เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาติคูเวต เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศคูเวต อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลคูเวต ทีมชาติคูเวตนี้มีผลงานในระดับโลกมาแล้ว โดยร่วมเล่นในฟุตบอลโลกหนึ่งครั้งใน ฟุตบอลโลก 1982 โดยในการแข่งขันได้เสมอกับ ทีมชาติเช็กโกสโลวาเกีย แต่แพ้สองครั้งให้กับทีมชาติอังกฤษ และทีมชาติฝรั่งเศส สำหรับในระดับทวีปเอเชียนั้น ทีมคูเวตได้แชมป์การแข่งขันเอเชียนคัพหนึ่งครั้งใน เอเชียนคัพ 1980

คูเวต คูเวต
Shirt badge/Association crest
ฉายาอัลอัซร็อก
(Al-Azraq, The Blue)
สมาคมสมาคมฟุตบอลคูเวต
(KFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนนาบิล มาลูล ตูนิเซีย
กัปตันเนาวาฟ อัลคาลดี
ติดทีมชาติสูงสุดบัดร์ อัลมูตาวา (141)
ทำประตูสูงสุดบัชชาร อับดุลลอฮ์ (75)
สนามเหย้าสนามกีฬาญาบิร อัลอะห์มัด
สนามกีฬาอัลซอดาเกาะฮ์ วัลซาลาม
รหัสฟีฟ่าKUW
อันดับฟีฟ่า126 (สิงหาคม พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด24 (ธันวาคม พ.ศ. 2541)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด128 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2551)
อันดับอีแอลโอ68 (16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอสูงสุด26 (ธันวาคม พ.ศ. 2541)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด102 (กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
Flag of Kuwait 1915.png คูเวต 2 - 2 ลิเบีย ลิเบีย
(โมร็อกโก; 3 กันยายน, พ.ศ. 2504)
ชนะสูงสุด
คูเวต คูเวต 20 - 0 ภูฏาน ภูฏาน
(คูเวตซิตี, คูเวต; 14 กุมภาพันธ์, พ.ศ. 2543)
แพ้สูงสุด
อียิปต์ สาธารณรัฐอาหรับ 8 - 0 คูเวต Flag of Kuwait 1915.png
(โมร็อกโก; 4 กันยายน, พ.ศ. 2504)
โปรตุเกส โปรตุเกส 8 - 0 คูเวต คูเวต
(เลเรีย, โปรตุเกส; 19 พฤศจิกายน, พ.ศ. 2546)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 1982)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก, พ.ศ. 2525
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม9 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2515)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, พ.ศ. 2523

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1970 - ไม่ได้ร่วมเล่น
  • 1974-1978 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1982 - รอบแรก
  • 1986-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956-1968 - ไม่ได้ร่วมเล่น
  • 1972 - รอบแรก
  • 1976 - อันดับสอง
  • 1980 - ชนะเลิศ
  • 1984 - อันดับสาม
  • 1988 - รอบแรก
  • 1992 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1996 - อันดับสี่
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

กัล์ฟคัพแก้ไข

ฟุตบอลกัล์ฟคัพสำหรับทีมชาติในเอเชียตะวันตก

  • ชนะเลิศ 9 ครั้ง - 1970, 1972, 1974, 1976, 1982, 1986, 1990, 1996, 1998