เปิดเมนูหลัก

รายชื่อประเทศและเขตการปกครองเรียงตามร้อยละของพื้นที่แหล่งน้ำ

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

นี่คือ รายชื่อประเทศและเขตการปกครองเรียงตามร้อยละของพื้นที่แหล่งน้ำ เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ทั้งหมด[1]

รายการดังกล่าวมีข้อมูลสามคอลัมน์:

  • พื้นที่ทั้งหมด (กม.²): พื้นที่ทั้งหมด ซึ่งรวมทั้งพื้นดินและพื้นที่แหล่งน้ำ จำกัดโดยพรมแดนระหว่างประเทศ และ/หรือ แนวชายฝั่ง
  • พื้นดิน (กม.²): ผลรวมของพื้นผิวทั้งหมดซึ่งอยู่ในพรมแดนระหว่างประเทศ และ/หรือ แนวชายฝั่ง ไม่นับรวมพื้นที่แหล่งน้ำในแผ่นดิน (ได้แก่ ทะเลสาบ เขื่อน แม่น้ำ)
  • พื้นที่แหล่งน้ำ (กม.²): เป็นผลรวมของพื้นผิวของแหล่งน้ำในแผ่นดิน อย่างเช่น เขื่อน ทะเลสาบ หรือเขื่อน ภายในพรมแดนระหว่างประเทศ และ/หรือ แนวชายฝั่ง[2]

รายชื่อแก้ไข

อันดับที่ ประเทศ พื้นที่ทั้งหมด พื้นดิน พื้นที่แหล่งน้ำ ร้อยละของพื้นที่แหล่งน้ำ ตารางเมตรของพื้นที่แหล่งน้ำต่อเฮกเตอร์
  บริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี 54,400 60 54,340 99.89 9,989
  หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ 1,910 346 1,564 81.88 8,188
โลก 510,072,000 148,940,000 361,132,000 70.80 7,080
  ปวยร์โตรีโก 13,790 8,870 4,921 35.69 3,569
1   บาฮามาส 13,940 10,070 3,870 27.76 2,776
2   กินี-บิสเซา 36,120 28,000 8,120 22.48 2,248
3   มาลาวี 118,480 94,080 24,400 20.59 2,059
4   เนเธอร์แลนด์ 41,526 33,883 7,643 18.41 1,841
5   ยูกันดา 236,040 199,710 36,330 15.39 1,539
6   ไลบีเรีย 111,370 96,320 15,050 13.51 1,351
  เฟรนช์พอลินีเชีย 4,167 3,660 507 12.17 1,217
7   แกมเบีย 11,300 10,000 1,300 11.50 1,150
8   ไต้หวัน 35,980 32,260 3,720 10.34 1,034
9   ฟินแลนด์ 338,145 304,473 33,672 9.96 996
10   อินเดีย 3,287,590 2,973,190 314,400 9.56 956
11   แคนาดา 9,984,670 9,093,507 891,163 8.93 893
12   โคลอมเบีย 1,138,910 1,038,700 100,210 8.80 880
13   สวีเดน 449,964 410,934 39,030 8.67 867
14   บรูไน 5,770 5,270 500 8.67 867
15   กายอานา 214,970 196,850 18,120 8.43 843
16   บุรุนดี 27,830 25,650 2,180 7.83 783
17   นิการากัว 129,494 120,254 9,240 7.14 714
18   บังกลาเทศ 144,000 133,910 10,090 7.01 701
19   สหรัฐ 9,826,630 9,161,923 664,707 6.76 676
20   แทนซาเนีย 945,087 886,037 59,050 6.25 625
21   รวันดา 26,338 24,948 1,390 5.28 528
22   ซูดาน 2,505,810 2,376,000 129,810 5.18 518
23   นอร์เวย์ 323,802 307,442 16,360 5.05 505
24   ตูนิเซีย 163,610 155,360 8,250 5.04 504
25   อุซเบกิสถาน 447,400 425,400 22,000 4.92 492
26   อินโดนีเซีย 1,919,440 1,826,440 93,000 4.85 485
27   แอลเบเนีย 28,748 27,398 1,350 4.70 470
  ฮ่องกง 1,092 1,042 50 4.58 458
28   เอสโตเนีย 45,226 43,211 2,015 4.46 446
29   อาร์มีเนีย 29,743 28,454 1,289 4.33 433
30   โตโก 56,785 54,385 2,400 4.23 423
31   ตองงา 748 718 30 4.01 401
  เวสต์แบงก์ 5,860 5,640 220 3.75 375
32   กาบอง 267,667 257,667 10,000 3.74 374
33   สวิตเซอร์แลนด์ 41,290 39,770 1,520 3.68 368
34   คีร์กีซสถาน 198,500 191,300 7,200 3.63 363
35   กานา 239,460 230,940 8,520 3.56 356
36   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 2,345,410 2,267,600 77,810 3.32 332
37   เวเนซุเอลา 912,050 882,050 30,000 3.29 329
38   หมู่เกาะโซโลมอน 28,450 27,540 910 3.20 320
39   ปากีสถาน 803,940 778,720 25,220 3.14 314
40   พม่า 678,500 657,740 20,760 3.06 306
41   โรมาเนีย 237,500 230,340 7,160 3.01 301
42   ปานามา 78,200 75,990 2,210 2.83 283
43   จีน 9,596,960 9,326,410 270,550 2.82 282
44   เนปาล 147,181 143,181 4,000 2.72 272
45   ไอซ์แลนด์ 103,000 100,250 2,750 2.67 267
46   โปแลนด์ 312,679 304,459 8,220 2.63 263
  นิวแคลิโดเนีย 19,060 18,575 485 2.54 254
47   ลาว 236,800 230,800 6,000 2.53 253
48   เม็กซิโก 1,972,550 1,923,040 49,510 2.51 251
49   บอตสวานา 600,370 585,370 15,000 2.50 250
50   กัมพูชา 181,040 176,520 4,520 2.50 250
51   อิตาลี 301,230 294,020 7,210 2.39 239
52   เอกวาดอร์ 283,560 276,840 6,720 2.37 237
53   ปารากวัย 406,750 397,300 9,450 2.32 232
54   เคนยา 582,650 569,250 13,400 2.30 230
55   เยอรมนี 357,021 349,223 7,798 2.18 218
56   โมซัมบิก 801,590 784,090 17,500 2.18 218
57   ปาปัวนิวกินี 462,840 452,860 9,980 2.16 216
58   เซเนกัล 196,190 192,000 4,190 2.14 214
59   อิสราเอล 20,770 20,330 440 2.12 212
60   เช็กเกีย 78,866 77,276 1,590 2.02 202
61   ไอร์แลนด์ 70,280 68,890 1,390 1.98 198
62   ชาด 1,284,000 1,259,200 24,800 1.93 193
63   นอร์ทมาซิโดเนีย 25,333 24,856 477 1.88 188
64   เบนิน 112,620 110,620 2,000 1.78 178
65   คาซัคสถาน 2,717,300 2,669,800 47,500 1.75 175
66   ออสเตรีย 83,870 82,444 1,426 1.70 170
67   เลบานอน 10,400 10,230 170 1.63 163
68   เดนมาร์ก 43,094 42,394 700 1.62 162
69   เซนต์ลูเชีย 616 606 10 1.62 162
70   โซมาเลีย 637,657 627,337 10,320 1.62 162
71   มาลี 1,240,000 1,220,000 20,000 1.61 161
72   แซมเบีย 752,614 740,724 11,890 1.58 158
73   ลัตเวีย 64,589 63,589 1,000 1.55 155
74   มอนเตเนโกร 14,026 13,812 214 1.53 153
75   เอลซัลวาดอร์ 21,040 20,720 320 1.52 152
76   อุรุกวัย 176,220 173,620 2,600 1.48 148
77   จาเมกา 10,991 10,831 160 1.46 146
78   สิงคโปร์ 692.7 682.7 10 1.44 144
79   ไนจีเรีย 923,768 910,768 13,000 1.41 141
80   มอลโดวา 33,843 33,371 472 1.39 139
81   โกตดิวัวร์ 322,460 318,000 4,460 1.38 138
82   ลิทัวเนีย 65,200 1.35
82   ศรีลังกา 65,610 64,740 870 1.33 133
83   สหราชอาณาจักร 244,820 241,590 3,230 1.32 132
84   โบลิเวีย 1,098,580 1,084,390 14,190 1.29 129
85   เวียดนาม 329,560 325,360 4,200 1.27 127
86   แคเมอรูน 475,440 469,440 6,000 1.26 126
87   ตุรกี 780,580 770,760 9,820 1.26 126
88   อิรัก 437,072 432,162 4,910 1.12 112
89   ซูรินาม 163,270 161,470 1,800 1.10 110
90   อาร์เจนตินา 2,766,890 2,736,690 30,200 1.09 109
91   ชิลี 756,950 748,800 8,150 1.08 108
92   สเปน 504,782 499,542 5,240 1.04 104
93   ซิมบับเว 390,580 386,670 3,910 1.00 100
94   มาดากัสการ์ 587,040 581,540 5,500 0.94 94
95   เอสวาตีนี 17,363 17,203 160 0.92 92
96   ออสเตรเลีย 7,686,850 7,617,930 68,920 0.90 90
97   กรีซ 131,940 130,800 1,140 0.86 86
98   คอสตาริกา 51,100 50,660 440 0.86 86
99   เบลเยียม 30,528 30,278 250 0.82 82
100   ญี่ปุ่น 377,835 374,744 3,091 0.82 82
101   ฮังการี 93,030 92,340 690 0.74 74
102   อิหร่าน 1,648,000 1,636,000 12,000 0.73 73
103   สาธารณรัฐโดมินิกัน 48,730 48,380 350 0.72 72
104   เบลีซ 22,966 22,806 160 0.70 70
105   เฮติ 27,750 27,560 190 0.68 68
106   เอธิโอเปีย 1,127,127 1,119,683 7,444 0.66 66
107   บราซิล 8,511,965 8,456,510 55,455 0.65 65
108   ซีเรีย 185,180 184,050 1,130 0.61 61
109   ฟิลิปปินส์ 300,000 298,170 1,830 0.61 61
110   สโลวีเนีย 20,273 20,151 122 0.60 60
111   มองโกเลีย 1,564,116 1,554,731 9,385 0.60 60
112   อียิปต์ 1,001,450 995,450 6,000 0.60 60
113   อาเซอร์ไบจาน 86,600 86,100 500 0.58 58
114   ฝรั่งเศส 643,427 640,053 3,374 0.52 52
115   มอริเชียส 2,040 2,030 10 0.49 49
116   โปรตุเกส 92,391 91,951 440 0.48 48
117   รัสเซีย 17,075,200 16,995,800 79,400 0.47 47
118   ไทย 514,000 511,770 2,230 0.43 43
119   กัวเตมาลา 108,890 108,430 460 0.42 42
120   เปรู 1,285,220 1,280,000 5,220 0.41 41
121   มาเลเซีย 329,750 328,550 1,200 0.36 36
122   จอร์แดน 92,300 91,971 329 0.36 36
123   ซามัว 2,944 2,934 10 0.34 34
124   บัลแกเรีย 110,910 110,550 360 0.32 32
125   เกาหลีใต้ 98,480 98,190 290 0.29 29
126   ทาจิกิสถาน 143,100 142,700 400 0.28 28
  ประเทศฝรั่งเศสแผ่นดินใหญ่ 547,030 545,630 1,400 0.26 26
127   โครเอเชีย 56,542 56,414 128 0.23 23
128   ฮอนดูรัส 112,090 111,890 200 0.18 18
129   เซียร์ราลีโอน 71,740 71,620 120 0.17 17
130   สาธารณรัฐคองโก 342,000 341,500 500 0.15 15
131   บูร์กินาฟาโซ 274,200 273,800 400 0.15 15
132   เอริเทรีย 117,600 101,000 16,600 0.14 14
133   ไซปรัส 9,250 9,240 10 0.11 11
134   เกาหลีเหนือ 120,540 120,410 130 0.11 11
135   สโลวาเกีย 48,845 48,800 45 0.09 9
136   จิบูตี 23,000 22,980 20 0.09 9
137   โมร็อกโก 446,550 446,300 250 0.06 6
138   มอริเตเนีย 1,030,700 1,030,400 300 0.03 3
139   บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 51,209.2 51,197 12.2 0.02 2
140   ไนเจอร์ 1,267,000 1,266,700 300 0.02 2
  เติร์กเมนิสถาน 488,100 488,100 Negligible 0.00 0
  แซงมาร์แตง 54.4 54.4 Negligible 0.00 0
  แอลจีเรีย 2,381,740 2,381,740 0 0.00 0
  ซาอุดีอาระเบีย 2,149,690 2,149,690 0 0.00 0
  ลิเบีย 1,759,540 1,759,540 0 0.00 0
  แองโกลา 1,246,700 1,246,700 0 0.00 0
  แอฟริกาใต้ 1,219,912 1,219,912 0 0.00 0
  นามิเบีย 825,418 825,418 0 0.00 0
  อัฟกานิสถาน 647,500 647,500 0 0.00 0
  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 622,984 622,984 0 0.00 0
  ยูเครน 603,700 603,700 0 0.00 0
  เยเมน 527,970 527,970 0 0.00 0
  เวสเทิร์นสะฮารา 266,000 266,000 0 0.00 0
  กินี 245,857 245,857 0 0.00 0
  โอมาน 212,460 212,460 0 0.00 0
  เบลารุส 207,600 207,600 0 0.00 0
  คิวบา 110,860 110,860 0 0.00 0
  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 83,600 83,600 0 0.00 0
  เซอร์เบีย 77,474 77,474 0 0.00 0
  จอร์เจีย 69,700 69,700 0 0.00 0
  สฟาลบาร์ 61,020 61,020 0 0.00 0
  ภูฏาน 47,000 47,000 0 0.00 0
  เลโซโท 30,355 30,355 0 0.00 0
  อิเควทอเรียลกินี 28,051 28,051 0 0.00 0
  ฟีจี 18,270 18,270 0 0.00 0
  คูเวต 17,820 17,820 0 0.00 0
  วานูอาตู 12,200 12,200 0 0.00 0
  หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ 12,173 12,173 0 0.00 0
  กาตาร์ 11,437 11,437 0 0.00 0
  คอซอวอ 10,887 10,887 0 0.00 0
  ตรินิแดดและโตเบโก 5,128 5,128 0 0.00 0
  กาบูเวร์ดี 4,033 4,033 0 0.00 0
  เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช 3,903 3,903 0 0.00 0
  ลักเซมเบิร์ก 2,586 2,586 0 0.00 0
  คอโมโรส 2,170 2,170 0 0.00 0
  หมู่เกาะแฟโร 1,399 1,399 0 0.00 0
  เซาตูเมและปรินซีปี 1,001 1,001 0 0.00 0
  เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส 960 960 0 0.00 0
  คิริบาส 811 811 0 0.00 0
  ดอมินีกา 754 754 0 0.00 0
  ไมโครนีเซีย 702 702 0 0.00 0
  บาห์เรน 665 665 0 0.00 0
  ไอล์ออฟแมน 572 572 0 0.00 0
  กวม 541.3 541.3 0 0.00 0
  หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา 477 477 0 0.00 0
  อันดอร์รา 468 468 0 0.00 0
  ปาเลา 458 458 0 0.00 0
  เซเชลส์ 455 455 0 0.00 0
  แอนติกาและบาร์บูดา 442.6 442.6 0 0.00 0
  บาร์เบโดส 431 431 0 0.00 0
  หมู่เกาะเติกส์และเคคอส 430 430 0 0.00 0
เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ 412 412 0 0.00 0
  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 389 389 0 0.00 0
ยานไมเอน 377 377 0 0.00 0
  มายอต 374 374 0 0.00 0
  ฉนวนกาซา 360 360 0 0.00 0
  เกรเนดา 344 344 0 0.00 0
  มอลตา 316 316 0 0.00 0
  มัลดีฟส์ 300 300 0 0.00 0
  วาลิสและฟูตูนา 274 274 0 0.00 0
  หมู่เกาะเคย์แมน 262 262 0 0.00 0
  เซนต์คิตส์และเนวิส 261 261 0 0.00 0
  นีวเว 260 260 0 0.00 0
  แซงปีแยร์และมีเกอลง 242 242 0 0.00 0
  หมู่เกาะคุก 236.7 236.7 0 0.00 0
  อเมริกันซามัว 199 199 0 0.00 0
  อารูบา 193 193 0 0.00 0
  หมู่เกาะมาร์แชลล์ 181.3 181.3 0 0.00 0
  ลิกเตนสไตน์ 160 160 0 0.00 0
  หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน 153 153 0 0.00 0
  เกาะคริสต์มาส 135 135 0 0.00 0
  เจอร์ซีย์ 116 116 0 0.00 0
  แองกวิลลา 102 102 0 0.00 0
  มอนต์เซอร์รัต 102 102 0 0.00 0
  เกิร์นซีย์ 78 78 0 0.00 0
  ซานมารีโน 61.2 61.2 0 0.00 0
  เบอร์มิวดา 53.3 53.3 0 0.00 0
เกาะบูเวต 49 49 0 0.00 0
  หมู่เกาะพิตแคร์น 47 47 0 0.00 0
  เกาะนอร์ฟอล์ก 34.6 34.6 0 0.00 0
  มาเก๊า 28.2 28.2 0 0.00 0
  ตูวาลู 26 26 0 0.00 0
  นาอูรู 21 21 0 0.00 0
  หมู่เกาะโคโคส 14 14 0 0.00 0
  โทเคอเลา 10 10 0 0.00 0
  ยิบรอลตาร์ 6.5 6.5 0 0.00 0
  เกาะเวก 6.5 6.5 0 0.00 0
เกาะคลิปเพอร์ตัน 6 6 0 0.00 0
  เกาะนาวาสซา 5.4 5.4 0 0.00 0
หมู่เกาะสแปรตลี <5 <5 0 0.00 0
หมู่เกาะแอชมอร์และคาร์เทียร์ 5 5 0 0.00 0
หมู่เกาะคอรัลซี <3 <3 0 0.00 0
  โมนาโก 1.95 1.95 0 0.00 0
  นครรัฐวาติกัน 0.44 0.44 0 0.00 0

อ้างอิงแก้ไข