เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย

ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศอินโดนีเซีย ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย ทีมชาติอินโดนีเซียเป็นทีมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพียงไม่กี่ทีมที่เคยร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเล่นในฟุตบอลโลก 1938 และยังไม่มีผลงานที่โดดเด่นในระดับเอเชีย ส่วนในระดับอาเซียน ทีมอินโดนีเซียได้อันดับรองชนะเลิศไทเกอร์คัพ 3 ครั้ง

อินโดนีเซีย
Shirt badge/Association crest
ฉายาเมราห์ปูติห์ (Merah Putih)
The Garuda
อิเหนา (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย
(PSSI)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย
(เอเอฟซี)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนปีเตอร์ ฮอยส์ตรา เนเธอร์แลนด์
กัปตันโบอัซ โซลอสซา
ติดทีมชาติสูงสุดบัมบัง ปามุงกัส (86)
ทำประตูสูงสุดบัมบัง ปามุงกัส (38)
สนามเหย้าเกลอรา บังการ์โน สเตเดียม
รหัสฟีฟ่าIDN
อันดับฟีฟ่า174 (พฤศจิกายน 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด76 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด170 (ตุลาคม 2012 ,เมษายน-มิถุนายน 2013,กันยายน 2013)
อันดับอีแอลโอ146 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด35 (พฤศจิกายน 1969)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด155 (ธันวาคม 1995)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
สาธารณรัฐจีน จีน 2 - 0 จักรวรรดิดัตช์ตะวันออก เนเธอร์แลนด์
(ฟิลิปปินส์; 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2477)
อินเดีย อินเดีย 3 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(เดลี ประเทศอินเดีย; 4 มีนาคม พ.ศ. 2494)
ชนะสูงสุด
อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 13 - 0 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(จาการ์ตา อินโดนีเซีย; 23 ธันวาคม พ.ศ. 2545)
แพ้สูงสุด
บาห์เรน บาห์เรน 10 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(ริฟฟา บาห์เรน; 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 1938)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก 1938
(ในนามจักรวรรดิดัตช์ตะวันออก)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1996)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก 1996, 2000, 2004, 2007

ในช่วงแรกทีมชาติอินโดนีเซียได้ร่วมเล่นในฟุตบอลโลกในตัวแทนของ ดัตช์อีสต์อินดีส์ (จักรวรรดิดัตช์ตะวันออก) ซึ่งเป็นชื่อของอินโดนีเซียในช่วงที่เป็นเมืองขึ้นของประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยทีมนี้เป็นทีมในทวีปเอเชียทีมแรกที่ได้ร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเข้าเล่นในฟุตบอลโลก 1938 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ[1]

เนื้อหา

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930, 1934, 1954 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1938 - รอบแรก (ในนาม ดัตช์อีสต์อินดีส)
  • 1950, 1958, 1962 - ถอนตัว
  • 1966, 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956 - 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - 1992 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1996 - 2004 - รอบแรก
  • 2007 - ร่วมเล่นในฐานะเจ้าภาพร่วม

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1998 - อันดับ 3
  • 2000-2004 - รองชนะเลิศ
  • 2007 - รอบแรก
  • 2008 - รอบแรก
  • 2010 - รองชนะเลิศ
  • 2012 - รอบแรก
  • 2014 - รอบแรก
  • 2016 - รองชนะเลิศ

ผลงานอื่นแก้ไข

  • ซีเกมส์ - ชนะเลิศ 2 ครั้ง - 1987 (จาการ์ตา), 1991 (มะนิลา)
  • คิงส์คัพ - ชนะเลิศ 1 ครั้ง ใน คิงส์คัพ ครั้งที่ 1 (2511)

ผู้เล่นแก้ไข

ผู้เล่นต่อไปนี้ คือผู้เล่นที่ถูกเรียกติดทีมชาติในรายการฟุตบอลโลก 2014 รอบคัดเลือก รอบสาม นัดที่พบกับ บาห์เรน ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555

หมายเลข ตำแหน่ง ชื่อ - สกุล วัน/เดือน/ปี เกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK ซามซิดาร์ (C) 15 กรกฎาคม ค.ศ. 1982 (37 ปี) 3 0   เซเมน ปาดัง
12 1GK แอนดี้ โมฮัมเหม็ด กันเทอร์ 31 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (28 ปี) 1 0   พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
2 2DF ซิกิ เมย์โก ซูซานโต้ 0 0   สโมสรฟุตบอลเปอร์ซิโบ้ โบโจเนโกโร่
13 2DF กุนาวัน ดไว คาห์โย 20 เมษายน ค.ศ. 1989 (30 ปี) 1 0   อาเรม่า อินโดนีเซีย
14 2DF เฮงกี้ อาร์ดิลเลส 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1981 (38 ปี) 1 0   เซเมน ปาดัง
15 2DF ดิเอโก้ มิเชลส์ 8 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (28 ปี) 1 0   จาการ์ตา เอฟซี
16 2DF ราซูล ไซนุดดิน 10 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (28 ปี) 0 0   พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
22 2DF อับดุล ราห์มาน 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1988 (31 ปี) 1 0   เซเมน ปาดัง
23 2DF วาห์ยู วิเจียสตานโต 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 (33 ปี) 3 0   เปอร์ซิบา บังตุล
6 3MF เรนดี้ อิราวัน 26 เมษายน ค.ศ. 1988 (31 ปี) 1 0   เปอร์เซบาย่า 1927
7 3MF ริคกี้ โอโฮเรลล่า 31 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (28 ปี) 1 0   เซเมน ปาดัง
8 3MF มูฮัมหมัด เทาฟิก 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (32 ปี) 1 0   เปอร์เซบาย่า 1927
11 3MF อาดิทย่า ปูตรา เดวา 11 มิถุนายน ค.ศ. 1990 (29 ปี) 1 0   พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
19 3MF สลาเหม็ท เนอร์คาห์โย่ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1983 (36 ปี) 1 0   เปอร์ซิบา บังตุล
21 3MF อับดุล อแบนด้า ราห์มาน 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (29 ปี) 0 0   มาดิอุน ปูตรา
9 4FW แซมซุล อารีฟ 14 มกราคม ค.ศ. 1985 (34 ปี) 1 0   เปอร์ซิโบ้ โบโจเนโกโร่
10 4FW Tristan Alif Naufal 12 ธันวาคม ค.ศ. 2004 (14 ปี) 13 2   Hougang United
17 4FW เฟอร์ดินานด์ ซินาก้า 8 กันยายน ค.ศ. 1988 (30 ปี) 4 0   เซเมน ปาดัง

อ้างอิงแก้ไข