ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์

ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์ (อาหรับ: منتخب فلسطين لكرة القدم) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากรัฐปาเลสไตน์ สำหรับการแข่งขันในระดับชาติ อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ (PFA) โดยเป็นชาติสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC)

ปาเลสไตน์
Shirt badge/Association crest
ฉายาأسود كنعان (สิงโตแห่งคะนาอัน)
الفدائيون (The Fedayeen)
الفرسان (The Knights)
สมาคมสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์
(الاتحاد الفلسطيني لكرة القدم)
สมาพันธ์ย่อยWAFF (เอเชียตะวันตก)
สมาพันธ์เอเอฟซี (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนMakram Daboub
กัปตันอับดุลละฏีฟ อัลบะฮ์ดารี
ติดทีมชาติสูงสุดอับดุลละฏีฟ อัลบะฮ์ดารี (82)
ทำประตูสูงสุดฟะฮด์ อัตตาล
อัชร็อฟ นัวะอ์มาน (14)
สนามเหย้าสนามกีฬานานาชาติฟัยศ็อล อัลฮุซัยนี
รหัสฟีฟ่าPLE
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 93 เพิ่มขึ้น 1 (22 ธันวาคม 2022)[1]
อันดับสูงสุด73 (กุมภาพันธ์ – มีนาคม 2018)
อันดับต่ำสุด191 (เมษายน – สิงหาคม 1999)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติอียิปต์ อียิปต์ 8–1 ปาเลสไตน์ ธงชาติรัฐปาเลสไตน์
(อะเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์; 1 สิงหาคม ค.ศ. 1953)[2]
ชนะสูงสุด
ธงชาติรัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 11–0 กวม ธงชาติกวม
(ธากา ประเทศบังกลาเทศ; 1 เมษายน ค.ศ. 2006)
แพ้สูงสุด
ธงชาติอียิปต์ อียิปต์ 8–1 ปาเลสไตน์ ธงชาติรัฐปาเลสไตน์
(อะเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์; 1 สิงหาคม ค.ศ. 1953)
ธงชาติอิหร่าน อิหร่าน 7–0 ปาเลสไตน์ ธงชาติรัฐปาเลสไตน์
(เตหะราน ประเทศอิหร่าน; 5 ตุลาคม ค.ศ. 2011)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 2015)
ผลงานดีที่สุดรอบกลุ่ม (2015, 2019)
เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ
เข้าร่วม3 (ครั้งแรกใน 2006)
ผลงานดีที่สุดชนะเลิศ (2014)
WAFF Championship
เข้าร่วม7 (ครั้งแรกใน 2000)
ผลงานดีที่สุดรอบกลุ่ม (7 ครั้ง)

ในสมัยที่รัฐปาเลสไตน์ยังเป็นดินแดนปาเลสไตน์ในอาณัติที่ปกครองโดยสหราชอาณาจักร สมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ในอาณัติได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1928 ต่อมาดินแดนปาเลสไตน์ได้ประกาศอิสรภาพในปี ค.ศ.1988 และสมาคมฟุตบอลของปาเลสไตน์ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟีฟ่าและสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ในปี ค.ศ. 1998 ภายหลังจากการก่อตั้งองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์

ทีมชาติปาเลสไตน์ยังไม่เคยผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลก แต่ผ่านเข้าไปเล่นในรายการสำคัญระดับทวีปเอเชียเป็นครั้งแรกในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบสุดท้ายที่ประเทศออสเตรเลีย โดยผ่านเข้ารอบมาในฐานะแชมป์ของรายการเอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ 2014 ที่จัดขึ้นที่สาธารณรัฐมัลดีฟส์ โดยในนัดชิงชนะเลิศที่สนามกีฬาแห่งชาติมัลดีฟส์ กรุงมาเล ปาเลสไตน์สามารถเอาชนะทีมชาติฟิลิปปินส์ได้ 1-0 โดยถือเป็นแชมป์รายการแรกของปาเลสไตน์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมชาติปาเลสไตน์ไม่มีการแข่งในบ้าน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งและสงคราม ในบริเวณเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ซึ่งการแข่งครั้งทั้งหมดจะแข่งในประเทศกาตาร์และประเทศอียิปต์ นอกจากนี้ปัญหาในทีมชาติปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นได้แก่ การห้ามเดินทางออกนอกประเทศของประชาชนปาเลสไตน์ ที่เกิดจากความขัดแย้งกับอิสราเอล รวมถึงการขอวีซ่าในการเข้าประเทศจากทางรัฐบาล

ในปี 2549 ได้มีภาพยนตร์ชื่อ โกลดรีมส์ (Goal Dreams) ถูกสร้างขึ้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมชาติปาเลสไตน์ที่พยายามจะผ่านรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2006 และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกนำมาออกอากาศเป็นสารคดีในช่องสถานีบีบีซี

โดยในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบแรก ทีมชาติปาเลสไตน์ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม D ร่วมกับญี่ปุ่น ,จอร์แดน และอิรัก

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930 - 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - 2022 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนเกมส์แก้ไข

  • 2010 - รอบแรก
  • 2014 - รอบ 16 ทีมสุดท้าย

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956 - 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - 2011 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2015 - รอบแรก
  • 2019 - รอบแรก
  • 2023 -

เวสต์เอเชียนฟุตบอลแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 2000 - 2014 - รอบแรก

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพแก้ไข

  • 2006 - รอบ 8 ทีมสุดท้าย
  • 2008 - ถอนตัว
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2012 - อันดับ 4
  • 2014 - ชนะเลิศ

อ้างอิงแก้ไข

  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 22 ธันวาคม 2022. สืบค้นเมื่อ 22 ธันวาคม 2022.
  2. "1st Pan Arab Games". RSSSF.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

แม่แบบ:ทีมฟุตบอลในเอเชียนคัพ 2023