เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเวียดนาม ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม ในปัจจุบัน ทีมชาติเวียดนามยังไม่มีผลงานระดับโลก หรือระดับเอเชีย เท่าไรนัก ส่วนผลงานที่ดีที่สุดในระดับอาเซียนคือชนะเลิศในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน ปี 2018

เวียดนาม
ฉายาNhững chiến binh đỏ
(นักรบสีแดง)
Ngôi sao vàng
(ดวงดาวสีทอง)
เหงียน (ในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม (สหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนพัก ฮัง ซอ
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนมาย ดึ๊ก จุง เวียดนาม
กัปตันเกว๊ หง็อก หาย
รองกัปตันเลือง ซวน เจื่อง
ติดทีมชาติสูงสุดเล กง วิญ (868)
ทำประตูสูงสุดเล กง วิญ (51)
สนามเหย้าสนามกีฬาหมีดิ่ญ
รหัสฟีฟ่าVIE
อันดับฟีฟ่า153 (สิงหาคม 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด84 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด199 (ธันวาคม 2006)
อันดับอีแอลโอ144 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด58
อันดับอีแอลโอต่ำสุด202 (มกราคม 1995)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
 ฟิลิปปินส์ 2–2 เวียดนาม เวียดนาม
(วะนิลา, ฟิลิปปินส์; 26 พฤศจิกายน, 1991)
ชนะสูงสุด
 เวียดนาม 1–0 กวม ธงชาติกวม
(นครโฮจิมินห์, เวียดนาม; มกราคม 23, 2000)
แพ้สูงสุด
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว 33–0 เวียดนาม เวียดนาม
(กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย, มกราคม 26, 1997)
ธงชาติโอมาน โอมาน 12–0 เวียดนาม เวียดนาม
(อินชอน, เกาหลีใต้; กันยายน 29, 2003)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1956)
ผลงานดีที่สุดอันดับ สุดท้าย, 1956, 1960

ภายหลังจากเวียดนามแบ่งประเทศเป็น เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นสองทีม ในขณะที่ฟุตบอลทีมชาติเวียดนามเหนือไม่ค่อยมีผลงานในทางฟุตบอลเท่าไร โดยเล่นกับทีมอื่นในชาติคอมมิวนิสต์ ในระหว่างปี พ.ศ. 2499-พ.ศ. 2509 แต่เวียดนามใต้ ได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพและได้อันดับ 4 สองครั้ง และในปี พ.ศ. 2534 ทีมชาติเวียดนามได้ตั้งขึ้นภายหลังจากที่สองประเทศได้รวมกัน โดยรวมทีมเวียดนามใต้เข้ามา

เนื้อหา

ชุดแข่งขันแก้ไข

  อาดิดาส (1998 - 2004)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1998-1999 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1998-1999 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2000-2002 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2000-2002 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2003-2004 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2003-2004 เยือน
ไม่มีผู้สนับสนุน (2005)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2005 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2005 เยือน
  หลี่หนิง(2006 - 2008)
 
 
 
 
 
 
2006–2008 เหย้า
 
 
 
 
 
 
2006–2008 เยือน
  ไนกี้(2009 - 2014)
 
 
 
 
 
 
2009–2010 เหย้า
 
 
 
 
 
 
2009–2010 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2010–2012 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2010–2012 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2012–2014 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2012–2014 เยือน
  แกรนด์สปอร์ต (2015 - 2019)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2015–2016 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2015–2016 เยือน

โปรแกรมการแข่งขันแก้ไข

All time are Indochina Time.



      Win       Draw       Loss

รายชื่อผู้เล่นแก้ไข

ผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

รายชื่อด้านล่างนี้เป็นนักฟุตบอลที่ถูกเรียกตัวติดทีมชาติในเอเชียนคัพ 2019 ที่พบกับเยเมนเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562[1]

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK บู่ย เตี๊ยน สุง 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 (22 ปี) 1 0   ทัญฮว้า
13 1GK เหงียน ต๊วน หมั่ญ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (28 ปี) 12 0   ซานนาคั้ญฮหว่า
23 1GK ดั่ง วัน เลิม 13 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (25 ปี) 13 0   เมืองทอง ยูไนเต็ด

2 2DF โด๋ ซวี หมั่ญ (กัปตันคนที่ 3) 29 กันยายน ค.ศ. 1996 (22 ปี) 17 0   ฮานอย
3 2DF เกว๊ หง็อก หาย (กัปตัน) 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 40 3   เวียตเทล
4 2DF บู่ย เตี๊ยน สุง 2 ตุลาคม ค.ศ. 1995 (23 ปี) 18 0   เวียตเทล
5 2DF ดว่าน วัน เหิ่ว 19 เมษายน ค.ศ. 1999 (20 ปี) 14 0   ฮานอย
12 2DF เหงียน ฟ็อง ห่ง ซวี 13 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (23 ปี) 6 0   ฮหว่างอัญซาลาย
17 2DF โห่ เติ๊น ต่าย 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 (21 ปี) 0 0   เบกาเมกซ์บิ่ญเซือง
21 2DF เหงียน ถั่ญ จุง 8 กันยายน ค.ศ. 1997 (21 ปี) 1 0   ฮานอย

6 3MF เลือง ซวน เจื่อง (รองกัปตัน) 28 เมษายน ค.ศ. 1995 (24 ปี) 29 1   บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
7 3MF เหงียน ฮวี หุ่ง 2 มีนาคม ค.ศ. 1992 (27 ปี) 22 2   กว๋างนาม
8 3MF เหงียน จ่อง ฮหว่าง 14 เมษายน ค.ศ. 1989 (30 ปี) 60 12   ทัญฮว้า
14 3MF เจิ่น มิญ เวือง 28 มีนาคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 2 0   ฮหว่างอัญซาลาย
15 3MF ฝั่ม ดึ๊ก ฮวี 20 มกราคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 7 1   ฮานอย
16 3MF โด๋ หุ่ง สุง 8 กันยายน ค.ศ. 1993 (25 ปี) 10 0   ฮานอย
19 3MF เหงียน กวาง หาย 12 เมษายน ค.ศ. 1997 (22 ปี) 15 5   ฮานอย

9 4FW เหงียน วัน ตว่าน 12 เมษายน ค.ศ. 1996 (23 ปี) 19 4   ฮหว่างอัญซาลาย
10 4FW เหงียน กง เฝื่อง 21 มกราคม ค.ศ. 1995 (24 ปี) 29 6   ฮหว่างอัญซาลาย
11 4FW เงิน วัน ดั่ย 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (27 ปี) 2 0   ฮานอย
18 4FW ห่า ดึ๊ก จิญ 22 กันยายน ค.ศ. 1997 (21 ปี) 6 0   ดานัง
20 4FW ฟาน วัน ดึ๊ก 11 เมษายน ค.ศ. 1996 (23 ปี) 12 3   ซงลามเหงะอาน
22 4FW เหงียน เตี๊ยน ลิญ 20 ตุลาคม ค.ศ. 1997 (21 ปี) 6 2   เบกาเมกซ์บิ่ญเซือง

การเรียกตัวล่าสุดแก้ไข

รายชื่อผู้เล่นที่เคยถูกเรียกตัวติดทีมชาติเวียดนามในรอบ 12 เดือนล่าสุด:

ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร ถูกเรียกครั้งล่าสุด
GK เหงียน หมั่ญ ดุ๋ง 29 เมษายน ค.ศ. 1981 (38 ปี) 6 0 ไร้สังกัด v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
GK เจิ่น บื๋ว หง็อก 19 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (28 ปี) 1 0   ด่งท้าป v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

DF ฝั่ม หมั่ญ หุ่ง 3 มีนาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 1 0   ซงลาม เหงะอาน v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจือง ดิ่น หล็วต 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1983 (35 ปี) 11 0   เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ด่าว วัน ฟ็อง 6 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (34 ปี) 13 0   หายฝ่อง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ค้วต หืว ล็อง 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (32 ปี) 0 0   ฮหว่างอัญ ซาลาย v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เล กวัง หุ่ง 7 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (27 ปี) 1 0   วิซซาย นิญบิ่ญ v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจิว เล เฟื๊อก หวิญ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (33 ปี) 10 0   เอสเอชบี ดานัง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

MF กาว สี เกื่อง 26 เมษายน ค.ศ. 1984 (35 ปี) 19 0   ฮานอย ทีแอนด์ที v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฮหวี่ญ กว๊อก อัญ 13 มกราคม ค.ศ. 1985 (34 ปี) 15 3   เอสเอชบี ดานัง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฟาน ทัญ บิ่ญ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (32 ปี) 32 12   อานซาง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ซวน ถั่ญ 22 มีนาคม ค.ศ. 1985 (34 ปี) 3 0   ทัญฮว้า v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF บู่ย วัน เฮี้ยว 2 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (29 ปี) 1 0   ฮานอย ทีแอนด์ที v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ต๊วน ฟ็อง 14 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (37 ปี) 4 0   ด่งเติม ล็องอาน v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

FW กีสเลย์ อัลวีส 23 ธันวาคม ค.ศ. 1981 (37 ปี) 1 0   เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v.   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW แซมสัน คาโยเด 06 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (30 ปี) 1 0   ฮานอย ทีแอนด์ที v.   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW เหงียน กวัง หาย 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (33 ปี) 38 7   หายฝ่อง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

คณะผู้ฝึกสอนแก้ไข

ต่ำแหน่ง ชื่อ
ผู้จัดการทีม   โทะชิยะ มิอุระ
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม   มาย ดึ๊ก จุง
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม   ดั่ง เฟือง นาม
ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู   เหงียน วัน ฝุ่ง
แพทย์ประจำทีม   ต๊วน เงวียน เกี๊ยป
แพทย์ประจำทีม   หวู จ่อง หั่ญ

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1990 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956-1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2019 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 1996 - อันดับ 3
  • 1998 - รองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2002 - อันดับ 3
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - แชมป์
  • 2010 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2012 - รอบแรก
  • 2014 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2016 - รอบรองชนะเลิศ

รางวัลอื่นแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "HLV trưởng Toshiya Miura đề xuất danh sách 24 cầu thủ được triệu tập vào ĐTQG". vff.org.vn. 18 June 2014. สืบค้นเมื่อ 19 June 2014.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข


ก่อนหน้า ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม ถัดไป
2007 สิงคโปร์     อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ
(2008 (สมัยที่ 1))
  2010 มาเลเซีย