เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย

ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศอินโดนีเซีย ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย ทีมชาติอินโดนีเซียเป็นทีมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพียงไม่กี่ทีมที่เคยร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเล่นในฟุตบอลโลก 1938 และยังไม่มีผลงานที่โดดเด่นในระดับเอเชีย ส่วนในระดับอาเซียน ทีมอินโดนีเซียได้อันดับรองชนะเลิศไทเกอร์คัพ 3 ครั้ง

อินโดนีเซีย
Shirt badge/Association crest
ฉายาเมราห์ปูติห์ (Merah Putih)
The Garuda
อิเหนา (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย
(PSSI)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย
(เอเอฟซี)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนไซมอน แม็คเมเนมี สกอตแลนด์
กัปตันโบอัซ โซลอสซา
ติดทีมชาติสูงสุดบัมบัง ปามุงกัส (86)
ทำประตูสูงสุดบัมบัง ปามุงกัส (38)
สนามเหย้าเกลอรา บังการ์โน สเตเดียม
รหัสฟีฟ่าIDN
อันดับฟีฟ่า174 (พฤศจิกายน 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด76 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด170 (ตุลาคม 2012 ,เมษายน-มิถุนายน 2013,กันยายน 2013)
อันดับอีแอลโอ146 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด35 (พฤศจิกายน 1969)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด155 (ธันวาคม 1995)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
สาธารณรัฐจีน จีน 2 - 0 จักรวรรดิดัตช์ตะวันออก เนเธอร์แลนด์
(ฟิลิปปินส์; 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2477)
อินเดีย อินเดีย 3 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(เดลี ประเทศอินเดีย; 4 มีนาคม พ.ศ. 2494)
ชนะสูงสุด
อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 13 - 0 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(จาการ์ตา อินโดนีเซีย; 23 ธันวาคม พ.ศ. 2545)
แพ้สูงสุด
บาห์เรน บาห์เรน 10 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(ริฟฟา บาห์เรน; 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 1938)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก 1938
(ในนามอินเดียตะวันออกของดัตช์)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1996)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก 1996, 2000, 2004, 2007

ในช่วงแรกทีมชาติอินโดนีเซียได้ร่วมเล่นในฟุตบอลโลกในตัวแทนของ ดัตช์อีสต์อินดีส์ (อินเดียตะวันออกของดัตช์) ซึ่งเป็นชื่อของอินโดนีเซียในช่วงที่เป็นเมืองขึ้นของประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยทีมนี้เป็นทีมในทวีปเอเชียทีมแรกที่ได้ร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเข้าเล่นในฟุตบอลโลก 1938 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ[1]

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930, 1934, 1954 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1938 - รอบแรก (ในนาม ดัตช์อีสต์อินดีส)
  • 1950, 1958, 1962 - ถอนตัว
  • 1966, 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - 2014 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2018 - ถูกตัดสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันจากทางฟีฟ่า

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956 - 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - 1992 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1996 - 2004 - รอบแรก
  • 2007 - ร่วมเล่นในฐานะเจ้าภาพร่วม
  • 2011 - 2015 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2019 - ถูกตัดสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันจากทางฟีฟ่า

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1998 - อันดับ 3
  • 2000-2004 - รองชนะเลิศ
  • 2007 - รอบแรก
  • 2008 - รอบแรก
  • 2010 - รองชนะเลิศ
  • 2012 - รอบแรก
  • 2014 - รอบแรก
  • 2016 - รองชนะเลิศ
  • 2018 - รอบแรก

ผลงานอื่นแก้ไข

  • ซีเกมส์ - ชนะเลิศ 2 ครั้ง - 1987 (จาการ์ตา), 1991 (มะนิลา)
  • คิงส์คัพ - ชนะเลิศ 1 ครั้ง ใน คิงส์คัพ ครั้งที่ 1 (2511)

ผู้เล่นแก้ไข

ผู้เล่นต่อไปนี้ คือ ผู้เล่นที่ถูกเรียกติดทีมชาติในรายการฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย - รอบที่ 2 นัดที่พบกับ ทีมชาติไทย ในวันที่ 10 กันยายน 2562


หมายเลข ตำแหน่ง ชื่อ - สกุล วัน/เดือน/ปี เกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Teja Paku Alam 14 กันยายน ค.ศ. 1994 (25 ปี) 0 0   Semen Padang
20 1GK Angga Saputra 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1993 (25 ปี) 0 0   TIRA-Persikabo
22 1GK Andritany Ardhiyasa (Captain) 26 ธันวาคม ค.ศ. 1991 (27 ปี) 18 0   Persija Jakarta

2 2DF I Made Andhika Wijaya 12 กรกฎาคม ค.ศ. 1996 (23 ปี) 0 0   บาหลี ยูไนเต็ด
3 2DF Yustinus Pae 19 มิถุนายน ค.ศ. 1983 (36 ปี) 6 0   Persipura Jayapura
5 2DF ยันโต บัซนา 12 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (24 ปี) 11 0   สุโขทัย
11 2DF วิกเตอร์ อิกโบนาโฟ 10 ตุลาคม ค.ศ. 1986 (33 ปี) 10 0   พีทีที ระยอง
13 2DF Manahati Lestusen 17 ธันวาคม ค.ศ. 1993 (25 ปี) 16 1   TIRA-Persikabo
14 2DF Ruben Sanadi 8 มกราคม ค.ศ. 1988 (31 ปี) 11 0   Persebaya Surabaya
23 2DF Hansamu Yama 16 มกราคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 20 3   Persebaya Surabaya

4 3MF Zulfiandi 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 9 1   Madura United
7 3MF Saddil Ramdani 2 มกราคม ค.ศ. 1999 (20 ปี) 7 0   Pahang
8 3MF Evan Dimas 13 มีนาคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 23 4   Barito Putera
10 3MF Stefano Lilipaly 20 มกราคม ค.ศ. 1990 (29 ปี) 22 3   บาหลี ยูไนเต็ด
12 3MF Febri Hariyadi 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1996 (23 ปี) 14 0   Persib Bandung
16 3MF Hanif Sjahbandi 7 เมษายน ค.ศ. 1997 (22 ปี) 5 0   Arema
18 3MF Irfan Jaya 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1996 (23 ปี) 6 2   Persebaya Surabaya
19 3MF Rizky Pellu 26 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (27 ปี) 5 0   PSM Makassar
21 3MF Andik Vermansah 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991 (27 ปี) 23 2   Madura United

6 4FW Ferdinand Sinaga 18 กันยายน ค.ศ. 1988 (31 ปี) 20 0   PSM Makassar
9 4FW Beto Gonçalves 31 ธันวาคม ค.ศ. 1980 (38 ปี) 10 10   Madura United
15 4FW Osas Saha 20 ตุลาคม ค.ศ. 1986 (33 ปี) 1 0   TIRA-Persikabo
17 4FW Irfan Bachdim 11 สิงหาคม ค.ศ. 1988 (31 ปี) 37 11   บาหลี ยูไนเต็ด

อ้างอิงแก้ไข