ฟุตบอลทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี

ฟุตบอลทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี เป็นชุดทีมชาติไทยในรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อทำการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ ทั้งระดับเอเชียและอาเซียน เช่น ฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี และ ฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี

ไทยรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี
Shirt badge/Association crest
ฉายาช้างศึก
สมาคมสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
สมาพันธ์ย่อยAFF (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์AFC (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอนซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย
กัปตันยังไม่กำหนด
สนามเหย้าราชมังคลากีฬาสถาน
รหัสฟีฟ่าTHA
ฟุตบอลเยาวชนเอเชีย
เข้าร่วม24 (ครั้งแรกใน 1960)
ผลงานดีที่สุดเหรียญทอง ชนะเลิศ
(1962, 1969)

ผู้ฝึกสอนแก้ไข

ผู้ฝึกสอนนับตั้งแต่ปี (1994–ปัจจุบัน)

ชื่อ สัญชาติ ปีที่คุม การแข่งขัน
ชัชชัย พหลแพทย์   1994–1996 ฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 1994 -   อันดับที่ 3

ฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 1996 - รอบสุดท้าย

ชาญวิทย์ ผลชีวิน   1998-2000/2002 ฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 1998 - รอบสุดท้าย
ฟุตบอลเยาวชนเอเชียปี 2000 - รอบสุดท้าย
ฟุตบอลเยาวชนเอเชียปี 2002 - รอบสุดท้าย
ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี 2002 -   ชนะเลิศ
คาร์ลอส โรแบร์โต   2003 โฮจิมินซิตี้ ฟุตบอลคัพ 2003
ฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 2004 รอบคัดเลือก - ผ่านเข้ารอบสุดท้าย
ชาญวิทย์ ผลชีวิน   2004 ฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 2004 - รอบสุดท้าย
พยงค์ ขุนเณร   2005–2006 ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี 2005 - รอบสุดท้าย
ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี 2006 - รอบสุดท้าย
ฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 2006 รอบคัดเลือก - อันดับ 1 ของกลุ่ม 10
ฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 2006 - รอบสุดท้าย
กวิน คเชนทร์เดชา   2007-2008 ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี 2007 -   อันดับที่ 3
ฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 2008 รอบคัดเลือก - อันดับ 2 ของกลุ่ม E
ฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีชิงแชมป์เอเชียปี 2008 - รอบสุดท้าย
เฉลิมวุฒิ สง่าพล   2009-2010 ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี 2009 -   ชนะเลิศ
ฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีชิงแชมป์เอเชียปี 2010 - รอบสุดท้าย
ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี 2010-   รองชนะเลิศ
สมชาย ชวยบุญชุม   2011 ฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีชิงแชมป์เอเชียปี 2012 รอบคัดเลือก - อันดับ 1 ของกลุ่ม E
ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี 2011 -   ชนะเลิศ
อาจหาญ ทรงงามทรัพย์   2012 ฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีชิงแชมป์เอเชียปี 2012 - รอบสุดท้าย
จีรศักดิ์ เจริญจันทร์   2013 ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี 2013 - รอบสุดท้าย
สมชาย ชวยบุญชุม   2013 ฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ชิงแชมป์เอเชียปี 2014 รอบคัดเลือก - อันดับ 2 ของกลุ่ม H
สะสม พบประเสริฐ   2014 ฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีชิงแชมป์เอเชียปี 2014 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
อนุรักษ์ ศรีเกิด   2015 ฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2015 -   ชนะเลิศ
ฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2016 รอบคัดเลือก - อันดับ 2 ของกลุ่ม H
เฉลิมวุฒิ สง่าพล   2016
อนุรักษ์ ศรีเกิด

 

2016

ฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2016 -   รองชนะเลิศ

ฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2016 - รอบสุดท้าย

มาร์ค อลาเบดร้า 

 

2017–2018

ฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2017 -   ชนะเลิศ
อิสระ ศรีทะโร   2018–2019 ฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2018 - อันดับ 4
ฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2018 - รอบ 8 ทีม

ฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2020 รอบคัดเลือก - รอบแบ่งกลุ่ม

บำรุง บุญพรหม   2019 GSB Bangkok Cup 2019 - อันดับที่ 4 
ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย   2020– ฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2022 - อันดับที่ 4 
ทันห์เนียนคัพ 2022 - อันดับที่ 3

ฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี 2023 รอบคัดเลือก -

สตาฟโค้ชชุดปัจจุบันแก้ไข

ผู้จัดการทีม   มารวย มหาศรานุกูล
ผู้ฝึกสอน   ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน   บำรุง บุญพรม
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน   เจตนิพัทธ์ รชตเฉลิมโรจน์
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน   ประสิทธิ์ น่วมศาลา

ผู้เล่นแก้ไข

ผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

รายชื่อผู้เล่น 23 คน สำหรับการแข่งขันฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี 2023 รอบคัดเลือก กลุ่มจี ที่ประเทศโอมาน ระหว่างวันที่ 14 – 18 กันยายน พ.ศ. 2565[1]

จำนวนนัดที่ลงเล่นให้ทีมชาติและจำนวนประตูที่ยิงได้นับถึงวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 หลังแข่งขันกับ   เวียดนาม

0#0 ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 1GK ณรงค์ศักดิ์ เนื่องวงษา 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2003 (19 ปี)   เอสทีเค เมืองนนท์
20 1GK กษิดิ์เดช รุ่งกิจวัฒนานุกูล 23 เมษายน ค.ศ. 2004 (18 ปี)   อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด
23 1GK กฤษณะ ภุมรินทร์ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2005 (17 ปี)   เอฟเอสวี แฟรงค์เฟิร์ต

2 2DF ยานนิค นาสส์บอม 30 สิงหาคม ค.ศ. 2003 (19 ปี)   เบเอ็สเซ ยังบอยส์
3 2DF โรนัน ไพลจ์เมน 26 มิถุนายน ค.ศ. 2003 (19 ปี)   เมืองทอง ยูไนเต็ด
4 2DF ธีร์กวิน จันทร์ศรี 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2004 (18 ปี)   อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด
5 2DF ชนภัช บัวพันธ์ 22 มกราคม ค.ศ. 2004 (18 ปี)   ลำพูน วอร์ริเออร์
14 2DF วาริส ชูทอง 8 มกราคม ค.ศ. 2004 (18 ปี)   บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
15 2DF บุคฆอรี เหล็มดี 11 มีนาคม ค.ศ. 2004 (18 ปี)   ชลบุรี
21 2DF ภัทรพล ศึกษากิจ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2003 (19 ปี)   สุโขทัย

6 3MF สิทธา บุญหล้า 2 กันยายน ค.ศ. 2004 (18 ปี)   คัสตอม ยูไนเต็ด
7 3MF คคนะ คำยก 21 พฤษภาคม ค.ศ. 2004 (18 ปี)   อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด
8 3MF ธวัชชัย โอชารส 10 มกราคม ค.ศ. 2003 (19 ปี)   หนองบัว พิชญ
10 3MF วินัย เอี่ยมโอด 28 มกราคม ค.ศ. 2003 (19 ปี)   มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
12 3MF ธนวัฒน์ ทรายเพชร 27 มกราคม ค.ศ. 2004 (18 ปี)   คัสตอม ยูไนเต็ด
13 3MF สงครามสมุทร น้ำผึ้ง 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 2003 (18 ปี)   โปลิศ เทโร
16 3MF ธนกฤต ละออไขย์ 22 ธันวาคม ค.ศ. 2003 (18 ปี)   พิษณุโลก
18 3MF กษิดิศ กาฬสินธุ์ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 2004 (18 ปี)   ชลบุรี
19 3MF เกริกพล อาบรัมย์ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2003 (19 ปี)   พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด

9 4FW ภูวเนตร ทองคุ่ย 9 เมษายน ค.ศ. 2003 (19 ปี)   นครปฐม ยูไนเต็ด
11 4FW จิรภัทร ภุมรินทร์ 31 มกราคม ค.ศ. 2004 (18 ปี)   เอฟเอสวี แฟรงค์เฟิร์ต
17 4FW ธนาวุฒิ โพธิ์ชัย 2 ธันวาคม ค.ศ. 2005 (16 ปี)   หนองบัว พิชญ
22 4FW พีรนันท์ บัวไข 17 มิถุนายน ค.ศ. 2005 (17 ปี)   หนองบัว พิชญ

ที่เคยถูกเรียกตัวแก้ไข

รายชื่อผู้เล่นที่เคยถูกเรียกตัวติดทีมชาติไทยในรอบ 12 เดือนล่าสุด :

ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร ถูกเรียกครั้งล่าสุด
GK ชมพัฒน์ บุญเลิศ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2003 (19 ปี)   ชลบุรี ฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี 2023PRE
DF พลเอก มณีกร 30 พฤษภาคม ค.ศ. 2003 (19 ปี)   พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด ฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี 2023PRE
DF ชัยพล อดทน 4 เมษายน ค.ศ. 2003 (19 ปี)   นครปฐม ยูไนเต็ด ฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี 2023PRE

INJ ผู้เล่นที่ถูกเรียกแต่ถอนตัวเนื่องจากอาการบาดเจ็บ
PRE ผู้เล่นชุดเบื้องต้น
RET ผู้เล่นที่เลิกเล่นให้กับทีมชาติ
WD ผู้เล่นที่ถูกเรียกแต่ถอนตัวเนื่องจากปัญหาส่วนตัว

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "ยานนิคคัมแบ็ก! ช้างศึก U19 แบโผ 23 แข้งลุย AFC U20 ที่โอมาน". 31 สิงหาคม 2022.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข