ฟุตบอลทีมชาติมาเลเซีย

ฟุตบอลทีมชาติมาเลเซีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศมาเลเซียภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ผลงานในระดับโลกของทีมชาติมาเลเซียนั้น ยังไม่เคยได้เข้าร่วมในฟุตบอลโลก แต่ทีมชาติมาเลเซียได้เข้าร่วมโอลิมปิก ที่มิวนิก ใน โอลิมปิก 1972 ส่วนในระดับเอเชียนั้น ทีมชาติมาเลเซียได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพโดยอันดับสูงสุดคือรอบแรกของการแข่งเอเชียนคัพ และในระดับอาเซียน ทีมชาติมาเลเซีย ได้อันดับสูงสุดคือรองชนะเลิศ ไทเกอร์คัพ

ทีมชาติมาเลเซีย
Shirt badge/Association crest
ฉายาHarimau Malaya (เสือโคร่งมาเลเซีย[1])
เสือเหลือง (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย
สมาพันธ์ย่อยเอเอฟเอฟ (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนตัน เชง โฮ มาเลเซีย
กัปตันซาฟิก รอฮีม
ติดทีมชาติสูงสุดซูจิ้นอัน (152)
ทำประตูสูงสุดดอลลอฮ์ ซาเละห์ (48)
สนามเหย้าสนามกีฬาแห่งชาติบูกิตจาลีล (กัวลาลัมเปอร์)
รหัสฟีฟ่าMAS
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน171 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2558)
อันดับสูงสุด75 (สิงหาคม พ.ศ. 2536)
อันดับต่ำสุด171 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2558)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 3 - 2 สหพันธรัฐมาลายา Flag of Malaya.svg
(สิงคโปร์; 13 เมษายน, พ.ศ. 2496)
ชนะสูงสุด
Flag of Malaya.svg สหพันธรัฐมาลายา 15 - 1 ฟิลิปปินส์ฟิลิปปินส์
(จาการ์ตา, อินโดนีเซีย; 27 สิงหาคม, พ.ศ. 2505)
แพ้สูงสุด
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 10 - 0 มาเลเซีย มาเลเซีย
มุฮัมมัด บินซาเยด สเตเดียม
(อาบูดาบี, ยูเออี; 3 กันยายน, พ.ศ. 2558)
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2519)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก, พ.ศ. 2519, พ.ศ. 2523 และ พ.ศ. 2550

สำหรับฉายาของทีมชาติมาเลเซีย สื่อมวลชนในประเทศไทยนิยมเรียกกันว่า "เสือเหลือง" และมีฉายาของกองเชียร์ว่า "Ultras Malaya" (อุลตร้าส์มาลายา[2])

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974-2018 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956-1972 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1976 และ 1980 - รอบแรก
  • 1984-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบแรก
  • 2011-2019 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 1996 - รองชนะเลิศ
  • 1998 - รอบแบ่งสาย
  • 2000 - อันดับสาม
  • 2002 - อันดับสี่
  • 2004 - อันดับสาม
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - รอบแรก
  • 2010 - แชมป์
  • 2012 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2014 - อันดับสอง
  • 2016 - รอบแรก
  • 2018 - รองชนะเลิศ

นักเตะชุดปัจจุบันแก้ไข

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 2018

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Norman Haikal Rendra Iskandar 22 มกราคม ค.ศ. 2004 (17 ปี) 37 0   Kagoshima United
22 1GK Ifwat Akmal Chek Kassim 10 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (24 ปี) 54 0   Kedah Darul Aman
23 1GK Haziq Nadzli 6 มกราคม ค.ศ. 1998 (23 ปี) 9 0   Johor Darul Ta'zim

2 2DF Mohammad Iqbal Ali 27 ตุลาคม ค.ศ. 2004 (16 ปี) 4 0   Roasso Kumamoto
3 2DF Abang Nur Afirman Abang Norazman 22 มีนาคม ค.ศ. 1998 (23 ปี) 27 2   Sarawak United
4 2DF Syahmi Safari 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1998 (23 ปี) 12 1   Selangor
5 2DF Adam Nor Azlin 5 มกราคม ค.ศ. 1996 (25 ปี) 7 1   Johor Darul Ta'zim
6 2DF Syazwan Andik Ishak 4 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (24 ปี) 13 1   Johor Darul Ta'zim
7 2DF Faisal Halim 7 มกราคม ค.ศ. 1998 (23 ปี) 82 3   Terengganu
17 2DF Dominic Tan Jun Jin 12 มีนาคม ค.ศ. 1997 (24 ปี) 10 1   Police Tero
21 2DF Rodney Celvin Akwensivie 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 (24 ปี) 20 0   Kedah Darul Aman

11 3MF Hadi Fayyadh 22 มกราคม ค.ศ. 2000 (21 ปี) 17 4   Fagiano Okayama
12 3MF Mohammad Afiq Haikal Haruddin 16 สิงหาคม ค.ศ. 2001 (19 ปี) 19 0   Terengganu
13 3MF Wan Kuzri Wan Kamal 9 สิงหาคม ค.ศ. 2002 (18 ปี) 10 2   Saint Louis FC Academy
14 3MF Ariff Farhan Isa 14 กรกฎาคม ค.ศ. 1996 (25 ปี) 12 0   Kedah Darul Aman
15 3MF Nazirul Afif Ibrahim 20 เมษายน ค.ศ. 1997 (24 ปี) 5 0   Perak
16 3MF Luqman Hakim Shamsudin 5 มีนาคม ค.ศ. 2002 (19 ปี) 17 2   K.V. Kortrijk
19 3MF Akhyar Rashid 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1999 (22 ปี) 13 1   FC BATE Borisov

8 4FW Muhammad Shah Danial Mohd Farouq Rizam 17 ธันวาคม ค.ศ. 2006 (14 ปี) 48 12   Selangor
9 4FW Dhia Azrai Naim Rosman 19 มิถุนายน ค.ศ. 2005 (16 ปี) 0 0   Tampines Rovers
10 4FW Danial Ashraf 8 มกราคม ค.ศ. 1997 (24 ปี) 12 1   Penang
18 4FW Firdaus Saiyadi 22 ตุลาคม ค.ศ. 1996 (24 ปี) 9 3   Perak
20 4FW Ramadhan Saifullah Usman 9 ธันวาคม ค.ศ. 2000 (20 ปี) 30 7   Johor Darul Ta'zim

อ้างอิงแก้ไข

  1. Keeshaanan Sundaresan (30 July 2013). "Debate: Harimau Malaya vs Harimau Malaysia". Goal.com. สืบค้นเมื่อ 12 December 2014.
  2. "Ultras Malaya". MalaysiaKini. 23 November 2011. สืบค้นเมื่อ 13 November 2014.