เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากรัฐปาเลสไตน์ สำหรับการแข่งขันในระดับชาติ อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ (PFA) โดยเป็นชาติสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC)

ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์
Shirt badge/Association crest
ฉายาAl-Fursan (The Knights)
สมาคมสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์
(PFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนอับดุล นาศิร บารอกัต รัฐปาเลสไตน์
กัปตันรัมซี ศอลิห์
ติดทีมชาติสูงสุดรัมซี ศอลิห์ (107)
ทำประตูสูงสุดฟะฮัด อัตตาล
อัชรอฟ นุอ์มาน (14)
สนามเหย้าฟัยศ็อล อัลฮุสเซนี สเตเดี้ยม
รหัสฟีฟ่าPLE
อันดับฟีฟ่า137 (พฤศจิกายน ค.ศ. 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด85 (กรกฎาคม ค.ศ. 2014)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด191 (เมษายน ค.ศ. 2009)
อันดับอีแอลโอ130 (มิถุนายน ค.ศ. 2015)
อันดับอีแอลโอสูงสุด123 (พฤษภาคม ค.ศ. 2014)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด159 (ตุลาคม ค.ศ. 2011)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
อียิปต์ อียิปต์ 8–1 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
(อะเล็กซานเดรีย,อียิปต์; 26 กรกฎาคม, ค.ศ. 1953)
ชนะสูงสุด
รัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 11–0 กวม กวม
สนามกีฬาแห่งชาติบังกาบันธุ
(กรุงธากา, บังกลาเทศ; 1 เมษายน, ค.ศ. 2006)
แพ้สูงสุด
อิหร่าน อิหร่าน 7–0 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
อซาดี้ สเตเดี้ยม
(กรุงเตหะราน,อิหร่าน; 5 ตุลาคม, ค.ศ. 2011)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 2015)
ผลงานดีที่สุดรอบแรก (2015)
เอเอฟซี แชลเลนจ์คัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 2006)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ (2014)

ในสมัยที่รัฐปาเลสไตน์ยังเป็นดินแดนปาเลสไตน์ในอาณัติที่ปกครองโดยสหราชอาณาจักร สมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ในอาณัติได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1928 ต่อมาดินแดนปาเลสไตน์ได้ประกาศอิสรภาพในปี ค.ศ.1988 และสมาคมฟุตบอลของปาเลสไตน์ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟีฟ่าและสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ในปี ค.ศ. 1998 ภายหลังจากการก่อตั้งองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์

ทีมชาติปาเลสไตน์ยังไม่เคยผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลก แต่ผ่านเข้าไปเล่นในรายการสำคัญระดับทวีปเอเชียเป็นครั้งแรกในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบสุดท้ายที่ประเทศออสเตรเลีย โดยผ่านเข้ารอบมาในฐานะแชมป์ของรายการเอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ 2014 ที่จัดขึ้นที่สาธารณรัฐมัลดีฟส์ โดยในนัดชิงชนะเลิศที่สนามกีฬาแห่งชาติมัลดีฟส์ กรุงมาเล ปาเลสไตน์สามารถเอาชนะทีมชาติฟิลิปปินส์ได้ 1-0 โดยถือเป็นแชมป์รายการแรกของปาเลสไตน์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมชาติปาเลสไตน์ไม่มีการแข่งในบ้าน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งและสงคราม ในบริเวณเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ซึ่งการแข่งครั้งทั้งหมดจะแข่งในประเทศกาตาร์และประเทศอียิปต์ นอกจากนี้ปัญหาในทีมชาติปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นได้แก่ การห้ามเดินทางออกนอกประเทศของประชาชนปาเลสไตน์ ที่เกิดจากความขัดแย้งกับอิสราเอล รวมถึงการขอวีซ่าในการเข้าประเทศจากทางรัฐบาล

ในปี 2549 ได้มีภาพยนตร์ชื่อ โกลดรีมส์ (Goal Dreams) ถูกสร้างขึ้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมชาติปาเลสไตน์ที่พยายามจะผ่านรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2006 และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกนำมาออกอากาศเป็นสารคดีในช่องสถานีบีบีซี

โดยในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบแรก ทีมชาติปาเลสไตน์ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม D ร่วมกับญี่ปุ่น ,จอร์แดน และอิรัก

เนื้อหา

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930 - 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - 2014 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนเกมส์แก้ไข

  • 2010 - รอบแรก
  • 2014 - รอบ 16 ทีมสุดท้าย

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956 - 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - 2011 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2015 - รอบแรก

เวสต์เอเชียนฟุตบอลแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 2000 - 2014 - รอบแรก

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพแก้ไข

  • 2006 - รอบ 8 ทีมสุดท้าย
  • 2008 - ถอนตัว
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2012 - อันดับ 4
  • 2014 - ชนะเลิศ

ทีมชาติชุดปัจจุบันแก้ไข

ผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK เตาฟีก อะลี อะบู ฮัมมัด 08 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (28 ปี) 19 0   วะดี อัลนี
16 1GK ฆอนีม มะฮัจนา 20 เมษายน ค.ศ. 1991 (28 ปี) 0 0   ชะบ๊าบ
22 1GK คอลิด อัสซัม 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (27 ปี) 0 0   ฮิลาล อัลกุดส์
21 2DF มุฮัมมัด อะบู คอมิส 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1991 (28 ปี) 1 0   วะดี อัลนี
7 2DF มุสอับ อัลบาตัด 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 1993 (25 ปี) 11 1   ชะบ๊าบ
6 2DF มะห์มูด เดฟัลละฮ์ 1 มกราคม ค.ศ. 1990 (29 ปี) 0 0   อะลี อัลเคาะลีล
2DF ฆาเบียร์ โคเฮน 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1987 (32 ปี) 1 1   เอฟเค โบแรค คาแคก
2DF คอลิด มะฮ์ดี 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (32 ปี) 25 0   มัรกัส อัลอมารี
15 2DF อับดุลลาตีฟ บะฮ์ดารี 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1984 (35 ปี) 32 1   อัลวีห์ดาต (อัมมาน)
17 2DF อเล็กซิส ปาทริซิโอ โนรัมบูเอนา 31 มีนาคม ค.ศ. 1984 (35 ปี) 7 0   เบลชาตอฟ
3 3MF ฮัซซัม อะบู ศอลิฮ์ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1983 (36 ปี) 46 3   ฮิลาล อัลกูดส์
3MF ฮิลาล มูซา 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1990 (29 ปี) 4 0   กอดีร์ เอฟซี
23 3MF มูรัด อิสมาอิล ซะอีด 15 ธันวาคม ค.ศ. 1982 (36 ปี) 29 1   อัลวีห์ดาต (อัมมาน)
3MF อะฮ์มัด มาฮีร 22 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 (28 ปี) 6 0   ชะบ๊าบ อัษษะฮีรียะห์
3MF อิมัด ซาตารา 1 ตุลาคม ค.ศ. 1984 (34 ปี) 17 2   อัทวีดาเบิร์กส์
3MF อับดีลฮะมิด อะบูฮะบิบ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1989 (30 ปี) 17 4   ชะบ๊าบ อัลเคาะลีล
3MF กอดีร์ ยุสเซฟ 10 มิถุนายน ค.ศ. 1984 (35 ปี) 39 0   วาดี อัลนีส์
4FW รามี มุซัลมีฮ์ 2 0   กอดีร์ เอฟซี
19 4FW มาเธียส จาเด กอนซาเลส 16 พฤษภาคม ค.ศ. 1992 (27 ปี) 2 1   เดปอร์ติโบ กาโตลีกา
12 4FW มะห์มูด อีด 23 มิถุนายน ค.ศ. 1993 (26 ปี) 9 1   ไนโคปิงส์

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข