ฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน

ฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน (เปอร์เซีย: تیم ملی فوتبال مردان ایران, อักษรโรมัน: Tīm-e Melli-e Fūtbāl-e Mardān-e Īrān) ทางฟีฟ่ายอมรับในฐานะ ไออาร์อิหร่าน (IR Iran)[7] เป็นทีมฟุตบอลประจำชาติอิหร่านที่บริหารโดยสหพันธ์ฟุตบอลอิหร่าน (FFIRI) ในช่วงเดือนธันวาคม ค.ศ. 2014 ถึงเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2018 อิหร่านเคยเป็นทีมอันดับสูงสุดต่อเนื่องในเอเชีย[8] ทีมนี้ชนะเลิศเอเชียนคัพ 3 ครั้ง ส่วนในระดับโลกโดยได้เข้าร่วมฟุตบอลโลก 6 ครั้ง

ไออาร์อิหร่าน
Shirt badge/Association crest
ฉายาทีมเมลลี (เปอร์เซีย: تیم ملی)
ทีมนักรบเปอร์เซีย (ฉายาในภาษาไทย)
ชื่อเล่นอื่น ๆ
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลอิหร่าน
สมาพันธ์ย่อยCAFA (เอเชียกลาง)
สมาพันธ์เอเอฟซี (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนดรากัน สกอซิช
กัปตันเอฮ์ซอน ฮอจแซฟี
ติดทีมชาติสูงสุดแจวอด เนโคว์นอม (151)
ทำประตูสูงสุดแอลี ดอยี (109)
สนามเหย้าสนามกีฬาอะซาดี
รหัสฟีฟ่าIRN
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 22 เพิ่มขึ้น 1 (25 สิงหาคม 2022)[1]
อันดับสูงสุด15 (สิงหาคม ค.ศ. 2005[2])
อันดับต่ำสุด122 (พฤษภาคม ค.ศ. 1996[3])
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติอิหร่าน อิหร่าน 0–0 อัฟกานิสถาน ธงชาติอัฟกานิสถาน
(คาบูล ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน; 25 สิงหาคม ค.ศ. 1941)
ชนะสูงสุด
ธงชาติอิหร่าน อิหร่าน 19–0 กวม ธงชาติกวม
(แทบรีซ ประเทศอิหร่าน; 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 2000)[4]
แพ้สูงสุด
ธงชาติตุรกี ตุรกี 6–1 อิหร่าน ธงชาติอิหร่าน
(อิสตันบูล ประเทศตุรกี; 28 พฤษภาคม ค.ศ. 1950)[5]
ธงชาติเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 5–0 อิหร่าน ธงชาติอิหร่าน
(โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น; 28 พฤษภาคม ค.ศ. 1958)[6]
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม6 (ครั้งแรกใน 1978)
ผลงานดีที่สุดรอบกลุ่ม ([ฟุตบอลโลก 1978
โอลิมปิก
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 1964)
ผลงานดีที่สุดรอบรองชนะเลิศ (1976)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม15 (ครั้งแรกใน 1968)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ (1968, 1972, 1976)
ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชียตะวันตก
เข้าร่วม7 (ครั้งแรกใน 2000)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ (2000, 2004, 2007, 2008)

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930 ถึง 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1978 - รอบแรก
  • 1982 - ถอนตัว
  • 1986 - โดนปรับตกรอบ
  • 1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1994 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1998 - รอบแรก
  • 2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2006 - รอบแรก
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2014 - รอบแรก
  • 2018 - รอบแรก
  • 2022 -

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1960 - รอบแรก
  • 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - ชนะเลิศ
  • 1972 - ชนะเลิศ
  • 1976 - ชนะเลิศ
  • 1980 - อันดับสาม
  • 1984 - อันดับสี่
  • 1988 - อันดับสาม
  • 1992 - รอบแรก
  • 1996 - อันดับสาม
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับสาม
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2011 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2015 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2019 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2023 -

อดีตผู้เล่นคนสำคัญแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 25 สิงหาคม 2022. สืบค้นเมื่อ 25 สิงหาคม 2022.
  2. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking - Ranking Table". FIFA.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 11 July 2015.
  3. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking - Ranking Table". FIFA.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 22 June 2016.
  4. "Biggest margin victories/losses (Fifa fact-Sheet)" (PDF). FIFA.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 21 May 2013. สืบค้นเมื่อ 27 November 2013.
  5. "Iran: Fixtures and Results". FIFA.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 3 June 2007.
  6. "Asian Games 1958 (Tokyo, Japan)". rsssf. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 25 December 2018. สืบค้นเมื่อ 17 December 2010.
  7. "Member Association - IR Iran". FIFA. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 4 May 2019. สืบค้นเมื่อ 22 June 2021.
  8. "Iran: FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 4 June 2007. สืบค้นเมื่อ 23 December 2016.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข