ฟุตบอลทีมชาติเยเมน

ฟุตบอลทีมชาติเยเมน เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเยเมน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลเยเมน ในอดีตช่วงที่ประเทศเยเมนแบ่งออกเป็นเยเมนเหนือและเยเมนใต้นั้น ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นมาสองทีม และภายหลังจากการรวมประเทศในปี พ.ศ. 2533 (ค.ศ. 1990) ทีมชาติเยเมนเหนือได้เปลี่ยนมาเป็นทีมชาติเยเมน โดยถือได้ว่าสืบต่อทีมมา (เช่นเดียวกับทีมชาติเยอรมนีที่ถือว่าต่อจากเยอรมนีตะวันตก ภายหลังจากการรวมประเทศ) ทีมชาติเยเมนนั้นยังไม่มีผลงานร่วมเล่นในฟุตบอลโลก ในขณะที่รายการเอเชียนคัพเยเมนใต้เคยร่วมเล่นในปี 1976 และเข้าร่วมอีกครั้งในนามทีมชาติเยเมนในปี 2019

ทีมชาติเยเมน
Shirt badge/Association crest
ฉายาอัลเยเมน อัสซะอีด
Al-Yemen A'Sa'eed
(اليمن السعيد)
สมาคมสมาคมฟุตบอลเยเมน
(YFA)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนมิโรสลาฟ ซูคัพ เช็กเกีย
กัปตันซาลิม ซาอีด
ทำประตูสูงสุดอาลี มุฮัมมัด อัลโนโน (29)
สนามเหย้าสนามกีฬาอัษเษาเราะฮ์
รหัสฟีฟ่าYEM
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 153 ลดลง 2 (23 มิถุนายน 2022)[1]
อันดับสูงสุด90 (สิงหาคม 1993)
อันดับต่ำสุด186 (กุมภาพันธ์ 2014)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ซูดาน ซูดาน 9 - 0 เยเมนเหนือ เยเมนเหนือ
(อียิปต์; 5 กันยายน พ.ศ. 2508)
มาเลเซีย มาเลเซีย 0 - 1 เยเมน เยเมน
(กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย; 8 กันยายน 2533)
ชนะสูงสุด
เยเมน เยเมน 11 - 2 ภูฏาน ภูฏาน
(คูเวตซิตี คูเวต; 18 กุมภาพันธ์ 2543)
แพ้สูงสุด
ลิเบีย ลิเบีย 16 - 1 เยเมนเหนือ เยเมนเหนือ
(อียิปต์, กันยายน 2508)
ซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 7 - 0 เยเมน เยเมน
(เจดดะหฺ ซาอุดีอาระเบีย; 6 ตุลาคม 2546)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 2019)
ผลงานดีที่สุดรอบแบ่งกลุ่ม, 2019

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930-1982 - ไม่ได้ร่วมเล่น (เยเมนเหนือ)
  • 1986-1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1994-2022 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก (เยเมน)

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956-1980 - ไม่ได้ร่วมเล่น (เยเมนเหนือ)
  • 1984-1988 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1992 - ไม่ได้ร่วมเล่น (เยเมน)
  • 1996-2007 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2019 - รอบแรก

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 23 มิถุนายน 2022. สืบค้นเมื่อ 23 มิถุนายน 2022.