เปิดเมนูหลัก

รายชื่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์ไทย

รายชื่อภาพยนตร์ ที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลตุ๊กตาทอง

รายละเอียดในแต่ละปี ประกอบด้วย ผู้ชนะในปีนั้น เน้นด้วย ตัวหนา ตามด้วยผู้เข้าชิงในแต่ละปี

รายละเอียดในแต่ละรายการประกอบด้วย :

    • ชื่อภาพยนตร์ (ปีที่ออกฉาย) - ผู้กำกับการแสดง (บริษัทผู้สร้าง) - รายชื่อนักแสดง

รางวัลตุ๊กตาทองแก้ไข

พ.ศ. 2500 - 2509แก้ไข

พ.ศ. 2510 - 2519แก้ไข

พ.ศ. 2520 - 2529แก้ไข

พ.ศ. 2530 - 2539แก้ไข

พ.ศ. 2540 - 2549แก้ไข

รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำแก้ไข

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์แก้ไข

ทศวรรษ 2530แก้ไข

2534 (ครั้งที่1)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
เวลาในขวดแก้ว วีเอ็น โปรดักชั่น ประยูร วงศ์ชื่น
กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน บริษัท ที เค อาร์ กรุ๊ป ธวัทชัย โรจนะโชติกุล
คนเลี้ยงช้าง พร้อมมิตร โปรดักชั่น กมลา เศรษฐี
ปุกปุย ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ วิสูตร พูลวรลักษณ์
วิถีคนกล้า ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร
2535 (ครั้งที่2)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร
2536 (ครั้งที่3)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
คนแซ่ลี้ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร
กอดคอกันแหวว โคลีเซี่ยม ฟิล์ม คมน์ อรรฆเดช
ท่านขุนน้อยน้อยแห่งสยาม บริษัท สแควร์เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด -
ปีหนึ่งเพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ วิสูตร พูลวรลักษณ์
มือปืน 2 สาละวิน พร้อมมิตร โปรดักชั่น หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา
2537 (ครั้งที่4)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร
คู่แท้ 2 โลก ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ วิสูตร พูลวรลักษณ์
ฉลุยหิน คนไข่สุดขอบโลก ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ วิสูตร พูลวรลักษณ์
เสียดาย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
อำแดงเหมือนกับนายริด ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร
2538 (ครั้งที่5)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
โลกทั้งใบให้นายคนเดียว อาร์.เอส.ฟิล์ม อดิเรก วัฏลีลา
เกิดอีกทีต้องมีเธอ อาร์.เอส.ฟิล์ม อดิเรก วัฏลีลา
คู่กรรม จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ ยุทธนา มุกดาสนิท
บินแหลก ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร
ศยามล สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
2539 (ครั้งที่6)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
เสียดาย 2 สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
รักเอย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร
ล่องจุ๊น อาร์.เอส.ฟิล์ม อดิเรก วัฏลีลา

ทศวรรษ 2540แก้ไข

2540 (ครั้งที่7)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
2499 อันธพาลครองเมือง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ วิสูตร พูลวรลักษณ์
ท้าฟ้าลิขิต บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ฝันติดไฟ หัวใจติดดิน อาร์.เอส.ฟิล์ม อดิเรก วัฏลีลา
ฝันบ้าคาราโอเกะ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร และ ธีรนันท์ สุขวิบูลย์
เพื่อเพื่อน เพื่อฝัน เพื่อวันเกียรติยศ เอ็น.เค. เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ -
2541 (ครั้งที่8)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
รัก-ออกแบบไม่ได้ แกรมมี่ภาพยนตร์ ยุทธนา มุกดาสนิท
303 กลัว/กล้า/อาฆาต ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ วิสูตร พูลวรลักษณ์
เสือ โจรพันธุ์เสือ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น นนทรีย์ นิมิบุตร
2542 (ครั้งที่9)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
นางนาก ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ วิสูตร พูลวรลักษณ์
2543 (ครั้งที่10)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
ไม่มี ไม่มี ไม่มี
2544 (ครั้งที่11)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
มนต์รักทรานซิสเตอร์ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร,นนทรีย์ นิมิบุตร และ ดวงกมล ลิ่มเจริญ
14 ตุลา สงครามประชาชน ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร และ ธนิตย์จิต นุกูล
ยุวชนทหาร เปิดเทอมไปรบ แกรมมี่ฟิล์ม ยุทธนา มุกดาสนิท
Goal Club เกมล้มโต๊ะ บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ ฟิล์มบางกอก ไบรอัน ลินด์เซ มาร์การ์
จัน ดารา ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ปีเตอร์ ชาน, Jo Jo Yuet-chun Hui, นนทรีย์ นิมิบุตร และ ดวงกมล ลิ่มเจริญ
2545 (ครั้งที่12)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
15 ค่ำ เดือน 11 จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ และ หับโห้หิ้น ฟิล์ม ยงยุทธ ทองกองทุน และ ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์
เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ บริษัท ไทยฟิล์ม พิกเจอร์ส จำกัด, บริษัท ซีเนแม็ก จำกัด และ บลูโดม พิกเจอร์ส ประไพพรรณ ชัยวิสุทธิ์
พรางชมพู กะเทยประจัญบาน ฟิล์มบางกอก อดิเรก วัฏลีลา
มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม. สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ, วิทยา ศุภพรโอภาส และ ปรัชญา ปิ่นแก้ว
1+1 เป็น สูญ ฟิล์มบางกอก และ เอจี ออกไซด์ แปง และ แดนนี่ แปง
2546 (ครั้งที่13)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
คืนบาปพรหมพิราม สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
กุมภาพันธ์ จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ และ หับโห้หิ้น ฟิล์ม ชูพงษ์ รัตนบัณฑูร และ พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์
บิวตี้ฟูล บ๊อกเซอร์ จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ เอกชัย เอื้อครองธรรม
เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น นนทรีย์ นิมิบุตร
แฟนฉัน จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์, ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ หับโห้หิ้น ฟิล์ม จิระ มะลิกุล, ยงยุทธ ทองกองทุน, วิสูตร พูลวรลักษณ์ และ ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์
2547 (ครั้งที่14)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
โหมโรง พร้อมมิตรโปรดักชั่น, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล, ฟิล์มหรรษา และ กิมมิคฟิล์ม สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ, หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล, หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา
2548 (ครั้งที่15)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
มหา'ลัยเหมืองแร่ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล, ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์, ยงยุทธ ทองกองทุน
2549 (ครั้งที่16)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
ก้านกล้วย กันตนากันตนาแอนนิเมชั่น และ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จาฤก กัลย์จาฤก, เอ็กซัน บินหะซัน และนิรัตติศัย กัลย์จาฤก
13 เกมสยอง สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ปรัชญา ปิ่นแก้ว และ สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์
ฅนไฟบิน สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
เด็กหอ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ และ ฟีโนมีน่า โมชั่น พิคเจอร์ ยอดเพชร สุดสวาท
ซีซันส์เชนจ์ เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล, ยงยุทธ ทองกองทุน, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, สุวิมล เตชะสุปินัน และ ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์

ทศวรรษ 2550แก้ไข

2550 (ครั้งที่17)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
รักแห่งสยาม สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ, ปรัชญา ปิ่นแก้ว และ สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์
ไชยา ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น ธนิตย์ จิตนุกูล
บอดี้ ศพ #19 จีเอ็มเอ็ม ไท หับ ยงยุทธ ทองกองทุน, จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูล และ สุวิมล เตชะสุปินัน
Final Score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล, ยงยุทธ ทองกองทุน, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, สุวิมล เตชะสุปินัน และ ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์
Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ โมโนฟิล์ม ธัญญา โสภณ, พิชญ์ โพธารามิก และ โสรัชย์ อัศวะประภา
2551 (ครั้งที่18)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
วันเดอร์ฟูลทาวน์ ป๊อป พิคเจอร์ส เจตนิพิฐ ธีระกุลชาญยุทธ และ โสฬส สุขุม
กอด จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล
รัก/สาม/เศร้า จีเอ็มเอ็ม ไท หับ วิสูตร พูลวรลักษณ์, เช่นชนนี สุนทรศารทูล และ ยุทธเลิศ สิปปภาค
สี่แพร่ง จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล, ยงยุทธ ทองกองทุน, เช่นชนนี สุนทรศารทูล และ สุวิมล เตชะสุปินัน
แฮปปี้เบิร์ธเดย์ โมทีฟพลัส ธัญญา วชิรบรรจง และ ปิยะลักษณ์ มหาธนทรัพย์
2552 (ครั้งที่19)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
รักที่รอคอย บริษัท เอ็นจีอาร์ จำกัด ศรีศุภลักษณ์ เวชวิรุฬหื
ความจำสั้น แต่รักฉันยาว จีเอ็มเอ็ม ไท หับ ยงยุทธ ทองกองทุน, เช่นชนนี สุนทรศารทูล และ สุวิมล เตชะสุปินัน
เฉือน ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น เจริญ เอี่ยมพึ่งพร
พลเมืองจูหลิง - สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์
สามชุก แปซิฟิกไอส์แลนด์ฟิล์ม -
2553 (ครั้งที่20)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
ชั่วฟ้าดินสลาย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
กวน มึน โฮ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, สุวิมล เตชะสุปินัน, ปรานต์ ธาดาวีรวัตร และ วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
นาคปรก สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
เราสองสามคน เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ จันทิมา เรียวศิริกุล และ เรียว กิตติกร
สวรรค์บ้านนา เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น -
2554 (ครั้งที่21)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
ลัดดาแลนด์ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, สุวิมล เตชะสุปินัน, ปรานต์ ธาดาวีรวัตร และ วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
ที่รัก บริษัท ป๊อบ พิคเจอร์ จำกัด -
ฝนตกขึ้นฟ้า บริษัท โลคอล คัลเลอ ฟิล์ม จำกัด เป็นเอก รัตนเรือง, พวัสษ์ สวัสดิ์ชัยเมธ, และ เรย์มอนด์ พันธนวิรางกูร
พุ่มพวง สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ปรัชญา ปิ่นแก้ว
ศพไม่เงียบ บริษัท เดอ วอร์เรนท์ พิคเจอร์ จำกัด ไมเคิล พริตเชต และ ทอม วอลเลอร์
2555 (ครั้งที่22)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
เคาท์ดาวน์ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ เช่นชนนี สุนทรศารทูล, ยงยุทธ ทองกองทุน, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เตชะสุปินันท์ และ ปรานต์ ธาดาวีรวัตร
ยักษ์ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ, ประภาส ชลศรานนท์, ชัยพร พานิชรุทติวงศ์ และ วิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ
It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก เอ็ม พิคเจอร์ส และ แอมไฟน์ โปรดักชั่น ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์, ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์ และ สุทธิเขตต์ คงถาวร
Together วันที่รัก โอเรียนทัล อายส์ -
2556 (ครั้งที่23)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
ตั้งวง บริษัท นอร์ธ สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด และ บริษัท ซองซาวนด์ โปรดักชั่น จำกัด ปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล และ กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ
เกรียน ฟิคชั่น สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จตุสัม เตชะรัตนประเสริฐ
ประชาธิป'ไทย บริษัท แตงกวา มาโตกราฟ จำกัด -
พี่มาก..พระโขนง จีเอ็มเอ็ม ไท หับ เช่นชนนี สุนทรศารทูล, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เตชะสุปินันท์ และ ปรานต์ ธาดาวีรวัตร
Mary is happy, Mary is happy บริษัท ป๊อบ พิคเจอร์ จำกัด อาทิตย์ อัสสรัตน์ และ พัชรินทร์ สุรวัฒนพงษ์
2557 (ครั้งที่24)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
ภวังค์รัก บริษัท ฟาร์ซันฟิล์ม, บริษัท คิกเดอะแมทชีน และ บริษัท เวอร์ติคอร์ฟิล์ม จำกัด Samina Akbari
คิดถึงวิทยา จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, สุวิมล เตชะสุปินัน และ วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
ตุ๊กแกรักแป้งมาก ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม สง่า ฉัตรชัยรุ่งเรือง, ยุทธเลิศ สิปปภาค และ อดิเรก วัฏลีลา
แผลเก่า สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล
2558 (ครั้งที่25)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูร, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เตชะสุปินันท์ และ วีรชัย ใหญ่กว่าวงศ์
พี่ชาย My Hero อิเล็คทริคอีล ฟิล์ม Edward Gunawan, Chris Lee, อโนชา สุวิชากรพงศ์
อนธการ จี วิลเลจ โค-ครีเอชัน ฮับ -
อาปัติ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
Snap แค่...ได้คิดถึง ทรูคอร์ปอเรชั่, ซองซาวด์โปรดักชั่ และ นอร์ธ สตาร์ โปรดักชั่น -
2559 (ครั้งที่26)
ภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง ผู้อำนวยการสร้าง
ดาวคะนอง อิเล็คทริคอีลฟิล์, ซีเนม่าทเวนตี้ท และ วี.เอส เซอร์วิส โสฬส สุขุม, เบญจวรรณ สมสิน, Edward Gunawan, ลี ชาตะเมธีกุล และ อโนชา สุวิชากรพงศ์
ธุดงควัตร ปลาเป็นว่ายทวนน้ำ สตูดิโอ -
พรจากฟ้า จีดีเอช ห้าห้าเก้า วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เตชะสุปินัน และ เช่นชนนี สุนทรศารทูล
แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว จีดีเอช ห้าห้าเก้า จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูร, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เตชะสุปินันท์ และ วีรชัย ใหญ่กว่าวงศ์
มหาสมุทรและสุสาน เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น พิมพกา โตวิระ และ ชาติชาย ไชยยนต์

รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิงแก้ไข

 
ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2533
- ส.อ.ว.ห้อง 2 รุ่น 44
 
ครั้งที่ 6 พ.ศ. 2540
- 2499 อันธพาลครองเมือง
 
ครั้งที่ 13 พ.ศ. 2547
- โหมโรง
 
ครั้งที่ 17 พ.ศ. 2551
- วันเดอร์ฟูลทาวน์
  • ครั้งที่ 23 ประจำปี 2557
    • Concrete Clouds ภวังค์รัก” โดย เวอร์ติคัล ฟิล์ม, ฟาร์ ซัน ฟิล์ม, คิก เดอะ แมชชีน ฟิล์ม (Sylvia Chang, อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล, อโนชา สุวิชากรพงศ์, โสฬส สุขุม)
    • The Master” โดย ทรูวิชั่นส์ ออริจินัล พิคเจอร์ส, ซอง ซาวด์ โปรดักชั่น, 185º ฟิล์ม อีเควเตอร์ โปรเจกต์ (โสฬส สุขุม, คัทลียา เผ่าศรีเจริญ และ ดรสะรณ โกวิทวณิชชา)
    • คิดถึงวิทยา” โดย จีทีเอช, จอกว้าง ฟิล์ม (จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เตชะสุปินัน)
    • ตุ๊กแกรักแป้งมาก” โดย ทรานสฟอร์เมชั่น ฟิล์ม, ฟิล์มรีพับบลิค (สง่า ฉัตรชัยรุ่งเรือง, ยุทธเลิศ สิปปภาค, อดิเรก วัฏลีลา)
    • สายน้ำติดเชื้อ” โดย ออกไปเดิน, โมบายล์ แล็บ โปรดักชั่น, ไทยพีบีเอส (กฤตวิทย์ หริมเทพาธิป, สมชัย สุวรรณบรรณ)
  • ครั้งที่ 24 ประจำปี 2558
    • "Snap แค่...ได้คิดถึง" โดย ทรูวิชั่นส์ ออริจินอล พิคเจอร์ส, ซองซาวด์โปรดักชัน, นอร์ธสตาร์โปรดักชัน (โสฬส สุขุม, กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ, ปิยะลักษณ์ มหาธนทรัพย์)
    • "พี่ชาย My Hero" โดย อิเล็คทริคอีล ฟิล์ม, แอดเวิร์ดโปรดักชัน, คริสลีโปรดักชัน (Edward Gunawan, Chris Lee, อโนชา สุวิชากรพงศ์)
    • "ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ" โดย จีทีเอช, จอกว้างฟิล์ม (จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เตชะสุปินัน, วีรชัย ใหญ่กว่าวงศ์)
    • "เมย์ไหน...ไฟแรงเฟร่อ" โดย จีทีเอช, จอกว้างฟิล์ม (จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เตชะสุปินัน)
    • "อนธการ" โดย จี วิลเลจ (อนุชา บุญยวรรธนะ, อารียา ชีวีวัฒน์, ดรสะรณ โกวิทวณิชชา, คณีณัฐ เรืองรุจิระ, ภุชงค์ ตันติสังวรากูร, วิชชพัทร์ โกจิ๋ว)

เฉลิมไทยอวอร์ดแก้ไข

คมชัดลึก อวอร์ดแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  • หนึ่งเดียว, พิพิธภัณฑ์หนังไทย ฉบับ ประวัติการณ์ที่สุดหนังไทย, สำนักพิมพ์ Popcorn, 2549, http://www.popcornmag.com - ISBN 974-94228-8-0