts
  ชาด After the Sao civilisation
  คอโมโรส The Coelacanths (A type of fish)
  สาธารณรัฐคองโก Red Devils
  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก The Leopards ดินแดนของการข่มขืน
  โกตดิวัวร์ The Elephants ช้างดำ
  จิบูตี Shoremen of the Red Sea
  อียิปต์ The Pharaohs มัมมี่, ทีมพีระมิด
  อิเควทอเรียลกินี The Nation's Light
  เอริเทรีย The Red Sea Boys
  เอธิโอเปีย Walyas ดินแดนต้นกำเนิดกาแฟ
  กาบอง The Panthers เสือดำแห่งกาฬทวีป
  แกมเบีย Scorpions[11]
  กานา ดาวดำ
  กินี Elephant National Team
  กินี-บิสเซา The Djurtus (a species of fox)
  เคนยา Harambee Stars[12] ดินแดนซาฟารี
  เลโซโท Crocodiles
  ไลบีเรีย Lone Stars[13]
  ลิเบีย The Mediterranean Knights
  มาดากัสการ์ A species of zebu
  มาลาวี Flames[14]
  มาลี Eagles
  มอริเชียส Club M
  โมร็อกโก Lions of the Atlas (mountains) เสือร้ายจากกาฬทวีป
  โมซัมบิก The Mambas งูเห่าพ่นพิษโมซัมบิก
  นามิเบีย Brave Warriors[11]
  ไนเจอร์ A species of antelope.
  ไนจีเรีย Super Eagles อินทรีมรกต
  ไนจีเรีย (หญิง) Super Falcons
  รวันดา The Wasps ดินแดนแห่งภูเขาพันลูก
  เซาตูเมและปรินซีปี The Falcons and Parrots Team
  เซเนกัล The Lions of Teranga สิงโตแห่งกาฬทวีป
  เซเชลส์ The Pirates
  เซียร์ราลีโอน The Leone Stars เพชรสีเลือด
  โซมาเลีย Ocean Stars[15] ดินแดนโจรสลัด
  แอฟริกาใต้ Boys Boys บ่อเพชร
  แอฟริกาใต้ (หญิง) Girls Girls
  เซาท์ซูดาน Bright Star
  ซูดาน Falcons of Jediane, Nile Crocodiles[16]
  เอสวาตีนี King's Shield
  แทนซาเนีย Kilimanjaro Stars[17], Taifa Stars[18]
  โตโก The Sparrowhawks ทีมมนต์ดำ
  ตูนิเซีย Eagles of Carthage ดินแดนอารยธรรมคาร์เธจ
  ยูกันดา Cranes[19] ดินแดนไข่มุกแห่งแอฟริกา
  ซิมบับเว The Warriors[11]
  แซมเบีย The Copper Bullets

คอนคาแคฟ (สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน)แก้ไข

ทีมชาติ ฉายา ฉายาในไทย
  แองกวิลลา The Soccer Dolphins
  แอนติกาและบาร์บูดา The Benna Boys กวางคู่
  อารูบา La Selección
  บาฮามาส Bahamian Slayersz, The Baha Boyz
  บาร์เบโดส Bajan Tridents
  เบลีซ The Jaguars
  เบอร์มิวดา Gombey Warriors[20]
  หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน Nature Boyz[21]
  แคนาดา The Reds เมเปิ้ลแดง
  คอสตาริกา The Selection, The Tricolor กล้วยหอม
  คิวบา The Caribbean Lions ทีมยาสูบ
  สาธารณรัฐโดมินิกัน The Dominicans
  เอลซัลวาดอร์ Los Cuscatlecos [22]
  เกรเนดา Spice Boyz [23]
  กัวเดอลุป Guys of Guadeloupe, Creole version of "Gwada Boys"
  กัวเตมาลา The Blue & White
  เฮติ The Red & Blue ตุ๊กตาวูดู
  ฮอนดูรัส The Hondurans, The Bi-color, The Letter H (The initial for Honduras) ทีมขวัญใจเฮียฮ้อ
  จาเมกา Reggae Boyz กัญชา
  จาเมกา (หญิง) Reggae Girlz[24]
  เม็กซิโก The Little Brothers, from "Tricolor" จังโก้
  นิการากัว The Whites & Blues, Pinole makers,The Blue & White
  ปานามา The Red Tide คลองข้ามทวีป, คะแนลโซน
  ปวยร์โตรีโก The Blue Hurricane
  เซนต์คิตส์และเนวิส Sugar Boys[25] ไอ้หนุ่มเมืองน้ำตาล
  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ Vincy Heat[26]
  ซูรินาม Shortening of "National Selection" (In Dutch)
  ตรินิแดดและโตเบโก Soca Warriors ทีมลิมโบ
  สหรัฐ Stars & Stripes[27], The Yanks[28] พญาอินทรี, มะกัน, ลุงแซม

คอนเมบอล (สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้)แก้ไข

ทีมชาติ ฉายา ฉายาในไทย
  อาร์เจนตินา ฟ้าขาว, The Cowboys อินทรีฟ้าขาว
  โบลิเวีย The Green ดินแดนที่ราบสูง
  บราซิล นกน้อย, เขียวเหลือง ทีมแซมบ้า, เมืองกาแฟ
  ชิลี The Red One ทีมเสื้อแดง, ทีมสีแดง
  โคลอมเบีย ชาวไร่กาแฟ, The Tricolour one โคเคน
  โคลอมเบีย (หญิง) เดอะพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์
  เอกวาดอร์ Yellows, The Tricolour ทีมแร้ง
  ปารากวัย The White-Red ดาวกากบาท
  เปรู The White-Red หมอผี
  อุรุกวัย The Sky Blue, Celeste Claw จอมโหด
  เวเนซุเอลา The Burgundy ดินแดนสาวงาม

โอเอฟซี (สมาพันธ์ฟุตบอลโอเชียเนีย)แก้ไข

ทีมชาติ ฉายา ฉายาในไทย
  ไมโครนีเซีย The Four Stars[29]
  นิวแคลิโดเนีย The Kagus
  นิวซีแลนด์ All Whites [30] กีวี
  นิวซีแลนด์ (หญิง) Football Ferns[31]
  ปาปัวนิวกินี Tok Pisin for Cuscus

ยูฟ่า (สมาคมฟุตบอลยุโรป)แก้ไข

ทีมชาติ ฉายา ฉายาในไทย
  แอลเบเนีย The Red and Blacks, The Eagles นกสองหัว, อินทรีแดงดำแห่งยุโรป
  อันดอร์รา The Tricolours
  อาร์มีเนีย Collective team
  ออสเตรีย Das Team, Burschen, Unsere Burschen วิหคเพลิง, ทีมดานูบ
  อาเซอร์ไบจาน The National Team
  เบลารุส
  เบลเยียม ปีศาจแดง ปีศาจแดงแห่งยุโรป, แดนช็อกโกแลต
  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา The Dragons, The Golden Lilies ตรามังกร
  บัลแกเรีย The Lions แดนโยเกิร์ต, นักฆ่าจากโซเฟีย
  โครเอเชีย เสื้อเบลเซอร์ ทีมตราหมากรุก, หมากรุกพิฆาต
  ไซปรัส
  เช็กเกีย The National Team เช็ก
  เดนมาร์ก The Olsen Gang, Olsen's Eleven โคนม
  อังกฤษThe Three Lions สิงโตคำราม, ผู้ดี
  เอสโตเนีย Blueshirts
  หมู่เกาะแฟโร National Team สมันน้อย
  ฟินแลนด์ The sparrow-Owls ดินแดนแห่งความสุข
  ฝรั่งเศส สีน้ำเงิน, ทีมสามสี, ผู้ถูกเลือก ตราไก่, ไก่ทองคำ, เมืองน้ำหอม
  จอร์เจีย Crusaders
  เยอรมนี ชาติที่สิบเอ็ด, เดเอ็ฟเบ สิบเอ็ด, ทีม อินทรีเหล็ก, เมืองเบียร์
  ยิบรอลตาร์ Team 54
  กรีซ National, Sky blue-white, Pirate Ship ทีมจากแดนเทพนิยาย
  ฮังการี The National Eleven, The Golden Team นักรบแมกยาร์
  ไอซ์แลนด์ เด็ก ๆ ของเรา มนุษย์น้ำแข็ง
  อิสราเอล The National Team, The Blues-And-Whites, The Salt ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์, ยิว
  อิตาลี อัซซูร์รี; "สีน้ำเงิน" ทีมมักกะโรนี
  คาซัคสถาน The Hawks
  คอซอวอ Dardanians
  ลัตเวีย Red-white-red
  ลิกเตนสไตน์ The Blues-Reds สมันน้อย
  ลิทัวเนีย
  ลักเซมเบิร์ก The Red Lions
  นอร์ทมาซิโดเนีย Red Lynxes, Red Lions
  มอลตา Knights of Malta, Ħomor (Reds), Falcons
  มอลโดวา
  มอนเตเนโกร The Brave Falcons
  เนเธอร์แลนด์ The Orange, Clockwork Orange, The Flying Dutchmen อัศวินสีส้ม, กังหันลม
  ไอร์แลนด์เหนือ Green and White Army, Norn Iron เจ้าพ่อลูกเซ็ตพีซ
  นอร์เวย์ Used during the leadership of Egil "Drillo" Olsen ไวกิ้ง
  โปแลนด์ The white and reds, The White Eagles เมืองวอร์ซอร์
  โปรตุเกส ผู้นำทาง, ผู้ถูกเลือก ฝอยทอง
  สาธารณรัฐไอร์แลนด์ เด็กผู้ชายในชุดเขียว, The Green Army ยักษ์เขียว
  โรมาเนีย ไตรรงค์ หรือ สามสี ผีดิบ
  รัสเซีย The National team หมีขาว, หลังม่านเหล็ก
  ซานมารีโน The Most Serene
  สกอตแลนด์ The Tartan Terriers วิสกี้, ขี้เมา
  เซอร์เบีย อินทรีขาว เซิร์บ
  สโลวาเกีย falcons สโลวัก
  สโลวีเนีย The Boys ทีมแห่งเทือกเขาตริกราฟ, ทีมแห่งหุบเขาโซคา
  สเปน ทีมแดงเดือด, ความดุเดือด, สีแดง กระทิงดุ
  สวีเดน น้ำเงิน-เหลือง ไวกิ้ง, ทีมจากแดนฟรีเซ็กส์
  สวิตเซอร์แลนด์ Short for Nationalmannschaft (The National Team) แดนนาฬิกา
  ตุรกี พระจันทร์เสี้ยวดาว ไก่งวง
  ยูเครน The Blue and Yellows
  เวลส์ The Dragons มังกรแดง

อดีตทีมฟุตบอลแก้ไข

ทีมชาติ ฉายา ฉายาในไทย
  ยูโกสลาเวีย The Blues แดนสงคราม
  เซอร์เบียและมอนเตเนโกร The Blues เซิร์บ
  สหภาพโซเวียต The Red Army หมีขาว, หลังม่านเหล็ก
  เยอรมนีตะวันออก World champion in friendly games
  เชโกสโลวาเกีย เช็ก
  เวียดนามใต้
  เยเมนใต้ South Falcons

ไม่ได้เป็นสมาชิกแก้ไข

รายชื่อทีมสโมสรฟุตบอลตามฉายาแก้ไข

ลีกอังกฤษแก้ไข

ลีกสเปนแก้ไข

ลีกเยอรมนีแก้ไข

ลีกอิตาลีแก้ไข

ลีกอื่น ๆแก้ไข

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "CHettri boost for Bhangra Boys". The-AFC.com. Asian Football Confederation. 2010-08-01. สืบค้นเมื่อ 2011-01-15.[ลิงก์เสีย]
  2. "'Princes of Persia' to begin 2011 event". PersianLeague.com. 2010-12-30. สืบค้นเมื่อ 2011-01-14.
  3. Howard, Michael (2007-07-30). "Iraqis savour rare taste of unity as Lions of Mesopotamia triumph". Guardian.co.uk. London: Guardian Media Group. สืบค้นเมื่อ 2011-01-15.
  4. 4.0 4.1 AFP (23 November 2010). "Blue Samurai inspired by Nadeshiko victory". FIFA.com. Archived from the original on 2010-11-26. สืบค้นเมื่อ 2014-06-26.
  5. Goff, Steven (2010-10-01). "Soccer brainstorming: raindrops, dropping names". WashingtonPost.com. The Washington Post Company. สืบค้นเมื่อ 2011-01-15.
  6. Adewuyi, Lolade (2010-05-25). "Nigeria 0-0 Saudi Arabia: Lack Lustre Super Eagles Held By Green Falcons". Goal.com. สืบค้นเมื่อ 2011-01-15.
  7. "Thailand's last stand". FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 2008-05-15. สืบค้นเมื่อ 2011-01-15.
  8. Ayari, Rami (2010-06-05). "Algeria 1–0 UAE: Fennecs Best Falcons But Only Slightly". Goal.com. สืบค้นเมื่อ 2011-01-015. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. Ghoshal, Amoy (2010-11-03). "2011 Asian Cup: Know your rivals - How did Uzbekistan qualify?". Goal.com. สืบค้นเมื่อ 2011-01-15.
  10. "Zebras spurred into fantastic turnaround". FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 2010-11-02. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  11. 11.0 11.1 11.2 Mungazi, Farayi (2005-12-14). "What's in a name?". BBC Sport. British Broadcasting Corporation. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  12. Okochwe, Peter (2010-09-17). "Mulee re-appointed coach of Kenya's Harambee Stars". BBC Sport. British Broadcasting Corporation. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  13. "Liberia's Lone Star surprises". BBC Sport. British Broadcasting Corporation. 2001-05-05. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  14. "Malawi beat Kenya in Cecafa to top Group C". Nyasa Times. 2010-11-29. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  15. Shafi'i Mohyaddin, Abokar (2010-03-25). "Somalia's Ocean Stars Off to Tanzania for Chan qualifying match". News Blaze. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  16. Mensah, K.N.S (2010-10-10). "Ghana 0-0 Sudan: Nile Crocodiles Hold Black Stars At Their Kumasi Fortress". Goal.com. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  17. "Tanzania crowned Cecafa champions". BBC Sport. British Broadcasting Corporation. 2010-12-12. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  18. Muga, Emmanuel (2002-07-20). "Taifa stars in crisis". BBC Sport. British Broadcasting Corporation. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  19. Deyzel, Rob (2010-09-13). "90Soccer Interview With Uganda Cranes National Football Team Manager, Bobby Williamson". 90 Soccer. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  20. Whittaker, James (2008-08-22). "Smith: Gombey Warriors are ready". Bermuda.com. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  21. "Homeless Nature Boyz soldier on". FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 2008-03-25. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  22. "Gold Cup lacks the intrigue of the 2007 edition" 1 July 2009, http://soccernet.espn.go.com/columns/story?id=658458&sec=us&root=us&cc=5901
  23. "Spice Boyz Hold Martinique to 2-All Draw," Grenada Broadcasting Network, 13 October 2008, http://www.klassicgrenada.com/index.pl/article?id=8091366
  24. "Reggae Girlz aim for Beijeing". FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 2007-12-06. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  25. Haas, Ryan (2008-11-06). "Sugar Boys draw with Guyana in DCC Round 2". SKN Vibes. สืบค้นเมื่อ 2008-11-09.
  26. "Vincy Heat rout Montserrat 7-0 in Caribbean Cup Group B opener". Caribbean News Now. 2010-10-08. สืบค้นเมื่อ 2011-01-06.
  27. Wilson, Paul (June 26, 2010). "USA 1–2 Ghana". The Guardian. London.
  28. The Yanks Are Coming USA-HON Commercial. U.S. Soccer. Retrieved on August 12, 2013.
  29. Minahan, James (December 23, 2009). The Complete Guide to National Symbols and Emblems. ABC-CLIO. p. 109. ISBN 0313344973. สืบค้นเมื่อ 13 August 2015.
  30. "History of the All Whites". NZ Football. Archived from the original on 2008-07-31. สืบค้นเมื่อ 2008-11-01.
  31. Formerly known as the SWANZ.