สโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล

สโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน

สโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล (สเปน: Villarreal Club de Fútbol; บาเลนเซีย: Vila-real Club de Futbol) หรือมักเรียกสั้น ๆ ว่า บิยาร์เรอัล เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในเมืองบิยาร์เรอัล แคว้นบาเลนเซีย ประเทศสเปน ปัจจุบันลงเล่นอยู่ในลาลิกา ลีกสูงสุดของประเทศสเปน

สโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล
Villarreal cf 200px.png
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล
ฉายาเอลซุบมาริโนอามาริโย
(เรือดำน้ำสีเหลือง)
ก่อตั้งมีนาคม 10, 1923; 99 ปีก่อน (1923-03-10)
สนามเอสตาดิโอเดลาเซรามิกา
บิยาร์เรอัล
แคว้นบาเลนเซีย
สเปน
Ground ความจุ24,890 ที่นั่ง[1]
ประธานเฟร์นันโด ร็อตช์
ผู้จัดการทีมอูไน เอเมรี
ลีกลาลิกา
2020–21ลาลิกา อันดับที่ 7 จาก 20
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน
สีชุดที่สาม
ฤดูกาลปัจจุบัน

สโมสรก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1923 โดยส่วนใหญ่มักจะลงเล่นอยู่ในลีกล่างของประเทศ ก่อนที่ใน ค.ศ. 1998 บิยาร์เรอัลจะสามารถขึ้นมาลงเล่นในลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ใน ค.ศ. 2005 พวกเขายังได้ลงเล่นในยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก หลังจากจบลำดับที่ 3 ในลาลิกา และได้ลงเล่นในยูฟ่าคัพ หลังจากจบลำดับที่ 7 ในฤดูกาลถัดมา ก่อนที่จะตกชั้นลงสู่เซกุนดาดิบิซิออน หลังจบฤดูกาล 2011–12 และใช้เวลาเพียงปีเดียวก็สามารถเลื่อนชั้นกลับสู่ลีกสูงสุดได้ และยังคงรักษาการลงเล่นในลีกสูงสุดไว้ได้จวบจนปัจจุบัน บิยาร์เรอัลเคยชนะการแข่งขันในระดับสูงเพียงครั้งเดียวซึ่งเกิดขึ้นในยูฟ่ายูโรปาลีก ฤดูกาล 2020–21 โดยพวกเขาเอาชนะแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในรอบชิงชนะเลิศ ที่กดัญสก์

บิยาร์เรอัลมีฉายาว่า เอ็ลซุบมารีโกรเก็ต หรือ เอลซุบมาริโนอามาริโย หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า "เรือดำน้ำสีเหลือง" มีที่มาจากชุดแข่งขันเหย้าของทีม สโมสรมีคู่ปรับร่วมเมืองอย่างบาเลนเซีย โดยมีชื่อการแข่งขันว่า แดร์บีเดลาโกมูนิตัต ปัจจุบันพวกเขาใช้เอสตาดิโอเดลาเซรามิกาเป็นสนามเหย้า มีความจุ 23,500 ที่นั่ง[2]

รายชื่อผู้เล่นแก้ไข

ผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

ณ วันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 2022[3]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK   เซร์ฆิโอ อาเซงโฆ
2 DF   มาริโอ กัสปาร์ (กัปตัน)
3 DF   ราอุล อัลบิโอล (กัปตันที่สาม)
4 DF   เปา ตอร์เรส
5 MF   ดานิ ปาเรโฆ
6 MF   เอเตียน กาปูเอ
7 FW   ฌาราร์ต มูแรนู
8 DF   ฆวน ฟอยต์
9 FW   ปาโก อัลกาเซร์
10 MF   บิเซนเต อิบอร์รา (รองกัปตัน)
11 MF   ซามูเอล ชูกวูเอเซ
12 FW   เปร์บิส เอสตูปิญญัน
13 GK   เฆโรนิโม รูลิ
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
14 MF   มานู ตริเกโรส
15 FW   อาร์เนาท์ ครูเนะเฟลด์
16 DF   บูลาย ดียา
17 FW   ดานิ ราบา
18 DF   อัลเบร์โต โมเรโน
19 MF   ฟร็องซิส กอเกอแล็ง
20 DF   รูเบน เปญญา
21 MF   เยเรมิ ปิโน
22 DF   ไอซา มานดี
23 MF   มอย โกเมซ
24 DF   อัลฟอนโซ เปดราซา
25 DF   แซร์ฌ โอรีเย

ทีมสำรองแก้ไข

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
26 FW   นิโกลัส แจ็คสัน
27 DF   อาดริอัน เด ลา ฟูเอนเต
28 MF   นิกิตา อิโอซิฟอฟ
31 GK   อิเกร์ อัลบาเรซ
32 MF   การ์โล อาเดรียโน
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
35 GK   ฟีลิป เยอร์เกินเซิน
37 DF   ดานิ ตาเดนเซ
38 MF   การ์โล อาเดรียโน
39 MF   อันโตนิโอ ปาเชโก

ยืมตัวออกแก้ไข

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
DF   ฆอร์เก กูเองกา (ไป เฆตาเฟ จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2022)
DF   ชาบี กินตียา (ไป เลกาเนส จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
MF   อาเลก บาเอนา (ไป ฌิโรนา จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
MF   อิบัน มาร์ติน (ไป เดปอร์ติโบอาลาเบส จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
MF   มานู มอร์ลาเนส (ไป อัสปัญญ็อล จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
FW   อาเลก มิยัน (ไป เซอร์เคิล บรูช จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
FW   เฟร์ นิญโญ (ไป มายอร์กา จนถึง 30 มิถุนายน 2022)
FW   ไฮเซม ฮัสซัน (ไป มิรันเดส จนถึง 30 มิถุนายน 2022)

สถิติผู้เล่นแก้ไข

ผลงานในแต่ละฤดูกาลแก้ไข

ฤดูกาล ลีก ดิวิชัน อันดับ โกปาเดลเรย์
1947–48 5 2ª Cat.
1948–49 5 2ª Cat.
1949–50 5 2ª Cat. 1
1950–51 5 2ª Cat. 1
1951–52 4 1ª Reg. 7
1952–53 4 1ª Reg. 4
1953–54 4 1ª Reg. 2
1954–55 4 1ª Reg. 2 / 3
1955–56 4 1ª Reg. 1
1956–57 3 8
1957–58 3 5
1958–59 3 6
1959–60 3 12
1960–61 3 14
1961–62 4 1ª Reg. 14
1962–63 4 1ª Reg. 15
1963–64 4 1ª Reg. 6
1964–65 4 1ª Reg. 3
1965–66 4 1ª Reg. 3
1966–67 4 1ª Reg. 1
ฤดูกาล ลีก ดิวิชัน อันดับ โกปาเดลเรย์
1967–68 3 3
1968–69 3 9
1969–70 3 1 รอบที่สาม
1970–71 2 16 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
1971–72 2 17 รอบที่สี่
1972–73 3 12 รอบที่สาม
1973–74 3 12 รอบที่สาม
1974–75 3 8 รอบที่สาม
1975–76 3 13 รอบที่สอง
1976–77 4 Reg. Pref. 2
1977–78 4 15 รอบแรก
1978–79 4 13 รอบที่สอง
1979–80 4 9 รอบที่สาม
1980–81 4 16 รอบแรก
1981–82 4 7
1982–83 4 14
1983–84 4 13
1984–85 4 14
1985–86 4 6
1986–87 4 3 รอบที่สี่
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1987–88 3 2ªB 2 รอบที่สอง
1988–89 3 2ªB 4 รอบแรก
1989–90 3 2ªB 18
1990–91 4 2 รอบที่สอง
1991–92 3 2ªB 2 รอบที่สอง
1992–93 2 13 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1993–94 2 16 รอบที่ห้า
1994–95 2 10 รอบที่สี่
1995–96 2 15 รอบแรก
1996–97 2 10 รอบที่สาม
1997–98 2 4 รอบแรก
1998–99 1 18 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1999–2000 2 3 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2000–01 1 7 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
2001–02 1 15 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2002–03 1 15 รอบแรก
2003–04 1 8 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2004–05 1 3 รอบที่สอง
2005–06 1 7 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2006–07 1 5 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
ฤดูกาล ลีก ดิวิชัน อันดับ โกปาเดลเรย์
2007–08 1 2 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2008–09 1 5 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
2009–10 1 7 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2010–11 1 4 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2011–12 1 18 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
2012–13 2 2 รอบที่สอง
2013–14 1 6 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2014–15 1 6 รอบรองชนะเลิศ
2015–16 1 4 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2016–17 1 5 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2017–18 1 5 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2018–19 1 14 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2019–20 1 5 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2020–21 1 7 รอบก่อนรองชนะเลิศ

เกียรติประวัติแก้ไข

ระดับประเทศแก้ไข

    • เลื่อนชั้น (1): 1991–92

ระดับทวีปยุโรปแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. http://www.uefa.com/MultimediaFiles/Download/StatDoc/competitions/UCL/01/67/63/79/1676379_DOWNLOAD.pdf
  2. Jones, Rich (2019-02-09). "We ranked the top 10 stadium in La Liga - with a surprise No.1". mirror. สืบค้นเมื่อ 2020-01-24.
  3. "Primer equipo" [First team] (ภาษาสเปน). Villarreal CF. สืบค้นเมื่อ 27 August 2015.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข