เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย

ฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย ในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ อยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย ทีมชาติออสเตรเลียมีชื่อเล่นอย่างเป็นทางการคือ ซอกเกอร์รูส์ (Socceroos) หรือ จากชื่อเต็มว่า ควอนตัสซอกเกอร์รูส์ โดยสายการบินควอนตัสเป็นผู้สนับสนุนหลักของทีมชาติ ทีมชาติออสเตรเลียในอดีตได้ร่วมเล่นในการแข่งขันของ สมาพันธ์ฟุตบอลโอเชียเนีย จนกระทั่งในปี 2549 ได้ย้ายมาร่วมเล่นกับทีมอื่นในทวีปเอเชีย ภายใต้ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย

ทีมชาติออสเตรเลีย
Shirt badge/Association crest
ฉายาSocceroos
จิงโจ้ (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย
(FFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์เอเอฟซี
หัวหน้าผู้ฝึกสอนอันเก ปอสเตโคกลู ออสเตรเลีย
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนอันเต มิลิซิช ออสเตรเลีย
กัปตันไมล์ เยดินัค
ติดทีมชาติสูงสุดมาร์ค ชวาร์เซอร์ (109)
ทำประตูสูงสุดทิม เคฮิลล์ (35)
รหัสฟีฟ่าAUS
อันดับฟีฟ่า94 (ตุลาคม 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด14 (กันยายน 2009)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด94 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอ47 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด9 (พฤศจิกายน 2001)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด75 (พฤศจิกายน 1965)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
นิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 3 - 1 ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
(Dunedin นิวซีแลนด์; 17 มิถุนายน 2465)
ชนะสูงสุด
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 31 - 0 อเมริกันซามัว อเมริกันซามัว
(Coffs Harbour, ออสเตรเลีย; 11 เมษายน 2544)
ฟุตบอลโลก 2002 รอบคัดเลือก
แพ้สูงสุด
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 0 - 8 แอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้
(แอดิเลด ออสเตรเลีย; 17 กันยายน 2498)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 1974)
ผลงานดีที่สุดรอบ 2 ใน 2006
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 2007)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, 2015
โอเอฟซีเนชันส์คัพ
เข้าร่วม6 (ครั้งแรกใน 1980)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ, 1980,
1996, 2000, 2004
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1997)
ผลงานดีที่สุดรองชนะเลิศ, 1997

ผลงานของทีมชาติออสเตรเลียนั้น ได้ร่วมเล่นในฟุตบอลโลก 3 ครั้งใน ฟุตบอลโลก 1974 ฟุตบอลโลก 2006 และ ฟุตบอลโลก 2010 สำหรับในระดับภูมิภาคนั้น ได้ชนะการแข่งขันโอเอฟซีเนชันส์คัพ 4 ครั้ง ก่อนที่จะย้ายมาเล่นกับทีมอื่นในเอเชีย

ในเอเชียนคัพ 2011 ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพ ออสเตรเลียก็ผ่านรอบแรกโดยชนะอินเดีย 4-0,เสมอเกาหลีใต้ 1-1,ชนะบาห์เรน 1-0 เป็นที่1ของสาย และสามารถเอาชนะแชมป์เอเชียนคัพ 2007อย่างอิรักไป 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ จากการยิงประตูของแฮร์รี่ คีเวลล์ ในนาที่ที่ 118 ทำให้ออสเตรเลียเข้ารอบรองชนะเลิศไปเจอกับอุซเบกิสถานแล้วชนะไป 6-0 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศกับญี่ปุ่น แต่เป็นฝ่ายแพ้ไป 0-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ในนาทีที่ 109

เนื้อหา

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1962 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1966-1970 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1974 - รอบแรก
  • 1978-2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2006 - รอบสอง
  • 2010 - รอบแรก

คอนเฟเดอเรชันส์คัพแก้ไข

  • 1992, 1995 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1997 - รองชนะเลิศ
  • 1999 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2001 - อันดับสาม
  • 2003 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2005 - รอบแรก

โอเอฟซีเนชันส์คัพแก้ไข

  • ชนะเลิศ - 1980, 1996, 2000, 2004
  • อันดับสอง - 1998, 2002
  • ไม่ได้เข้าร่วม - 1973

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2011 - รองชนะเลิศ
  • 2015 - ชนะเลิศ

นักเตะชุดปัจจุบันแก้ไข

เมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2560

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Ryan, MathewMathew Ryan 8 เมษายน ค.ศ. 1992 (27 ปี) 37 0   Brighton & Hove Albion
12 1GK Galekovic, EugeneEugene Galekovic 12 มิถุนายน ค.ศ. 1981 (38 ปี) 8 0   Melbourne City
18 1GK Vukovic, DannyDanny Vukovic 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1985 (34 ปี) 0 0   Genk

2 2DF Degenek, MilosMilos Degenek 28 เมษายน ค.ศ. 1994 (25 ปี) 12 0   Yokohama F. Marinos
3 2DF Smith, BradBrad Smith 9 เมษายน ค.ศ. 1994 (25 ปี) 18 0   AFC Bournemouth
6 2DF Spiranovic, MatthewMatthew Spiranovic 27 มิถุนายน ค.ศ. 1988 (30 ปี) 35 0   Hangzhou Greentown
8 2DF Wright, BaileyBailey Wright 28 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (26 ปี) 19 1   Bristol City
16 2DF Gersbach, AlexAlex Gersbach 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1997 (22 ปี) 4 0   Rosenborg
19 2DF McGowan, RyanRyan McGowan 15 สิงหาคม ค.ศ. 1989 (29 ปี) 20 0   Al-Sharjah
20 2DF Sainsbury, TrentTrent Sainsbury 5 มกราคม ค.ศ. 1992 (27 ปี) 29 3   Jiangsu Suning

5 3MF Milligan, MarkMark Milligan 4 สิงหาคม ค.ศ. 1985 (33 ปี) 61 6   แม่แบบ:ALeague MV
13 3MF Mooy, AaronAaron Mooy 15 กันยายน ค.ศ. 1990 (28 ปี) 27 5   Huddersfield Town
14 3MF Troisi, JamesJames Troisi 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1988 (30 ปี) 34 5   Melbourne Victory
15 3MF Amini, MustafaMustafa Amini 20 เมษายน ค.ศ. 1993 (26 ปี) 2 0   AGF
21 3MF Luongo, MassimoMassimo Luongo 25 กันยายน ค.ศ. 1992 (26 ปี) 29 5   Queens Park Rangers
22 3MF Irvine, JacksonJackson Irvine 7 มีนาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) 14 1   Hull City
23 3MF Rogic, TomTom Rogic 16 ธันวาคม ค.ศ. 1992 (26 ปี) 29 7   Celtic

4 4FW เคฮิลล์, ทิมทิม เคฮิลล์ 6 ธันวาคม ค.ศ. 1979 (39 ปี) 102 48   Melbourne City
7 4FW Leckie, MathewMathew Leckie 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 (28 ปี) 46 6   Hertha Berlin
9 4FW Juric, TomiTomi Juric 22 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 (27 ปี) 28 8   Luzern
10 4FW Kruse, RobbieRobbie Kruse 5 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (30 ปี) 57 4   VfL Bochum
11 4FW Maclaren, JamieJamie Maclaren 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 (25 ปี) 5 0   Darmstadt 98
17 4FW Mabil, AwerAwer Mabil 15 กันยายน ค.ศ. 1995 (23 ปี) 0 0   Paços de Ferreira

อดีตผู้เล่นที่มีชื่อเสียงแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข