รายชื่ออาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่ออาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยในปัจจุบัน

รายชื่อแก้ไข

รายการนี้แสดงรายการอาคารที่สูงที่สุด 100 อันดับแรก

ตัวหนา ★ หมายถึงตึกที่เป็น หรือเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในไทย
อันดับที่ ชื่อ ภาพ เขต/อำเภอ จังหวัด ความสูง[A] ความสูงชั้นสูงสุด จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ
(พ.ศ. / ค.ศ.)
1 แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม   คลองสาน กรุงเทพฯ 317.95 m (1,043.1 ft) [1] 281 เมตร (928 ฟุต) 73 (ชั้นดาดฟ้า) 2561 / 2018
2 คิง เพาเวอร์ มหานคร   บางรัก กรุงเทพฯ 314.2 m (1,031 ft) 310 เมตร (1,018 ฟุต) 78 (ชั้นชมวิว) 2559 / 2016
3 โฟรซีซั่น ไพรเวท เรสซิเดนเซส   สาทร กรุงเทพฯ 308.5 เมตร (1,010 ฟุต) 301 เมตร (988 ฟุต) 74 2562 / 2019
4 ตึกใบหยก 2   ราชเทวี กรุงเทพฯ 304 เมตร (997 ฟุต) 294 เมตร (967 ฟุต) 85 2540 / 1997
5 เดอะ เรสซิเดนเซส แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล แบงค็อก อิน ไอคอนสยาม   คลองสาน กรุงเทพฯ 272.2 m (893 ft) 237.6 เมตร (779 ฟุต) 55 (ชั้นดาดฟ้า) 2561 / 2018
6 เดอะริเวอร์ เซาท์ ทาวเวอร์   คลองสาน กรุงเทพฯ 265.6 m (871 ft) 258 เมตร (845 ฟุต) 73 2554 / 2011
7 คณาพญา เรสซิเดนเซส บางคอแหลม กรุงเทพฯ 253 m (830 ft) 219 เมตร (717 ฟุต) 57 2562 / 2019
8 ริเฟล็คชั่น จอมเทียน บีช โอเชียนฟร้อนท์ ทาวเวอร์   พัทยา ชลบุรี 252 เมตร (827 ฟุต) 234.6 เมตร (768 ฟุต) 58 2556 / 2013
9 สเตท ทาวเวอร์   บางรัก กรุงเทพฯ 247.2 m (811 ft) 243 เมตร (793 ฟุต) 68 2544 / 2001
10 แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอร์วาร์ด   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 242 m (794 ft) 232 เมตร (762 ฟุต) 60 2559 / 2016
11 ไชน่า รีซอร์สเซส ทาวเวอร์ 70px ปทุมวัน กรุงเทพฯ 241.5 m (792 ft) 212 เมตร (715 ฟุต) 53 2545 / 2002
12 แม่น้ำ เรสซิเดนเซส   บางคอแหลม กรุงเทพฯ 239.3 m (785 ft) 224 เมตร (736 ฟุต) 54 2559 / 2016
13 ดิ เอส อโศก วัฒนา กรุงเทพฯ 236.8 m (777 ft) 205 เมตร (673 ฟุต) 55 2561 / 2018
14 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 235 m (771 ft) 57 2551 / 2008
15 เดอะเม็ท   สาทร กรุงเทพฯ 231.4 เมตร (760ฟุต) 228 เมตร (751 ฟุต) 69 2552 / 2009
16 เอ็มไพร์ทาวเวอร์ 1   สาทร กรุงเทพฯ 226.8 m (744 ft) 62 2542 / 1999
17 มาร์ค สุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ 222.4 m (730 ft) 50 2560 / 2017
18 จิวเวอร์รี่ เทรด เซ็นเตอร์   บางรัก กรุงเทพฯ 220.7 m (724 ft) 59 2539 / 1996
19 เดอะ พาโน   ยานนาวา กรุงเทพฯ 220.1 m (722 ft) 209 เมตร (695 ฟุต) 57 2553 / 2010
20 ธนาคารกสิกรไทย สำนักราษฎร์บูรณะ   ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ 207.6 m (681 ft) 177 เมตร (580 ฟุต) 42 2538 / 1995
21 แอชตัน สีลม   บางรัก กรุงเทพฯ 206 m (676 ft) 181 เมตร (594 ฟุต) 48 2561 / 2018
22 นอร์ท พอยต์ เซาท์ ทาวเวอร์[2]   พัทยา ชลบุรี 205.1 m (673 ft) 195 เมตร (640 ฟุต) 61 2553 / 2010
23 ดิ ออฟฟิสเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 204 m (669 ft) 198.7 เมตร (652 ฟุต) 55 2547 / 2004
24 แอชตัน จุฬา-สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 203.8 m (669 ft) 57 2561 / 2018
25 สิงห์คอมเพล็กซ์   ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 203.1 m (666 ft) 163.7 เมตร (537 ฟุต) 37 2561 / 2018
26= มิลเลนเนียม เรสซิเดนซ์ 2 คลองเตย กรุงเทพฯ 199.3 m (654 ft) 54 2552 / 2009
26= มิลเลนเนียม เรสซิเดนซ์ 3 คลองเตย กรุงเทพฯ 199.3 m (654 ft) 54 2552 / 2009
27 เอ็ม สีลม   บางรัก กรุงเทพฯ 198 m (650 ft) 53 2557 / 2014
28 ไทย วา ทาวเวอร์ 2 (โรงแรมบันยันทรี) สาทร กรุงเทพฯ 197 m (646 ft) 60 2539 / 1996
29 แกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยท์ ราชดำริ   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 197 m (646 ft) 50 2550 / 2007
30 อาคารสินสาธร   คลองสาน กรุงเทพฯ 195.1 m (640 ft) 43 2536 / 1993
31 แอชตัน อโศก วัฒนา กรุงเทพฯ 193 m (633 ft) 57 2560 / 2017
32 เซอร์เคิล ลีฟวิ่ง โปรโตไทป์ ราชเทวี กรุงเทพฯ 192.6 m (632 ft) 52 2558 / 2015
33= มิลลิเนียม เรซิเดนซ์ 1 คลองเตย กรุงเทพฯ 192.3 m (631 ft) 51 2552 / 2009
33= มิลลิเนียม เรซิเดนซ์ 4 คลองเตย กรุงเทพฯ 192.3 m (631 ft) 51 2552 / 2009
34 กรุงศรี เพลินจิต ทาวเวอร์​​​​​​​​ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 192 m (630 ft) 170 เมตร (560 ฟุต) 37 2561 / 2018
35 สาทรสแควร์   บางรัก กรุงเทพฯ 191 m (627 ft) 41 2554 / 2011
36 ซีดับเบิลยู ทาวเวอร์ I ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 190 m (620 ft) 53 2551 / 2008
37 วอเตอร์มาร์ค เจ้าพระยาทาวเวอร์ I คลองสาน กรุงเทพฯ 188.7 m (619 ft) 181.7 เมตร (596 ฟุต) 52 2551 / 2008
38 เดอะ แบงค็อก สาทร   สาทร กรุงเทพฯ 188.6 m (619 ft) 55 2560 / 2017
39 ไซร์ วงศ์อมาตย์ นอร์ธ ทาวเวอร์   พัทยา ชลบุรี 188 m (617 ft) 54 2557 / 2014
40 เอ็มไพร์ เพลซ สาทร กรุงเทพฯ 188 m (617 ft) 45 2551 / 2008
41 เดอะลุมพินี 24 คลองเตย กรุงเทพฯ 187.4 m (615 ft) 162 เมตร (530 ฟุต) 54 2560 / 2017
42 อับดุลราฮิม เพลส   บางรัก กรุงเทพฯ 187.1 m (614 ft) 34 2539 / 1996
43 ยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ บางรัก กรุงเทพฯ 187 m (614 ft) 55 2538 / 1995
44 พาร์ค 24 ทาวเวอร์ II คลองเตย กรุงเทพฯ 186.2 m (611 ft) 51 2561 / 2018
45 พาร์ค ออริจิ้น พร้อมพงษ์ คลองเตย กรุงเทพฯ 186 m (610 ft) 50 2561 / 2018
46 โนเบิล เพลินจิต ทาวเวอร์ II ปทุมวัน กรุงเทพฯ 186 m (610 ft) 52 2559 / 2016
47 โรงแรมเมอเวนพิค สยาม นาจอมเทียน พัทยา พัทยา ชลบุรี 183 m (600 ft) 38 2558 / 2015
48 รีเฟล็คชั่น โอเชี่ยนวิว ทาวเวอร์ บี พัทยา ชลบุรี 182.9 m (600 ft) 49 2556 / 2013
49 สตาร์วิว ทาวเวอร์ I บางคอแหลม กรุงเทพฯ 180.5 m (592 ft) 163.9 เมตร (538 ฟุต) 54 2558 / 2015
50 ภิรัช ทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์   วัฒนา กรุงเทพฯ 180 m (590 ft) 45 2558 / 2015
51 โรงแรม พัทยา ปาร์ค บีช รีสอร์ท พัทยา ชลบุรี 180 m (590 ft) 54 2538 / 1995
52 วิสซ์ดอม เอสเซ้นส์ แอท ทรู ดิจิทัล พาร์ค พระโขนง กรุงเทพฯ 180 m (590 ft) 50 2561 / 2018
53 ริธึ่ม พหล-อารีย์ พญาไท กรุงเทพฯ 178 m (584 ft) 55 2556 / 2013
54 นอร์ท พอยต์ นอร์ธ ทาวเวอร์   พัทยา ชลบุรี 177.1 m (581 ft) 51 2553 / 2010
55 โรงแรมและอาคารพักอาศัย เซนต์ รีจิส กรุงเทพ[2]   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 175.9 m (577 ft) 46 2554 / 2011
56 เอ็กซ์เชนจ์ ทาวเวอร์   คลองเตย กรุงเทพฯ 175 m (574 ft) 42 2547 / 2004
57 สาทร เฮาส์ บางรัก กรุงเทพฯ 174.2 m (572 ft) 50 2542 / 1999
58 คิว สุขุมวิท คลองเตย กรุงเทพฯ 174 m (571 ft) 40 2561 / 2018
59 โรงแรมหรรษา กรุงเทพ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 172.8 m (567 ft) 45 2554 / 2011
60 คอลัมน์ ทาวเวอร์ คลองเตย กรุงเทพฯ 170 m (560 ft) 42 2549 / 2006
61 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และโรงแรมปาร์ค ไฮแอท กรุงเทพ[2]   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 170 m (560 ft) 166 เมตร (547 ฟุต) 41 2557 / 2014
62 โนเบิล เพลินจิต ทาวเวอร์ III ปทุมวัน กรุงเทพฯ 169 m (554 ft) 44 2559 / 2016
63 คิว อโศก ราชเทวี กรุงเทพฯ 168.5 m (553 ft) 153.2 เมตร (503 ฟุต) 41 2558 / 2015
64 ไฮด์ สุขุมวิท 13 วัฒนา กรุงเทพฯ 167.6 m (550 ft) 43 2556 / 2013
65 โรงแรมและอาคารพักอาศัย โอ๊ควู้ด ศรีราชา ศรีราชา ชลบุรี 167 m (548 ft) 44 2560 / 2017
66 สกาย บีช คอนโดมิเนียม ทาวเวอร์ 2 พัทยา ชลบุรี 167 m (548 ft) 47 2536 / 1993
67 สมคิดทาวเวอร์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 167 m (548 ft) 36 2550 / 2007
68 เอ็มโพเรียมทาวเวอร์ คลองเตย กรุงเทพฯ 167 m (548 ft) 43 2541 / 1998
69 ไฮด์ สุขุมวิท 11 วัฒนา กรุงเทพฯ 167 m (548 ft) 40 2561 / 2018
70 ดิ อิสสระ ลาดพร้าว[2] จตุจักร กรุงเทพฯ 166.4 m (546 ft) 47 2554 / 2011
71 ศุภาลัย พริมา ริวา ยานนาวา กรุงเทพฯ 165.7 m (544 ft) 51 2558 / 2015
72 เดอะ สุโขทัย เรสซิเดนเซส สาทร กรุงเทพฯ 165.1 m (542 ft) 41 2554 / 2011
73 ซีดับเบิลยู ทาวเวอร์ II ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 48 2552 / 2009
74 อิตัลไทย ทาวเวอร์ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 43 2540 / 1997
75 วอเตอร์ฟอร์ด ไดมอนด์ ทาวเวอร์ คลองเตย กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 46 2542 / 1999
76 อมันตา ลุมพินี   สาทร กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 44 2553 / 2010
77 อินเตอร์เชนจ์ 21 วัฒนา กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 157 เมตร (515 ฟุต) 36 2551 / 2008
78 ดิ ออกัสตัน ทาวเวอร์ II คลองเตย กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 35 2553 / 2010
79 โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยต์ เทอร์มินัล 21   วัฒนา กรุงเทพฯ 165 m (541 ft) 32 2554 / 2011
80 ไบรท์ วงเวียนใหญ่ ธนบุรี กรุงเทพฯ 164.9 m (541 ft) 46 2560 / 2017
81 อาร์เอส ทาวเวอร์ ดินแดง กรุงเทพฯ 164.9 m (541 ft) 41 2539 / 1996
82 เดอะ ฟูลเลอร์ตัน สุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ 162.6 m (533 ft) 147.6 เมตร (484 ฟุต) 37 2549 / 2006
83 คิว ชิดลม-เพชรบุรี ราชเทวี กรุงเทพฯ 162 m (531 ft) 138.8 เมตร (455 ฟุต) 42 2561 / 2018
84 สกายวอล์ก คอนโดมิเนียม วัฒนา กรุงเทพฯ 161 m (528 ft) 47 2555 / 2012
85 พายน์ ราชเทวี ราชเทวี กรุงเทพฯ 161 m (528 ft) 44 2556 / 2013
86 ซีตัส บีชฟร้อนท์ พัทยา พัทยา ชลบุรี 160.7 m (527 ft) 49 2558 / 2015
87 อาคารธานีนพรัตน์ (ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง) ดินแดง กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 37 2554 / 2011
88 อาคารวานิช 2 ราชเทวี กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 42 2537 / 1994
89 อาคารอื้อจื่อเหลียง   บางรัก กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 40 2541 / 1998
90 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักพระรามที่ 3 ยานนาวา กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 39 2539 / 1996
91 เนชั่นทาวเวอร์ 2 บางนา กรุงเทพฯ 160 m (520 ft) 40 2538 / 1995
92 จี ทาวเวอร์ แอท แกรนด์ พระราม 9 ทาวเวอร์ เอ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 159.1 m (522 ft) 40 2560 / 2017
93 นารา 9 สาทร กรุงเทพฯ 159 m (522 ft) 40 2560 / 2017
94 อาสนวิหารแห่งการเรียนรู้   บางเสาธง สมุทรปราการ 159 m (522 ft) 39 -
95 คิว หลังสวน ปทุมวัน กรุงเทพฯ 158 m (518 ft) 39 2553 / 2010
96 แกรนด์ หลังสวน ปทุมวัน กรุงเทพฯ 158 m (518 ft) 36 2541 / 1998
97 ที-วัน คลองเตย กรุงเทพฯ 157.8 m (518 ft) 28 2561 / 2018
98 รอย์ช ไพรเวท เรสซิเดนซ์ส วัฒนา กรุงเทพฯ 157.3 m (516 ft) 40 2554 / 2011
99 จามจุรีสแควร์   ปทุมวัน กรุงเทพฯ 157 m (515 ft) 40 2551 / 2008
100 เดอะ ลอฟท์ อโศก วัฒนา กรุงเทพฯ 156.8 m (514 ft) 45 2561 / 2018
A ^ นับความสูง ณ จุดสูงสุดที่ยอดหลังคา (Roof Top) ของตัวตึกเป็นหลัก
B ^ เดอะริเวอร์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่าสูง 265.6 เมตร 73 ชั้น [2]
C ^ สเตท ทาวเวอร์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่ามีจำนวนชั้นทั้งสิ้น 68 ชั้น[2]
D ^ ดิ ออฟฟิศเซส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่ามีจำนวนชั้นทั้งสิ้น 55 ชั้น[2]
E ^ ไทย วา ทาวเวอร์ 2 ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่าสูง 197 เมตร [2]
F ^ นอร์ท พอยต์ ทาวเวอร์ 2 ข้อมูลจากเว็บไซต์ skyscraperpage.com ระบุว่ามีจำนวนชั้นทั้งสิ้น 51 ชั้น[2]


อาคารสูงที่สร้างเสร็จแล้วแต่ข้อมูลยังไม่ชัดเจนแก้ไข

ในส่วนตารางนี้แสดงถึงอาคารสูงที่สร้างเสร็จแล้ว แต่ข้อมูลยังไม่ชัดเจน (เฉพาะที่คาดว่ามีความสูงเกิน 150 เมตร)
อันดับที่ ชื่อ ภาพ จังหวัด ความสูง จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ
(พ.ศ. / ค.ศ.)
1 คิว เฮาส์ ลุมพินี กรุงเทพฯ 170 m (560 ft) 38 2549 / 2006
2 ดิ เอ็มโพริโอ เพลส กรุงเทพฯ 158 m (518 ft) 42 2552 / 2009
3 เซอร์เคิล คอนโดมิเนียม กรุงเทพฯ 155 m (509 ft) 30 2554 / 2011
4 เซ็นทริค ติวานนท์ นนทบุรี 155 m (509 ft) 37 2557 / 2014
5 หลังสวน วิลล์ กรุงเทพฯ 155 เมตร (510 ฟุต) 42 2540 / 1997
6 พหลโยธินเพลส กรุงเทพฯ 155 m (509 ft) 45 2536 / 1993
7 ซิมิค ทาวเวอร์ เอ กรุงเทพฯ 153 m (502 ft) 36 2553 / 2010
8 เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ กรุงเทพฯ 152 m (499 ft) 38 2552 / 2009
9 อาคารวัฒนวิภาส (การไฟฟ้านครหลวงคลองเตย)   กรุงเทพฯ 150 m (490 ft) 25 2561 / 2018
10 เอ็ม ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 150 m (490 ft) 45 2557 / 2014

อาคารที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างแก้ไข

อันดับ ชื่อ จังหวัด ความสูง
(เมตร)
จำนวนชั้น ปีที่สร้างเสร็จ (พ.ศ.) เริ่มก่อสร้าง (พ.ศ.)
1 แอสเซ็ทเวิลด์ ทาวเวอร์ แอท เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ กรุงเทพฯ 450 100 2567 2564
2 เดอะ ซิกเนเจอร์ ทาวเวอร์ แอท วัน แบงค็อก กรุงเทพฯ 437.03 92 2566 2560
3 ซิกเซนส์แบงค็อก (Six senses bangkok)[3] กรุงเทพฯ 395.75 68 N/A 2563+
4 ดุสิต เรสซิเดนเซส และดุสิต พาร์คไซด์ แอท ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค กรุงเทพฯ 299 69 2567 2563
5 วัน ซิตี้ เซ็นเตอร์ (One City Centre by "Raimond Land") กรุงเทพฯ 275 61 2565 2562
6 เดอะ พาร์ค (The Parq) กรุงเทพฯ 260 53 2565 2563+
7 วันไนท์ไฟว์ (One9Five) กรุงเทพฯ 243.4 61 2565 2561
8 เดอะ ยูนิคอร์น พญาไท และ โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท กรุงเทพฯ 239.7 51 2563+ 2560
9 เดอะ โพลิแทน อควา นนทบุรี 214.3 61 2563 2560
10 นิมิต หลังสวน กรุงเทพฯ 209 55 2563 2559
11 พาร์ค สีลม (Park Silom) กรุงเทพฯ 204 38 2565 2562
12 รามาดา พลาซา บาย วินแดม แบงค็อก สุขุมวิท 48 กรุงเทพฯ 196 39 2563 2560
13 โนเบิล บี 19 กรุงเทพฯ 190 48 2563 2560

อาคารที่อยู่ระหว่างการเสนอแก้ไข

อันดับ ชื่อ จังหวัด ความสูง
(เมตร)
จำนวนชั้น ปีที่เริ่มก่อสร้าง (พ.ศ.)
1 มักกะสัน คอมเพล็ก กรุงเทพฯ 550 120 2562+
2 เซอร์เคิล 36 กรุงเทพฯ 445 110 2562+
3 Mcot Complex Center กรุงเทพฯ 369 83 2562+
4 เจ้าพระยา เกทเวย์ กรุงเทพฯ 350+ 80 2562+
5 เพนินซูล่า เรสซิเดนเซส กรุงเทพฯ 230+ 60+ 2562+

รายชื่อสิ่งก่อสร้างแก้ไข

ตารางต่อไปนี้แสดงรายชื่อสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในประเทศไทย สิ่งก่อสร้างในที่นี้หมายถึงหอคอย สะพาน พระเจดีย์ และสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ

อันดับ ชื่อ จังหวัด ความสูง ประเภท ปีที่สร้างเสร็จ ภาพ
1 หอคอยพัทยาปาร์ค ชลบุรี 240 m (790 ft) หอสังเกตการณ์  
2 สะพานกาญจนาภิเษก สมุทรปราการ 187.6 m (615 ft) สะพานขึง 2551  
3 หอชมเมืองสมุทรปราการ สมุทรปราการ 179.55 m (589.1 ft) หอสังเกตการณ์ 2561  
4 สะพานพระราม 8 กรุงเทพมหานคร 160 m (520 ft) สะพานขึง 2545  
5 หอบังคับการบินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ 132.2 m (434 ft) หอบังคับการบิน 2549  
6 หอคอยบรรหาร-แจ่มใส สุพรรณบุรี 123.25 m (404.4 ft) หอสังเกตการณ์ 2537[4]  
7 พระปฐมเจดีย์ นครปฐม 120 m (390 ft) เจดีย์ 2413  
8 หอคอยสกายเดค เทอร์มินอล 21 โคราช นครราชสีมา 110 m (360 ft) หอสังเกตการณ์ 2559  
9 หอชมเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 101 m (331 ft) หอสังเกตการณ์ 2563
9 พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ร้อยเอ็ด 101 m (331 ft) เจดีย์ 2528  
11 พระวิริยะมงคลมหาเจดีย์ กรุงเทพมหานคร 94.78 m (311.0 ft)[5] เจดีย์ 2506
12 เจดีย์ภูเขาทอง พระนครศรีอยุธยา 90 m (300 ft)[6] เจดีย์  
13 สะพานพระราม 9 กรุงเทพมหานคร 87 m (285 ft) สะพานขึง 2530  
14 หอคอยศรีลำดวน ศรีสะเกษ 84 m (276 ft) หอสังเกตการณ์ 2559  
15 หอสุรนภา นครราชสีมา 82.3 เมตร (270 ฟุต) หอสังเกตการณ์ 2539  
16 พระปรางค์วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพมหานคร 81.85 m (268.5 ft) พระปรางค์ 2394  
17 เสาธง มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พระนครศรีอยุธยา 80 m (260 ft)[7] เสาธง 2560  
18 หอทดสอบลิฟต์เคียงฟ้า (มิตซูบิชิมอเตอรส์ ประเทศไทย) ชลบุรี 68 m (223 ft) หอทดสอบลิฟต์ 2560
19 หอแก้วมุกดาหาร มุกดาหาร 65 m (213 ft) หอสังเกตการณ์ 2539  
20 ชิงช้าสวรรค์ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ กรุงเทพมหานคร 60 m (200 ft) ชิงช้าสวรรค์ 2555  
21 พระเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล พระนครศรีอยุธยา ประมาณ 60 m (200 ft) เจดีย์  
22 พระบรมบรรพต กรุงเทพมหานคร 59 m (194 ft) เจดีย์ 2408  
23 พระธาตุพนม นครพนม 53.6 m (176 ft) เจดีย์  
24 สะพานภูมิพล (1 และ 2) กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ 50 m (160 ft) สะพานขึง 2549  
25 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพมหานคร ประมาณ 50 m (160 ft) อนุสาวรีย์ 2485  

ตึกที่สูงที่สุดของไทยตามลำดับเวลาแก้ไข

ตารางแสดงเฉพาะ "ตึกระฟ้า" ที่สูงที่สุดในประเทศไทยเรียงตามลำดับเวลา (Timeline) โดยนับจุดสูงสุดที่ยอดหลังคา (Roof Top) ของตัวตึก[8]
ช่วงเวลา (พ.ศ.) รูปภาพ อาคาร ความสูง จำนวนชั้น[9] ที่ตั้ง สถานะในปัจจุบัน
2561 - ปัจจุบัน   แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม 317.95 m (1,043.1 ft) 73 (ชั้นดาดฟ้า) กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2559 – 2561   มหานคร 314.2 m (1,031 ft) 78 (ชั้นชมวิว) กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2540 – 2559   ใบหยก 2 304 m (997 ft) 85 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2539 – 2540   จิวเวอร์รี่ เทรด เซ็นเตอร์ 220.7 m (724 ft) 59 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2536 – 2539   สินสาธร ทาวเวอร์ 195.1 m (640 ft) 43 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2530 – 2536 70px ใบหยก 1 150.9 m (495 ft) 42 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2524 – 2530 70px ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานสีลม 134 m (440 ft) 33 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่
2521 – 2524 70px ตึกโชคชัย 26 กรุงเทพฯ ถูกรื้อถอน
(พ.ศ. 2561) เพื่อสร้างเป็นธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่ (แห่งใหม่)
2511 – 2521   โรงแรมดุสิตธานี 82 m (269 ft) 23 กรุงเทพฯ
ถูกรื้อถอน (พ.ศ. 2561) เพื่อสร้างเป็นดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค
2507 – 2511 70px ตึกอเมริกันอินเตอร์เนชั่นแนล 11 กรุงเทพฯ ยังคงอยู่

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. https://www.youtube.com/watch?v=czP2w-P-dsw
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 2.8 "Thailand Skyscraper Diagram". skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 10-06-2014. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. http://eiadoc.onep.go.th/eialibrary/4housing/63/A63_8678.pdf
  4. เปิดแลนด์มาร์คสุพรรณ ถิ่น ‘เติ้งเสี่ยวหาร’ จากปณิธานสานเจตนารมณ์
  5. http://www.nationtv.tv/main/content/378436018/
  6. http://www.qrcode.finearts.go.th/index.php/th/historicalpark/phranakhonsriayutthaya/ayutthaya-02/ayutthaya02-005/item/326-ayutthaya02-048
  7. https://www.matichon.co.th/region/news_555051
  8. ตึกที่สูงที่สุดของไทยในแต่ละปี
  9. http://www.skyscrapercenter.com/create.php?list_status=COM&status_COM=on&status_UC=on&status_UCT=on&status_DEM=on&list_country=TH&search=yes

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข