ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม

ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม (เวียดนาม: Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเวียดนาม ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม

เวียดนาม
Shirt badge/Association crest
ฉายาNhững Chiến Binh Sao Vàng
(นักรบดาวทอง)[1][2][3]
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม (VFF)
สมาพันธ์ย่อยAFF (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์AFC (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนพัก ฮัง-ซอ
กัปตันเกว๊ หง็อก หาย
ติดทีมชาติสูงสุดเล กง วิญ (83)
ทำประตูสูงสุดเล กง วิญ (51)
สนามเหย้าสนามกีฬาหมีดิ่ญ
รหัสฟีฟ่าVIE
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 92 Steady (12 สิงหาคม 2021)[4]
อันดับสูงสุด84 (กันยายน ค.ศ. 1998[5])
อันดับต่ำสุด172 (ธันวาคม ค.ศ. 2006)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ในฐานะเวียดนามเหนือ

Flag of the People's Republic of China จีน 5–3 เวียดนามเหนือ ธงชาติเวียดนามเหนือ
(ประเทศจีน; 4 ตุลาคม ค.ศ. 1956)[6]
ในฐานะเวียดนามใต้
ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง 3–2 เวียดนามใต้ ธงชาติเวียดนามใต้
(หม่องก็อก ฮ่องกง; 20 เมษายน ค.ศ. 1947)[7]
ในฐานะเวียดนาม

ธงชาติเวียดนาม เวียดนาม 2–2 ฟิลิปปินส์ Flag of the Philippines
(มะนิลา, ประเทศฟิลิปปินส์; 26 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991)
ชนะสูงสุด
เวียดนาม 11–0 กวม ธงชาติกวม
(นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม; 23 มกราคม ค.ศ. 2000)
แพ้สูงสุด
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว 6–0 เวียดนาม
(กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย; 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997)
ธงชาติโอมาน โอมาน 6–0 เวียดนาม
(อินช็อน ประเทศเกาหลีใต้; 29 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2003)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม5 (ครั้งแรกใน 1956)
ผลงานดีที่สุดในฐานะ เวียดนามใต้ เวียดนามใต้:

ในฐานะ เวียดนาม เวียดนาม:

  • รอบก่อนชิงชนะเลิศ (2007, 2019)
ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน
เข้าร่วม12 (ครั้งแรกใน 1996)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ (2008, 2018)

เวียตนามมีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับฟุตบอลทียาวนานมาก เริ่มต้นจากฝรั่งเศสประเทศเจ้าอาณานิคมที่เริ่มเอากีฬาดังกล่าวมาทำให้แพร่หลายในศตวรรษที่ 19 แต่ด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเวียตนามในช่วงศตวรรษที่ 20 ทำให้พัฒนาการของทีมฟุตบอลเวียตนามสะดุดหยุดลงไป[8][9] ภายหลังจากเวียดนามแบ่งประเทศเป็นเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นสองทีม ในขณะที่ฟุตบอลทีมชาติเวียดนามเหนือไม่ค่อยมีผลงานในทางฟุตบอลเท่าไร โดยเล่นกับทีมอื่นในชาติคอมมิวนิสต์ ในระหว่าง พ.ศ. 2499-2509 แต่เวียดนามใต้ ได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพและได้อันดับ 4 สองครั้ง และใน พ.ศ. 2534 ทีมชาติเวียดนามได้ตั้งขึ้นภายหลังจากที่สองประเทศได้รวมกัน[10]

ในปัจจุบัน ทีมชาติเวียดนามมีผลงานที่ดีในระดับเอเชีย คือ เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลชิงแชมป์เอเซีย พ.ศ. 2561 และในการแข่งขันฟุตบอลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทีมชาติเวียตนามยังทำผลงานได้ดีเช่นกัน คือ การสร้างประวัติศาสตร์นับแต่การรวมประเทศ โดยการคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(AFF Suzuki Cup) ในปี พ.ศ. 2561 และเหรียญทองการแข่งขันฟุตบอลชายในซีเกมส์ ในปี พ.ศ. 2562 โดยถึงขนาดที่มีผู้กล่าวยกย่องว่าเป็น ยุคทอง ของฟุตบอลเวียตนาม

โดยปัจจุบันหัวหน้าผู้ฝึกสอน คือ Park Hang-Seo ชาวเกาหลีใต้ ที่เข้ามายกระดับทีมชาติเวียตนามด้วยสไตล์การเล่นที่เปลี่ยนไปจากฟุตบอลเกมส์รุก กลายเป็นฟุตบอลเกมรับแล้วสวนกลับที่เน้นผลการแข่งขันเป็นหลัก อีกทั้งยังมีระบบความฟิตที่ดีขึ้น ทำให้เวียดนามมีผลงานที่ดีขึ้นอย่างมาก

แต่อย่างไรก็ดี ในฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในปี พ.ศ. 2563 ที่มีการคัดเลือกเอาสามทีมไปแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิค ปี พ.ศ. 2563 ทีมชาติเวียตนามที่ส่วนใหญ่เป็นแกนหลักจากทีมชาติชุดใหญ่ และยังเป็นรองแชมป์เก่าในรายการนี้ เมื่อ ปี พ.ศ. 2561 กลับจบการแข่งขันด้วยการเป็นอันดับสุดท้ายของกลุ่ม โดยที่มีเพียงสองคะแนน จากการแพ้ให้กับ ทีมชาติเกาหลีเหนือ และเสมอกับทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และทีมชาติจอร์แดน อีกทั้งยังยิงประตูคู่แข่งได้เพียงประตูเดียว และเสียไปถึงสองประตู ทั้งที่ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มหัวหน้าผู้ฝึกสอนอย่าง Park Hang-Seo ได้ออกมาให้สัมภาษณ์อย่างมั่นใจว่าจะสามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้

ในส่วนของฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย เวียดนามจบอันดับที่สองของกลุ่มในรอบที่สอง รองจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสามารถผ่านเข้าสู่รอบที่สามได้สำเร็จ

ชุดแข่งขันแก้ไข

  อาดิดาส (1998 - 2004)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1998-1999 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1998-1999 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2000-2002 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2000-2002 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2003-2004 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2003-2004 เยือน
ไม่มีผู้สนับสนุน (2005)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2005 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2005 เยือน
  หลี่หนิง(2006 - 2008)
 
 
 
 
 
 
2006–2008 เหย้า
 
 
 
 
 
 
2006–2008 เยือน
  ไนกี้(2009 - 2014)
 
 
 
 
 
 
2009–2010 เหย้า
 
 
 
 
 
 
2009–2010 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2010–2012 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2010–2012 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2012–2014 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2012–2014 เยือน
  แกรนด์สปอร์ต (2015 - 2019)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2015–2016 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2015–2016 เยือน

โปรแกรมการแข่งขันแก้ไข

      ชนะ       เสมอ       แพ้

2019แก้ไข

8 มกราคม 2019 เอเชียนคัพอิรัก  3–2  เวียดนามAbu Dhabi, United Arab Emirates
17:30 UTC+4 M. Ali   35'
Tariq   60'
Adnan   90'
รายงาน Faez   24' (o.g.)
Nguyễn Công Phượng   42'
สนามกีฬา: Zayed Sports City Stadium
ผู้ชมในสนาม: 4,779
ผู้ตัดสิน: Abdulrahman Al-Jassim (Qatar)
12 มกราคม 2019 เอเชียนคัพเวียดนาม  0–2  อิหร่านAbu Dhabi, United Arab Emirates
15:00 UTC+4 รายงาน Azmoun   38'69' สนามกีฬา: Al Nahyan Stadium
ผู้ชมในสนาม: 10,841
ผู้ตัดสิน: Muhammad Taqi (Singapore)
5 มิถุนายน 2019 คิงส์คัพไทย  0–1  เวียดนามBuriram, Thailand
19:45 UTC+7 รายงาน Nguyễn Anh Đức   90+4' สนามกีฬา: Chang Arena
ผู้ตัดสิน: Jumpei Iida (Japan)
5 กันยายน 2019 ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกไทย  0–0  เวียดนามPathum Thani, Thailand
19:00 UTC+7 Report (FIFA)
Report (AFC)
สนามกีฬา: Thammasat Stadium
ผู้ชมในสนาม: 19,011
ผู้ตัดสิน: Saoud Al-Athbah (Qatar)

2020แก้ไข

รายชื่อผู้เล่นแก้ไข

ผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

ผู้เล่นถูกเรียกเข้าค่ายฝึกซ้อมสำหรับฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย – รอบที่ 3

จำนวนนัดที่ลงเล่นให้ทีมชาติและจำนวนประตูที่ยิงได้ นับถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2021 หลังการแข่งขันกับ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1GK Bùi Tấn Trường 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986 (35 ปี) 11 0   ฮานอย
1GK Nguyễn Văn Toản 26 พฤศจิกายน ค.ศ. 1999 (21 ปี) 1 0   ไฮฟอง
1GK Nguyễn Văn Hoàng 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1995 (26 ปี) 1 0   ซงลามเหงะอาน

2DF เกว๊ หง็อก หาย (กัปตัน) 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (28 ปี) 50 4   วิเอตเตล
2DF โด๋ ซวี หมั่ญ 29 ธันวาคม ค.ศ. 1996 (24 ปี) 30 1   ฮานอย
2DF Bùi Tiến Dũng 2 ตุลาคม ค.ศ. 1995 (25 ปี) 28 0   วิเอตเตล
2DF ดว่าน วัน เหิ่ว 19 เมษายน ค.ศ. 1999 (22 ปี) 27 0   ฮานอย
2DF Vũ Văn Thanh 14 เมษายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 22 3   ฮหว่างอัญซาลาย
2DF Trần Đình Trọng 25 เมษายน ค.ศ. 1997 (24 ปี) 9 0   ฮานอย
2DF Nguyễn Thành Chung 8 กันยายน ค.ศ. 1997 (24 ปี) 3 0   ฮานอย
2DF Hồ Tấn Tài 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 1 0   บินห์ ดินห์
2DF Bùi Hoàng Việt Anh 1 มกราคม ค.ศ. 1999 (22 ปี) 1 0   ฮานอย
2DF Lê Văn Xuân 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1999 (22 ปี) 1 0   ฮานอย
2DF Nguyễn Thanh Bình 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2000 (20 ปี) 1 0   วิเอตเตล
2DF Trương Văn Thiết 7 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (26 ปี) 0 0   วิเอตเตล

3MF เหงียน ตรอง ฮวง 14 เมษายน ค.ศ. 1989 (32 ปี) 72 12   วิเอตเตล
3MF เลือง ซวน เจื่อง 28 เมษายน ค.ศ. 1995 (26 ปี) 33 1   ฮหว่างอัญซาลาย
3MF เหงียน กวาง หาย 12 เมษายน ค.ศ. 1997 (24 ปี) 28 7   ฮานอย
3MF Phan Văn Đức 11 เมษายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 18 2   ซงลามเหงะอาน
3MF Nguyễn Tuấn Anh 16 พฤษภาคม ค.ศ. 1995 (26 ปี) 14 1   ฮหว่างอัญซาลาย
3MF Phạm Đức Huy 20 มกราคม ค.ศ. 1995 (26 ปี) 14 2   ฮานอย
3MF Nguyễn Phong Hồng Duy 13 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 15 0   ฮหว่างอัญซาลาย
3MF Trần Minh Vương 28 มีนาคม ค.ศ. 1995 (26 ปี) 5 1   ฮหว่างอัญซาลาย
3MF Nguyễn Hoàng Đức 11 มกราคม ค.ศ. 1998 (23 ปี) 5 0   วิเอตเตล
3MF Lý Công Hoàng Anh 1 กันยายน ค.ศ. 1999 (22 ปี) 1 0   ฮองลินห์ ฮาตินห์
3MF Lê Tiến Anh 23 มีนาคม ค.ศ. 1998 (23 ปี) 0 0   บินห์ ดินห์

4FW เหงียน วัน ตวน 12 เมษายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 31 4   ฮหว่างอัญซาลาย
4FW Nguyễn Tiến Linh 20 ตุลาคม ค.ศ. 1997 (23 ปี) 16 7   เบกาเม็กซ์บิ่ญเซือง
4FW Hà Đức Chinh 22 กันยายน ค.ศ. 1997 (24 ปี) 9 0   ดานัง
4FW Hồ Tuấn Tài 16 มีนาคม ค.ศ. 1995 (26 ปี) 1 0   นครโฮจิมินห์
4FW Phạm Tuấn Hải 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1998 (23 ปี) 0 0   ฮองลินห์ ฮาตินห์

การเรียกตัวล่าสุดแก้ไข

รายชื่อผู้เล่นที่เคยถูกเรียกตัวติดทีมชาติเวียดนามในรอบ 12 เดือนล่าสุด:

ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร ถูกเรียกครั้งล่าสุด
GK เหงียน หมั่ญ ดุ๋ง 29 เมษายน ค.ศ. 1981 (40 ปี) 6 0 ไร้สังกัด v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
GK เจิ่น บื๋ว หง็อก 19 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (30 ปี) 1 0   ด่งท้าป v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

DF ฝั่ม หมั่ญ หุ่ง 3 มีนาคม ค.ศ. 1993 (28 ปี) 1 0   ซงลาม เหงะอาน v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจือง ดิ่น หล็วต 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1983 (37 ปี) 11 0   เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ด่าว วัน ฟ็อง 6 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (36 ปี) 13 0   หายฝ่อง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ค้วต หืว ล็อง 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (34 ปี) 0 0   ฮหว่างอัญ ซาลาย v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เล กวัง หุ่ง 7 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (29 ปี) 1 0   วิซซาย นิญบิ่ญ v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจิว เล เฟื๊อก หวิญ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (36 ปี) 10 0   เอสเอชบี ดานัง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

MF กาว สี เกื่อง 26 เมษายน ค.ศ. 1984 (37 ปี) 19 0   ฮานอย ทีแอนด์ที v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฮหวี่ญ กว๊อก อัญ 13 มกราคม ค.ศ. 1985 (36 ปี) 15 3   เอสเอชบี ดานัง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฟาน ทัญ บิ่ญ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (34 ปี) 32 12   อานซาง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ซวน ถั่ญ 22 มีนาคม ค.ศ. 1985 (36 ปี) 3 0   ทัญฮว้า v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF บู่ย วัน เฮี้ยว 2 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (31 ปี) 1 0   ฮานอย ทีแอนด์ที v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ต๊วน ฟ็อง 14 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (39 ปี) 4 0   ด่งเติม ล็องอาน v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

FW กีสเลย์ อัลวีส 23 ธันวาคม ค.ศ. 1981 (39 ปี) 1 0   เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v.   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW แซมสัน คาโยเด 06 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (32 ปี) 1 0   ฮานอย ทีแอนด์ที v.   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW เหงียน กวัง หาย 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (35 ปี) 38 7   หายฝ่อง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

คณะผู้ฝึกสอนแก้ไข

ตำแหน่ง ชื่อ
ผู้จัดการทีม   Park Hang-seo
ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค   Hans-Jürgen Gede
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม   Lee Young-jin
  Lưu Danh Minh
  Lư Đình Tuấn
ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู   Trần Minh Quang
แพทย์ประจำทีม   Tuấn Nguyên Giáp
  Choi Ju-young
  Trần Anh Tuấn
โค้ชฟิตเนส   Park Sung-gyun
ล่าม   Lee Jung-hak
  Lê Huy Khoa

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1990 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994-2018 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956-1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2019 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 1996 - อันดับ 3
  • 1998 - รองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2002 - อันดับ 3
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - แชมป์
  • 2010 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2012 - รอบแรก
  • 2014 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2016 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2018 - แชมป์

รางวัลอื่นแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. Linh Pham (2019-01-20). "Vietnam football team: when Golden Star warriors get emboldened". hanoitimes.vn.
  2. VFF (2021-05-25). "Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc các chiến binh sao vàng giành vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2022" (ภาษาเวียดนาม). vff.org.vn.
  3. VFF Facebook Official (2021-07-01). "Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - VFF" (ภาษาเวียดนาม). VFF.
  4. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 12 สิงหาคม 2021. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2021.
  5. "Vietnam National Football Team: FIFA Ranking". FIFA Ranking.net. สืบค้นเมื่อ 29 November 2018.
  6. "North Vietnam matches, ratings and points exchanged". World Football Elo Ratings: North Vietnam. สืบค้นเมื่อ 24 November 2016.
  7. "Vietnam matches, ratings and points exchanged". World Football Elo Ratings: Vietnam. สืบค้นเมื่อ 24 November 2016.
  8. Agathe Larcher-Goscha (2009). "Du Football au Vietnam (1905–1949) : colonialisme, culture sportive et sociabilités en jeux" [Football in Vietnam (1905–1949): colonialism, sports culture and sociabilities in games]. Outre-Mers. Revue d'histoire (ภาษาฝรั่งเศส): 61–89 – โดยทาง Persée.
  9. "Asian Cup: Know Your History – Part One (1956–1988)". Goal.com. 7 January 2011. สืบค้นเมื่อ 26 October 2019.
  10. Scott Sommerville (16 November 2017). "The Reunification Game that brought North and South Vietnam together". These Football Times. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 6 February 2018. สืบค้นเมื่อ 26 October 2019.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

ก่อนหน้า ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม ถัดไป
2007 สิงคโปร์     อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ
(2008 (สมัยที่ 1))
  2010 มาเลเซีย