ฟุตบอลทีมชาติจอร์เจีย

ฟุตบอลทีมชาติจอร์เจีย (จอร์เจีย: საქართველოს ეროვნული საფეხბურთო ნაკრები, อักษรโรมัน: sakartvelos erovnuli sapekhburto nak'rebi) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนของประเทศจอร์เจีย อยู่ภายใต้การควบคุมของสหพันธ์ฟุตบอลจอร์เจีย นัดแรกของทีมชาติจอร์เจียเกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2534 ในขณะที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ทีมชาติจอร์เจียได้เข้าร่วมรอบคัดเลือกของทุกการแข่งขันครั้งใหญ่ตั้งแต่ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1996 เป็นต้นมา และจะได้ลงแข่งขันรอบสุดท้ายของรายการนี้เป็นครั้งแรกในปี 2024 นัดเหย้าของจอร์เจียเล่นที่สนามกีฬาบอริส ไปชัดเซ ในทบิลิซี

จอร์เจีย
ฉายาჯვაროსნები
Jvarosnebi (Crusaders)
สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลจอร์เจีย (GFF)
საქართველოს ფეხბურთის ფედერაცია
สมาพันธ์ยูฟ่า (ยุโรป)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนWilly Sagnol
กัปตันGuram Kashia
ติดทีมชาติสูงสุดGuram Kashia (108)
ทำประตูสูงสุดชอทา อาร์เวลัดเซ (26)
สนามเหย้าบอริส ไปชัดเซ ดีนาโม อารีนา
รหัสฟีฟ่าGEO
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 74 เพิ่มขึ้น 1 (20 มิถุนายน 2024)[1]
อันดับสูงสุด42 (กันยายน 1998)
อันดับต่ำสุด156 (มีนาคม 1994)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ไม่ทางการ
ธงชาติประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 2–2 ลิทัวเนีย ธงชาติลิทัวเนีย
(ทบิลิซี ประเทศจอร์เจีย; 27 พฤษภาคม ค.ศ. 1990)
ทางการ
ธงชาติลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 1–0 จอร์เจีย ธงชาติประเทศจอร์เจีย
(เกานัส ประเทศลิทัวเนีย; 2 กันยายน ค.ศ. 1992)
ชนะสูงสุด
ธงชาติประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 8–0 ไทย ธงชาติไทย
(ทบิลิซี ประเทศจอร์เจีย; 12 ตุลาคม ค.ศ. 2023)
แพ้สูงสุด
ธงชาติประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 1–7 สเปน ธงชาติสเปน
(ทบิลิซี ประเทศจอร์เจีย; 8 กันยายน ค.ศ. 2023)
ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป
เข้าร่วม1 (ครั้งแรกใน 2024)
ผลงานดีที่สุดรอบ 16 ทีม (2024)

ผลงาน

แก้
  • 1930 ถึง 1994 - ไม่ได้เข้าร่วม (เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต)
  • 1998 ถึง 2022 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1960 ถึง 1992 - ไม่ได้เข้าร่วม (เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต)
  • 1996 ถึง 2020 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2024 - รอบ 16 ทีมสุดท้าย

ผู้เล่น

แก้

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน

แก้

รายชื่อผู้เล่นถูกเรียกตัวในการแข่งขัน ทีมชาติไทย และ ทีมชาติไซปรัส ในวันที่ 12 และ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2566[2]

ข้อมูลการลงเล่นและการทำประตูนับถึงวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2566 หลังจากการพบกับ   นอร์เวย์

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1GK Giorgi Loria (1986-01-27) 27 มกราคม ค.ศ. 1986 (38 ปี) 77 0   ดีนาโมทบิลีซี
1GK Giorgi Mamardashvili (2000-09-29) 29 กันยายน ค.ศ. 2000 (23 ปี) 11 0   Valencia
1GK Luka Gugeshashvili (1999-04-29) 29 เมษายน ค.ศ. 1999 (25 ปี) 1 0   Qarabağ

2DF Guram Kashia (captain) (1987-07-04) 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (37 ปี) 106 3   Slovan Bratislava
2DF Solomon Kvirkvelia (1992-02-06) 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (32 ปี) 52 0   Al-Okhdood
2DF Irakli Azarovi (2002-02-21) 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2002 (22 ปี) 14 0   Shakhtar Donetsk
2DF Vladimer Mamuchashvili (1997-08-28) 28 สิงหาคม ค.ศ. 1997 (26 ปี) 8 0   Dinamo Batumi
2DF Luka Lochoshvili (1998-05-29) 29 พฤษภาคม ค.ศ. 1998 (26 ปี) 6 0   Cremonese
2DF Aleksandre Kalandadze (2001-05-09) 9 พฤษภาคม ค.ศ. 2001 (23 ปี) 1 0   ดีนาโมทบิลีซี
2DF Iva Gelashvili (2001-04-08) 8 เมษายน ค.ศ. 2001 (23 ปี) 0 0   Spezia

3MF Nika Kvekveskiri (1992-05-29) 29 พฤษภาคม ค.ศ. 1992 (32 ปี) 54 0   Lech Poznań
3MF Saba Lobzhanidze (1994-12-18) 18 ธันวาคม ค.ศ. 1994 (29 ปี) 35 3   Atlanta United
3MF Otar Kiteishvili (1996-03-26) 26 มีนาคม ค.ศ. 1996 (28 ปี) 33 1   Sturm Graz
3MF Zuriko Davitashvili (2001-02-15) 15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2001 (23 ปี) 28 4   Bordeaux
3MF Giorgi Chakvetadze (1999-08-29) 29 สิงหาคม ค.ศ. 1999 (24 ปี) 18 8   Watford
3MF Levan Shengelia (1995-10-27) 27 ตุลาคม ค.ศ. 1995 (28 ปี) 11 0   Panetolikos
3MF Anzor Mekvabishvili (2001-06-05) 5 มิถุนายน ค.ศ. 2001 (23 ปี) 9 0   ดีนาโมทบิลีซี
3MF Sandro Altunashvili (1997-05-19) 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1997 (27 ปี) 2 0   Wolfsberger AC
3MF Giorgi Kochorashvili (1999-06-19) 19 มิถุนายน ค.ศ. 1999 (25 ปี) 1 0   Levante
3MF Gabriel Sigua (2005-06-30) 30 มิถุนายน ค.ศ. 2005 (19 ปี) 1 0   Basel

4FW ฆวีชา กวารัทส์เฆลีอา (2001-02-12) 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2001 (23 ปี) 24 10   นาโปลี
4FW Budu Zivzivadze (1994-03-10) 10 มีนาคม ค.ศ. 1994 (30 ปี) 20 5   Karlsruher SC
4FW Georges Mikautadze (2000-10-31) 31 ตุลาคม ค.ศ. 2000 (23 ปี) 18 4   Ajax
4FW Davit Volkovi (1995-06-03) 3 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (29 ปี) 5 2   Sabah

อ้างอิง

แก้
  1. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 20 มิถุนายน 2024. สืบค้นเมื่อ 20 มิถุนายน 2024.
  2. "საქართველოს ნაკრების შემადგენლობა ოქტომბრის მატჩებისთვის".

แหล่งข้อมูลอื่น

แก้