เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีเหนือ

ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีเหนือ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเกาหลีเหนือ และอยู่ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลเกาหลีเหนือ ผลงานที่ดีที่สุดคือการเข้ารอบรองชนะเลิศของฟุตบอลโลก 1966 โดยชนะอิตาลีอย่างเหนือความคาดหมาย 1-0 กลายเป็นทีมจากเอเซียทีมแรกที่ผ่านถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ

ทีมชาติเกาหลีเหนือ
Shirt badge/Association crest
ฉายาChollima
โสมแดง (ในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี
(FA-DPRK)
สมาพันธ์ย่อยสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันออก
(EAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนคิม ชาง-บก เกาหลีเหนือ
กัปตันรี เมียง-กุ๊ก
ติดทีมชาติสูงสุดฮง ยอง-โจ (69)
ทำประตูสูงสุดฮง ยอง-โจ (22)
สนามเหย้าสนามกีฬาคิม อิล-ซ็อง ,กรุงเปียงยาง
สนามกีฬายังกักโด ,เกาะยังกัก
รหัสฟีฟ่าPRK
อันดับฟีฟ่า146 (มิถุนายน พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด57 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2536)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด181 (ตุลาคม พ.ศ. 2541)
อันดับอีแอลโอ87 (มิถุนายน พ.ศ. 2558)
อันดับอีแอลโอสูงสุด26 (กรกฎาคม พ.ศ. 2509)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด97 (เมษายน พ.ศ. 2547)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ประเทศจีน จีน 0 - 1 เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ
(ปักกิ่ง, จีน; 7 ตุลาคม, พ.ศ. 2499)
ชนะสูงสุด
เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ 21 - 0 กวม กวม
(ไทเป, ไต้หวัน; 11 มีนาคม 2548)
แพ้สูงสุด
โปรตุเกส โปรตุเกส 7 - 0 เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ
(เคปทาวน์, แอฟริกาใต้; 21 มิถุนายน 2553)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม2 (ครั้งแรกใน 1966)
ผลงานดีที่สุดรอบก่อนรองชนะเลิศ, พ.ศ. 2509
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2523)
ผลงานดีที่สุดอันดับ 4, พ.ศ. 2523
กีฬาโอลิมปิก
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 1976)
ผลงานดีที่สุดรอบก่อนรองชนะเลิศ 1976

ทีมในปัจจุบันประกอบด้วยทั้งชาวเกาหลีเหนือและชาวเกาหลีที่เกิดในญี่ปุ่น (Zainichi Korean) เนื่องจากภาวะทางการเมืองในเกาหลีเหนือ มีเฉพาะชาวเกาหลีที่เกิดในญี่ปุ่นที่สามารถค้าแข้งให้กับทีมนอกประเทศเกาหลีเหนือตามใจตัวเองได้ นอกจากนี้ แฟนของทีมชาติเกาหลีเหนือที่ตามไปเชียร์ถึงต่างประเทศก็เป็นชาวเกาหลีที่เกิดในญี่ปุ่นเช่นกัน เนื่องจากชาวเกาหลีเหนือโดยทั่วไป มักถูกห้ามออกนอกประเทศ

เนื้อหา

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930 ถึง 1938 - ไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น
  • 1950 ถึง 1962 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1966 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1970 - ถอนตัว
  • 1974 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1978 - ถอนตัว
  • 1982 ถึง 1994 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 - รอบแรก

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956 ถึง 1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - ถอนตัว
  • 1980 - อันดับ 4
  • 1984 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1988 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1992 - รอบแรก
  • 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2004 - ถูกเอเอฟซีแบน
  • 2007 - ไม่ได้เข้าร่วม

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพแก้ไข

  • 2010 - ชนะ
  • 2012 - ชนะ

อีสต์เอเชียนคัพแก้ไข

  • 2003 - ถอนตัว
  • 2005 - อันดับ 3
  • 2007 - อันดับ4
  • 2009 -ชนะ

ผลงานอื่น ๆแก้ไข

  • แชมป์ฟุตบอลเยาวชนเอเอฟซี 2006 [1]

นักเตะชุดปัจจุบันแก้ไข

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Ri Myong-guk (captain) 9 กันยายน ค.ศ. 1986 (อายุ 32 ปี) 102 0   Pyongyang City
2 2DF Kim Chol-bom 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1994 (อายุ 24 ปี) 8 0   April 25
3 2DF Jang Kuk-chol 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1994 (อายุ 24 ปี) 39 5   Hwaebul
4 2DF Kim Song-gi 23 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (อายุ 30 ปี) 6 0   Fujieda MYFC
5 2DF An Song-il 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 5 0   April 25
6 2DF Ri Thong-il 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 1 0   Kigwancha
7 4FW Han Kwang-song 11 กันยายน ค.ศ. 1998 (อายุ 20 ปี) 2 0   Perugia
8 4FW Ri Hyok-chol 27 มกราคม ค.ศ. 1991 (อายุ 27 ปี) 19 8   Rimyongsu
9 3MF Kim Yong-il 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1994 (อายุ 24 ปี) 10 1   Kigwancha
10 4FW Pak Kwang-ryong 27 กันยายน ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 34 13   St. Pölten
11 4FW Jong Il-gwan 30 ตุลาคม ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 62 21 Unattached
12 3MF Kim Kyong-hun 11 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 2 0   Kyonggongop
13 2DF Sim Hyon-jin 1 มกราคม ค.ศ. 1991 (อายุ 28 ปี) 30 5   April 25
14 3MF Kang Kuk-chol 29 กันยายน ค.ศ. 1999 (อายุ 19 ปี) 8 0   Rimyongsu
15 3MF Ri Un-chol 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1995 (อายุ 23 ปี) 12 0   Sonbong
16 3MF Ri Yong-jik 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 (อายุ 27 ปี) 14 3   Tokyo Verdy
17 2DF Ri Chang-ho 4 มกราคม ค.ศ. 1990 (อายุ 29 ปี) 5 0   Hwaebul
18 1GK Sin Hyok 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 1 0   Kigwancha
19 4FW Rim Kwang-hyok 5 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (อายุ 26 ปี) 6 3   Kigwancha
20 3MF Choe Song-hyok 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1998 (อายุ 20 ปี) 0 0   Arezzo
21 1GK Kang Ju-hyok 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 1 0   Hwaebul
22 3MF Ri Kum-chol 9 ธันวาคม ค.ศ. 1991 (อายุ 27 ปี) 6 0   Wolmido
23 2DF Ri Il-jin 20 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (อายุ 25 ปี) 5 0   Sobaeksu

อดีตผู้เล่นที่มีชื่อเสียงแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข