รายพระนามพระมหากษัตริย์ทั่วโลกตามรัชกาล

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
สำหรับพระมหากษัตริย์ที่ยังครองราชย์ในปัจจุบัน ดู รายพระนามพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบันเรียงตามรัชกาล

นี่คือ รายพระนามพระมหากษัตริย์ทั่วโลกตามรัชกาล เรียงลำดับตามระยะเวลาครองราชย์ แถบสีเขียวเน้นพระมหากษัตริย์ที่ยังทรงราชย์อยู่

พระมหากษัตริย์ในรัฐเอกราชที่ครองราชย์ตามวันที่พิสูจน์ได้แน่นอนแก้ไข

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เป็นพระมหากษัตริย์ที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดในปัจจุบัน
พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส เป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงครองราชย์นานที่สุด ตามวันที่พิสูจน์ได้แน่นอน
พระมหากษัตริย์ตามระยะเวลาครองราชย์
อันดับ พระนาม ราชอาณาจักร พระราชสมภพ ครองราชย์ ระยะเวลา  
ตั้งแต่ ถึง (วัน) (ปี, วัน) อ้างอิง
1 พระเจ้าหลุยส์ที่ 14   ฝรั่งเศส 5 กันยายน ค.ศ. 1638 14 พฤษภาคม 1643 1 กันยายน 1715 26,407 72 ปี 110 วัน [1]
2 พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร   ไทย 5 ธันวาคม ค.ศ. 1927 9 มิถุนายน 1946 13 ตุลาคม 2016 25,694 70 ปี 126 วัน [2]
3 โยฮันน์ที่ 2   ลิกเตนสไตน์ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1840 12 พฤศจิกายน 1858 11 กุมภาพันธ์ 1929 25,658 70 ปี 91 วัน [3]
4 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2   สหราชอาณาจักร,
  แคนาดา,
  ออสเตรเลีย และ
  นิวซีแลนด์[4][a]
21 เมษายน ค.ศ. 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952[4] ยังดำรงตำแหน่ง แม่แบบ:Date difference 69 ปี 126 วัน [5]
5 คินิช ฆะนาบ ปกัลที่ 1 (Kʼinich Janaab Pakal I) ปาเล็งเก 23 มีนาคม ค.ศ. 603 29 กรกฎาคม 615[b] 31 สิงหาคม 683 24,870 68 ปี 33 วัน [6]
6 จักรพรรดิฟรันทซ์ โยเซ็ฟที่ 1   ออสเตรีย/  จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี 18 สิงหาคม ค.ศ. 1830 2 ธันวาคม 1848 21 พฤศจิกายน 1916 24,825 67 ปี 355 วัน [7]
7 คอนสแตนตินที่ 8[c]   จักรวรรดิไบแซนไทน์ ค.ศ. 960 30 มีนาคม 962 11 พฤศจิกายน 1028 24,332 66 ปี 226 วัน [8]
8 เบซิลที่ 2[d] ค.ศ. 957/958 22 เมษายน 960 15 ธันวาคม 1025 23,977 65 ปี 237 วัน [9]
9 เฟอร์ดินานด์ที่ 3 แม่แบบ:Country data Kingdom of Sicily 12 มกราคม ค.ศ. 1751 6 ตุลาคม 1759 4 มกราคม 1825 23,831 65 ปี 90 วัน [10]
10 สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย   สหราชอาณาจักร 24 พฤษภาคม ค.ศ. 1819 20 มิถุนายน 1837 22 มกราคม 1901 23,226 63 ปี 216 วัน [11]
11 พระเจ้าไชเมที่ 1   ราชอาณาจักรอารากอน 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1208 12 กันยายน 1213 27 กรกฎาคม 1276 22,964 62 ปี 319 วัน [12]
12 จักรพรรดิโชวะ[e]   ญี่ปุ่น 29 เมษายน ค.ศ. 1901 25 ธันวาคม 1926 7 มกราคม 1989 22,659 62 ปี 13 วัน [14]
13 จักรพรรดิคังซี[f]   จีน (ราชวงศ์ชิง) 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1654 5 กุมภาพันธ์ 1661 20 ธันวาคม 1722 22,597 61 ปี 318 วัน [15]
14 จักรพรรดิเฉียนหลง[g] 25 กันยายน ค.ศ. 1711 18 ตุลาคม 1735 9 กุมภาพันธ์ 1796 22,029 60 ปี 114 วัน [16]
15 ฟรีดรีช กืนเธอร์ (Friedrich Günther)   ชวาร์ซบูรก์-รูโดลชตาดท์ (Schwarzburg-Rudolstadt) 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1793 28 เมษายน 1807 28 มิถุนายน 1867 21,976 60 ปี 61 วัน [17]
16 พระเจ้าคริสเตียนที่ 4 แม่แบบ:Country data Denmark-Norway 12 เมษายน ค.ศ. 1577 4 เมษายน 1588 28 กุมภาพันธ์ 1648 21,879 59 ปี 330 วัน [18]
17 สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 3   บริเตนใหญ่กับ  ไอร์แลนด์
  สหราชอาณาจักร, แม่แบบ:Country data Electorate of Hanover[h]
4 มิถุนายน ค.ศ. 1738 25 ตุลาคม 1760 29 มกราคม 1820 21,644 59 ปี 96 วัน [19]
18 ออนอเรที่ 3   โมนาโก 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1720 7 พฤศจิกายน 1733 19 มกราคม 1793 21,623 59 ปี 73 วัน [20]
19 พระเจ้าหลุยส์ที่ 15   ฝรั่งเศส 15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1710 1 กันยายน 1715 10 พฤษภาคม 1774 21,436 58 ปี 251 วัน [21]
20 จักรพรรดิเปดรูที่ 2 แม่แบบ:Country data Empire of Brazil 2 ธันวาคม ค.ศ. 1825 7 เมษายน 1831 15 พฤศจิกายน 1889 21,407 58 ปี 222 วัน [22]
21 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2   จาเมกา 21 เมษายน ค.ศ. 1926 6 สิงหาคม 1962 ยังดำรงตำแหน่ง แม่แบบ:Date difference 58 ปี 310 วัน [23]
22 พระเจ้านิกอลาที่ 1   มอนเตเนโกร 7 ตุลาคม ค.ศ. 1841 13 สิงหาคม 1860 26 พฤศจิกายน 1918 21,288 58 ปี 105 วัน [24]
23 ออนอเรที่ 1   โมนาโก 16 ธันวาคม ค.ศ. 1522 22 สิงหาคม 1523 7 ตุลาคม 1581 21,231 58 ปี 46 วัน [25]
24 สมเด็จพระราชินีนาถวิลเฮลมินา   เนเธอร์แลนด์ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1880 23 พฤศจิกายน 1890 4 กันยายน 1948 21,104 57 ปี 286 วัน [26]
25 พระเจ้าเจมส์ที่ 6 แม่แบบ:Country data Kingdom of Scotland 19 มิถุนายน ค.ศ. 1566 24 กรกฎาคม 1567 27 มีนาคม 1625 21,066 57 ปี 246 วัน [27]
อัปเดตตามเวลาสากลเชิงพิกัด

ดูเพิ่มแก้ไข

หมายเหตุแก้ไข

  1. เฉพาะสหราชอาณาจักร, แคนาดา, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพราะประเทศอื่นที่มีพระองค์เป็นพระราชินียังไม่ได้รับเอกราชในช่วงในพระองค์เสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติ
  2. ในปฏิทินมายา พระราชสมภพ 9.9.2.4.8, 5 Lamat 1 Mol; สวรรคต 9.12.11.5.18, 6 Etz'nab 11 Yax.
  3. ร่วมเป็นจักรพรรดิกับโรมานอสที่ 2 (962–963), นิเกโฟรอสที่ 2 โฟกัส (963–969), จักรพรรดิจอห์นที่ 1 (969–976) และเบซิลที่ 2 (976–1025)
  4. ร่วมเป็นจักรพรรดิกับโรมานอสที่ 2 (962–963), นิเกโฟรอสที่ 2 โฟกัส (963–969) และจักรพรรดิจอห์นที่ 1 (969–976)
  5. ดำรงเป็นอุปราชในรัชสมัยจักรพรรดิไทโช ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1921 จนกระทั่งเสวยราชสมบัติ สถานะประมุขแห่งรัฐยังไม่ค่อยยืนยันอย่างเป็นทางการในรัฐธรรมนูญแห่งญี่ปุ่นฉบับ ค.ศ. 1947 แต่จักรพรรดิญี่ปุ่นยังคงทำหน้าที่เป็นประมุขแห่งรัฐ[13]
  6. ผู้ปกครองจีนนานที่สุดโดยนิตินัย
  7. ผู้ปกครองจีนนานที่สุดโดยพฤตินัย
  8. ดำรงตำแหน่งในรัฐผู้คัดเลือกฮันโนเฟอร์ (ไม่ต่อเนื่อง) ในค.ศ. 1760 ทรงประกาศเป็นพระมหากษัตริย์ฮันโนเฟอร์ใน ค.ศ. 1814 บริเตนใหญ่กับไอร์แลนด์เข้าร่วมเป็นสหราชอาณาจักรใน ค.ศ. 1801

อ้างอิงแก้ไข

  1. "BBC – History – Historic Figures: Louis XIV (1638–1715)". www.bbc.co.uk (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  2. Crossette, Barbara (2016-10-13). "Bhumibol Adulyadej, 88, People's King of Thailand, Dies After 7-Decade Reign". The New York Times (ภาษาอังกฤษ). ISSN 0362-4331. สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  3. https://www.fuerstenhaus.li/en/history/biographies-of-the-princes-and-princesses/#tab_identifier_timeline3}
  4. 4.0 4.1 "Her Majesty the Queen". สืบค้นเมื่อ 2018-06-07.
  5. Waites, Rosie (2012-02-06). "The moment a princess became a queen". BBC News (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  6. museums.gov.il https://museums.gov.il/en/items/Pages/ItemCard.aspx?IdItem=ICMS_IMJ_202856. สืบค้นเมื่อ 2020-04-12. Missing or empty |title= (help)
  7. "Franz Joseph | emperor of Austria-Hungary". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  8. "Constantine VIII | Byzantine emperor". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  9. "Basil II | Byzantine emperor". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  10. "Term details". British Museum (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  11. Kirsty.Oram (2015-12-31). "Victoria (r. 1837–1901)". The Royal Family (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  12. "James I | king of Aragon". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  13. Kristof, Nicholas D. (12 November 1995). "Japan's State Symbols: Now You See Them … ". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 4 October 2019.
  14. "BBC – History – Historic Figures: Emperor Hirohito (1901–1989)". www.bbc.co.uk (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  15. "Kangxi | emperor of Qing dynasty". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  16. "Qianlong | emperor of Qing dynasty". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  17. "These Royals Held Their Titles Longer Than Anyone Else in History". www.yahoo.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  18. "Christian IV | Scandinavian king". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  19. Kirsty.Oram (2015-12-31). "George III (r. 1760–1820)". The Royal Family (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  20. "Prince Honore III: one of the longest reigns in European history". HelloMonaco (ภาษาอังกฤษ). 2017-08-22. สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  21. "Louis XV". Biography (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  22. "Pedro II | emperor of Brazil". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  23. "Independence". Jamaica Information Service. สืบค้นเมื่อ 17 May 2020.
  24. "Nicholas I | Facts & Biography". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  25. Greenberg, Isabel (2018-11-13). "These Royals Held Their Titles Longer Than Anyone Else in History". Harper's BAZAAR (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  26. "Wilhelmina | queen of the Netherlands". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-12.
  27. "James I | Biography, Religion, & Facts". Encyclopedia Britannica (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 17 May 2020.