รายชื่อเครื่องบินของการบินไทย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

ณ วันที่ 1 มกราคม 2567 บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีเครื่องบินประจำการอยู่ทั้งหมด 72 ลำ

เครื่องบินการบินไทยรุ่นโบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ส จำกัด มีเครื่องบินประจำการอยู่ทั้งหมด 0 ลำ เนื่องจากควบรวมกับการบินไทย


ฝูงบินปัจจุบันของการบินไทย
เครื่องบิน แบบ ประจำการ จัดหา ผู้โดยสาร หมายเหตุ
F C U Y รวม
แอร์บัส เอ320-200 320 6 12 156 168 รับโอนจากการบินไทยสมายล์
32S 14 150 162
แอร์บัส เอ321นีโอ TBD 22[1] รอประกาศ เริ่มส่งมอบกลางปี 2568[2]
แอร์บัส เอ330-300 33R 3 31 263 294 นำกลับมาใช้งานบางส่วนหลังจากปลดประจำการ
TBD 2[3] รอประกาศ เช่าจาก CDB Aviation ส่งมอบในเดือนกันยายน - ตุลาคม 2567[4]
แอร์บัส เอ350-900 359 12 32[a] 289 321
35B 2 1 33[b] 301 334 เช่าระยะยาว – ใช้ผังที่นั่งเดิมจากไห่หนานแอร์ไลน์
35C 2 30[c] 309 339 เช่าระยะยาว – ใช้ผังที่นั่งเดิมจากเซาท์แอฟริกันแอร์เวส์
35D 2 33[a] 301 334 เช่าระยะยาว – ใช้ผังที่นั่งเดิมจากฮ่องกงแอร์ไลน์
TBD 6[3][5] รอประกาศ
โบอิง 777-200อีอาร์ 77E 5 30 262 292
โบอิง 777-300อีอาร์ 77B 14 42 306 348
77Y[6] 3 8 40 255 303 ทดแทน โบอิง 747[7]
โบอิง 787-8 788 6 22 234 256
โบอิง 787-9 789 2 51[8] 30 268 298 สั่งซื้อพร้อม 35 ตัวเลือก
หนึ่งลำเช่าจาก AerCap ส่งมอบภายในปี 2567
รวม 71 82
ฝูงบินไทยสมายล์
ชนิดเครื่องบิน แบบ ประจำการ หมายเหตุ
แอร์บัส เอ320-200 320 0 โอนไปการบินไทยทั้งหมด
32S 0
รวมทั้งหมด 0

รายชื่อเครื่องบินที่ประจำการ แก้

รายชื่อเครื่องบินการบินไทยในปัจจุบัน
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทาน (ภาษาอังกฤษ) ชนิดเครื่องบิน แบบ บินครั้งแรก วันรับมอบ หมายเหตุ
HS-TEN สุชาดา SUCHADA แอร์บัส เอ330-343X 33R 11 มีนาคม 2552 1 เมษายน 2552
HS-TEO จุฑามาศ CHUTAMAT แอร์บัส เอ330-343X 33R 7 เมษายน 2552 7 พฤษภาคม 2552
HS-TEP ศรีอโนชา SRIANOCHA แอร์บัส เอ330-343X 33R 3 สิงหาคม 2552 29 กรกฎาคม 2552 ลำนี้เป็นลำที่ 1,000 จากสายการผลิต A330/340[9]
HS-THB วิเชียรบุรี WICHIAN BURI แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 31 สิงหาคม 2559 4 กันยายน 2559
HS-THC ศรีนคร SI NAKHON แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 15 กันยายน 2559 12 ตุลาคม 2559
HS-THD อุทุมพรพิสัย UTHUMPHON PHISAI แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 28 มีนาคม 2560 22 เมษายน 2560
HS-THE ชัยบาดาล CHAI BADAN แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 28 เมษายน 2560 18 มิถุนายน 2560
HS-THF ยานนาวา YAN NAWA แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 22 มิถุนายน 2560 15 กรกฎาคม 2560
HS-THG ภูผาม่าน PHU PHA MAN แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 7 กรกฎาคม 2560 2 กันยายน 2560
HS-THH ธารโต THAN TO แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 12 สิงหาคม 2560 24 กันยายน 2560
HS-THJ โพธิ์ไทร PHO SAI แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 8 มกราคม 2560 27 มกราคม 2561
HS-THK ไพศาลี PHAISALI แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 10 มกราคม 2560 1 กุมภาพันธ์ 2561
HS-THL ศรีขรภูมิ SIKHORAPHUM แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 29 มกราคม 2560 28 กุมภาพันธ์ 2561
HS-THM ชุมพลบุรี CHUMPHON BURI แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 2 กุมภาพันธ์ 2561 16 มีนาคม 2561
HS-THN คีรีรัฐนิคม KHIRI RAT NIKHOM แอร์บัส เอ350-941(XWB) 359 6 มีนาคม 2561 4 พฤษภาคม 2561
HS-THO ภูเก็ต PHUKET แอร์บัส เอ350-941(XWB) 35B 2563 12 พฤษภาคม 2566 เช่าจาก Avolon[10]
HS-THP เพชรบุรี PHETCHABURI แอร์บัส เอ350-941(XWB) 35B 2563 7 มิถุนายน 2566 เช่าจาก Avolon[10]
HS-THQ เชียงใหม่ CHIANG MAI แอร์บัส เอ350-941(XWB) 35C 2562 28 กันยายน 2566 เช่าจาก Avolon[3]
ลาย Star Alliance
HS-THR ศรีสะเกษ SISAKET แอร์บัส เอ350-941(XWB) 35C 2562 13 ตุลาคม 2566 เช่าจาก Avolon[3]
HS-THS กาญจนบุรี KANCHANABURI แอร์บัส เอ350-941(XWB) 35B 24 กรกฏาคม 2561 28 กุมภาพันธ์ 2567
HS-THU สกลนคร SAKHON NAKHON แอร์บัส เอ350-941(XWB) 35B 8 กุมภาพันธ์ 2561 - เช่าจาก JIC Leasing [3]

ลาย Star Alliance

HS-THV อํานาจเจริญ AMNAT CHAROEN แอร์บัส เอ350-941(XWB) 35D 27 กุมภาพันธ์ 2561 6 พฤษจิกายน 2566 เช่าจาก Aercap[3]
HS-THX TBD TBD แอร์บัส เอ350-941(XWB) 35D 4 ตุลาคม 2560 12 กุมภาพันธ์ 2567 เช่าจาก Aercap[3]
HS-TJR นครสวรรค์ NAKHON SAWAN โบอิง 777-2D7/ER 77E 18 ตุลาคม 2549 15 พฤศจิกายน 2549
HS-TJS พระนคร PHRA NAKHON โบอิง 777-2D7/ER 77E 31 ตุลาคม 2549 9 พฤศจิกายน 2549
HS-TJT ปทุมวัน PATHUM WAN โบอิง 777-2D7/ER 77E 8 พฤศจิกายน 2549 17 พฤศจิกายน 2549


HS-TJU พิจิตร PHICHIT โบอิง 777-2D7/ER 77E 30 พฤศจิกายน 2549 12 ธันวาคม 2549
HS-TJV นครปฐม NAKHON PATHOM โบอิง 777-2D7/ER 77E 13 กันยายน 2550 25 กันยายน 2550
HS-TJW เพชรบูรณ์ PHETCHABUN โบอิง 777-2D7/ER 77E 21 ตุลาคม 2550 29 ตุลาคม 2550
HS-TKK พิลาวัณย์ PHILAVAN โบอิง 777-3AL/ER 77B 2 กรกฎาคม 2555 2 สิงหาคม 2555 เช่าจาก BOC Aviation[11][12]
HS-TKL สุนันทา SUNANDA โบอิง 777-3AL/ER 77B 24 กันยายน 2555 30 ตุลาคม 2555 เช่าจาก BOC Aviation[11][12]
HS-TKM ประภาศรี PRABHASRI โบอิง 777-3AL/ER 77B 17 กุมภาพันธ์ 2556 7 มีนาคม 2556 เคยทำการบินไปลีแยฌ
เช่าจาก BOC Aviation[11][12]
HS-TKN เมทินีนาถ MEDININAT โบอิง 777-3AL/ER 77B 15 มีนาคม 2556 9 เมษายน 2556 เช่าจาก BOC Aviation[11][12]
HS-TKO วิมลมาศสิริ VIMOLMASSIRI โบอิง 777-3AL/ER 77B 10 พฤษภาคม 2556 11 มิถุนายน 2556 เช่าจาก BOC Aviation[11][12]
HS-TKP ศรีอัมพร SRI-AMPHORN โบอิง 777-3AL/ER 77B 27 มิถุนายน 2556 19 กรกฎาคม 2556 เช่าจาก BOC Aviation[11][12]
HS-TKQ เขมราฐ KHEMARAT โบอิง 777-3AL/ER 77B 1 สิงหาคม 2556 26 สิงหาคม 2556 เช่าจาก BOC Aviation[11][12]
HS-TKR หาดใหญ่ HAT YAI โบอิง 777-3AL/ER 77B 8 ตุลาคม 2556 25 ตุลาคม 2556 เช่าจาก BOC Aviation[11][12]
HS-TKU อัจฉราโสภิต ACHARASOBHIT โบอิง 777-3D7/ER 77B 12 ธันวาคม 2556 21 มกราคม 2557
HS-TKV สุจิตรา SUCHITRA โบอิง 777-3D7/ER 77B 12 มิถุนายน 2557 10 กรกฎาคม 2557
HS-TKW มุกดาสยาม MUKDASAYAM โบอิง 777-3D7/ER 77B 29 กรกฎาคม 2557 27 สิงหาคม 2557
HS-TKX สุธรรมา SUDHARMA โบอิง 777-3D7/ER 77B 20 ธันวาคม 2557 20 มกราคม 2558
HS-TKY ยุพาผกา YUBHAPHAKA โบอิง 777-3D7/ER 77B 29 พฤษภาคม 2558 22 มิถุนายน 2558
HS-TKZ สุลาลีวัน SULALIVAN โบอิง 777-3D7/ER 77B 2 ตุลาคม 2558 29 กันยายน 2558
HS-TQA องครักษ์ ONGKHARAK โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ 788 9 มิถุนายน 2557 17 กรกฎาคม 2557 เช่าจาก AerCap[13]
HS-TQB จตุรพักตรพิมาน CHATURAPHAK PHIMAN โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ 788 27 สิงหาคม 2557 15 กันยายน 2557 เช่าจาก AerCap[13]เคยนำคณะนายกรัฐมนตรีเดินทางสู่นิวยอร์ก โดยแวะพักที่โตเกียวนาริตะ
HS-TQC ปราณบุรี PRAN BURI โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ 788 9 ตุลาคม 2557 29 ตุลาคม 2557 เช่าจาก AerCap[13]
HS-TQD วาปีปทุม WAPI PATHUM โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ 788 20 พฤศจิกายน 2557 9 ธันวาคม 2557 เช่าจาก AerCap[13]
HS-TQE โกสุมพิสัย KOSUM PHISAI โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ 788 3 เมษายน 2558 17 เมษายน 2558 เช่าจาก AerCap[13]
HS-TQF กงไกรลาศ KONG KRAILAT โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ 788 24 กรกฎาคม 2558 7 สิงหาคม 2558 เช่าจาก AerCap[13]
HS-TTA อลงกรณ์ ALONGKORN โบอิง 777-300ER 77Y 26 มกราคม 2564 6 เมษายน 2565 เช่าจาก BOC Aviation[14]
HS-TTB เทพราช THEPARAT โบอิง 777-300ER 77Y 22 มกราคม 2564 6 เมษายน 2565 เช่าจาก BOC Aviation[14]
HS-TTC ศรีมงคล SIMONGKHON โบอิง 777-300ER 77Y 27 กุมภาพันธ์ 2565 23 เมษายน 2565 เช่าจาก BOC Aviation[14]
HS-TWA พัฒนานิคม PHATTHANA NIKHOM โบอิง 787-9 ดรีมไลเนอร์ 789 16 กันยายน 2560 23 กันยายน 2560 เช่าจาก AerCap[13]
HS-TWB พรหมบุรี PHROM BURI โบอิง 787-9 ดรีมไลเนอร์ 789 15 ตุลาคม 2560 31 ตุลาคม 2560 เช่าจาก AerCap[13]
HS-TXA อุบลราชธานี UBON RATCHATHANI แอร์บัส เอ 320-232 320 19 มิถุนายน 2555 29 มิถุนายน 2555 รับจากไทยสมายล์ 30 ตุลาคม 2566
HS-TXB นครพนม NAKHON PHANOM แอร์บัส เอ 320-232 320 18 กรกฎาคม 2555 8 สิงหาคม 2555 รับจากไทยสมายล์ 30 พฤศจิกายน 2566
HS-TXC หนองบัวลำภู NONG BUA LAM PHU แอร์บัส เอ 320-232 320 26 กรกฎาคม 2555 17 สิงหาคม 2555 รับจากไทยสมายล์ 1 พฤศจิกายน 2566
HS-TXD สิงห์บุรี SING BURI แอร์บัส เอ 320-232 320 18 กันยายน 2555 28 กันยายน 2555 รับจากไทยสมายล์ 30 พฤศจิกายน 2566
HS-TXE นครศรีธรรมราช NAKHON SI THAMMARAT แอร์บัส เอ 320-232(WL) 320 19 ธันวาคม 2555 17 มกราคม 2556 รับจากไทยสมายล์ 1 สิงหาคม 2566
HS-TXF สมุทรสงคราม SAMUT SONGKHRAM แอร์บัส เอ 320-232 320 13 มีนาคม 2556 28 มีนาคม 2556 รับจากไทยสมายล์ 21 กันยายน 2566
HS-TXG ปราจีนบุรี PRACHIN BURI แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 30 กันยายน 2556 23 ตุลาคม 2556 รับจากไทยสมายล์ 6 ตุลาคม 2566
HS-TXH สตูล SATUN แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 11 ตุลาคม 2556 29 ตุลาคม 2556 รับจากไทยสมายล์ 10 ธันวาคม 2566
HS-TXJ อ่างทอง ANG THONG แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 31 ตุลาคม 2556 19 พฤศจิกายน 2556 รับจากไทยสมายล์ 1 มกราคม 2567
HS-TXK ระนอง RANONG แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 15 พฤศจิกายน 2556 4 ธันวาคม 2556 รับจากไทยสมายล์ 19 กันยายน 2566
HS-TXL หนองคาย NONG KHAI แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 10 มกราคม 2557 31 มกราคม 2557 รับจากไทยสมายล์ 6 พฤศจิกายน 2566
HS-TXM กรุงเทพมหานคร KRUNG THEP MAHA NAKHON แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 31 กุมภาพันธ์ 2557 18 กุมภาพันธ์ 2557 รับจากไทยสมายล์ 1 มกราคม 2567
HS-TXN อุดรธานี UDON THANI แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 25 เมษายน 2557 20 พฤษภาคม 2557 รับจากไทยสมายล์ 27 ธันวาคม 2566
HS-TXO นครราชสีมา NAKHON RATCHASIMA แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 28 พฤษภาคม 2557 20 มิถุนายน 2557 รับจากไทยสมายล์ 1 มกราคม 2567
HS-TXP สุราษฎร์ธานี SURAT THANI แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 9 กันยายน 2557 27 กันยายน 2557 รับจากไทยสมายล์ 1 มกราคม 2567
HS-TXQ พระนครศรีอยุธยา PHRA NAKHON SI AYUTTHAYA แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 1 กันยายน 2557 16 ตุลาคม 2557 เคยใช้ลายการ์ตูนเน็ตเวิร์ค[15]
รับจากไทยสมายล์ 13 มิถุนายน 2566
HS-TXR ตราด TRAT แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 20 พฤศจิกายน 2558 3 ธันวาคม 2558 รับจากไทยสมายล์ 30 พฤษภาคม 2566
HS-TXS ร้อยเอ็ด ROI ET แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 19 ธันวาคม 2558 21 มกราคม 2559 รับจากไทยสมายล์ 1 สิงหาคม 2566
HS-TXT ขอนแก่น KHON KAEN แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 9 ตุลาคม 2558 20 มกราคม 2558 รับจากไทยสมายล์ 14 พฤศจิกายน 2566
HS-TXU ฉะเชิงเทรา CHACHOENGSAO แอร์บัส เอ 320-232(WL) 32S 20 ตุลาคม 2558 9 พฤศจิยายน 2558 รับจากไทยสมายล์ 31 ธันวาคม 2566

รายชื่อเครื่องบินที่ปลดประจำการ แก้

แอร์บัส เอ300B4-2C/B4-200/-600, แอร์บัส เอ310-200/300 แก้

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — แอร์บัส เอ300B4-2C/B4-200/-600, แอร์บัส เอ310-200/300
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทาน (ภาษาอังกฤษ) ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TAA สุวรรณภูมิ SUWANNAPHUM แอร์บัส เอ 300-601 1 กรกฎาคม 2528 26 กันยายน 2528 สิงหาคม 2552 ขายให้ T.P.Aviation Co., Ltd.[16]
HS-TAB ศรีอโนชา SRIANOCHA แอร์บัส เอ 300-601 12 กรกฎาคม 2528 27 กันยายน 2528 2 มีนาคม 2550
HS-TAC ศรีอยุธยา SI AYUTTHAYA แอร์บัส เอ 300-601 16 กันยายน 2528 6 ธันวาคม 2528 31 พฤษภาคม 2550
HS-TAD อู่ทอง U THONG แอร์บัส เอ 300-601 27 พฤศจิกายน 2528 3 กุมภาพันธ์ 2529 15 กุมภาพันธ์ 2551
HS-TAE สุโขทัย SUKHOTHAI แอร์บัส เอ 300-601 13 สิงหาคม 2529 9 ตุลาคม 2529 5 มีนาคม 2551 การบินไทย เที่ยวบินที่ 620
HS-TAF ราชสีมา RATCHASIMA แอร์บัส เอ 300-601 25 กันยายน 2529 18 ธันวาคม 2529 31 พฤษภาคม 2553 ขายให้ T.P.Aviation Co., Ltd.
HS-TAG ศรีนภา SRINAPHA แอร์บัส เอ 300-605R 17 พฤษภาคม 2531 4 สิงหาคม 2531 พ.ศ.​ 2553
HS-TAH นภจินดา NAPACHINDA แอร์บัส เอ 300-605R 12 พฤษภาคม 2532 30 มิถุนายน 2532 29 กันยายน 2553
HS-TAK พญาไท PHAYA THAI แอร์บัส เอ 300B4-622R 14 สิงหาคม 2533 16 ตุลาคม 2533 เมษายน 2554
HS-TAL ศรีตรัง SRI TRANG แอร์บัส เอ 300B4-622R 4 กันยายน 2533 9 พฤศจิกายน 2533 เมษายน 2554
HS-TAM เชียงใหม่ CHIANG MAI แอร์บัส เอ 300B4-622R 2 ตุลาคม 2533 4 ธันวาคม 2533 7 ธันวาคม 2555
HS-TAN เชียงราย CHIANG RAI แอร์บัส เอ 300B4-622R 16 มกราคม 2535 7 เมษายน 2535 14 มีนาคม 2555
HS-TAO จันทบุรี CHANTHABURI แอร์บัส เอ 300B4-622R 29 มกราคม 2535 21 เมษายน 2535 30 มิถุนายน 2556
HS-TAP ปทุมธานี PATHUM THANI แอร์บัส เอ 300B4-622R 10 เมษายน 2535 29 มิถุนายน 2535 26 กุมภาพันธ์ 2555
HS-TAR ยโสธร YASOTHON แอร์บัส เอ 300B4-622R 4 มกราคม 2536 18 มีนาคม 2536 10 มีนาคม 2556
HS-TAS ยะลา YALA แอร์บัส เอ 300B4-622R 12 กรกฎาคม 2536 5 ตุลาคม 2536 30 มีนาคม 2556
HS-TAT ศรีเมือง SRIMUANG แอร์บัส เอ 300B4-622R 9 กุมภาพันธุ์ 2541 30 พฤศจิกายน 2541 30 มิถุนายน 2557
HS-TAW สุรนารี SURANAREE แอร์บัส เอ 300B4-622R 3 มีนาคม 2541 8 ธันวาคม 2541 31 พฤษภาคม 2557 เคยบินไปที่ท่าอากาศยานโทยะมะโทยามะ (เมือง)ประเทศญี่ปุ่นแบบเช่าเหมาลำ
HS-TAX เทพสตรี THEPSATRI แอร์บัส เอ 300B4-622R 16 เมษายน 2541 10 ธันวาคม 2541 19 กรกฎาคม 2557 TG130 สุวรรณภูมิ-เชียงราย เกิดอุบัติการณ์ล้อหลังด้านขวาของเครื่องบินยางแตกขณะร่อนลงจอด
HS-TAY แอร์บัส เอ 300B4-2C 13 กันยายน 2521 11 มีนาคม 2532 2 พฤษภาคม 2535 ซื้อจากยูเอเอส ขายให้ยูโรเปียนแอร์ไลน์
HS-TAY ศรีสุนทร SRISOONTHORN แอร์บัส เอ 300B4-622R 12 พฤษภาคม 2541 15 ธันวาคม 2541 30 กรกฎาคม 2557
HS-TAZ แอร์บัส เอ 300B4-2C 6 ตุลาคม 2521 1 กุมภาพันธ์ 2532 1 พฤษภาคม 2535 ซื้อจากยูเอเอส ขายให้ยูโรเปียนแอร์ไลน์
HS-TAZ ศรีสุพรรณ SRISUBHAN แอร์บัส เอ 300B4-622R 7 กรกฎาคม 2541 30 พฤศจิกายน 2541 31 กรกฎาคม 2557
HS-THH ศรีเมือง SRIMUANG แอร์บัส เอ 300B4-103 21 กันยายน 2519 18 กันยายน 2532 20 พฤษภาคม 2539 ขายให้ซิลเวอร์เบิร์ดเอวิเอชั่น
HS-THK สุรนารี SURANAREE แอร์บัส เอ 300B4-2C 2 กุมภาพันธ์ 2520 1 มิถุนายน 2533 23 พฤษภาคม 2539 ขายให้ซิลเวอร์เบิร์ดเอวิเอชั่น
HS-THL ศรีสุนทร SRISOONTHORN แอร์บัส เอ 300B4-2C 5 มกราคม 2521 21 สิงหาคม 2532 22 กันยายน 2539 ขายให้จีทีไอ แอร์ไลน์
HS-THM เทพสตรี THEPSATRI แอร์บัส เอ 300B4-2C 1 มีนาคม 2521 21 กันยายน 2532 26 พฤษภาคม 2539 ขายให้ซิลเวอร์เบิร์ดเอวิเอชั่น
HS-THN สุดาวดี SUDAWADI แอร์บัส เอ 300B4-2C 17 ธันวาคม 2521 1 มิถุนายน 2533 8 เมษายน 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THO ศรีจุฬาลักษณ์ SRICHULALAK แอร์บัส เอ 300B4-2C 22 มกราคม 2522 15 กันยายน 2532 22 ตุลาคม 2537 เกิดอุบัติเหตุปีกถูกชนจากเครื่องบิน MD-11 ทะเบียน HS-TMD ขณะทำการทดสอบเครื่องยนต์หน้าอาคารฝ่ายช่างการบินไทย
HS-THP ศรีสุพรรณ SRI SUPHAN แอร์บัส เอ 300B4-2C 8 มิถุนายน 2522 25 กุมภาพันธ์ 2533 23 ธันวาคม 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THR เทพามาตย์ THEPAMART แอร์บัส เอ 300B4-2C 3 กรกฎาคม 2522 1 กุมภาพันธ์ 2533 23 ธันวาคม 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THT จิระประภา JIRAPRABHA แอร์บัส เอ 300B4-203 31 มีนาคม 2524 1 มิถุนายน 2533 13 ตุลาคม 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THW ศรีสัชนาลัย SI SATCHANALAI แอร์บัส เอ 300B4-203 27 พฤษภาคม 2524 27 กันยายน 2532 14 กรกฎาคม 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THX ศรีสุริโยทัย SRISURIYOTHAI แอร์บัส เอ 300B4-203 23 มิถุนายน 2526 1 กุมภาพันธ์ 2533 12 กุมภาพันธ์ 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THY ปทุมมาวดี PATHOOMAWADI แอร์บัส เอ 300B4-203 10 สิงหาคม 2526 1 มิถุนายน 2533 12 กุมภาพันธ์ 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-TIA พิษณุโลก PHITSANULOK แอร์บัส เอ 310-204 29 เมษายน 2529 1 เมษายน 2531 12 ธันวาคม 2541 รับจากเดินอากาศไทย
การบินไทย เที่ยวบินที่ 261
HS-TIC ราชบุรี RATCHABURI แอร์บัส เอ 310-204 2 มิถุนายน 2529 1 เมษายน 2531 8 มีนาคม 2544 รับจากเดินอากาศไทย
ขายให้ Cabot Air
HS-TID บุรีรัมย์ BURI RAM แอร์บัส เอ 310-304 2 ตุลาคม 2530 9 พฤษภาคม 2533 31 กรกฎาคม 2535 ซื้อจากแคนาเดียนแอร์ไลน์
การบินไทย เที่ยวบินที่ 311
HS-TIF ปัตตานี PATTANI แอร์บัส เอ 310-304 5 ตุลาคม 2530 25 กรกฎาคม 2533 31 สิงหาคม 2536 ซื้อจากแคนาเดียนแอร์ไลน์ ขายให้กองทัพอากาศแคนาดา[17]

แอร์บัส เอ330-300 แก้

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — แอร์บัส เอ330-300
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทาน (ภาษาอังกฤษ) ชนิดเครื่องบิน แบบ บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TBA อำนาจเจริญ AMNAT CHAROEN แอร์บัส เอ330-343X 33H 13 ตุลาคม 2554 16 พฤศจิกายน 2554 2 กุมภาพันธ์ 2564 ส่งคืนผู้ให้เช่าเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2566 เที่ยวบินที่ TG8932 ไปยังท่าอากาศยานแมนเชสเตอร์
HS-TBB แพร่ PHRAE แอร์บัส เอ330-343X 33H 3 พฤศจิกายน 2554 6 ธันวาคม 2554 2 กุมภาพันธ์ 2564
HS-TBC กาญจนบุรี KANCHANABURI แอร์บัส เอ330-343X 33H 3 กุมภาพันธ์ 2555 23 กุมภาพันธ์ 2555 9 เมษายน 2563
HS-TBD พะเยา PHAYAO แอร์บัส เอ330-343X 33H 19 กรกฎาคม 2555 18 กันยายน 2555 31 มีนาคม 2563 ลายสตาร์อัลไลแอนซ์[18]
HS-TBE สกลนคร SAKON NAKHON แอร์บัส เอ330-343X 33H 31 สิงหาคม 2555 19 ตุลาคม 2555 27 มีนาคม 2563 ส่งคืนผู้ให้เช่าเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 เที่ยวบินที่ TG8931 ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง
HS-TBF สระแก้ว SA KAEO แอร์บัส เอ330-343X 33H 22 พฤศจิกายน 2555 16 มกราคม 2556 26 เมษายน 2563 ส่งคืนผู้ให้เช่าเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2565 เที่ยวบินที่ TG8924 ไปยังท่าอากาศยาน Tarbes–Lourdes–Pyrénées
HS-TBG สมุทรปราการ SAMUT PRAKAN แอร์บัส เอ330-343X 33H 14 มีนาคม 2556 22 เมษายน 2556 8 เมษายน 2563 ส่งคืนผู้ให้เช่าเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2565 เที่ยวบินที่ TG8925 ไปยังท่าอากาศยาน Tarbes–Lourdes–Pyrénées
HS-TEA มโนรมย์ MANOROM แอร์บัส เอ 330-321 28 มีนาคม 2537 20 มกราคม 2538 31 มีนาคม 2558
HS-TEB ศรีสาคร SI SAKHON แอร์บัส เอ 330-321 10 สิงหาคม 2537 9 ธันวาคม 2537 31 กรกฎาคม 2558
HS-TEC บางระจัน BANG RACHAN แอร์บัส เอ 330-321 12 สิงหาคม 2537 14 ธันวาคม 2537 31 มีนาคม 2557 TG639 ฮ่องกง-สุวรรณภูมิ ยกเลิกการขึ้นบินภายหลังขึ้นบินแล้วพบปัญหาเกี่ยวกับระบบไฮดรอลิก
HS-TED ดอนเจดีย์ DON CHEDI แอร์บัส เอ 330-321 25 พฤศจิกายน 2537 3 กุมภาพันธ์ 2538 30 ธันวาคม 2557
HS-TEE กุสุมาลย์ KUSUMAN แอร์บัส เอ 330-321 13 มกราคม 2538 30 มกราคม 2538 31 มีนาคม 2557 TG415 สุวรรณภูมิ-กัวลาลัมเปอร์ กัปตันตัดสินใจนำเครื่องลงฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่เนื่องจากความดันภายในห้องโดยสารผิดปกติ
HS-TEF ส่องดาว SONG DAO แอร์บัส เอ 330-321 2 มีนาคม 2538 24 มีนาคม 2538 8 กันยายน 2556 การบินไทย เที่ยวบินที่ 679 ขายให้กับร้านอาหาร Airways Land
HS-TEG ลำปลายมาศ LAM PLAI MAT แอร์บัส เอ 330-321 28 สิงหาคม 2538 12 ตุลาคม 2538 12 พฤศจิกายน 2557 TG047 ขอนแก่น-สุวรรณภูมิ เกิดเหตุไถลออกนอกรันเวย์ขณะตีวงเลี้ยวเตรียมทำการขึ้นบิน ล้อหน้าจมดินขึ้นบินต่อไม่ได้
HS-TEH สายบุรี SAI BURI แอร์บัส เอ 330-321 17 พฤศจิกายน 2538 20 ธันวาคม 2538 31 มีนาคม 2558
HS-TEJ สุดาวดี SUDAWADI แอร์บัส เอ 330-322 15 เมษายน 2541 26 สิงหาคม 2541 10 กุมภาพันธ์ 2560
HS-TEK ศรีจุฬาลักษณ์ SRICHULALAK แอร์บัส เอ 330-322 30 กันยายน 2541 30 ธันวาคม 2541 30 พฤษภาคม 2558 เคยใช้ลายเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ[19]
TG662 กรุงเทพ(ดอนเมือง)-เซี่ยงไฮ้ เที่ยวบินระหว่างประเทศของการบินไทยเที่ยวสุดท้ายที่บินจากดอนเมืองเมื่อคราวที่ย้ายไปที่สุวรรณภูมิ ณ วันที่ 27 กันยายน 2549[20]
HS-TEL เทพามาตย์ THEPAMART แอร์บัส เอ 330-322 21 สิงหาคม 2541 23 กันยายน 2541 1 มิถุนายน 2560 เคยใช้ลายสตาร์อัลไลแอนซ์[21]เคยทำการบินไปฮิโรชิมา
HS-TEM จิรประภา JIRAPRRABHA แอร์บัส เอ 330-323X 6 มิถุนายน 2543 27 กรกฎาคม 2543 31 มีนาคม 2558
HS-TEQ ศรีอยุธยา SI AYUTTHAYA แอร์บัส เอ330-343X 330 30 กรกฎาคม 2552 25 มีนาคม 2554 1 เมษายน 2563
HS-TER อู่ทอง U THONG แอร์บัส เอ330-343X 330 19 ตุลาคม 2552 20 พฤษภาคม 2554 30 มีนาคม 2563
HS-TES สุโขทัย SUKHOTHAI แอร์บัส เอ330-343X 330 6 พฤศจิกายน 2552 4 กรกฎาคม 2554 11 มีนาคม 2563
HS-TET คีรีมาศ KIRIMAS แอร์บัส เอ330-343X 330 30 มีนาคม 2553 12 เมษายน 2554 31 มีนาคม 2563
HS-TEU ชัยบุรี CHAIBURI แอร์บัส เอ330-343X 330 9 กุมภาพันธ์ 2553 5 มิถุนายน 2554 9 มีนาคม 2563 ส่งคืนผู้ให้เช่าเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2566 ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติเนเปิลส์ ภายใต้ทะเบียน VP-CRX

แอร์บัส เอ340-500/600, แอร์บัส เอ380-800 แก้

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — แอร์บัส เอ340-500/600, แอร์บัส เอ380-800
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทาน (ภาษาอังกฤษ) ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TLA เชียงคำ CHIANG KHAM แอร์บัส เอ 340-541 7 กุมภาพันธ์ 2548 6 เมษายน 2548 1 พฤษภาคม 2555 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อรอการขาย
HS-TLB อุตรดิตถ์ UTTARADIT แอร์บัส เอ 340-541 14 เมษายน 2548 29 เมษายน 2548 23 เมษายน 2555 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อรอการขาย
HS-TLC พิษณุโลก PHITSANULOK แอร์บัส เอ 340-541 13 กันยายน 2548 25 ตุลาคม 2548 28 เมษายน 2555 ขายให้กองทัพอากาศ เปลี่ยนทะเบียนเป็น HS-TYV
HS-TLD กำแพงเพชร KAMPHAENGPHET แอร์บัส เอ 340-541 10 ตุลาคม 2549 11 เมษายน 2550 28 ธันวาคม 2555
HS-TNA วัฒนานคร WATTHANA NAKHON แอร์บัส เอ 340-642 6 มิถุนายน 2548 29 มิถุนายน 2548 28 มีนาคม 2558
HS-TNB สระบุรี SARABURI แอร์บัส เอ 340-642 24 มิถุนายน 2548 26 กรกฎาคม 2548 28 มีนาคม 2558
HS-TNC ชลบุรี CHON BURI แอร์บัส เอ 340-642 12 กรกฎาคม 2548 5 ตุลาคม 2548 28 มีนาคม 2558
HS-TND เพชรบุรี PHETCHABURI แอร์บัส เอ 340-642 27 ตุลาคม 2548 28 พฤศจิกายน 2548 29 มีนาคม 2558 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพื่อรอการขาย
HS-TNE นนทบุรี NONTHABURI แอร์บัส เอ 340-642 4 พฤศจิกายน 2548 9 ธันวาคม 2548 7 มกราคม 2558
HS-TNF แม่ฮ่องสอน MAE HONG SON แอร์บัส เอ 340-642 6 สิงหาคม 2551 29 ตุลาคม 2551 29 มีนาคม 2558 เคยบินไปที่เจนีวา ณ วันที่ 8 กันยายน 2556
HS-TUA ศรีรัตนะ SI RATTANA แอร์บัส เอ 380-841 5 มีนาคม 2555 26 กันยายน 2555 31 มีนาคม 2563 TG600 กรุงเทพ-ฮ่องกง เกิดอุบัติเหตุตกหลุมอากาศ

388

HS-TUB มัญจาคีรี MANCHA KHIRI แอร์บัส เอ 380-841 6 มิถุนายน 2555 28 พฤศจิกายน 2555 31 มีนาคม 2563 388
HS-TUC ไชยา CHAIYA แอร์บัส เอ 380-841 13 สิงหาคม 2555 20 ธันวาคม 2555 31 มีนาคม 2563 388
HS-TUD พยุหะคีรี PHAYUHA KHIRI แอร์บัส เอ 380-841 12 ตุลาคม 2555 21 มีนาคม 2556 31 มีนาคม 2563 388
HS-TUE ศรีราชา SI RACHA แอร์บัส เอ 380-841 18 มิถุนายน 2556 29 ตุลาคม 2556 31 มีนาคม 2563 388
HS-TUF กมลาไสย KAMALASAI แอร์บัส เอ 380-841 24 เมษายน 2556 29 พฤศจิกายน 2556 31 มีนาคม 2563 388

โบอิง 737-200/400 737-200/400 แก้

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — โบอิง 737-200/400
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทาน (ภาษาอังกฤษ) ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TBA ลพบุรี LOPBURI โบอิง 737-2P5 19 กันยายน 2520 1 เมษายน 2531 ตุลาคม 2536 รับจากเดินอากาศไทย ขายให้เอสเคแอร์[22]
HS-TBB โบอิง 737-2P5 24 กันยายน 2522 15 กันยายน 2528 ของเดินอากาศไทย เหตุเดินอากาศไทยตกที่จังหวัดพังงา พ.ศ. 2528
HS-TBC โบอิง 737-2P5 25 กรกฎาคม 2530 31 สิงหาคม 2530 ของเดินอากาศไทย เดินอากาศไทย เที่ยวบินที่ 365
HS-TBD นครชัยศรี NAKHON CHAISI โบอิง 737-2P5 21 สิงหาคม 2524 1 เมษายน 2531 1 ธันวาคม 2536 รับจากเดินอากาศไทย ขายให้ชาฮีนแอร์[23]
HS-TBE ศรีสุราษฎร์ SRI SURAT โบอิง 737-2P5 15 กุมภาพันธ์ 2527 1 เมษายน 2531 1 ธันวาคม 2536 รับจากเดินอากาศไทย ขายให้ชาฮีนแอร์[24]
HS-TDA สงขลา SONGKHLA โบอิง 737-4D7 20 กรกฎาคม 2533 9 สิงหาคม 2533 1 มิถุนายน 2547 ให้นกแอร์เช่า
HS-TDB ภูเก็ต PHUKET โบอิง 737-4D7 12 กันยายน 2533 27 กันยายน 2533 1 มิถุนายน 2547 ให้นกแอร์เช่า
HS-TDC นราธิวาส NARATHIWAT โบอิง 737-4D7 22 สิงหาคม 2534 10 กันยายน 2534 3 มีนาคม 2544 TG114 ดอนเมือง-เชียงใหม่ เกิดระเบิดขึ้นในขณะที่จอดที่ดอนเมือง
HS-TDD ชุมพร CHUMPHON โบอิง 737-4D7 17 มิถุนายน 2535 10 กรกฎาคม 2535 28 มกราคม 2560
HS-TDE สุรินทร์ SURIN โบอิง 737-4D7 7 กรกฎาคม 2535 22 กรกฎาคม 2535 5 ตุลาคม 2547 ให้นกแอร์เช่า
HS-TDF ศรีสะเกษ SI SA KET โบอิง 737-4D7 5 สิงหาคม 2535 24 กรกฎาคม 2535 27 สิงหาคม 2560
HS-TDG กาฬสินธุ์ KALASIN โบอิง 737-4D7 18 พฤษภาคม 2536 27 พฤษภาคม 2536 2 กันยายน 2561 TG288 สมุย-สุวรรณภูมิ บินครั้งสุดท้ายของรุ่น หลังจากนั้นจึงยกเลิกเส้นทางกรุงเทพ-สมุย-กรุงเทพ
HS-TDH ลพบุรี LOP BURI โบอิง 737-4D7 13 พฤศจิกายน 2540 7 ธันวาคม 2540 31 กรกฎาคม 2557
HS-TDJ นครชัยศรี NAKHON CHAISI โบอิง 737-4D7 22 พฤศจิกายน 2540 16 ธันวาคม 2540 9 เมษายน 2558
HS-TDK ศรีสุราษฎร์ SRI SURAT โบอิง 737-4D7 20 ธันวาคม 2540 6 มกราคม 2541 6 กรกฎาคม 2558
HS-TDL ศรีกาญจน์ SRIKARN โบอิง 737-4D7 24 ธันวาคม 2540 15 มกราคม 2541 16 มกราคม 2552

โบอิง 747-200/300 747-200/300/400 แก้

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — โบอิง 747-200/300/400
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทาน (ภาษาอังกฤษ) ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TGA วิสุทธกษัตริย์ VISUTHAKASATRIYA โบอิง 747-2D7B 1 ตุลาคม 2522 20 พฤศจิกายน 2522 5 พฤษภาคม 2539 ขายให้แก่แอร์นิวซีแลนด์
HS-TGB ศิริโสภาคย์ SIRISOBHAKYA โบอิง 747-2D7B 3 ธันวาคม 2522 15 ธันวาคม 2522 1 เมษายน 2539 TG915 ลอนดอน-ดอนเมือง เกิดอุบัติเหตุปีกเครื่องบินชนกับหางเครื่องบินโบอิง 757 สายการบินบริติชแอร์เวย์ ทะเบียน G-BMRH
ขายให้แอตลาสแอร์[25] และเช่ามาทำ THAI Cargo ในรหัส N552MC จากนั้นหมดสัญญาเช่า
เคยใช้บินไปชัรญะฮ์[26]
N552MC โบอิง 747-2D7B(SF) 1 ตุลาคม 2539 30 กันยายน 2542
HS-TGC ดารารัศมี DARARASMI โบอิง 747-2D7B 4 กุมภาพันธ์ 2523 23 กุมภาพันธ์ 2523 30 กันยายน 2539 ขายให้แอตลาสแอร์
HS-TGF พิมาลา PHIMARA โบอิง 747-2D7B 11 กันยายน 2523 24 กันยายน 2523 1 พฤศจิกายน 2539 ขายให้แอตลาสแอร์
HS-TGG ศรีวรรณา SRIWANNA โบอิง 747-2D7B 16 มกราคม 2524 16 มีนาคม 2524 12 เมษายน 2540 ขายให้แอตลาสแอร์
HS-TGS ชัยนารายณ์ CHAINARAI โบอิง 747-2D7B 16 พฤษภาคม 2527 1 มิถุนายน 2527 1 พฤษภาคม 2540 ขายให้แอตลาสแอร์
HS-TGD สุชาดา SUCHADA โบอิง 747-3D7 22 มิถุนายน 2530 16 ธันวาคม 2530 25 มีนาคม 2550
HS-TGE จุฑามาศ CHUTAMAT โบอิง 747-3D7 16 พฤศจิกายน 2530 3 ธันวาคม 2530 31 พฤษภาคม 2550
HS-TGA ศรีสุริโยทัย SRISURIYOTHAI โบอิง 747-4D7 26 เมษายน 2544 11 พฤษภาคม 2544 26 มีนาคม 2563 74N
HS-TGB ศรีสัชนาลัย SI SATCHANALAI โบอิง 747-4D7 15 มิถุนายน 2544 27 มิถุนายน 2544 26 มีนาคม 2563 74N
HS-TGF ศรีอุบล SRI UBON โบอิง 747-4D7 12 กันยายน 2545 3 ตุลาคม 2545 26 มีนาคม 2563 74N
HS-TGG ปทุมาวดี PATHOOMAWADI โบอิง 747-4D7 26 ตุลาคม 2545 4 พฤศจิกายน 2545 25 มีนาคม 2563 74N
HS-TGH ชัยปราการ CHAIPRAKARN โบอิง 747-4D7(BCF) 24 มกราคม 2533 21 กุมภาพันธ์ 2533 27 มีนาคม 2558 THAI Cargo – ดัดแปลงจากเครื่องโดยสารเป็นเครื่องขนส่งสินค้า
HS-TGJ หริภุญชัย HARIPHUNCHAI โบอิง 747-4D7(BCF) 23 กุมภาพันธ์ 2533 22 มีนาคม 2533 27 มีนาคม 2558 เคยใช้ลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์
THAI Cargo – ดัดแปลงจากเครื่องโดยสารเป็นเครื่องขนส่งสินค้า
HS-TGK อลงกรณ์ ALONGKORN โบอิง 747-4D7 11 มกราคม 2534 31 มกราคม 2534 31 มีนาคม 2556
HS-TGL เทพราช THEPARAT โบอิง 747-4D7 22 พฤศจิกายน 2534 12 ธันวาคม 2534 31 ตุลาคม 2556
HS-TGM เจ้าพระยา CHAO PHRAYA โบอิง 747-4D7 23 ตุลาคม 2535 4 พฤศจิกายน 2535 31 ธันวาคม 2556
HS-TGN ศรีมงคล SIMONGKHOL โบอิง 747-4D7 23 พฤศจิกายน 2535 8 ธันวาคม 2535 24 เมษายน 2556
HS-TGO บวรรังษี BOWONRANGSI โบอิง 747-4D7 7 ตุลาคม 2536 20 ตุลาคม 2536 7 มีนาคม 2563 เคยใช้ลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์[27]
74R
HS-TGP เทพประสิทธิ์ THEPPRASIT โบอิง 747-4D7 11 พฤศจิกายน 2537 22 พฤศจิกายน 2537 27 กุมภาพันธ์ 2563 เคยใช้ลาย 50 ปี การบินไทย (ลาย Dancing Man)[28]
HS-TGR สิริวัฒนา SIRIWATTHANA โบอิง 747-4D7 23 ตุลาคม 2538 7 พฤศจิกายน 2538 7 พฤษภาคม 2558
HS-TGT วัฒโนทัย WATTHANOTHAI โบอิง 747-4D7 10 ธันวาคม 2539 20 ธันวาคม 2539 27 ตุลาคม 2558
HS-TGW วิสุทธิกษัตริย์ VISUTHAKASATRIYA โบอิง 747-4D7 19 เมษายน 2540 28 เมษายน 2540 20 มีนาคม 2563 ลายสตาร์อัลไลแอนซ์[29]
74R
HS-TGX ศิริโสภาคย์ SIRISOBHAKYA โบอิง 747-4D7 20 ตุลาคม 2540 12 พฤศจิกายน 2540 2 มีนาคม 2563 74R
HS-TGY ดารารัศมี DARARASMI โบอิง 747-4D7 26 มิถุนายน 2541 22 ธันวาคม 2541 2 เมษายน 2561 เหตุเครื่องบินชนกันที่ท่าอากาศยานมาดริด-บาราฆัส พ.ศ. 2549
HS-TGZ พิมรา PHIMARA โบอิง 747-4D7 1 พฤษภาคม 2542 11 พฤษภาคม 2542 21 มีนาคม 2563 74N

โบอิง 777F/-200/-200ER/-300/-300ER แก้

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — โบอิง 777F/-200/-300/-300ER
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทาน (ภาษาอังกฤษ) ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TJA ลำพูน LAMPHUN โบอิง 777-2D7 1 มีนาคม 2539 31 มีนาคม 2539 20 มีนาคม 2563 777
HS-TJB อุทัยธานี UTHAI THANI โบอิง 777-2D7 30 พฤษภาคม 2539 13 มิถุนายน 2539 20 มีนาคม 2563 777
HS-TJC นครนายก NAKHON NAYOK โบอิง 777-2D7 7 ตุลาคม 2539 25 ตุลาคม 2539 20 มีนาคม 2563 777
HS-TJD มุกดาหาร MUKDAHAN โบอิง 777-2D7 10 ธันวาคม 2539 18 ธันวาคม 2539 20 มีนาคม 2563 777
HS-TJE ชัยภูมิ CHAIYAPHUM โบอิง 777-2D7 15 สิงหาคม 2540 4 สิงหาคม 2540 24 มิถุนายน 2559 777
HS-TJF พนมสารคาม PHANOM SARAKHAM โบอิง 777-2D7 29 กันยายน 2540 18 กันยายน 2540 3 สิงหาคม 2559 เคยไปลงที่สนามบินเมืองโคมัตสุจังหวัดอิชิกาวะแบบเช่าเหมาลำ
777
HS-TJG ปัตตานี PATTANI โบอิง 777-2D7 22 ตุลาคม 2540 31 ตุลาคม 2540 20 มีนาคม 2563 TG622 สุวรรณภูมิ-โอซากะ เกิดอุบัติการณ์ตกหลุมอากาศ
777
HS-TJH สุพรรณบุรี SUPHAN BURI โบอิง 777-2D7 5 ธันวาคม 2540 9 มกราคม 2541 20 มีนาคม 2563 777
HS-TKA ศรีวรรณา SRIWANNA โบอิง 777-3D7 27 สิงหาคม 2541 23 ธันวาคม 2541 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKB ชัยนารายณ์ CHAINARAI โบอิง 777-3D7 8 ธันวาคม 2541 30 ธันวาคม 2541 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKC ขวัญเมือง KWANMUANG โบอิง 777-3D7 3 ตุลาคม 2542 18 ตุลาคม 2542 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKD เทพาลัย THEPALAI โบอิง 777-3D7 27 พฤศจิกายน 2542 8 ธันวาคม 2542 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKE สุคิริน SUKHIRIN โบอิง 777-3D7 2 ตุลาคม 2543 17 ตุลาคม 2543 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKF ละหานทราย LAHAN SAI โบอิง 777-3D7 10 พฤศจิกายน 2543 9 ธันวาคม 2543 16 มีนาคม 2563 เคยใช้ลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์[30]
77R
HS-TKG กระบี่ KRABI โบอิง 777-35R/ER 10 เมษายน 2550 20 พฤษภาคม 2553 24 พฤษภาคม 2556 หมดสัญญาเช่าจากเจ็ทแอร์เวย์[31]
HS-TKH ดาราภา DARABHA โบอิง 777-35R/ER 20 พฤษภาคม 2550 30 พฤษภาคม 2553 13 มิถุนายน 2556 หมดสัญญาเช่าจากเจ็ทแอร์เวย์
HS-TKJ เดชอุดม DEJ UDOM โบอิง 777-35R/ER 17 กรกฎาคม 2550 28 พฤษภาคม 2553 4 มิถุนายน 2556 หมดสัญญาเช่าจากเจ็ทแอร์เวย์
HS-TKS สุทัศนีย์ SUDASANI โบอิง 777-35R/ER 15 กรกฎาคม 2550 29 กรกฎาคม 2554 30 พฤษภาคม 2556 หมดสัญญาเช่ากับเจ็ทแอร์เวย์
HS-TKT ศรีวิภา SRIVIBHA โบอิง 777-35R/ER 17 กรกฎาคม 2551 3 พฤศจิกายน 2554 6 กันยายน 2556 หมดสัญญาเช่ากับเจ็ทแอร์เวย์
N774SA โบอิง 777-FZB 14 มกราคม 2553 17 กุมภาพันธ์ 2553 27 กรกฎาคม 2554 คืนก่อนหมดสัญญาเช่าจากเซาท์เทิร์น แอร์เวย์[32]
N775SA โบอิง 777-FZB 23 กุมภาพันธ์ 2553 21 มีนาคม 2553 11 มีนาคม 2555[33] หมดสัญญาเช่าจากเซาท์เทิร์น แอร์เวย์

ดักลาส ดีซี-6บี/ดีซี-8/ดีซี-9-40/ดีซี-10-30/ดีซี-10-30ER, แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11 แก้

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — ดักลาส ดีซี-6บี/ดีซี-8/ดีซี-9-40/ดีซี-10-30/ดีซี-10-30ER, แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทาน (ภาษาอังกฤษ) ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TGA สุรนารี SURANAREE ดักลาส ดีซี-6บี พ.ศ. 2503 พ.ศ. 2503 พ.ศ. 2504 เช่าจากสแกนดิเนเวียนแอร์ไลน์ซิสเต็ม
HS-TGA พิมรา PHIMARA ดักลาส ดีซี-10-30 30 มกราคม 2516 30 มีนาคม 2518 15 พฤษภาคม 2520 ซื้อจากยูทีเอ ขายให้ยูทีเอ
HS-TGB ศรีวรรณา SRIWANNA ดักลาส ดีซี-10-30 9 พฤษภาคม 2518 27 มิถุนายน 2518 20 พฤษภาคม 2519 ซื้อจากแอร์แอฟริกา ขายให้แก่แอร์แอฟริก
HS-TGC ศรีวรรณา SRIWANNA ดักลาส ดีซี-10-30 3 ธันวาคม 2517 18 พฤษภาคม 2519 13 มีนาคม 2520 ซื้อจากการูดาอินโดนีเซีย[34] ขายให้เคแอลเอ็ม
HS-TGE หริภุณไชย HARIPHUNCHAI ดักลาส ดีซี-10-30 1 กุมภาพันธ์ 2520 5 พฤษภาคม 2520 1 มกราคม 2530
HS-TGM เทพสตรี ดักลาส ดีซี-9-40 พฤศจิกายน 2512 มกราคม 2513 1 ตุลาคม 2514
HS-TGN ศรีสุพรรณ SRISUBHAN ดักลาส ดีซี-9-40 ธันวาคม 2512 มกราคม 2513 1 เมษายน 2515
HS-TGU ศรีสุพรรณ SRISUBHAN ดักลาส ดีซี-8-33 พ.ศ. 2503 28 เมษายน 2516 10 พฤษภาคม 2516 การบินไทย เที่ยวบินที่ 311 (พ.ศ. 2516)
HS-TMA ขวัญเมือง KWANMUANG ดักลาส ดีซี-10-30ER 11 กันยายน 2530 1 ธันวาคม 2530 30 เมษายน 2541 ขายให้นอร์ธเวสต์แอร์ไลน์[35]
HS-TMB เทพาลัย THEPALAI ดักลาส ดีซี-10-30ER 16 ตุลาคม 2530 22 ธันวาคม 2530 27 เมษายน 2541 ขายให้นอร์ธเวสต์แอร์ไลน์
HS-TMC ศรีอุบล SRI UBON ดักลาส ดีซี-10-30ER 10 มีนาคม 2531 26 พฤษภาคม 2531 8 เมษายน 2541 ขายให้นอร์ธเวสต์แอร์ไลน์
HS-TMD พระนคร PHRA NAKHON แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11 พฤษภาคม 2534 27 มิถุนายน 2534 6 มิถุนายน 2549 เกิดอุบัติเหตุชนกับเครื่องบินการบินไทย A300-B4 ทะเบียน HS-THO ขณะทำการทดสอบเครื่องยนต์ ขายให้ยูพีเอส
HS-TME ปทุมวัน PATHUMWAN แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11 มิถุนายน 2534 15 กรกฎาคม 2534 29 มิถุนายน 2549 TG971 ซือริช-กรุงเทพฯ กัปตันตัดสินใจนำเครื่องกลับไปที่ซือริชเนื่องจากระบบไฮโดรริกเสีย
ขายให้ยูพีเอส
HS-TMF พิจิตร PHICHIT แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11 พฤษภาคม 2535 2 กรกฎาคม 2535 31 กรกฎาคม 2549 ขายให้ยูพีเอส
HS-TMG นครสวรรค์ NAKHON SAWAN แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11 กรกฎาคม 2535 31 กรกฎาคม 2535 6 พฤษภาคม 2549 ขายให้ยูพีเอส

อื่น ๆ แก้

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทาน (ภาษาอังกฤษ) ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TBJ ชลบุรี CHON BURI บีเออี 146-300 19 เมษายน 2534 15 มิถุนายน 2534 14 กรกฎาคม 2541 ขายให้ฟลายบี[36]


HS-TBK เชียงคำ CHIANG KHAM บีเออี 146-300 13 ธันวาคม 2533 4 มิถุนายน 2534 28 มิถุนายน 2541 ขายให้ฟลายบี
HS-TBL สุคิริน SUKHIRIN บีเออี 146-300 25 พฤษภาคม 2532 23 มิถุนายน 2532 16 มิถุนายน 2541 ขายให้บีเออี


HS-TBM วัฒนานคร WATTHANA NAKHON บีเออี 146-300 17 ธันวาคม 2534 8 กุมภาพันธ์ 2535 28 พฤษภาคม 2541 ขายให้ฟลายบี
HS-TBN มุกดาหาร MUKDAHAN บีเออี 146-300 19 ธันวาคม 2532 12 มกราคม 2533 14 มกราคม 2535 ขายให้ทรีเดนต์ ลิซซิ่ง
HS-TBO ละหานทราย LAHAN SAI บีเออี 146-100 24 มกราคม 2532 2 ธันวาคม 2532 3 ธันวาคม 2534 คืน BAe Systems Asset Management
HS-TBO ละหานทราย LAHAN SAI บีเออี 146-300 22 ธันวาคม 2533 23 ธันวาคม 2534 4 มิถุนายน 2541 ขายให้ฟลายบี
HS-TBQ บีเออี 146-200A 19 พฤษภาคม 2530 1 เมษายน 2532 15 กุมภาพันธ์ 2533 ซื้อจากบุซซาเวย์ ขายให้ดิสคอฟเวอรีแอร์เวย์[37]
HS-TGF Sud Aviation SE-210 Caravelle III 2503
HS-TGH Sud Aviation SE-210 Caravelle III 2503
HS-TGG Sud Aviation SE-210 Caravelle III 2503
HS-TGI จิรประภา CHIRAPRAPA Sud Aviation SE-210 Caravelle III 2503 30 มิถุนายน 2510 TG601 เครื่องบินตกที่เกาลูน[38]
HS-TGK ตรีประมาศ Tepamart Sud Aviation SE-210 Caravelle III 2503 9 กรกฎาคม 2512 (TG601หรือTG603หรือTG623)[39]วิ่งเลยรันเวย์ท่าอากาศยานดอนเมืองขณะทำการบินกลับจากฮ่องกง
HS-TGL Sud Aviation SE-210 Caravelle III 2503 21 มกราคม 2511 เกิดอุบัติเหตุที่อำเภอดำเนินสะดวก นำเครื่องกลับมาซ่อมได้[40]
HS-THA Hawker Siddeley HS-748-243 27 สิงหาคม 2507[41] ของเดินอากาศไทย ขายให้ Airfast Indonesia
HS-THB Hawker Siddeley HS-748-243 27 เมษายน 2523 ของเดินอากาศไทย เดินอากาศไทย เที่ยวบินที่ 231
HS-THC Hawker Siddeley HS-748-243 12 พฤศจิกายน 2507 19 พฤศจิกายน 2507 สิงหาคม 2526 ของเดินอากาศไทย ขายให้กองทัพอากาศ สิงหาคม 2526[42]
HS-THD Hawker Siddeley HS-748-243 รับจากเดินอากาศไทย
HS-THG Hawker Siddeley HS-748-243 รับจากเดินอากาศไทย
HS-THI Hawker Siddeley HS-748-243 2514 28 เมษายน 2530 รับจากเดินอากาศไทย ระหว่างลงจอดที่เชียงรายไม่ได้กางล้อทำให้ไถลบนรันเวย์[43]
HS-TRA ลำปาง LAMPANG เอทีอาร์ 72-201 25 มกราคม 2533 24 กุมภาพันธ์ 2533 พ.ศ. 2553 TG191 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ล้อหน้าของเครื่องไม่สามารถกางได้ ต้องลงจอดฉุกเฉิน ทำให้ส่วนหัวของเครื่องไถลไปกับรันเวย์
ให้นกแอร์เช่า
HS-TRB ชัยนาท CHAI NAT เอทีอาร์ 72-201 28 กุมภาพันธ์ 2533 20 เมษายน 2533 พฤศจิกายน 2552 ให้นกแอร์เช่า
HS-TRK สระบุรี SARABURI เอทีอาร์ 42-320 15 มิถุนายน 2533 19 กรกฎาคม 2533 7 กรกฎาคม 2542 ขายให้อิตาลีเฟิร์ส[44]
HS-TRL อุตรดิตถ์ UTTARADIT เอทีอาร์ 42-320 26 กรกฎาคม 2533 1 กันยายน 2533 20 สิงหาคม 2542 ขายให้อิตาลีเฟิร์ส
HS-TVA ศรีกาญจน์ SRIKARN คานาเรียส์ CL-601-3A-ER 11 ธันวาคม 2534[45]

เชิงอรรถ แก้

  1. 1.0 1.1 จัดเรียงแบบ 1-2-1 : staggered
  2. จัดเรียงแบบ 1-2-1 : reversed herringbone
  3. จัดเรียงแบบ 2-2-2

อ้างอิง แก้

  1. "Thai to add A321neos from mid-2025: CEO". FlightGlobal. 2023-06-05. สืบค้นเมื่อ 2023-06-06.
  2. Udol, Indy (2023-06-10). "Thai Airways to add A321neo aircraft in 2025". AviationSource News (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2023-06-11.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 "Thai Airways details incoming leased aircraft through 2025". ch-aviation.com. 16 November 2023.
  4. "CDB Aviation Leases Two A330-300s to Thai Airways". businesswire.com. 2024-01-02. สืบค้นเมื่อ 2024-01-09.
  5. "Thai Airways Eyes 30 Widebody Airplane Order: What Will It Pick?". Simple Flying (ภาษาอังกฤษ). 2023-06-05. สืบค้นเมื่อ 2023-06-05.
  6. เผยโฉม “โบอิ้ง 777” ฝูงบิน 1 ใน 3 ลำใหม่ของการบินไทย ลำตัวกว้างพิสัยไกล. 9 ธันวาคม 2563. สืบค้นเมื่อ 29 มีนาคม 2564.
  7. Thai Airways puts the brakes on new Boeing 777s. 11 ธันวาคม 2563. สืบค้นเมื่อ 13 ธันวาคม 2563.
  8. "Thai Airways orders 45 Boeing 787s plus options". reuters.com. 8 February 2023.
  9. "แอร์บัสส่งมอบเครื่องบินลำที่ 1,000 จากสายการผลิต A330/340". 2009-07-30. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-10-01. สืบค้นเมื่อ 2019-10-01.
  10. 10.0 10.1 "Thai plans 3Q24 rehabilitation exit, 1Q25 relisting - CEO". ch-aviation.com. 2023-08-15.
  11. 11.0 11.1 11.2 11.3 11.4 11.5 11.6 11.7 BOC Aviation สั่งซื้อโบอิง 777-300ER 8 ลำ ให้การบินไทยเช่า
  12. 12.0 12.1 12.2 12.3 12.4 12.5 12.6 12.7 BOC Aviation ส่งมอบโบอิง 777-300ER ให้การบินไทย 8 ลำ
  13. 13.0 13.1 13.2 13.3 13.4 13.5 13.6 13.7 AerCap ส่งมอบเครื่อง 787-9 ลำที่สองให้การบินไทย
  14. 14.0 14.1 14.2 รูปภาพเครื่องบิน HS-TTA กำลังออกจากสายการผลิต. 9 ธันวาคม 2563. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2563.
  15. รูปภาพ HS-TXQ (A320) ในลายการ์ตูนเน็ตเวิร์ค
  16. ข้อมูล HS-TAA (A300-600) บน airfleets.net
  17. ข้อมูล HS-TIF (A310-300) บน airfleets.net
  18. รูปภาพ HS-TBD (A330-300) ในลายสตาร์อัลไลแอนซ์
  19. รูปภาพ HS-TEK (A330-300) ในลายเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ
  20. วันสุดท้าย คืนฝนพรำ ณ ดอนเมือง : 27 กันยายน 2549
  21. รูปภาพ HS-TEL (A330-300) ในลายสตาร์อัลไลแอนซ์
  22. ข้อมูล HS-TBA (โบอิง 737-2P5) บน airfleets.net
  23. ข้อมูล HS-TBD (โบอิง 737-2P5) บน airfleets.net
  24. ข้อมูล HS-TBE (โบอิง 737-2P5) บน airfleets.net
  25. ประวัติเครื่องบิน HS-TGB/N552MC (โบอิง 747-200)
  26. n552mc thai airways
  27. รูปภาพ HS-TGO (โบอิง 747-400) ในลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์
  28. รูปภาพ HS-TGP (โบอิง 747-400) ในลายแรกของการบินไทย
  29. รูปภาพ HS-TGW (โบอิง 747-400) ในลายสตาร์อัลไลแอนซ์
  30. รูปภาพ HS-TKF (โบอิง 777-300) ในลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์
  31. ข้อมูล HS-TKG (โบอิง 777-300ER) บน airfleets.net
  32. ข้อมูล N774SA (โบอิง 777F) บน planespotters.net
  33. ข้อมูล N775SA (โบอิง 777F) บน planespotters.net
  34. ข้อมูล HS-TGC (แมคดอนเนลล์ ดักลาส ดีซี-10-30) บน airfleets.net
  35. ข้อมูล HS-TMA (ดีซี-10-30ER) บน airfleets.net
  36. ข้อมูล HS-TBJ (บีเออี 146-300) บน airfleets.net
  37. ข้อมูล HS-TBQ (บีเออี 146-300) บน airfleets.net
  38. ฐานข้อมูลอุบัติการณ์ HS-TAE (Sud Aviation SE-210 Caravelle III) เที่ยวบิน TG601
  39. ตารางบินการบินไทย 1969
  40. thai airways hs-tgl
  41. ข้อมูล HS-THA (Hawker Siddeley HS-748-243) บน airport-data.com
  42. ภาพ HS-THC (Hawker Siddeley HS-748-243) ในลายกองทัพอากาศ
  43. ฐานข้อมูลอุบัติการณ์ HS-THI (Hawker Siddeley HS-748-243)
  44. ข้อมูล HS-TRK (ATR 42) บน airfleets.net
  45. ข้อมูลเจ้าของของ HS-TVA (คานาเรียส์ CL-601-3A-ER)

แหล่งข้อมูลอื่น แก้