รายพระนามพระมหากษัตริย์นอร์เวย์

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรนอร์เวย์

สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 กษัตริย์แห่งนอร์เวย์ตั้งแต่ปี 1991 ร่วมกับพระมเหสีของพระองค์ สมเด็จพระราชินีซอนยา ในปี 2010

สัญลักษณ์แก้ไข

P ช่วงการปกครอง
 I  ช่วงที่เป็นรัฐอิสระ
 D  รวมเป็นสหราชอาณาจักรกับเดนมาร์ก
 S  รวมเป็นสหราชอาณาจักรกับสวีเดน
 DS  รวมเป็นสหราชอาณาจักรกับเดนมาร์กและสวีเดน (สหภาพคาลมาร์)
 R  ช่วงไร้กษัตริย์

ผู้ปกครองแห่งนอร์เวย์แก้ไข

ราชวงศ์ แฟร์แฮร์แก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I ฮารัลด์ที่ 1
Harald Fairhair
c. 872–932
 
Non-contemporary
c. 850/860
Son of Halfdan the Black and Ragnhild
หลายครั้ง
พระโอรสอย่างน้อย 9 พระองค์
c. 932
โรกาลันด์
[1]
I อีริกที่ 1
Eric Bloodaxe
c. 929–934
  c. 895
พระราชโอรสในฮารัลด์ที่ 1 และรัญฮิลด์ เอริกสดอทเทอร์
กุนฮิลด์ กอร์มสดอททีร์
8 พระองค์
c. 952/4
อังกฤษ
[2]
I โฮกุนที่ 1
Haakon the Good
c. 934–960
 
Non-contemporary
c. 915–920
พระราชโอรสในฮารัลด์ที่ 1 และโธรา มอสเตอร์สตอง
มิได้อภิเษกสมรส c. 960/1
โฮกุนเชลลา (ใกล้บาร์เกิน)
[3]
I ฮารัลด์ที่ 2
Harald Greycloak
c. 961–970
c. 935
พระราชโอรสในอีริคที่ 1 และ กุนฮิลด์ กอร์มสดอททีร์
มิได้อภิเษกสมรส c. 970
Limfjord, Denmark
[4][5]

ราชวงศ์นีทลินกา/เอิร์ล แห่ง เลดแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
D พระเจ้าฮารัลด์ที่ 2
961 – c. 980[6]
(ทางนิตินัย)
 
Non-contemporary
c. 925/35[ต้องการอ้างอิง]
พระโอรสในกอร์ม เดอะ โอลด์และไธรา เดนเนบอ
กิริธ โอลาฟสดอทเทียร์[ต้องการอ้างอิง]
4-6 พระองค์
ทอรา มิสทิวอจ
ไม่มี
987 latest
จอมสบอร์ก
[7][8]
 R  เอิร์ล โฮกุน บุตรแห่งซิเกอร์ด
965/70–995[6]
(ทางพฤตินัย)
 
Non-contemporary
c. 935
ทร็อนไฮม์
Son of Sigurd Haakonsson and Bergljot Toresdatter
ทอรา สกาเกสดอทเทอร์
9 คน[ต้องการอ้างอิง]
995
รีมุล
[9]

โอลาฟ บุตรแห่งทรีกวาแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I โอลาฟที่ 1
995–1000
  968
Son of Tryggve Olafsson and Astrid Eiriksdottir
หลายครั้ง c. 1000
Svolder
[10]

ราชวงศ์นีทลินกา/เอิร์ล แห่ง เลด (ฟื้นฟู)แก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
D สเวน ฟอร์กเบียร์ด
1000–1013[6]
(ทางนิตินัย)
  c. 960
พระโอรสในฮารัลด์ที่ 2และกิริธ โอลาฟสดอทเทียร์
(1 & 2) กันฮิลด์แห่งเว็นเด็น หรือ ซิกริด ผู้ทรนง
8 พระองค์หรือมากกว่านั้น[ต้องการอ้างอิง]
3 กุมภาพันธ์[ต้องการอ้างอิง] 1014
Gainsborough, Lincolnshire
[11][12]
 R  เอิร์ล อีริก บุตรแห่งโฮกุน
1000–1015[6]
(ทางพฤตินัย)
c. 964
Son of Haakon Sigurdsson and Gunhild Mieszcosdatter
Gytha Svendsdatter
One son[ต้องการอ้างอิง]
c. 1024
England
[13]
 R  เอิร์ล สวีน บุตรแห่งโฮกุน
1000–1015[6]
(ทางพฤตินัย)
c. 970
Son of Haakon Sigurdsson and Thora Skagesdatter
Holmfrid Eriksdatter
Two daughters[ต้องการอ้างอิง]
c. 1016
Russia
[14]

ราชวงศ์เซนต์โอลาฟแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I โอลาฟที่ 2
Saint Olaf
(Rex Perpetuus Norvegiae)
1015–1028
  c. 995
Ringerike
Son of Harald Grenske and Åsta Gudbrandsdatter
Astrid Olofsdotter
One daughter
29 July 1030
Stiklestad
aged 44–45
[15][16]

ราชวงศ์นีทลินกา/เอิร์ล แห่ง เลด (ฟื้นฟูครั้งที่สอง)แก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
D คนุตมหาราช
1028–1035
  c. 995
พระราชโอรสในสเวน ฟอร์กเบียร์ด
(1) เอลฟ์จิฟูแห่งนอร์แธมตัน
2 พระองค์
(2) เอมมาแห่งนอร์มองดี
2 พระองค์
12 พฤศจิกายน 1035
ชาฟเตสเบอร์รี
[6][17][18]
 R  เอิร์ล โฮกุน บุตรแห่งอีริก
1028–1029
(ทางพฤตินัย)
  c. 998
บุตรของอีริค โฮกุนนาร์เซินและกีทา สเวนด์สดัทเทอร์
กุนฮิลด์
พระธิดา 1 องค์[ต้องการอ้างอิง]
1029
Pentland Firth
[19][20][21]
D สวีน (กับ เอลฟ์จิฟู)
1030–1035
c. 1015
พระราชโอรสในคนุตและเอลฟ์จิฟูแห่งนอร์แธมตัน
มิได้อภิเษกสมรส c. 1035 [6][22]

ราชวงศ์เซนต์โอลาฟ (ฟื้นฟู)แก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I มักนุสที่ 1
Magnus the Good
1035–1047
  c. 1024
พระราชโอรสนอกสมรสในโอลาฟที่ 2 และ อัลฟ์ฮิลด์
มิได้อภิเษกสมรส 25 ตุลาคม 1047
เกาะเชลลันด์
พระชนมพรรษา 25
[23][24]
D

ราชวงศ์ฮาร์ดราดาแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I ฮารัลด์ที่ 3
Harald Hardrada
1046–1066
  c. 1015
พระราชโอรสในซิกูร์ด ซีร์ และ ออสต้า กุดบรันดสดัทเททอร์
(1) เอลิซีฟแห่งเคียฟ
พระธิดา 2 พระองค์
(2) ทอรา ทอร์เบรกสแด็ทเทอร์ (พหุภรรยา)
พระโอรส 2 พระองค์
25 กันยายน 1066
สะพานแสตมฟอร์ด, อังกฤษ
พระชนมพรรษา 50–51
[25][26]
I มักนุสที่ 2
1066–1069
c. 1049
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในฮารัลด์ที่ 3 และ โทรา ทอร์แบร์กสดัทเทอร์
มิได้อภิเษกสมรส 28 เมษายน 1069
นิดารอส
พระชนมพรรษา 19–20
[27]
I โอลาฟที่ 3
Olaf Kyrre
1067–1093
  c. 1050
พระราชโอรสพระองค์เล็กในฮารัลด์ที่ 3 และ โทรา ทอร์แบร์กสดัทเทอร์
อิงเงอริดแห่งเดนมาร์ก
ไม่มี
22 กันยายน 1093
ฮากโบ, รันไรก์ (ปัจจุบันคือ โฮกีเบ, สวีเดน)
พระชนมพรรษา 42–43
[27]
I โฮกุนที่ 2
Haakon Toresfostre
1093–1094
c. 1069
พระราชโอรสนอกสมรสในแมกนัสที่ 2
มิได้อภิเษกสมรส 1095
ดอฟร์เยล
พระชนมพรรษา 25–26
[28]
I มักนุสที่ 3
Magnus Barefoot
1093–1103
  c. 1073
พระราชโอรสนอกสมรสในโอลาฟที่ 3 และ โธรา อาร์เนส
มาร์กาเรียตา เฟรียดกุลลา
ไม่มี
24 สิงหาคม 1103
อัลสเตอร์
พระชนมพรรษา 29–30
[29]
I โอลาฟที่ 4
1103–1115
  c. 1098
พระราชโอรสนอกสมรสในแมกนัสที่ 3 และซิกริด ซักซ์ดัทเทอร์
มิได้อภิเษกสมรส 22 ธันวาคม 1115
นิดารอส
พระชนมพรรษา 16–17
[30]
I อีสเทนที่ 1
1103–1123
  c. 1088
พระราชโอรสนอกสมรสในแมกนัสที่ 3
อิงเงบอร์ก กุททอร์มดัทเทอร์
2 พระองค์[ต้องการอ้างอิง]
29 สิงหาคม 1123
Hustad, Fræna
พระชนมพรรษา 34–35
[31]
I ซิเกิร์ดที่ 1
Sigurd the Crusader
1103–1130
c. 1089
พระราชโอรสนอกสมรสใน แมกนัสที่ 3 และโธรา
(1) บลาทมิน นี ไบรอานิน
ไม่มี
(2) มาล์มเฟรดแห่งเคียฟ
พระธิดา 1 พระองค์
(3) เซซิเลีย[ไม่แน่ใจ]
ไม่มี
26 มีนาคม 1130
ออสโล
พระชนมพรรษา 40–41
[32]
I มักนุสที่ 4
Magnus the Blind
1130–1135
c. 1115
พระราชโอรสนอกสมรสในซิเกิร์ดที่ 1 และบอร์กฮิลด์ โอลาฟดาทเทอร์
คริสตินาแห่งเดนมาร์ก
c. 1133
ไม่มี
12 พฤศจิกายน 1139
Holmengrå
พระชนมพรรษา 23–23
[33]

ราชวงศ์จิลลี่แก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I ฮารัลด์ที่ 4
Harald Gille
1130–1136
- c. 1102
ไอร์แลนด์/เฮบริดส์
อาจเป็นพระราชโอรสนอกสมรสในแมกนัสที่ 3
อิงกริดแห่งสวีเดน
c. 1134
1 พระองค์
14 December 1136
บาร์เกิน
พระชนมพรรษา 32–33
[34]
I ซิเกิร์ดที่ 2
Sigurd Munn
1136–1155
- c. 1133
พระราชโอรสนอกสมรสในฮารัลด์ที่ 4 และโธรา กุททอร์มสดัทเทอร์
มิได้อภิเษกสมรส 10 June 1155
บาร์เกิน
พระชนมพรรษา 21–22
[35]
I อิงที่ 1
Inge the Hunchback
1136–1161
- c. 1135
พระราชโอรสในฮารัลด์ที่ 4 และ อิงกริดแห่งสวีเดน
มิได้อภิเษกสมรส 4 February 1161
ออสโล
พระชนมพรรษา 25–26
[36]
I อีสเทนที่ 2
1142–1157
- c. 1125
เชตลันด์/ออร์กเนย์/เฮบริดส์
พระราชโอรสนอกสมรสในฮารัลด์ที่ 4 และเบียดอก
แรกนา นิโคลัสดัทเทอร์
ไม่มี
21 August 1157
Ranrike (now Bohuslän)
พระชนมพรรษา 31–32
[37]
I มักนุสที่ 5
1142–1145
- c. 1135
พระราชโอรสนอกสมรสในฮารัลด์ที่ 4
มิได้อภิเษกสมรส c. 1145
นอร์เวย์
[38][39][40]
I โฮกุนที่ 2
Haakon the Broadshouldered
1157–1162
- c. 1147
พระราชโอรสนอกสมรสในซิเกิร์ตที่ 2 และโธรา
มิได้อภิเษกสมรส 7 July 1162
Sekken, Romsdalen
พระชนมพรรษา 14–15
[41]

ราชวงศ์ฮาร์ดราดา (ฟื้นฟู) สายคอกนาติกแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I มักนุสที่ 5
1161–1184
- c. 1156
พระโอรสใน เออร์ลิง สกักเกอร์ และ คริสตีน ซิเกิร์ดดัทเทอร์
เอสตริด บจอร์นดอทเทอร์ (สันนิษฐาน)
พระธิดา 2 พระองค์[ต้องการอ้างอิง]
15 มิถุนายน 1184
Fimreite
พระชนมพรรษา 27–28
[42]

ราชวงศ์สแวร์แก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต หมายเหตุ
I สแวร์
1184–1202
  c. 1151
บาร์เกิน
อาจเป็นพระราชโอรสนอกสมรสในซิเกิร์ดที่ 2 และกุนฮิลด์
มาร์กาเร็ตแห่งสวีเดน
1185
9 มีนาคม 1202
บาร์เกิน
พระชนมพรรษา 50–51
[43]
I โฮกุนที่ 3
1202–1204
- ก่อน 1185
พระราชโอรสนอกสมรสในสแวร์
มิได้อภิเษกสมรส 1 มกราคม 1204
บาร์เกิน
[44]
I กัททอร์ม
1204
- c. 1199
พระราชโอรสนอกสมรสในซิกูร์ด ลาวาร์ด
มิได้อภิเษกสมรส 11 สิงหาคม 1204
นิดารอส
พระชนมพรรษา 4–5
[45]

ราชวงศ์จิลลี่แก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I อิงที่ 2
1204–1217
c. 1185
ริซซา
พระโอรสในบาร์ด กุททอร์มสันและเซซิเลีย วิกูดดัตเตอร์
มิได้อภิเษกสมรส 23 เมษายน 1217
นิดารอส
พระชนมพรรษา 31–32

ราชวงศ์สแวร์แก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I โฮกุนที่ 4
Haakon the Old
1217–1263
  c. 1204
ฟอลเกินบอร์ก
พระราชโอรสนอกสมรสในโฮกุนที่ 3และอิงงาแห่งวาร์เทก
มาร์เกรเธ สกูลสดัตเตอร์
25 พฤษภาคม 1225
บาร์เกิน
4 พระองค์
16 ธันวาคม 1263
เคิร์กวอล
พระชนมพรรษา 58–59
I โฮกุน ผู้เยาว์วัย
Haakon the Young
1240–1257
  10 พฤศจิกายน 1232
บาร์เกิน
พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ใน โฮกุนที่ 4 และมาร์เกรเธ สกูลสดัตเตอร์
ริกิสซา บีร์เกอร์สดอตเตอร์
c. 1251
ออสโล
1 พระองค์
5 พฤษภาคม 1257
ทึนแบร์
พระชนมพรรษา 24
I มักนุสที่ 6
Magnus the Law-mender
1257–1280
  1 พฤษภาคม 1238
ทึนแบร์
พระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ใน โฮกุนที่ 4 และมาร์เกรเธ สกูลสดัตเตอร์
อิงเงบอร์กแห่งเดนมาร์ก
11 กันยายน 1261
บาร์เกิน
4 พระองค์
9 พฤษภาคม 1280
บาร์เกิน
พระชนมพรรษา 42
I อีริกที่ 2
1273–1299
  c. 1268
บาร์เกิน
พระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ใน แมกนัสที่ 6 และอิงเงบอร์กแห่งเดนมาร์ก
(1) มาร์กาเรตแห่งสก็อตแลนด์
กันยายน 1281
บาร์เกิน
1 พระองค์
(2) อิซาเบล บรูซ
ก่อน 25 กันยายน 1293
บาร์เกิน
1 พระองค์
15 กรกฎาคม 1299
บาร์เกิน
พระชนมพรรษา 30–31
I โฮกุนที่ 5
1299–1319
  10 เมษายน 1270
ทอนสแบร์ก
พระราชโอรสพระองค์ที่ 4 ในแมกนัสที่ 6 และอิงเงบอร์กแห่งเดนมาร์ก
(1) อิซาแบล เดอ จัวยี
1295
ไม่มีรัชทายาท
(2) ยูเฟเมียแห่งรือเงิน
c. 1299
1 พระองค์
8 พฤษภาคม 1319
ทึนแบร์
พระชนมพรรษา 49

ราชวงศ์บเจลโบแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S มักนุสที่ 6
August 1319–
15 August 1343
(deposed)
  c. 1316
นอร์เวย์ หรือ สตอล์กโฮม
พระโอรสองค์เดียวในอีริค ดยุคซอเดอร์มันลันด์และอิงเงบอร์กแห่งนอร์เวย์
บลองช์แห่งนามูร์
5 พฤศจิกายน 1335
ปราสาทโบฮัส
2 พระองค์
1 ธันวาคม 1374
ลิงฮอลเมิน
พระชนมพรรษา 58
S โฮกุนที่ 6
1343–1380
  15 สิงหาคม 1340
สวีเดน
พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ในแมกนัสที่ 4 แห่งสวีเดนและบลองช์แห่งนามูร์
มาร์เกรเธแห่งเดนมาร์ก
9 เมษายน 1363
Church of Our Lady
1 พระองค์
11 กันยายน 1380
ปราสาทอาเคอร์ซัส
พระชนมพรรษา 40
I
D โอลาฟที่ 4
1380–1387
 
Non-contemporary
ธันวาคม 1370
ปราสาทอาเคอร์ซัส
พระราชโอรสองค์เดียวโฮกุนที่ 6และมาร์เกรเธที่ 1
มิได้อภิเษกสมรส 23 สิงหาคม 1387
ปราสาทฟาลสเตอร์โบ
พระชนมพรรษา 16

ราชวงศ์เอสทริดเซนแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
DS มาร์เกรเธที่ 1
1380–1412 (โดยพฤตินัย)
  c.  1353
ปราสาทวอร์ดิงบอร์ก
พระราชธิดาพระองค์เล็กใน วาลเดอมาร์ที่ 4 และ เฮลวิกแห่งชเลวิช
โฮกุนที่ 6 แห่งนอร์เวย์
9 เมษายน 1363
Church of Our Lady
1 พระองค์
28 ตุลาคม 1412
เรือบนฟยอร์ด เฟลนสบูร์ก
พระชนมพรรษา 58–59

ราชวงศ์โพเมอราเนียแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I อีริกที่ 3
8 กันยายน
1389–1442
(ถูกถอดจากราชสมบัติ)
กับ ซิกูร์ด โยนสัน
  c. 1381/82
ปราสาทรือเงินวาลเด
พระโอรสในวาร์ติสลาฟที่ 7 ดยุคแห่งโพเมราเนียและแมรี่แห่งแม็กเลนบูร์ก-ชเวริน
ฟิลิปปาแห่งอังกฤษ
26 ตุลาคม 1406
มหาวิหารลุนด์
ไม่มีรัชทายาท
3 พฤษภาคม 1459
ปราสาทรือเงินวาลเด
พระชนมพรรษา 76–78 พรรษา
DS

ราชวงศ์พาลาติแนต-นิวมาร์กแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
DS คริสโตเฟอร์
4 มิถุนายน 1442–
5/6 มกราคม 1448
  26 กุมภาพันธ์ 1416
Neumarkt in der Oberpfalz
พระโอรสองค์ที่ 5 ใน จอห์น เคานต์ พาลาไทน์แห่งเนามาร์กและแคทเธอรีนแห่งโพเมราเนีย
โดโรเทียแห่งบรันเดินเบิร์ก
12 กันยายน 1445
โคเปนเฮเกน
ไม่มีรัชทายาท
5/6 มกราคม 1448
ปราสาทคาร์นาน
พระชนมพรรษา 31 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (1448–1449)
ซิกเกิร์ด บุตรแห่งโจน เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน

ราชวงศ์บอนเดแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S คาร์ลที่ 1
20 พฤศจิกายน 1449–
มิถุนายน 1450
(สละราชบัลลังก์)
  5 ตุลาคม 1409
ปราสาทเอคอลเมิน
พระราชโอรสในคนุต ทอร์ดสัน บอนเด และ มาร์กาเรต้า คาร์ลสดอตเตอร์ สปาร์เร
(1) บิจิตตา บิเอลเก
ก่อน 1 March 1429
2 พระองค์
(2) คาทารีนา กุมเซฮูวุด
5 ตุลาคม 1438
สตอล์กโฮม
9 พระองค์
(3) คริสติน่า อาบราฮัมสดอตเตอร์
c. 1470
ปราสาทสตอล์กโฮม
2 พระองค์
14 พฤษภาคม 1470
ปราสาทสตอล์กโฮม
พระชนมพรรษา 60 พรรษา

ราชวงศ์โอลเดนเบิร์กแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
DS คริสเตียน 1
2 สิงหาคม 1450–
21 พฤษภาคม 1481
  กุมภาพันธ์ 1426
โอลเดนเบิร์ก
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในดีทริช, เคานต์แห่งโอลเดนเบิร์ก กับ เฮลวิกแห่งเชาเอนเบิร์ก
โดโรเธียแห่งบรันเดินบวร์ค
28 ตุลาคม 1449
Church of Our Lady
พระราชบุตร 5 พระองค์
21 พฤษภาคม 1481
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 55 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (1481–1483)
โจน บุตรแห่งสวาเลส สมอร์ เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน
DS จอห์น
20 กรกฎาคม 1483–
20 กุมภาพันธ์ 1513
  2 กุมภาพันธ์ 1455
ปราสาทอาลบอกัส
พระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ในคริสเตียน 1 กับ โดโรเธียแห่งบรันเดนเบิร์ก
คริสติน่าแห่งแซกโซนี
6 กันยายน 1478
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 5 พระองค์
20 กุมภาพันธ์ 1513
ปราสาทอาลบอกัส
พระชนมพรรษา 58 พรรษา
DS คริสเตียน 2
22 กรกฎาคม
1513–1523
(ถูกปลด)
  1 กรกฎาคม 1481
ปราสาทไนบอร์ก
พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ใน จอห์น และคริสติน่าแห่งแซ็กโซนี
อิซาเบลลาแห่งออสเตรีย
12 สิงหาคม 1515
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 6 พระองค์
25 มกราคม 1559
ปราสาทคาลุนบอร์ก
พระชนมพรรษา 77 พรรษา
D
D เฟรเดอริกที่ 1
1523–1533
  7 ตุลาคม 1471
Haderslevhus Castle
พระราชโอรสพระองค์ที่ 4 ในคริสเตียน 1 กับ โดโรเธียแห่งบรันเดนเบิร์ก
(1) อันนาแห่งบรันเดนเบิร์ก
10 เมษายน 1502
สเตนดาล
พระราชบุตร 2 พระองค์
(2) โซฟีแห่งโพเมราเนีย
9 ตุลาคม 1518
ปราสาทคีล
พระราชบุตร 6 พระองค์
10 เมษายน 1533
ปราสาทกอททอร์ป
พระชนมพรรษา 61 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (1533–1537)
โอลาฟ บุตรแห่งเอนเจลเบรกท์ เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน
D คริสเตียนที่ 3
1537–
1 มกราคม 1559
  12 August 1503
Gottorp Castle
พระราชโอรสใน เฟรเดอริกที่ 1 และแอนนาแห่งบรันเดนบูร์ก
โดโรเทียแห่งแซ็กซ์-ลืนเบิร์ก
29 ตุลาคม 1525
ปราสาทลืนเบิร์ก
พระราชบุตร 5 พระองค์
1 มกราคม 1559
Koldinghus Castle
พระชนมพรรษา 55 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 2
1559–1588
  1 July 1534
Haderslevhus Castle
eldest son of คริสเตียน 3 และ โดโรเธีย แห่งแซ็ก-ลอนเบิร์ก
โซฟีแห่งเมคเลินบวร์ค-กึสโทร
20 กรกฎาคม 1572
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 8 พระองค์
4 เมษายน 1588
ปราสาทแอนวอร์สโคฟ
พระชนมพรรษา 53 พรรษา
D คริสเตียนที่ 4
4 เมษายน 1588–
28 กุมภาพันธ์ 1648
  12 เมษายน 1577
พระราชวังเฟรเดอริกบอร์ก
พระราชโอรสองค์โตของเฟรเดอริกที่ 2 และ โซฟีแห่งเมคเลินบวร์ค-กึสโทร
(1) แอน แคทเธอรีน แห่งบรานเดนเบิร์ก
27 พฤศจิกายน 1597
ปราสาทฮาเดอร์สเลฟฮุส]
พระราชโอรส 7 พระองค์
(2) คริสเทน มังค์
31 ธันวาคม 1615
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 12 พระองค์
28 กุมภาพันธ์ 1648
ปราสาทโรเซนบอร์ก
พระชนมพรรษา 70 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 3
1 พฤษภาคม 1648–
9 กุมภาพันธ์ 1670
  18 มีนาคม 1609
ปราสาทฮาเดอร์สเลฟฮุส
พระโอรสองค์ที่สามของคริสเตียน 4 และ แอน แคทเธอรีน แห่งบรานเดนเบิร์ก
โซเฟีย อมาลี แห่งบรุนสวิก-ลุนเบิร์ก
1 ตุลาคม 1643
ปราสาทกลุ๊คส์เบิร์ก
พระราชบุตร 8 พระองค์
9 กุมภาพันธ์ 1670
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 60 พรรษา
D คริสเตียนที่ 5
9 กุมภาพันธ์ 1670–
25 สิงหาคม 1699
  15 เมษายน 1646
ปราสาทดูบอร์ก
พระโอรสองค์โตของเฟรเดอริกที่ 3 และ โซเฟีย อมาลี แห่งบรุนสวิก-ลุนเบิร์ก
ชาร์ล็อท อมาลี แห่งเฮสเซ่-คาสเซล
25 มิถุนายน 1667
ปราสาทนีโคบิง
พระราชบุตร 8 พระองค์
25 สิงหาคม 1699
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระชนมพรรษา 53 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 4
25 สิงหาคม 1699–
12 ตุลาคม 1730
  11 ตุลาคม 1671
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระโอรสองค์โตของคริสเตียนที่ 5 และ ชาร์ล็อท อมาลี แห่งเฮสเซ่-คาสเซล
(1) หลุยส์ แห่งมิเคลมบวร์ก-กุสโทรว
5 ธันวาคม 1695
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 5 พระองค์
(2) อลิซาเบธ เฮเลน วอน วีเรก
6 กันยายน 1703
พระราชบุตร 1 พระองค์
(3) แอน โซเฟีย รีเวนโทลว
4 เมษายน 1721
โคเปนเฮเกน
พระราชบุตร 3 พระองค์
12 ตุลาคม 1730
พระราชวังโอเดนซ์
พระชนมพรรษา 59 พรรษา
D คริสเตียนที่ 6
12 ตุลาคม 1730–
6 สิงหาคม 1746
  30 พฤศจิกายน 1699
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระโอรสองค์ที่สองของเฟรเดอริกที่ 4 และ หลุยส์ แห่งมิเคลมบวร์ก-กุสโทรว
โซเฟีย มักดาเลน แห่งบลานเดนเบิร์ก-คูล์มบาช
7 สิงหาคม 1721
ปราสาทเพรทซ์
พระราชบุตร 3 พระองค์
6 สิงหาคม 1746
พระราชวังฮิร์ชโฮล์ม
พระชนมพรรษา 46 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 5
6 สิงหาคม 1746–
14 มกราคม 1766
  31 มีนาคม 1723
ปราสาทโคเปนเฮเกน
พระโอรสองค์เดียวของคริสเตียนที่ 6 และ โซเฟีย มักดาเลน แห่งบลานเดนเบิร์ก-คูล์มบาช
(1) หลุยส์แห่งบริเตนใหญ่
11 ธันวาคม 1743
อัลโตเนีย
พระราชบุตร 5 พระองค์
(2) ยูลีอาเนอ มารีอาแห่งเบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล
8 กรกฎาคม 1752
พระราชวังเฟรเดอริกบอร์ก
พระราชบุตร 1 พระองค์
14 มกราคม 1766
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระชนมพรรษา 42 พรรษา
D คริสเตียนที่ 7
14 มกราคม 1766–
13 มีนาคม 1808
  29 มกราคม 1749
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระโอรสองค์ที่สองของเฟรเดอริกที่ 5 และ หลุยส์แห่งบริเตนใหญ่
แคโรไลน์ มาทิลดาแห่งบริเตนใหญ่
8 พฤศจิกายน 1766
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระราชบุตร 2 พระองค์
13 มีนาคม 1808
เรนดส์เบิร์ก
พระชนมพรรษา 59 พรรษา
D เฟรเดอริกที่ 6
13 March 1808–
7 February 1814
(สละราชสมบัติ)
  28 มกราคม 1768
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
พระโอรสองค์เดียวของคริสเตียนที่ 7 และ แคโรไลน์ มาทิลดาแห่งบริเตนใหญ่
มารี โซฟีแห่งเฮสส์-คาสเซิล
31 กรกฎาคม 1790
ปราสาทกอททอร์ฟ
พระราชบุตร 8 พระองค์
3 ธันวาคม 1839
พระราชวังอมาเลียนบอร์ก
พระชนมพรรษา 70 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (7 กุมภาพันธ์ 1814-17 พฤษภาคม 1814)
คริสเตียน เฟรเดอริก เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน
I คริสเตียนที่ 8
17 พฤษภาคม 1814–
14 สิงหาคม 1814
(สละราชสมบัติ)
  18 กันยายน 1786
พระราชวังคริสเตียนบอร์ก
โอรสองค์โตของเฟรเดอริก, เฮเรดตารี่ เจ้าชายแห่งเดนมาร์กและนอร์เวย์ และ ดัสเชส โซเฟีย เฟรเดริกา แห่งมิเคลมบัวร์ก
(1) ดัสเชส ชาล็อท เฟรเดริกา แห่งมิเคลมบัวร์ก
21 มิถุนายน 1806
ปราสาทลุดวิกสลุส
พระราชบุตร 2 พระองค์
(2) แคโรไลน์ อเมลีแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-ออกัสเตนเบิร์ก
22 พฤษภาคม 1815
พระราชวังออกัสเทนเบิร์ก
ไม่มีพระราชบุตร
20 มกราคม 1848
พระราชวังอมาเลียนบอร์ก
พระชนมพรรษา 61 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (14 สิงหาคม 1814-4 พฤศจิกายน 1814)
มาร์คัส โจ โรเซนครานทส์ ผู้สำเร็จราชการในฐานะนายกรัฐมนตรี

ราชวงศ์โฮลสเตน-กอททร็อปแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S คาร์ลที่ 13
4 พฤศจิกายน 1814–
5 กุมภาพันธ์ 1818
  7 ตุลาคม 1748
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระราชโอรสองค์ที่สองของอดอล์ฟ เฟร็ดเดอริก แห่งสวีเดน และ หลุยส์ อูลริกา แห่งปรัสเซีย
เฮ็ดวิก อลิซาเบธ ชาร์ล็อท แห่งโฮลสเตน-กอททร็อป
7 กรกฎาคม 1774
วิหารสต็อกโฮล์ม
พระราชบุตร 2 พระองค์
5 กุมภาพันธ์ 1818
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระชนมพรรษา 69 พรรษา

ราชวงศ์แบร์นาด็อตแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
S คาร์ลที่ 14 โยฮัน
5 กุมภาพันธ์ 1818–
8 มีนาคม 1844
  26 มกราคม 1763
พระราชวังโป
โอรสของ ฌ็อง อองรี เบอร์นาดอต และ ฌ็อง เดอ เซนต์ วินเซนด์
เดซีเร คลารี
17 สิงหาคม 1798
สคัวซ์ ฮันท์ เดอ เซอิน
พระราชบุตร 1 พระองค์
8 มีนาคม 1844
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระชนมพรรษา 81 พรรษา
S ออสการ์ที่ 1
8 มีนาคม 1844–
8 กรกฎาคม 1859
  4 มิถุนายน 1799
ปารีส
พระราชโอรสองค์เดียวของคาร์ลโยฮันที่ 14 และ เดซีเร คลารี
โจเซฟฟิน แห่ง ลูชเทนเบิร์ก
19 มิถุนายน 1823
วิหารสต็อกโฮล์ม
พระราชบุตร 5 พระองค์
8 มิถุนายน 1859
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระชนมพรรษา 60 พรรษา
S คาร์ลที่ 15
8 กรกฎาคม 1859–
18 กันยายน 1872
  3 พฤษภาคม 1826
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระราชโอรสองค์โตของออสการ์ที่ 1 และ โจเซฟฟิน แห่ง ลูชเทนเบิร์ก
ลูอีสแห่งเนเธอร์แลนด์
19 มิถุนายน 1850
วิหารสต็อกโฮล์ม
พระราชบุตร 2 พระองค์
18 กันยายน 1872
มาลโม
พระชนมพรรษา 46 พรรษา
S ออสการ์ที่ 2
18 กันยายน 1872–
7 มิถุนายน 1905 or
26 ตุลาคม 1905
  21 มกราคม 1829
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระราชโอรสองค์ที่สามของออสการ์ที่ 1 และ โจเซฟฟิน แห่ง ลูชเทนเบิร์ก
โซเฟียแห่งนัสเซา
6 มิถุนายน 1857
พระราชวังบีบริช
พระราชบุตร 2 พระองค์
8 ธันวาคม 1907
พระราชวังสต็อกโฮล์ม
พระชนมพรรษา 78 พรรษา
 R  ช่วงว่างกษัตริย์ (7 มิถุนายน/26 ตุลาคม 1905-18 พฤศจิกายน 1905)
คริสเตียน มิเชลเซน ผู้สำเร็จราชการในฐานะนายกรัฐมนตรี

ราชวงศ์กลุคเบิร์กแก้ไข

P พระนาม ภาพเหมือน ประสูติ อภิเษกสมรส สวรรคต
I โฮกุนที่ 7
18 พฤศจิกายน 1905–
21 กันยายน 1957
  3 สิงหาคม 1872
พระราชวังชาร์ลอทเทนลุนด์
โอรสของ เฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก และ ลูอีสแห่งสวีเดน
ม็อดแห่งเวลส์
22 กรกฎาคม 1896
พระราชวังแบคกิ้งแฮม
พระราชบุตร 1 พระองค์
21 กันยายน 1957
พระราชวังรอยัล,ออสโล
พระชนมพรรษา 85 พรรษา
I โอลาฟที่ 5
21 กันยายน 1957–
17 มกราคม 1991
  2 กรกฎาคม 1903
คฤหาสน์แซนดริงแฮม
โอรสของ โฮกุนที่ 7 และ ม็อดแห่งเวลส์
มาร์ธาแห่งสวีเดน
21 มีนาคม 1929
มหาวิหารออสโล
พระราชบุตร 3 พระองค์
17 มกราคม 1991
เดอะ รอยัล ลอดจ์,โฮลเมนโกลเลน
พระชนมพรรษา 87 พรรษา
I ฮารัลด์ที่ 5
17 มกราคม 1991–
ปัจจุบัน
  21 กุมภาพันธ์ 1937
สกัวกูม
โอรสของ โอลาฟที่ 5 และ มาร์ธาแห่งสวีเดน
ซอนยา ฮาราล์ดเซน
29 สิงหาคม 1968
มหาวิหารออสโล
พระราชบุตร 2 พระองค์
ยังอยู่ในตำแหน่งอยู่

อ้างอิงแก้ไข

  1. Krag, Claus. "Harald 1 Hårfagre". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 24 October 2012.
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ EricINBL
  3. Krag, Claus. "Håkon 1 Adalsteinsfostre". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 24 October 2012.
  4. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Harald2NBL
  5. "Harald 2 Gråfell". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 24 October 2012.
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 Krag, Claus (1995). Vikingtid og rikssamling: 800-1130. Aschehougs norgeshistorie. 2. p. 101. ISBN 8203220150.
  7. Blom, Grethe Authen. "Harald 1 Blåtand". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 2 November 2012.
  8. "Harald 1. Blåtand". Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 2 November 2012.
  9. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ HåkonjarlNBL
  10. Krag, Claus. "Olav 1 Tryggvason". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012.
  11. "Svend 1. Tveskæg". Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012.
  12. "Svend 1 Tveskæg". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012.
  13. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ EirikjarlNBL
  14. Krag, Claus. "Svein Håkonsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 3 November 2012.
  15. "Olav 2 Haraldsson Den Hellige author=Norseng, Per G." Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012. Missing pipe in: |title= (help)
  16. Krag, Claus. "Olav 2 Haraldsson Den Hellige". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  17. "Knud 2. den Store". Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  18. Norseng, Per G. "Knud 1 den store". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  19. Norseng, Per G. "Håkon Eiriksson". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  20. Krag, Claus. "Håkon Eiriksson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  21. "… og over nordmændene og en del af sveerne ." Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  22. "Svend Alfivasen". Den store danske (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  23. Norseng, Per G. "Magnus 1 den gode". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  24. Krag, Claus. "Magnus 1 Olavsson Den Gode". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  25. Norseng, Per G. "Harald 3 Hardråde". Store norske leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  26. Krag, Claus. "Harald 3 Hardråde". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  27. 27.0 27.1 Krag, Claus. "Magnus 2 Haraldsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  28. Krag, Claus. "Håkon Magnusson Toresfostre". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 5 November 2012.
  29. Krag, Claus. "Magnus 3 Olavsson Berrføtt". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  30. Arstad, Knut Peter Lyche. "Olav Magnusson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  31. Krag, Claus. "Øystein 1 Magnusson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  32. Krag, Claus. "Sigurd 1 Magnusson Jorsalfare". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  33. Thuesen, Nils Petter. "Magnus 4 Sigurdsson Blinde". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  34. Arstad, Knut Peter Lyche. "eg. Gilchrist Harald 4 Gille". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  35. Helle, Knut. "Sigurd 2 Haraldsson Munn". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  36. Brathetland, Bente Opheim. "Inge 1 Haraldsson Krokrygg". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  37. Brathetland, Bente Opheim. "Øystein 2 Haraldsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  38. Helle, Knut (1995). Aschehougs norgeshistorie : 1130-1350. 3 : Under kirke og kongemakt 1130-1350, p. 14. Aschehoug.
  39. Koht, Halvdan (1940). Norsk biografisk leksikon. Aschehoug. p. 35.
  40. Barber, Malcolm (2004). Two Cities: Medieval Europe, 1050-1320. Routledge. p. 347.
  41. Brathetland, Bente Opheim. "Håkon 2 Sigurdsson Herdebrei". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  42. Helle, Knut. "Magnus 5 Erlingsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  43. Helle, Knut. "Sverre Sigurdsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  44. Bjørgo, Narve. "Håkon 3 Sverresson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
  45. Helle, Knut. "Guttorm Sigurdsson". Norsk biografisk leksikon (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 6 November 2012.
General references


แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข