รายการธงประจำจังหวัดของไทย

ธงประจำจังหวัดนครนายก ธงประจำจังหวัดชลบุรี (ซ้าย) ธงประจำกรุงเทพมหานคร (กลาง) ธงประจำจังหวัดร้อยเอ็ด (ขวา) ในพิธีเชิญธงฉลองเหรียญรางวัลกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36

รายการเบื้องล่างต่อไปนี้ เป็นภาพธงประจำจังหวัดของประเทศไทย

ธงประจำจังหวัดของไทยแบ่งตามภูมิภาคแก้ไข

กรุงเทพมหานครแก้ไข

ภาพธง เขตการปกครอง ลักษณะและความหมาย สัดส่วน หมายเหตุ อ้างอิง
  กรุงเทพมหานคร ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีเขียว กลางธงมีภาพดวงตราประจำกรุงเทพมหานคร สีขาว ไม่พบเอกสารระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง แต่พบว่าธงที่ใช้งานจริงนั้นมีขนาดเท่ากันกับธงไตรรงค์

ภาคเหนือแก้ไข

ภาพธง เขตการปกครอง ลักษณะและความหมาย สัดส่วน หมายเหตุ อ้างอิง
  จังหวัดเชียงราย ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีฟ้า-ม่วง-ฟ้า แบ่งตามแนวตั้ง กลางแถบสีม่วงมีรูปช้างสีขาวและแถบข้อความระบุชื่อจังหวัด ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [1][2]
  จังหวัดเชียงใหม่ ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นฟ้า กลางธงมีรูปตราประจำจังหวัดเชียงใหม่ เป็นรูปช้างเผือกยืนอยู่ภายในซุ้มเรือนแก้ว ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [3]
  จังหวัดน่าน ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงแบ่งครึ่งเป็นแถบ 2 สีตามแนวนอน แถบบนสีม่วง แถบล่างสีเหลือง กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดน่าน เป็นรูปพระธาตุแช่แห้งบนหลังโคอุสุภราช ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [4]
  จังหวัดพะเยา ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงสีบานเย็น กลางธงมีรูปดวงตราประจำจังหวัดพะเยา เป็นรูปพระเจ้าตนหลวงวัดศรีโคมคำ พระพุทธรูปสำคัญของจังหวัด ประดิษฐานอยู่เหนือภูกามยาวและกว๊านพะเยา มีช่อลายกนกเปลวและช่อรวงข้าวล้อมรอบองค์พระเจ้าตนหลวง ช่อลายกนกเปลวมีจำนวน 7 ช่อ ตามจำนวนอำเภอเมื่อแรกตั้งจังหวัด สีที่ใช้ในธงมีความหมายดังนี้
  • สีบานเย็น ใช้เป็นสีของพื้นธง หมายถึง ภูมิภาคมณฑลพายัพ
  • สีฟ้า ใช้เป็นสีพื้นของดวงตราประจำจังหวัด หมายถึง สภาพภูมิอากาศเยือกเย็น และความมีน้ำใจโอบอ้อมอารีต่อผู้ไปเยี่ยมเยือน
  • สีเหลือง ใช้เป็นสีของช่อรวงข้าว หมายถึง เป็นดินแดนที่รุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุขในร่มเงาพระบวรพุทธศาสนา
  • สีเขียว ใช้เป็นสีของใบข้าวและรูปเทือกเขาภูกามยาว หมายถึง ความสดชื่นงอกงามแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร
ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [5][6]
  จังหวัดแพร่ ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงแบ่งครึ่งเป็นแถบ 2 สีตามแนวตั้ง แถบด้านติดคันธงสีดำ แถบด้านชายธงสีแดง กลางธงมีรูปวงกลมพื้นสีน้ำเงิน ครึ่งบนบรรจุรูปวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ครึ่งล่างมีข้อความ "จังหวัดแพร่" เรียงเป็นแถบโค้งครึ่งวงกลม ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [7]
  จังหวัดแม่ฮ่องสอน ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงเป็นสีน้ำตาล–สีฟ้า–สีน้ำตาล แบ่งตามแนวนอนเป็นสามส่วนเท่ากัน กลางแถบสีฟ้าเป็นรูปตราประจังหวัดในวงกลมสีแดง รูปตราประจำจังหวัด ด้านบนเป็นภาพท้องฟ้าสีฟ้า มีเมฆสีเหลือง ต่ำลงมาเป็นท้องน้ำสีฟ้า มีริ้วคลื่นน้ำสีขาว ในน้ำมีช้างพลายสีน้ำตาล 1 เชือก ด้านล่างเป็นแถบสีเหลืองขอบแดง ตรงกลางมีคำว่า “จังหวัดแม่ฮ่องสอน” สีแดง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [8]
  จังหวัดลำปาง ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีเขียว กลางธงมีภาพดวงตราประจำจังหวัดลำปาง เป็นรูปรูปไก่ขาวยืนอยู่ในซุ้มมณฑปพระธาตุลำปางหลวง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [9]
  จังหวัดลำพูน ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีฟ้า กลางธงมีรูปตราประจำจังหวัดลำพูน เป็นรูปพระธาตุหริภุญไชย เบื้องล่างของดวงตรามีข้อความ "จังหวัดลำพูน" ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [10]
  จังหวัดอุตรดิตถ์ ลักษณะรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีแสด คาดแถบสีม่วงแก่ 2 ริ้วตัดผ่านกลางผืนธงเป็นรูปกากบาท ตรงกลางผืนธงมีเครื่องหมายดวงตราประจำจังหวัด มีสัญลักษณ์เป็นพระแท่นศิลาอาสน์มีมณฑปสีเหลืองครอบอยู่สองข้างของมณฑปเป็น ลวดลายกนกสีน้ำเงินเข้ม ด้านหน้ามณฑปมีรูปครุฑสีแดง ทั้งหมดบรรจุในกรอบวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 70 เซนติเมตร ด้านล่างมีตัวหนังสือชื่อจังหวัดที่เส้นรอบขอบวง ขนาดกว้าง 120 เซนติเมตร ยาว 180 เซนติเมตร แถบสีม่วงแก่ทั้ง 2 แถบซึ่งตัดผ่านผืนธงเป็นรูปกากบาท มีขนาดกว้าง 70 เซนติเมตร [11][12]

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือแก้ไข

ภาพธง เขตการปกครอง ลักษณะและความหมาย สัดส่วน หมายเหตุ อ้างอิง
  จังหวัดกาฬสินธุ์ ธงพื้นสีเขียว-แสด-เขียว แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีตราประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นดวงตราวงกลม บรรจุภาพติณชาติ (ต้นหญ้า) บึงน้ำสีดำ (สัญลักษณ์แทนความหมายของชื่อจังหวัดกาฬสินธุ์) ภูเขา และเมฆพยับฝน เบื้องล่างของดวงตรามีข้อความ "จังหวัดกาฬสินธุ์" โอบดวงตราเป็นแถวโค้งครึ่งวงกลม ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [13]
  จังหวัดขอนแก่น ธงพื้นสีเลือดหมู ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดคือรูปพระเจดีย์ก่อไว้บนตอไม้ หมายถึง พระธาตุขามแก่น ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [14]
  จังหวัดชัยภูมิ ธงพื้นสี้น้ำตาล-แสด-น้ำตาล แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปธงสามชายอันเป็นธงชัยประจำกองทัพสมัยโบราณ
  จังหวัดนครพนม ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงแบ่งครึ่งเป็นสองแถบตามแนวนอน แถบบนสีแดง แถบล่างสีดำ กลางธงมีตราประจำจังหวัดนครพนม เป็นรูปพระธาตุพนม ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [15]
  จังหวัดนครราชสีมา ธงพื้นสีแสด กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหน้าประตูชุมพล ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [16][17]
  จังหวัดบึงกาฬ ธงประจำจังหวัดบึงกาฬเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ประกอบด้วยแถบสี 3 แถบตามสัดส่วนธง คือม่วง-ขาว-ม่วง มีตราจังหวัดอยู่ตรงกลาง ขนาดกว้าง 54 เซนติเมตร ยาว 84 เซนติเมตร แถบสีขาวตรงกลาง ขนาดความกว้าง 23 เซนติเมตร อยู่กึ่งกลางพื้นธง สีม่วงซึ่งเหลือเป็นแถบบนและแถบล่างความกว้างแถบละ 15.5 เซนติเมตร มีตราจังหวัดอยู่ตรงกลางขนาดเส้นรอบวง 77 เซนติเมตร [18]
  จังหวัดบุรีรัมย์ ธงพื้นสีม่วง-แสด แบ่งครึ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีตราเทพยดาฟ้อนรำหน้าปราสาทหินพนมรุ้ง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [19]
  จังหวัดมหาสารคาม ธงพื้นสีเหลือง กลางมีแถบสีน้ำตาลพาดผ่าน ภายในแถบนั้นมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปทุ่งนาและต้นรัง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [20]
  จังหวัดมุกดาหาร ธงพื้นสีน้ำเงินหม่น ตรงกลางเป็นรูปปราสาทสองนางสถิต ประดิษฐานแก้วมุกดาหารอันเป็นตราประจำจังหวัด ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [21]
  จังหวัดยโสธร ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 2แถบ แบ่งครึ่งตามแนวนอน แถบบนสีชมพู แถบล่างสีฟ้า กลางธงมีภาพดวงตราประจำจังหวัดยโสธร เป็นรูปพระธาตุอานนท์เปล่งรัศมี ประดิษฐานเหนือดอกบัวบาน มีสิงห์ยืนขนาบสองข้าง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [22][23]
  จังหวัดร้อยเอ็ด ธงพื้นสีเหลือง ตรงกลางธงมีตราประจำจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นตราวงกลม ภายในดวงตราบรรจุภาพศาลหลักเมืองบนเกาะกลางบึงพลาญชัย ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [24]
  จังหวัดเลย ธงพื้นสีฟ้า ลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีฟ้า มีตราประจำจังหวัดเลยเป็นรูปพระธาตุศรีสองรักอยู่ในวงกลมบนพื้นผ้าทั้งสองด้าน ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [25]
  จังหวัดศรีสะเกษ ธงพื้นสีแสดและสีขาว แบ่งครึ่งตามแนวนอน มีตรารูปปรางค์กู่ มีดอกลำดวน และใบลำดวน 6 ใบรองรับอยู่เบื้องล่าง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [26][27]
  จังหวัดสกลนคร ธงพื้นสีน้ำเงินและสีเหลือง แบ่งครึ่งตามแนวนอน มีรูปพระธาตุเชิงชุม หน้าหนองหานหลวงและดอนสวรรค์ เบื้องล่างของตราในแถบสีเหลืองมีข้อความ "จังหวัดสกลนคร" สีน้ำเงิน
  จังหวัดสุรินทร์ ธงพื้นสีแดง-เหลือง-เขียว แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดมีรูปพระอินทร์ประทับบนแท่นศีรษะช้างเอราวัณ หน้าปราสาทหินศีขรภูมิ ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [28][29]
  จังหวัดหนองคาย ธงพื้นสีดำ - แดง - ดำ แบ่งตามแนวนอนเท่ากันทุกแถบ กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปกอไผ่ริมหนองน้ำ
  จังหวัดหนองบัวลำภู ธงพื้นสีขาว กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชประทับยืนหน้าศาล เบื้องหลังเป็นหนองบัวลำภู เบื้องล่างของตรานั้นมีรูปแถบผ้าขมวดปมที่ตอนต้นและตอนปลาย ภายในมีข้อความ "จังหวัดหนองบัวลำภู" ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [30]
  จังหวัดอุดรธานี ธงพี้นสีแสด กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปท้าวเวสสุวรรณ เทวดาผู้รักษาทิศเหนือ
  จังหวัดอุบลราชธานี ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงมี 2 แถบแบ่งครึ่งตามแนวนอน ด้านบนของธงมีรูปดอกบัวสีชมพูบาน ปักอยู่บนพื้นสีชมพู ด้านล่างมีอักษรสีขาวคำว่า "อุบลราชธานี" ปักอยู่บนพื้นสีเขียว ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [31]
  จังหวัดอำนาจเจริญ ธงพื้นสีม่วง ตรงกลางมีตราประจำจังหวัดมีรูปพระมงคลมิ่งเมือง พระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัด

ภาคกลางแก้ไข

ภาพธง เขตการปกครอง ลักษณะและความหมาย สัดส่วน หมายเหตุ อ้างอิง
  จังหวัดกำแพงเพชร เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีพื้นสีอยู่ 3 สี คือ สีเหลือง สีแดง และสีเขียวใบไม้ มีรูปตราประจำจังหวัดกำแพงเพชรอยู่ตรงกลางแถบสีแดง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [32][33]
  จังหวัดชัยนาท เป็นรูปตราประจำจังหวัดบนพื้นสีบานเย็น ซึ่งเป็นสีประจำจังหวัด ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [34]
  จังหวัดนครนายก ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดมีรูปช้างชูรวงข้าว เบื้องหลังเป็นลอมฟาง มีแถบแพรสีเหลือง มีข้อความว่า "นครนายก" ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [35]
  จังหวัดนครปฐม ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีรูปพระปฐมเจดีย์ ประดับด้วยเครื่องหมายเลข 4 ไทยในพระมหาพิชัยมงกุฎ เบื้องล่างมีข้อความ "นครปฐม" สีขาว ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [36]
  จังหวัดนครสวรรค์ ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีฟ้า กลางธงมีภาพวิมาน 3 ยอด ซึ่งเป็นตราประจำจังหวัดนครสวรรค์ ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง  

ธงประจำจังหวัดนครสวรรค์ แบบที่ 2 ซึ่งมีปรากฏในหนังสือ"วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดนครสวรรค์"[37]

[38]
  จังหวัดนนทบุรี ธงสีม่วงอ่อน - ฟ้า แบ่งครึ่งตามแนวตั้ง ตรงกลางมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปหม้อน้ำดินเผาลายวิจิตร หมายถึง ชาวจังหวัดนนทบุรีมีอาชีพทำเครื่องปั้นดินเผาซึ่งมีชื่อเสียงมาช้านาน ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง
  จังหวัดปทุมธานี ธงพื้นสีน้ำเงิน-ขาว แบ่งครึ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปบัวหลวงและช่อรวงข้าวชูช่อเหนือน้ำ
  • สีน้ำเงิน หมายถึง พระมหากษัตริย์
  • สีขาว หมายถึง ศาสนา
  • ดอกบัวหลวงกับต้นข้าว หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธ์ธัญญาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกบัวและข้าว

ความหมายรวมของธงประจำจังหวัดปทุมธานี จึงหมายถึงว่าชาวจังหวัดปทุมธานี เป็นหมู่คณะที่มีความรักและความสามัคคีเป็นปึกแผ่นอันเป็นส่วนหนึ่ง ของชาติไทย ที่มีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

กว้าง 38 นิ้ว ยาว 54 นิ้ว ดวงตราประจำจังหวัดเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 นิ้ว [39]
  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งออกเป็น 3 แถบเท่า ๆ กัน มี 2 สี โดยมีสีฟ้าอยู่ตรงกลางขนาบด้วยสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีประจำภาค 1 ทั้งสองข้าง กลางธงแถบสีฟ้ามีตราประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นรูปปราสาทสังข์ทักษิณาวัตรใต้ต้นหมัน ใต้รูปปราสาทมีคำว่า “อยุธยา” คันธงมีแถบสีเหลืองและสีฟ้า 2 แถบ ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [40]
  จังหวัดพิจิตร เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งเป็น 5 แถบ ใช้สีเขียวเข้ม 3 แถบ สลับด้วย สีขาว 2 แถบงพื้นสีเขียวสลับขาว สีเขียวมี 3 แถบ สีขาว 2 แถบ กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดพิจิตร ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [41]
  จังหวัดพิษณุโลก ธงพื้นสีม่วง กลางธงมีรูปดวงตราประจำจังหวัดพิษณุโลก เป็นรูปพระพุทธชินราชประดิษฐานภายในกรอบวงกลมประดับลวดลายไทย ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [42]
  จังหวัดเพชรบูรณ์ พื้นธงเป็น 3 ริ้ว มี 2 สี ริ้วสีขาวอยู่กลาง ใหญ่กว่าริ้วสีเขียวใบไม้ซึ่งเป็นริ้วที่อยู่ริม 2 ข้างประมาณ 1/3 ตรงกลางผืนธงประกอบด้วยเครื่องหมายตราประจำจังหวัด เพชรสีขาวน้ำมันก๊าด มีรัศมีโดยรอบ ภูเขามีสีน้ำเงิน และสีอื่นเหลือบเหมือนของจริง เชิงภูเขาแลเห็นเป็นทิวไม้ขึ้นเป็นสีใบไม้แก่ ต้นยาสูบสีเขียวใบไม้เหมือนของจริง ตัวอักษร “จังหวัดเพชรบูรณ์” สีแดงลายกนกไทย ล้อมรอบวงกลม เครื่องหมายตราประจำจังหวัดสีทองตัดเส้นสีแดง ผืนธงยาว 250 ซ.ม. กว้าง 150 ซ.ม. เครื่องหมายประจำจังหวัดที่ประดิษฐานอยู่ตรงกลางผืนธงมีความกว้างเส้นผ่านศูนย์กลาง 66 ซ.ม. [43][44]
  จังหวัดลพบุรี ธงพื้นสีน้ำเงิน-ขาว-น้ำเงิน กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปพระนารายณ์สี่กร ประทับยืนหน้าพระปรางค์สามยอด ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง
  จังหวัดสมุทรปราการ ธงพื้นสีฟ้า ตรงกลางมีภาพตราพระสมุทรเจดีย์ ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง
  จังหวัดสมุทรสงคราม ธงพื้นสีน้ำเงิน-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปกลองลอยน้ำ ขนาบข้างด้วยต้นมะพร้าวล้อมรอบ เหนือรูปกลองเป็นรูปพระครุฑพ่าห์ ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง
  จังหวัดสมุทรสาคร ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบ่งเป็นสามแถบตามแนวนอน แถบบนและแถบล่างเป็นแถบสีชมพู แถบกลางเป็นแถบสีฟ้าน้ำทะเล มีความกว้างเป็น 2 เท่าของแถบสีชมพู ภายในแถบสีฟ้าน้ำทะเลมีภาพดวงตราประจำจังหวัดสมุทรสาคร เป็นภาพเรือสำเภาลอยลำในแม่น้ำท่าจีน ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [45][46]
  จังหวัดสระบุรี ธงพื้นสีแดง-ขาว-แดง แบ่งตามแนวนอนเท่าๆ กัน กลางธงเป็นตราประจำจังหวัดรูปมณฑปพระพุทธบาท ซึ่งตั้งอยู่ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [47]
  จังหวัดสิงห์บุรี ธงพื้นสีแดงขนาดมาตรฐานธงชาติไทย (กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน) กลางธงมีภาพดวงตราประจำจังหวัดสิงห์บุรี เป็นรูปโครงร่าง 11 วีรชนค่ายบางระจันสีดำ อยู่บนพื้นสีแดงภายในโล่ (เครื่องป้องกันอาวุธ) ชนิดกลม ขอบโล่ถัดจากพื้นสีแดง มีวงกลมสีขาว สีน้ำเงิน และสีแดง มีขนาดและสัดส่วนเช่นเดียวกับพื้นแถบธงชาติไทยออกไปตามลำดับ ใต้รูปโครงร่างวีรชนมีข้อความจังหวัดสิงห์บุรี เป็นอักษรสีดำโค้งไปตามส่วนล่างของขอบโล่ โดยตัดวงกลมสีแดงวงนอกสุดออกเพื่อความกลมกลืน [48]
  จังหวัดสุโขทัย เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีพื้นสี 3 สี แถบแดงอยู่เบื้องบน แถบสีเหลืองอยู่ตรงกลาง และแถบเขียวอยู่เบื้องล่าง พื้นธงมุมบนด้านใกล้คันธง มีภาพพ่อขุนรามคำแหงมหาราชประทับบนพระแท่น มนังศิลาบาตร และมีคำว่า จังหวัดสุโขทัย อยู่เบื้องล่าง ใต้ฐานยอดคันธงชิดกับมุมบนของธงด้านเสามีแถบสีแดง สีเหลือง สีเขียว ห้อยชายมายังชายธงเบื้องล่าง
  • สีแดง หมายถึง พ่อขุนรามคำแหงมหาราชได้แผ่ขยายอาณาเขตออกไปอย่างกว้างขวาง ทิศเหนือจรดเมืองแพร่ เมืองน่าน ทิศตะวันตกจรดเมืองหงสาวดี ทิศตะวันออกแผ่พระราชอาณาเขตออกไปจนถึงแม่น้ำโขง ต่อแดนเวียงจันทน์และเวียงคำ ทิศใต้ตลอดถึงแหลมมลายู นับว่าดินแดนของราชอาณาจักรสุโขทัยสมัยนั้นแผ่ขยายกว้างขวางยิ่งกว่าสมัยใดทั้งสิ้น
  • สีเหลือง หมายถึง พระพุทธศาสนา ในสมัยสุโขทัยเป็นราชธานีพระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองมาก พ่อขุนรามคำแหงมหาราชทรงวางรากฐานทางพระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ให้เป็นปึกแผ่น ทรงนิมนต์พระสังฆราชจากนครศรีธรรมราช มาเผยแผ่ธรรมะให้แก่ประชาชนอย่างกว้างขวาง
  • สีเขียว หมายถึง การเกษตร ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนไทยสมัยสุโขทัย ประชาชนดำรงชีพอยู่ด้วยความเป็นสุข พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์
ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [49][50]
  จังหวัดสุพรรณบุรี ธงพื้นสีน้ำเงิน-แสด-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน แถบสีแสดนั้นกว้างเป็น 2 เท่าของแถบน้ำเงิน ตรงกลางมีภาพดวงตราประจำจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นรูปการกระทำยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกับพระมหาอุปราชาแห่งอาณาจักรหงสาวดี ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [51]
  จังหวัดอ่างทอง เป็นธง 2 สี ด้านบนสีเหลือง ด้านล่างสีเขียว มีตราประจำจังหวัดอ่างทองอยู่ตรงกลาง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [52][53]
  จังหวัดอุทัยธานี ธงรูปสี่เหลี่ยม แบ่งเป็นแถบสีตามแนวนอนเท่ากัน 2 สี คือริ้วธงส่วนบนเป็นสีเหลือง หมายถึง สีประจำพระบรมราชจักรีวงศ์ คือ พระมหากษัตริย์ ริ้วธงส่วนล่างเป็นสีเขียว หมายถึง สีประจำพระบรมราชสมภพ แห่งรัชกาลที่ 1 คือ วันพุธ ตรงกลางผืนธง เป็นตราประจำจังหวัดอุทัยธานี เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาด 120X180 ซม. [54][55]

ภาคตะวันออกแก้ไข

ภาพธง เขตการปกครอง ลักษณะและความหมาย สัดส่วน หมายเหตุ อ้างอิง
  จังหวัดจันทบุรี ธงพื้นสีแดง กลางธงเป็นภาพดวงตราประจำจังหวัดจันทบุรี ด้านล่างของดวงตรงมีข้อความ "จังหวัดจันทบุรี" ธงประจำจังหวัดจันทบุรีในปัจจุบันไม่ปรากฏข้อความไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง แต่ปรากฏหลักฐานว่าเดิมจังหวัดจันทบุรีใช้ภาพธงประจำจังหวัดอีกแบบหนึ่ง ลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 80 เซนติเมตร ยาว 120 เซนติเมตร  

เดิมจังหวัดจันทบุรีใช้ภาพธงประจำจังหวัดอีกแบบหนึ่ง ลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 80 เซนติเมตร ยาว 120 เซนติเมตร ผืนธงสีแดง มุมด้านซ้ายมือของผืนธงประกอบด้วยดวงตราประจำจังหวัด อยู่ในรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีน้ำเงิน เป็นรูปกระต่ายในดวงจันทร์ เปล่งแสงเป็นประกาย
[56][57]

[58]
  จังหวัดฉะเชิงเทรา ธงพื้นสีแดงเลือดนก กลางธงเป็นตราประจำจังหวัดรูปพระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหารหลังใหม่  

ในเว็บไซต์สำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ระบุธงประจำจังหวัดฉะเชิงเทราไว้อีกแบบหนึ่งว่า"สีแดงเลือดนก คือ ความเสียสละ ความสามัคคี จากการต่อสู้และได้มาซึ่งชัยชนะของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในสมัยกรุงศรีอยุธยา และสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชต่อสู้ชนะข้าศึกทั้งทางบกและทางน้ำ สีเหลือง หมายถึงสีประจำรัชกาลในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ศาลากลางน้ำ หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ความชุ่มชื้น ความร่มเย็น และองค์หลวงพ่อพระพุทธโสธรที่ล่องมาทางแม่น้ำบางปะกง"[59]

[60]
  จังหวัดชลบุรี ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีแดงเข้ม-เหลือง-แดงเข้ม แบ่งตามแนวนอน ตรงกลางเป็นรูปเขาสามมุขและทะเล ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [61][62][63]
  จังหวัดตราด ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงแบ่งครึ่งแถบสองสีตราแนวนอน ครึ่งบนสีน้ำเงิน ครึ่งล่างสีแดง กลางธงเป็นภาพดวงตราประจำจังหวัดตราด ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [64][65]
  จังหวัดปราจีนบุรี ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลักษณะพื้นธง ตอนต้นมีพื้นสีแดง ซึ่งกำหนดเป็นสีประจำภาค มีรูปต้นโพธิ์อยู่ในกรอบวงกลมซึ่งเป็นตราประจำจังหวัด กว้าง 1.50 เมตร ยาว 2.25 เมตร พื้นสีแดงตอนต้นผืนธงกว้างยาวด้านละ 1.50 เมตร ตราประจำจังหวัดเส้นผ่าศูนย์กลาง 85 เซนติเมตร [66][67]
  จังหวัดระยอง ธงพื้นสีแดง-เหลือง-น้ำเงิน แบ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดระยอง เป็นรูปพลับพลาที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวบนเกาะเสม็ด ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [68]
  จังหวัดสระแก้ว ธงพื้นสีเหลือง-เขียว แบ่งครึ่งตามแนวนอนตรงกลางมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปพระพุทธรูปปางสรงสรีระ ประทับยืนบนดอกบัว ด้านหลังเป็นภาพพระอาทิตย์ยามรุ่ง ตอนกลางเป็นภาพปราสาทเขาน้อยสีชมพู

ภาคตะวันตกแก้ไข

ภาพธง เขตการปกครอง ลักษณะและความหมาย สัดส่วน หมายเหตุ อ้างอิง
  จังหวัดกาญจนบุรี พื้นธงเป็นสีฟ้า ตรงกลางเป็นสีแสดและมีตราจังหวัดอยู่ตรงกลาง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [69]
  จังหวัดตาก ธงพื้นสีม่วงสลับเหลือง 7 แถบ เป็นสีม่วง 4 แถบ สีเหลือง 3 แถบ ที่ด้านติดคันธงทำเป็นช่องสามเหลี่ยมพื้นสีน้ำเงิน บรรจุดวงตราประจำจังหวัดตาก เป็นพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงหลั่งทักษิโณทกเหนือคอช้าง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [70][71]
  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีเหลือง กลางแถบสีเหลืองภาพดวงตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นรูปพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ โดยมีภาพเกาะหลักอยู่เบื้องหลัง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [72]
  จังหวัดเพชรบุรี ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีน้ำเงิน-เหลือง-น้ำเงิน กลางแถบสีเหลืองภาพดวงตราประจำจังหวัดเพชรบุรี เป็นรูปทุ่งนา ต้นตาลโตนด และพระนครคีรี (เขาวัง) บรรจุอยู่ในกรอบวงกลม ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [73][74]
  จังหวัดราชบุรี ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีภาพดวงตราประจำจังหวัดราชบุรี เป็นรูปเครื่องราชกกุธภัณฑ์ 2 ชนิด คือฉลองพระบาทเชิงงอนและพระแสงขรรค์ชัยศรี ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [75]

ภาคใต้แก้ไข

ภาพธง เขตการปกครอง ลักษณะและความหมาย สัดส่วน หมายเหตุ อ้างอิง
  จังหวัดกระบี่ ธงพื้นสีเหลือง ด้านบนมุมซ้ายของธงเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีแดง ภายในรูปสี่เหลี่ยมสีแดงมีรูปกระบี่สีขาวสองเล่มไขว้กัน ใต้รูปกระบี่ไขว้มีอักษรสีขาวเป็นข้อความ "จังหวัดกระบี่" ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [76]
  จังหวัดชุมพร ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางมีภาพตราประจำจังหวัด เป็นรูปเทวสตรียืนประทานพรหน้าค่าย มีต้นมะเดื่อขนาบอยู่ 2 ข้าง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [77][78]
  จังหวัดตรัง ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงแบ่งเป็นแถบสีฟ้า-ขาว-ฟ้า ตามแนวนอน แต่ละแถบมีความกว้างเท่ากัน ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดเป็นรูปกระโจมไฟ ท่าเรือ และลูกคลื่นในท้องทะเล ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [79][80]
  จังหวัดนครศรีธรรมราช ธงสีม่วง-เหลืองแบ่งครึ่งตามแนวนอน ตรงกลางผืนมีภาพวงตราประจำจังหวัด เป็นรูปพระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารล้อมรอปด้วยตราสิบสองนักษัตร ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [81]
  จังหวัดนราธิวาส พื้นธงตอนต้นเป็นสีเหลี่ยมจตุรัสสีเหลือง ภายในแถบสี่เหลี่ยมจตุรัสสีเหลืองเป็นรูปเรือกอและกางใบแล่นรับลมเต็มที่ ภายในใบเรือเป็นรูปช้างเผือกทรงเครื่องคชาภรณ์ รูปช้างนั้นหมายถึงพระศรีนรารัฐราชกิริณีฯช้างสำคัญซึ่งจังหวัดนราธิวาสได้น้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเมื่อ พ.ศ. 2520 ตอนปลายธงที่เหลือ เป็นแถบสีแดงสลับขาวในแนวนอน 7 แถบ สีแดง 4 แถบ สีขาว 3 แถบ
  จังหวัดปัตตานี ธงพื้นสีเหลือง-เขียว แบ่งครึ่งตามแนวนอน กลางธงเป็นรูปปืนใหญ่พญาตานี ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [82][83]
  จังหวัดพังงา พื้นธงสีน้ำเงิน-เหลือง-ชมพู แบ่งตามแนวตั้ง ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดเป็นรูปเรือขุดเหมือง เขารูปช้าง และเกาะตาปู [84]
  จังหวัดพัทลุง ธงพื้นสีเหลือง-ม่วง-เหลือง แบ่งครึ่งตามแนวนอนตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดเป็นรูปเขาอกทะลุ [85]
  จังหวัดภูเก็ต ธงประจำจังหวัดภูเก็ตทำด้วยผ้าสีฟ้ามีขอบสีขาว ตรงกลางปักภาพวาดรูปท้าวเทพกระษัตรี และท้าวศรีสุนทร ด้านหลัง เป็นรูปภูเขาอยู่ในวงกลม ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [86]
  จังหวัดยะลา ธงรูปสีเหลี่ยมผืนผ้า แบ่งครึ่งเป็นแถบสีตามแนวนอนสองแถบ แถบบนสีเขียว แถบล่างสีขาว กลางธงมีภาพดวงตราประจำจังหวัดยะลา เป็นรูปคนทำเหมืองดีบุก ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [87]
  จังหวัดระนอง ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตอนต้นธงเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส พื้นสีเขียว กลางธงมีรูปปราสาทตั้งอยู่บนเขานิเวศน์คีรี รองรับด้วยแถบโค้งบรรจุข้อความ "จังหวัดระนอง" ภายในปราสาทปราสาทประดิษฐานรูปเลข ๕ ไทย ตอนปลายของธงมีความกว้างประมาณกึ่งหนึ่งของแถบสีเขียว แบ่งเป็นแถบย่อยตามแนวนอน 7 แถบ แบ่งเป็นแถบสีเหลือง 4 แถบ แถบสีแสด 3 แถบ [88]
  จังหวัดสตูล ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีภาพดวงตราประจำจังหวัดสตูล เป็นรูปพระสมุทรเทวาประทับนั่งบนแท่นหิน เบื้องหลังเป็นพระอาทิตย์อัสดง ไม่ระบุสัดส่วนความกว้างและความยาวของธง [89]
  จังหวัดสงขลา ธงพื้นสีเขียว ตรงกลางเป็นรูปสังข์วางอยู่บนพานแว่นฟ้า เบื้องล่างมีข้อความว่า "จังหวัดสงขลา" สีขาว โอบอยู่เบื้องล่าง [90]
  จังหวัดสุราษฎร์ธานี ธงพื้นสีส้ม - เหลือง แบ่งครึ่งตามแนวนอน ที่กลางผืนธงประดับด้วยตราประจำจังหวัดรูปพระเจดีย์พระบรมธาตุไชยา ใต้ฐานพระเจดีย์เป็นแถบข้อความสีเหลืองระบุชื่อจังหวัดสุราษฎร์ธานี [91]

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "บทที่ 5 เอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย". วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดเชียงราย. กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2544. หน้า 139.
  2. เว็บไซต์สำนักงานจังหวัดเชียงราย, http://www.chiangrai.net/cpoc/pages/aboutCr.aspxสืบค้นเมื่อ 19 พฤษภาคม 2563
  3. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดเชียงใหม่" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  4. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดน่าน" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  5. สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพะเยา. "ธงประจำจังหวัดพะเยา". วัฒนธรรมพื้นบ้านเพชรในเมืองพะเยา. สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  6. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "บทที่ 5 เอกลักษณ์ของเมืองพะเยา". วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดพะเยา. กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2544. หน้า 216.
  7. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดแพร่" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  8. ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน (2561). "คำขวัญและสัญลักษณ์". สืบค้นเมื่อ 20 เมษายน 2563.
  9. สำนักงานจังหวัด ศาลากลางจังหวัดลำปาง. "ธงประจำจังหวัดลำปาง". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  10. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดแพร่" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  11. จังหวัดอุตรดิตถ์. "สัญญลักษณ์และเพลงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  12. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "บทที่ 5 เอกลักษณ์ของท้องถิ่น". วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดอุตรดิตถ์. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2542. หน้า 240.
  13. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดกาฬสินธุ์" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  14. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดขอนแก่น" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  15. จังหวัดอุบลราชธานี. "สัญลักษณ์และคำขวัญจังหวัดอุบลราชธานี". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  16. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดขอนแก่น" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  17. https://www2.nakhonratchasima.go.th/content/flag
  18. สำนักงานจังหวัดบึงกาฬ. "ธงประจำจังหวัดบึงกาฬ". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  19. จังหวัดบุรีรัมย์. "สัญลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  20. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดมหาสารคาม" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  21. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดมุกดาหาร" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  22. สำนักงานจังหวัดยโสธร. "ธงประจำจังหวัดยโสธร". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  23. กรมศิลปากร. "ปกิณกศิลปวัฒนธรรม เล่ม 18 จังหวัดยโสธร". พิมพ์ครั้งที่ 1. นครปฐม: รุ่งศิลป์การพิมพ์, 2545. หน้า 81.
  24. กระทรวงมหาดไทย (2543). "จังหวัดมุกดาหาร" (PDF). ข้อมูลสถิติสำคัญ 75 จังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร). สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2563.
  25. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดเลย. "สัญลักษณ์จังหวัดเลย". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  26. สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ. "ตราและธงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  27. มิสเตอร์คลีนคาร์แคร์. "ธงประจำจังหวัดศรีสะเกษ". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  28. วิทยาลัยการอาชีพศรีขรภูมิ. "ธงประจำจังหวัดสุรินทร์". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  29. กระทรวงมหาดไทย. "ประวัติมหาดไทยส่วนภูมิภาคจังหวัดสุรินทร์ พุทธศักราช 2526". . พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพ: สำนักพิมพ์บริษัท เอเชียเพรส จำกัด, 2526.
  30. จังหวัดหนองบัวลำภู. "ธงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  31. จังหวัดอุบลราชธานี. "สัญลักษณ์และคำขวัญจังหวัดอุบลราชธานี". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  32. กลุ่มงานยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนาจังหวัด สำนักงานจังหวัดกำแพงเพชร (2558). "สัญลักษณ์จังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  33. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "บทที่ 5 เอกลักษณ์ของท้องถิ่น". วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดกำแพงเพชร. กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2544. หน้า 248.
  34. ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร (2563). "คำขวัญ-สัญลักษณ์". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  35. สำนักงานจังหวัดนครนายก. "ธงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  36. สำนักงานจังหวัดนครปฐม. "ธงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  37. https://www.finearts.go.th/chiangmailibrary/component/smilebook/book/294-2017-02-02-07-14-14/5-2017-01-31-04-42-15
  38. http://123.242.166.5/webnkw/nsinfo/generaldata/index.php?tagpage=gdata1
  39. จังหวัดปทุมธานี. "สัญลักษณ์จังหวัดปทุมธานี". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  40. สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (2559). "ตราสัญลักษณ์". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  41. จังหวัดพิจิตร (2563). "ธงและตราประจำจังหวัดพิจิตร". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  42. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดพิษณุโลก. "ภาพลักษณ์ของจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  43. สำนักงานจังหวัดเพชรบูรณ์. "คำขวัญ ธงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  44. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "บทที่ 5 เอกลักษณ์ของท้องถิ่น". วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดเพชรบูรณ์. กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2542. หน้า 191.
  45. สำนักงานพื้นที่สรรพากรสมุทรสาคร. "สัญลักษณ์ประจำจังหวัดสมุทรสาคร". สืบค้นเมื่อ 20 เมษายน 2563.
  46. จังหวัดสมุทรสาคร. "ธงประจำจังหวัดสมุทรสาคร". สืบค้นเมื่อ 24 เมษายน 2563.
  47. เว็บไซต์ E-book สำนักงานมหาดไทยส่วนภูมิภาค จังหวัดสระบุรี https://library.moi.go.th/ereader/?id=412645bb-3129-49b0-bd40-a23900519c77&page=10&zoom=0.6000000000000001,สืบค้นเมื่อ 21 มิถุนายน 2563
  48. กลุ่มงานยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนาจังหวัด สำนักงานจังหวัดสิงห์บุรี. "ตราประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  49. มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสุโขทัย. "ธงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  50. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "บทที่ 5 เอกลักษณ์ของสุโขทัย". วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดสุโขทัย. กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2542. หน้า 265.
  51. สำนักงานจังหวัดสุพรรณบุรี (2560). "ธงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  52. กลุ่มงานยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนาจังหวัด สำนักงานจังหวัดอ่างทอง (2558). "ธงประจำจังหวัดอ่างทอง". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  53. สำนักงานการปกครองส่งเสริมท้องถิ่นจังหวัดอ่างทอง (2557). "ประวัติและตราสัญลักษณ์". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  54. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดอุทัยธานี. "ธงประจำจังหวัดอุทัยธานี". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  55. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "บทที่ 5 เอกลักษณ์ของท้องถิ่น". วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดอุทัยธานี. กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2542. หน้า 158.
  56. Ichiro Blog (30 เมษายน 2556). "รีวิวทริป จันทบุรี ระยอง และโรงแรม มาริออท ระยอง Marriott Rayong". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  57. สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดจันทบุรี. "ที่ระลึกในพิธีเปิดหอสมุดแห่งชาติ รัชมังคลาภิเษก จันทบุรี". กรุงเทพ: อมรินทร์พริ้นติ้งกรุ๊พ, 2533. หน้า 23.
  58. สำนักงานจังหวัดจันทบุรี. "ธงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  59. สำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา, http://www.chachoengsao.go.th/ccoprovince/index.php/2016-02-15-05-52-31/2016-02-24-06-55-18 สืบค้นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2563
  60. http://www.cco.moph.go.th/cco24/general.html
  61. จังหวัดชลบุรี (2560). "วิสัยทัศน์ สัญลักษณ์ คำขวัญ จังหวัดชลบุรี". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  62. chonburi-guru (2558). "ข้อมูลจังหวัดชลบุรี". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  63. เฟซบุ๊ค "เมืองชล คนเล่าเรื่อง" (2558). "ธงประจำจังหวัดชลบุรี". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  64. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดตราด. "สัญลักษณ์ประจำจังหวัดตราด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  65. สำนักงานจังหวัดตราด. "ประวัติมหาดไทยส่วนภูมิภาคจังหวัดตราด". พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพ: โรงพิมพ์อักษรสมัย 2527.
  66. สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปราจีนบุรี (2558). "สัญลักษณ์ประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  67. ศาลากลางจังหวัดปราจีนบุรี. "ธงประจำจังหวัดปราจีนบุรี". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  68. สำนักงานจังหวัดระยอง. "ตราสัญลักษณ์จังหวัด". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  69. กลุ่มงานยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนาจังหวัด สำนักงานจังหวัดกาญจนบุรี. "คำขวัญ ตรา และธงจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  70. จังหวัดตาก. "สัญลักษณ์ประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  71. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "บทที่ 5 เอกลักษณ์ของจังหวัดตาก". วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดตาก. กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2544. หน้า 246.
  72. จังหวัดประจวบคีรีขันธ์. "สัญลักษณ์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  73. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดเพชรบุรี. "เกี่ยวกับจังหวัดเพชรบุรี". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  74. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "บทที่ 5 เอกลักษณ์ของท้องถิ่น". วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดเพชรบุรี. กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2544. หน้า 155.
  75. สำนักงานจังหวัดราชบุรี. "สัญลักษณ์จังหวัด". สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563.
  76. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดกระบี่". กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2542. หน้า 330.
  77. สำนักงานจังหวัดชุมพร. "สัญลักษณ์ประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  78. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดชุมพร". กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2544. หน้า 251.
  79. ศาลากลางจังหวัดปัตตานี. "ธง/อักษรย่อ/ดอกไม้/ต้นไม้ ประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  80. องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง. "ตรัง Trang". กรุงเทพ: โรงพิมพ์ ดี แอล เอส, 2531. หน้า 150.
  81. สำนักงานสรรพากรพื้นที่นครศรีธรรมราช. "สัญลักษณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  82. ศาลากลางจังหวัดปัตตานี. "ธง/อักษรย่อ/ดอกไม้/ต้นไม้ ประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  83. สำนักงานจังหวัดปัตตานี. "ประวัติมหาดไทยส่วนภูมิภาคจังหวัดปัตตานี" (PDF). พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพ: สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น, 2528. หน้า 4.
  84. https://karantee123.wordpress.com/%E0%B8%98%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%87%E0%B8%B2/
  85. http://www.phatthalung.go.th/old/emblem.php
  86. จังหวัดภูเก็ต. "ธงประจำจังหวัด". สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2563.
  87. กลุ่มงานยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนาจังหวัด สำนักงานจังหวัดยะลา. "ธงประจำจังหวัดยะลา". สืบค้นเมื่อ 20 เมษายน 2563.
  88. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ ในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542. "วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดระนอง". กรุงเทพ: โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2544. หน้า 183.
  89. จังหวัดสตูล. "ธงประจำจังหวัดสตูล". สืบค้นเมื่อ 20 เมษายน 2563.
  90. https://www.songkhlacity.go.th/new/ebook1/detail/34/data.html
  91. เว็บไซต์การแข่งขันกีฬาอาชีวะศึกษา ระดับภูมิภาค:ภาคใต้ ครั้งที่ 15 "ร้อยเกาะเกมส์"http://www.archeewa.org/roikohgames/suratthani.php สืบค้นเมื่อ 22 พฤษภาคม 2563

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข