ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์

ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศนิวซีแลนด์ อยู่ภายใต้การควบคุมของฟุตบอลนิวซีแลนด์ โดยมีผลงานระดับโลกคือร่วมเล่นฟุตบอลโลก 2 ครั้งใน ฟุตบอลโลก 1982 และฟุตบอลโลก 2010 ในระดับภูมิภาคนั้น ทีมชาตินิวซีแลนด์ชนะเลิศ โอเชียเนียเนชันส์คัพ 4 ครั้ง โดยการแข่งขันส่วนใหญ่ของทีมชาตินิวซีแลนด์นั้น มักจะแข่งขันกับ ทีมชาติออสเตรเลีย

นิวซีแลนด์
Shirt badge/Association crest
ฉายาออลไวท์
กีวี (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมฟุตบอลนิวซีแลนด์
สมาพันธ์โอเอฟซี (โอเชียเนีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนแดนนี เฮย์
กัปตันวินสตัน รีด
ติดทีมชาติสูงสุดอีแวน วิเซลลิช (88)
ทำประตูสูงสุดวอแกน โควีนี (28)
สนามเหย้าเวสต์เปคสเตเดียม (เวลลิงตัน)
รหัสฟีฟ่าNZL
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 103 ลดลง 2 (23 มิถุนายน 2022)[1]
อันดับสูงสุด47 (สิงหาคม 2002)
อันดับต่ำสุด156 (กันยายน 2007)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 3–1 ออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย
(ดะนีดิน, นิวซีแลนด์; 17 มิถุนายน 1922)
ชนะสูงสุด
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 13–0 ฟีจี ธงชาติฟีจี
(โอคแลนด์, นิวซีแลนด์; 16 สิงหาคม 1981)
แพ้สูงสุด
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 1–10 ออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย
(เวลลิงตัน, นิวซีแลนด์; 11 กรกฎาคม 1936)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม2 (ครั้งแรกใน 1982)
ผลงานดีที่สุดรอบแบ่งกลุ่ม, 1982, 2010
โอเอฟซีเนชันส์คัพ
เข้าร่วม9 (ครั้งแรกใน 1973)
ผลงานดีที่สุดแชมเปียน, 1973, 1998, 2002, 2008
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 1999)
ผลงานดีที่สุดรอบแบ่งกลุ่ม, 1999, 2003, 2009

ในนิวซีแลนด์ ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาอันดับหนึ่งของประเทศ กีฬาที่คนนิยมเล่นในประเทศคือ รักบี้ และ คริกเก็ต

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1966 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1970-1978 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1982 - รอบแรก
  • 1986-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 - รอบแรก
  • 2014-2022 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

โอเชียเนียเนชันส์คัพแก้ไข

  • 1973 - ชนะเลิศ
  • 1980 - รอบแรก
  • 1996 - รอบรองชนะเลิศ
  • 1998 - ชนะเลิศ
  • 2000 - รองชนะเลิศ
  • 2002 - ชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับ 3
  • 2008 - ชนะเลิศ
  • 2012 - อันดับ 3


แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 23 มิถุนายน 2022. สืบค้นเมื่อ 23 มิถุนายน 2022.