ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม

ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเวียดนาม ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม

เวียดนาม
ฉายาNhững chiến binh đỏ
(นักรบสีแดง)
Ngôi sao vàng
(ดวงดาวสีทอง)
เหงียน (ในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม (สหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนพัก ฮัง-ซอ ประเทศเกาหลี
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนลี ยัง จิน ประเทศเกาหลี
กัปตันเกว๊ หง็อก หาย
รองกัปตันเหงียน กวาง หาย
ติดทีมชาติสูงสุดเล กง วิญ (81)
ทำประตูสูงสุดเล กง วิญ (51)
สนามเหย้าสนามกีฬาหมีดิ่ญ
รหัสฟีฟ่าVIE
อันดับฟีฟ่า94 (28/11/2019)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด84 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด172 (ธันวาคม 2006)
อันดับอีแอลโอ108 (18/10/2019)
อันดับอีแอลโอสูงสุด58
อันดับอีแอลโอต่ำสุด175 (12/2006)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
 ฟิลิปปินส์ 1-1 เวียดนาม เวียดนาม
(วะนิลา, ฟิลิปปินส์; 26 พฤศจิกายน, 1991)
ชนะสูงสุด
 เวียดนาม 11–0 กวม ธงชาติกวม
(นครโฮจิมินห์, เวียดนาม; มกราคม 23, 2000)
แพ้สูงสุด
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว 6–0 เวียดนาม เวียดนาม
(กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย, มกราคม 26, 1997)
ธงชาติโอมาน โอมาน 6–0 เวียดนาม เวียดนาม
(อินชอน, เกาหลีใต้; กันยายน 29, 2003)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1956)
ผลงานดีที่สุดอันดับสุดท้าย, 1956, 1960 รอบแปดทีมสุดท้าย 2019

เวียตนามมีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับฟุตบอลทียาวนานมาก เริ่มต้นจากฝรั่งเศสประเทศเจ้าอาณานิคมที่เริ่มเอากีฬาดังกล่าวมาทำให้แพร่หลายในศตวรรษที่ 19 แต่ด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเวียตนามในช่วงศตวรรษที่ 20 ทำให้พัฒนาการของทีมฟุตบอลเวียตนามสะดุดหยุดลงไป

ภายหลังจากเวียดนามแบ่งประเทศเป็น เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นสองทีม ในขณะที่ฟุตบอลทีมชาติเวียดนามเหนือไม่ค่อยมีผลงานในทางฟุตบอลเท่าไร โดยเล่นกับทีมอื่นในชาติคอมมิวนิสต์ ในระหว่างปี พ.ศ. 2499-พ.ศ. 2509 แต่เวียดนามใต้ ได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพและได้อันดับ 4 สองครั้ง และในปี พ.ศ. 2534 ทีมชาติเวียดนามได้ตั้งขึ้นภายหลังจากที่สองประเทศได้รวมกัน โดยรวมทีมเวียดนามใต้เข้ามา

ในปัจจุบัน ทีมชาติเวียดนามมีผลงานที่ดีในระดับเอเชีย คือ เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลชิงแชมป์เอเซีย พ.ศ.2561 และในการแข่งขันฟุตบอลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทีมชาติเวียตนามยังทำผลงานได้ดีเช่นกัน คือ การสร้างประวัติศาสตร์นับแต่การรวมประเทศ โดยการคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(AFF Suzuki Cup) ในปี พ.ศ.2561 และเหรียญทองการแข่งขันฟุตบอลชายในซีเกมส์ ในปี พ.ศ.2562 โดยถึงขนาดที่มีผู้กล่าวยกย่องว่าเป็น ยุคทอง ของฟุตบอลเวียตนาม

โดยปัจจุบันหัวหน้าผู้ฝึกสอน คือ Park Hang-Seo ชาวเกาหลีใต้ ที่เข้ามายกระดับทีมชาติเวียตนามด้วยสไตล์การเล่นที่เปลี่ยนไปจากฟุตบอลเกมส์รุก กลายเป็นฟุตบอลเกมรับแล้วสวนกลับที่เน้นผลการแข่งขันเป็นหลัก อีกทั้งยังมีระบบความฟิตที่ดีขึ้น ทำให้เวียดนามมีผลงานที่ดีขึ้นอย่างมาก

แต่อย่างไรก็ดี ในฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในปี พ.ศ.2563 ที่มีการคัดเลือกเอาสามทีมไปแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิค ปี พ.ศ.2563 ทีมชาติเวียตนามที่ส่วนใหญ่เป็นแกนหลักจากทีมชาติชุดใหญ่ และยังเป็นรองแชมป์เก่าในรายการนี้ เมื่อ ปี พ.ศ.2561 กลับจบการแข่งขันด้วยการเป็นอันดับสุดท้ายของกลุ่ม โดยที่มีเพียงสองคะแนน จากการแพ้ให้กับ ทีมชาติเกาหลีเหนือ และเสมอกับทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และทีมชาติจอร์แดน อีกทั้งยังยิงประตูคู่แข่งได้เพียงประตูเดียว และเสียไปถึงสองประตู ทั้งที่ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มหัวหน้าผู้ฝึกสอนอย่าง Park Hang-Seo ได้ออกมาให้สัมภาษณ์อย่างมั่นใจว่าจะสามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้

ในส่วนของฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง เวียตนามยังคงนำเป็นจ่าฝูงของกลุ่ม ตามมาด้วยมาเลเซีย ไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ชุดแข่งขันแก้ไข

  อาดิดาส (1998 - 2004)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1998-1999 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1998-1999 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2000-2002 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2000-2002 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2003-2004 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2003-2004 เยือน
ไม่มีผู้สนับสนุน (2005)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2005 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2005 เยือน
  หลี่หนิง(2006 - 2008)
 
 
 
 
 
 
2006–2008 เหย้า
 
 
 
 
 
 
2006–2008 เยือน
  ไนกี้(2009 - 2014)
 
 
 
 
 
 
2009–2010 เหย้า
 
 
 
 
 
 
2009–2010 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2010–2012 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2010–2012 เยือน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2012–2014 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2012–2014 เยือน
  แกรนด์สปอร์ต (2015 - 2019)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2015–2016 เหย้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2015–2016 เยือน

โปรแกรมการแข่งขันแก้ไข

      ชนะ       เสมอ       แพ้

2019แก้ไข

8 มกราคม 2019 เอเชียนคัพอิรัก  3–2  เวียดนามAbu Dhabi, United Arab Emirates
17:30 UTC+4 M. Ali   35'
Tariq   60'
Adnan   90'
รายงาน Faez   24' (o.g.)
Nguyễn Công Phượng   42'
สนามกีฬา: Zayed Sports City Stadium
ผู้ชมในสนาม: 4,779
ผู้ตัดสิน: Abdulrahman Al-Jassim (Qatar)
12 มกราคม 2019 เอเชียนคัพเวียดนาม  0–2  อิหร่านAbu Dhabi, United Arab Emirates
15:00 UTC+4 รายงาน Azmoun   38'69' สนามกีฬา: Al Nahyan Stadium
ผู้ชมในสนาม: 10,841
ผู้ตัดสิน: Muhammad Taqi (Singapore)
5 มิถุนายน 2019 คิงส์คัพไทย  0–1  เวียดนามBuriram, Thailand
19:45 UTC+7 รายงาน Nguyễn Anh Đức   90+4' สนามกีฬา: Chang Arena
ผู้ตัดสิน: Jumpei Iida (Japan)
5 กันยายน 2019 ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกไทย  0–0  เวียดนามPathum Thani, Thailand
19:00 UTC+7 Report (FIFA)
Report (AFC)
สนามกีฬา: Thammasat Stadium
ผู้ชมในสนาม: 19,011
ผู้ตัดสิน: Saoud Al-Athbah (Qatar)

2020แก้ไข

รายชื่อผู้เล่นแก้ไข

ผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

รายชื่อด้านล่างนี้เป็นนักฟุตบอลที่ถูกเรียกตัวติดทีมชาติในเอเชียนคัพ 2019 ที่พบกับเยเมนเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562[1]

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK บู่ย เตี๊ยน สุง 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 (23 ปี) 1 0   ทัญฮว้า
13 1GK เหงียน ต๊วน หมั่ญ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (30 ปี) 12 0   ซานนาคั้ญฮหว่า
23 1GK ดั่ง วัน เลิม 13 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (27 ปี) 13 0   เมืองทอง ยูไนเต็ด

2 2DF โด๋ ซวี หมั่ญ (กัปตันคนที่ 3) 29 กันยายน ค.ศ. 1996 (24 ปี) 17 0   ฮานอย
3 2DF เกว๊ หง็อก หาย (กัปตัน) 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (27 ปี) 40 3   เวียตเทล
4 2DF บู่ย เตี๊ยน สุง 2 ตุลาคม ค.ศ. 1995 (25 ปี) 18 0   เวียตเทล
5 2DF ดว่าน วัน เหิ่ว 19 เมษายน ค.ศ. 1999 (21 ปี) 14 0   ฮีเรนวีน
12 2DF เหงียน ฟ็อง ห่ง ซวี 13 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (24 ปี) 6 0   ฮหว่างอัญซาลาย
17 2DF โห่ เติ๊น ต่าย 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 0 0   เบกาเมกซ์บิ่ญเซือง
21 2DF เหงียน ถั่ญ จุง 8 กันยายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 1 0   ฮานอย

6 3MF เลือง ซวน เจื่อง (รองกัปตัน) 28 เมษายน ค.ศ. 1995 (25 ปี) 29 1   ฮหว่างอัญซาลาย
7 3MF เหงียน ฮวี หุ่ง 2 มีนาคม ค.ศ. 1992 (28 ปี) 22 2   กว๋างนาม
8 3MF เหงียน จ่อง ฮหว่าง 14 เมษายน ค.ศ. 1989 (31 ปี) 60 12   ทัญฮว้า
14 3MF เจิ่น มิญ เวือง 28 มีนาคม ค.ศ. 1995 (25 ปี) 2 0   ฮหว่างอัญซาลาย
15 3MF ฝั่ม ดึ๊ก ฮวี 20 มกราคม ค.ศ. 1995 (25 ปี) 7 1   ฮานอย
16 3MF โด๋ หุ่ง สุง 8 กันยายน ค.ศ. 1993 (27 ปี) 10 0   ฮานอย
19 3MF เหงียน กวาง หาย 12 เมษายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 15 5   ฮานอย

9 4FW เหงียน วัน ตว่าน 12 เมษายน ค.ศ. 1996 (24 ปี) 19 4   ฮหว่างอัญซาลาย
10 4FW เหงียน กง เฝื่อง 21 มกราคม ค.ศ. 1995 (25 ปี) 29 6   ซินต์-เตรยเดิน
11 4FW เงิน วัน ดั่ย 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (28 ปี) 2 0   ฮานอย
18 4FW ห่า ดึ๊ก จิญ 22 กันยายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 6 0   ดานัง
88 4FW Trần Đăng Đại 13 สิงหาคม ค.ศ. 1999 (21 ปี) 36 20   Barcelona
20 4FW ฟาน วัน ดึ๊ก 11 เมษายน ค.ศ. 1996 (24 ปี) 12 3   ซงลามเหงะอาน
22 4FW เหงียน เตี๊ยน ลิญ 20 ตุลาคม ค.ศ. 1997 (23 ปี) 6 2   เบกาเมกซ์บิ่ญเซือง

การเรียกตัวล่าสุดแก้ไข

รายชื่อผู้เล่นที่เคยถูกเรียกตัวติดทีมชาติเวียดนามในรอบ 12 เดือนล่าสุด:

ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร ถูกเรียกครั้งล่าสุด
GK เหงียน หมั่ญ ดุ๋ง 29 เมษายน ค.ศ. 1981 (39 ปี) 6 0 ไร้สังกัด v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
GK เจิ่น บื๋ว หง็อก 19 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (29 ปี) 1 0   ด่งท้าป v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

DF ฝั่ม หมั่ญ หุ่ง 3 มีนาคม ค.ศ. 1993 (27 ปี) 1 0   ซงลาม เหงะอาน v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจือง ดิ่น หล็วต 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1983 (37 ปี) 11 0   เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ด่าว วัน ฟ็อง 6 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (35 ปี) 13 0   หายฝ่อง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF ค้วต หืว ล็อง 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (33 ปี) 0 0   ฮหว่างอัญ ซาลาย v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เล กวัง หุ่ง 7 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (28 ปี) 1 0   วิซซาย นิญบิ่ญ v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
DF เจิว เล เฟื๊อก หวิญ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (35 ปี) 10 0   เอสเอชบี ดานัง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

MF กาว สี เกื่อง 26 เมษายน ค.ศ. 1984 (36 ปี) 19 0   ฮานอย ทีแอนด์ที v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฮหวี่ญ กว๊อก อัญ 13 มกราคม ค.ศ. 1985 (35 ปี) 15 3   เอสเอชบี ดานัง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF ฟาน ทัญ บิ่ญ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (34 ปี) 32 12   อานซาง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ซวน ถั่ญ 22 มีนาคม ค.ศ. 1985 (35 ปี) 3 0   ทัญฮว้า v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF บู่ย วัน เฮี้ยว 2 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (31 ปี) 1 0   ฮานอย ทีแอนด์ที v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
MF เหงียน ต๊วน ฟ็อง 14 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (39 ปี) 4 0   ด่งเติม ล็องอาน v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

FW กีสเลย์ อัลวีส 23 ธันวาคม ค.ศ. 1981 (38 ปี) 1 0   เบกาเมกซ์ บิ่ญเซือง v.   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW แซมสัน คาโยเด 06 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (32 ปี) 1 0   ฮานอย ทีแอนด์ที v.   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 19 พฤศจิกายน 2013 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)
FW เหงียน กวัง หาย 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (35 ปี) 38 7   หายฝ่อง v.   ฮ่องกง, 5 มีนาคม 2014 (เอเชียนคัพ 2015 รอบคัดเลือก)

คณะผู้ฝึกสอนแก้ไข

ตำแหน่ง ชื่อ
ผู้จัดการทีม   Park Hang-seo
ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค   Hans-Jürgen Gede
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม   Lee Young-jin
  Lưu Danh Minh
  Lư Đình Tuấn
ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู   Trần Minh Quang
แพทย์ประจำทีม   Tuấn Nguyên Giáp
  Choi Ju-young
  Trần Anh Tuấn
โค้ชฟิตเนส   Park Sung-gyun
ล่าม   Lee Jung-hak
  Lê Huy Khoa

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1990 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994-2018 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956-1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2019 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 1996 - อันดับ 3
  • 1998 - รองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2002 - อันดับ 3
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - แชมป์
  • 2010 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2012 - รอบแรก
  • 2014 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2016 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2018 - แชมป์

รางวัลอื่นแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "HLV trưởng Toshiya Miura đề xuất danh sách 24 cầu thủ được triệu tập vào ĐTQG". vff.org.vn. 18 June 2014. สืบค้นเมื่อ 19 June 2014.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข


ก่อนหน้า ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม ถัดไป
2007 สิงคโปร์     อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ
(2008 (สมัยที่ 1))
  2010 มาเลเซีย