รายชื่อรหัสประเทศโดยฟีฟ่า

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อรหัสประเทศโดยฟีฟ่า เป็นรหัสประเทศสามตัวอักษรกำหนดโดยฟีฟ่า สำหรับประเทศที่เป็นและไม่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า โดยรหัสของฟีฟ่านี้จะมีใช้สำหรับการแข่งขันของฟีฟ่า รวมถึงสหพันธ์ย่อยในแต่ละทวีป และบางครั้งมีการใช้งานในการแข่งขันย่อยของแต่ละประเทศ และรหัสของประเทศจะแตกต่างกับรหัสประเทศของที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกและรหัสประเทศตามมาตรฐานไอเอสโอ รหัสของฟีฟ่าจะมีทั้งหมด 208 ประเทศ ในขณะที่รหัสของโอลิมปิกจะมี 204 ประเทศ เนื่องจาก ทีมชาติอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ แข่งขันฟุตบอลในนามของทีมชาติสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ

สมาชิกฟีฟ่าแก้ไข

ปัจจุบันมีสมาชิกฟีฟ่าอยู่ 211 ประเทศ โดยมีรหัสดังนี้

Country Code
  กรีซ GRE
  กวม GUM
  กัมพูชา CAM
  กัวเตมาลา GUA
  กาตาร์ QAT
  กานา GHA
  กาบอง GAB
  กาบูเวร์ดี CPV
  กายอานา GUY
  กินี GUI
  กินี-บิสเซา GNB
  กือราเซา CUW
  เกรเนดา GRN
  เกาหลีใต้ KOR
  เกาหลีเหนือ PRK
  แกมเบีย GAM
  โกตดิวัวร์ CIV
  คอซอวอ KVX
  คอโมโรส COM
  คอสตาริกา CRC
  คาซัคสถาน KAZ
  คิวบา CUB
  คีร์กีซสถาน KGZ
  คูเวต KUW
  เคนยา KEN
  แคนาดา CAN
  แคเมอรูน CMR
  โครเอเชีย CRO
  โคลอมเบีย COL
  จอร์เจีย GEO
  จอร์แดน JOR
  จาเมกา JAM
  จิบูตี DJI
  จีน CHN
  จีนไทเป TPE
  ชาด CHA
  ชิลี CHI
  เช็กเกีย CZE
  ซานมารีโน SMR
  ซามัว SAM
  ซาอุดีอาระเบีย KSA
  ซิมบับเว ZIM
  ซีเรีย SYR
  ซูดาน SDN
  ซูรินาม SUR
  เซเชลส์ SEY
  เซนต์คิตส์และเนวิส SKN
  เซนต์ลูเชีย LCA
  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ VIN
  เซเนกัล SEN
  เซอร์เบีย SRB
  เซาตูแมอีปริงซีป STP
  ซูดานใต้ SSD
Country Code
  เซียร์ราลีโอน SLE
  แซมเบีย ZAM
  ไซปรัส CYP
  โซมาเลีย SOM
  ญี่ปุ่น JPN
  ดอมินีกา DMA
  เดนมาร์ก DEN
  ตรินิแดดและโตเบโก TRI
  ตองงา TGA
  ตาฮีตี TAH
  ติมอร์-เลสเต TLS
  ตุรกี TUR
  ตูนิเซีย TUN
  เติร์กเมนิสถาน TKM
  โตโก TOG
  ทาจิกิสถาน TJK
  แทนซาเนีย TAN
  ไทย THA
  นอร์เวย์ NOR
  นามิเบีย NAM
  นิการากัว NCA
  นิวแคลิโดเนีย NCL
  นิวซีแลนด์ NZL
  เนเธอร์แลนด์ NED
  เนปาล NEP
  ไนจีเรีย NGA
  ไนเจอร์ NIG
  บราซิล BRA
  บรูไน BRU
  บอตสวานา BOT
  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา BIH
  บังกลาเทศ BAN
  บัลแกเรีย BUL
  บาร์เบโดส BRB
  บาห์เรน BHR
  บาฮามาส BAH
  บุรุนดี BDI
  บูร์กินาฟาโซ BFA
  เบนิน BEN
  เบลเยียม BEL
  เบลารุส BLR
  เบลีซ BLZ
  เบอร์มิวดา BER
  โบลิเวีย BOL
  ปวยร์โตรีโก PUR
  ปากีสถาน PAK
  ปานามา PAN
  ปาปัวนิวกินี PNG
  ปารากวัย PAR
  ปาเลสไตน์ PLE
  เปรู PER
  โปรตุเกส POR
  โปแลนด์ POL
Country Code
  ฝรั่งเศส FRA
  พม่า MYA
  ฟิลิปปินส์ PHI
  ฟินแลนด์ FIN
  ฟีจี FIJ
  ภูฏาน BHU
  มองโกเลีย MNG
  มอนต์เซอร์รัต MSR
  มอนเตเนโกร MNE
  มอริเชียส MRI
  มอริเตเนีย MTN
  มอลโดวา MDA
  มอลตา MLT
  มัลดีฟส์ MDV
  มาเก๊า MAC
  มาซิโดเนียเหนือ MKD
  มาดากัสการ์ MAD
  มาลาวี MWI
  มาลี MLI
  มาเลเซีย MAS
  เม็กซิโก MEX
  โมซัมบิก MOZ
  โมร็อกโก MAR
  ยิบรอลตาร์ GIB
  ยูกันดา UGA
  ยูเครน UKR
  เยเมน YEM
  เยอรมนี GER
  รวันดา RWA
  รัสเซีย RUS
  โรมาเนีย ROU
  ลักเซมเบิร์ก LUX
  ลัตเวีย LVA
  ลีชเทินชไตน์ LIE
  ลิเบีย LBY
  ลิทัวเนีย LTU
  เลโซโท LES
  เลบานอน LIB
  ลาว LAO
  ไลบีเรีย LBR
  วานูอาตู VAN
  เวเนซุเอลา VEN
  เวลส์ WAL
  เวียดนาม VIE
  ศรีลังกา SRI
  สกอตแลนด์ SCO
  สเปน ESP
  สโลวาเกีย SVK
  สโลวีเนีย SVN
  เอสวาตินี SWZ
  สวิตเซอร์แลนด์ SUI
  สวีเดน SWE
  สหรัฐ USA
Country Code
  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ UAE
  สาธารณรัฐคองโก CGO
  สาธารณรัฐโดมินิกัน DOM
  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก COD
  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CTA
  สาธารณรัฐไอร์แลนด์ IRL
  สิงคโปร์ SIN
  หมู่เกาะคุก COK
  หมู่เกาะเคย์แมน CAY
  หมู่เกาะโซโลมอน SOL
  หมู่เกาะเติกส์และเคคอส TCA
  หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน VGB
  หมู่เกาะแฟโร FRO
  หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ VIR
  อเมริกันซามัว ASA
  ออสเตรเลีย AUS
  ออสเตรีย AUT
  อังกฤษ ENG
  อันดอร์รา AND
  อัฟกานิสถาน AFG
  อาเซอร์ไบจาน AZE
  อาร์เจนตินา ARG
  อาร์มีเนีย ARM
  อารูบา ARU
  อิเควทอเรียลกินี EQG
  อิตาลี ITA
  อินเดีย IND
  อินโดนีเซีย IDN
  อิรัก IRQ
  อิสราเอล ISR
  อิหร่าน IRN
  อียิปต์ EGY
  อุซเบกิสถาน UZB
  อุรุกวัย URU
  เอกวาดอร์ ECU
  เอธิโอเปีย ETH
  เอริเทรีย ERI
  เอลซัลวาดอร์ SLV
  เอสโตเนีย EST
  แองกวิลลา AIA
  แองโกลา ANG
  แอนทีกาและบาร์บิวดา ATG
  แอฟริกาใต้ RSA
  แอลจีเรีย ALG
  แอลเบเนีย ALB
  โอมาน OMA
  ไอซ์แลนด์ ISL
  ไอร์แลนด์เหนือ NIR
  ฮ่องกง HKG
  ฮอนดูรัส HON
  ฮังการี HUN
  เฮติ HAI

ประเทศที่ไม่เป็นสมาชิก แต่รหัสได้รับการรับรองโดยฟีฟ่าแก้ไข

รหัสประเทศหรือเขตการปกครองที่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า แต่รหัสได้ปรากฏในฐานข้อมูลของฟีฟ่าและใช้โดยองค์กรของภูมิภาคนั้น ๆ

Country Code
  เฟรนช์เกียนา 2 GYF
  กัวเดอลุป 2 GPE
  มาร์ตีนิก 2 MTQ3
Country Code
  เรอูว์นียง 1 REU
  ซินต์มาร์เติน 2 SXM
  แซนซิบาร์ 1 ZAN

รหัสที่ฟีฟ่าไม่รับรองแก้ไข

รหัสประเทศหรือเขตการปกครองที่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า แต่รหัสไม่ปรากฏในฐานข้อมูลของฟีฟ่า แต่ใช้โดยองค์กรของภูมิภาคนั้น ๆ

Country Code
  ไมโครนีเซีย 2 FSM
  นีวเว 2 NIU
  หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา 2 NMI
  ปาเลา 2 PLW
[[Image:{{{flag alias-local}}}|22x20px|border |ธงชาติเซนต์มาร์ติน]] Saint-Martin1 SMT
  ตูวาลู 2 TUV
  • 1 CONCACAF member (Saint-Martin)
  • ² OFC associate members (Micronesia, Niue, Northern Mariana Islands, Palau, Tuvalu)

รหัสที่ล้าสมัยแก้ไข

รหัสของประเทศหรือเขตการปกครองที่ถูกยุบ เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนรหัส หรือกลายเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอื่น

Country Code
  กายอานาของอังกฤษ BGU
  โกลด์โคสต์ GOC
  คองโก-กินชาซา CKN
  คองโก-บราซาวีล COB
[[Image:{{{flag alias-1992}}}|22x20px|border |ธงชาติเครือรัฐเอกราช]] เครือรัฐเอกราช CIS
  เชโกสโลวาเกีย TCH
  ซามัวตะวันตก WSM
  ซาร์ SAA
  ซีลอน CEY
  ซูดาน SUD
  เซอร์เบียและมอนเตเนโกร SCG
  ดัตช์เกียนา NGY
  ดาโฮมีย์ DAH
  ไต้หวัน TAI
  แทนกันยีกา TAA
Country Code
  นิวเฮบริดีส์ HEB
  เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส ANT
  บอร์เนียวเหนือ NBO
  โบฮีเมีย BOH
  ปาเลสไตน์ในอาณัติ PAL
  พม่า BUR
  มาลายา MAL
  ยูโกสลาเวีย YUG
  เยเมนใต้ SYE
  เยเมนเหนือ NYE
  เยอรมนีตะวันตก FRG
  เยอรมนีตะวันออก DDR
  โรดีเชีย RHO
  โรดีเชียใต้ SRH
  โรดีเชียเหนือ NRH
Country Code
  โรมาเนีย ROM
  เวียดนามใต้ VSO
  เวียดนามเหนือ VNO
  สยาม SIA
  สหภาพโซเวียต URS
  สหสาธารณรัฐอาหรับ UAR
  ซาอีร์ ZAI
  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CAF
  หมู่เกาะอินเดียตะวันออกของดัตช์ INH
  อาเดน ADE
  อัปเปอร์วอลตา UPV
  อินเดียของอังกฤษ BIN
  ไอร์แลนด์ EIR
  ฮอนดูรัสของอังกฤษ BHO
  เนเธอร์แลนด์ HOL

ความแตกต่างระหว่างรหัสของ FIFA IOC และ ISOแก้ไข

Country FIFA IOC ISO
Algeria ALG ALG DZA
United Arab Emirates UAE UAE ARE
American Samoa ASA ASA ASM
Angola ANG ANG AGO
Antigua and Barbuda ATG ANT ATG
Aruba ARU ARU ABW
Bahamas BAH BAH BHS
Bahrain BHR BRN BHR
Bangladesh BAN BAN BGD
Barbados BRB BAR BRB
Belize BLZ BIZ BLZ
Bermuda BER BER BMU
Bhutan BHU BHU BTN
Botswana BOT BOT BWA
British Virgin Islands VGB IVB VGB
Brunei BRU BRU BRN
Bulgaria BUL BUL BGR
Burkina Faso BFA BUR BFA
Cambodia CAM CAM KHM
Cayman Islands CAY CAY CYM
Central African Republic CTA CAF CAF
Costa Rica CRC CRC CRI
Republic of the Congo CGO CGO COG
Chad CHA CHA TCD
Chile CHI CHI CHL
Croatia CRO CRO HRV
Denmark DEN DEN DNK
El Salvador SLV ESA SLV
Equatorial Guinea EQG GEQ GNQ
Fiji FIJ FIJ FJI
Gambia GAM GAM GMB
Germany GER GER DEU
Greece GRE GRE GRC
Grenada GRN GRN GRD
Guinea-Bissau GNB GBS GNB
Guatemala GUA GUA GTM
Guinea GUI GUI GIN
Haiti HAI HAI HTI
Honduras HON HON HND
Indonesia IDN INA IDN
Iran IRN IRI IRN
Saint Kitts and Nevis SKN SKN KNA
Kosovo KVX KOS [1]
Kuwait KUW KUW KWT
Latvia LVA LAT LVA
Lesotho LES LES LSO
Libya LBY LBA LBY
Madagascar MAD MAD MDG
Malawi MWI MAW MWI
Malaysia MAS MAS MYS
Mauritius MRI MRI MUS
Mauritania MTN MTN MRT
Mongolia MNG MGL MNG
Myanmar MYA MYA MMR
Netherlands NED NED NLD
Nepal NEP NEP NPL
Netherlands Antilles ANT AHO [2]
New Caledonia NCA NCL
Niger NIG NIG NER
Nigeria NGA NGR NGA
Oman OMA OMA OMN
Paraguay PAR PAR PRY
Philippines PHI PHI PHL
Puerto Rico PUR PUR PRI
State of Palestine PLE PLE PSE
Portugal POR POR PRT
Saudi Arabia KSA KSA SAU
Singapore SIN SGP SGP
Seychelles SEY SEY SYC
Slovenia SVN SLO SVN
Solomon Islands SOL SOL SLB
South Africa RSA RSA ZAF
Sri Lanka SRI SRI LKA
Samoa SAM SAM WSM
Sudan SDN SUD SDN
Switzerland SUI SUI CHE
Taiwan (Chinese Taipei) TPE TPE TWN
Tanzania TAN TAN TZA
Trinidad and Tobago TRI TTO TTO
Togo TOG TOG TGO
Tonga TGA TGA TON
Uruguay URU URU URY
Saint Vincent and the Grenadines VIN VIN VCT
U.S. Virgin Islands VIR ISV VIR
Vietnam VIE VIE VNM
Vanuatu VAN VAN VUT
Zambia ZAM ZAM ZMB
Zimbabwe ZIM ZIM ZWE

เหตุผลที่รหัสทั้งสองต่างกันคือบางประเทศเป็นสมาชิกฟีฟ่าแต่ไม่เป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือในทางกลับกัน

อ้างอิงแก้ไข

  • "Associations". FIFA.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2006-07-23. สืบค้นเมื่อ 2006-07-26.
  1. Kosovo has not officially been assigned an ISO trigramme, however the placeholder code XKX is used by several organisations for the country
  2. Used ANT until 10 October 2010, removed after the dissolution of the Netherlands Antilles

External linksแก้ไข