เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์


ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศนิวซีแลนด์ อยู่ภายใต้การควบคุมของฟุตบอลนิวซีแลนด์ โดยมีผลงานระดับโลกคือร่วมเล่นฟุตบอลโลกหนึ่งครั้งใน ฟุตบอลโลก 1982 ในระดับภูมิภาคนั้น ทีมชาตินิวซีแลนด์ชนะเลิศ โอเชียเนียเนชันส์คัพ 4 ครั้ง โดยการแข่งขันส่วนใหญ่ของทีมชาตินิวซีแลนด์นั้น มักจะแข่งขันกับ ทีมชาติออสเตรเลีย

นิวซีแลนด์
Shirt badge/Association crest
ฉายาออลไวท์
กีวี (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมฟุตบอลนิวซีแลนด์
สมาพันธ์โอเอฟซี (โอเชียเนีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนแอนโทนี ฮัดสัน
กัปตันวินสตัน รีด
ติดทีมชาติสูงสุดอีแวน วิเซลลิช (88)
ทำประตูสูงสุดวอแกน โควีนี (28)
สนามเหย้าเวสต์เปคสเตเดียม (เวลลิงตัน)
รหัสฟีฟ่าNZL
อันดับฟีฟ่า98 Increase 3 (14 สิงหาคม 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด47 (สิงหาคม 2002)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด156 (กันยายน 2007)
อันดับอีแอลโอ69
อันดับอีแอลโอสูงสุด39 (มิถุนายน 1983)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด95 (กันยายน 1997,
กุมภาพันธ์ 1998)
สีชุดทีมเหย้า
สีชุดทีมเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 3–1 ออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย
(ดะนีดิน, นิวซีแลนด์; 17 มิถุนายน 1922)
ชนะสูงสุด
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 13–0 ฟีจี ธงชาติฟีจี
(โอคแลนด์, นิวซีแลนด์; 16 สิงหาคม 1981)
แพ้สูงสุด
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 1–10 ออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย
(เวลลิงตัน, นิวซีแลนด์; 11 กรกฎาคม 1936)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม2 (ครั้งแรกเมื่อ 1982)
ผลงานดีที่สุดรอบแบ่งกลุ่ม, 1982, 2010
โอเอฟซีเนชันส์คัพ
เข้าร่วม9 (ครั้งแรกเมื่อ 1973)
ผลงานดีที่สุดแชมเปียน, 1973, 1998, 2002, 2008
Confederations Cup
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกเมื่อ 1999)
ผลงานดีที่สุดรอบแบ่งกลุ่ม, 1999, 2003, 2009

ในนิวซีแลนด์ ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาอันดับหนึ่งของประเทศ กีฬาที่คนนิยมเล่นในประเทศคือ รักบี้ และ คริกเก็ต

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1966 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1970-1978 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1982 - รอบแรก
  • 1986-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 - รอบแรก
  • 2014 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

โอเชียเนียเนชันส์คัพแก้ไข

  • 1973 - ชนะเลิศ
  • 1980 - รอบแรก
  • 1996 - รอบรองชนะเลิศ
  • 1998 - ชนะเลิศ
  • 2000 - รองชนะเลิศ
  • 2002 - ชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับ 3
  • 2008 - ชนะเลิศ
  • 2012 - อันดับ 3

นักเตะชุดปัจจุบันแก้ไข

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 2018

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1GK Max Crocombe 12 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 1 0   Salford City
1GK Nik Tzanev 23 ธันวาคม ค.ศ. 1996 (22 ปี) 0 0   AFC Wimbledon
1GK Michael Woud 16 มกราคม ค.ศ. 1999 (20 ปี) 0 0   Sunderland

2DF Michael Boxall 18 สิงหาคม ค.ศ. 1988 (31 ปี) 31 0   Minnesota United
2DF Themistoklis Tzimopoulos 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (33 ปี) 14 1   PAS Giannina
2DF Sam Brotherton 2 ตุลาคม ค.ศ. 1996 (23 ปี) 10 0   Sunderland
2DF Tom Doyle 30 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (27 ปี) 9 0   Wellington Phoenix
2DF Dane Ingham 8 มิถุนายน ค.ศ. 1999 (20 ปี) 6 0   Brisbane Roar
2DF Adam Mitchell 1 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (23 ปี) 1 0   Bolton Wanderers
2DF Nikko Boxall 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (27 ปี) 0 0   Viborg
2DF Justin Gulley 15 มกราคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 0 0   Team Wellington

3MF Michael McGlinchey 7 มกราคม ค.ศ. 1987 (32 ปี) 52 5 Unattached
3MF Ryan Thomas 20 ธันวาคม ค.ศ. 1994 (24 ปี) 17 3   PEC Zwolle
3MF Tim Payne 10 มกราคม ค.ศ. 1994 (25 ปี) 15 2   Eastern Suburbs
3MF Clayton Lewis 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 (22 ปี) 13 0   Scunthorpe United
3MF Cameron Howieson 22 ธันวาคม ค.ศ. 1994 (24 ปี) 10 0   Auckland City
3MF Alex Rufer 12 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (23 ปี) 5 0   Wellington Phoenix
3MF Matthew Ridenton 11 มีนาคม ค.ศ. 1996 (23 ปี) 3 0   Newcastle Jets
3MF Sarpreet Singh 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1999 (20 ปี) 1 0   Wellington Phoenix
3MF Niko Kirwan 4 กันยายน ค.ศ. 1995 (24 ปี) 0 0   Mestre

4FW Jeremy Brockie 7 ตุลาคม ค.ศ. 1987 (32 ปี) 50 1   Mamelodi Sundowns
4FW Marco Rojas 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991 (27 ปี) 40 5   Heerenveen
4FW Myer Bevan 23 เมษายน ค.ศ. 1997 (22 ปี) 3 1   Husqvarna
4FW Andre De Jong 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 (22 ปี) 1 0   Maccabi Hakoah

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข