สโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล

สโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน

สโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล (สเปน: Villarreal Club de Fútbol; บาเลนเซีย: Vila-real Club de Futbol) หรือมักเรียกสั้น ๆ ว่า บิยาร์เรอัล เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในเมืองบิยาร์เรอัล แคว้นบาเลนเซีย ประเทศสเปน ปัจจุบันลงเล่นอยู่ในลาลิกา ลีกสูงสุดของประเทศสเปน

สโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล
Villarreal cf 200px.png
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล
ฉายาเอลซุบมาริโนอามาริโย
(เรือดำน้ำสีเหลือง)
ก่อตั้ง10 มีนาคม 1923; 98 ปีก่อน (1923-03-10)
สนามเอสตาดิโอเดลาเซรามิกา
บิยาร์เรอัล
แคว้นบาเลนเซีย
สเปน
Ground ความจุ24,890 ที่นั่ง[1]
ประธานเฟร์นันโด ร็อตช์
ผู้จัดการทีมอูไน เอเมรี
ลีกลาลิกา
2020–21ลาลิกา, ที่ 7
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน
สีชุดที่สาม
ฤดูกาลปัจจุบัน

สโมสรก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1923 โดยส่วนใหญ่มักจะลงเล่นอยู่ในลีกล่างของประเทศ ก่อนที่ใน ค.ศ. 1998 บิยาร์เรอัลจะสามารถขึ้นมาลงเล่นในลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ใน ค.ศ. 2005 พวกเขายังได้ลงเล่นในยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก หลังจากจบลำดับที่ 3 ในลาลิกา และได้ลงเล่นในยูฟ่าคัพ หลังจากจบลำดับที่ 7 ในฤดูกาลถัดมา ก่อนที่จะตกชั้นลงสู่เซกุนดาดิบิซิออน หลังจบฤดูกาล 2011–12 และใช้เวลาเพียงปีเดียวก็สามารถเลื่อนชั้นกลับสู่ลีกสูงสุดได้ และยังคงรักษาการลงเล่นในลีกสูงสุดไว้ได้จวบจนปัจจุบัน บิยาร์เรอัลเคยชนะการแข่งขันในระดับสูงเพียงครั้งเดียวซึ่งเกิดขึ้นในยูฟ่ายูโรปาลีก ฤดูกาล 2020–21 โดยพวกเขาเอาชนะแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในรอบชิงชนะเลิศ ที่กดัญสก์

บิยาร์เรอัลมีฉายาว่า เอ็ลซุบมารีโกรเก็ต หรือ เอลซุบมาริโนอามาริโย หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า "เรือดำน้ำสีเหลือง" มีที่มาจากชุดแข่งขันเหย้าของทีม สโมสรมีคู่ปรับร่วมเมืองอย่างบาเลนเซีย โดยมีชื่อการแข่งขันว่า แดร์บีเดลาโกมูนิตัต ปัจจุบันพวกเขาใช้เอสตาดิโอเดลาเซรามิกาเป็นสนามเหย้า มีความจุ 23,500 ที่นั่ง[2]

รายชื่อผู้เล่นแก้ไข

ผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

ณ วันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 2021[3]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK   สเปน เซร์ฆิโอ อาเซงโฆ
2 DF   สเปน มาริโอ กัสปาร์ (กัปตัน)
3 DF   สเปน ราอุล อัลบิโอล (กัปตันที่สาม)
4 DF   สเปน เปา ตอร์เรส
5 MF   สเปน ดานิ ปาเรโฆ
6 MF   ฝรั่งเศส เอเตียน กาปูเอ
7 FW   สเปน ฌาราร์ต มูแรนู
8 DF   อาร์เจนตินา ฆวน ฟอยต์ (ยืมตัวจากทอตนัมฮอตสเปอร์)
9 FW   สเปน ปาโก อัลกาเซร์
10 MF   สเปน บิเซนเต อิบอร์รา (รองกัปตัน)
11 MF   ไนจีเรีย ซามูเอล ชูกวูเอเซ
12 FW   เอกวาดอร์ เปร์บิส เอสตูปิญญัน
13 GK   อาร์เจนตินา เฆโรนิโม รูลิ
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
14 MF   สเปน มานู ตริเกโรส
15 FW   เนเธอร์แลนด์ อาร์เนาท์ ครูเนะเฟลด์
16 DF   เซเนกัล บูลาย ดียา
17 FW   สเปน ดานิ ราบา
18 DF   สเปน อัลเบร์โต โมเรโน
19 MF   ฝรั่งเศส ฟร็องซิส กอเกอแล็ง
20 DF   สเปน รูเบน เปญญา
22 DF   แอลจีเรีย ไอซา มานดี
23 MF   สเปน มอย โกเมซ
24 DF   สเปน อัลฟอนโซ เปดราซา
26 MF   สเปน ฆอร์เฆ กูเองกา
30 MF   สเปน เยเรมิ ปิโน
32 MF   สเปน อาเลกซ์ บาเอนา

ทีมสำรองแก้ไข

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
27 DF   สเปน ลันชิ
28 MF   สเปน การ์โล อาเดรียโน
35 GK   เดนมาร์ก ฟีลิป เยอร์เกินเซิน
GK   อันดอร์รา อิเกร์ อัลบาเรซ
DF   สเปน มิเก เลอัล
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
MF   รัสเซีย นีคีตา อีโอซีฟอฟ
MF   อุรุกวัย รามิโร เกร์รา
MF   สเปน เซร์ฆิโอ โลซาโน
FW   เซเนกัล นิโคลัส แจ็คสัน

ผู้เล่นที่ถูกยืมตัวแก้ไข

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
DF   สเปน ชาบี กินตียา (ไป เลกาเนส จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
MF   สเปน อิบัน มาร์ติน (ไป เดปอร์ติโบอาลาเบส จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
MF   สเปน มานู มอร์ลาเนส (ไป อัสปัญญ็อล จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
MF   อาร์เจนตินา ซันติอาโก กาเซเรส (ไป เบเลซซาร์สฟิลด์ จนถึง 31 ธันวาคม 2021)
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
FW   สเปน อาเลก มิยัน (ไป เซอร์เคิล บรูช จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
FW   สเปน เฟร์ นิญโญ (ไป มายอร์กา จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
FW   ฝรั่งเศส ไฮซัม มัสซัม (ไป มิรันเดส จนถึง 30 มิถุนายน 2022)

สถิติผู้เล่นแก้ไข

ผู้เล่นที่ลงแข่งขันมากที่สุดแก้ไข

  • ตัวหนา หมายถึง ผู้เล่นที่ยังคงลงเล่นให้กับสโมสรอยู่ ณ ปัจจุบัน
ณ วันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 2021
# Name Matches
1   บรูโน โซเรียโน 425
2   มาริโอ กัสปาร์ 403
3   มานู ตริเกโรส 373
4   มาโกส เซนนา 363
5   ซานติ การ์ซอลา 334
6   กานิ 327
7   โรโดลโฟ อาร์รัวบาร์เรนา 270
8   เจาเม ก็อสตา 267
9   ฆาบิ เบนตา 253
  กอนซาโล โรดริเกซ

ผู้เล่นที่ทำประตูมากที่สุดแก้ไข

  • ตัวหนา หมายถึง ผู้เล่นที่ยังคงลงเล่นให้กับสโมสรอยู่ ณ ปัจจุบัน
ณ วันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 2021
# ชื่อ ประตู
  จูเซปเป รอสซี 82
2   ฌาราร์ต มูแรนู 78
3   ดิเอโก ฟอร์ลัน 58
4   ซานติ กาซอร์ลา 57
5   เซดริก บากัมบู 48
6   ฆวน โรมัน ริเกลเม 45
7   บิกตอร์ 42
8   การ์โลส บักกา 40
9   อิเกชูกวู อูเช 36
10   นิลมาร์ 34

ผลงานในแต่ละฤดูกาลแก้ไข

ฤดูกาล ลีก ดิวิชัน อันดับ โกปาเดลเรย์
1947–48 5 2ª Cat.
1948–49 5 2ª Cat.
1949–50 5 2ª Cat. 1
1950–51 5 2ª Cat. 1
1951–52 4 1ª Reg. 7
1952–53 4 1ª Reg. 4
1953–54 4 1ª Reg. 2
1954–55 4 1ª Reg. 2 / 3
1955–56 4 1ª Reg. 1
1956–57 3 8
1957–58 3 5
1958–59 3 6
1959–60 3 12
1960–61 3 14
1961–62 4 1ª Reg. 14
1962–63 4 1ª Reg. 15
1963–64 4 1ª Reg. 6
1964–65 4 1ª Reg. 3
1965–66 4 1ª Reg. 3
1966–67 4 1ª Reg. 1
ฤดูกาล ลีก ดิวิชัน อันดับ โกปาเดลเรย์
1967–68 3 3
1968–69 3 9t
1969–70 3 1 รอบที่สาม
1970–71 2 16 Round of 32
1971–72 2 17 Fourth round
1972–73 3 12 Third round
1973–74 3 12 Third round
1974–75 3 8 Third round
1975–76 3 13 Second round
1976–77 4 Reg. Pref. 2
1977–78 4 15 รอบแรก
1978–79 4 13 รอบที่สอง
1979–80 4 9 รอบที่สาม
1980–81 4 16 รอบแรก
1981–82 4 7
1982–83 4 14
1983–84 4 13
1984–85 4 14
1985–86 4 6
1986–87 4 3 รอบที่สี่
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1987–88 3 2ªB 2 รอบที่สอง
1988–89 3 2ªB 4 รอบแรก
1989–90 3 2ªB 18
1990–91 4 2 รอบที่สอง
1991–92 3 2ªB 2 รอบที่สอง
1992–93 2 13 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1993–94 2 16 รอบที่ห้า
1994–95 2 10 รอบที่สี่
1995–96 2 15 รอบแรก
1996–97 2 10 รอบที่สาม
1997–98 2 4 รอบแรก
1998–99 1 18 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1999–2000 2 3 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2000–01 1 7 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
2001–02 1 15 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2002–03 1 15 รอบแรก
2003–04 1 8 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2004–05 1 3 รอบที่สอง
2005–06 1 7 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2006–07 1 5 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
ฤดูกาล ลีก ดิวิชัน อันดับ โกปาเดลเรย์
2007–08 1 2 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2008–09 1 5 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
2009–10 1 7 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2010–11 1 4 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2011–12 1 18 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
2012–13 2 2 รอบที่สอง
2013–14 1 6 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2014–15 1 6 รอบรองชนะเลิศ
2015–16 1 4 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2016–17 1 5 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2017–18 1 5 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2018–19 1 14 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2019–20 1 5 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2020–21 1 7 รอบก่อนรองชนะเลิศ

เกียรติประวัติแก้ไข

ระดับประเทศแก้ไข

    • เลื่อนชั้น (1): 1991–92

ระดับทวีปยุโรปแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. http://www.uefa.com/MultimediaFiles/Download/StatDoc/competitions/UCL/01/67/63/79/1676379_DOWNLOAD.pdf
  2. Jones, Rich (2019-02-09). "We ranked the top 10 stadium in La Liga - with a surprise No.1". mirror. สืบค้นเมื่อ 2020-01-24.
  3. "Primer equipo" [First team] (ภาษาสเปน). Villarreal CF. สืบค้นเมื่อ 27 August 2015.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข