รายชื่อตึกที่สูงที่สุดในโลก

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อนี้แสดงเฉพาะอันดับตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน (มิถุนายน พ.ศ. 2557) ข้อมูลโดย "สภาตึกสูงและที่อยู่อาศัยในเมือง” (CTBUH) [1]

บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์เป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกและได้รับการจัดกลุ่มในฐานะ Megatall[2]
ภาพสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก
ภาพตึกที่สูงที่สุดบนโลก

รายการแก้ไข

ณ ปี 2020 รายชื่อตึกที่สูงที่สุดในโลกนี้รวมอาคารทั้งหมด 76 แห่ง (ที่สร้างเสร็จแล้วและมียอดสถาปัตยกรรม) ซึ่งมีความสูง 350 เมตร (1,150 ฟุต) ขึ้นไป โดยประเมินโดยลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่สูงที่สุด ในจำนวนนี้ 40 แห่งอยู่ในประเทศจีน หกในเจ็ดอาคารหลังสุดท้ายที่ได้รับการบันทึกว่าเป็น 'อาคารที่สูงที่สุด' ยังคงพบอยู่ในรายการ ยกเว้นเป็น ตึกนอร์ทเทาเวอร์ของอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (WTC) ที่เดิมสูง 417 เมตร (1,368 ฟุต) และถูกทำลายล้างในวันที่ 11 กันยายน ปี พ.ศ. 2544 ซึ่งหากไม่เคยถูกทำลายและวันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ไม่เคยสร้างแทน อาคารแฝด WTC จะอยู่ในอันดับที่ 34 และ 35 ในรายการปัจจุบัน

ตัวหนา ★ หมายถึงตึกที่เป็นหรือเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดบนโลก
ที่ รูป ตึก เมือง ประเทศ ความสูง (เมตร) ความสูง (ฟุต) ชั้น แล้วเสร็จ
(ค.ศ.)
1   บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 828 2,717 ft 163 2010
2   เซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์ เซี่ยงไฮ้   จีน 632 2,073 ft 128 2015
3   โรงแรมแห่งหอนาฬิกามักกะฮ์ มักกะฮ์   ซาอุดีอาระเบีย 601[3] 1,971 ft 120 2012
4   ศูนย์การเงินนานาชาติผิงอัน เซินเจิ้น   จีน 599 1,965 ft 115 2016
5 ลอตเตเวิลด์ทาวเวอร์ โซล   เกาหลีใต้ 554.5 1,819 ft 123 2016[B]
6   วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 541.3 1,776 ft 104 2013
7   กว่างโจวซีทีเอฟไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ กว่างโจว   จีน 530 1,739 ft 111 2016
8 เทียนจินซีทีเอฟไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ เทียนจิน   จีน 530 1,739 98 2019
9   ไชน่าจุน ปักกิ่ง   จีน 528 1,732 108 2018
10   ไทเป 101 ไทเป จีน (ไทเป) 509 m[4] 1,670 ft 101 2004
11   ศูนย์การเงินโลกเซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้   จีน 492 m 1,614 ft 101 2008
12   อินเตอร์เนชันแนลคอมเมิร์ซเซ็นเตอร์ ฮ่องกง   จีน 484 m 1,588 ft 118 2010
13 อู่ฮั่นกรีนแลนด์เซ็นเตอร์ อู่ฮั่น   จีน 475.6 1,560 97 2022
14   เซ็นทรัลพาร์คทาวเวอร์ นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 472 1,550 98 2020
15   ลักค์ตาเซ็นเตอร์ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก   รัสเซีย 462 1,516 86 2019
16   แลนด์มาร์ค 81 นครโฮจิมินห์   เวียดนาม 461.2 1,513 81 2018
17   ฉางชาไอเอฟเอสทาวเวอร์ อาคาร 1 ฉางชา   จีน 452.1 1,483 88 2018
18   เปโตรนาสทาวเวอร์ 1 กัวลาลัมเปอร์   มาเลเซีย 452 m 1,483 ft 88 1998
  เปโตรนาสทาวเวอร์ 2 452 m 1,483 ft 88 1998
20 จื่อเฟิงทาวเวอร์ หนานจิง   จีน 450 1,476 89 2010
21   ซูโจวไอเอฟเอส ซูโจว   จีน 450 1,476 98 2019
22   เดอะเอ็กซ์เชนจ์ 106 กัวลาลัมเปอร์   มาเลเซีย 445.1 1,460 65 2019
23   วิลลิสทาวเวอร์ ชิคาโก   สหรัฐ 442 m  1,450 ft  108 1973
24   คิงคีย์ 100 เซินเจิ้น   จีน 442 m 1,449 ft 100 2011
25   กว่างโจวอินเตอร์เนชัลนัลไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ กว่างโจว   จีน 440 m 1,440 ft 103 2010
26   อู่ฮั่น เซ็นเตอร์ อู่ฮั่น   จีน 438 m 1,437 ft 88 2016[B]
27   111 เวสต์ 57 สตรีท นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 435.3 1,428 84 2020
28   วัน วานเดอร์บิลท์ นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 427 1,401 58 2020
29   ตงกว่านอินเตอร์เนชันแนลเทรดเซ็นเตอร์ 1 ตงกว่าน   จีน 426.9 1,401 88 2020
30   432 พาร์กแอเวนู นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 425.5 1,396 2015
31 นา 101 ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 425 1,394 101 2015[B]
32   ทรัมพ์อินเตอร์เนชันแนลโฮเต็ลแอนด์ทาวเวอร์[5] ชิคาโก   สหรัฐ 423 m 1,389 ft 98 2009
33   จินเม่าทาวเวอร์ เซี่ยงไฮ้   จีน 421 1,380 ft 93 1999
34   ปรินเซสทาวเวอร์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 414 1,358 ft[6] 101 2012
35   อัล ฮัมรา คูเวต   คูเวต 41 1,354 ft 87 2011
36   ทูอินเตอร์เนชัลนัลไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ ฮ่องกง   จีน 412 m 1,352 ft 88 2003
37 แฮอุนแดแอลซีทีเดอร์ชาร์ป ปูซาน   เกาหลีใต้ 411.6 1,350 101 2019
38 หนานหนิงไชน่ารีซอร์จทาวเวอร์ หนานหนิง   จีน 402.7 1,321 85 2020
39   กุ้ยหยางไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ กุ้ยหยาง   จีน 401 1,316 79 2020
40   ไชน่ารีซอร์จเฮดควอร์เตอร์ เชินเจิ้น   จีน 392.5 1,288 67 2017
41 23 มารีนา ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 392.4 1,287 89 2012
42   ซิติคพลาซา กว่างโจว   จีน 390.2 1,280 80 1997
43 ชัมยิปอัพเพอร์ฮิลล์ทาวเวอร์ 1 เชินเจิ้น   จีน 388.1 1,273 80 2020
44   30 ฮัดสันยาร์ด นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 386.6 1,268 73 2019
45 แคปิตัลมาร์เก็ตออทอริตีทาวเวอร์ ริยาด   ซาอุดีอาระเบีย 385 1,263 77 2017
46   ชุนหิงสแควร์ เชินเจิ้น   จีน 384 1,260 69 1996
47   อีตันเพลสต้าเหลียนทาวเวอร์ 1 ต้าเหลียน   จีน 383 1,257 81 2015
48 โลแกนเซ็นจูรีเซ็นเตอร์ 1 หนานหนิง   จีน 381.3 1,251 82 2018
49 บุร์จโมฮัมหมัดบินราชิด อาบูดาบี   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 381.2 1,251 88 2014
50   เอ็มไพร์สเตต นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 381 m 1,250 102 1931
51   อีไลท์เรสสิเดนซ์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 380.5 m 1,247 87 2012
52 ริเวอร์วิวหลาซ่า อู่ฮั่น   จีน 376 1,234 73 2021
53 เซินเจิ้นเซ็นเตอร์ เชินเจิ้น   จีน 375.6 1,232 80 2020
54   เซ็นทรัลพลาซา ฮ่องกง   จีน 373.9 1,227 78 1992
55   เฟเดอเรชั่นทาวเวอร์ (East Tower)[7] มอสโก   รัสเซีย 373.7 1,226 95 2016[B]
56   ต้าเหลียนอินเตอร์เนชันแนลเทรดเซ็นเตอร์ ต้าเหลียน   จีน 370.2 1,214 86 2019
57   แอดเดรสบูโรวาร์ด ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 370 1,214 72 2017
58 ไห่เถียนเซ็นเตอร์ทาวเวอร์ ชิงเต่า   จีน 369 1,211 72 2020
59   โกลเดนอีเกิลเทียนตี้ เอ หนานจิง   จีน 368.1 1,208 76 2019
60   แบงค์ออฟไชน่าทาวเวอร์ ฮ่องกง   จีน 367 1,205 70 1990
61   แบงค์ออฟอเมริกาทาวเวอร์ นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 365.8 1,200 54 2009
62   เซนต์รีจิสชิคาโก ชิคาโก   สหรัฐ 362.9 1,191 101 2020
63   อัลมาสทาวเวอร์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 360 1,181 68 2009
64   ฮั่นจิงเซ็นเตอร์ เชินเจิ้น   จีน 358.9 1,177 65 2017
65 กรีนแลนด์กรุ๊ปซูโจวเซ็นเตอร์ ซูโจว   จีน 358 1,175 77 2021
66   เกโวราโฮเทล ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 356.3 1,169 75 2012
67   เจดับบลิว แมริออท มาร์ควิส ดูไบ ทาวเวอร์ 1 ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 356.3 1,169 82 2012
เจดับบลิว แมริออท มาร์ควิส ดูไบ ทาวเวอร์ 2 355 1,166 82 2012
69   เอมิเรตส์ออฟฟิศทาวเวอร์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 354.6 1,163 54 2000
70   ราฟเฟิลซิตี้ฉงชิ่ง ที3เอ็น ฉงชิ่ง   จีน 354.5 1,163 79 2018
ราฟเฟิลซิตี้ฉงชิ่ง ที4เอ็น 354.5 1,163 79 2019
72   โอเคโอทาวเวอร์ – อาคารใต้ มอสโก   รัสเซีย 354 1,160 85 2015
73   เดอะมารีนาทอร์ช ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 352 1,155 86 2011
74   ฟอรัม 66 ทาวเวอร์ 1 เฉิ่นหยาง   จีน 350.6 1,150 68 2015
75   เดอะ พินนาเคิล กว่างโจว   จีน 350.3 1,149 60 2012
76 ซีอานกลอรีอินเตอร์เนชันแนลไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ ซีอาน   จีน350 1,148 75 2020
77   85 สกายทาวเวอร์ เกาสง จีน (ไทเป) 347 1,240 85 1997
78   เอออนเซนเตอร์ ชิคาโก   สหรัฐ 346 1,136 ft 83 1973
79   เดอะเซ็นเตอร์ ฮ่องกง   จีน 346 m 1,135 ft 73 1998
80   เคียงนัมฮานอยแลนด์มาร์กทาวเวอร์ ฮานอย   เวียดนาม 345 m 1,132 ft 72 2011
81   จอห์นแฮนคอค์กเซนเตอร์ ชิคาโก   สหรัฐ 344 m 1,128 ft 100 1969
82 อาห์เมด อับดุล ราฮิม อัล อัตตาร์ ทาวเวอร์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 342 m 1,122 ft 76 2010[B]
83   เมอร์คิวรี่ ซิตี ทาวเวอร์ มอสโก   รัสเซีย 339 m 1,112 ft 75 2012
84   เฮฟเฟย เฟยซุย ทีวี ทาวเวอร์ เหอเฟย   จีน 339 m 1,112 ft 75 2012
85   เทียนเจียนเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เทียนจิน   จีน 337 m 1,105 ft 79 2010
86   ชิเหมา อินเตอร์เนชั่นแนล พลาซ่า เซี่ยงไฮ้   จีน 333 m 1,094 ft 61 2005
87   โรสทาวเวอร์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 333 m 1,093 ft 72 2007
88   โมเดิร์นมีเดียเซ็นเตอร์ ฉางโจว   จีน 332 m 1,089 ft 57 2013
89   อาคารธนาคารมินส์เชง อู่ฮั่น   จีน 331 m 1,087 ft 68 2007
90   ไชนาเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 3 ปักกิ่ง   จีน 330 m 1,083 ft 74 2009
91   โรงแรมรยูกย็อง เปียงยาง   เกาหลีเหนือ 330 m 1,083 ft 105 1992[C]
92   เดอะ อินเด็กซ์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 328 m 1,076 ft 80 2010
93   อัลยะอ์กูบทาวเวอร์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 328 m 1,076 ft 69 2013[B]
94   โรงแรมนานาชาติลองซี หมู่บ้านฮุยซี   จีน 328 m 1,076 ft 72 2011
95   เดอะ แลนด์มาร์ก อาบูดาบี   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 324 m 1,072 ft 72 2012
96   เดจิ พลาซา เฟส 2 หนานจิง   จีน 324 m 1,072 ft 62 2013
97   คิววัน โกลด์โคสต์   ออสเตรเลีย 323 m 1,058 ft 80 2005
98   เวินโจวเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เวินโจว   จีน 322 m 1,056 ft 68 2010
99   บุรจญ์อัลอาหรับ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 321 m 1,053 ft 60 1999
100   นีนา ทาวเวอร์ ฮ่องกง   จีน 319 m 1,049 ft 80 2007
101   ตึกไครสเลอร์ นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 319 m 1,047 ft 77 1930
102   ตึกนิวยอร์กไทมส์ นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 319 m 1,046 ft 52 2007
103   HHHR ทาวเวอร์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 317 m 1,042 ft 72 2010
104   แบงค์ออฟอเมริกาพลาซา แอตแลนตา   สหรัฐ 317 m 1,040 ft 55 1992
105   แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส กรุงเทพ   ไทย 317 m 1,040 ft 73 2018
106   คิง เพาเวอร์ มหานคร กรุงเทพ   ไทย 314 m 1,030 ft 77 2016
107   โมอีเซ็นเตอร์ เฉิ่นหยาง   จีน 311 m 1,020 ft 75 2012
108   ยูเอสแบงค์ทาวเวอร์ ลอสแอนเจลิส   สหรัฐ 310 m 1,018 ft 73 1989
109   เมนารา เทเลคอม กัวลาลัมเปอร์   มาเลเซีย 310 m 1,017 ft 55 2001
110   โอเชียนไฮส์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 310 m 1,017 ft 82 2010
111   สกายทาวเวอร์ อาบูดาบี   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 310 m 1,017 ft 74 2010
112   เพิร์ลริเวอร์ทาวเวอร์ กว่างโจว   จีน 310 m 1,016 ft 71 2012
113   จูมีรา เอมิเรตส์ ทาวเวอร์ โฮเต็ล ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 309 m 1,014 ft 56 2000
114   ยูเรเซีย มอสโก   รัสเซีย 309 m 1,013 ft 72 2013[B]
115   บูร์จราฟาล ริยาด   ซาอุดีอาระเบีย 308 m 1,010 ft 68 2014[B]
116   โฟรซีซั่น ไพรเวท เรสซิเดนเซส กรุงเทพ   ไทย 308 m 1,010 ft 74 2019
117   แฟรงคลินเซ็นเตอร์ ชิคาโก   สหรัฐ 307 m 1,007 ft 60 1989
118   คายันทาวเวอร์ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 306 m 1,005 ft 76 2013
119   วัน 57 นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 306 m 1,004 ft 75 2013
120   อีสแปซิฟิกเซ็นเตอร์ A เซินเจิ้น   จีน 306 m 1,004 ft 85 2012
121   เดอะชาร์ด ลอนดอน   สหราชอาณาจักร 306 m 1,004 ft 72 2012
122   ดิแอดเดรสดาวน์ทาวน์เบิร์จดูไบ ดูไบ   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 306 m 1,004 ft 63 2008
123   หอเจพีมอร์แกน เชส ฮูสตัน   สหรัฐ 305 m 1,002 ft 75 1982
124   เอทิฮัดทาวเวอร์ 2 อาบูดาบี   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 305 m 1,002 ft 79 2011
125   นอร์ทอีสต์เอเชียเทรดทาวเวอร์ อินชอน   เกาหลีใต้ 305 m 1,001 ft 68 2010
126   ใบหยก 2 กรุงเทพ   ไทย 304 m 997 ft 85 1997
127   ทูพรูเดนเชียลพลาซา ชิคาโก   สหรัฐ 303 m 995 ft 64 1990
128   โมอิ ซิตี อู่ซี   จีน 303 m 994 ft 72 2012
129   ลีทอปพลาซา กว่างโจว   จีน 303 m 993 ft 65 2011
130   เวลส์ฟาร์โกพลาซา ฮูสตัน   สหรัฐ 302 m 992 ft 71 1983
131 คิงดอม เซ็นเตอร์ ริยาด   ซาอุดีอาระเบีย 302 m 992 ft 99 2002
132   เกตออฟดิออริเอนต์ ซูโจว   จีน 302 m 990 ft 68 2012
133   มอสโกทาวเวอร์ มอสโก   รัสเซีย 302 m 989 ft 76 2010
134   We've the Zenith Tower A ปูซาน   เกาหลีใต้ 301 m 987 ft 80 2011
135   แอสไพร์ทาวเวอร์ โดฮา   กาตาร์ 300 m 984 ft 36 2007
136 อาร์รายา 2 คูเวต   คูเวต 300 m 984 ft 60 2009
137   กรันตอร์เรซานเตียโก ซานเตียโก   ชิลี 300 m 984 ft 64 2012
138   อะเบะโนะฮารุคัส โอซะกะ   ญี่ปุ่น 300 m 984 ft 59 2014
139   วันไอแลนด์อีสต์ ฮ่องกง   จีน 298 m 979 ft 67 2008
140   เซี่ยงไฮ้วีล็อกสแควร์ เซี่ยงไฮ้   จีน 298 m 978 ft 58 2009
141   เฟิสต์คะเนเดียนเพลซ โทรอนโต   แคนาดา 298 m 978 ft 72 1976
142   โฟร์เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ นครนิวยอร์ก   สหรัฐ 298 m 977 ft 72 2012
143   ยูเรกาทาวเวอร์ เมลเบิร์น   ออสเตรเลีย 297 m 975 ft 91 2006
144   คอมคาสต์เซ็นเตอร์ ฟิลาเดลเฟีย   สหรัฐ 297 m 975 ft 57 2008
145   โยะโกะฮะมะแลนด์มาร์กทาวเวอร์ โยะโกะฮะมะ   ญี่ปุ่น 296 m 972 ft 73 1993

ตึกที่สูงที่สุดแบ่งตามทวีปแก้ไข

อันดับตึกที่สูงที่สุดที่แบ่งตามทวีปโดยเรียงตามอันดับความสูง มีดังนี้

ทวีป รูป ชื่อ ความสูง จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ ประเทศ เมือง
เอเชีย   บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ 828 ม. 2,717 ฟุต 160 2010   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ
ยุโรป   ลักค์ตา เซ็นเตอร์ 339 ม. 1,112 ฟุต 75 2012   รัสเซีย มอสโก
แอฟริกา   คาร์ลตัน เซ็นเตอร์ 223 ม. 732 ฟุต 50 1973   แอฟริกาใต้ โจฮันเนสเบิร์ก
อเมริกาเหนือ   วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 541.3 ม. 1,776 ฟุต 104 2013   สหรัฐ นิวยอร์ก
อเมริกาใต้   กราน ตอร์เร ซานเตียโก 300 ม. 980 ฟุต 64 2012   ชิลี ซานเตียโก
โอเชียเนีย   คิววัน 323 ม. 1,060 ฟุต 78 2005   ออสเตรเลีย โกลด์โคสต์

สมุดภาพแก้ไข

ตึกที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและเสนอแก้ไข

นี่เป็นข้อมูลรายชื่อของตึกที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างตั้งแต่ 300 เมตร หรือ 60 ชั้น

รูป ตึก แผนความสูงที่สุด แผนหลังคาสูงสุด ชั้น แผนเสร็จ ประเทศ เมือง ความเห็น
  นะคีลทาวเวอร์ 1,200 m (3,900 ft) 1,100 m (3,600 ft) 280 2025   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ ยกเลิกการก่อสร้าง
  เจดดาห์ทาวเวอร์ 1,000 m (3,300 ft) 1,000 m (3,300 ft) 167 2021   ซาอุดีอาระเบีย ญิดดะฮ์
Dubai One Tower 711 m (2,333 ft) 161 2021   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ
151 Incheon Tower 760 m (2,490 ft) 151 2020   เกาหลีใต้ อินชอน จะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในเกาหลีโออีซีดีและมีหอชมวิวที่สูงที่สุดในโลก[8]
Central Park Tower 472 m (1,549 ft) 131 2021   สหรัฐ นครนิวยอร์ก 95 ชั่น
Ping an IFC Center 660 m (2,170 ft) 556 m (1,824 ft) 124 2019   จีน เซินเจี้น
  เดอะ พระราม 9 ซุปเปอร์ ทาวเวอร์ แอท เดอะ แกรนด์ พระราม 9 615 m (2,018 ft) 125 2022   ไทย กรุงเทพมหานคร มีแนวโน้มว่าปรับดีไซน์ใหม่สูง700+
  Merdeka PNB 118 644 m (2,113 ft) 526 m (1,726 ft) 118 2024   มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์ ความสูงยังเป็นที่ไม่แน่นอนจนกว่าจะ2021
AI World Captain Center 628 m (2,060 ft) 599 m (1,965 ft) 117 2022   ศรีลังกา โคลัมโบ
The Imperial 3 400 m (1,300 ft) 396 m (1,299 ft) 116 2021   อินเดีย มุมไบ
Commerce Court 3 350 m (1,150 ft) 308 m (1,010 ft) 67 2024   แคนาดา โทรอนโต
  Goldin Finance 117 597 m (1,959 ft) 597 m (1,959 ft) 117 2016   จีน เทียนจิน
Tianjin Chow Tai Fook Binhai Center 530 m (1,740 ft) 440 m (1,440 ft) 97 2019   จีน เทียนจิน
Hyundai Global Business Center 569 m (1,867 ft) 538 m (1,765 ft) 105 2022   เกาหลีใต้ โซล
Baoneng Finan Center Pearl of the North 568 m (1,864 ft) 565 m (1,854 ft) 114 2020   จีน เฉิ่นหยาง
AI Noor Tower 540 m (1,770 ft) 452 m (1,483 ft) 114 2021   โมร็อกโก กาซาบล็องกา
The Exchange 106 492 m (1,614 ft) 492 เมตร (1,614 ฟุต) 106 2019   มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์
China Zun 528 m (1,732 ft) 108 2017   จีน ปักกิ่ง
World One 442 m (1,450 ft) 304 m (997 ft) 117 2021   อินเดีย มุมไบ
  Busan Lotte Town Tower 510 m (1,670 ft) 510 m (1,670 ft) 107 2016   เกาหลีใต้ ปูซาน
Thai Boon Roong Twin Tower World Trade Center 587 m (1,926 ft) 562 m (1,844 ft) 133 2023   กัมพูชา พนมเปญ จะเป็นตึกแฝดสูงที่สุดในโลก
Chengdu Greenland Tower 478 m (1,568 ft) 470 m (1,540 ft) 101 2019   จีน เฉิงตู
Tokiwabashi District Redevelopment Tower B 390 m (1,280 ft) 390 m (1,280 ft) 61 2027   ญี่ปุ่น โตเกียว
Akhmat Tower 435 m (1,427 ft) 350 m (1,150 ft) 102 2020   รัสเซีย กรอซนี
  Australia 108 317 m (1,040 ft) 317 m (1,040 ft) 100 2019   ออสเตรเลีย เมลเบิร์น อยู่ระหว่างการก่อสร้าง
  วัน แบงค็อก 380 m (1,250 ft) 90 2025   ไทย กรุงเทพมหานคร
อาบูดาบีพลาซ่า 382 m (1,253 ft) 88 2019   คาซัคสถาน นูร์-ซุลตัน
  Lakhta Center 462 m (1,516 ft) 461 m (1,512 ft) 87 2018   รัสเซีย เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เริ่มก่อสร้าง พ.ศ. 2555
แลนด์มาร์ค 81 461 m (1,512 ft) 398 m (1,306 ft) 81 2019   เวียดนาม นครโฮจิมินห์ ตึกระฟ้าของเวียดนาม
Neva Towers 345 m (1,132 ft) 79 2019   รัสเซีย มอสโก
Hermitage Plaza East Tower 320 m (1,050 ft) 86 2023   ฝรั่งเศส ปารีส
Hermitage Plaza South Tower 320 m (1,050 ft) 85 2023   ฝรั่งเศส ปารีส
Namaste Tower 316 m (1,037 ft) 63 2020   อินเดีย มุมไบ

ตึกที่เลิกการก่อสร้างแล้วแก้ไข

ตึก แผนความสูงที่สุด ชั้น แผนเสร็จ ประเทศ เมือง
สกายซิตี 838 m (2,749 ft) 202 2016   จีน ฉางชา
Chicago Spire 725 m (2,379 ft) 150 2020   สหรัฐ ชิคาโก
Russia Tower 620 m (2,030 ft) 118 2011   รัสเซีย มอสโก
Japan Tower 460 m (1,510 ft) 119 2016   ญี่ปุ่น โตเกียว
Marine 106 445 m (1,460 ft) 107 2018   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ
Dutch World Trade Center 290 m (950 ft) 79 2017   เนเธอร์แลนด์ อัมสเตอร์ดัม
Doha Convention Center Tower 551 m (1,808 ft) 112 2014   กาตาร์ โดฮา
Jakarta Signature Tower 638 m (2,093 ft) 113 2020   อินโดนีเซีย จาการ์ตา
Pentominium 516 m (1,693 ft) 122 2014   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ

ดูเพิ่มแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-07-08. สืบค้นเมื่อ 2014-06-07.
  2. The Tallest 20 in 2020: Entering the Era of the Megatall Archived 2012-06-23 ที่ WebCite ctbuh.org
  3. Abraj Al-Bait Towers at CTBUH
  4. Taipei 101 at CTBUH
  5. CTBUH: Trump Tower Chicago
  6. "Princess Tower | Buildings". Dubai /: Emporis. สืบค้นเมื่อ 2012-08-21.
  7. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-11-18. สืบค้นเมื่อ 2016-09-06.
  8. CTBUH. "Lotte World Tower Facts | CTBUH Skyscraper Database". Buildingdb.ctbuh.org. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-08-29. สืบค้นเมื่อ 2012-03-12.