รายชื่อประเทศเรียงตามจำนวนประชากรในปี พ.ศ. 2450

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
ประวัติศาสตร์ประชากร
noframe
Altar Domitius Ahenobarbus Louvre
บทความ
ประวัติศาสตร์ประชากร
Historical demography
ประชากรโลกประมาณ
รายชื่อประเทศแบ่งตามประชากร
1900 1907 1939

นี้คือรายชื่อประเทศเรียงตามจำนวนประชากรในปี พ.ศ. 2450 ตัวเลขประมาณการอยู่ที่ประมาณต้นปีและตัวเลขประชากรที่แน่นอนสำหรับประเทศที่มีการสำรวจสำมะโนประชากรในปี พ.ศ. 2450 (ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาต่าง ๆ ในปีนั้น)

World map of 1910 showing colonial possessions and commercial highways
World map of 1908 showing colonial possessions and flags.
อันดับ ประเทศ/อาณาเขต ประชากรในปี พ.ศ. 2450 ร้อยละของประชากรโลก
World 1,750,000,000 — 
1  Qing China[1]
constituents
419,264,000 24.0%
2 สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์ British Empire[1]
constituents
391,453,775 22.4%
3  รัสเซีย
constituents
172,229,700 9.8%
4  สหรัฐ[1]
constituents
96,124,000 5.5%
5 ฝรั่งเศส French Empire[1]
constituents
80,060,700 4.6%
6  เยอรมนี
constituents
78,239,000 4.5%
7 เนเธอร์แลนด์ Dutch Empire 51,246,000 2.9%
8  ออสเตรีย-ฮังการี
constituents
50,000,000 2.9%
9 ญี่ปุ่น Japanese Empire
constituents
45,500,000 2.6%
10 ราชอาณาจักรอิตาลี Italian Empire
constituents
35,260,700 2.0%
11  จักรวรรดิออตโตมัน[2]
constituents
21,800,000 1.2%
12 สเปน Spanish Empire
constituents
21,350,000 1.2%
13  บราซิล 20,750,000 1.2%
14 เอธิโอเปีย Abyssinia[3] 14,000,000 0.8%
15 โปรตุเกส Portuguese Empire
constituents
12,434,000 0.7%
16  เม็กซิโก[4] 12,050,000 0.7%
17  จักรวรรดิเกาหลี 12,000,000 0.7%
18  โมร็อกโก[5][6] 9,000,000 0.5%
19  Siam 7,200,000 0.4%
20 Persia 7,000,000 0.4%
21  โรมาเนีย 6,630,000
22  เบลเยียม 6,136,000
23  อาร์เจนตินา 5,800,000
24  แคนาดา 5,500,000
25  สวีเดน 5,377,713
26  อัฟกานิสถาน 5,000,000
27 Nepal 4,789,000
28  โคลอมเบีย 4,604,000
29 Arabia (mainly includes (Hejaz, Nejd, Hadramaut and Yemen) 4,218,000
30  ออสเตรเลีย แม่แบบ:Ts|4,120,000[7]
31  เปรู 3,700,000
32  สวิตเซอร์แลนด์ 3,525,300
33 แม่แบบ:Country data Principality of Bulgaria 3,154,000
34 ชิลี Chile 2,857,000
35 กรีซ Greece 2,800,000
36  เวเนซุเอลา 2,741,000
37  เซอร์เบีย 2,650,000
38  นอร์เวย์ 2,324,800
39  เดนมาร์ก
constituents
2,322,000
40  คิวบา 1,500,000
41  โบลิเวีย 1,500,000
42  กัมพูชา 1,300,000
44  เอกวาดอร์ 1,271,000
45  เอลซัลวาดอร์ 1,116,300
46  กัวเตมาลา 1,046,000
47  อุรุกวัย 1,026,000
48  นิวซีแลนด์ 967,000
49  ปารากวัย 715,000
50  ไลบีเรีย 664,000
50  สาธารณรัฐโดมินิกัน 610,000
51  นิการากัว 515,000
52  ฮอนดูรัส 505,000
53 Muscat and Oman 500,000
54 Sarawak 500,000
55  คอสตาริกา 341,600
56 Montenegro 320,000
57  ปานามา 318,000
58 Crete 310,000
59  ลักเซมเบิร์ก 252,000
60  โมนาโก 19,000
61  ซานมารีโน 11,000
62  ลีชเทินชไตน์ 10,000
63  อันดอร์รา 6,000
64 Neutral Moresnet 3,000
65   นครรัฐวาติกัน 700

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "Population Statistics: Historical Demography". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 23 February 2015. สืบค้นเมื่อ 12 May 2018.
  2. แม่แบบ:Cite Nuttall
  3. "ETHIOPIA: population growth of the whole country". www.populstat.info. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-11-19. สืบค้นเมื่อ 2020-11-05.
  4. แม่แบบ:Cite Nuttall
  5. "Dun's Review". R.G. Dun & Company. 22 July 2018 – โดยทาง Google Books.
  6. Bacon, Leonard; Thompson, Joseph Parrish; Storrs, Richard Salter; Beecher, Henry Ward; Leavitt, Joshua; Tilton, Theodore; Bowen, Henry Chandler; Ward, William Hayes; Holt, Hamilton; Franklin, Fabian; Fuller, Harold de Wolf; Herter, Christian Archibald (22 July 2018). "The Independent". S. W. Benecdict – โดยทาง Google Books.
  7.   Coghlan, Timothy Augustine (1911). "Australia" . ใน Chisholm, Hugh (บ.ก.). สารานุกรมบริตานิกา ค.ศ. 1911. Vol. 2 (11 ed.). สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์. p. 949.