เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาติกาตาร์

ฟุตบอลทีมชาติกาตาร์ เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศกาตาร์ ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลกาตาร์ ทีมชาติกาตาร์ได้เข้าร่วมในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 เนื่องในฐานะเจ้าภาพ แต่ทีมเยาวชนเคยได้อันดับรองชนะเลิศในฟุตบอลโลกเยาวชนในปี 2524 โดยแพ้ให้กับทีมชาติเยอรมนี สำหรับในระดับเอเชีย ทีมกาตาร์ได้ร่วมแข่งขันในเอเชียนคัพ ตั้งแต่ปี 1980 โดยความสำเร็จสูงสุดคือเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศในปี 2000 และ 2011

ประเทศกาตาร์ กาตาร์
Shirt badge/Association crest
ฉายาAnnabi (The Maroon)
ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย (ในภาษาไทย)
สมาคมสมาคมฟุตบอลกาตาร์
(QFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนโฮเซ ดาเนียล คาเรโน อุรุกวัย
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนแซร์ช โรมาโน ฝรั่งเศส
กัปตันบิลาล มุฮัมมัด รอญับ
ติดทีมชาติสูงสุดวีซัม ริสกี อับดุลมะญิด (111)
ทำประตูสูงสุดมานซูร์ มัฟตาห์ (53)
สนามเหย้าสนามกีฬาแห่งชาติเคาะลีฟะฮ์,
สนามกีฬาญัสซิม บิน ฮะมัด
(อัลซาดด์ สเตเดี้ยม)
รหัสฟีฟ่าQAT
อันดับฟีฟ่า95 (สิงหาคม พ.ศ. 2558)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด51 (สิงหาคม พ.ศ. 2536)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด114 (ธันวาคม พ.ศ. 2553)
อันดับอีแอลโอ71 (มิถุนายน พ.ศ. 2558)
อันดับอีแอลโอสูงสุด51 (กันยายน พ.ศ. 2544)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด135 (เมษายน พ.ศ. 2518)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
Flag of Bahrain (1932–1972).svg บาห์เรน 2 - 1 กาตาร์ ประเทศกาตาร์
(บาห์เรน; 27 มีนาคม พ.ศ. 2513)
ชนะสูงสุด
ประเทศกาตาร์ กาตาร์ 8 - 0 อัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน
(จีน; 13 กันยายน พ.ศ. 2527)
ประเทศกาตาร์ กาตาร์ 8 - 0 เลบานอน เลบานอน
(กาตาร์; 27 มีนาคม พ.ศ. 2528)
แพ้สูงสุด
คูเวต คูเวต 9 - 0 กาตาร์ ประเทศกาตาร์
(คูเวต; พ.ศ. 2516)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 2022)
ผลงานดีที่สุดเจ้าภาพ
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม10 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2523)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, พ.ศ. 2562

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1974 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1978-2018 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2022 - ผ่านรอบคัดเลือก(เจ้าภาพ)

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956-1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1980-1992 - รอบแรก
  • 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบแรก
  • 2011 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2019- ชนะเลิศ

เวสต์เอเชียนฟุตบอลเฟเดอเรชันแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 2000-2004 - ไม่ได้เข้าร่วม

กัลฟ์คัพแก้ไข

  • ชนะเลิศ - 1992, 2004

เอเชียนเกมส์แก้ไข

  • เหรียญทอง - 2006

ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปีแก้ไข

  • ชนะเลิศ - 1990

โอลิมปิก เกมแก้ไข

  • เข้ารอบสุดท้าย - 1984, 1992

อาหรับ คัพ ออฟ เนชั่นส์แก้ไข

  • รองชนะเลิศ - 1998

ฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปีแก้ไข

  • รองชนะเลิศ - 1981





ทีมชาติชุดปัจจุบันแก้ไข

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Saad Al Sheeb 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 51 0   Al-Sadd
21 1GK Yousef Hassan 24 พฤษภาคม ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 5 0   อัล-การาฟา
22 1GK Mohammed Al-Bakri 28 มีนาคม ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 2 0   Al-Khor

3 2DF Abdelkarim Hassan 28 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (อายุ 25 ปี) 81 10   Al-Sadd
8 2DF Hamid Ismail 16 มิถุนายน ค.ศ. 1986 (อายุ 32 ปี) 60 1   Al-Sadd
2 2DF Ró-Ró 6 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 42 1   Al-Sadd
23 2DF Assim Madibo 22 ตุลาคม ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 20 0   Al-Duhail
18 2DF Abdulkarim Al-Ali 25 มีนาคม ค.ศ. 1991 (อายุ 27 ปี) 19 1   Al-Sailiya
15 2DF Bassam Al-Rawi 16 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 17 2   Al-Duhail
4 2DF Tarek Salman 5 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 17 0   Al-Sadd
13 2DF Tameem Al-Muhaza 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 1 0   อัล-การาฟา

12 3MF Karim Boudiaf 16 กันยายน ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 65 4   Al-Duhail
16 3MF Boualem Khoukhi 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 58 16   Al-Sadd
6 3MF Abdulaziz Hatem 28 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 54 3   อัล-การาฟา
20 3MF Ali Afif 20 มกราคม ค.ศ. 1988 (อายุ 30 ปี) 53 10   Al-Duhail
5 3MF Ahmed Fatehi 25 มกราคม ค.ศ. 1993 (อายุ 25 ปี) 8 0   Al-Arabi
14 3MF Salem Al-Hajri 10 เมษายน ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 8 0   Al-Sadd
17 3MF Abdelrahman Moustafa 5 เมษายน ค.ศ. 1997 (อายุ 21 ปี) 1 0   Al-Ahli
9 3MF Khaled Mohammed 7 มิถุนายน ค.ศ. 2000 (อายุ 18 ปี) 0 0   Cultural Leonesa

10 4FW Hassan Al-Haydos (captain) 11 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (อายุ 28 ปี) 117 26   Al-Sadd
11 4FW Akram Afif 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 44 12   Al-Sadd
19 4FW Almoez Ali 19 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (อายุ 22 ปี) 38 19   Al-Duhail
7 4FW Ahmed Alaaeldin 31 มกราคม ค.ศ. 1993 (อายุ 25 ปี) 21 1   อัล-การาฟา

ชุดแข่งขันแก้ไข

ช่วงปี ผู้สนับสนุน
2002–2008   อาดิดาส
2009–2011   บูรดา สปอร์ต
2011–ปัจจุบัน   ไนกี้