เปิดเมนูหลัก

รายชื่อประเทศเรียงตามยานพาหนะต่อหัว

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
แผนที่แสดงยานพาหนะ ต่อ หัว เมื่อปี ค.ศ. 2011

ด้านล่างนี้เป็น รายชื่อประเทศเรียงตามยานพาหนะต่อหัว ซึ่งรวมไปถึงรถยนต์ออฟโรด, รถบรรทุก, รถตู้, รถโดยสารประจำทาง, รถเพื่อการพาณิชย์และยานพาหนอื่นๆ

ลำดับที่ ประเทศ ยานยนต์ต่อ 1,000 คน ข้อมูลเมื่อ/หมายเหตุ
1  ซานมารีโน 1,263 2010[1]
2  โมนาโก 842 2011[1]
3  ลิกเตนสไตน์ 826 2011[1]
4  สหรัฐ 809 2011[1][2]
5  ไอซ์แลนด์ 747 2011[1]
6  ลักเซมเบิร์ก 741 2011[1]
7  ออสเตรเลีย 731 2015[3]
8  มอลตา 709 2011[1]
9  นิวซีแลนด์ 708 2011[1]
10  กวม 703 2013[4]
11  อิตาลี 682 2011[1]
12  แคนาดา 662 2014[1]
13  สเปน 593 2011[1]
14  นอร์เวย์ 591 2011[1]
14  เยอรมนี 588 2011[1]
15  ญี่ปุ่น 588 2010[1]
16  ออสเตรีย 585 2011[1]
17  โปแลนด์ 580 2011[1]
18  ฝรั่งเศส 578 2012[5]
19  สวิตเซอร์แลนด์ 573 2011[1]
20  ลิทัวเนีย 560 2010[1]
21  เบลเยียม 559 2010[1]
22  ฟินแลนด์ 551 2011[1]
23  โปรตุเกส 548 2010[6]
24  กรีซ 537 2010[1]
25  บาห์เรน 537 2009[1]
26  กาตาร์ 532 2007[1]
27  ไซปรัส 532 2010[1]
28  เนเธอร์แลนด์ 528 2010[1]
29  คูเวต 527 2010[1]
30  สวีเดน 520 2010[1]
31  สหราชอาณาจักร 519 2010[1]
32  ไอร์แลนด์ 513 2009[1]
33  สโลวีเนีย 512 2011[7]
34  บรูไน 510 2008[1]
35  เช็กเกีย 485 2010[1]
36  เดนมาร์ก 480 2010[1]
37  เอสโตเนีย 476 2010[1]
38  บาร์เบโดส 469 2007[1]
39  เกาหลีใต้ 450 2013[8]
40  เลบานอน 434 [9]
41  บัลแกเรีย 393 2010[1]
42  โครเอเชีย 380 2010[1]
43  อิสราเอล 365 2015[10]
44  สโลวาเกีย 364 2010[1]
45  เบลารุส 362 2010[1]
46  มาเลเซีย 361 2010[1]
47  ตรินิแดดและโตเบโก 353 2007[1]
48  ฮังการี 345 2010[1]
49  ซาอุดีอาระเบีย 336 [9]
50  ไต้หวัน 322 2014[11]
51  ลัตเวีย 319 2010[1]
52  รัสเซีย 317 2014[12]
53  อาร์เจนตินา 314 2007[1]
54  โรมาเนีย 314 2014[13]
55  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 313 2007[1]
56  มอนเตเนโกร 309 2011[14]
59  ซูรินาม 291 2010[1]
60  ลิเบีย 290 2007[1]
61  เม็กซิโก 275 2010[1]
62  ตุรกี 253 2014[15]
63  บราซิล 249 2011[16]
64  เซอร์เบีย 238 2010[1]
65  แอนติกาและบาร์บูดา 230 2009[1]
66  ชิลี 230 2013[17]
67  เซนต์คิตส์และเนวิส 223 [9]
68  ยูเครน 202 2016[18]
69  คาซัคสถาน 219 2010[1]
70  โอมาน 215 2007[1]
71  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 214 2010[1]
72  ไทย 206 2012[19][20]
73  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 204 2008[1]
74  อุรุกวัย 200 2009[1]
75  อิหร่าน 200 2012[21]
76  จาเมกา 188 2010[1]
77  ฟีจี 179 2010[1]
78  คอสตาริกา 177 2010[1]
79  เซเชลส์ 176 2010[1]
80  มอริเชียส 175 2010[1]
81  เบลีซ 174 2007[1]
82  ตองงา 174 [9]
83  เซนต์ลูเชีย 166 [9]
84  จอร์แดน 165 2010[1]
85  แอฟริกาใต้ 165 2010[1]
86  ดอมินีกา 163 [9]
87  นาอูรู 159 2004[22]
88  มอลโดวา 156 2010[1]
89  จอร์เจีย 155 2010[1]
90  นอร์ทมาซิโดเนีย 155 2009[1]
91  คอซอวอ 150 2013[23]
92  โคลอมเบีย 148 2015[24]
93  สิงคโปร์ 149 2010[1]
94  เวเนซุเอลา 147 2007[1]
95  คิริบาส 146 2008[1]
96  บอตสวานา 133 2009[1]
97  ปานามา 132 2010[1]
98  จีน 128 2015[25]
98  สาธารณรัฐโดมินิกัน 128 2009[1]
99  ตูนิเซีย 125 2010[1]
100  แอลเบเนีย 124 2010[1]
101  เกรเนดา 122 [26]
102  ซิมบับเว 114 2007[1]
102  แอลจีเรีย 114 2010[1]
104  อาเซอร์ไบจาน 112 2011[1]
105  นามิเบีย 107 2010[1]
106  เติร์กเมนิสถาน 106 2008[1]
107  อาร์มีเนีย 101 2010 [27]
107  กาบูเวร์ดี 101 2007[1]
109  ฮอนดูรัส 95 2008[1]
110  กายอานา 95 2008[1]
111  เอลซัลวาดอร์ 94 2007[1]
112  เอสวาตีนี 89 2007[1]
113  บาฮามาส 81 2007[1]
114  ฮ่องกง 77 2010[1]
115  ซามัว 77 2007[1]
116  ศรีลังกา 76 2012[28]
117  เปรู 73 2010[1]
118  ซีเรีย 73 2010[1]
119  มองโกเลีย 72 2008[1]
120  เอกวาดอร์ 71 2010[1]
121  โมร็อกโก 70 2007[1]
122  โบลิเวีย 68 2007[1]
123  กัวเตมาลา 68 2010[1]
124  อินโดนีเซีย 69 2011[1]
125  คีร์กีซสถาน 59 2007[1]
126  ภูฏาน 57 2009[1]
127  นิการากัว 57 2010[1]
128  ปารากวัย 54 2009[1]
129  วานูอาตู 54 [9]
130  อิรัก 50 [9]
131  อียิปต์ 45 2009[1]
134  ปาเลสไตน์ 42 2010[1]
135  แองโกลา 38 2007[1]
136  คิวบา 38 2008[1]
137  ทาจิกิสถาน 38 2007[1]
138  อุซเบกิสถาน 37 2004[29]
139  ไมโครนีเซีย 37 2007[1]
140  เยเมน 35 2007[1]
141  คอโมโรส 33 2007[1]
142  กินี-บิสเซา 33 2008[1]
143  ไนจีเรีย 31 2007[1]
144  ฟิลิปปินส์ 30 2010[1]
145  กานา 30 2009[1]
146  มัลดีฟส์ 28 2010[1]
147  จิบูตี 28 [9]
148  อัฟกานิสถาน 28 2010[1]
149  สาธารณรัฐคองโก 27 2007[1]
150  ซูดาน 27 2007[1]
151  มาดากัสการ์ 26 2009[1]
152  เคนยา 24 2010[1]
153  เวียดนาม 23 2013 [30]
154  เบนิน 22 2007[1]
155  เซเนกัล 22 2008[1]
156  กัมพูชา 21 2005[1]
157  แซมเบีย 21 2008[1]
158  ลาว 20 2007[1]
159  โกตดิวัวร์ 20 2007[1]
160  อินเดีย 18 2011 [31]
161  ปากีสถาน 18 2010[1]
162  แคเมอรูน 14 2007[1]
162  กาบอง 14 2004[32]
163  มาลี 14 2009[1]
164  อิเควทอเรียลกินี 13 2004[33]
165  ปาปัวนิวกินี 13 [9]
166  เฮติ 12 [9]
167  โมซัมบิก 12 2009[1]
168  บูร์กินาฟาโซ 12 2010[1]
169  เอริเทรีย 11 2007[1]
170  เกาหลีเหนือ 11 2006[34]
171  มาลาวี 8 2007[1]
172  ยูกันดา 8 2009[1]
173  พม่า 7 2010[1]
174  แทนซาเนีย 7 2007[1]
175  แกมเบีย 7 2004[1]
176  ไนเจอร์ 7 2009[1]
177  บุรุนดี 6 2007[1]
178  เซียร์ราลีโอน 6 2008[1]
179  ชาด 6 2006[1]
180  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 5 2007[1]
181  กินี 5 [9]
182  มอริเตเนีย 5 [9]
183  เนปาล 5 2007[1]
184  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 4 [9]
185  เลโซโท 4 2004[35]
186  เอธิโอเปีย 3 2007[1]
187  โซมาเลีย 3 [9]
188  ไลบีเรีย 3 2007[1]
189  บังกลาเทศ 3 2010[1]
190  หมู่เกาะโซโลมอน 3 2004[36]
191  เซาตูเมและปรินซีปี 2 2007[1]
192  โตโก 2 2007[1]

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.000 1.001 1.002 1.003 1.004 1.005 1.006 1.007 1.008 1.009 1.010 1.011 1.012 1.013 1.014 1.015 1.016 1.017 1.018 1.019 1.020 1.021 1.022 1.023 1.024 1.025 1.026 1.027 1.028 1.029 1.030 1.031 1.032 1.033 1.034 1.035 1.036 1.037 1.038 1.039 1.040 1.041 1.042 1.043 1.044 1.045 1.046 1.047 1.048 1.049 1.050 1.051 1.052 1.053 1.054 1.055 1.056 1.057 1.058 1.059 1.060 1.061 1.062 1.063 1.064 1.065 1.066 1.067 1.068 1.069 1.070 1.071 1.072 1.073 1.074 1.075 1.076 1.077 1.078 1.079 1.080 1.081 1.082 1.083 1.084 1.085 1.086 1.087 1.088 1.089 1.090 1.091 1.092 1.093 1.094 1.095 1.096 1.097 1.098 1.099 1.100 1.101 1.102 1.103 1.104 1.105 1.106 1.107 1.108 1.109 1.110 1.111 1.112 1.113 1.114 1.115 1.116 1.117 1.118 1.119 1.120 1.121 1.122 1.123 1.124 1.125 1.126 1.127 1.128 1.129 1.130 1.131 1.132 1.133 1.134 1.135 1.136 1.137 1.138 1.139 1.140 1.141 1.142 1.143 "World Bank Data: Motor vehicles (per 1,000 people)". The World Bank. Archived from the original on February 9, 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-02-09. Archived.
  2. http://drivesteady.com/cars-per-capita
  3. http://www.abs.gov.au/AUSSTATS/subscriber.nsf/log?openagent&93090DO001_31201501.xls&9309.0&Data Cubes&C5AB65E28FE20E9FCA257E8A001FD24C&0&31 Jan 2015&24.07.2015&Latest
  4. title=World Vehicles In Use All Vehicles http://www.oica.net/wp-content/uploads//total-inuse-2013.pdf title=World Vehicles In Use All Vehicles Check |url= value (help). สืบค้นเมื่อ 2016-02-19. Missing or empty |title= (help)
  5. "CCFA Information Presse" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2013-01-25.
  6. "Idade e Número de Veículos em Circulação em Portugal em 31-12-10". ACAP - Portuguese Automobile Association. สืบค้นเมื่อ September 2013. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. http://www.stat.si/novica_prikazi.aspx?id=4724
  8. http://www.keepeek.com/Digital-Asset-Management/oecd/transport/road-safety-annual-report-2015/korea_irtad-2015-26-en#page3
  9. 9.00 9.01 9.02 9.03 9.04 9.05 9.06 9.07 9.08 9.09 9.10 9.11 9.12 9.13 9.14 "Motor vehicles (most recent) by country". NationMaster.com. สืบค้นเมื่อ April 2012. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "כלי רכב מנועיים 2015". Israel Central Bureau of Statistics.
  11. "Motor Vehicle Registration". Ministry of Transportation and Communications, R.O.C.
  12. http://www.autonews.ru/automarket_news/news/1791970/?from=look_new#xtor=AL-[internal_traffic]--[rbc.ru]-[main_body]-[item_12]
  13. "Înmatriculările de autoturisme second hand au crescut cu 14%, în primele 6 luni" (in Romanian). agerpres.ro. 12 July 2015.
  14. "Montenegrin statistical office, 2011" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2012-05-23.
  15. (in Turkish). TÜİK http://www.tuik.gov.tr/PreHaberBultenleri.do?id=18768. สืบค้นเมื่อ 29 October 2015. Missing or empty |title= (help)
  16. "Frota de veículos, por tipo e com placa, segundo as Grandes Regiões e Unidades da Federação - JUL/2011" (in Portuguese). Denatran. July 2011.
  17. "Anuarios Parque de Vehiculos en Circulacion". INE. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  18. http://www.autoconsulting.com.ua/article.php?sid=35442
  19. จำนวนราษฎรทั่วราชอาณาจักร แยกเป็นกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่าง ๆ ตามหลักฐานการทะเบียนราษฎร ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2555. สำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง. 2013-03-11. สืบค้นเมื่อ 2013-10-27. horizontal tab character in |script-title= at position 68 (help)
  20. "Number of Vehicle Registered in Thailand as of 31 December 2012" (PDF). กรมการขนส่งทางบก. สืบค้นเมื่อ 2013-10-27.
  21. "سرانه خودرو در ایران اعلام شد". Fararu.
  22. "Nauru General Data". Populstat.info. สืบค้นเมื่อ 2012-06-02.
  23. "Motor vehicles (per 1,000 people)". WorldBank. สืบค้นเมื่อ 2014-11-03.
  24. [1]
  25. "2015汽车保有量再创新高达1.72亿辆 平均百户家庭31辆". สืบค้นเมื่อ 2016-01-26.
  26. "Grenada General Data". Populstat.info. สืบค้นเมื่อ 2012-06-02.
  27. http://www.who.int/violence_injury_prevention/road_safety_status/2013/country_profiles/armenia.pdf
  28. (PDF) http://www.cbsl.gov.lk/pics_n_docs/10_pub/_docs/statistics/other/econ_&_ss_2013_e.pdf. Missing or empty |title= (help)
  29. "Uzbekistan General Data". Populstat.info. สืบค้นเมื่อ 2012-06-02.
  30. http://songmoi.vn/otoxemay-tin-tuc/luong-xe-may-tai-viet-nam-da-%E2%80%98vo-ke-hoach%E2%80%99-cua-nam-2020. Missing or empty |title= (help)
  31. http://www.rediff.com/business/slide-show/slide-show-1-auto-nations-with-most-number-of-cars-per-1000-people/20110909.htm#1
  32. "Gabon General Data". Populstat.info. สืบค้นเมื่อ 2012-06-02.
  33. "Equatorial Guinea General Data". Populstat.info. สืบค้นเมื่อ 2012-06-02.
  34. "North Korea General Data". Populstat.info. สืบค้นเมื่อ 2012-06-02.
  35. "Lesotho General Data". Populstat.info. สืบค้นเมื่อ 2012-06-02.
  36. "Solomon Islands General Data". Populstat.info. สืบค้นเมื่อ 2012-06-02.