เปิดเมนูหลัก

รายชื่อคำขวัญประจำจังหวัด

คำขวัญประจำจังหวัด เป็นคำขวัญที่แต่ละจังหวัดในประเทศไทยแต่งขึ้น เพื่อบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ ความภาคภูมิใจ และความโดดเด่นที่มีอยู่ในจังหวัดนั้น ๆ มักเป็นคำคล้องจองสั้น ๆ เพื่อให้จดจำง่าย นอกจากคำขวัญประจำจังหวัดแล้ว ปัจจุบันยังมีการแต่งคำขวัญประจำท้องถิ่นในส่วนย่อยลงไปอีก เช่น คำขวัญประจำอำเภอ คำขวัญประจำเขต (ในกรุงเทพมหานคร) เป็นต้น

คำขวัญประจำจังหวัด แยกตามภาคได้ดังนี้

ภาคเหนือแก้ไข

จังหวัดเชียงราย
จังหวัดเชียงใหม่
  • ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์
จังหวัดน่าน
จังหวัดพะเยา
จังหวัดแพร่
จังหวัดแม่ฮ่องสอน
จังหวัดลำปาง
จังหวัดลำพูน
จังหวัดอุตรดิตถ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือแก้ไข

จังหวัดกาฬสินธุ์
จังหวัดขอนแก่น
จังหวัดชัยภูมิ
จังหวัดนครพนม
จังหวัดนครราชสีมา
จังหวัดบึงกาฬ
จังหวัดบุรีรัมย์
จังหวัดมหาสารคาม
จังหวัดมุกดาหาร
จังหวัดยโสธร
จังหวัดร้อยเอ็ด
จังหวัดเลย
  • เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู ถิ่นที่อยู่อริยสงฆ์ มั่นคงความสะอาด
จังหวัดศรีสะเกษ
จังหวัดสกลนคร
จังหวัดสุรินทร์
จังหวัดหนองคาย
จังหวัดหนองบัวลำภู
จังหวัดอำนาจเจริญ
  • พระมงคลมิ่งเมือง แหล่งรุ่งเรืองเจ็ดลุ่มน้ำ งามล้ำถ้ำศักดิ์สิทธิ์ เทพนิมิตพระเหลา เกาะแก่งเขาแสนสวย เลอค่าด้วยผ้าไหม ราษฎร์เลื่อมใสใฝ่ธรรม
จังหวัดอุดรธานี
จังหวัดอุบลราชธานี
  • อุบลเมืองดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซ่บหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์ ฉลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น ดินแดนอนุสาวรีย์คนดีศรีอุบล

ภาคกลางแก้ไข

กรุงเทพมหานคร
จังหวัดกำแพงเพชร
จังหวัดชัยนาท
จังหวัดนครนายก
จังหวัดนครปฐม
จังหวัดนครสวรรค์
จังหวัดนนทบุรี
จังหวัดปทุมธานี
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
จังหวัดพิจิตร
จังหวัดพิษณุโลก
จังหวัดเพชรบูรณ์
จังหวัดลพบุรี
จังหวัดสมุทรปราการ
จังหวัดสมุทรสงคราม
จังหวัดสมุทรสาคร
จังหวัดสระบุรี
จังหวัดสิงห์บุรี
จังหวัดสุโขทัย
จังหวัดสุพรรณบุรี
จังหวัดอ่างทอง
จังหวัดอุทัยธานี

ภาคตะวันออกแก้ไข

จังหวัดจันทบุรี
จังหวัดฉะเชิงเทรา
จังหวัดชลบุรี
จังหวัดตราด
จังหวัดปราจีนบุรี
จังหวัดระยอง
จังหวัดสระแก้ว

ภาคตะวันตกแก้ไข

จังหวัดกาญจนบุรี
จังหวัดตาก
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
จังหวัดเพชรบุรี
จังหวัดราชบุรี

ภาคใต้แก้ไข

จังหวัดกระบี่
  • คำขวัญประจำจังหวัด : กระบี่ เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก[11]
  • คำขวัญส่งเสริมการท่องเที่ยว : แหล่งถ่านหิน ถิ่นหอยเก่า เขาตระหง่าน ธารสวย รวยเกาะ เพาะปลูกปาล์ม งามหาดทราย ใต้ทะเลสวยสด มรกตอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี
จังหวัดชุมพร
จังหวัดตรัง
จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนราธิวาส
จังหวัดปัตตานี
  • เมืองงามสามวัฒนธรรม ศูนย์ฮาลาลเลิศล้ำ ชนน้อมนำศรัทธา ถิ่นธรรมชาติงามตา ปัตตานีสันติสุขแดนใต้[13]
จังหวัดพังงา
จังหวัดพัทลุง
จังหวัดภูเก็ต
จังหวัดยะลา
  • ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน[14]
จังหวัดระนอง
จังหวัดสงขลา
จังหวัดสตูล
  • สตูล สงบ สะอาด ธรรมชาติบริสุทธิ์[16]
จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. ข้อมูลทั่วไปของจังหวัดเชียงราย
  2. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดน่าน. "นามเมือง ตราเมือง คำขวัญประจำจังหวัด." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.nan.go.th/webjo/index.php?option=com_content&view=article&id=7&Itemid=28 [ม.ป.ป.]. สืบค้น 22 เมษายน 2553.
  3. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดลำปาง. "บรรยายสรุปจังหวัดลำปาง." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: [1] 2556. สืบค้น 1 ตุลาคม 2557.
  4. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์. "สัญลักษณ์ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: [2] [ม.ป.ป.]. สืบค้น 26 กรกฎาคม 2558.
  5. สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบึงกาฬ. "คำขวัญจังหวัดบึงกาฬ." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.bkcul.com/index.php?mo=3&art=41936092 2554. สืบค้น 22 ธันวาคม 2554.
  6. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดร้อยเอ็ด. "คำขวัญจังหวัดร้อยเอ็ด." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.roiet.go.th/101/ 2552. สืบค้น 21 เมษายน 2553.
  7. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดหนองคาย. "คำขวัญประจำจังหวัด." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://123.242.162.3/web/index.php?module=ContentExpress&func=display&ceid=6 2552. สืบค้น 22 เมษายน 2553.
  8. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดนนทบุรี. "บรรยายสรุปจังหวัดนนทบุรี ปี 2552: ส่วนที่ 1 ข้อมูลพื้นฐาน" [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.nonthaburi.go.th/narrative_summary/part1.pdf 2552. สืบค้น 21 เมษายน 2553.
  9. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดปทุมธานี. "สัญลักษณ์จังหวัดปทุมธานี." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.pathumthani.go.th/new_web/about1pathum/index.htm [ม.ป.ป.]. สืบค้น 22 เมษายน 2553.
  10. สำนักงานจังหวัดพิจิตร. "บรรยายสรุปจังหวัดปี 53." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.phichit.go.th/present53.pdf 2553. สืบค้น 22 เมษายน 2553.
  11. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดกระบี่. "ข้อมูลจังหวัดกระบี่: สัญลักษณ์จังหวัด." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.krabi.go.th/men/logo.htm [ม.ป.ป.]. สืบค้น 21 เมษายน 2553.
  12. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดตรัง. "คำขวัญจังหวัดตรัง." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.trang.go.th/trnew/index.php?option=com_content&view=article&id=48&Itemid=56 2554. สืบค้น 1 กุมภาพันธ์ 2559.
  13. http://123.242.179.85/webptn/index.php?option=com_content&view=article&id=38&Itemid=9/
  14. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดยะลา. "คำขวัญประจำจังหวัด." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.yala.go.th/webyala/SiteMap/Slogan.html [ม.ป.ป.]. สืบค้น 19 สิงหาคม 2555.
  15. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดสงขลา. "ข้อมูลทั่วไป: สัญลักษณ์จังหวัด/คำขวัญจังหวัด." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.songkhla.go.th/songkhla52/data/logo.html [ม.ป.ป.]. สืบค้น 21 เมษายน 2553.
  16. สำนักงานจังหวัดสตูล. "ข้อมูลจังหวัด: สัญลักษณ์ประจำจังหวัดสตูล." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.satun.go.th/ [ม.ป.ป.]. สืบค้น 22 เมษายน 2553.
  17. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร. สำนักงานจังหวัดสุราษฎร์ธานี. "บรรยายสรุปจังหวัดสุราษฎร์ธานี ๒๕๕๔." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://media.suratthani.go.th/document/surat54.pdf [ม.ป.ป.]. สืบค้น 19 สิงหาคม 2555.