ฟุตบอลทีมชาติพม่า

ฟุตบอลทีมชาติพม่า (อังกฤษ: Myanmar national football team; พม่า: မြန်မာ အမျိုးသား ဘောလုံးအသင်း) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศพม่า อยู่ภายใต้การควบคุมของ สหพันธ์ฟุตบอลพม่า ทีมชาติพม่ายังไม่มีผลงานในระดับโลก แต่ในระดับเอเชียเคยได้รองชนะเลิศในการแข่งขันเอเชียนคัพ ในเอเชียนคัพ 1968 สำหรับในระดับอาเซียน อันดับสูงสุดคือได้เข้ารอบรองชนะเลิศในไทเกอร์คัพ

ทีมชาติพม่า
Shirt badge/Association crest
ฉายาThe White Angels
หม่อง (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลพม่า
(MFF)
สมาพันธ์ย่อยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย
(เอเอฟซี)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนอองตวน เฮย์ เยอรมนี
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนโซ เมียต มิน ประเทศพม่า
กัปตันขิ่น มวง ลวิน
สนามเหย้าตุวันนา สเตเดี้ยม
โบยก อองซาน สเตเดี้ยม
รหัสฟีฟ่าMYA
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน161 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2558)
อันดับสูงสุด97 (เมษายน พ.ศ. 2539)
อันดับต่ำสุด164 (สิงหาคม พ.ศ. 2549, เมษายน พ.ศ. 2551)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
อิหร่าน อิหร่าน 2 - 0 พม่า ประเทศพม่า
(อินเดีย; 6 มีนาคม, พ.ศ. 2494)
ชนะสูงสุด
ประเทศพม่า พม่า 9 - 0 สิงคโปร์ สิงคโปร์
(กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย; 9 พฤศจิกายน, พ.ศ. 2512)
แพ้สูงสุด
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 10 - 0 พม่า ประเทศพม่า
(ชิบะ, ญี่ปุ่น; 28 พฤษภาคม, พ.ศ. 2564)
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2511)
ผลงานดีที่สุดรองชนะเลิศ พ.ศ. 2511

ในช่วงทศวรรษที่ 60-70 พม่าถือว่าเป็นทีมฟุตบอลระดับแถวหน้าของอาเซียนและทีมหนึ่งในระดับเอเชีย โดยได้แชมป์เซียปเกมส์ (กีฬาแหลมทอง) ถึง 5 สมัย แชมป์เอเชียนเกมส์ถึง 2 สมัย อีกทั้งยังเคยเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลในกีฬาโอลิมปิก 1972 ที่นครมิวนิก ประเทศเยอรมนีตะวันตก แต่หลังจากปี ค.ศ. 1976 เป็นต้นไปแล้ว พม่าก็เริ่มถดถอยมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีปัญหาจากการรับจ้างล้มฟุตบอล รวมถึงทางรัฐบาลพม่าเองไม่ยอมเปิดให้ทีมตัวเองออกแข่งขันนอกประเทศเป็นเวลานานถึง 10 ปีด้วยกัน[1]

ผลงานแก้ไข

ฟุตบอลโลกแก้ไข

  • 1930 - 1938 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1950 - ถอนตัว
  • 1954 - 1990 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994 - ถอนตัว
  • 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - ถอนตัว
  • 2006 - ถูกตัดสิทธิ์เนื่องจากถอนตัวใน 2002

เอเชียนคัพแก้ไข

  • 1956 - 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - รองชนะเลิศ
  • 1972 - 1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996 - 2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2010 -ไม่ผ่านรอบคัดเลือก (แพ้จีน 7-0,0-4)

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพแก้ไข

  • 1996 - 2002 - รอบแรก
  • 2004 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2007 - รอบแรก

อื่นๆแก้ไข

  • เอเชียนเกมส์ - เหรียญทอง 2 ครั้ง (1966, 1970) และ เหรียญทองแดง 1 ครั้ง (1954)
  • ซีเกมส์
    • เหรียญทอง (1965, 1967, 1969, 1971, 1973)
    • เหรียญเงิน (2007, 2015)

นักเตะชุดปัจจุบันแก้ไข

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 2018

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK Kyaw Zin Htet (Captain) 2 มีนาคม ค.ศ. 1990 (31 ปี) 31 0   ย่างกุ้งยูไนเต็ด
18 1GK Phone Thit Sar Min 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 0 0   Shan United
25 1GK Sann Satt Naing 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 (23 ปี) 1 0   ย่างกุ้งยูไนเต็ด

3 2DF เต้นต้านวี่น 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1990 (31 ปี) 26 0   ราชบุรี
4 2DF David Htan 13 พฤษภาคม ค.ศ. 1990 (31 ปี) 55 3   Shan United
5 2DF Nanda Kyaw 3 กันยายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 11 0   Shan United
15 2DF Soe Moe Kyaw 23 มีนาคม ค.ศ. 1999 (อายุ 19 ปี) 5 0   Ayeyawady United
24 2DF Win Moe Kyaw 9 ตุลาคม ค.ศ. 1996 (อายุ 21 ปี) 3 0   Magwe
27 2DF Pyae Phyo Zaw 2 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (27 ปี) 2 0   ย่างกุ้งยูไนเต็ด
32 2DF ซอมี่นทู่น 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1992 (29 ปี) 62 4   ชลบุรี

6 3MF Hlaing Bo Bo 12 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (25 ปี) 19 2   ยะดะนาโบน
7 3MF Ye Ko Oo 20 สิงหาคม ค.ศ. 1994 (27 ปี) 13 1   ยะดะนาโบน
8 3MF Maung Maung Soe 6 สิงหาคม ค.ศ. 1995 (อายุ 23 ปี) 5 0   ยะดะนาโบน
11 3MF Maung Maung Lwin 18 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (26 ปี) 26 3   ย่างกุ้งยูไนเต็ด
13 3MF Ye Yint Aung 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1998 (อายุ 20 ปี) 0 0   ยะดะนาโบน
14 3MF Yan Naing Oo 31 มีนาคม ค.ศ. 1996 (25 ปี) 18 1   Shan United
16 3MF ซีตูออง 16 ตุลาคม ค.ศ. 1996 (24 ปี) 21 4   ชลบุรี
19 3MF Htet Phyo Wai 21 มกราคม ค.ศ. 2000 (21 ปี) 6 1   Shan United
26 3MF Lwin Moe Aung 10 ธันวาคม ค.ศ. 1999 (อายุ 18 ปี) 7 0   Ayeyawady United

9 4FW Zin Min Tun 12 มิถุนายน ค.ศ. 1993 (28 ปี) 4 0   Shan United
10 4FW อองตู 22 พฤษภาคม ค.ศ. 1996 (25 ปี) 31 9   เมืองทอง ยูไนเต็ด
20 4FW Than Htet Aung 5 มิถุนายน ค.ศ. 1993 (28 ปี) 7 1   สมุทรสาคร
21 4FW Aee Soe 15 ธันวาคม ค.ศ. 1996 (24 ปี) 3 0   ย่างกุ้งยูไนเต็ด

อ้างอิงแก้ไข

  1. "ประวัติศาสตร์'ลูกหนังพม่า'". คมชัดลึก. 18 June 2015. สืบค้นเมื่อ 18 June 2015.