เปิดเมนูหลัก

รายชื่อรหัสประเทศโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
ธง 5 ห่วง ที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

รหัสประเทศโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เป็นรหัสมาตรฐานสากลในการเข้าร่วมกีฬาของประเทศต่าง ๆ โดยมีรหัสภาษาอังกฤษ 3 ตัวอักษร ซึ่งกำหนดโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล นอกจากใช้ในกีฬาโอลิมปิกแล้ว ยังสามารถใช้ในการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ ได้ด้วย รหัสประเทศแบบโอลิมปิกของหลายประเทศมีความแตกต่างจากรหัสมาตรฐาน ISO 3166-1 alpha-3

เนื้อหา

รหัสประเทศปัจจุบันแก้ไข

ปัจจุบันมีรหัสประเทศแบบโอลิมปิก 205 รหัส ในตารางต่อไปนี้แสดงทั้งรหัสปัจจุบันและรหัสที่เคยใช้ในอดีต รหัสที่ใช้เฉพาะโอลิมปิกฤดูร้อนกับฤดูหนาวเท่านั้นจะกำกับด้วย "S" และ "W" ตามลำดับ

Aแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
AFG [1]   อัฟกานิสถาน
ALB [2]   แอลเบเนีย
ALG [3]   แอลจีเรีย AGR (1964), AGL (1968 S)
AND [4]   อันดอร์รา
ANG [5]   แองโกลา
ANT [6]   แอนติกาและบาร์บูดา
ARG [7]   อาร์เจนตินา
ARM [8]   อาร์มีเนีย
ARU [9]   อารูบา
ASA [10]   อเมริกันซามัว
AUS [11]   ออสเตรเลีย
AUT [12]   ออสเตรีย
AZE [13]   อาเซอร์ไบจาน

Bแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
BAH [14]   บาฮามาส
BAN [15]   บังกลาเทศ
BAR [16]   บาร์เบโดส BAD (1964)
BDI [17]   บุรุนดี
BEL [18]   เบลเยียม
BEN [19]   เบนิน DAY (1964), DAH (1968–1976)
BER [20]   เบอร์มิวดา
BHU [21]   ภูฏาน
BIH [22]   บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา BSH (1992 S)
BIZ [23]   เบลีซ HBR (1968–1972)
BLR [24]   เบลารุส
BOL [25]   โบลิเวีย
BOT [26]   บอตสวานา
BRA [27]   บราซิล
BRN [28]   บาห์เรน
BRU [29]   บรูไน
BUL [30]   บัลแกเรีย
BUR [31]   บูร์กินาฟาโซ VOL (1972–1984)

Cแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
CAF [32]   แอฟริกากลาง AFC (1968)
CAM [33]   กัมพูชา CAB (1964), KHM (1972–1976)
CAN [34]   แคนาดา
CAY [35]   หมู่เกาะเคย์แมน
CGO [36]   สาธารณรัฐคองโก
CHA [37]   ชาด CHD (1964), TCH
CHI [38]   ชิลี CIL (1956 W, 1960 S)
CHN [39]   จีน
CIV [40]   โกตดิวัวร์ IVC (1964), CML (1968)
CMR [41]   แคเมอรูน
COD [42]   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก COK (1968), ZAI (1972–1996)
COK [43]   หมู่เกาะคุก
COL [44]   โคลอมเบีย
COM [45]   คอโมโรส
CPV [46]   กาบูเวร์ดี
CRC [47]   คอสตาริกา COS (1964), CTC (1984 W)
CRO [48]   โครเอเชีย
CUB [49]   คิวบา
CYP [50]   ไซปรัส
CZE [51]   เช็กเกีย

Dแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
DEN [52]   เดนมาร์ก DAN (1960 S, 1968 W), DIN (1968 S)
DJI [53]   จิบูตี
DMA [54]   ดอมินีกา
DOM [55]   สาธารณรัฐโดมินิกัน

Eแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
ECU [56]   เอกวาดอร์
EGY [57]   อียิปต์ RAU (1960, 1968), UAR (1964)
ERI [58]   เอริเทรีย
ESA [59]   เอลซัลวาดอร์ SAL (1964–1976)
ESP [60]   สเปน SPA (1956–1964, 1968 W)
EST [61]   เอสโตเนีย
ETH [62]   เอธิโอเปีย ETI (1960, 1968)

Fแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
FIJ [63]   ฟีจี FIG (1960)
FIN [64]   ฟินแลนด์
FRA [65]   ฝรั่งเศส
FSM [66]   ไมโครนีเซีย

Gแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
GAB [67]   กาบอง
GAM [68]   แกมเบีย
GBR [69]   สหราชอาณาจักร GRB (1956 W–1960), GBI (1964)
GBS [70]   กินีบิสเซา
GEO [71]   จอร์เจีย
GEQ [72]   อิเควทอเรียลกินี
DEU [73]   เยอรมนี ALL (1968 W), ALE (1968 S), FRG (1980–1988), GER
GHA [74]   กานา
GRE [75]   กรีซ
GRN [76]   เกรเนดา
GUA [77]   กัวเตมาลา GUT (1964)
GUI [78]   กินี
GUM [79]   กวม
GUY [80]   กายอานา GUA (1960), GUI (1964)

Hแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
HAI [81]   เฮติ
HKG [82]   ฮ่องกง HOK (1960–1968)
HON [83]   ฮอนดูรัส
HUN [84]   ฮังการี UNG (1956 W, 1960 S)

Iแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
INA [85]   อินโดนีเซีย INS (1960)
IND [86]   อินเดีย
IRI [87]   อิหร่าน IRN (1956–1988), IRA (1968 W)
IRL [88]   ไอร์แลนด์
IRQ [89]   อิรัก IRK (1960, 1968)
ISL [90]   ไอซ์แลนด์ ICE (1960 W, 1964 S)
ISR [91]   อิสราเอล
ISV [92]   หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ
ITA [93]   อิตาลี
IVB [94]   หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน

Jแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
JAM [95]   จาเมกา
JOR [96]   จอร์แดน
JPN [97]   ญี่ปุ่น GIA (1956 W, 1960 S), JAP (1960 W)

Kแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
KAZ [98]   คาซัคสถาน
KEN [99]   เคนยา
KGZ [100]   คีร์กีซสถาน
KIR [101]   คิริบาส
KOR [102]   เกาหลีใต้ COR (1956 W, 1960 S, 1968 S, 1972 S)
KSA [103]   ซาอุดีอาระเบีย ARS (1968–1976), SAU (1980–1984)
KUW [104]   คูเวต

Lแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
LAO [105]   ลาว
LAT [106]   ลัตเวีย
LBA [107]   ลิเบีย LYA (1964), LBY (1968 W)
LBR [108]   ไลบีเรีย
LCA [109]   เซนต์ลูเชีย
LES [110]   เลโซโท
LIB [111]   เลบานอน LEB (1960 W, 1964 S)
LIE [112]   ลิกเตนสไตน์ LIC (1956 W, 1964 S, 1968 W)
LTU [113]   ลิทัวเนีย LIT (1992 W)
LUX [114]   ลักเซมเบิร์ก

Mแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
MAD [115]   มาดากัสการ์ MAG (1964)
MAR [116]   โมร็อกโก MRC (1964)
MAS [117]   มาเลเซีย MAL (1964–1988)
MAW [118]   มาลาวี
MDA [119]   มอลโดวา MLD (1994)
MDV [120]   มัลดีฟส์
MEX [121]   เม็กซิโก
MGL [122]   มองโกเลีย MON (1968 W)
MHL [123]   หมู่เกาะมาร์แชลล์
MKD [124]   นอร์ทมาซิโดเนีย
MLI [125]   มาลี
MLT [126]   มอลตา MAT (1960–1964)
MNE [127]   มอนเตเนโกร
MON [128]   โมนาโก
MOZ [129]   โมซัมบิก
MRI [130]   มอริเชียส
MTN [131]   มอริเตเนีย
MYA [132]   พม่า BIR (1960, 1968–1988), BUR (1964)

Nแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
NAM [133]   นามิเบีย
NCA [134]   นิการากัว NCG (1964), NIC (1968)
NED [135]   เนเธอร์แลนด์ OLA (1956 W), NET (1960 W), PBA (1960 S), NLD (1964 S), HOL (1968–1988)
NEP [136]   เนปาล
NGR [137]   ไนจีเรีย NGA (1964)
NIG [138]   ไนเจอร์ NGR (1964)
NOR [139]   นอร์เวย์
NRU [140]   นาอูรู
NZL [141]   นิวซีแลนด์ NZE (1960, 1968 W)

Oแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
OMA [142]   โอมาน

Pแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
PAK [143]   ปากีสถาน
PAN [144]   ปานามา
PAR [145]   ปารากวัย
PER [146]   เปรู
PHI [147]   ฟิลิปปินส์ FIL (1960, 1968)
PLE [148]   ปาเลสไตน์
PLW [149]   ปาเลา
PNG [150]   ปาปัวนิวกีนี NGY (1976–1980), NGU (1984–1988)
POL [151]   โปแลนด์
POR [152]   โปรตุเกส
PRK [153]   เกาหลีเหนือ NKO (1964 S, 1968 W), CDN (1968)
PUR [154]   ปวยร์โตรีโก PRI (1960), PRO (1968)

Qแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
QAT [155]   กาตาร์

Rแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
ROU [156]   โรมาเนีย ROM (1956–1960, 1972–2006), RUM (1964–1968)
RSA [157]   แอฟริกาใต้ SAF (1960–1972)
RUS [158]   รัสเซีย
RWA [159]   รวันดา

Sแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
SAM [160]   ซามัว
SEN [161]   เซเนกัล SGL (1964)
SEY [162]   เซเชลส์
SIN [163]   สิงคโปร์ SIN (1959–2016)
SKN [164]   เซนต์คิตส์และเนวิส
SLE [165]   เซียร์ราลีโอน SLA (1968)
SLO [166]   สโลวีเนีย
SMR [167]   ซานมารีโน SMA (1960–1964)
SOL [168]   หมู่เกาะโซโลมอน
SOM [169]   โซมาเลีย
SRB [170]   เซอร์เบีย
SRI [171]   ศรีลังกา CEY (1960–1972)
STP [172]   เซาตูเมและปรินซีปี
SUD [173]   ซูดาน
SUI [174]   สวิตเซอร์แลนด์ SVI (1956 W, 1960 S), SWI (1960 W, 1964 S)
SUR [175]   ซูรินาม
SVK [176]   สโลวาเกีย
SWE [177]   สวีเดน SVE (1956 W, 1960 S), SUE (1968 S)
SWZ [178]   สวาซิแลนด์
SYR [179]   ซีเรีย RAU (1960), SIR (1968)

Tแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
TAN [180]   แทนซาเนีย
TGA [181]   ตองงา TON (1984)
THA [182]   ไทย TAI (1960, 1968)
TJK [183]   ทาจิกิสถาน
TKM [184]   เติร์กเมนิสถาน
TLS [185]   ติมอร์-เลสเต
TOG [186]   โตโก
TPE [187]   จีนไทเป[1] RCF (1960), TWN (1964–1968), ROC (1972–1976)
TRI [188]   ตรินิแดดและโตเบโก TRT (1964–1968)
TUN [189]   ตูนิเซีย
TUR [190]   ตุรกี
TUV [191]   ตูวาลู

Uแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
UAE [192]   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
UGA [193]   ยูกันดา
UKR [194]   ยูเครน
URU [195]   อุรุกวัย URG (1968)
USA [196]   สหรัฐ SUA (1960 S), EUA (1968 S)
UZB [197]   อุซเบกิสถาน

Vแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
VAN [198]   วานูวาตู
VEN [199]   เวเนซุเอลา
VIE [200]   เวียดนาม VET (1964), VNM (1968–1976)
VIN [201]   เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์

Yแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
YEM [202]   เยเมน

Zแก้ไข

รหัส อ้างอิง ประเทศ/รัฐ/ดินแดน รหัสอื่นที่เคยใช้
ZAM [203]   แซมเบีย NRH (1964)
ZIM [204]   ซิมบับเว RHO (1960–1972)

รหัสประเทศและทีมในอดีตแก้ไข

รหัสที่ยังใช้อยู่แก้ไข

รหัสประเทศและทีมในอดีต 12 รหัสยังคงมีใช้อยู่ในฐานข้อมูลของคณะกรรมโอลิมปิกสากล [2] เพื่ออ้างถึงผู้ชนะและเหรียญรางวัลจากทีมเหล่านี้

รหัส ประเทศ/รัฐ/ดินแดน/ทีม รหัสอื่นที่เคยใช้
ANT   เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส AGR (1964), AGL (1968 S)
ANZ   ออสตราเลเซีย
BOH   โบฮีเมีย
BWI   อินดีสตะวันตก ANT (1960, 1968), WID (1964)
EUA   ทีมรวมเยอรมนี GER (1956–1964)
EUN   ทีมรวม
FRG   เยอรมนีตะวันตก ALL (1968 W), ALE (1968 S), GER (1972–1976)
GDR   เยอรมนีตะวันออก ADE (1968)
SCG   เซอร์เบียและมอนเตเนโกร YUG (1996 S-2002 W)
TCH   เชโกสโลวาเกีย CSL (1956 W), CZE (1960 W), CSV (1960 S), CZS (1964 S), CHE (1968 S)
URS   สหภาพโซเวียต SOV (1968 W)
YUG   ยูโกสลาเวีย JUG (1956–1960, 1968 W), YUS (1964 S)
ZZX   ทีมผสม

รหัสที่เลิกใช้แก้ไข

รหัส ประเทศ/รัฐ/ดินแดน ช่วงปี หมายเหตุ
BIR   พม่า (เบอร์มา) 1948–1988 ปัจจุบันคือ   พม่า (MYA) (เมียนมาร์)
CEY   ซีลอน 1948–1972 ปัจจุบันคือ   ศรีลังกา (SRI)
DAH   ดาโฮมีย์ 1964–1976 ปัจจุบันคือ   เบนิน (BEN)
HBR   ฮอนดูรัสของอังกฤษ 1968–1972 ปัจจุบันคือ   เบลีซ (BIZ)
KHM   กัมพูชา (สาธารณรัฐเขมร) 1972–1976 ปัจจุบันคือ   กัมพูชา (CAM)
MAL   มาลายา 1956–1960 เข้าแข่งขันเป็นรัฐอิสระก่อนรวมชาติเป็นมาเลเซียเมื่อ ค.ศ. 1963
ปัจจุบันคือ   มาเลเซีย (MAS)
  บอร์เนียวเหนือ 1956
NRH   โรดีเชียเหนือ 1964 ปัจจุบันคือ   แซมเบีย (ZAM)
RAU   สหสาธารณรัฐอาหรับ 1960 สมัยถัดไปใช้ UAR
ปัจจุบันคือ   อียิปต์ (EGY) และ   ซีเรีย (SYR)
RHO   โรดีเชีย 1960–1972 ปัจจุบันคือ   ซิมบับเว (ZIM)
ROC   สาธารณรัฐจีน (2455-2492) 1932–1976 ปัจจุบันเข้าแข่งขันภายใต้ชื่อ   จีนไทเป (TPE)
UAR   สหสาธารณรัฐอาหรับ 1964 ปัจจุบันคือ   อียิปต์ (EGY) และ   ซีเรีย (SYR)
VOL   อัปเปอร์วอลตา 1972–1984 ปัจจุบันคือ   บูร์กินาฟาโซ (BUR)
YAR   เยเมนเหนือ 1984–1988 เข้าแข่งขันเป็นรัฐอิสระก่อนรวมชาติเป็นเยเมนเมื่อ ค.ศ. 1990
ปัจจุบันคือ   เยเมน (YEM)
YMD   เยเมนใต้ 1988
ZAI   ซาอีร์ 1972–1996 ปัจจุบันคือ   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (COD)
  กายอานาของอังกฤษ 1948–1964 ปัจจุบันคือ   กายอานา (GUY)
  โกลด์โคสต์ 1952 ปัจจุบันคือ   กานา (GHA)
SAA   ซาร์ 1952 เข้าแข่งขันเป็นรัฐอิสระก่อนรวมชาติเป็น   เยอรมนีตะวันตก เมื่อ ค.ศ. 1957
ปัจจุบันคือ   เยอรมนี (GER)

อ้างอิงแก้ไข

  1. Official name given to the Republic of China for Olympic competition
  2. "Olympic Medal Winners". International Olympic Committee. สืบค้นเมื่อ 2008-02-08.