เจ้าภาพฟุตบอลโลก

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
โลโก้ของฟีฟ่า
แผนที่เจ้าภาพฟุตบอลโลกระหว่าง ค.ศ. 1930-2022 เขียว: หนึ่ง; เขียวเข้ม: สอง; เขียวอ่อน: มีแผน

ประเทศ 16 ประเทศที่ได้เป็น เจ้าภาพฟุตบอลโลก ซึ่งได้จัดการแข่งขันมา 20 ครั้ง ในการแข่งขันฟุตบอลโลกตั้งแต่ ค.ศ. 1930

รายชื่อเจ้าภาพแก้ไข

ค.ศ. เจ้าภาพ ทวีป ชนะเลิศ
1930   อุรุกวัย อเมริกาใต้   อุรุกวัย
1934   อิตาลี ยุโรป   อิตาลี
1938   ฝรั่งเศส ยุโรป   อิตาลี
1942 ยกเลิกเนื่องจากเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง
1946 ยกเลิกเนื่องจากเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง
1950   บราซิล อเมริกาใต้   อุรุกวัย
1954   สวิตเซอร์แลนด์ ยุโรป   เยอรมนีตะวันตก
1958   สวีเดน ยุโรป   บราซิล
1962   ชิลี อเมริกาใต้   บราซิล
1966   อังกฤษ ยุโรป   อังกฤษ
1970   เม็กซิโก อเมริกาเหนือ   บราซิล
1974   เยอรมนีตะวันตก ยุโรป   เยอรมนีตะวันตก
1978   อาร์เจนตินา อเมริกาใต้   อาร์เจนตินา
1982   สเปน ยุโรป   อิตาลี
1986   เม็กซิโก อเมริกาเหนือ   อาร์เจนตินา
1990   อิตาลี ยุโรป   เยอรมนีตะวันตก
1994   สหรัฐ อเมริกาเหนือ   บราซิล
1998   ฝรั่งเศส ยุโรป   ฝรั่งเศส
2002   ญี่ปุ่น
  เกาหลีใต้
เอเชีย
เอเชีย
  บราซิล
2006   เยอรมนี ยุโรป   อิตาลี
2010   แอฟริกาใต้ แอฟริกา   สเปน
2014   บราซิล อเมริกาใต้   เยอรมนี
2018   รัสเซีย ยุโรป   ฝรั่งเศส
2022   กาตาร์ เอเชีย
2026   แคนาดา
  เม็กซิโก
  สหรัฐ
อเมริกาเหนือ
อเมริกาเหนือ
อเมริกาเหนือ
2030 TBD
2034 TBD

ผลงานของเจ้าภาพแก้ไข

No. ปี ชาติเจ้าภาพ ผลงาน
1 1930   อุรุกวัย ชนะเลิศ 
2 1934   อิตาลี ชนะเลิศ 
3 1938   ฝรั่งเศส รอบก่อนชิงชนะเลิศ‡
4 1950   บราซิล รองชนะเลิศ 
5 1954   สวิตเซอร์แลนด์ รอบก่อนชิงชนะเลิศ†
6 1958   สวีเดน รองชนะเลิศ 
7 1962   ชิลี อันดับ 3 
8 1966   อังกฤษ ชนะเลิศ 
9 1970   เม็กซิโก รอบก่อนชิงชนะเลิศ†
10 1974   เยอรมนีตะวันตก ชนะเลิศ 
11 1978   อาร์เจนตินา ชนะเลิศ 
12 1982   สเปน รอบ 2 (12 อันดับ) (Format was different from other cups.)
13 1986   เม็กซิโก รอบก่อนชิงชนะเลิศ†
14 1990   อิตาลี อันดับ 3
15 1994   สหรัฐ รอบ 16 ทีม
16 1998   ฝรั่งเศส ชนะเลิศ 
17 2002   เกาหลีใต้ อันดับ 4 
  ญี่ปุ่น รอบ 16 ทีม†
18 2006   เยอรมนี อันดับ 3
19 2010   แอฟริกาใต้ รอบคัดเลือก 
20 2014   บราซิล อันดับ 4
21 2018   รัสเซีย รอบก่อนชิงชนะเลิศ
22 2022   กาตาร์ TBD [note 1]
23 2026   แคนาดา TBD
  เม็กซิโก TBD
  สหรัฐ TBD

การเสนอตัวทั้งหมดแบ่งตามประเทศแก้ไข

ชนะการเสนอตัวบอลโลกอยู่ในสีเข้ม

ประเทศ เสนอ ปี
  เยอรมนี 6 1938, 1962,[a] 1966,[a] 1974,[a] 1982,[a] 2006
  อาร์เจนตินา 5 1938, 1962, 1970, 1978, 2030[b]
  เม็กซิโก 1970, 1978, 1986,[c] 2002, 2026[d]
  โมร็อกโก 1994, 1998, 2006, 2010, 2026
  สเปน 1930, 1966, 1974, 1982, 2018[e]
  บราซิล 4 1950, 1994, 2006, 2014
  อังกฤษ 1966, 1990, 2006, 2018
  สหรัฐ 1986, 1994, 2022, 2026[d]
  อิตาลี 3 1930, 1934, 1990
  ญี่ปุ่น 1970, 2002,[f] 2022
  แคนาดา 2 1986, 2026[d]
  ชิลี 1962, 2014
  โคลอมเบีย 1986,[c] 2014
  ฝรั่งเศส 1938, 1998
  เนเธอร์แลนด์ 1930, 2018[g]
  รัสเซีย 1990,[h] 2018
  แอฟริกาใต้ 2006, 2010
  เกาหลีใต้ 2002,[f] 2022
  สวิตเซอร์แลนด์ 1954, 1998
  อุรุกวัย 1930, 2030[b]
  ออสเตรเลีย 2022
  เบลเยียม 1 2018[g]
  อียิปต์ 2010
  กรีซ 1990
  ฮังการี 1930
  อิหร่าน 1990
  ลิเบีย 2010[i]
  ปารากวัย 2030[b]
  โปรตุเกส 2018[e]
  กาตาร์ 2022
  สวีเดน 1958
  ตูนิเซีย 2010[i]
  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Bid by West Germany, which was joined by East Germany in 1990 to form the reunified nation of Germany.
  2. 2.0 2.1 2.2 Joint bid by Argentina, Paraguay and Uruguay.
  3. 3.0 3.1 Colombia was originally chosen to host the 1986 World Cup, but withdrew from hosting due to economic concerns. After a second bidding, Mexico was selected as the replacement host.
  4. 4.0 4.1 4.2 Joint bid by Canada, Mexico and the United States.
  5. 5.0 5.1 Joint bid by Portugal and Spain.
  6. 6.0 6.1 Joint bid by Japan and South Korea.
  7. 7.0 7.1 Joint bid by Belgium and the Netherlands.
  8. Bid by the Soviet Union, which dissolved into multiple countries in 1991 and whose records are inherited by Russia.
  9. 9.0 9.1 Joint bid by Libya and Tunisia.

ข้อมูลแก้ไข

  1. Qatar will debut in the competition in 2022, so its result will also be its best result in history.

อ้างอิงแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข