รายชื่อแหล่งมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อแหล่งมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย ถูกรวบรวมโดยองค์การร่วมมือทางการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมระหว่างประเทศ (ยูเนสโก) ผ่านทางคณะกรรมการมรดกโลก ตามอนุสัญญามรดกโลก มาตราที่ 11.4[nb 1] ซึ่งบัญญัติขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2515 เพื่อกำหนดและจัดการแหล่งมรดกโลก

ประเทศที่มีแหล่งมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย โดยแบ่งสีตามจำนวนสถานที่:
  6 ที่หรือมากกว่า
  5 ที่
  4 ที่
  3 ที่
  2 ที่
  1 ที่
A photograph of a fourteen-pointed, silver star with a hole in the middle all attached to a floor above which is draped a purple cloth
โบสถ์พระคริสตสมภพ ซึ่งถือกันว่าเป็นสถานที่ประสูติของพระเยซู เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกกำหนดให้เป็นแหล่งมรดกโลก และเป็นแหล่งมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย ในปีเดียวกัน
  • หมายเหตุ: ปีที่กล่าวถึงหลังแหล่งมรดกโลกนั้น ๆ คือปี พ.ศ. ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ภาวะอันตราย

ข้อมูลเมื่อ กรกฎาคม 2019 มีแหล่งมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ในภาวะอันตรายรวม 53 แห่ง (ธรรมชาติ 17 แห่ง, วัฒนธรรม 36 แห่ง) แบ่งตามภูมิภาคของยูเนสโกดังนี้: 21 แห่งอยู่ในรัฐอาหรับ (โดย 6 แห่งอยู่ในซีเรียและ 5 แห่งอยู่ในลิเบีย), 16 แห่งอยู่ในแอฟริกา (โดย 5 แห่งอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก), 6 แห่งอยู่ในลาตินอเมริกาและแคริบเบียน, 6 แห่งอยู่ในเอเชียและแปซิฟิก และ 4 แห่งอยู่ในยุโรปและอเมริกาเหนือ แหล่งธรรมชาติที่ใกล้สูญพันธุ์ส่วนใหญ่ (12) อยู่ในทวีปแอฟริกา[1][2]

*สำหรับชื่อแหล่งมรดกโลกในภาษาไทยนั้นได้แปลจากชื่อภาษาอังกฤษหรือฝรั่งเศสที่แต่ละแหล่งได้จดทะเบียนในบัญชีมรดกโลก

อัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน แก้

ออสเตรีย ออสเตรีย แก้

เบลีซ เบลีซ แก้

  • Belize Barrier Reef System (2552)

โบลิเวีย โบลีเวีย แก้

  • City of Potosí (2557)

สาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง แก้

ชิลี ชิลี แก้

  • Humberstone and Santa Laura Saltpeter Works (2548)

โกตดิวัวร์ โกตดิวัวร์ แก้

  • Mount Nimba Strict Nature Reserve (ร่วมกับประเทศกินี) (2524)

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก คองโก แก้

  • อุทยานแห่งชาติวีเริงกา (2522)
  • อุทยานแห่งชาติการองบา (2523)
  • อุทยานแห่งชาติกาอูซี-บีกา (2523)
  • อุทยานแห่งชาติซาลองกา (2527)
  • เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโอกาปี (2539)

อียิปต์ อียิปต์ แก้

กินี กินี แก้

  • Mount Nimba Strict Nature Reserve (ร่วมกันโกตดิวัวร์) (2535)

ฮอนดูรัส ฮอนดูรัส แก้

  • Río Plátano Biosphere Reserve (2554)

อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย แก้

  • Tropical Rainforest Heritage of Sumatra (2554)

อิรัก อิรัก แก้

อิสราเอล อิสราเอล แก้

เลบานอน เลบานอน แก้

  • งานแสดงสินค้านานาชาติเราะชีด กะรอมี ในตริโปลี (2566)

ลิเบีย ลิเบีย แก้

  • Archaeological Site of Cyrene (2559)
  • Archaeological Site of Leptis Magna (2559)
  • Archaeological Site of Sabratha (2559)
  • Old Town of Ghadamès (2559)
  • Rock-Art Sites of Tadrart Acacus (2559)

มาดากัสการ์ มาดากัสการ์ แก้

  • Rainforests of the Atsinanana (2553)

มาลี มาลี แก้

ไมโครนีเชีย ไมโครนีเชีย แก้

  • นันมาดอล : ศูนย์กลางพิธีการแห่งไมโครนีเชียตะวันออก (2559)

ไนเจอร์ ไนเจอร์ แก้

  • Aïr and Ténéré Natural Reserves (2535)

รัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ แก้

ปานามา ปานามา แก้

  • Fortifications on the Caribbean Side of Panama: Portobelo-San Lorenzo (2555)

เปรู เปรู แก้

  • Chan Chan Archaeological Zone (2529)

เซเนกัล เซเนกัล แก้

เซอร์เบีย เซอร์เบีย แก้

  • อนุสาวรีย์ยุคกลางในคอซอวอ (2549)

 หมู่เกาะโซโลมอน แก้

ซีเรีย ซีเรีย แก้

  • Ancient City of Aleppo (2556)
  • Ancient City of Bosra (2556)
  • Ancient City of Damascus (2556)
  • Ancient Villages of Northern Syria (2556)
  • Crac des Chevaliers and Qal’at Salah El-Din (2556)
  • Site of Palmyra (2556)

ยูเครน ยูเครน แก้

แทนซาเนีย แทนซาเนีย แก้

  • Selous Game Reservei (2557)

สหรัฐ สหรัฐอเมริกา แก้

  • Everglades National Park (2553)

อุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน แก้

  • Historic Centre of Shakhrisyabz (2559)

เวเนซุเอลา เวเนซุเอลา แก้

  • โกโรและท่าเรือ (2548)

เยเมน เยเมน แก้

อดีตแหล่งมรดกโลกในภาวะอันตราย แก้

  รายการที่ถูกเพิกถอนจากบัญชีมรดกโลก
  รายการที่ถูกเพิกถอนจากบัญชีมรดกโลกบางส่วน
รายการ ภาพ ที่ตั้ง เกณฑ์ พื้นที่
ha (acre)
ปีขึ้นทะเบียน
มรดกโลก
ปีที่ตกอยู่ใน
ภาวะอันตราย
เหตุผล อ้างอิง
พื้นที่อนุรักษ์อึงโกรองโกโร   Arusha Region,   แทนซาเนีย
3°11′S 35°32′E / 3.183°S 35.533°E / -3.183; 35.533 (Ngorongoro Conservation Area)
ธรรมชาติ:
(iv), (vii), (viii), (ix), (x)
&0000000000000000000000
1979 1984–1989 สถานะการอนุรักษ์ที่ลดลง [3][4]
[5]
อุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิตวิตเซ   Lika-Senj County,   โครเอเชีย
44°53′N 15°37′E / 44.883°N 15.617°E / 44.883; 15.617 (Plitvice Lakes National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix)
19,200 (47,000) 1979 1992–1997 ภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากสงครามประกาศอิสรภาพโครเอเชีย [6][7]
[8]
นครเก่าดูบรอฟนีก   ดูบรอฟนีก-เนเร็ตวา,   โครเอเชีย
42°38′25″N 18°06′30″E / 42.64028°N 18.10833°E / 42.64028; 18.10833 (Dubrovnik)
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (iv)
97 (240) 1979 1991–1998 สงครามประกาศอิสรภาพโครเอเชีย [9][10]
[11]
เหมืองเกลือหลวงวีแยลิตชกาและบอคญา   จังหวัดมาวอปอลสกา,   โปแลนด์
49°58′45″N 20°03′50″E / 49.97917°N 20.06389°E / 49.97917; 20.06389 (Wieliczka Salt Mine)
วัฒนธรรม:
(iv)
969 (2,390) 1978 1989–1998 ปัญหาความชื้น [5][12]
[13]
อุทยานแห่งชาติอีกวาซู   รัฐปารานา,   บราซิล
25°41′S 54°26′W / 25.683°S 54.433°W / -25.683; -54.433 (Iguaçu National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
170,086 (420,290) 1986 1999–2001 ถนนที่มีการเปิดอย่างผิดกฎหมายผ่านอุทยาน เขื่อนบนแม่น้ำอีกวาซู และการบินด้วยเฮลิคอปเตอร์ [14][15]
[16]
ภูมิภาคธรรมชาติและประวัติศาสตร์เชิงวัฒนธรรมแห่งกอตอร์   Bay of Kotor, Kotor and surrounding territory,   มอนเตเนโกร
42°29′N 18°42′E / 42.483°N 18.700°E / 42.483; 18.700 (ธรรมชาติ and Culturo-Historical Region of Kotor)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv)
&0000000000000000000000
1979 1979–2003 ความเสียหายหลังแผ่นดินไหวตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2522 [17][18]
[19]
อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน ไวโอมิง มอนแทนา และไอดาโฮ,   สหรัฐ
44°30′N 110°50′W / 44.500°N 110.833°W / 44.500; -110.833 (Yellowstone National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix), (x)
898,349 (2,219,870) 1978 1995–2003 ตรวจพบอันตรายต่อปลาเทราต์เยลโลว์สโตน ตลอดจนการรั่วไหลของสิ่งปฏิกูลและการปนเปื้อนของเสียในบางส่วนของอุทยาน ภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นต่อปริมาณและคุณภาพน้ำ กิจกรรมการขุดในอดีตและที่เสนอ โครงการควบคุมเพื่อกำจัดโรคบรูเซลโลซิสในฝูงกระทิงอเมริกัน [20][21]
[22]
เขตสงวนธรรมชาติสแรเบอร์นา   Srebarna, Silistra Province,   บัลแกเรีย
44°06′50″N 27°04′40″E / 44.11389°N 27.07778°E / 44.11389; 27.07778 (Srebarna Nature Reserve)
ธรรมชาติ:
(x)
638 (1,580) 1983 1992–2003 การป้องกันน้ำท่วมตามฤดูกาลและการใช้ทางการเกษตรทำให้ปริมาณน้ำและนกลดลงหรือหายไป [23][24]
[25]
อังกอร์   จังหวัดเสียมราฐ,   กัมพูชา
13°26′N 103°50′E / 13.433°N 103.833°E / 13.433; 103.833 (Angkor)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv)
&0000000000000000000000
1992 1992–2004 [26][27]
[28]
ป้อมบะฮ์ลาอ์   บะฮ์ลาอ์,   โอมาน
22°58′N 57°18′E / 22.967°N 57.300°E / 22.967; 57.300 (Bahla Fort)
วัฒนธรรม:
(iv)
&0000000000000000000000
1987 1988–2004 ความเสื่อมโทรมของโครงสร้างดินของป้อมและโอเอซิสแห่งบะฮ์ลาอ์ [29][30]
[31][32]
อุทยานแห่งชาติทิวเขารูเวนโซรี   Bundibugyo, Kabarole and Kasese District,   ยูกันดา
0°13′N 29°55′E / 0.217°N 29.917°E / 0.217; 29.917 (Rwenzori Mountains National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (ix)
99,600 (246,000) 1994 1999–2004 สถานการณ์ความมั่นคงและขาดการเฝ้าติดตามพื้นที่สำคัญของอุทยาน [14][33]
[34]
บูทรินต์   Sarandë District,   แอลเบเนีย
39°45′N 20°1′E / 39.750°N 20.017°E / 39.750; 20.017 (Butrint)
วัฒนธรรม:
(iii)
3,980 (9,800) 1992 1997–2005 ความเสียหายอันเนื่องมาจากการจัดการและการอนุรักษ์ [35][36]
[37]
ทิมบักตู   Circle and Region of Tombouctou,   มาลี
16°46′24″N 2°59′58″W / 16.77333°N 2.99944°W / 16.77333; -2.99944 (Timbuktu)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (v)
&0000000000000000000000
1988 1990–2005 ภัยคุกคามจากการขยายตัวของทะเลทราย [38][39]
[40]
อุทยานแห่งชาติซังไก   Chimborazo, Morona-Santiago and Tungurahua Province,   เอกวาดอร์
1°50′S 78°20′W / 1.833°S 78.333°W / -1.833; -78.333 (Sangay National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix), (x)
271,925 (671,940) 1983 1992–2005 การลักลอบล่าสัตว์อย่างหนัก การเลี้ยงปศุสัตว์อย่างผิดกฎหมาย การบุกรุก และภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากโครงการก่อสร้างถนน [41][42]
[43]
อาสนวิหารโคโลญ รัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน,   เยอรมนี
50°56′29″N 6°57′29″E / 50.94139°N 6.95806°E / 50.94139; 6.95806 (Cologne Cathedral)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv)
&0000000000000000000000
1996 2004–2006 โครงการก่อสร้างอาคารสูงใกล้มหาวิหารอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อความสมบูรณ์ของทรัพย์สิน [nb 2] เพิกถอนสถานะอันตรายภายหลังการก่อสร้างอาคารถูกระงับและมีการเสนอพื้นที่กันชน [44][45]
[46]
เขตรักษาพันธุ์นกแห่งชาติจูจ   Biffeche,   เซเนกัล
16°30′N 16°10′W / 16.500°N 16.167°W / 16.500; -16.167 (Djoudj National Bird Sanctuary)
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
16,000 (40,000) 1981 1984–1988, 2000–2006 ภัยคุกคามระยะยาวจากแผนการก่อสร้างเขื่อนท้ายน้ำ (พ.ศ. 2527); delisted[nb 2] (1988) เนื่องจากน้ำประปาเข้าอุทยานได้รับการประกันโดยการก่อสร้างประตูน้ำและกำลังเตรียมแผนการจัดการ ขึ้นใหม่[nb 3] (2000) เนื่องจากภัยคุกคามด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจที่เกิดจากสายพันธุ์ Salvinia molesta และ Pistia stratiotes ที่นำเข้ามา รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับการจัดการน้ำในอุทยาน [47][48]
[49][50]
[51][52]
กลุ่มโบราณสถานแห่งหัมปี รัฐกรณาฏกะ,   อินเดีย
15°20′6″N 76°27′43″E / 15.33500°N 76.46194°E / 15.33500; 76.46194 (Group of Monuments at Hampi)
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (iv)
&0000000000000000000000
1986 1999–2006 การก่อสร้างสะพานแขวนเคเบิล 2 สะพานบางส่วนภายในพื้นที่ทางโบราณคดีที่ได้รับการคุ้มครองในเมือง ซึ่งคุกคามความสมบูรณ์และความถูกต้องของสถานที่ [53][54]
[55]
อุทยานแห่งชาติอิชเกิล   Bizerta,   ตูนิเซีย
37°10′N 9°40′E / 37.167°N 9.667°E / 37.167; 9.667 (Ichkeul National Park)
ธรรมชาติ:
(x)
12,600 (31,000) 1980 1996–2006 การสร้างเขื่อนจำกัดการไหลของน้ำจืดลงสู่พื้นที่ ส่งผลให้ทะเลสาบและหนองน้ำมีความเค็มเพิ่มขึ้น รวมถึงจำนวนนกอพยพที่ลดลง [56][57]
[58]
ตีปาซา   Tipaza Province,   แอลจีเรีย
36°35′39″N 2°26′36″E / 36.59417°N 2.44333°E / 36.59417; 2.44333 (Tipasa)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
52 (130) 1982 2002–2006 การบำรุงรักษาที่ไม่เพียงพอส่งผลต่อความสมบูรณ์ของเขตและพื้นที่กันชน [59][60]
[61]
หุบเขากาฐมาณฑุ     เนปาล
27°42′14″N 85°18′31″E / 27.70389°N 85.30861°E / 27.70389; 85.30861 (Kathmandu Valley)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (vi)
167 (410) 1979 2003–2007 การสูญเสียองค์ประกอบดั้งเดิมบางส่วนหรืออย่างมากของเขตอนุรักษ์หกในเจ็ดเขต ส่งผลให้สูญเสียความถูกต้องและความสมบูรณ์ของทรัพย์สินทั้งหมดโดยทั่วไป [62][63]
[64]
พระราชวังแห่งอาบอแม   Zou Department,   เบนิน
7°11′26″N 1°59′36″E / 7.19056°N 1.99333°E / 7.19056; 1.99333 (Royal Palaces of Abomey)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
48 (120) 1985 1985–2007 เสื่อมสภาพโดยทั่วไปเนื่องจากองค์ประกอบและการบูรณะที่ไม่เหมาะสมซึ่งแย้งกับความเป็นของจริงของสถานที่ [65][66]
[67][68]
ลุ่มน้ำเอ็ลเบอในเดรสเดิน   รัฐซัคเซิน,   เยอรมนี
51°3′N 13°49′E / 51.050°N 13.817°E / 51.050; 13.817 (Dresden Elbe Valley)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (v)
1,930 (4,800) 2004 2006–2009 การก่อสร้างสะพานวัลท์ชเลิสเชิน; ถูกเพิกถอนจากบัญชีมรดกโลกในปี 2552 หลังจากเริ่มก่อสร้างเมื่อปลายปี 2550 [69][70]
นครที่มีป้อมปราการแห่งบากู
พร้อมด้วยพระราชวังของชีร์วานชาฮ์และหอคอยหญิงสาว
  บากู,   อาเซอร์ไบจาน
40°21′59″N 49°50′7″E / 40.36639°N 49.83528°E / 40.36639; 49.83528 (Baku)
วัฒนธรรม:
(iv)
&0000000000000000000000
2000 2003–2009 ความเสียหายที่เกิดขึ้นระหว่างแผ่นดินไหวบากู พ.ศ. 2543 การพัฒนาเมือง และความพยายามในการอนุรักษ์ที่ไม่เพียงพอ [71]
หมู่เกาะกาลาปาโกส   จังหวัดกาลาปาโกส,   เอกวาดอร์
0°40′S 90°30′W / 0.667°S 90.500°W / -0.667; -90.500 (Galápagos Islands)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix), (x)
14,066,514 (34,759,110) 1978 2007–2010 ภัยคุกคามต่างๆ รวมถึงการป้องกันความเป็นไปได้ไม่เพียงพอสำหรับการนำสายพันธุ์ต่างถิ่น การจัดสรรทรัพยากรไม่เพียงพอสำหรับหน่วยงานอนุรักษ์และการจัดการอุทยาน การมีอยู่ของผู้อพยพผิดกฎหมายจำนวนมาก การเติบโตอย่างรวดเร็วของการท่องเที่ยวที่ไม่สามารถควบคุมได้ การประมงเกินความสามารถ และการตกปลาเพื่อกีฬา [72][73]
[74][75]
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ามานสะ รัฐอัสสัม,   อินเดีย
26°30′N 91°51′E / 26.500°N 91.850°E / 26.500; 91.850 (Manas Wildlife Sanctuary)
ธรรมชาติ:
(vii), (ix), (x)
39,100 (97,000) 1985 1992–2011 การลักลอบล่าสัตว์ ความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานของอุทยาน และจำนวนประชากรบางชนิดลดลง โดยเฉพาะแรดหงอนใหญ่ หลังจากการรุกรานโดยกลุ่มติดอาวุธของ ชนเผ่าโบโด ในปี 1992 [76][77]
[78]
ป้อมและสวนชาลามาร์ในลาฮอร์   Pakแคว้นปัญจาบ,
  ปากีสถาน
31°35′25″N 74°18′35″E / 31.59028°N 74.30972°E / 31.59028; 74.30972 (Fort and Shalamar Gardens in Lahore)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
&0000000000000000000000 1981 2000–2012 การทำลายแท้งค์เก็บน้ำประวัติศาสตร์ในปี 1999 เพื่อขยายถนนและกำแพงโดยรอบของสวนที่ทรุดโทรม ขึ้นบัญชีแหล่งมรดกโลกในภาวะอันตรายตามคำขอของรัฐบาลปากีสถาน [79][80]
นาขั้นบันไดแห่งกลุ่มทิวเขาฟิลิปปินส์   Phiจังหวัดอีฟูเกา,
  ฟิลิปปินส์
16°55′N 121°3′E / 16.917°N 121.050°E / 16.917; 121.050 (Rice Terraces of the Philippine Cordilleras)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (v)
500,000 (1,200,000) 1995 2001–2012 ขาดการติดตามอย่างเป็นระบบหรือแผนการจัดการที่ครอบคลุม [81][82]
แบมและภูมิทัศน์วัฒนธรรม   Iranจังหวัดเคร์มอน,
  อิหร่าน
29°07′01″N 58°22′07″E / 29.11694°N 58.36861°E / 29.11694; 58.36861 (Bam and its วัฒนธรรม Landscape)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (v)
&0000000000000000000000 2004 2004–2013 หลังได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวในปี 2546 [83][84][85]
ซากโบราณสถานกิลวากีซีวานีและซากโบราณสถานซองโกอึมนารา TanKilwa District,
  แทนซาเนีย
8°57′28″S 39°31′22″E / 8.95778°S 39.52278°E / -8.95778; 39.52278 (Ruins of Kilwa Kisiwani and Ruins of Songo Mnara)
วัฒนธรรม:
(iii)
&0000000000000000000000 1981 2004–2014 การเสื่อมสภาพอย่างต่อเนื่องของพื้นที่เนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น การกัดเซาะหรือพืช [86][87]
อุทยานแห่งชาติโลสกาติโอส   จังหวัดอันติโอเกียและโชโก,   โคลอมเบีย
7°40′0″N 77°0′0″W / 7.66667°N 77.00000°W / 7.66667; -77.00000 (Los Katíos National Park)
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
72,000 (180,000) 1994 2009–2015 การตัดไม้ทำลายป่า การทำประมง และการล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมาย [88]
โบราณสถานแห่งมสเคทา   GeorMtskheta-Mtianeti,
  จอร์เจีย
41°50′32″N 44°43′16″E / 41.84222°N 44.72111°E / 41.84222; 44.72111 (Historical Monuments of Mtskheta)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
&0000000000000000000000 1994 2009–2016 การเสื่อมสภาพของงานหินและจิตรกรรมฝาผนัง การจัดการที่ไม่ถูกต้อง และการพัฒนาเมือง [89][90]
อาสนวิหารบากรัตและอารามเกลาที   Georจังหวัดอีเมเรตี,
  จอร์เจีย
42°15′44″N 42°42′59″E / 42.26222°N 42.71639°E / 42.26222; 42.71639 (Bagrati Cathedral and Gelati Monastery)
วัฒนธรรม:
(iv)
7.87 (19.4) 1994 2010–2017 โครงการปรับปรุงครั้งใหญ่ที่จะนำไปสู่การแทรกแซงที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ ขอบเขตของแหล่งมรดกโลกได้รับการแก้ไขในปี 2560[nb 2] อาสนวิหารบากราตีถูกถอดออกจากบัญชีมรดกโลกหลังจากการบูรณะใหม่ อย่างไรก็ตามอารามเกลาทียังอยู่ในบัญชี [91][92][93]
อุทยานแห่งชาติกอมอเอ   CotZanzan,
  โกตดิวัวร์
9°10′N 3°40′W / 9.167°N 3.667°W / 9.167; -3.667 (Comoé National Park)
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
1,150,000 (2,800,000) 1983 2003–2017 ความไม่สงบ การลักลอบล่าสัตว์ และการขาดกลไกการจัดการที่มีประสิทธิภาพ [94][95]
อุทยานแห่งชาติซีเมียน   Ethเขตอามารา,
  เอธิโอเปีย
13°11′N 38°4′E / 13.183°N 38.067°E / 13.183; 38.067 (Simien National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
22,000 (54,000) 1978 1996–2017 ความลดจำนวนประชากร Walia ibex [96][97]
ระบบอนุรักษ์เทือกปะการังเบลีซ   BelBelize, Stann Creek and Toledo
  เบลีซ
17°19′N 87°32′W / 17.317°N 87.533°W / 17.317; -87.533 (Belize Barrier Reef Reserve System)
ธรรมชาติ:
(vii), (ix), (x)
96,300 (238,000) 1996 2009–2018 การทำลายป่าชายเลนและการพัฒนามากเกินไป [98][99][100]
สถานที่ประสูติของพระเยซู : โบสถ์พระคริสตสมภพและเส้นทางการจาริกแสวงบุญ เบธเลเฮม   Pal
เบธเลเฮม,   ปาเลสไตน์
31°42′16″N 35°12′27″E / 31.70444°N 35.20750°E / 31.70444; 35.20750 (Birthplace of Jesus: Church of the Nativity and the Pilgrimage Route, Bethlehem)
วัฒนธรรม:
(iv), (vi)
2.98 (7.4) 2012 2012–2019 ความเสียหายจากน้ำรั่ว [101][102][103]
แหล่งผลิตดินประสิวฮัมเบอร์สโตนและซานตาเลารา   ChilTarapacá,
  ชิลี
20°12′30″S 69°47′40″W / 20.20833°S 69.79444°W / -20.20833; -69.79444 (Humberstone and Santa Laura Saltpeter Works)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
&0000000000000000000000 2005 2005–2019 ลักษณะโครงสร้างที่เปราะบางเนื่องจากขาดการบำรุงรักษาเป็นเวลา 40 ปี ที่สร้างความเสียหาย การก่อกวน และการรื้อถอนบางส่วน การปล้นสะดม [104][105][106]
ลิเวอร์พูล เมืองการค้าทางทะเล United Kingdomลิเวอร์พูล
อิงแลนด์,
  สหราชอาณาจักร
53°24′24″N 2°50′40″W / 53.40667°N 2.84444°W / 53.40667; -2.84444 (Liverpool – Maritime Mercantile City)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
136 (340) 2004 2012–2021 เนื่องจากมีข้อเสนอให้ปรับปรุงท่าเรือประวัติศาสตร์ภายใต้โครงการ Liverpool Waters (รวมถึงสนามกีฬา Bramley-Moore Dock ของ Everton F.C.); ถูกเพิกถอนจากบัญชีมรดกโลกในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564[107] [108][109]
อุทยานแห่งชาติซาลงกา   Demจังหวัดเอกาเตอร์
and จังหวัดบันดุนดู,
  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
2°S 21°E / 2°S 21°E / -2; 21 (Salonga National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (ix)
3,600,000 (8,900,000) 1984 1999–2021 การรุกล้ำและการก่อสร้างที่อยู่อาศัย ลบออกจากรายการสภาวะในอันตรายเนื่องจากมีการปรับปรุงสถานะการอนุรักษ์ [110][111]
[14][112]
หลุมฝังพระศพกษัตริย์ราชวงศ์บูกันดาที่กาซูบี   UgandaKampala District,
  ยูกันดา
0°19′45″N 32°33′12″E / 0.32917°N 32.55333°E / 0.32917; 32.55333 (Tombs of Buganda Kings at Kasubi)
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (iv), (vi)
27 (67) 2001 2010–2023 เหตุเพลิงไหม้ในเดือนมีนาคม 2010 [113][114]

หมายเหตุ แก้

  1. ชื่อเต็ม: Convention concerning the protection of the World Cultural and Natural Heritage
  2. 2.0 2.1 2.2 From the List of World Heritage in Danger
  3. อยู่ในรายชื่อมรดกโลกที่ตกอยู่ในอันตราย
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ด้วยชื่อ "status" ที่นิยามใน <references> มีลักษณะกลุ่ม "lower-alpha" ซึ่งไม่ปรากฏในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิง แก้

อ้างอิง
  1. "List of World Heritage in Danger". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 July 2019.
  2. "World Heritage List Statistics". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 July 2019.
  3. "World Heritage Committee: Eighth session" (PDF). UNESCO. p. 18. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  4. "Ngorongoro Conservation Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  5. 5.0 5.1 "World Heritage Committee: Thirteenth session" (PDF). UNESCO. p. 14. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  6. "Plitvice Lakes National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  7. 16th session 1992, pp. 24–25
  8. 21st session 1997, pp. 10–11
  9. "Dubrovnik". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  10. "World Heritage Committee: Fifteenth session" (PDF). UNESCO. p. 31. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  11. "World Heritage Committee: Twenty-second session" (PDF). UNESCO. pp. 12–13. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  12. "Wieliczka Salt Mine". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  13. "World Heritage Committee: Twenty-second session" (PDF). UNESCO. p. 13. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  14. 14.0 14.1 14.2 23rd session 1999, p. 29
  15. "Iguaçu National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  16. 25th session 2001, pp. 15–16
  17. "ธรรมชาติ and Culturo-Historical Region of Kotor". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  18. "World Heritage Committee: Third session" (PDF). UNESCO. p. 13. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  19. 27th session 2003, p. 27
  20. "Yellowstone National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  21. "World Heritage Committee: Nineteenth session" (PDF). UNESCO. pp. 18–19. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  22. 16th session 1992, pp. 16–17
  23. "Srebarna Nature Reserve". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  24. 16th session 1992, pp. 21–22
  25. 27th session 2003, p. 15
  26. "Angkor". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  27. 16th session 1992, pp. 37–38, annex VI
  28. 28th session 2004, pp. 66–67
  29. "Bahla Fort". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2010.
  30. "World Heritage Committee: Twelfth session" (PDF). UNESCO. p. 19. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  31. 28th session 2004, p. 64
  32. "World Heritage Committee: Eleventh session" (PDF). UNESCO. p. 7. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 5 February 2012. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  33. "Rwenzori Mountains National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  34. 28th session 2004, p. 55
  35. "Butrint". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2010.
  36. 21st session 1997, pp. 24–25
  37. 29th session 2005, pp. 31–32
  38. "Timbuktu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  39. "World Heritage Committee: Fourteenth session" (PDF). UNESCO. p. 8. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  40. 29th session 2005, pp. 20–21
  41. "Sangay National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  42. 16th session 1992, pp. 25–26
  43. 29th session 2005, pp. 18–19
  44. "Cologne Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  45. 28th session 2004, p. 116
  46. 30th session 2006, p. 46
  47. 8th session 1984, p. 18
  48. "Djoudj National Bird Sanctuary". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  49. "World Heritage Committee: Twelfth session" (PDF). UNESCO. pp. 7, 16. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  50. 24th session 2000, pp. 109–110
  51. 29th session 2005, pp. 15–16
  52. 30th session 2006, pp. 23–24
  53. "Group of Monuments at Hampi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  54. 23rd session 1999, pp. 32–33
  55. 30th session 2006, pp. 38–40
  56. "Ichkeul National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  57. 20th session 1996, pp. 31–32
  58. 30th session 2006, pp. 25–26
  59. "Tipasa". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  60. "World Heritage Committee: Twenty-sixth session" (PDF). UNESCO. pp. 36–37. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  61. 30th session 2006, p. 32
  62. "Kathmandu Valley". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  63. 27th session 2003, pp. 64–65
  64. 31st session 2007, p. 32
  65. "Royal Palaces of Abomey". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  66. "Royal Palaces of Abomey: Advisory Body Evaluation" (PDF). UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  67. "World Heritage Committee: Ninth session" (PDF). UNESCO. p. 7. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 20 กันยายน 2011. สืบค้นเมื่อ 26 กรกฎาคม 2011.
  68. 31st session 2007, pp. 21–22
  69. "Dresden Elbe Valley". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  70. 30th session 2006, pp. 112–113
  71. "World Heritage Committee removes Baku from Danger List welcoming improvements in the ancient city's preservation". UNESCO. 25 June 2009. สืบค้นเมื่อ 21 June 2016.
  72. "Galápagos Islands". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011.
  73. 30th session 2006, pp. 70–71
  74. 31st session 2007, pp. 68–69
  75. 34th session 2010, pp. 34–35
  76. "Manas Wildlife Sanctuary". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  77. 16th session 1992, p. 28
  78. "Successful preservation of India's Manas Wildlife Sanctuary enables withdrawal from the List of World Heritage in Danger". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  79. "Fort and Shalamar Gardens in Lahore". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  80. 24th session 2000, p. 26
  81. "Rice Terraces of the Philippine Cordilleras". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 June 2012.
  82. 25th session 2001, pp. 139–141
  83. "Bam and its วัฒนธรรม Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 December 2010.
  84. 28th session 2004, pp. 47–48
  85. "World Heritage Committee removes the Iranian World Heritage site of Bam and its วัฒนธรรม Landscape from danger listing". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 July 2013.
  86. "Ruins of Kilwa Kisiwani and Ruins of Songo Mnara". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  87. 28th session 2004, pp. 96–97
  88. "Colombia's Los Katíos National Park removed from List of Heritage in Danger". World Heritage Committee. UNESCO. สืบค้นเมื่อ 15 July 2015.
  89. "Historical Monuments of Mtskheta". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 December 2010.
  90. 33rd session 2009, p. 139
  91. "Bagrati Cathedral and Gelati Monastery". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 December 2010.
  92. 34th session 2010, pp. 130–133
  93. "Gelati Monastery, Georgia, removed from UNESCO's List of World Heritage in Danger". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 July 2017.
  94. "Comoé National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  95. 27th session 2003, p. 30
  96. "Simien National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 August 2010.
  97. 20th session 1996, pp. 28–29
  98. "Belize Barrier Reef Reserve System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  99. 33rd session 2009, pp. 81–82
  100. "Belize Barrier Reef Reserve System removed from the List of World Heritage in Danger". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 27 June 2018.
  101. "Birthplace of Jesus: Church of the Nativity and the Pilgrimage Route, Bethlehem". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 30 June 2012.
  102. "Church of the Nativity and the Pilgrimage Route in Bethlehem, Palestine, inscribed on UNESCO World Heritage List along with sites from Israel, Palau, Indonesia and Morocco". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 30 June 2012.
  103. "The site of the Birthplace of Jesus in Bethlehem (Palestine) removed from the List of World Heritage in Danger". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 July 2019.
  104. "Humberstone and Santa Laura Saltpeter Works". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  105. 29th session 2005, pp. 142–143
  106. "The Humberstone and Santa Laura Saltpeter Works site (Chile), removed from the List of World Heritage in Danger". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 July 2019.
  107. "Liverpool stripped of Unesco World Heritage status". BBC News (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). 2021-07-21. สืบค้นเมื่อ 2021-07-21.
  108. "Liverpool – Maritime Mercantile City". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 27 October 2012.
  109. "World Heritage Committee places Liverpool on List of World Heritage in Danger". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 27 October 2012.
  110. "Salonga National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  111. 8th session 1984, p. 14
  112. "Salonga National Park (Democratic Republic of the Congo) removed from the List of World Heritage in Danger". 19 July 2021.
  113. "Tombs of Buganda Kings at Kasubi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  114. 34th session 2010, pp. 103–105
ทั่วไป

แหล่งข้อมูลอื่น แก้