อูเด ลัสปัลมัส

สโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศสเปน

อูนิโอน เดปอร์ติบา ลัสปัลมัส[2] หรือเรียกโดยง่ายว่า อูเด ลัสปัลมัส หรือ ลัสปัลมัส เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในลัสปัลมัสเดกรันกานาเรีย หมู่เกาะกานาเรียส ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 1949 อันเป็นผลมาจากการควบรวม 5 สโมสรในภูมิภาคกานาเรียส ปัจจุบันลงแข่งขันในลาลิกา ลีกสูงสุดของประเทศสเปน มีฉายาว่า โลส อามาริโยส (พวกสีเหลือง) ปัจจุบันพวกเขาใช้เอสตาดิโอเดกรันกานาเรีย เป็นสนามเหย้า ซึ่งย้ายมาจากเอสตาดิโออินซูลาร์ ในปี ค.ศ. 2003

ลัสปัลมัส
ชื่อเต็มบริษัท อูนิโอน เดปอร์ติบา ลัสปัลมัส จำกัด
ฉายาโลส อามาริโยส (พวกสีเหลือง)
ลาอูนิโอนเดปอร์ติบา
ปิโอ ปิโอ
ก่อตั้ง22 สิงหาคม 1949; 74 ปีก่อน (1949-08-22)
สนามเอสตาดิโอกรันกานาเรีย
Ground ความจุ32,400[1]
ประธานมิเกล อังเกล รรมิเรซ อาลอนโซ
ผู้จัดการการ์ซิอา ปิมิเอนตา
ลีกลาลิกา
2022–23เซกุนดาดิบิซิออน อันดับที่ 2 จาก 22 ทีม (เลื่อนชั้น)
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน
สีชุดที่สาม
ฤดูกาลปัจจุบัน

ลัสปัลมัส ชนะเลิศเซกุนดาดิบิซิออน 4 สมัย ในฤดูกาล 1953–54, 1963–64, 1984–85 และ 1999–00 และชนะเลิศเซกุนดาดิบิซิออนเบ 2 สมัย ในฤดูกาล 1992–93 และ 1995–96 พวกเขาเป็นรองชนะเลิศลาลิกา ใน1968–69 และรองชนะเลิศโกปาเดลเรย์ ในฤดูกาล 1977–78

ประวัติ แก้

จุดกำเนิด แก้

อูเด ลัสปัลมัส เกิดจากการควบรวมจาก 5 สโมสรนั้นก็คือ Club Deportivo Gran Canaria, Atlético Club de Fútbol, Real Club Victoria, Arenas Club และ Marino Fútbol Club ได้รวมกันก่อตั้งสโมสรอูเด ลัสปัลมัสขึ้นและได้ลงทะเบียนกับราชสหพันธ์ฟุตบอลสเปน เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 1949 และก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 1949

โดยชื่อของสโมสรนั้นได้นำมาจากการอภิปรายตัวเลือกแรกนั้นจะว่า Canarias แต่ไม่ได้เลือกเนื่องจากหมายถึงกานาเรียสซึ่งเป็นชื่อเกาะรวมทั้ง 2 จังหวัดคือ ซานตากรุซเดเตเนริเฟ และลัสปัลมัสเดกรันกานาเรีย จึงใช้ชื่อจังหวัดของตัวเองนั้นก็คือ อูเด ลัสปัลมัส ลัสปัลมัสได้เริ่มในดิวิชัน 3 และภายใน 2 ปี ได้เลื่อนชั้นมายังลาลิกาได้สำเร็จและหลังจากนั้นก็ตกชั้นไปยังเซกุนดาดิบิซิออนและผลงานก็ไม่ประสบความสำเร็จตลอดมา

ช่วงประสบความสำเร็จ แก้

ในฤดูกาล 1967–1969 ผลงานของลัสปัลมัสดีขึนในช่วงของโค้ชหลุยซ์ โมโลลี่ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ที่มาคุมทีมลัสปัลมัส โดยสามารถพาลัสปัลมัสจบอยู่ที่อันดับ 3 ในฤดูกาล 1967–1968 และจบอันดับ 2 ฤดูกาล 1968–1969 และเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายโกปาเดเรย์ ฤดูกาล 1967–1968 และ 1968–1969 และได้เข้าอินเตอร์-ซิตีส์แฟส์คัป ฤดูกาล 1969–1970 แต่เสมอ 0–0 ในบ้าน และนอกบ้าน 0–1 ทำให้ตกรอบไป

สนามแข่งขัน แก้

สนามแข่งขันของลัสปัลมัสนั้นเดิมคือ เอสตาดีโอ อินซูล่า มีความจุ 21,000 ที่นั่ง และเปลี่ยนเป็นสนามกรันกานาเรีย เมื่อปี 2004 ซึ่งมีความจุ 32,150 ที่นั่ง

นอกจากนั้นยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น เช่น สนามบาสเกตบอล gran canaria arena ของทีม CB Gran Canaria, สนามซ้อมเทนนิส 1 สนาม, สนามฟุตบอลขนาดเล็ก 1 สนาม, สนามฟุตบอลขนาดจริง 1 สนาม

ผลงาน แก้

ผลงานในแต่ละซีซั่น แก้

ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1949/50 ที่ 2 Did Not Play
1950/51 ที่ 3 DNP
1951/52 ที่ 15 DNP
1952/53 ที่ 4 รอบที่ 3
1953/54 ที่ 1 รอบ 16 ทีม
1954/55 ที่ 12 รอบ 16 ทีม
1955/56 ที่ 11 รอบ 16 ทีม
1956/57 ที่ 10 รอบ 16 ทีม
1957/58 ที่ 11 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1958/59 ที่ 14 รอบ 32 ทีม
1959/60 ที่ 16 รอบ 32 ทีม
1960/61 ที่ 5 รอบ 16 ทีม
1961/62 ที่ 4 รอบแรก
1962/63 ที่ 3 รอบ 16 ทีม
1963/64 ที่ 1 รอบแรก
1964/65 ที่ 9 รอบ 16 ทีม
1965/66 ที่ 10 รอบ 16 ทีม
1966/67 ที่ 11 รอบ 16 ทีม
1967/68 ที่ 3 รอบ 16 ทีม
1968/69 ที่ 2 รอบ 16 ทีม
1969/70 ที่ 9 รอบ 16 ทีม
1970/71 ที่ 14 รอบ 16 ทีม
1971/72 ที่ 5 รอบ 16 ทีม
1972/73 ที่ 11 รอบที่ 5
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1973/74 ที่ 11 รอบรองชนะเลิศ
1974/75 ที่ 13 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1975/76 ที่ 13 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1976/77 ที่ 4 รอบ 16 ทีม
1977/78 ที่ 7 รองแชมป์
1978/79 ที่ 6 รอบที่ 4
1979/80 ที่ 12 รอบที่ 3
1980/81 ที่ 15 รอบแรก
1981/82 ที่ 15 รอบ 16 ทีม
1982/83 ที่ 16 รอบที่ 3
1983/84 ที่ 11 รอบรองชนะเลิศ
1984/85 ที่ 1 รอบที่ 4
1985/86 ที่ 13 รอบที่ 4
1986/87 ที่ 14 รอบที่ 4
1987/88 ที่ 20 รอบ 16 ทีม
1988/89 ที่ 11 รอบ 32 ทีม
1989/90 ที่ 6 รอบแรก
1990/91 ที่ 15 รอบ 16 ทีม
1991/92 ที่ 20 รอบที่ 4
1992/93 2ªB ที่ 1 รอบที่ 4
1993/94 2ªB ที่ 2 รอบที่ 3
1994/95 2ªB ที่ 3 รอบที่ 4
1995/96 2ªB ที่ 1 รอบที่ 2
1996/97 ที่ 7 รอบรองชนะเลิศ
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1997/98 ที่ 3 รอบที่ 3
1998/99 ที่ 6 รอบที่ 4
1999/00 ที่ 1 รอบที่ 2
2000/01 ที่ 11 รอบ 32 ทีม
2001/02 ที่ 18 รอบ 32 ทีม
2002/03 ที่ 5 รอบ 64 ทีม
2003/04 ที่ 20 รอบ 64 ทีม
2004/05 2ªB ที่ 7 รอบ 64 ทีม
2005/06 2ªB ที่ 3 รอบที่ 3
2006/07 ที่ 18 รอบที่ 3
2007/08 ที่ 8 รอบ 32 ทีม
2008/09 ที่ 18 รอบที่ 2
2009/10 ที่ 17 รอบที่ 3
2010/11 ที่ 15 รอบที่ 2
2011/12 ที่ 9 รอบที่ 2
2012/13 ที่ 6 รอบ 16 ทีม
2013/14 ที่ 6 รอบ 32 ทีม
2014/15 ที่ 4 รอบ 32 ทีม
2015/16 ที่ 11 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2016/17

ฤดูกาลที่ผ่านมา แก้

ฤดูกาล อันดับ แข่ง ชนะ เสมอ แพ้ ได้ เสีย คะแนน โกปาเดลเรย์ เพิ่มเติม
1999–00 2D 1 42 20 12 10 60 41 72 เลื่อนชั้น
2000–01 1D 11 38 13 7 18 42 62 46
2001–02 1D 18 38 9 13 16 40 50 40 ตกชั้น
2002–03 2D 5 42 16 16 10 53 43 64
2003–04 2D 20 42 10 14 18 46 68 44 ตกชั้น
2004–05 2DB 7 38 17 9 12 50 33 60
2005–06 2DB 3 38 18 13 7 45 24 67 เลื่อนชั้น
2006–07 2D 18 42 13 12 17 51 59 51
2007–08 2D 8 42 15 12 15 51 55 57
2008–09 2D 18 42 10 17 15 46 51 47
2009–10 2D 17 42 12 15 15 49 49 51
2010–11 2D 15 42 13 15 14 56 71 54
2011–12 2D 9 42 16 10 16 58 59 58
2012–13 2D 6 42 18 12 12 62 55 66
2013–14 2D 6 42 18 9 15 51 50 63
2014–15 2D 4 42 22 12 8 73 47 78
2015–16 1D 11 38 12 8 18 45 53 44

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน แก้

แก้ไขล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2016

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK   ราอูล ลีซัวอิน
2 DF   ดาบิด ซีโมน
3 DF   มาริซิโอ เรมอส
4 MF   บีเซนเต โกเมซ
5 DF   ดาบิด การ์ซีอา (กัปตันทีม)
6 DF   อังเคิล โลเปซ (กัปตันที่ 3)
7 MF   เนาเซต อาเลมัน
8 FW   วิลราน โจเซ่
10 FW   เซร์คีโอ อาเราโค
11 MF   โมโม
13 GK   ชาบี วาลาส
14 MF   เฮร์ราน ซานตาน่า
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
15 MF   โรเก้ เมตา
16 DF   อันธามิ อาเรส
17 DF   เปโตร ปิกาล
18 MF   อังเกิล มอนโตโล
20 MF   โจธาน วิเอร่า
21 MF   จวน คาร์ลอส วิเรย์รอน (รองกัปตันทีม)
22 DF   ฮาเวียร์ เกนีโต้
23 DF   ดานี่ เชสตาลาโน่
24 MF   ตาน่า
25 MF   นาเบล เอลซาด
29 MF   นิลิ
MF   จาบี ซานเตเลโน่

ถูกยืมตัว แก้

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
DF   อิสเมม อันตัมมัน (ยิมตัวไป คาร์เลโน่)
DF   Carlos Gutiérrez (ยิมตัวไป บรูกอส)
DF   คาเตีรยน เฟอร์นานเดซ (ยืมตัวไป ฮลาสกา)
DF   โจยัส เฟอร์ลานติน (ยืมตัวไป ฮลาสกา])
MF   ลีโอ (ยืมตัวไป คาร์เลโน่)
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
FW   อันดูเบล เฮอร์นันเดซ (ยืมตัวไป เลเกนต์)
FW   แอสเลต (ยืมตัวไป ลาสติ้ง สตานเดอร์)
FW   เฟอร์กูลอส (ยืมตัวไป ฮลาสกา)
FW   ตาโลนี เดล ปีโต้ (ยืมตัวไป ฮลาสกา)
FW   อาร์เฟโน่ มูตาโน่ (ยืมตัวไป มิลอร์ล่า)

เกียรติประวัติ แก้

รองชนะเลิศ (1) 1968–69

อันดับ 3 (1) 1967–68

รองชนะเลิศ 1977–78

รอบรองชนะเลิศ 1973–74, 1983–84, 1996–97

รอบก่อนรองชนะเลิศ 1958, 1974–75, 1975–76, 2015–16

ถ้วยกระชับมิตร แก้

  • Trofeo Ciudad de Las Palmas de Gran Canaria (5)[3]

ชนะเลิศ 2000 2001 2002 2006 และ 2009

  • Torneo de San Ginés (8)

ชนะเลิศ 1989 1993 1995 1996 2005 2008 2010 และ 2011

  • Trofeo Teide (2)

ชนะเลิศ 1987 และ 2006

  • Trofeo Gobierno de Canarias (1)

ชนะเลิศ 2011

  • Trofeo Ciudad de Almería (2)

ชนะเลิศ 1977 และ 1978

  • Trofeo Concepción Arenal (1)

ชนะเลิศ 1976[4]

  • Torneo Internacional de Fútbol de Maspalomas (1)

ชนะเลิศ 2008

  • Torneo Internacional Ciudad de Melilla (1)

ชนะเลิศ 1989

  • Trofeo Diputación de Córdoba (1)

ชนะเลิศ 2009

  • Memorial Carlos Fuentes (2)

ชนะเลิศ 2007 และ 2010

  • Trofeo Ciutat de Tarragona (1)

ชนะเลิศ 2011

  • Torneo Sebastián Martín Melo (1)

ชนะเลิศ 2012

  • Copa de Canarias (3)

ชนะเลิศ 2011 2012 2014[5]

ผู้จัดการทีม แก้

ทีมในเครือ แก้

  • ทีมสำรอง นอกจากทีมชุดใหญ่แล้วนั้นลัสปัสมัสยังมีทีสำรองโดยใช้ชื่อว่า UD Las Palmas Atlético ซึ่งก่อตั้งในปี 1959
  • ทีมหญิง

อ้างอิง แก้

  1. "Gran Canaria Stadium". UD Las Palmas. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 14 October 2020. สืบค้นเมื่อ 16 January 2020.
  2. Historia – Nombre del club (History – Club name) เก็บถาวร 18 พฤศจิกายน 2012 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน; Las Palmas' official website (ในภาษาสเปน)
  3. Erik Garin; Raúl Torre (18 ตุลาคม 2018) [2005]. "Trofeo Ciudad de Las Palmas (Las Palmas de Gran Canaria-Spain) 1971-2009". the Rec.Sport.Soccer Statistics Foundation.
  4. Erik Garin; Raúl Torre (19 กันยายน 2023) [2002]. "Trofeo Concepción Arenal (Ferrol, La Coruña - Spain) 1953-2023". the Rec.Sport.Soccer Statistics Foundation.
  5. "LA UD LAS PALMAS, DE PENALTI, GANA LA I COPA MAHOU CANARIAS (1-0)". Unión Deportiva Las Palmas S.A.D. 11 สิงหาคม 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 12 เมษายน 2013.

แหล่งข้อมูลอื่น แก้