ฟุตบอลทีมชาติโอมาน

ฟุตบอลทีมชาติโอมาน (อาหรับ: منتخب عُمان لكرة القدم) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศโอมาน อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลโอมาน ทีมชาติโอมานยังไม่มีผลงานในระดับโลก สำหรับในระดับภูมิภาคเอเชีย ทีมชาติโอมานได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพ 3 ครั้งในปี 2004, 2007, 2019

โอมาน
Shirt badge/Association crest
ฉายาAl-Ahmar
(แดง)
Samba Al-Khaleej
(อ่าวแซมบา)
สมาคมสมาคมฟุตบอลโอมาน
สมาพันธ์ย่อยWAFF (เอเชียตะวันตก)
สมาพันธ์เอเอฟซี (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนBranko Ivanković
กัปตันมุห์ซิน อัลคอลดี
ติดทีมชาติสูงสุดอะห์มัด มุบาร็อก (180)[1]
ทำประตูสูงสุดฮานี อัฎฎอบิฏ (43)
สนามเหย้าศูนย์กีฬาสุลต่านกอบูส
รหัสฟีฟ่าOMA
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 75 Steady (22 ธันวาคม 2022)[2]
อันดับสูงสุด50 (สิงหาคม – ตุลาคม 2004)
อันดับต่ำสุด129 (ตุลาคม 2016)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติลิเบีย ลิเบีย 14–1 มัสกัตและโอมาน
(ไคโร ประเทศอียิปต์; 2 กันยายน ค.ศ. 1965)
ชนะสูงสุด
ธงชาติโอมาน โอมาน 14–0 ภูฏาน ธงชาติภูฏาน
(มัสกัต ประเทศโอมาน; 28 มีนาคม ค.ศ. 2017)
แพ้สูงสุด
[[Image:{{{flag alias-1966}}}|22x20px|border |ธงชาติลิเบีย]] ลิเบีย 21–0 มัสกัตและโอมาน
(แบกแดด ประเทศอิรัก, 6 เมษายน ค.ศ. 1966)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 2004)
ผลงานดีที่สุดรอบ 16 ทีมสุดท้าย (2019)
WAFF Championship
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 2008)
ผลงานดีที่สุดอันดับที่ 3 (2012)
Arabian Gulf Cup
เข้าร่วม24 (ครั้งแรกใน 1974)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ (2009, 2017–18)

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930 ถึง 1982 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1986 ถึง 2022 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956 ถึง 1980 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1984 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1988 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1992 ถึง 2000 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบแรก
  • 2019 - รอบ 16 ทีมสุดท้าย
  • 2023 - ผ่านรอบคัดเลือกแล้ว

อดีตผู้เล่นคนสำคัญแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. Mamrud, Roberto (21 สิงหาคม 2019). "Ahmed Mubarak Obaid Al-Mahaijri - Century of International Appearances". RSSSF.
  2. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 22 ธันวาคม 2022. สืบค้นเมื่อ 22 ธันวาคม 2022.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

แม่แบบ:ทีมฟุตบอลในเอเชียนคัพ 2023