เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก (สเปน: Selección de fútbol de México) เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศเม็กซิโก อยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิโก (FEMEXFUT) ทีมชาติเม็กซิโกปัจจุบันติดอันดับโลกอยู่อันดับที่ 17 ของฟีฟ่า[1] และอันดับ 8 ของการจัดอันดับฟุตบอลโลกอีแอลโอ[2]

ธงชาติเม็กซิโก เม็กซิโก
Shirt badge/Association crest
ฉายา"El Tri" (the three-colored)
"จังโก้" (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิโก (FEMEXFUT)
สมาพันธ์ย่อยสหภาพฟุตบอลอเมริกาเหนือ
สมาพันธ์คอนคาแคฟ
หัวหน้าผู้ฝึกสอนฮวน การ์ลอส โอโซริโอ โคลอมเบีย
กัปตันอันเดรส กัวร์ดาโด
ติดทีมชาติสูงสุดเกลาดิโอ ซัวเรซ (178)
ทำประตูสูงสุดคาเรด บอร์เกตี (46)
สนามเหย้าเอสตาดิโออัซเตกา
รหัสฟีฟ่าMEX
อันดับฟีฟ่า20 (พฤศจิกายน 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด4 (กุมภาพันธ์ 1998, พฤษภาคม-มิถุนายน 2006)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด33 (กรกฎาคม 2009)
อันดับอีแอลโอ8
อันดับอีแอลโอสูงสุด6 (มิถุนายน 2005)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด47 (กุมภาพันธ์ 1979)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 2-3 Mexico เม็กซิโก
(Guatemala, Guatemala; 1 มกราคม 1923)
ชนะสูงสุด
เม็กซิโก Mexico 13-0 บาฮามาส Flag of the Bahamas
(Toluca, Mexico; 28 เมษายน 1987)
แพ้สูงสุด
ธงชาติอังกฤษ อังกฤษ 8-0 Mexico เม็กซิโก
(ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ; 10 พฤษภาคม 1961)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม14 (ครั้งแรกใน 1930)
ผลงานดีที่สุด1970, 1986
คอนคาแคฟแชมเปียนชิพ
& โกลด์คัพ
เข้าร่วม18 (ครั้งแรกใน 1963)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, 1965, 1971,
1977, 1993, 1996, 1998,
2003, 2009
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม5 (ครั้งแรกใน 1995)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, 1999

เม็กซิโกเข้ารอบฟุตบอลโลก 15 ครั้งและเข้ารอบทุกครั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1994 สถิติที่ดีที่สุดของทีมชาติเม็กซิโกคือติดรอบ 8 ทีมสุดท้ายทั้งในปี 1970 และ 1986 ซึ่งทั้ง 2 ครั้ง เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ ทีมชาติเม็กซิโกเคยชนะ คอนเฟเดอเรชันส์คัพ 1 ครั้ง, โกลด์คัพ 5 ครั้ง, คอนแคแคฟแชมเปียนชิพ 3 ครั้ง, นอร์ทอเมริกันเนชันส์คัป 1 ครั้งและ เอ็นเอเอฟซีแชมเปียนชิป 2 ครั้ง

ผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

ข้อมูลเมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 2017

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK José de Jesús Corona 28 มกราคม ค.ศ. 1981 (38 ปี) 48 0   Cruz Azul
12 1GK Rodolfo Cota 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (32 ปี) 1 0   Guadalajara
13 1GK Guillermo Ochoa 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 (34 ปี) 89 0   Standard Liège

2 2DF Edson Álvarez 24 ตุลาคม ค.ศ. 1997 (21 ปี) 7 1   América
3 2DF Jair Pereira 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (33 ปี) 8 0   Guadalajara
4 2DF Hugo Ayala 31 มีนาคม ค.ศ. 1987 (32 ปี) 36 0   UANL
5 2DF Diego Reyes 19 กันยายน ค.ศ. 1992 (26 ปี) 49 1   Porto
15 2DF Héctor Moreno 17 มกราคม ค.ศ. 1988 (31 ปี) 86 3   Roma
16 2DF Jesús Gallardo 14 สิงหาคม ค.ศ. 1994 (25 ปี) 16 0   UNAM
19 2DF César Montes 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 (22 ปี) 4 0   Monterrey
21 2DF Raúl López 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 (26 ปี) 7 0   Pachuca

6 3MF Jonathan dos Santos 26 เมษายน ค.ศ. 1990 (29 ปี) 25 0   LA Galaxy
7 3MF Javier Aquino 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (29 ปี) 47 0   UANL
10 3MF โยบานี โดส ซานโตส 11 พฤษภาคม ค.ศ. 1989 (30 ปี) 100 18   LA Galaxy
18 3MF Andrés Guardado (Captain) 28 กันยายน ค.ศ. 1986 (32 ปี) 141 24   Betis
23 3MF Orbelín Pineda 24 มีนาคม ค.ศ. 1996 (23 ปี) 14 1   Guadalajara

8 4FW Hirving Lozano 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 21 4   PSV
9 4FW ราอุล ฆิเมเนซ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1991 (28 ปี) 57 12   Benfica
11 4FW การ์โลส เบลา 1 มีนาคม ค.ศ. 1989 (30 ปี) 60 17   Real Sociedad
14 4FW Javier Hernández 1 มิถุนายน ค.ศ. 1988 (31 ปี) 97 48   West Ham United
17 4FW Jesús Manuel Corona 6 มกราคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 30 7   Porto

อดีตผู้เล่นคนสำคัญแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "FIFA World Rankings - March 2010". FIFA. สืบค้นเมื่อ 2010-03-03.
  2. "World Football Elo Ratings". World Football Elo Ratings. สืบค้นเมื่อ 2010-03-05.