รายพระนามพระมหากษัตริย์เดนมาร์ก

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

พระมหากษัตริย์แห่งเดนมาร์ก และ สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเดนมาร์ก พระอิศริยยศนี้รวมด้วย

สมเด็จพระราชาธิบดี และสมเด็จพระราชินีนาถ
ราชอาณาจักรเดนมาร์ก
ราชาธิปไตย
Royal coat of arms of Denmark.svg
ตราแผ่นดิน
Dronning Margrethe II (crop).jpg
อยู่ในราชสมบัติ
สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2
ตั้งแต่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2515

ราชอิสริยยศ สมเด็จพระราชาธิบดี และสมเด็จพระราชินีนาถแห่งเดนมาร์ก
รัชทายาท เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก
ปฐมกษัตริย์ พระเจ้ากอร์มดิโอลด์
สถาปนา พ.ศ. 1477
ที่ประทับ พระราชวังอามาเลียนเบิร์ก
โคเปนเฮเกน,  เดนมาร์ก

ราชวงศ์อ็อลเดินบวร์คได้ครองพระอิสริยยศนี้ตั้งแต่ พ.ศ. 1991 ถึง พ.ศ. 2406 เมื่อได้ผ่านมาถึงราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์กซึ่งเป็นสายหนึ่งของราชวงศ์อ็อลเดินบวร์ค ซึ่งเลื่อนลงมาจากเชื้อสายของพระเจ้าคริสเตียนที่ 3 แห่งเดนมาร์ก ราชอาณาจักรได้มีการเลือกกษัตริย์จนกระทั่งพ.ศ. 2203 ได้กลายเป็นระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ จนกระทั่ง พ.ศ. 2407 เดนมาร์กได้รวมเป็นสหภาพโดยตนเองด้วยดัชชีแห่งชเลสวิชและฮ็อลชไตน์ พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันเป็นสมเด็จพระราชินีนาถ คือ สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก และมีพระมหากษัตริย์พระองค์อื่น ๆ ได้แก่

ราชวงศ์สเวนสันแก้ไข

พระปรมาภิไธย วันเฉลิมพระชนมพรรษา อภิเษกสมรสและรัชทายาท สวรรคต
พระเจ้ากอร์มดิโอลด์
(Gorm the Old)

พ.ศ. 1477พ.ศ. 1501
  ประมาณ พ.ศ. 1343
พระโอรสในพระเจ้าฮาร์ทาคานูทแห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีไธรา เดนเนบอด
พ.ศ. 1411
มีรัชทายาท 6 พระองค์
26 ตุลาคม พ.ศ. 1442
พระชนมพรรษาราว 50 พรรษา
พระเจ้าฮารัลด์ที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
(Harald I of Denmark)

พ.ศ. 1501พ.ศ. 1529 หรือ พ.ศ. 1530
  ประมาณ พ.ศ. 1478
พระโอรสในพระเจ้ากอร์ม เดอะ โอลด์และสมเด็จพระราชินีไธรา เดนเนบอด
สมเด็จพระราชินีกิริธ โอลาฟสดอทเทียร์แห่งสวีเดน
พ.ศ. 1463
มีรัชทายาท 4 พระองค์
สมเด็จพระราชินีทอรา มิสทิวอจ
พ.ศ. 1513
พ.ศ. 1529
พระชนมพรรษาราว 50 พรรษา
พระเจ้าสเวน ฟอร์กเบียร์ด
(Sweyn I Forkbeard)

พ.ศ. 15293 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 1557
  ประมาณ พ.ศ. 1503
พระโอรสในพระเจ้าฮารัลด์ที่ 1 แห่งเดนมาร์กและสมเด็จพระราชินีกิริธ โอลาฟสดอทเทียร์แห่งสวีเดน
สมเด็จพระราชินีกันฮิลด์แห่งเว็นเด็น
พ.ศ. 1528
สมเด็จพระราชินีซิกริด ผู้ทรนง
พ.ศ. 1537
3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 1557
พระชนมพรรษาราว 54 พรรษา
พระเจ้าฮารัลด์ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
(Harald II of Denmark)

พ.ศ. 1557พ.ศ. 1561
  ประมาณ พ.ศ. 1523
พระโอรสในพระเจ้าสเวน ฟอร์กเบียร์ดและสมเด็จพระราชินีกันฮิลด์แห่งเว็นเด็น
ไม่มีหลักฐาน พ.ศ. 1561
พระชนมพรรษาราว 38 พรรษา
พระเจ้าคนุตมหาราช
(Canute the Great)

พ.ศ. 156112 พฤศจิกายน พ.ศ. 1578
  ประมาณ พ.ศ. 1538
พระโอรสในพระเจ้าสเวน ฟอร์กเบียร์ดและสมเด็จพระราชินีซิกริด ผู้ทรนง
สมเด็จพระราชินีเอลกิฟูแห่งนอร์แธมป์ตัน
มีรัชทายาท 2 พระองค์
เอ็มมาแห่งนอร์ม็องดี สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ
พ.ศ. 1560
12 พฤศจิกายน พ.ศ. 1578
พระชนมพรรษาราว 40 พรรษา
พระเจ้าฮาร์ธาคนุต
(Harthacnut)

18 มิถุนายน พ.ศ. 1578พ.ศ. 1585
  พ.ศ. 1561
พระราชโอรสในพระเจ้าคนุตมหาราชและเอ็มมาแห่งนอร์ม็องดี สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ
ไม่มีหลักฐาน 8 มิถุนายน พ.ศ. 1585
พระชนมพรรษาราว 24 พรรษา

ราชวงศ์แฟร์แฮร์แก้ไข

พระปรมาภิไธย วันเฉลิมพระชนมพรรษา อภิเษกสมรสและรัชทายาท สวรรคต
พระเจ้าแม็กนัสผู้ทรงธรรม
(Magnus the Good)

พ.ศ. 158525 ตุลาคม พ.ศ. 1590
  พ.ศ. 1567
พระโอรสในพระเจ้าโอลาฟที่ 2 แห่งนอร์เวย์และนางอัลวีฮิลด์
ไม่มีหลักฐาน 25 ตุลาคม พ.ศ. 1590
พระชนมพรรษาราว 23 พรรษา

ราชวงศ์แอสตริดเซนแก้ไข

พระปรมาภิไธย วันเฉลิมพระชนมพรรษา อภิเษกสมรสและรัชทายาท สวรรคต
พระเจ้าสเวนที่ 2 แอสตริดเซน
(Sweyn II Estridson)

พ.ศ. 159028 เมษายน พ.ศ. 1617
  ประมาณ พ.ศ. 1562
พระโอรสในอัลฟ์ ทอร์กิสสันและนางแอสตริด มาร์เกรเรเธ สเวนส์เดทเทอร์
สมเด็จพระราชินีไกดาแห่งสวีเดน
พ.ศ. 1590 หรือ พ.ศ. 1591
สมเด็จพระราชินีกัลฮิลด์ สเวนส์ด็อทเทอร์
พ.ศ. 1598
28 เมษายน พ.ศ. 1617
พระชนมพรรษาราว 55 พรรษา
พระเจ้าฮารัลด์ที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
(Harald III of Denmark)

28 เมษายน พ.ศ. 1617 - 17 เมษายน พ.ศ. 1623
  พ.ศ. 1584
พระโอรสในพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีมาร์เกเร็ตตา ฮัสจอนสแด็ทเทอร์
พ.ศ. 1619
17 เมษายน พ.ศ. 1623
พระชนมพรรษาราว 39 พรรษา
พระเจ้าคนุตที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
(Canute IV the Saint)

17 เมษายน พ.ศ. 1623 - 10 กรกฎาคม พ.ศ. 1629
  ประมาณ พ.ศ. 1586
พระโอรสในพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีอเดลาแห่งฟลานเดอร์
17 เมษายน พ.ศ. 1623
10 กรกฎาคม พ.ศ. 1629
พระชนมพรรษาราว 43 พรรษา
พระเจ้าโอลาฟที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
(Olaf I of Denmark)

10 กรกฎาคม พ.ศ. 1629 - 18 สิงหาคม พ.ศ. 1638
  ประมาณ พ.ศ. 1593
พระโอรสในพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีอินเกรกราดแห่งนอร์เวย์
10 กรกฎาคม พ.ศ. 1629
18 สิงหาคม พ.ศ. 1638
พระชนมพรรษาราว 45 พรรษา
พระเจ้าอีริกที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
(Eric I of Denmark)

18 สิงหาคม พ.ศ. 1638 - 10 กรกฎาคม พ.ศ. 1646
  ประมาณพ.ศ. 1603
พระราชโอรสในพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์กกับกัลฮิลด์ สเวนส์ด็อทเทอร์
สมเด็จพระราชินีบอเอดิล เทอร์ก็อทด็อทเทอร์
ก่อน พ.ศ. 1629
10 กรกฎาคม พ.ศ. 1646
พระชนมพรรษาราว 43 พรรษา
พระเจ้านีเอลส์แห่งเดนมาร์ก
(Niels of Denmark)

พ.ศ. 1647 - 4 มิถุนายน พ.ศ. 1677
  ประมาณ พ.ศ. 1607
พระโอรสในพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีมาร์กาเร็ต เฟรดดูลาแห่งสวีเดน
พ.ศ. 1648
สมเด็จพระราชินีอูลฟ์ฮิลด์ ฮากันสด็อทเทอร์
พ.ศ. 1673
25 มิถุนายน พ.ศ. 1677
พระชนมพรรษาราว 70 พรรษา
พระเจ้าอีริกที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
(Eric II of Denmark)

4 มิถุนายน พ.ศ. 1677 - 18 กรกฎาคม พ.ศ. 1680
  ประมาณ พ.ศ. 1633
พระโอรสในพระเจ้าอีริคที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีเมลม์เฟรดแห่งเคียฟ
พ.ศ. 1674
18 กรกฎาคม พ.ศ. 1680
พระชนมพรรษาราว 47 พรรษา
พระเจ้าอีริคที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
(Eric III of Denmark)

18 กรกฎาคม พ.ศ. 1680-8 สิงหาคม พ.ศ. 1689
  ประมาณ พ.ศ. 1643 - พ.ศ. 1648
พระนัดดาในพระเจ้าอีริกที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีรุทกราดแห่งซาลซ์วีเดล
พ.ศ. 1687
8 สิงหาคม พ.ศ. 1689
เฮลซิงเบิร์ก
พระชนมพรรษาราว 46 - 51 พรรษา
พระเจ้าสเวนที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
(Sweyn III of Denmark)

พ.ศ. 1689 - 23 ตุลาคม พ.ศ. 1700
พระเจ้าคนุตที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
(Canute V of Denmark)

พ.ศ. 1689 - 9 สิงหาคม พ.ศ. 1700
พระเจ้าวาลเดมาร์ที่ 1 มหาราช
(Valdemar I the Great)

พ.ศ. 1697 - พ.ศ. 1725
  ประมาณ พ.ศ. 1668
ประมาณ พ.ศ. 1668
14 มกราคม พ.ศ. 1674
สมเด็จพระราชินีอเดลาแห่งไมอิสเซน
(ในพระเจ้าสเวนที่ 3)
พ.ศ. 1695
สมเด็จพระราชินีเฮเลนาแห่งสวีเดน
(ในพระเจ้าคานูทที่ 5)
พ.ศ. 1699
สมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งมินส์
(ในพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 1)
23 ตุลาคม พ.ศ. 1700
23 ตุลาคม พ.ศ. 1700
พระชนมพรรษาราว 32 พรรษา
9 สิงหาคม พ.ศ. 1700
พระชนมพรรษาราว 32 พรรษา
12 พฤษภาคม พ.ศ. 1725
พระชนมพรรษา 51 พรรษา
พระเจ้าวาลเดมาร์ที่ 1 มหาราชแห่งเดนมาร์ก
(Valdemar I the Great)

พ.ศ. 1697
23 ตุลาคม พ.ศ. 1700 - 12 พฤษภาคม พ.ศ. 1725
  14 มกราคม พ.ศ. 1674
พระโอรสในคานูท เลวาร์ดกับพระนางอินเกรเบิร์กแห่งเคียฟ
สมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งมินส์
23 ตุลาคม พ.ศ. 1700
12 พฤษภาคม พ.ศ. 1725
พระชนมพรรษาราว 51 พรรษา
พระเจ้าคนุดที่ 6 แห่งเดนมาร์ก
(Canute VI of Denmark)

พ.ศ. 1725-12 พฤศจิกายน พ.ศ. 1745
  พ.ศ. 1706
พระโอรสในวัลเดมาร์ที่ 1 กับโซเฟียแห่งมินส์
สมเด็จพระราชินีเจอร์ทรูดแห่งบาวาเรีย
พ.ศ. 1720
12 พฤศจิกายน พ.ศ. 1745
พระชนมพรรษาราว 39 พรรษา
พระเจ้าวาลเดมาร์ที่ 2 ผู้ชนะ
(Valdemar II the Victorious)

12 พฤศจิกายน พ.ศ. 1745 - 28 มีนาคม พ.ศ. 1784
  พ.ศ. 1713
พระโอรสในวัลเดมาร์ที่ 1 กับโซเฟียแห่งมินส์
สมเด็จพระราชินีมาร์เกรเรเธแห่งโบฮีเมีย
พ.ศ. 1748
สมเด็จพระราชินีบาเรนกาเรียแห่งโปรตุเกส
พ.ศ. 1757
28 มีนาคม พ.ศ. 1784
พระชนมพรรษาราว 71 พรรษา
พระเจ้าอีริกที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
(Eric IV of Denmark)

28 มีนาคม พ.ศ. 1784 - 10 สิงหาคม พ.ศ. 1793
  พ.ศ. 1759
พระโอรสในวัลเดมาร์ที่ 2 กับบาเรนกาเรียแห่งโปรตุเกส
สมเด็จพระราชินีจูทธาแห่งแซกโซนี
17 พฤศจิกายน พ.ศ. 1782
10 สิงหาคม พ.ศ. 1793
พระชนมพรรษาราว 34 พรรษา
พระเจ้าอาเบลแห่งเดนมาร์ก
(Abel of Denmark)

1 พฤศจิกายน พ.ศ. 1793 - 29 มิถุนายน พ.ศ. 1795
  พ.ศ. 1761
พระโอรสในวัลเดมาร์ที่ 2 กับบาเรนกาเรียแห่งโปรตุเกส
สมเด็จพระราชินีเมิชทิลด์แห่งฮ็อลชไตน์
25 เมษายน พ.ศ. 1780
29 มิถุนายน พ.ศ. 1795
พระชนมพรรษาราว 34 พรรษา
พระเจ้าคริสตอฟเฟอร์ที่ 1 แห่งเดนมาร์ก   พ.ศ. 1763
พระโอรสในวัลเดมาร์ที่ 2 กับบาเรนกาเรียแห่งโปรตุเกส
สมเด็จพระราชินีมาร์กาเร็ต แซมบีเรีย
พ.ศ. 1791
29 พฤษภาคม พ.ศ. 1802
พระชนมพรรษาราว 40 พรรษา
พระเจ้าอีริกที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
(Eric V of Denmark)

29 พฤษภาคม พ.ศ. 1802 - 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 1829
  พ.ศ. 1792
พระโอรสในคริสตอฟเฟอร์ที่ 1 กับมาร์กาเร็ต แซมบีเรีย
สมเด็จพระราชินีแอ็กเนสแห่งบรานเดนเบิร์ก
11 พฤศจิกายน พ.ศ. 1816
22 พฤศจิกายน พ.ศ. 1829
พระชนมพรรษาราว 37 พรรษา
พระเจ้าอีริกที่ 6 แห่งเดนมาร์ก
(Eric VI of Denmark)

22 พฤศจิกายน พ.ศ. 1829 - 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 1862
  พ.ศ. 1817
พระโอรสในอีริคที่ 5 กับสมเด็จพระราชินีแอ็กเนสแห่งบรานเดนเบิร์ก
สมเด็จพระราชินีอินเกเบิร์ก แม็กนัสด็อทเทอร์แห่งสวีเดน
พ.ศ. 1839
13 พฤศจิกายน พ.ศ. 1862
พระชนมพรรษาราว 45 พรรษา
พระเจ้าคริสตอฟเฟอร์ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
(Christopher II of Denmark)

25 มกราคม พ.ศ. 1863 - พ.ศ. 1869
  29 กันยายน พ.ศ. 1819
พระโอรสในอีริคที่ 5
สมเด็จพระราชินียูเฟเมียแห่งโพเมราเนีย
25 มกราคม พ.ศ. 1863
2 สิงหาคม พ.ศ. 1875
พระชนมพรรษาราว 56 พรรษา
พระเจ้าวาลเดมาร์ที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
(Valdemar III of Denmark)

พ.ศ. 1869 - พ.ศ. 1872
  พ.ศ. 1857
พระโอรสในดยุคอีริคที่ 2 แห่งชเลสวิช กับอเดลเฮดแห่งฮ็อลชไตน์
สมเด็จพระราชินีริชาดิสแห่งเลาว์นเบิร์ก พ.ศ. 1907
พระชนมพรรษาราว 50 พรรษา
พระเจ้าคริสตอฟเฟอร์ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
(Christopher II of Denmark)

พ.ศ. 1872 - 2 สิงหาคม พ.ศ. 1875
ครั้งที่ 2
  29 กันยายน พ.ศ. 1819
พระโอรสในอีริคที่ 5
สมเด็จพระราชินียูเฟเมียแห่งโพเมราเนีย
25 มกราคม พ.ศ. 1863
2 สิงหาคม พ.ศ. 1875
พระชนมพรรษาราว 56 พรรษา
สมัยไร้กษัตริย์
พ.ศ. 1875 - พ.ศ. 1883
  - - -
พระเจ้าวาลเดมาร์ที่ 4 แห่งเดนมาร์ก   ประมาณ พ.ศ. 1863
พระโอรสในคริสตอฟเฟอร์ที่ 2 กับยูเฟเมียแห่งโพเมราเนีย
สมเด็จพระราชินีเฮลวิกแห่งชเลสวิช
พ.ศ. 1883
24 ตุลาคม พ.ศ. 1918
พระชนมพรรษาราว 55 พรรษา

ราชวงศ์บเจลโบ(นอร์เวย์)แก้ไข

พระปรมาภิไธย วันเฉลิมพระชนมพรรษา อภิเษกสมรสและรัชทายาท สวรรคต
พระเจ้าโอลาฟที่ 2 แห่งเดนมาร์ก   พ.ศ. 1913
พระราชโอรสในฮากอนที่ 4 กับมาร์เกรเธที่ 1
ไม่อภิเษกสมรส 23 สิงหาคม พ.ศ. 1930
พระชนมพรรษาราว 17 พรรษา

ราชวงศ์แอสตริดเซนแก้ไข

พระปรมาภิไธย วันเฉลิมพระชนมพรรษา อภิเษกสมรสและรัชทายาท สวรรคต
สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
(Margrete I of Denmark)

23 สิงหาคม พ.ศ. 1930 - 17 มิถุนายน พ.ศ. 1940
  พ.ศ. 1896
พระธิดาในวัลเดมาร์ที่ 4 กับเฮลวิกแห่งชเลสวิช
พระเจ้าฮากอนที่ 4 แห่งนอร์เวย์
9 เมษายน พ.ศ. 1906
28 ตุลาคม พ.ศ. 1955
เฟรนสเบิร์ก
พระชนมพรรษาราว 59 พรรษา

ราชวงศ์โพเมราเนียแก้ไข

พระปรมาภิไธย วันเฉลิมพระชนมพรรษา อภิเษกสมรสและรัชทายาท สวรรคต
พระเจ้าอีริกที่ 7 แห่งเดนมาร์ก   พ.ศ. 1924/พ.ศ. 1925
พระโอรสในดยุควัททิสลอว์ที่ 6 กับแมรีแห่งแม็คเลนบูร์ก-ชเวรีน
ฟิลิปปาแห่งอังกฤษ
26 ตุลาคม พ.ศ. 1949
3 พฤษภาคม พ.ศ. 2002
ปราสาทรูเกนวัลด์
พระชนมพรรษาราว 78 พรรษา

ราชวงศ์พาราทิเนต-เนามาร์ทก์แก้ไข

พระปรมาภิไธย วันเฉลิมพระชนมพรรษา อภิเษกสมรสและรัชทายาท สวรรคต
พระเจ้าคริสตอฟเฟอร์ที่ 3 แห่งเดนมาร์ก   26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 1961
พระโอรสในดยุคจอห์น
สมเด็จพระราชินีโดโรเธียแห่งบรานเดนเบิร์ก
12 กันยายน พ.ศ. 1988
6 มกราคม พ.ศ. 1991
เฮลซิงเบิร์ก
พระชนมพรรษาราว 29 พรรษา

ราชวงศ์อ็อลเดินบวร์คแก้ไข

พระปรมาภิไธย วันเฉลิมพระชนมพรรษา อภิเษกสมรสและรัชทายาท สวรรคต
พระเจ้าคริสเตียนที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
(Christian I of Denmark)
28 กันยายน พ.ศ. 1991 - 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2024
(32 ปี 235 วัน)
  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 1969
พระโอรสในเคานท์ดีทริชแห่งโอลเดนบูร์กกับเคานท์เตสเฮลวิกแห่งชัวเอ็นบูร์ก
สมเด็จพระราชินีโดโรเธียแห่งเดนมาร์ก
28 ตุลาคม พ.ศ. 1992
21 พฤษภาคม พ.ศ. 2024
โคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 55 พรรษา
พระเจ้าฮันส์แห่งเดนมาร์ก
(Hans of Denmark)
21 พฤษภาคม พ.ศ. 2024 - 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2056
(31 ปี 275 วัน)
  2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 1998
พระโอรสในคริสเตียนที่ 1 กับโดโรเธียแห่งบรันเดินบวร์ค
สมเด็จพระราชินีคริสตินาแห่งแซ็กโซนี
6 กันยายน พ.ศ. 2021
20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2056
ปราสาทอัลเบิร์ก
พระชนมพรรษา 58 พรรษา
พระเจ้าคริสเตียนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
(Christian II of Denmark)
20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2056 - 13 เมษายน พ.ศ. 2066
(10 ปี 52 วัน)
  1 กรกฎาคม พ.ศ. 2024
พระโอรสในพระเจ้าฮันส์แห่งเดนมาร์กกับคริสตินาแห่งแซ็กโซนี
สมเด็จพระราชินีอิซาเบลลาแห่งออสเตรีย
12 กรกฎาคม พ.ศ. 2058
25 มกราคม พ.ศ. 2102
ปราสาทคาลันด์เบิร์ก
พระชนมพรรษา 77 พรรษา
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
(Frederick I of Denmark)
13 เมษายน พ.ศ. 2066 - 10 เมษายน พ.ศ. 2076
(9 ปี 362 วัน)
  7 ตุลาคม พ.ศ. 2014
พระโอรสในคริสเตียนที่ 1 กับโดโรเธียแห่งบรันเดินบวร์ค
มาร์เกรฟวีนแอนนาแห่งบรานเดนเบิร์ก
สมเด็จพระราชินีโซฟีแห่งโพเมราเนีย
9 ตุลาคม พ.ศ. 2061
10 เมษายน พ.ศ. 2076
ปราสาทก็อตท็อป
พระชนมพรรษา 61 พรรษา
ช่วงว่างระหว่างรัชกาล
พ.ศ. 2076 - พ.ศ. 2077
  - -
พระเจ้าคริสเตียนที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
(Christian III of Denmark)
4 กรกฎาคม พ.ศ. 2077 - 1 มกราคม พ.ศ. 2102
(24 ปี 181 วัน)
  12 สิงหาคม พ.ศ. 2046
พระโอรสในเฟรเดอริกที่ 1 กับมาร์เกรฟวีนแอนนา
สมเด็จพระราชินีโดโรเธียแห่งแซ็กซ์-เลาว์เบิร์ก
พ.ศ. 2068
1 มกราคม พ.ศ. 2102
ปราสาทคอลดิงฮัส
พระชนมพรรษา 55 พรรษา
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
(Frederick II of Denmark)
1 มกราคม พ.ศ. 2102 - 4 เมษายน พ.ศ. 2131
(29 ปี 94 วัน)
  1 กรกฎาคม พ.ศ. 2077
พระโอรสในคริสเตียนที่ 3 กับโดโรเธียแห่งแซ็กซ์-เลาว์เบิร์ก
สมเด็จพระราชินีโซฟีแห่งเดนมาร์ก
20 กรกฎาคม พ.ศ. 2115
4 เมษายน พ.ศ. 2131
พระชนมพรรษา 53 พรรษา
พระเจ้าคริสเตียนที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
(Christian IV of Denmark)
4 เมษายน พ.ศ. 2131 - 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2191
(59 ปี 330 วัน)
  12 เมษายน พ.ศ. 2120
พระโอรสในเฟรเดอริกที่ 2 กับโซฟีแห่งเมคเลินบวร์ค-กึสโทร
สมเด็จพระราชินีแอนน์ แคทเทอรีนแห่งเดนมาร์ก
27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2140
28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2191
ปราสาทโรเซนเบิร์ก
พระชนมพรรษา 70 พรรษา
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
(Frederick III of Denmark)
28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2191 - 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2213
(21 ปี 284 วัน)
  18 มีนาคม พ.ศ. 2152
พระโอรสในคริสเตียนที่ 4 กับแอนน์ แคทเทอรีนแห่งบรานเดนเบิร์ก
สมเด็จพระราชินีโซฟี อเมลีแห่งเดนมาร์ก
1 ตุลาคม พ.ศ. 2186
9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2213
โคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 60 พรรษา
พระเจ้าคริสเตียนที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
(Christian V of Denmark)
9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2213 - 25 สิงหาคม พ.ศ. 2242
(29 ปี 319 วัน)
  15 เมษายน พ.ศ. 2189
พระโอรสในเฟรเดอริกที่ 3 กับโซฟี อเมลีแห่งบรุนชวิก-ลุนเบิร์ก
สมเด็จพระราชินีชาร์ลอตต์ อมาลีแห่งเดนมาร์ก
25 มิถุนายน พ.ศ. 2210
25 สิงหาคม พ.ศ. 2242
โคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 53 พรรษา
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
(Frederick IV of Denmark)
25 สิงหาคม พ.ศ. 2242 - 12 ตุลาคม พ.ศ. 2273
(30 ปี 291 วัน)
  11 ตุลาคม พ.ศ. 2214
พระโอรสในคริสเตียนที่ 5 กับชาร์ลอตต์ อมาลีแห่งเฮ็สเซิน-คัสเซิล
สมเด็จพระราชินีหลุยส์แห่งเดนมาร์ก
5 ธันวาคม พ.ศ. 2238
สมเด็จพระราชินีแอนน์ โซฟี เรเวนโทล์ว
4 เมษายน พ.ศ. 2264
12 ตุลาคม พ.ศ. 2273
พระราชวังโอเดนซ์
พระชนมพรรษา 59 พรรษา
พระเจ้าคริสเตียนที่ 6 แห่งเดนมาร์ก
(Christian VI of Denmark)
12 ตุลาคม พ.ศ. 2273 - 6 สิงหาคม พ.ศ. 2289
(15 ปี 298 วัน)
  30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2242
พระโอรสในเฟรเดอริกที่ 4 กับหลุยส์แห่งแม็คเลนบูร์ก-กุสโทรว์
สมเด็จพระราชินีโซฟี มัคดาเลเนอแห่งเดนมาร์ก
7 สิงหาคม พ.ศ. 2264
6 สิงหาคม พ.ศ. 2289
พระราชวังเฮอร์ชโฮล์ม
พระชนมพรรษา 46 พรรษา
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
(Frederick V of Denmark)
6 สิงหาคม พ.ศ. 2289 - 14 มกราคม พ.ศ. 2309
(19 ปี 161 วัน )
  31 มีนาคม พ.ศ. 2266
พระโอรสในคริสเตียนที่ 6 กับโซฟี มัคดาเลเนอ ฟ็อน บรันเดินบวร์ค-คุล์มบัค
สมเด็จพระราชินีหลุยส์แห่งเดนมาร์ก
11 ธันวาคม พ.ศ. 2286
สมเด็จพระราชินียูเลียนา มารีอาแห่งเดนมาร์ก
8 กรกฎาคม พ.ศ. 2295
14 มกราคม พ.ศ. 2309
พระราชวังคริสเตียนเบิร์ก
พระชนมพรรษา 42 พรรษา
พระเจ้าคริสเตียนที่ 7 แห่งเดนมาร์ก
(Christian VII of Denmark)
14 มกราคม พ.ศ. 2309 - 13 มีนาคม พ.ศ. 2351
(42 ปี 59 วัน)
  29 มกราคม พ.ศ. 2292
พระโอรสในเฟรเดอริกที่ 5 กับหลุยส์แห่งบริเตนใหญ่
สมเด็จพระราชินีมาทิลดาแห่งเดนมาร์ก
8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2309
13 มีนาคม พ.ศ. 2351
เรนด์สเบิร์ก
พระชนมพรรษา 59 พรรษา
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 6 แห่งเดนมาร์ก
(Frederick VI of Denmark)
13 มีนาคม พ.ศ. 2351 - 3 ธันวาคม พ.ศ. 2382
(31 ปี 265 วัน)
  28 มกราคม พ.ศ. 2311
พระโอรสในคริสเตียนที่ 7 กับแคโรไลน์ มาทิลดาแห่งบริเตนใหญ่
สมเด็จพระราชินีมารี โซฟีแห่งเดนมาร์ก
31 กรกฎาคม พ.ศ. 2333
3 ธันวาคม พ.ศ. 2382
พระราชวังอามาเลียนเบิร์ก
พระชนมพรรษา 71 พรรษา
พระเจ้าคริสเตียนที่ 8 แห่งเดนมาร์ก
(Christian VIII of Denmark)
3 ธันวาคม พ.ศ. 2382 - 20 มกราคม พ.ศ. 2391
(8 ปี 48 วัน)
  18 กันยายน พ.ศ. 2329
พระโอรสในเฟรเดอริกแห่งเดนมาร์กและนอร์เวย์กับโซเฟีย เฟรเดอริกาแห่งแม็คเลนบูร์ก-ชเวรีน
สมเด็จพระราชินีแคโรไลน์ อเมลีแห่งเดนมาร์ก
22 พฤษภาคม พ.ศ. 2358
20 มกราคม พ.ศ. 2391
พระราชวังอามาเลียนเบิร์ก
พระชนมพรรษา 61 พรรษา
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 7 แห่งเดนมาร์ก
(Frederick VII of Denmark)
20 มกราคม พ.ศ. 2391 - 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2406
(15 ปี 299 วัน)
  6 ตุลาคม พ.ศ. 2351
พระโอรสในคริสเตียนที่ 8 กับดัสเชสชาร์ล็อต เฟรเดอริกาแห่งเม็คเคลนบวร์ก-ชเวรีน
เจ้าหญิงวิลเฮลมิเน มารีแห่งเดนมาร์ก
1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2371
ดัสเชสคาโรลินแห่งแม็คเลนบูร์ก
10 มิถุนายน พ.ศ. 2384
หลุยส์ ลาสมุสเซน
7 สิงหาคม พ.ศ. 2393
15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2406
กวอกเบิร์ก
พระชนมพรรษา 55 พรรษา

ราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์กแก้ไข

พระปรมาภิไธย วันเฉลิมพระชนมพรรษา อภิเษกสมรสและรัชทายาท สวรรคต
พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก
(Christian IX of Denmark)

15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2406 - 29 มกราคม พ.ศ. 2449
(42 ปี 75 วัน)
  8 เมษายน พ.ศ. 2361
พระโอรสในดยุคฟรีดริช วิลเฮล์มกับหลุยส์ คาโรลินแห่งเฮสส์-คาสเซิล
สมเด็จพระราชินีลูอีเซอแห่งเดนมาร์ก
26 พฤษภาคม พ.ศ. 2385
มีรัชทายาท 6 พระองค์
29 มกราคม พ.ศ. 2449
พระราชวังอามาเลียนเบิร์ก
พระชนมพรรษา 87 พรรษา
สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก
(Frederick VIII of Denmark)

29 มกราคม พ.ศ. 2449 - 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2455
(6 ปี 106 วัน)
  3 มิถุนายน พ.ศ. 2386
พระโอรสในคริสเตียนที่ 9 กับลูอีเซอแห่งเฮ็สเซิน - คัสเซิล
สมเด็จพระราชินีลูอีสแห่งเดนมาร์ก
28 กรกฎาคม พ.ศ. 2412
มีรัชทายาท 12 พระองค์
14 พฤษภาคม พ.ศ. 2455
ฮัมบวร์ค
พระชนมพรรษา 68 พรรษา
พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก
(Christian X of Denmark)

14 พฤษภาคม พ.ศ. 2455 - 20 เมษายน พ.ศ. 2490)
(34 ปี 341 วัน)
  26 กันยายน พ.ศ. 2413
พระโอรสในเฟรเดอริกที่ 8 กับลูอีสแห่งสวีเดน
เจ้าหญิงอเล็กซานดรีนแห่งแม็คเลนบูร์ก-ชเวรีน
26 เมษายน พ.ศ. 2441
มีรัชทายาท 2 พระองค์
20 เมษายน พ.ศ. 2490
พระราชวังอามาเลียนเบิร์ก
พระชนมพรรษา 76 พรรษา
สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก
(Frederick IX of Denmark)

20 เมษายน พ.ศ. 2490 - 14 มกราคม พ.ศ. 2515
(24 ปี 269 วัน)
  11 มีนาคม พ.ศ. 2442
พระโอรสในคริสเตียนที่ 10 กับเจ้าหญิงอเล็กซานดรีนแห่งแม็คเลนบูร์ก-ชเวรีน
สมเด็จพระราชินีอิงกริดแห่งเดนมาร์ก
24 พฤษภาคม พ.ศ. 2478
มีรัชทายาท 3 พระองค์
14 มกราคม พ.ศ. 2515
โคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 72 พรรษา
สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
(Margrethe II of Denmark)

14 มกราคม พ.ศ. 2515 - ปัจจุบัน
(48 ปี 39 วัน+)
  16 เมษายน พ.ศ. 2483
พระธิดาในเฟรเดอริกที่ 9 กับอิงกริดแห่งสวีเดน
เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี
10 มิถุนายน พ.ศ. 2510
มีรัชทายาท 2 พระองค์
ยังทรงดำรงพระชนม์ชีพอยู่

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข