รายชื่อประเทศเรียงตามผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (ราคาตลาด)

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

บทความนี้เป็นการจัดอันดับประเทศตามผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (gross domestic product หรือ GDP) ซึ่งเป็นมูลค่าตลาดของสินค้า หรือบริการขั้นสุดท้ายที่ผลิตภายในประเทศในแต่ละปี โดยค่า GDP ที่ได้นำเสนอนี้ได้ประเมินโดยใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ณ อัตราแลกเปลี่ยนตามตลาด หรือที่รัฐบาลได้ประกาศไว้

แผนภาพประเทศแบ่งตาม GDP แบบตัวเงิน ค.ศ. 2019 (อิงข้อมูลของ IMF)[n 1]
เศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดย GDP (ราคาตลาด) ในปี 2022
อ้างอิงจาก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ estimates[n 2][1]
  >20 ล้านล้าน USD
  10 - 20 ล้านล้าน USD
  5 - 10 ล้านล้าน USD
  1 - 5 ล้านล้าน USD
  750 พันล้าน - 1 ล้านล้าน USD
  500 - 750 พันล้าน USD
  250 - 500 พันล้าน USD
  100 - 250 พันล้าน USD
  50 - 100 พันล้าน USD
  25 - 50 พันล้าน USD
  5 - 25 พันล้าน USD
  <5 พันล้าน USD

ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศแก้ไข

ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) คือ มูลค่าตลาด ของสินค้าและบริการขั้นสุดท้ายทั้งหมดจากประเทศหนึ่งในปีที่กำหนด[2] ประเทศต่างๆ จัดเรียงตามค่าประมาณ GDP ที่ระบุจากสถาบันการเงินและสถิติ ซึ่งคำนวณที่ตลาดหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ อัตราการแลกเปลี่ยน GDP ที่กำหนดไม่ได้คำนึงถึงความแตกต่างของ ค่าครองชีพ ในประเทศต่างๆ และผลลัพธ์อาจแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละปี โดยขึ้นอยู่กับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนของ สกุลเงิน ของประเทศ[3] ความผันผวนดังกล่าวอาจเปลี่ยนอันดับของประเทศจากหนึ่งปีเป็นปีถัดไป แม้ว่ามักจะสร้างความแตกต่างเล็กน้อยหรือไม่มีเลยในมาตรฐานการครองชีพของประชากรก็ตาม[4]

การเปรียบเทียบความมั่งคั่งของประเทศมักจะทำบนพื้นฐานของ ความเท่าเทียมกันของอำนาจซื้อ (PPP) เพื่อปรับความแตกต่างของค่าครองชีพในประเทศต่างๆ ตัวชี้วัดอื่นๆ เช่น ระบุ GDP ต่อหัว และ GDP (PPP) ต่อหัว ใช้สำหรับเปรียบเทียบมาตรฐานการครองชีพของชาติต่างๆ โดยรวมแล้ว ตัวเลข PPP ต่อหัวกระจายน้อยกว่าตัวเลข GDP ต่อหัวเล็กน้อย[5]

อันดับเศรษฐกิจของประเทศ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเมื่อเวลาผ่านไป สหรัฐอเมริกาแซงหน้าผลลัพธ์ของจักรวรรดิอังกฤษ ประมาณปี 1916[6] ซึ่งอังกฤษได้แซงหน้าราชวงศ์ชิง ในผลผลิตรวมเมื่อหลายสิบปีก่อน[7][8] นับตั้งแต่จีน เปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจที่อิงกับตลาด ผ่านการแปรรูปและการลดกฎระเบียบที่มีการควบคุม[9][10] ประเทศนี้มีอันดับเพิ่มขึ้นจากอันดับที่ 9 ในปี 1978 เป็นอันดับที่ 2 ในปี 2010 การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนเร่งตัวขึ้นในช่วงเวลานี้ และส่วนแบ่งของ GDP เล็กน้อยทั่วโลกเพิ่มขึ้นจาก 2% ในปี 1980 เป็น 18% ในปี 2021[8][1][11] เหนือสิ่งอื่นใด อินเดียก็กำลังประสบกับภาวะเศรษฐกิจเฟื่องฟูตั้งแต่มีการเปิดเสรีทางเศรษฐกิจในช่วงปี 1990[12]

รายการแรกประกอบด้วยการประมาณการที่รวบรวมโดย World Economic Outlook ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ รายการที่สองแสดงข้อมูลของธนาคารโลก และรายการที่สามประกอบด้วยข้อมูลที่รวบรวมโดยสหประชาชาติ ข้อมูลขั้นสุดท้ายของ IMF สำหรับปีที่ผ่านมาและประมาณการสำหรับปีปัจจุบันมีการเผยแพร่ปีละสองครั้งในเดือนเมษายนและตุลาคม หน่วยงานที่ไม่ใช่อธิปไตย (โลก ทวีป และบางส่วนของดินแดนปกครองตนเอง) และรัฐที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติอย่างจำกัด (เช่น โคโซโว และไต้หวัน) รวมอยู่ในรายการที่พวกเขาปรากฏในแหล่งที่มา

อันดับแก้ไข

รายชื่อประเทศเรียงตาม GDP โดยประมาณการ

โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ
(ปี 2021 โดยประมาณการ)
[1]
โดยธนาคารโลก (2019)[13] โดยสหประชาชาติ (2019)[14]
ลำดับ ประเทศ/ดินแดน GDP
(ล้าน US$)
   ทั่วโลก[15] 93,863,851
1   สหรัฐ 22,675,271
2   จีน 16,642,318
3   ญี่ปุ่น 5,378,136
4   เยอรมนี 4,319,286
5   อินเดีย 3,724,650
6   สหราชอาณาจักร 3,449,704
7   ฝรั่งเศส 2,938,271
8   อิตาลี 2,106,287
9   แคนาดา 1,883,487
10   เกาหลีใต้ 1,806,707
11   รัสเซีย 1,710,734
12   ออสเตรเลีย 1,617,543
13   บราซิล 1,491,772
14   สเปน 1,461,552
15   เม็กซิโก 1,192,480
16   อินโดนีเซีย 1,158,783
17   เนเธอร์แลนด์ 1,012,598
18   สวิตเซอร์แลนด์ 824,734
19   ซาอุดีอาระเบีย 804,921
20   ตุรกี 794,530
21   ไต้หวัน (สาธารณรัฐจีน) 759,104
22   อิหร่าน 682,859
23   โปแลนด์ 642,121
24   สวีเดน 625,948
33   ฟิลิปปินส์ 402,638
26   ไทย 538,735
27   ไนจีเรีย 514,049
28   ออสเตรีย 481,796
29   ไอร์แลนด์ 476,663
30   อิสราเอล 446,708
31   นอร์เวย์ 444,519
32   อาร์เจนตินา 418,150
25   เบลเยียม 578,996
34   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 401,513
34   อียิปต์ 394,284
35   เดนมาร์ก 392,570
36   มาเลเซีย 387,093
37   สิงคโปร์ 374.394
  ฮ่องกง (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 368,633
38   เวียดนาม 354,868
39   บังกลาเทศ 352,908
40   แอฟริกาใต้ 329,529
41   ชิลี 307,938
42   ฟินแลนด์ 300,484
43   โคลอมเบีย 295,610
44   โรมาเนีย 289,130
45   เช็กเกีย 276,109
46   ปากีสถาน (2020) 262,799
47   โปรตุเกส 257,391
48   นิวซีแลนด์ 243,332
49   เปรู 225,918
50   กรีซ 209,857
51   อิรัก 190,733
52   คาซัคสถาน 187,836
53   ฮังการี 176,543
54   กาตาร์ 166,031
55   ยูเครน 164,593
56   แอลจีเรีย 151,459
57   คูเวต 126,930
58   โมร็อกโก 124,003
59   สโลวาเกีย 117,664
60   เคนยา 106,041
61   ปวยร์โตรีโก 100,684
62   เอกวาดอร์ 100,595
63   เอธิโอเปีย 93,966
64   ศรีลังกา 84,532
65   ลักเซมเบิร์ก 84,077
66   สาธารณรัฐโดมินิกัน 83,917
67   กัวเตมาลา 81,402
68   บัลแกเรีย 77,782
69   พม่า 76,195
70   กานา 74,260
71   โอมาน 74,115
72   โกตดิวัวร์ 70,991
73   แองโกลา 66,493
74   แทนซาเนีย 65,919
75   โครเอเชีย 65,217
76   ลิทัวเนีย 62,198
77   อุซเบกิสถาน 61,203
78   คอสตาริกา 61,178
79   เบลารุส 60,725
80   เซอร์เบีย 60,435
81   ซีเรีย (2010) 60,043
82   ปานามา 59,377
83   สโลวีเนีย 59,132
84   อุรุกวัย 55,459
85   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 55,088
86   เติร์กเมนิสถาน 54,218
87   อาเซอร์ไบจาน 49,914
88   จอร์แดน 44,979
89   แคเมอรูน 44,893
90   ตูนิเซีย 44,265
91   โบลิเวีย 43,110
92   เวเนซุเอลา 42,530
93   ยูกันดา 41,271
94   มาเก๊า (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 39,449
95   ปารากวัย 37,836
96   ลัตเวีย 37,720
97   บาห์เรน 37,503
98   เนปาล 36,084
99   ซูดาน 35,827
100   เอสโตเนีย 35,187
101   เซเนกัล 27,927
102   กัมพูชา 27,239
103   ไซปรัส 26,479
104   เอลซัลวาดอร์ 26,277
105   ฮอนดูรัส 26,161
106   ซิมบับเว 26,085
107   เยเมน 25,095
108   ปาปัวนิวกินี 24,536
109   ลิเบีย 24,267
110   ไอซ์แลนด์ 24,155
111   เฮติ 22,431
112   ตรินิแดดและโตเบโก 22,161
113   บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 21,953
114   ลาว 20,440
115   อัฟกานิสถาน 19,938
116   มาลี 19,912
117   เลบานอน (2020) 19,126
118   แซมเบีย 18,955
119   บูร์กินาฟาโซ 18,853
120   บอตสวานา 18,726
121   กาบอง 18,362
122   เบนิน 17,327
123   แอลเบเนีย 17,138
124   ปาเลสไตน์ 16,481
125   มอลตา 16,476
126   กินี 16,339
127   จอร์เจีย 16,163
128   ไนเจอร์ 15,899
129   บรูไน 15,278
130   มาดากัสการ์ 14,746
131   จาเมกา 14,600
132   มองโกเลีย 14,233
133   โมซัมบิก 13,957
134   มาซิโดเนียเหนือ 13,821
135   ชาด 12,531
136   นิการากัว 12,283
137   อาร์มีเนีย 12,251
138   มอริเชียส 12,212
139   สาธารณรัฐคองโก 12,022
140   มอลโดวา 11,998
141   อิเควทอเรียลกินี 11,726
142   บาฮามาส 11,706
143   นามิเบีย 11,381
144   รวันดา 10,633
145   มาลาวี 9,268
146   มอริเตเนีย 9,239
147   คอซอวอ 8,810
148   โตโก 8,627
149   ทาจิกิสถาน 7,825
150   คีร์กีซสถาน 7,470
151   กายอานา 7,255
152   มอนเตเนโกร 5,651
153   โซมาเลีย 5,367
154   บาร์เบโดส 4,628
155   ฟีจี 4,586
156   มัลดีฟส์ 4,536
157   ซูดานใต้ 4,461
158   เซียร์ราลีโอน 4,420
159   เอสวาตีนี 4,226
160   จิบูตี 3,663
161   ไลบีเรีย 3,370
162   บุรุนดี 3,244
163   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 2,718
164   อารูบา 2,582
165   ภูฏาน 2,480
166   ซูรินาม 2,465
167   เลโซโท 2,458
168   เอริเทรีย 2,250
169   แกมเบีย 2,078
170   กาบูเวร์ดี 2,003
171   เซนต์ลูเชีย 1,787
172   ติมอร์-เลสเต 1,726
173   เบลีซ 1,700
174   ซานมารีโน 1,688
175   กินี-บิสเซา 1,647
176   หมู่เกาะโซโลมอน 1,644
177   แอนทีกาและบาร์บิวดา 1,376
178   คอโมโรส 1,309
179   กรีเนดา 1,041
180   เซเชลส์ 948
181   วานูวาตู 912
182   เซนต์คิตส์และเนวิส 831
183   เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 798
184   ซามัว 752
185   ดอมินีกา 523
186   ตองงา 508
187   เซาตูแมอีปริงซีป 485
188   ไมโครนีเชีย 401
189   หมู่เกาะมาร์แชลล์ 234
190   คิริบาส 231
191   ปาเลา 229
192   นาอูรู 133
193   ตูวาลู 57
ลำดับ ประเทศ/ดินแดน GDP
(ล้าน US$)
   ทั่วโลก 87,798,526
1   สหรัฐ 21,433,226
2   จีน 14,342,903
3   ญี่ปุ่น 5,081,770
4   เยอรมนี 3,861,124
5   สหราชอาณาจักร 2,868,929
6   อินเดีย 2,829,108
7   ฝรั่งเศส 2,715,518
8   อิตาลี 2,003,576
9   บราซิล 1,839,758
10   แคนาดา 1,736,426
11   รัสเซีย 1,699,877
12   เกาหลีใต้ 1,646,739
13   ออสเตรเลีย 1,396,567
14   สเปน 1,393,491
15   เม็กซิโก 1,268,871
16   อินโดนีเซีย 1,119,191
17   เนเธอร์แลนด์ 907,051
18   ซาอุดีอาระเบีย 792,967
19   ตุรกี 761,425
20   สวิตเซอร์แลนด์ 703,082
21   โปแลนด์ 595,858
22   ไต้หวัน (2017) 574,905
23   ไทย 543,549
24   เบลเยียม 533,097
25   สวีเดน 530,884
26   ไนจีเรีย 448,120
27   อาร์เจนตินา 445,445
28   ออสเตรีย 445,075
29   อิหร่าน (2017) 445,345
30   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 421,142
31   นอร์เวย์ 403,336
32   อิสราเอล 394,652
33   ไอร์แลนด์ 388,699
34   ฟิลิปปินส์ 376,796
35   สิงคโปร์ 372,063
36   ฮ่องกง (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 365,712
37   มาเลเซีย 364,681
38   แอฟริกาใต้ 351,432
39   เดนมาร์ก 350,104
40   โคลอมเบีย 323,616
41   อียิปต์ 303,092
42   บังกลาเทศ 302,571
43   ชิลี 282,318
44   ปากีสถาน 278,222
45   ฟินแลนด์ 269,296
46   เวียดนาม 261,921
47   เช็กเกีย 250,681
48   โรมาเนีย 250,077
49   โปรตุเกส 238,785
50   อิรัก 234,094
51   เปรู 226,848
52   กรีซ 209,853
53   นิวซีแลนด์ 206,929
54   คาซัคสถาน 181,666
55   กาตาร์ 175,838
56   แอลจีเรีย 171,091
57   ฮังการี 163,469
58   ยูเครน 153,781
59   คูเวต 134,629
60   โมร็อกโก 119,700
61   เอกวาดอร์ 107,436
62   สโลวาเกีย 105,080
63   ปวยร์โตรีโก (United States) 104,989
64   คิวบา (2018) 100,023
65   เอธิโอเปีย 95,913
66   เคนยา 95,503
67   สาธารณรัฐโดมินิกัน 88,941
68   แองโกลา 88,816
69   ศรีลังกา 84,009
70   กัวเตมาลา 76,710
71   โอมาน 76,332
72   พม่า 76,086
73   ลักเซมเบิร์ก 71,105
74   บัลแกเรีย 68,559
75   กานา 66,984
76   ปานามา 66,801
77   แทนซาเนีย 63,177
78   เบลารุส 63,080
79   คอสตาริกา 61,801
80   โครเอเชีย 60,753
81   โกตดิวัวร์ 58,539
82   อุซเบกิสถาน 57,921
83   อุรุกวัย 56,046
84   ลิทัวเนีย 54,627
85   สโลวีเนีย 54,174
86   มาเก๊า (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 53,859
87   ลิเบีย 52,091
88   เลบานอน 51,992
89   เซอร์เบีย 51,475
90   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 50,401
91   อาเซอร์ไบจาน 48,048
92   จอร์แดน 44,503
93   โบลิเวีย 40,895
94   เติร์กเมนิสถาน (2018) 40,761
95   แคเมอรูน 39,007
96   ตูนิเซีย 38,797
97   บาห์เรน 38,574
98   ปารากวัย 38,145
99   ยูกันดา 35,165
100   ลัตเวีย 34,103
101   เอสโตเนีย 31,471
102   เนปาล 30,641
103   ซูดาน 30,513
104   กัมพูชา 27,089
105   เอลซัลวาดอร์ 27,023
106   ฮอนดูรัส 25,095
107   ไซปรัส 24,949
108   ปาปัวนิวกินี 24,829
109   ตรินิแดดและโตเบโก 24,270
110   ไอซ์แลนด์ 24,188
111   เซเนกัล 23,578
112   แซมเบีย 23,310
113   ซิมบับเว 21,441
114   บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 20,164
115   อัฟกานิสถาน 19,291
116   บอตสวานา 18,340
117   ลาว 18,174
118   จอร์เจีย 17,477
119   มาลี 17,280
120   กาบอง 16,874
121   จาเมกา 16,458
122   บูร์กินาฟาโซ 15,991
123   โมซัมบิก 15,291
124   แอลเบเนีย 15,279
125   มอลตา 14,989
126   ปาเลสไตน์ (2018) 14,616
127   เบนิน 14,391
128   เฮติ 14,332
129   มาดากัสการ์ 14,115
130   มอริเชียส 14,048
131   มองโกเลีย 13,997
132   อาร์มีเนีย 13,673
133   บาฮามาส 13,579
134   บรูไน 13,469
135   ไนเจอร์ 12,912
136   มาซิโดเนียเหนือ 12,547
137   นิการากัว 12,521
138   นามิเบีย 12,367
139   กินี 12,297
140   สาธารณรัฐคองโก 12,267
141   มอลโดวา 11,969
142   ชาด 11,315
143   อิเควทอเรียลกินี 11,027
144   รวันดา 10,354
145   คีร์กีซสถาน 8,455
146   ทาจิกิสถาน 8,117
147   คอซอวอ 7,926
148   มาลาวี 7,667
149   มอริเตเนีย 7,601
150   มัลดีฟส์ 5,642
151   มอนเตเนโกร 5,543
152   ฟีจี 5,496
153   โตโก 5,490
154   บาร์เบโดส 5,209
155   กายอานา 5,174
156   เอสวาตินี 4,472
157   เซียร์ราลีโอน 4,122
158   ซูรินาม 3,697
159   จิบูตี 3,325
160   อันดอร์รา 3,154
161   ไลบีเรีย 3,071
162   บุรุนดี 3,012
163   ภูฏาน 2,531
164   เลโซโท 2,376
165   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 2,220
166   เซนต์ลูเชีย 2,122
167   ติมอร์-เลสเต 2,018
168   กาบูเวร์ดี 1,982
169   เบลีซ 1,880
170   แกมเบีย 1,826
171   เซเชลส์ 1,703
172   แอนทีกาและบาร์บิวดา 1,662
173   ซานมารีโน (2018) 1,638
174   หมู่เกาะโซโลมอน 1,590
175   กินี-บิสเซา 1,339
176   กรีเนดา 1,211
177   คอโมโรส 1,166
178   เซนต์คิตส์และเนวิส 1,053
179   วานูวาตู 934
180   ซามัว 852
181   เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 825
182   ดอมินีกา 582
183   ตองงา 512
184   เซาตูแมอีปริงซีป 419
185   ไมโครนีเชีย (2018) 402
186   ปาเลา 268
187   หมู่เกาะมาร์แชลล์ (2018) 221
188   คิริบาส 195
189   นาอูรู 118
190   ตูวาลู 47
ลำดับ ประเทศ/ดินแดน GDP
(ล้าน US$)
   ทั่วโลก[16] 87,445,260
1   สหรัฐ 21,433,226
2   จีน 14,342,933
3   ญี่ปุ่น 5,082,465
4   เยอรมนี 3,861,123
5   สหราชอาณาจักร 2,891,582
6   อินเดีย 2,826,441
7   ฝรั่งเศส 2,715,518
8   อิตาลี 2,003,576
9   บราซิล 1,847,795
10   แคนาดา 1,741,496
11   รัสเซีย 1,692,930
12   เกาหลีใต้ 1,646,539
13   สเปน 1,393,490
14   ออสเตรเลีย 1,380,207
15   เม็กซิโก 1,256,440
16   อินโดนีเซีย 1,119,190
17   เนเธอร์แลนด์ 907,050
18   ซาอุดีอาระเบีย 792,966
19   ตุรกี 761,425
20   สวิตเซอร์แลนด์ 731,425
21   อิหร่าน 603,779
22   โปแลนด์ 595,862
23   ไทย 542,016
24   เบลเยียม 533,097
25   สวีเดน 530,883
26   ไนจีเรีย 474,516
27   อาร์เจนตินา 449,663
28   ออสเตรีย 445,075
29   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 421,142
30   นอร์เวย์ 403,336
31   ไอร์แลนด์ 398,590
32   อิสราเอล 395,098
33   สิงคโปร์ 372,073
34   ฮ่องกง (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 365,710
35   มาเลเซีย 364,684
36   ฟิลิปปินส์ 359,354
37   แอฟริกาใต้ 351,430
38   เดนมาร์ก 350,104
39   โคลอมเบีย 323,802
40   อียิปต์ 317,359
41   บังกลาเทศ 301,051
42   ชิลี 282,318
43   ฟินแลนด์ 269,296
44   เวียดนาม 261,921
45   ปากีสถาน 256,996
46   เช็กเกีย 250,680
47   โรมาเนีย 250,075
48   โปรตุเกส 238,785
49   เปรู 226,850
50   อิรัก 225,232
51   นิวซีแลนด์ 206,936
52   กรีซ 205,326
53   กาตาร์ 183,466
54   คาซัคสถาน 181,667
55   แอลจีเรีย 171,157
56   ฮังการี 163,469
57   ยูเครน 153,781
58   เวเนซุเอลา 134,960
59   คูเวต 134,623
60   โมร็อกโก 119,700
61   เอกวาดอร์ 107,435
62   คิวบา 105,354
63   สโลวาเกีย 105,079
64   ปวยร์โตรีโก (United States) 104,988
65   เคนยา 95,501
66   เอธิโอเปีย 92,750
67   สาธารณรัฐโดมินิกัน 88,941
68   แองโกลา 85,000
69   ศรีลังกา 84,008
70   พม่า 76,784
71   กัวเตมาลา 76,710
72   โอมาน 76,331
73   ลักเซมเบิร์ก 71,104
74   บัลแกเรีย 67,925
75   กานา 66,999
76   ปานามา 66,787
77   เบลารุส 63,080
78   คอสตาริกา 61,773
79   แทนซาเนีย 61,136
80   โครเอเชีย 60,415
81   โกตดิวัวร์ 58,539
82   เลบานอน 56,409
83   อุรุกวัย 56,045
84   อุซเบกิสถาน 57,921
85   ลิทัวเนีย 54,627
86   สโลวีเนีย 54,174
87   มาเก๊า (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 53,859
88   เซอร์เบีย 51,475
89   เติร์กเมนิสถาน 48,276
90   อาเซอร์ไบจาน 48,047
91   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 47,319
92   จอร์แดน 44,502
93   โบลิเวีย 40,895
94   แคเมอรูน 38,861
95   ตูนิเซีย 38,797
96   บาห์เรน 38,574
97   ปารากวัย 38,086
98   ซูดาน 34,895
99   ลัตเวีย 34,102
100   ยูกันดา 32,609
101   ลิเบีย 32,600
102   เอสโตเนีย 31,471
103   เนปาล 30,714
104   กัมพูชา 27,097
105   เอลซัลวาดอร์ 27,022
106   ฮอนดูรัส 25,095
107   ปาปัวนิวกินี 24,969
108   เยเมน 24,935
109   ไซปรัส 24,565
110   ไอซ์แลนด์ 24,188
111   เซเนกัล 23,664
112   ตรินิแดดและโตเบโก 23,208
113   แซมเบีย 23,085
114   ซิมบับเว 21,440
115   ซีเรีย 20,379
116   บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 20,164
117   ลาว 18,822
118   บอตสวานา 18,340
119   อัฟกานิสถาน 17,876
120   จอร์เจีย 17,742
121   มาลี 17,432
122   ปาเลสไตน์ 17,058
123   กาบอง 16,887
124   เกาหลีเหนือ 16,331
125   บูร์กินาฟาโซ 15,990
126   จาเมกา 15,830
127   โมซัมบิก 15,296
128   แอลเบเนีย 15,278
129   มอลตา 14,863
130   เบนิน 14,403
131   มอริเชียส 14,180
132   มาดากัสการ์ 14,104
133   มองโกเลีย 13,852
134   อาร์มีเนีย 13,672
135   บาฮามาส 13,578
136   บรูไน 13,469
137   ไนเจอร์ 12,927
138   มาซิโดเนียเหนือ 12,694
139   นิการากัว 12,520
140   สาธารณรัฐคองโก 12,397
141   นามิเบีย 12,366
142   กินี 12,354
143   มอลโดวา 11,955
144   ชาด 11,271
145   อิเควทอเรียลกินี 11,024
146   รวันดา 10,355
147   นิวแคลิโดเนีย (France) 9,879
148   คีร์กีซสถาน 8,454
149   ทาจิกิสถาน 8,333
150   มาลาวี 8,099
151   เฮติ 8,051
152   คอซอวอ 7,952
153   มอริเตเนีย 7,593
154   โมนาโก 7,423
155   เบอร์มิวดา (United Kingdom) 7,361
156   โตโก 7,270
157   ลีชเทินชไตน์ 6,797
158   เฟรนช์พอลินีเชีย (France) 6,023
159   หมู่เกาะเคย์แมน (UK) 6,020
160   มัลดีฟส์ 5,642
161   มอนเตเนโกร 5,542
162   ฟีจี 5,504
163   บาร์เบโดส 5,209
164   กายอานา 5,173
165   ซูดานใต้ 4,959
166   เอสวาตินี 4,594
167   เซียร์ราลีโอน 4,121
168   ซูรินาม 3,697
169   อารูบา (Netherlands) 3,293
170   จิบูตี 3,166
172   อันดอร์รา 3,154
173   กูราเซา (Netherlands) 3,101
174   กรีนแลนด์ (Denmark) 3,023
175   บุรุนดี 3,002
176   ไลบีเรีย 2,582
177   ภูฏาน 2,564
178   เลโซโท 2,460
179   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 2,220
180   เซนต์ลูเชีย 2,122
181   ติมอร์-เลสเต 2,017
182   เอริเทรีย 1,981
183   กาบูเวร์ดี 1,981
184   เบลีซ 1,906
185   แกมเบีย 1,822
186   แซนซิบาร์ (Tanzania) 1,805
187   เซเชลส์ 1,698
188   แอนทีกาและบาร์บิวดา 1,661
189   โซมาเลีย 1,626
190   ซานมารีโน 1,602
191   กินี-บิสเซา 1,322
192   หมู่เกาะโซโลมอน 1,302
193   หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน (United Kingdom) 1,296
194   กรีเนดา 1,211
195   หมู่เกาะเติกส์และเคคอส (United Kingdom) 1,197
196   คอโมโรส 1,165
197   เซนต์คิตส์และเนวิส 1,050
198   ซินต์มาร์เติน (Netherlands) 1,009
199   วานูวาตู 906
200   ซามัว 844
201   เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 825
202   ดอมินีกา 582
203   ตองงา 508
204   เซาตูแมอีปริงซีป 421
205   ไมโครนีเชีย 414
206   หมู่เกาะคุก (New Zealand) 379
207   แองกวิลลา (United Kingdom) 379
208   ปาเลา 280
209   หมู่เกาะมาร์แชลล์ 237
210   คิริบาส 194
211   นาอูรู 132
212   มอนต์เซอร์รัต (United Kingdom) 67
213   ตูวาลู 47

ดูเพิ่มแก้ไข

หมายเหตุแก้ไข

  1. Based on IMF data. If no data is available for a country from the IMF, then data from the United Nations is used.
  2. ไม่รวมตัวเลขของไต้หวัน, ฮ่องกงและมาเก๊า

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.0 1.1 1.2 "World Economic Outlook Database, April 2021". IMF.org. International Monetary Fund. 7 April 2021. สืบค้นเมื่อ 10 April 2021.
  2. "จีดีพีคืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ". 26 กุมภาพันธ์ 2552. สืบค้นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2016. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ที่ทำงาน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เผยแพร่= ถูกละเว้น (help)
  3. แม่แบบ:อ้างอิงเว็บ
  4. "การเติบโตทางเศรษฐกิจและอัตราแลกเปลี่ยนที่แท้จริง: ภาพรวมของสมมติฐาน Balassa-Samuelson ในเอเชีย" (PDF). มกราคม 2542. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |งาน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน1= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน2= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน3= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |วันที่เข้าถึง= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |สำนักพิมพ์= ถูกละเว้น (help)
  5. "ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ: เศรษฐกิจทั้งหมด". 28 มีนาคม 2555. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |งาน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |วันที่เข้าถึง= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |สำนักพิมพ์= ถูกละเว้น (help)
  6. Frum, David (2014-12-24). /the-real-story-of-how-america-beecame-an-economic-superpower/384034/ "เรื่องราวที่แท้จริงของการที่อเมริกากลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ". The Atlantic (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-02-16. {{cite web}}: ตรวจสอบค่า |url= (help)
  7. Matthews, Chris (5 ตุลาคม 2557). "5 อาณาจักรทางเศรษฐกิจที่ทรงอิทธิพลที่สุดตลอดกาล". ฟอร์จูน. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เผยแพร่= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |วันที่เข้าถึง= ถูกละเว้น (help)
  8. 8.0 8.1 {{{Author}}} ({{{Year}}}). {{{Title}}}. {{{Publisher}}}. {{{ID}}}.
  9. จีนในยุคของเติ้ง เสี่ยวผิง: ทศวรรษแห่งการปฏิรูป. 30 กันยายน 2536. ISBN 9781563242786. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |งาน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เผยแพร่= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |วันที่เข้าถึง= ถูกละเว้น (help)
  10. แม่แบบ:อ้างอิงเว็บ
  11. แม่แบบ:อ้างอิงเว็บ
  12. Rodrik, Dani; และคณะ (March 2004). "From "Hindu Growth" to Productivity Surge: The Mystery of the Indian Growth Transition" (PDF). National Bureau of Economic Research. สืบค้นเมื่อ 23 March 2016.
  13. "GDP (current US$)". World Development Indicators. World Bank. สืบค้นเมื่อ 2 March 2021.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  14. "United Nations Statistics Division - National Accounts". unstats.un.org.
  15. "World Economic Outlook Database, April 2021". World Economic Outlook. International Monetary Fund. April 2022. สืบค้นเมื่อ 7 April 2021.
  16. "All countries and regions/subregions (totals) for all years - sorted by region/subregion". United Nations. สืบค้นเมื่อ Jan 28, 2019.