เปิดเมนูหลัก

ฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี

การแข่งขันฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี (อังกฤษ: AFF U-19 Youth Championship) จะมีการจัดขึ้นในทุก ๆ ปี โดยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ชาติต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลเอเชียเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี ต่อไป และบางปีก็มีการเชิญชาติอื่นในเอเชียมาร่วมแข่งขันด้วย เดิมทีนั้น การแข่งขันนี้บังคับให้ใช้นักเตะอายุต่ำกว่า 20 ปี อย่างไรก็ตามต่อมาได้เปลี่ยนชื่อตามสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ที่ได้เปลี่ยนชื่อการแข่งขัน U-20 เป็น U-19 เพื่อให้สอดคล้องกับกฎการตั้งชื่อการแข่งขันของฟีฟ่า และสะท้อนอายุของผู้เล่น[1]

ฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี
ก่อตั้ง2005
ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (เอเอฟเอฟ)
จำนวนทีมเปลี่ยนแปลงได้
ทีมชนะล่าสุด มาเลเซีย
ทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุด ไทย (5 สมัย)
เว็บไซต์เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
ฟุตบอลอาเซียนชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี 2018

การแข่งขันรายการนี้จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2002 ซึ่งไทยเป็นทีมชนะเลิศ[2]

ผลการแข่งขันแก้ไข

ปี เจ้าภาพ รอบชิงชนะเลิศ นัดชิงอันดับที่สาม
ชนะเลิศ ผล อันดับที่สอง อันดับที่สาม ผล อันดับที่สี่
2002
รายละเอียด
 
ไทย
 
กัมพูชา
 
ไทย
4 - 0  
พม่า
 
ลาว
1 - 0  
เวียดนาม
2003
รายละเอียด
 
พม่า
 
เวียดนาม
 
พม่า
4 - 0  
มาเลเซีย
 
สิงคโปร์
1 - 1
(5–4 ลูกโทษ)
 
เวียดนาม
2005
รายละเอียด
 
อินโดนีเซีย
 
พม่า
1 - 0  
มาเลเซีย
 
ลาว
4 - 1  
เวียดนาม
2006
รายละเอียด
 
มาเลเซีย
 
ออสเตรเลีย
พบกันหมด  
มาเลเซีย
 
ไทย
พบกันหมด  
เวียดนาม
2007
รายละเอียด
 
เวียดนาม
 
เวียดนาม
1 - 0  
มาเลเซีย
 
ไทย
2 - 0  
พม่า
2008
รายละเอียด
 
ไทย
 
ออสเตรเลีย
0 - 0
(3-1 ลูกโทษ)
 
เกาหลีใต้
 
จีน
3 - 0  
ไทย
2009
รายละเอียด
 
เวียดนาม
 
ไทย
2 - 2
(5-3 ลูกโทษ)
 
ออสเตรเลีย
 
เวียดนาม
3 - 0  
มาเลเซีย
2010
รายละเอียด
 
เวียดนาม
 
ออสเตรเลีย
1 - 0  
ไทย
 
เกาหลีใต้
1 - 1
(7-6 ลูกโทษ)
 
เวียดนาม
2011
รายละเอียด
 
พม่า
 
ไทย
1 - 1
(5-4 ลูกโทษ)
 
เวียดนาม
 
มาเลเซีย
0 - 0
(4-2 ลูกโทษ)
 
พม่า
2012
รายละเอียด
 
เวียดนาม
 
อิหร่าน
2 - 1  
อุซเบกิสถาน
 
ออสเตรเลีย
4 - 0  
เวียดนาม
2013
รายละเอียด
 
อินโดนีเซีย
 
อินโดนีเซีย
0 - 0
(7-6 ลูกโทษ)
 
เวียดนาม
 
ติมอร์-เลสเต
4 - 2  
ลาว
2014
รายละเอียด
 
เวียดนาม
 
ญี่ปุ่น
1 - 0  
เวียดนาม
 
ไทย
1 - 0  
พม่า
2015
รายละเอียด
 
ลาว
 
ไทย
6 - 0  
เวียดนาม
 
ลาว
1 - 1
(3-2 ลูกโทษ)
 
มาเลเซีย
2016
รายละเอียด
 
เวียดนาม
 
ออสเตรเลีย
5 - 1  
ไทย
 
เวียดนาม
4 - 0  
ติมอร์-เลสเต
2017
รายละเอียด
 
พม่า
 
ไทย
2 - 0  
มาเลเซีย
 
อินโดนีเซีย
7 - 1  
พม่า
2018
รายละเอียด
 
อินโดนีเซีย
 
มาเลเซีย
4 - 3  
พม่า
 
อินโดนีเซีย
2 - 1  
ไทย
2019
รายละเอียด
  เวียดนาม  
ออสเตรเลีย
1 - 0  
มาเลเซีย
 
อินโดนีเซีย
5 - 0  
พม่า

ความสำเร็จในการแข่งขันแก้ไข

ทีม  
 
2002
 
 
2003
 
2005
 
2006
 
2007
 
2008
 
2009
 
2010
 
2011
 
2012
 
2013
 
2014
 
2015
 
2016
 
2017
 
2018
  ออสเตรเลีย 1st 1st 2nd 1st 3rd GS 1st
  บรูไน GS GS GS GS GS GS GS GS
  กัมพูชา GS GS GS GS GS GS GS GS GS GS
  อินโดนีเซีย GS GS GS GS 1st GS GS 3rd 3rd
  ลาว 3rd GS 3rd GS GS 4th 3rd GS GS GS
  มาเลเซีย GS 2nd 2nd 2nd 2nd 4th 3rd GS 4th GS 2nd 1st
  พม่า 2nd 1st 1st 4th GS 4th GS 4th GS GS 4th 2nd
  ฟิลิปปินส์ GS GS GS GS GS GS GS GS
  สิงคโปร์ GS 3rd GS GS GS GS GS GS GS GS GS
  ไทย 1st GS GS 3rd 3rd 4th 1st 2nd 1st GS 3rd 1st 2nd 1st 4th
  ติมอร์-เลสเต GS GS 3rd GS 4th GS GS
  เวียดนาม 4th 4th 4th 4th 1st 3rd 4th 2nd 4th 2nd 2nd 2nd 3rd GS GS

ผลงานทีมรับเชิญแก้ไข

ทีม  
2005
 
2008
 
2010
 
2012
 
2014
  จีน 3rd
  ญี่ปุ่น 1st
  อิหร่าน 1st
  มัลดีฟส์ GS
  เกาหลีใต้ 2nd 3rd
  อุซเบกิสถาน 2nd
1st – ชนะเลิศ
2nd – รองชนะเลิศ
3rd – รองชนะเลิศอันดับที่ 2
4th – รองชนะเลิศอันดับที่ 3
GS – รอบแบ่งกลุ่ม
    — เจ้าภาพ

สรุปผลงานโดยแต่ละชาติแก้ไข

ชาติ ชนะเลิศ รองชนะเลิศ อันดับที่สาม อันดับที่สี่
  ไทย 5 (2002, 2009, 2011, 2015, 2017) 2 (2010, 2016) 3 (2006, 2007, 2014) 2 (2008, 2018)
  ออสเตรเลีย 4 (2006, 2008, 2010, 2016) 1 (2009) 1 (2012) -
  พม่า 2 (2003, 2005) 2 (2002, 2018) - 4 (2007, 2011, 2014, 2017)
  มาเลเซีย 1 (2018) 5 (2003, 2005, 2006, 2007, 2017) 1 (2011) 2 (2009, 2015)
  เวียดนาม 1 (2007) 4 (2011, 2013, 2014, 2015) 2 (2009, 2016) 6 (2002, 2003, 2005, 2006, 2010, 2012)
  อินโดนีเซีย 1 (2013) - 2 (2017, 2018) -
  อิหร่าน 1 (2012) - - -
  ญี่ปุ่น 1 (2014) - - -
  เกาหลีใต้ - 1 (2008) 1 (2010) -
  อุซเบกิสถาน - 1 (2012) - -
  ลาว - - 3 (2002, 2005, 2015) 1 (2013)
  ติมอร์-เลสเต - - 1 (2013) 1 (2016)
  สิงคโปร์ - - 1 (2003) -
  จีน - - 1 (2008) -


ดูเพิ่มแก้ไข

ดูเพิ่มแก้ไข

  1. "AFC U19 Championship 2008 Competition Information". the-afc.com. Asian Football Confederation. 8 October 2008. สืบค้นเมื่อ 19 April 2010.
  2. "ASEAN U-20 Championship 2002". Rec.Sport.Soccer Statistics Foundation. สืบค้นเมื่อ 19 April 2010.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข