เปิดเมนูหลัก


ฟุตบอลทีมชาติภูฏาน เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศภูฏาน อยู่ภายใต้การควบคุมของสหพันธ์ฟุตบอลภูฏาน เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2526 (ค.ศ. 1983) และเข้าร่วมกับฟีฟ่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 ทีมชาติภูฏานชนะประเทศอื่นครั้งแรกในวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2545 โดยแข่งกับทีมชาติมอนต์เซอร์รัตในเมืองทิมพูเมืองหลวงของภูฏาน และเกมการแข่งขันนี้ถูกสร้างไปเป็นหนังภาพยนตร์เรื่อง "The Other Final" ในเวลาต่อมา

ทีมชาติภูฏาน
Shirt badge/Association crest
ฉายาBhutan Eleven
ดินแดนสันโดษ (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลภูฏาน
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียใต้
(SAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนโชคี นีมา ภูฏาน
ทำประตูสูงสุดวังเก ดอร์จี
พัสซัง เชอริง (5 ประตู)
สนามเหย้าสนามกีฬาชางลิมิตัง
รหัสฟีฟ่าBHU
อันดับฟีฟ่า209 (กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด187 (ธันวาคม พ.ศ. 2546, อีกครั้งใน พ.ศ. 2547, พ.ศ. 2549 และ พ.ศ. 2551)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด209 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 - กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558)
อันดับอีแอลโอ217
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
เนปาล เนปาล 3 – 1 ภูฏาน ภูฏาน
(กาฐมาณฑุ, เนปาล; 1 เมษายน พ.ศ. 2525)
ชนะสูงสุด
ภูฏาน ภูฏาน 6 – 0 กวม กวม
(ทิมพู, ภูฏาน; 23 เมษายน, พ.ศ. 2546)
แพ้สูงสุด
คูเวต คูเวต 20 – 0 ภูฏาน ภูฏาน
(คูเวตซิตี, คูเวต; 14 กุมภาพันธ์, พ.ศ. 2543)
South Asian Football Federation Cup
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2546)
ผลงานดีที่สุดรอบรองชนะเลิศ, พ.ศ. 2551

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1993-2006 - ไม่ได้เข้าร่วม

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956-1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - ไม่ได้เข้าร่วม

เซาท์เอเชียนฟุตบอลคัพแก้ไข

  • 1993-1999 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2003-2005 - รอบแรก

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพแก้ไข

  • 2006 - รอบแรก

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข