ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน

ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน (สวีเดน: Sverige herrlandslag i fotboll) เป็นฟุตบอลทีมชาติจากราชอาณาจักรสวีเดน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลสวีเดน

สวีเดน
Shirt badge/Association crest
ฉายาBlågult (น้ำเงิน-เหลือง)
ไวกิ้ง (ฉายาในภาษาไทย)[1]
สมาคมสมาคมฟุตบอลสวีเดน
สมาพันธ์ยูฟ่า (ยุโรป)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนเอริก แฮมเรน
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนมาร์คุส อัลบัค
กัปตันซลาตัน อิบราฮิโมวิช
ติดทีมชาติสูงสุดโทมัส ราเวลลี (143)
ทำประตูสูงสุดซลาตัน อิบราฮิโมวิช (50)
สนามเหย้าราซุนดา สเตเดียม
รหัสฟีฟ่าSWE
อันดับฟีฟ่า
อันดับปัจจุบัน 18 ลดลง 1 (16 กันยายน 2021)[2]
อันดับสูงสุด2 (พฤศจิกายน 1994)
อันดับต่ำสุด43 (กุมภาพันธ์ 2010)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
สวีเดน สวีเดน 11–3 นอร์เวย์ ธงชาตินอร์เวย์
(โกเตนบอร์ก, สวีเดน; 12 กรกฎาคม 1908)
ชนะสูงสุด
สวีเดน สวีเดน 12–0 ลัตเวีย ธงชาติลัตเวีย
(สต็อกโฮล์ม, สวีเดน; 29 พฤษภาคม 1927)
สวีเดน สวีเดน 12–0 เกาหลีใต้ ธงชาติเกาหลีใต้
(ลอนดอน, อังกฤษ; 5 สิงหาคม 1948)
แพ้สูงสุด
สหราชอาณาจักร บริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ 12–1 สวีเดน สวีเดน
(ลอนดอน, อังกฤษ; 20 ตุลาคม 1908)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม11 (ครั้งแรกใน 1934)
ผลงานดีที่สุดรองชนะเลิศ, 1958
ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป
เข้าร่วม4 (ครั้งแรกใน 1992)
ผลงานดีที่สุดรอบรองชนะเลิศ, 1992
สถิติเหรียญรางวัล
Men's Football
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1948 ลอนดอน Team
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1924 ปารีส Team
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1952 เฮลซิงกิ Team

สวีเดน นับเป็นชาติเดียวเท่านั้นที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก แล้วในรอบชิงชนะเลิศเป็นฝ่ายแพ้ โดยแพ้ให้กับบราซิลไปในปี 1958 ในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1992 หรือยูโร 1992 สวีเดนเป็นเจ้าภาพ และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ และผ่านเข้าถึงรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลก 5 สมัยติดต่อกัน และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป นับตั้งแต่ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2000 หรือยูโร 2000 เป็นต้นมา สวีเดนก็ได้ผ่านเข้าสู่การแข่งขันรอบสุดท้ายทุกครั้ง[1]

ผู้เล่นคนสำคัญแก้ไข

อดีตผู้เล่นคนสำคัญแก้ไข

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.0 1.1 หน้า 20 กีฬา, 'ไวกิ้ง'ลุ้นวิ่งฉิวเข้ารอบตัดเชือก. "ตะลุยยูโร. เดลินิวส์ฉบับที่ 24,338: วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559 แรม 12 ค่ำ เดือน 6 ปีวอก
  2. "The FIFA/Coca-Cola World Ranking". FIFA. 16 กันยายน 2021. สืบค้นเมื่อ 16 กันยายน 2021.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข