รายชื่ออาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่ออาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยในปัจจุบัน

รายชื่ออาคารสูงที่สุดในประเทศไทย แก้

รายการนี้แสดงรายการอาคารที่สูงที่สุด 100 อันดับแรก

ตัวหนา ★ หมายถึงตึกที่เป็น หรือเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในไทย
อันดับที่ ชื่อ ภาพ เขต/อำเภอ จังหวัด ความสูง[A] ความสูงชั้นสูงสุด จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ
(พ.ศ. / ค.ศ.)
1 แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์   คลองสาน กรุงเทพฯ 317.95 m (1,043.1 ft) [1] 281 เมตร (928 ฟุต) 73 (ชั้นดาดฟ้า) 2561 / 2018
2 คิง เพาเวอร์ มหานคร   บางรัก กรุงเทพฯ 314.2 m (1,031 ft) 310 เมตร (1,018 ฟุต) 78 (ชั้นชมวิว) 2559 / 2016
3 โฟรซีซั่น ไพรเวท เรสซิเดนเซส   สาทร กรุงเทพฯ 308.5 m (1,010 ft) 301 เมตร (988 ฟุต) 74 2562 / 2019
4 ตึกใบหยก 2   ราชเทวี กรุงเทพฯ 304 m (997 ft) 294 เมตร (967 ฟุต) 85 2540 / 1997
5 เดอะ เรสซิเดนเซส แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล แบงค็อก อิน ไอคอนสยาม   คลองสาน กรุงเทพฯ 272.2 m (893 ft) 237.6 เมตร (779 ฟุต) 55 (ชั้นดาดฟ้า) 2561 / 2018
6 เดอะริเวอร์ เซาท์ ทาวเวอร์   คลองสาน กรุงเทพฯ 265.6 m (871 ft) 258 เมตร (845 ฟุต) 73 2554 / 2011
7 คณาพญา เรสซิเดนเซส   บางคอแหลม กรุงเทพฯ 253 m (830 ft) 219 เมตร (717 ฟุต) 57 2562 / 2019
8 ริเฟล็คชั่น จอมเทียน บีช โอเชียนฟร้อนท์ ทาวเวอร์   พัทยา ชลบุรี 252 m (827 ft) 234.6 เมตร (768 ฟุต) 58 2556 / 2013
9 สเตท ทาวเวอร์   บางรัก กรุงเทพฯ 247.2 m (811 ft) 243 เมตร (793 ฟุต) 68 2544 / 2001
10 วันไนท์ไฟว์   ห้วยขวาง กรุงเทพฯ

244.05 m (800.7 ft)

61 2564 / 2021
11 แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอร์วาร์ด   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 242 m (794 ft) 232 เมตร (762 ฟุต) 60 2559 / 2016
12 ไชน่า รีซอร์สเซส ทาวเวอร์   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 241.5 m (792 ft) 212 เมตร (715 ฟุต) 53 2545 / 2002
13 แม่น้ำ เรสซิเดนเซส   บางคอแหลม กรุงเทพฯ 239.3 m (785 ft) 224 เมตร (736 ฟุต) 54 2559 / 2016
14 ดิ เอส อโศก   วัฒนา กรุงเทพฯ 236.8 m (777 ft) 205 เมตร (673 ฟุต) 55 2561 / 2018
15 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 235 m (771 ft) 57 2551 / 2008
16 เดอะเม็ท   สาทร กรุงเทพฯ 231.4 m (760 ft) 228 เมตร (751 ฟุต) 69 2552 / 2009
17 เอ็มไพร์ทาวเวอร์ 1   สาทร กรุงเทพฯ 226.8 m (744 ft) 62 2542 / 1999
18 มาร์ค สุขุมวิท   วัฒนา กรุงเทพฯ 222.4 m (730 ft) 50 2560 / 2017
19 จิวเวอร์รี่ เทรด เซ็นเตอร์   บางรัก กรุงเทพฯ 220.7 m (724 ft) 59 2539 / 1996
20 เดอะ พาโน   ยานนาวา กรุงเทพฯ 220.1 m (722 ft) 209 เมตร (695 ฟุต) 57 2553 / 2010
21 เดอะ โพลิแทน อควา เมือง นนทบุรี 214.3 m (703 ft) 61 2563 / 2020
22 ธนาคารกสิกรไทย สำนักราษฎร์บูรณะ   ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ 207.6 m (681 ft) 177 เมตร (580 ฟุต) 42 2538 / 1995
23 แอชตัน สีลม   บางรัก กรุงเทพฯ 206 m (676 ft) 181 เมตร (594 ฟุต) 48 2561 / 2018
24 นอร์ท พอยต์ เซาท์ ทาวเวอร์[2]   พัทยา ชลบุรี 205.1 m (673 ft) 195 เมตร (640 ฟุต) 61 2553 / 2010
25 ดิ ออฟฟิสเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 204 m (669 ft) 198.7 เมตร (652 ฟุต) 55 2547 / 2004
26 แอชตัน จุฬา-สีลม   บางรัก กรุงเทพฯ 203.8 m (669 ft) 57 2561 / 2018
27 สิงห์คอมเพล็กซ์   ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 203.1 m (666 ft) 163.7 เมตร (537 ฟุต) 37 2561 / 2018
28= มิลเลนเนียม เรสซิเดนซ์ 2   คลองเตย กรุงเทพฯ 199.3 m (654 ft) 54 2552 / 2009
28= มิลเลนเนียม เรสซิเดนซ์ 3   คลองเตย กรุงเทพฯ 199.3 m (654 ft) 54 2552 / 2009
29 เอ็ม สีลม   บางรัก กรุงเทพฯ 198 m (650 ft) 53 2557 / 2014
30= ไทย วา ทาวเวอร์ 2 (โรงแรมบันยันทรี)   สาทร กรุงเทพฯ 197 m (646 ft) 60 2539 / 1996
30= แกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยท์ ราชดำริ   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 197 m (646 ft) 50 2550 / 2007
31 รามาดา พลาซา บาย วินแดม แบงค็อก สุขุมวิท 48 คลองเตย กรุงเทพฯ 196 m (643 ft) 39 2563 / 2020
32 อาคารสินสาธร   คลองสาน กรุงเทพฯ 195.1 m (640 ft) 43 2536 / 1993
33 แอชตัน อโศก   วัฒนา กรุงเทพฯ 193 m (633 ft) 57 2560 / 2017
34 เซอร์เคิล ลีฟวิ่ง โปรโตไทป์ ราชเทวี กรุงเทพฯ 192.6 m (632 ft) 52 2558 / 2015
35= มิลลิเนียม เรสซิเดนซ์ 1   คลองเตย กรุงเทพฯ 192.3 m (631 ft) 51 2552 / 2009
35= มิลลิเนียม เรสซิเดนซ์ 4   คลองเตย กรุงเทพฯ 192.3 m (631 ft) 51 2552 / 2009
36= กรุงศรี เพลินจิต ทาวเวอร์​​​​​​​​   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 192 m (630 ft) 170 เมตร (560 ฟุต) 37 2561 / 2018
36= นภา​​​​​​​​ลัยเพลส คอนโดมิเนียม หาดใหญ่ สงขลา 192 m (630 ft) 192 เมตร (629 ฟุต) 46 2542 / 1999
37 สาทรสแควร์   บางรัก กรุงเทพฯ 191 m (627 ft) 41 2554 / 2011
38= โนเบิล บี 19 วัฒนา กรุงเทพฯ 190 m (623 ft) 48 2563 / 2020
38= ซีดับเบิลยู ทาวเวอร์ I   ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 190 m (620 ft) 53 2551 / 2008
39 วอเตอร์มาร์ค เจ้าพระยาทาวเวอร์ I คลองสาน กรุงเทพฯ 188.7 m (619 ft) 181.7 เมตร (596 ฟุต) 52 2551 / 2008
40 เดอะ แบงค็อก สาทร   สาทร กรุงเทพฯ 188.6 m (619 ft) 55 2560 / 2017
41= ไซร์ วงศ์อมาตย์ นอร์ธ ทาวเวอร์   พัทยา ชลบุรี 188 m (617 ft) 54 2557 / 2014
41= เอ็มไพร์ เพลซ สาทร กรุงเทพฯ 188 m (617 ft) 45 2551 / 2008
42 เดอะลุมพินี 24 คลองเตย กรุงเทพฯ 187.4 m (615 ft) 162 เมตร (530 ฟุต) 54 2560 / 2017
43 อับดุลราฮิม เพลส   บางรัก กรุงเทพฯ 187.1 m (614 ft) 34 2539 / 1996
44 ยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ บางรัก กรุงเทพฯ 187 m (614 ft) 55 2538 / 1995
45 พาร์ค 24 ทาวเวอร์ II คลองเตย กรุงเทพฯ 186.2 m (611 ft) 51 2561 / 2018
46= พาร์ค ออริจิ้น พร้อมพงษ์ คลองเตย กรุงเทพฯ 186 m (610 ft) 50 2561 / 2018
46= โนเบิล เพลินจิต ทาวเวอร์ II ปทุมวัน กรุงเทพฯ 186 m (610 ft) 52 2559 / 2016
47 โรงแรมเมอเวนพิค สยาม นาจอมเทียน พัทยา พัทยา ชลบุรี 183 m (600 ft) 38 2558 / 2015
48 รีเฟล็คชั่น โอเชี่ยนวิว ทาวเวอร์ บี   พัทยา ชลบุรี 182.9 m (600 ft) 49 2556 / 2013
49 สตาร์วิว ทาวเวอร์ I บางคอแหลม กรุงเทพฯ 180.5 m (592 ft) 163.9 เมตร (538 ฟุต) 54 2558 / 2015
50= ภิรัช ทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ วัฒนา กรุงเทพฯ 180 m (590 ft) 45 2558 / 2015
50= โรงแรม พัทยา ปาร์ค บีช รีสอร์ท   พัทยา ชลบุรี 180 m (590 ft) 54 2538 / 1995
50= วิสซ์ดอม เอสเซ้นส์ แอท ทรู ดิจิทัล พาร์ค   พระโขนง กรุงเทพฯ 180 m (590 ft) 50 2561 / 2018
51 ริธึ่ม พหล-อารีย์   พญาไท กรุงเทพฯ 178 m (584 ft) 55 2556 / 2013
52 นอร์ท พอยต์ นอร์ธ ทาวเวอร์   พัทยา ชลบุรี 177.1 m (581 ft) 51 2553 / 2010
53 โรงแรมและอาคารพักอาศัย เซนต์ รีจิส กรุงเทพ[2]   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 175.9 m (577 ft) 46 2554 / 2011
54 เอ็กซ์เชนจ์ ทาวเวอร์   คลองเตย กรุงเทพฯ 175 m (574 ft) 42 2547 / 2004
55 สาทร เฮาส์   บางรัก กรุงเทพฯ 174.2 m (572 ft) 50 2542 / 1999
56 คิว สุขุมวิท คลองเตย กรุงเทพฯ 174 m (571 ft) 40 2561 / 2018
57 โรงแรมหรรษา กรุงเทพ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 172.8 m (567 ft) 45 2554 / 2011
58 คอลัมน์ ทาวเวอร์ คลองเตย กรุงเทพฯ 170 m (560 ft) 42 2549 / 2006
59 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และโรงแรมปาร์ค ไฮแอท กรุงเทพ[2]   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 170 m (560 ft) 166 เมตร (547 ฟุต) 41 2557 / 2014
60 โนเบิล เพลินจิต ทาวเวอร์ III ปทุมวัน กรุงเทพฯ 169 m (554 ft) 44 2559 / 2016
61 คิว อโศก ราชเทวี กรุงเทพฯ 168.5 m (553 ft) 153.2 เมตร (503 ฟุต) 41 2558 / 2015
62 ไฮด์ สุขุมวิท 13 วัฒนา กรุงเทพฯ 167.6 m (550 ft) 43 2556 / 2013
63= โรงแรมและอาคารพักอาศัย โอ๊ควู้ด ศรีราชา ศรีราชา ชลบุรี 167 m (548 ft) 44 2560 / 2017
63= สกาย บีช คอนโดมิเนียม ทาวเวอร์ 2 พัทยา ชลบุรี 167 m (548 ft) 47 2536 / 1993
63= สมคิดทาวเวอร์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 167 m (548 ft) 36 2550 / 2007
63= เอ็มโพเรียมทาวเวอร์   คลองเตย กรุงเทพฯ 167 m (548 ft) 43 2541 / 1998
63= ไฮด์ สุขุมวิท 11 วัฒนา กรุงเทพฯ 167 m (548 ft) 40 2561 / 2018
64 ดิ อิสสระ ลาดพร้าว[2] จตุจักร กรุงเทพฯ 166.4 m (546 ft) 47 2554 / 2011
65 ศุภาลัย พริมา ริวา ยานนาวา กรุงเทพฯ 165.7 m (544 ft) 51 2558 / 2015
66 เดอะ สุโขทัย เรสซิเดนเซส สาทร กรุงเทพฯ 165.1 m (542 ft) 41 2554 / 2011
67= ซีดับเบิลยู ทาวเวอร์ II   ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 48 2552 / 2009
67= อิตัลไทย ทาวเวอร์ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 43 2540 / 1997
67= วอเตอร์ฟอร์ด ไดมอนด์ ทาวเวอร์ คลองเตย กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 46 2542 / 1999
67= อมันตา ลุมพินี สาทร กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 44 2553 / 2010
67= อินเตอร์เชนจ์ 21   วัฒนา กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 157 เมตร (515 ฟุต) 36 2551 / 2008
67= ดิ ออกัสตัน ทาวเวอร์ II คลองเตย กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 35 2553 / 2010
67= โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยต์ เทอร์มินัล 21   วัฒนา กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 32 2554 / 2011
68= ไบรท์ วงเวียนใหญ่ ธนบุรี กรุงเทพฯ 164.9 m (541 ft) 46 2560 / 2017
68= อาร์เอส ทาวเวอร์ ดินแดง กรุงเทพฯ 164.9 m (541 ft) 41 2539 / 1996
69 เดอะ ฟูลเลอร์ตัน สุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ 162.6 m (533 ft) 147.6 เมตร (484 ฟุต) 37 2549 / 2006
70 คิว ชิดลม-เพชรบุรี ราชเทวี กรุงเทพฯ 162 m (531 ft) 138.8 เมตร (455 ฟุต) 42 2561 / 2018
71= สกายวอล์ก คอนโดมิเนียม วัฒนา กรุงเทพฯ 161 m (528 ft) 47 2555 / 2012
71= พายน์ ราชเทวี ราชเทวี กรุงเทพฯ 161 m (528 ft) 44 2556 / 2013
72 ซีตัส บีชฟร้อนท์ พัทยา พัทยา ชลบุรี 160.7 m (527 ft) 49 2558 / 2015
73= อาคารธานีนพรัตน์ (ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2) ดินแดง กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 37 2554 / 2011
73= อาคารวานิช 2 ราชเทวี กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 42 2537 / 1994
73= อาคารอื้อจื่อเหลียง   บางรัก กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 40 2541 / 1998
73= ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักพระรามที่ 3   ยานนาวา กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 39 2539 / 1996
73= อินเตอร์ลิงค์ ไฟล์:Nt2.jpg บางนา กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 40 2538 / 1995
74 จี ทาวเวอร์ แอท แกรนด์ พระราม 9 ทาวเวอร์ เอ   ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 159.1 m (522 ft) 40 2560 / 2017
75= นารา 9 สาทร กรุงเทพฯ 159 m (522 ft) 40 2560 / 2017
75= อาสนวิหารแห่งการเรียนรู้   บางเสาธง สมุทรปราการ 159 m (522 ft) 39 -
76= คิว หลังสวน ปทุมวัน กรุงเทพฯ 158 m (518 ft) 39 2553 / 2010
76= แกรนด์ หลังสวน ปทุมวัน กรุงเทพฯ 158 m (518 ft) 36 2541 / 1998
77 ที-วัน คลองเตย กรุงเทพฯ 157.8 m (518 ft) 28 2561 / 2018
79 รอย์ช ไพรเวท เรสซิเดนซ์ส วัฒนา กรุงเทพฯ 157.3 m (516 ft) 40 2554 / 2011
79 จามจุรีสแควร์   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 157 m (515 ft) 40 2551 / 2008
80 เดอะ ลอฟท์ อโศก วัฒนา กรุงเทพฯ 156.8 m (514 ft) 45 2561 / 2018
A ^ นับความสูง ณ จุดสูงสุดที่ยอดหลังคา (Roof Top) ของตัวตึกเป็นหลัก
B ^ เดอะริเวอร์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่าสูง 265.6 เมตร 73 ชั้น [2]
C ^ สเตท ทาวเวอร์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่ามีจำนวนชั้นทั้งสิ้น 68 ชั้น[2]
D ^ ดิ ออฟฟิศเซส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่ามีจำนวนชั้นทั้งสิ้น 55 ชั้น[2]
E ^ ไทย วา ทาวเวอร์ 2 ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่าสูง 197 เมตร [2]
F ^ นอร์ท พอยต์ ทาวเวอร์ 2 ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่ามีจำนวนชั้นทั้งสิ้น 51 ชั้น[2]

อาคารที่สร้างเสร็จแล้วแต่ข้อมูลไม่ชัดเจน แก้

ในส่วนตารางนี้แสดงถึงอาคารสูงที่สร้างเสร็จแล้ว แต่ข้อมูลยังไม่ชัดเจน (เฉพาะที่คาดว่ามีความสูงเกิน 150 เมตร)
อันดับที่ ชื่อ ภาพ จังหวัด ความสูง จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ
(พ.ศ. / ค.ศ.)
1 คิว เฮาส์ ลุมพินี   กรุงเทพฯ 170 m (560 ft) 38 2549 / 2006
2 ดิ เอ็มโพริโอ เพลส กรุงเทพฯ 158 m (518 ft) 42 2552 / 2009
3 เซอร์เคิล คอนโดมิเนียม กรุงเทพฯ 155 m (509 ft) 30 2554 / 2011
4 เซ็นทริค ติวานนท์ นนทบุรี 155 m (509 ft) 37 2557 / 2014
5 หลังสวน วิลล์ กรุงเทพฯ 155 เมตร (510 ฟุต) 42 2540 / 1997
6 พหลโยธินเพลส กรุงเทพฯ 155 m (509 ft) 45 2536 / 1993
7 ซิมิค ทาวเวอร์ เอ กรุงเทพฯ 153 m (502 ft) 36 2553 / 2010
8 เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์   กรุงเทพฯ 152 m (499 ft) 38 2552 / 2009
9 อาคารวัฒนวิภาส (การไฟฟ้านครหลวงคลองเตย)   กรุงเทพฯ 150 m (490 ft) 25 2561 / 2018
10 เอ็ม ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 150 m (490 ft) 45 2557 / 2014

อาคารที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง แก้

อันดับ ชื่อ จังหวัด ความสูง
(เมตร)
จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ (พ.ศ.) เริ่มก่อสร้าง (พ.ศ.)
1 แอสเซ็ทเวิลด์ ทาวเวอร์ แอท เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟรอนต์ กรุงเทพฯ 450 100 N/A 2566+
2 วัน แบงค็อก ทาวเวอร์ กรุงเทพฯ 437.03 92 2568 2560
3 ซิกเซนส์แบงค็อก (Six senses bangkok)[3] กรุงเทพฯ 395.75 68 N/A 2566+
4 สุนทรียะ เรสซิเดนเซส กรุงเทพฯ 333 57 N/A 2565
5 เดอะ เรสซิเดนเซส แอท ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค กรุงเทพฯ 299 69 2568 2563
6 วัน ซิตี้ เซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ 275.76 61 2566 2562
7 เดอะ พาร์ค กรุงเทพฯ 260 53 N/A 2566+
8 เดอะ ยูนิคอร์น พญาไท กรุงเทพฯ 239.7 51 2565 2560
9 นิมิต หลังสวน กรุงเทพฯ 210 55 2566 2559
10 พาร์ค สีลม กรุงเทพฯ 204 38 2566 2562

อาคารที่อยู่ระหว่างการเสนอ แก้

อันดับ ชื่อ จังหวัด ความสูง
(เมตร)
จำนวนชั้น ปีที่เริ่มก่อสร้าง (พ.ศ.)
1 ซีพี ทาวเวอร์ มักกะสัน กรุงเทพฯ 550 120 2564+
2 Mcot Complex Center กรุงเทพฯ 369 83 2562+
3 เจ้าพระยา เกทเวย์ กรุงเทพฯ 350+ 80 2562+
4 เพนินซูล่า เรสซิเดนเซส กรุงเทพฯ 230+ 60+ 2562+

อาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยตามลำดับเวลา แก้

ตารางแสดงเฉพาะ "ตึกระฟ้า" ที่สูงที่สุดในประเทศไทยเรียงตามลำดับเวลา (Timeline) โดยนับจุดสูงสุดที่ยอดหลังคา (Roof Top) ของตัวตึก[4]
ช่วงเวลา (พ.ศ.) รูปภาพ อาคาร ความสูง จำนวนชั้น[5] ที่ตั้ง สถานะในปัจจุบัน
2561 – ปัจจุบัน   แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม 317.95 m (1,043.1 ft) 73 (ชั้นดาดฟ้า) กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2559 – 2561   คิง เพาเวอร์ มหานคร 314.2 m (1,031 ft) 78 (ชั้นชมวิว) กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2540 – 2559   ใบหยก 2 304 m (997 ft) 85 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2539 – 2540   จิวเวอร์รี่ เทรด เซ็นเตอร์ 220.7 m (724 ft) 59 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2536 – 2539   สินสาธร ทาวเวอร์ 195.1 m (640 ft) 43 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2530 – 2536   ใบหยก 1 150.9 m (495 ft) 42 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2524 – 2530   ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานสีลม 134 m (440 ft) 33 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2521 – 2524 ตึกโชคชัย 26 กรุงเทพฯ ถูกรื้อถอน
(พ.ศ. 2561) เพื่อสร้างเป็นธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่ (แห่งใหม่)
2511 – 2524   โรงแรมดุสิตธานี 82 m (269 ft) 23 กรุงเทพฯ
 

ถูกรื้อถอน (พ.ศ. 2561) เพื่อสร้างเป็นดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค
2507 – 2511 ตึกอเมริกันอินเตอร์เนชั่นแนล 11 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่

รายชื่อสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในประเทศไทย แก้

ตารางต่อไปนี้แสดงรายชื่อสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในประเทศไทย สิ่งก่อสร้างในที่นี้หมายถึงหอคอย สะพาน พระเจดีย์ และสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ นอกเหนือจากอาคาร

อันดับ ชื่อ จังหวัด ความสูง ประเภท ปีที่สร้างเสร็จ ภาพ
1 หอคอยพัทยาปาร์ค ชลบุรี 240 m (790 ft) หอสังเกตการณ์  
2 สะพานกาญจนาภิเษก สมุทรปราการ 187.6 m (615 ft) สะพานขึง 2551  
3 หอชมเมืองสมุทรปราการ สมุทรปราการ 179.55 m (589.1 ft) หอสังเกตการณ์ 2565  
4 สะพานพระราม 8 กรุงเทพมหานคร 160 m (520 ft) สะพานขึง 2545  
5 หอบังคับการบินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ 132.2 m (434 ft) หอบังคับการบิน 2549  
6 หอชมเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด

123.60 m (405.5 ft)[6]

หอสังเกตการณ์ 2563
7 หอคอยบรรหาร-แจ่มใส สุพรรณบุรี 123.25 m (404.4 ft) หอสังเกตการณ์ 2537[7]  
8 พระปฐมเจดีย์ นครปฐม 120 m (390 ft) เจดีย์ 2413  
9 หอคอยสกายเดค เทอร์มินอล 21 โคราช นครราชสีมา 110 m (360 ft) หอสังเกตการณ์ 2559
10 พระมหาเจดีย์สมเด็จฯ ราชบุรี 108 m (354 ft) เจดีย์ ยังก่อสร้างไม่เสร็จ
11 พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ร้อยเอ็ด 101 m (331 ft) เจดีย์ 2528  
12 พระวิริยะมงคลมหาเจดีย์ กรุงเทพมหานคร 94.78 m (311.0 ft)[8] เจดีย์ 2506
13 เจดีย์ภูเขาทอง พระนครศรีอยุธยา 90 m (300 ft)[9] เจดีย์  
14 สะพานพระราม 9 กรุงเทพมหานคร 87 m (285 ft) สะพานขึง 2530  
15 หอคอยศรีลำดวน ศรีสะเกษ 84 m (276 ft) หอสังเกตการณ์ 2559  
16 หอสุรนภา นครราชสีมา 82.3 m (270 ft) หอสังเกตการณ์ 2539  
17 พระปรางค์วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพมหานคร 81.85 m (268.5 ft) พระปรางค์ 2394  
18 เสาธง มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พระนครศรีอยุธยา 80 m (260 ft)[10] เสาธง 2560  
19 หอเฉลิมพระเกียรติ อ่างเก็บน้ำดอกกราย ระยอง 70 m (230 ft)[11] หอสังเกตการณ์ 2562[12]
20 หอทดสอบลิฟต์เคียงฟ้า (มิตซูบิชิมอเตอรส์ ประเทศไทย) ชลบุรี 68 m (223 ft) หอทดสอบลิฟต์ 2560
21 หอแก้วมุกดาหาร มุกดาหาร 65 m (213 ft) หอสังเกตการณ์ 2539  
22 ชิงช้าสวรรค์ เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟรอนต์ กรุงเทพมหานคร 60 m (200 ft) ชิงช้าสวรรค์ 2555  
23 พระเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล พระนครศรีอยุธยา ประมาณ 60 m (200 ft) เจดีย์  
24 พระบรมบรรพต กรุงเทพมหานคร 59 m (194 ft) เจดีย์ 2408  
25 พระธาตุพนม นครพนม 53.6 m (176 ft) เจดีย์  
26 สะพานภูมิพล (1 และ 2) กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ 50 m (160 ft) สะพานขึง 2549  
27 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพมหานคร ประมาณ 50 m (160 ft) อนุสาวรีย์ 2485  

ดูเพิ่ม แก้

อ้างอิง แก้

  1. Tower crane for highest building in Bangkok
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 2.8 "Thailand Skyscraper Diagram". skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 10-06-2014. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  3. "Six senses bangkok" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2020-07-17. สืบค้นเมื่อ 2020-07-16.
  4. ตึกที่สูงที่สุดของไทยในแต่ละปี
  5. "Custom Lists". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-01-15. สืบค้นเมื่อ 2014-01-13.
  6. [ยืนยันความสูง 123 เมตร จากคำสัมภาษณ์ของนายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด ในรายการ"อีสานเช้านี้"ทางช่อง NBT เพื่อประชาสัมพันธ์งาน "เล่าเรื่องเมืองร้อยเอ็ด 243 ปี" เมื่อปี 2561]
  7. เปิดแลนด์มาร์คสุพรรณ ถิ่น ‘เติ้งเสี่ยวหาร’ จากปณิธานสานเจตนารมณ์
  8. พาชม พระวิริยะมงคลมหาเจดีย์ เจดีย์ที่สูงสุดในประเทศไทย
  9. "วัดภูเขาทอง". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-12-30. สืบค้นเมื่อ 2018-12-28.
  10. ‘มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย’ ขึ้นธง 3 ผืน ใหญ่สุดในประเทศ ฉลองวันวิสาขบูชาโลก
  11. โครงการศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ จ.ระยอง
  12. เปิดบ้านพ่อ หอเฉลิมพระเกียรติ

แหล่งข้อมูลอื่น แก้