รายชื่อประเทศเรียงตามมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

ทุนสำรองระหว่างประเทศ (อังกฤษ: Foreign exchange reserves หรือ Forex reserves) คือ สินทรัพย์ที่ธนาคารกลาง หรือหน่วยงานทางการเงินที่มีความเกี่ยวข้องถือไว้ และเป็นผู้บริหารจัดการ ซึ่งสินทรัพย์ที่ถือว่าเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศที่นิยมใช้กันนั้น (อย่างเช่นในบัญชีด้านล่างนี้) จะประกอบด้วย สินทรัพย์ในรูปเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Assets) ทองคำ (Monetary Gold) สิทธิพิเศษถอนเงิน (Special Drawing Rights : SDRs) และสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Reserve Position in the IMF Fund)[1]

บัญชีรายชื่อประเทศและดินแดนที่จัดอันดับตามปริมาณทุนสำรองระหว่างประเทศนี้จะใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ สำหรับในบางชาติที่มีหน่วยงานทางการเงินหลายหน่วยงาน การคำนวณจะถูกแยกออกจากกัน เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ประกอบด้วย 3 แห่งคือ จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า นอกจานั้นแล้วความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนถือว่าเป็นผลกระทบอันมีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขเหล่านี้อย่างมาก[2]

รายชื่อแก้ไข

อันดับ
[a]
ประเทศและดินแดน ทุนสำรองระหว่างประเทศ
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)
ตัวเลขเมื่อ เปลี่ยนไปจากตัวเลขก่อนหน้านี้
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

รายสัปดาห์/รายเดือน
1     จีน[b] 3,356,529 1 ธันวาคม 2563[3]   46,902
2     ญี่ปุ่น 1,394,680 1 ธันวาคม 2563[4]   10,065
3     สวิตเซอร์แลนด์ 1,036,531 1 พฤศจิกายน 2563[5]   14,792
4     รัสเซีย[c] 597,400 8 มกราคม 2564[6]   0
5     อินเดีย[d] 586,082 8 มกราคม 2564[7]   758
6     ไต้หวัน[e] 529,910 1 ธันวาคม 2563[8]   16,510
7     ฮ่องกง 491,600 1 ธันวาคม 2563[9]   5,900
8     ซาอุดีอาระเบีย[f] 456,869 1 พฤศจิกายน 2563[10]  10,281
9     เกาหลีใต้ 436,400 1 พฤศจิกายน 2563[11]   9,900
10     สิงคโปร์ 362,304 1 ธันวาคม 2563[12]   9,677
11     บราซิล 355,620 1 ธันวาคม 2563[13]   384
12     เยอรมนี[g] 268,890 1 ธันวาคม 2563[14]   14,572
13     ไทย 258,134 1 ธันวาคม 2563[15]   4,641
14     ฝรั่งเศส[h] 224,589 1 ธันวาคม 2563[16]   11,301
15     อิตาลี[i] 211,014 1 ธันวาคม 2563[17]   11,545
16     เม็กซิโก 201,287 1 พฤศจิกายน 2563[18]   2,566
17     สหราชอาณาจักร 186,656 1 ธันวาคม 2563[19]   3,651
18     อิสราเอล 173,307 1 ธันวาคม 2563[20]   6,360
19     เช็กเกีย 165,756 1 ธันวาคม 2563[21]   3,215
20     โปแลนด์ 154,246 1 ธันวาคม 2563[22]   9,834
21     สหรัฐ[j] 145,752 31 ธันวาคม 2563[23]   3,002
22     อินโดนีเซีย 135,897 1 ธันวาคม 2563[24]   2,341
23     ฟิลิปปินส์ 109,796 1 ธันวาคม 2563[25]   706
24     มาเลเซีย 105,336 1 พฤศจิกายน 2563[26]   743
25     สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 98,090 1 พฤศจิกายน 2563[27]   417
26     แคนาดา 90,428 ธันวาคม 2563[28][29]   1,314
27     เวียดนาม 89,355 1 กันยายน 2563[27]   533
-   สหภาพยุโรป (ECB) [k] [l] 87,212 1 ธันวาคม 2563[30]   1,739
28     อิหร่าน[m] 86,000 1 กุมภาพันธ์ 2563[31]
29     ตุรกี 82,694 1 พฤศจิกายน 2563[32]   1,832
30     สเปน[n] 81,348 1 ธันวาคม 2563[33]   1,980
31     เดนมาร์ก 77,723 พฤศจิกายน 2563[34][29]   3,189
32     ลิเบีย 77,198 1 พฤษภาคม 2563[27]   2
33     เปรู 76,750 29 ธันวาคม 2563[35]   300
34     นอร์เวย์ 74,332 1 พฤศจิกายน 2563[29]   647
35     สวีเดน 60,950 7 ธันวาคม 2563[36]   133
36     แอลจีเรีย[o] 60,914 1 ตุลาคม 2563[27]   1,454
37     โคลอมเบีย 58,500 1 ธันวาคม 2563[29]   1,785
38     อิรัก 57,971 1 ตุลาคม 2563[27]   1,092
39     กาตาร์[p] 56,130 1 พฤศจิกายน 2563[37]   76
40     เนเธอร์แลนด์[q] 53,793 1 ธันวาคม 2563[38]   2,631
41     แอฟริกาใต้ 53,760 1 พฤศจิกายน 2563[29]   102
42     โรมาเนีย 52,173 1 ธันวาคม 2563[29]   6,114
43     คูเวต 48,122 1 ตุลาคม 2563[27][39]   381
44     เลบานอน 44,224 1 ตุลาคม 2563[27]   3,278
45     ออสเตรเลีย 43,002 1 ธันวาคม 2563[40]   417
46     บังกลาเทศ 42,973 1 ธันวาคม 2563[41]   1,895
47     ฮังการี 38,990 1 พฤศจิกายน 2563[29]   3,635
48     อียิปต์ 38,972 1 ธันวาคม 2563[42]   749
49     อาร์เจนตินา 38,651 1 พฤศจิกายน 2563[29]   1,205
50     บัลแกเรีย 37,858 1 ธันวาคม 2563[29]   3,364
51     ชิลี 37,708 1 พฤศจิกายน 2563[29]   551
52     ไนจีเรีย[r] 36,304 14 มกราคม 2564[43]   42
53     เบลเยียม 33,354 1 ธันวาคม 2563[29]   1,567
54     อุซเบกิสถาน 32 892 12 ธันวาคม 2563[44]   465
55     คาซัคสถาน 32,508 1 พฤศจิกายน 2563[29]   1,065
56     โมร็อกโก 32,165 1 พฤศจิกายน 2563[29]   323
57     ออสเตรีย 30,486 1 ธันวาคม 2563[29]   1,559
58     โปรตุเกส 29,506 1 ธันวาคม 2563[29]   1,568
59     ยูเครน 26,137 1 พฤศจิกายน 2563[29]   3
60     มาเก๊า 24,199 1 พฤศจิกายน 2563[45]   704
61     โครเอเชีย 22,154 1 พฤศจิกายน 2563[29]   957
62     กัมพูชา 20,816 1 พฤศจิกายน 2563[27]   71
63     เติร์กเมนิสถาน 20,600 1 ธันวาคม 2560[31] N/A
64     กัวเตมาลา 18,244 1 พฤศจิกายน 2563[29]   66
65     โอมาน 17,328 1 สิงหาคม 2563[27]   979
66     จอร์แดน 16,751 1 พฤศจิกายน 2563[29]   47
67     อุรุกวัย 16,519 พฤศจิกายน 2563[46][29]   17
68     แองโกลา 15,272 1 ตุลาคม 2563[27]   114
69     เซอร์เบีย 15,249 1 ตุลาคม 2563[27]   45
70     นิวซีแลนด์ 13,983 1 พฤศจิกายน 2563[29]   669
71     ปากีสถาน 13,400 8 มกราคม 2564[47]   12
72     คิวบา 12,800 31 ธันวาคม 2017[31]
73     กรีซ 12,269 1 ธันวาคม 2563[29]   1,279
74     ฟินแลนด์[s] 12,095 1 ธันวาคม 2563[48]   475
75     เนปาล 11,443 1 ตุลาคม 2563[49]   314
76     สาธารณรัฐโดมินิกัน 9,873 1 ตุลาคม 2563[29]   673
77     อัฟกานิสถาน 9,382 1 สิงหาคม 2563[27]   21
78     สโลวาเกีย 9,267 1 พฤศจิกายน 2563[29]   173
79     ปารากวัย 8,625 1 พฤศจิกายน 2563[29]   109
80     ตูนิเซีย 8,508 30 ธันวาคม 2563[50]   29
81     เกาหลีเหนือ 8,000 1 พฤศจิกายน 2556[51]
82     เคนยา 7,837 18 ธันวาคม 2563[52]   12
83     คอสตาริกา 7,809 1 ตุลาคม 2563[53]   429
84     ฮอนดูรัส 7,508 1 กันยายน 2563[29]   9
85     เบลารุส 7,376 1 พฤศจิกายน 2563[29]   109
86     บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 7,208 17 มกราคม[54]   1000
87     มอริเชียส 7,205 1 กันยายน 2563[29]   20
88     อาเซอร์ไบจาน 7,127 1 กันยายน 2563[27]   139
89     ตรินิแดดและโตเบโก 7,103 1 ตุลาคม 2562[55]
90     ไอร์แลนด์ 6,839 1 กันยายน 2563[29]   1200
91     โบลิเวีย 6,644 1 สิงหาคม 2563[56]   200
92     ไอซ์แลนด์ 6,420 1 ธันวาคม 2563[29]   88
93     เวเนซุเอลา 6,330 1 พฤษภาคม 2563[57]   2,200
94     บอตสวานา 6,170 17 มกราคม[54]   1300
95     พม่า 5,824 17 มกราคม[54]   800
96     ศรีลังกา 5,549 30 พฤศจิกายน 2563[58]   306
97     ลัตเวีย 5,290 1 ธันวาคม 2563[29]   252
98     กานา 5,060 1 เมษายน 2563[59]   2.500
99     แทนซาเนีย 5,050 17 มกราคม[54]   500
100     ลิทัวเนีย 4,848 1 ธันวาคม 2563[29]   440
101     แอลเบเนีย 4,832 1 กรกฎาคม 2563[29]   1100
102   โกตดิวัวร์ 4,688 31 ธันวาคม 2017[31]
103     บรูไน 4,273 17 มกราคม[54]   900
104     นอร์ทมาซิโดเนีย 4,072 1 กันยายน 2563[29]   600
105     เอลซัลวาดอร์ 4,015 1 กันยายน 2563[29]   700
106     จาเมกา 3,905 1 มิถุนายน 2563[29]   300
107   โมซัมบิก 3,888 17 มกราคม[54]
108     จอร์เจีย 3,776 1 ตุลาคม 2563[29]   400
109     มองโกเลีย 3,697 1 กันยายน 2563[29]   300
110   แคเมอรูน 3,459 17 มกราคม[54]
111     มอลโดวา 3,453 1 กันยายน 2563[29]   500
112     ปานามา 3,423 17 มกราคม[54]   400
113   บาห์เรน 3,415 29 กุมภาพันธ์ 2563
114   ยูกันดา 3,359 17 มกราคม[54]
115     เอกวาดอร์ 3,228 1 สิงหาคม 2563[60]   331
116     เอธิโอเปีย 2,993 17 มกราคม[54]
117     คีร์กีซสถาน 2,910 1 กันยายน 2563[29]   700
118     นิการากัว 2,907 1 กันยายน 2563[29]   700
119     อาร์มีเนีย 2,449 1 กันยายน 2563[29]   400
120   เฮติ 2,371 17 มกราคม[54]
121     ปาปัวนิวกินี 2,339 17 มกราคม[54]   500
122     เอสโตเนีย 2,216 1 ตุลาคม 2563[29]   900
123     นามิเบีย 1,924 1 กันยายน 2563[29]   25
124   บาฮามาส 1,758 17 มกราคม[54]
125   มาดากัสการ์ 1,693 17 มกราคม[54]
126   มอนเตเนโกร 1,529 17 มกราคม[54]
127   ทาจิกิสถาน 1,466 17 มกราคม[54]
128   รวันดา 1,465 17 มกราคม[54]
129   แซมเบีย 1,449 17 มกราคม[54]
130   กินี 1,418 17 มกราคม[54]
131   กาบอง 1,321 17 มกราคม[54]
132     ไซปรัส 1,271 1 สิงหาคม 2563[29]   200
133   ภูฏาน 1,238 17 มกราคม[54]
134     สโลวีเนีย 1,217 1 ตุลาคม 2563[29]   200
135   ลักเซมเบิร์ก 1,191 1 ธันวาคม 2563[29]   34
136   ลาว 1,068 17 มกราคม[54]
137   กือราเซา 1,055 31 ตุลาคม 2562[61][t]
138   ฟีจี 1,043 17 มกราคม[54]
139   ไนเจอร์ 1,039 17 มกราคม[54][ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง]
140   มอริเตเนีย 1.029 17 มกราคม[54]
141   อารูบา 982 17 มกราคม[54]
142   คอซอวอ 965 17 มกราคม[54]
143     มอลตา 928 1 ตุลาคม 2563[29]   30
144   มาลาวี 824 17 มกราคม[54]
145   เลโซโท 774 17 มกราคม[54]
146   บาร์เบโดส 772 17 มกราคม[54]
147   มัลดีฟส์ 762 17 มกราคม[54]
148   กาบูเวร์ดี 737 17 มกราคม[54]
149     ปาเลสไตน์ 683 1 สิงหาคม 2562[29][u]   50
150   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 665 17 มกราคม[54]
151   ติมอร์-เลสเต 656 17 มกราคม[54]
152     ซูรินาม 647 17 มกราคม[54]   65
153   มาลี 624 17 มกราคม[54][ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง]
154     กายอานา 573 17 มกราคม[54]   50
155   หมู่เกาะโซโลมอน 571 17 มกราคม[54]
156     เซเชลส์ 566 1 กันยายน 2563[29]   31
157   เซียร์ราลีโอน 532 17 มกราคม[54]
158   วานูอาตู 511 17 มกราคม[54]
159   จิบูตี 501 17 มกราคม[54]
160   ซานมารีโน 473 17 มกราคม[54]
161   เอสวาตีนี 440 17 มกราคม[54]
162   สาธารณรัฐคองโก 423 17 มกราคม[54]
163   ซีเรีย 407 31 ธันวาคม 2560[31]
164   ไมโครนีเซีย 397 17 มกราคม[54]
165   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 361 17 มกราคม[54]
166   เซนต์คิตส์และเนวิส 351 17 มกราคม[54]
167   ไลบีเรีย 349 17 มกราคม[54]
168   กินี-บิสเซา 332 17 มกราคม[54][ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง]
169   แอนติกาและบาร์บูดา 279 17 มกราคม[54]
170   เบลีซ 277 17 มกราคม[54]
171   เซนต์ลูเชีย 260 17 มกราคม[54]
172   เยเมน 245 31 ธันวาคม 2560[31]
173   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 236 17 มกราคม[54]
174   ตองงา 229 17 มกราคม[54]
175   โตโก 215 31 ธันวาคม 2560[31]
176   คอโมโรส 202 17 มกราคม[54]
177   เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 193 17 มกราคม[54]
178   เอริเทรีย 191 17 มกราคม[54]
179   แกมเบีย 191 17 มกราคม[54]
180   ซามัว 185 17 มกราคม[54]
181   ซูดาน 177 17 มกราคม[54]
182   ดอมินีกา 166 17 มกราคม[54]
183   เซเนกัล 152 31 ธันวาคม 2560[31]
184   ชาด 147 17 มกราคม[54]
185   ซิมบับเว 151 17 มกราคม[54]
186   บุรุนดี 111 17 มกราคม[54]
187   เซาท์ซูดาน 68 17 มกราคม[54]
188   เบนิน 60 31 ธันวาคม 2560[31]
189   มอนต์เซอร์รัต 49 31 ธันวาคม 2560[31]
190   อิเควทอเรียลกินี 48 17 มกราคม[54]
191   บูร์กินาฟาโซ 45 31 ธันวาคม 2560[31]
192   เซาตูเมและปรินซีปี 47 17 มกราคม[54]
193   โซมาเลีย 32 30 ธันวาคม 2560[31]
194   คิริบาส 7 31 ธันวาคม 2560[31]

หมายเหตุแก้ไข

  1. การเพิ่มและลดของเงินสำรองระหว่างประเทศของแต่ละประเทศนั้นจะเปลี่ยนแปลงในช่วงปลายเดือนหรือจนกว่าประเทศนั้น ๆ จะเผยแพร่ข้อมูลมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ
  2. ฮ่องกงและมาเก๊ารายงานตัวเลขแยกต่างหาก
  3. รัสเซียเปิดเผยข้อมูลทุนสำรองระหว่างประเทศเป็นรายสัปดาห์แทนที่จะเป็นข้อมูลแบบรายเดือน
  4. รายงานของอินเดียถูกเผยแพร่เป็นประจำทุกสัปดาห์โดยมีตัวเลขอยู่ในสัปดาห์ก่อนหน้า
  5. ชื่ออย่างเป็นทางการคือสาธารณรัฐจีน
  6. ยอดคำนวณเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ริยาล ต่อ 0.266613 ดอลลาร์สหรัฐ
  7. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโร ต่อ 1.227097 ดอลลาร์สหรัฐ
  8. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโร ต่อ 1.227097 ดอลลาร์สหรัฐ
  9. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโร ต่อ 1.227097 ดอลลาร์สหรัฐ
  10. รวมทองคำ 261.499 ล้านทรอยออนซ์ มีราคาคงที่ ๆ 42.2222 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์
  11. อย่าซับซนกับ 'ยูโรโซน' ธนาคารกลางยุโรปเป็นธนาคารทั่วไปของประเทศในยุโรปที่เลือกใช้เงินยูโรเป็นเงินสกุลหลัก แต่ยูโรโซนนั้นจะนับรวมมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศทั้งหมดที่ถือโดยธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ในยุโรปและให้ข้อมูลเป็นมูลค่ารวมของสมาชิกในยุโรปทั้งหมด
  12. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโร ต่อ 1.227097 ดอลลาร์สหรัฐ
  13. รัฐบาลอิหร่านไม่รายงานทุนสำรองเงินตราต่างประเทศซึ่งเป็นนโยบาย ตัวเลขทั้งหมดเป็นตัวเลขที่คำนวณโดยสถาบันระหว่างประเทศหรือต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งได้รับการรับรองโดยเจ้าหน้าที่อิหร่านโดยไม่เปิดเผยตัวเลขที่แน่นอน
  14. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโร ต่อ 1.227097 ดอลลาร์สหรัฐ
  15. รวมทองคำสำรองมูลค่า 1,878.67 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ราคาคำนวนเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2020
  16. ยอดคำนวณเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ริยาลกาตาร์ ต่อ 0.274592 ดอลลาร์สหรัฐ
  17. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโร ต่อ 1.227097 ดอลลาร์สหรัฐ
  18. ตัวเลขของไนจีเรียมีการเปลี่ยนแปลงเฉลี่ย 30 วัน
  19. ยอดคำนวณเมื่อ 31 ธันวาคม 2020 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโร ต่อ 1.227097 ดอลลาร์สหรัฐ
  20. ตามรายงานคือสกุลเงิน กิลเดอร์เนเธอร์แลนด์แอนทิลลิส (ANG) โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 USD ต่อ 1.79 ANG[62].
  21. ข้อมูลของ IMF ใช้ชื่อว่าเวสต์แบงค์และกาซา

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Import Cover…คืออะไร" (PDF). ส่วนเศรษฐกิจต่างประเทศ ฝ่ายวิชาการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า.
  2. โลก
  3. "Official reserve assets (2020)". China State Administration of Foreign Exchange.
  4. "International Reserves / Foreign Currency Liquidity". สืบค้นเมื่อ 8 January 2021.
  5. "OFFICIAL RESERVE ASSETS AND OTHER FOREIGN CURRENCY ASSETS". สืบค้นเมื่อ 2021-01-02.
  6. "International Reserves of the Russian Federation (End of period)". Cbr.ru. สืบค้นเมื่อ 31 December 2020.
  7. "Reserve Bank of India – Weekly Statistical Supplement". Reserve Bank of India. สืบค้นเมื่อ 2020-01-15.
  8. "Foreign Exchange Reserves". Cbc.gov.tw. สืบค้นเมื่อ 2021-01-06.
  9. "Foreign Exchange Reserves". สืบค้นเมื่อ 2021-01-08.
  10. "Monthly Statistics".
  11. "Press Releases". The Bank of Korea. สืบค้นเมื่อ 2020-12-04.
  12. "Official Foreign Reserves". Monetary Authority of Singapore. สืบค้นเมื่อ 8 January 2021.
  13. "BANCO CENTRAL DO BRASIL - SDDS". Bcb.gov.br. สืบค้นเมื่อ 8 January 2021.
  14. "Official reserve assets and other foreign currency assets". Deutsche Bundesbank. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  15. "International Reserves". Bank of Thailand. สืบค้นเมื่อ 8 January 2021.
  16. "International reserves". Webstat Banque de France. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  17. d'Italia, Banca. "Bank of Italy - Official reserves". www.bancaditalia.it. สืบค้นเมื่อ 15 December 2020.
  18. "Information structure details (SIE, Banco de México)". www.banxico.org.mxt. สืบค้นเมื่อ 2021-01-02.
  19. "Statistical releases". Bank of England. สืบค้นเมื่อ 8 January 2021.
  20. "Press Releases". Bank of Israel. สืบค้นเมื่อ 7 Jan 2020.
  21. "ČNB". Czech National Bank. สืบค้นเมื่อ 7 January 2021.
  22. "Narodowy Bank Polski - Internet Information Service". www.nbp.pl. สืบค้นเมื่อ 2020-12-09.
  23. "U.S. International Reserve Position". home.treasury.gov. สืบค้นเมื่อ 2021-01-08.
  24. Indonesia, Bank. "Indikator Moneter". Bank of Indonesia. สืบค้นเมื่อ 8 January 2021.
  25. "Statistics - External Accounts". สืบค้นเมื่อ 16 December 2020.
  26. "INTERNATIONAL RESERVES AND FOREIGN CURRENCY LIQUIDITY". Bank Negara of Malaysia. สืบค้นเมื่อ 31 December 2020.
  27. 27.00 27.01 27.02 27.03 27.04 27.05 27.06 27.07 27.08 27.09 27.10 27.11 27.12 "International Liquidity selected indicators". International Monetary Fund.
  28. "Official International Reserves - November 5, 2019". Department of Finance, Canada. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  29. 29.00 29.01 29.02 29.03 29.04 29.05 29.06 29.07 29.08 29.09 29.10 29.11 29.12 29.13 29.14 29.15 29.16 29.17 29.18 29.19 29.20 29.21 29.22 29.23 29.24 29.25 29.26 29.27 29.28 29.29 29.30 29.31 29.32 29.33 29.34 29.35 29.36 29.37 29.38 29.39 29.40 29.41 29.42 29.43 29.44 29.45 29.46 29.47 29.48 29.49 "International Reserves and Foreign Currency Liquidity". data.imf.org.
  30. "European Central Bank". European Central Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  31. 31.00 31.01 31.02 31.03 31.04 31.05 31.06 31.07 31.08 31.09 31.10 31.11 31.12 "The World Factbook: Reserves of foreign exchange and gold". Central Intelligence Agency.
  32. "Info". www.tcmb.gov.tr. สืบค้นเมื่อ 9 December 2020.
  33. "Spain International Reserves & Foreign Liquidity" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  34. "INTERNATIONAL RESERVES AND FOREIGN CURRENCY LIQUIDITY - IMF COMPILATION". www.nationalbanken.dk. สืบค้นเมื่อ 10 January 2021.
  35. "Reports". www.bcrp.gob.pe.
  36. "Sweden International Reserves".
  37. "Monthly Monetary Bulletin". Qatar Central Bank. สืบค้นเมื่อ 10 January 2021.
  38. Bank, European Central. "Selected euro area statistics and national breakdowns". European Central Bank. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  39. "Central Bank of Kuwait: Monthly". www.cbk.gov.kw.
  40. "Official Reserve Assets". Reserve Bank of Australia. สืบค้นเมื่อ 2021-01-17.
  41. https://www.bb.org.bd/econdata/intreserve.php
  42. "I_Officialreserveassets.xlsx". สืบค้นเมื่อ 2021-01-17.
  43. "Central Bank of Nigeria | Movement in Reserves". สืบค้นเมื่อ 2021-01-17.
  44. "International Reserves of the Republic of Uzbekistan". สืบค้นเมื่อ 10 December 2020.
  45. "Official Statistics Summary Page | Monetary Authority of Macao". www.amcm.gov.mo.
  46. "Central Bank of Uruguay". สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
  47. "Data" (PDF). State Bank of Pakistan. สืบค้นเมื่อ 2021-01-14.
  48. https://www.ecb.europa.eu/stats/ecb_statistics/escb/html/table.en.html?id=JDF_RA6_RESERVE_ASSETS
  49. "Nepal Rastra Bank - Central Bank of Nepal". nrb.org.np. สืบค้นเมื่อ 29 November 2020.
  50. "MAIN INDICATORS". สืบค้นเมื่อ 31 December 2020.
  51. "Северная Корея распродает золотой запас". สืบค้นเมื่อ 17 July 2018.
  52. https://www.centralbank.go.ke/releases/weekly-bulletin/
  53. "Reservas netas del Banco Central".
  54. 54.00 54.01 54.02 54.03 54.04 54.05 54.06 54.07 54.08 54.09 54.10 54.11 54.12 54.13 54.14 54.15 54.16 54.17 54.18 54.19 54.20 54.21 54.22 54.23 54.24 54.25 54.26 54.27 54.28 54.29 54.30 54.31 54.32 54.33 54.34 54.35 54.36 54.37 54.38 54.39 54.40 54.41 54.42 54.43 54.44 54.45 54.46 54.47 54.48 54.49 54.50 54.51 54.52 54.53 54.54 54.55 54.56 54.57 54.58 54.59 54.60 54.61 54.62 54.63 54.64 54.65 54.66 "Total reserves (includes gold, current US$) - Data". data.worldbank.org. สืบค้นเมื่อ 17 November 2019.
  55. "Foreign Reserves Monthly". สืบค้นเมื่อ 17 November 2019.
  56. "El oro cobra relevancia en las reservas internacionales bolivianas". EFE. สืบค้นเมื่อ 18 Nov 2020.
  57. "Iran Is Hauling Gold Bars Out of Venezuela's Almost-Empty Vaults". 2020-04-29. สืบค้นเมื่อ 2020-05-10.
  58. "Weekly Economic Indicators". สืบค้นเมื่อ 18 December 2020.
  59. "Ghana's international reserves decline by approximately GHS169m".
  60. "Banco Central del Ecuador" – โดยทาง Facebook.
  61. "Weekly International Reserve Statement". centralbank.cw. สืบค้นเมื่อ 17 November 2019.
  62. "Netherlands Antillian Guilder". onada.com. สืบค้นเมื่อ 17 November 2019.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข