ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก

ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก (สเปน: Selección de fútbol de México) เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศเม็กซิโก อยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิโก (FEMEXFUT) ทีมชาติเม็กซิโกปัจจุบันติดอันดับโลกอยู่อันดับที่ 17 ของฟีฟ่า[2] และอันดับ 8 ของการจัดอันดับฟุตบอลโลกอีแอลโอ[3]

ธงชาติเม็กซิโก เม็กซิโก
Shirt badge/Association crest
ฉายา"El Tri" (the three-colored)
"จังโก้" (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิโก (FEMEXFUT)
สมาพันธ์ย่อยสหภาพฟุตบอลอเมริกาเหนือ
สมาพันธ์คอนคาแคฟ
หัวหน้าผู้ฝึกสอนเฆราร์โด มาร์ติโนอาร์เจนตินา
กัปตันอันเดรส กัวร์ดาโด
ติดทีมชาติสูงสุดเกลาดิโอ ซัวเรซ (177)
ทำประตูสูงสุดฆาบิเอร์ เอร์นันเดซ (52)
สนามเหย้าอัซเตกา
รหัสฟีฟ่าMEX
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 9 Steady (16 กันยายน 2021)[1]
อันดับสูงสุด4 (กุมภาพันธ์ 1998, พฤษภาคม-มิถุนายน 2006)
อันดับต่ำสุด33 (กรกฎาคม 2009)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 2–3 เม็กซิโก เม็กซิโก
(กัวเตมาลาซิตี, ประเทศกัวเตมาลา; 1 มกราคม 1923)
ชนะสูงสุด
เม็กซิโก เม็กซิโก 13–0 บาฮามาส Flag of the Bahamas
(โตลูกา, เม็กซิโก; 28 เมษายน 1987)
แพ้สูงสุด
ธงชาติอังกฤษ อังกฤษ 8–0 เม็กซิโก เม็กซิโก
(ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ; 10 พฤษภาคม 1961)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม16 (ครั้งแรกใน 1930)
ผลงานดีที่สุด1970, 1986
คอนคาแคฟแชมเปียนชิพ
& โกลด์คัพ
เข้าร่วม18 (ครั้งแรกใน 1963)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, 1965, 1971,
1977, 1993, 1996, 1998,
2003, 2009
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม7 (ครั้งแรกใน 1995)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, 1999

เม็กซิโกเข้ารอบฟุตบอลโลก 16 ครั้งและเข้ารอบทุกครั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1994 สถิติที่ดีที่สุดของทีมชาติเม็กซิโกคือติดรอบ 8 ทีมสุดท้ายทั้งในปี 1970 และ 1986 ซึ่งทั้ง 2 ครั้ง เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ ทีมชาติเม็กซิโกเคยชนะ คอนเฟเดอเรชันส์คัพ 1 ครั้ง, โกลด์คัพ 5 ครั้ง, คอนแคแคฟแชมเปียนชิพ 3 ครั้ง, นอร์ทอเมริกันเนชันส์คัป 1 ครั้งและ เอ็นเอเอฟซีแชมเปียนชิป 2 ครั้ง

ผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

ข้อมูลเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 2021

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1GK กิเยร์โม โอโชอา 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 (36 ปี) 117 0   อาเมริกา
1GK อัลเฟรโด ตาลาเบรา 18 กันยายน ค.ศ. 1982 (39 ปี) 38 0   อูนัม
1GK โยนาตัน โอรอซโก 12 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 (35 ปี) 9 0   ติฆัวนา
1GK โรโดลโฟ โกตา 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (34 ปี) 5 0   เลออน

2DF เอกตอร์ โมเรโน 17 มกราคม ค.ศ. 1988 (33 ปี) 117 4   มอนเตร์เรย์
2DF เฆซุส กัลญาร์โด 15 สิงหาคม ค.ศ. 1994 (27 ปี) 63 1   มอนเตร์เรย์
2DF เนสตอร์ อาราอูโฆ 29 ตุลาคม ค.ศ. 1991 (30 ปี) 52 3   เซลตา บิโก
2DF ลุยส์ โรดริเกซ 21 มกราคม ค.ศ. 1991 (30 ปี) 33 2   ติเกรส
2DF ฆูลิโอ เซซาร์ โดมิงเกซ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1987 (34 ปี) 19 0   กรุซอาซุล
2DF เซซาร์ มอนเตส กัสโตร 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 (24 ปี) 17 1   มอนเตร์เรย์
2DF ฮอร์เฮ ซันเชซ 10 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (23 ปี) 17 0   อาเมริกา

3MF อันเดรส กัวร์ดาโด (กัปตัน) 28 กันยายน ค.ศ. 1986 (35 ปี) 169 28   เรอัลเบติส
3MF เอกตอร์ เอร์เรรา 19 เมษายน ค.ศ. 1990 (31 ปี) 88 9   อัตเลติโก มาดริด
3MF โยนาตัน โดส ซานโตส 26 เมษายน ค.ศ. 1990 (31 ปี) 59 5   แอลเอ แกลักซี
3MF เอ็ดสัน อัลบาเรซ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1997 (24 ปี) 48 2   อายักซ์ อัมสเตอร์ดัม
3MF ออร์เบลิน ปิเนดา 24 เมษายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 40 6   กรุซอาซุล
3MF อูริเอล อันตูนา 21 สิงหาคม ค.ศ. 1997 (24 ปี) 23 8   กวาดาลาฮารา
3MF การ์โลส โรดริเกซ 3 มกราคม ค.ศ. 1997 (24 ปี) 23 0   มอนเตร์เรย์

4FW ราอุล ฆิเมเนซ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1991 (30 ปี) 86 27   วุลเวอร์แฮมป์ตัน วอนเดอเรอส์
4FW เฆซุส มานูเอล โกโรนา 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 (28 ปี) 58 10   โปร์ตู
4FW อีร์บิง โลซาโน 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1995 (26 ปี) 48 14   นาโปลี
4FW ฆาบิเอร์ เอร์นันเดซ 1 มิถุนายน ค.ศ. 1988 (33 ปี) 109 52   แอลเอ แกลักซี
4FW อเล็กซิส เบกา 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 (24 ปี) 10 2   กวาดาลาฮารา

อดีตผู้เล่นคนสำคัญแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 16 กันยายน 2021. สืบค้นเมื่อ 16 กันยายน 2021.
  2. "FIFA World Rankings - March 2010". FIFA. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2018-12-24. สืบค้นเมื่อ 2010-03-03.
  3. "World Football Elo Ratings". World Football Elo Ratings. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2006-07-20. สืบค้นเมื่อ 2010-03-05.