มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล

การประกวดนางงามระดับนานาชาติ

"นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ" (อังกฤษ: Miss Asia Pacific International) หรือ มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันนัล หรือเรียกโดยย่อว่า มิสเอเชียแปซิฟิก เป็นตำแหน่งสำหรับผู้ชนะเลิศในการประกวดความงามที่มีเป็นรายการของทวีปเอเชีย เริ่มประกวดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2511 ใช้ชื่อว่า "นางงามเอเชีย" หรือ "มิสเอเชีย" โดยใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า (อังกฤษ: Miss Asia Quest)

นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ
ASPI.jpg
นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ
ก่อตั้ง1968
ประเภทการประกวดความงาม
สำนักงานใหญ่มะนิลา
ที่ตั้ง
สมาชิก
60+
ภาษาทางการ
อังกฤษ
เว็บไซต์เว็บไซต์ทางการ

ในปี พ.ศ. 2528 การประกวดเปลี่ยนชื่อเป็น "นางงามเอเชียแปซิฟิก" หรือ "มิสเอเชียแปซิฟิก" (อังกฤษ: Miss Asia Pacific Quest) เพื่อรับผู้เข้าร่วมจากภูมิภาคแปซิฟิก เช่น ทวีปอเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ ด้วย และเปลี่ยนชื่อเป็น "นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ" (อังกฤษ: Miss Asia Pacific International) ในปี พ.ศ. 2548 เพื่อให้ครอบคลุมประเทศอื่น ๆ ยิ่งขึ้น

รายชื่อผู้ชนะการประกวดแก้ไข

ปี ตัวแทนประเทศ ผู้ดำรงตำแหน่ง สถานที่จัดประกวด ผู้เข้าประกวด
1965   มาเลเซีย แองเจลา ฟิลเมร์[1]   มะนิลา, ฟิลิปปินส์ ไม่ทราบข้อมูล
1968   ไต้หวัน เมซี ชีห์   เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 14
1969   เกาหลีใต้ วอน-คยอง ซอ 14
1970   อินเดีย ซีนัต อาแมน 15
1971   กวม ฟลอรา บาซา 14
1972   ออสเตรเลีย เจเน็ต คอตต์ส 15
1973   อินเดีย ทารา แอนน์ ฟอนซีกา   มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 14
1974   ออสเตรเลีย ซูซี คูร์รี 16
1975   ปาปัวนิวกินี อีวา เรจินา อาร์นี 18
1976   สิงคโปร์ แจ็คเกอรีน สตูอาร์ท 17
1977   อินโดนีเซีย ลินดา เอ็มแรน 17
1978   ไทย ศิริพร สว่างล้ำ 15
1979   ตุรกี ไอลา อัลตัส 15
1980   ออสเตรเลีย ลอร์เรน เกย์ แม็คกราดี 16
1981   ศรีลังกา เบร์นาดีน โรส รามานายัค   กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย 16
1982   ฟิลิปปินส์ มาเรีย คาร์เมน ซาราโกซา 14
1983   ฟิลิปปินส์ กลอเรีย ดีมายัคยัค   มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 14
1984   ตุรกี เมเล็ก กูร์แกน   คริสต์ชูริส, นิวซีแลนด์ 19
1985   อิสราเอล นูริต มิซราชิ   ฮ่องกง 31
1986   นิวซีแลนด์ เฮเลน คราวฟอร์ด 32
1987   ปานามา ชิลินีอา พราดา อาคอสตา 30
1988   ไทย ปรียานุช ปานประดับ 32
1989   ฟิลิปปินส์ ลอร์นา เลกัสพี 31
1992   อิสราเอล ตาลี เบน-ฮารัช   มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 24
1993   ฟิลิปปินส์ มิเชลล์ อัลดานา 23
1994   เปรู เจสสิกา วาเนสซา ตาพีอา   คิวบู, ฟิลิปปินส์ 26
1995   เกาหลีใต้ มี-จุง ยุน   บากวู, ฟิลิปปินส์ 27
1996   คอสตาริกา กาเบรียลา อากีลาร์   ซูบิก, ฟิลิปปินส์ 27
1997   ไทย วรรัตน์ สุวรรณรัตน์   ดาวูว, ฟิลิปปินส์ 25
1998   คอสตาริกา กีชา อัลวาราโด   ครากไฟล์, ฟิลิปปินส์ 25
1999   โคลอมเบีย จูเลียนา อาแรนโก   เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 25
2000   อินเดีย ดียา มีร์ซา แฮนด์ริช 23
2001   เปรู ลูเซียนา ลุยซา ฟาร์แฟน   มากิต้า, ฟิลิปปินส์ 19
2002   เกาหลีใต้ โซ-ยุน คิม   มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 25
2003   รัสเซีย ทัตยานา นิกีตีนา   เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 25
2005   รัสเซีย เยฟเกนียา ลาโพวา (ดำรงตำแหน่งแทน)   กวางเจา , จีน 52
  คอสตาริกา เลโอโนรา จิเมเนซ (ถูกถอดตำแหน่ง)
2016   เนเธอร์แลนด์ เทสซ่า เฮเลน่า เล คอนจี - Tessa Helena le Conge   ปาลาวัน, ฟิลิปปินส์ 40
2017   บราซิล ฟรานซีลลี ออริเกส   มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 42
2018   ฟิลิปปินส์ ชาริฟา โอมาร์ อาคีล 49
2019   สเปน ไชเยนเน่ ฮิวส์แมน 54

หมายเหตุ: ชื่อผู้เข้าประกวดในปี 1965 คือมิสเอเชีย และถูกเปลี่ยนชื่อเป็น มิสเอเชียเว็ซท ตั้งแต่ปี 1968 จนถึงปี 1983 จากนั้นเปลี่ยนชื่อเป็น มิสเอเชียแปซิฟิก อีกครั้งในปี 1984 จนถึงปี 2003 และในปี 2005 มีการเปลี่ยนชื่อเป็นชื่อปัจจุบันคือ มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชั่นแนล

เรียงลำดับสัญชาติของผู้ชนะเลิศแก้ไข

ประเทศ/ดินแดน จำนวน ปีที่ชนะ
  ฟิลิปปินส์
5
1982, 1983, 1989, 1993, 2018
  คอสตาริกา
3
1996, 1998, 2005*
  เกาหลีใต้ 1969, 1995, 2002
  อินเดีย 1970, 1973, 2000
  ไทย 1978, 1988, 1997
  ออสเตรเลีย 1972, 1974, 1980
  รัสเซีย
2
2003, 2005*
  เปรู 1994, 2001
  อิสราเอล 1985, 1992
  ตุรกี 1979, 1984
  สเปน
1
2019
  บราซิล 2017
  เนเธอร์แลนด์ 2016
  โคลอมเบีย 1999
  ปานามา 1987
  นิวซีแลนด์ 1986
  ศรีลังกา 1981
  อินโดนีเซีย 1977
  สิงคโปร์ 1976
  ปาปัวนิวกินี 1975
  กัวเตมาลา 1971
  ไต้หวัน 1968
  มาเลเซีย 1965

รองชนะเลิศแก้ไข

ปี รองอันดับ 1 รองอันดับ 2 รองอันดับ 3 รองอันดับ 4
1968 Cassandra Stiles
  ออสเตรเลีย
Atsumi Ikeno
  ญี่ปุ่น
Jane Mozo de Goya
  ฟิลิปปินส์
Valisra Trungvachirachi
  ไทย
1969 Shirley Sha
  ไต้หวัน
Sandra Jacqueline Van Geyzel
  มาเลเซีย
Julie Ann Hodge
  ออสเตรเลีย
Frances Margaret Carrick
  นิวซีแลนด์
1970 Alice Tiongson Crisostomo
  ฟิลิปปินส์
Yvonne Haunani Young
  รัฐฮาวาย
Carolyn Dartnell
  ออสเตรเลีย
Geraldine Welford
  นิวซีแลนด์
1971 Carolyn Gomara Masibay
  ฟิลิปปินส์
Hong Jung Ja
  เกาหลีใต้
Gayah Tehetchik
  อิสราเอล
Sandra Van Loon
  ออสเตรเลีย
1972 Yvette Marie Alfon
  ฟิลิปปินส์
Dorit Bar
  อิสราเอล
Vivienne Hamilton
  นิวซีแลนด์
Srungya Krachangsuk
  ไทย
1973 Nehama Fass
  อิสราเอล
Lely Herawati Soendoro
  อินโดนีเซีย
Chung Kum Ok
  เกาหลีใต้
Deborah Seccounbe
  ออสเตรเลีย
1974 Ethel Lau Wai Tak
  ฮ่องกง
Paripola Penson
  ฟิลิปปินส์
Liza Sindoro
  อินโดนีเซีย
Debra Josephine De Souza
  สิงคโปร์
1975 Bernadette Paille
  เฟรนช์พอลินีเชีย
Jane Reilly
  ออสเตรเลีย
Darlene Schwenkey
  ซามัว
Linda Kaur
  มาเลเซีย
1976 Maea Atger
  เฟรนช์พอลินีเชีย
Anna Adrianne Bredemeyer
  อินเดีย
Anna Luisa Delgado
  ฟิลิปปินส์
Michelle Ann Glass
  ออสเตรเลีย
1977 Marianne De Souza
  อินเดีย
Helen Ng
  สิงคโปร์
Yifat Netzer
  อิสราเอล
Rio Diaz
  ฟิลิปปินส์
1978 Epifania Lagman
  ฟิลิปปินส์
Hannah Ekerling
  อิสราเอล
Julie Ann Croft
  ออสเตรเลีย
Hisako Tanaka
  ญี่ปุ่น
1979 Maureen Mary Lestourgeon
  อินเดีย
Lorraine Espiridon Schuck
  ฟิลิปปินส์
Lajiah P. R. Sharma
  สิงคโปร์
Tracy Christopherson
  ออสเตรเลีย
1980 Rose Maria de Vera
  ฟิลิปปินส์
Annie Chen Chiau Chuin
  สิงคโปร์
Cara Pollock
  นิวซีแลนด์
Mina Coldas
  ตุรกี
1981 Kimberly Ann Carey
  กวม
Corrine Gail Carvalho
  รัฐฮาวาย
Kang Hae Suk
  เกาหลีใต้
Beatrice Hawkins
  มาเลเซีย
1982 Rosa Maria Misa
  นิวซีแลนด์
Tippawan Aukkraphun
  ไทย
Sharon de Jong
  ศรีลังกา
Mi Il Kim
  เกาหลีใต้
1983 Dorit Kadosh
  อิสราเอล
Nazan Satchi
  ตุรกี
Joanna Johns
  นิวซีแลนด์
Siriwan Wangwilai
  ไทย
1984 Gayle Ann Jones
  นิวซีแลนด์
Elsie Oh Swee Ping
  สิงคโปร์
Rinat Hadashi
  อิสราเอล
Suzanne Hoffman
  สหรัฐ
1985 Lin Ji Yeon
  เกาหลีใต้
Liliana Tapia Castillo
  เปรู
Eva Lai
  ฮ่องกง
Perla Pereira Fruthwirth
  กัวเตมาลา
1986 Lim Suet Kwee
  สิงคโปร์
Sararat Roomruangwong
  ไทย
Nina Li Chi
  ฮ่องกง
Nilufer Apaydin
  ตุรกี
1987 Ana Corina Burgos del Rio
  เม็กซิโก
Toni Jean Frances Peters
  ออสเตรเลีย
Choi Eun-hee
  เกาหลีใต้
Niril Elyovich
  อิสราเอล
1988 Elsy Guadelupe Aceves Gurrola
  เม็กซิโก
Revital Mor
  อิสราเอล
Fatma Anil
  นอร์เทิร์นไซปรัส
Mi Rim Kim
  เกาหลีใต้
1989 Myriam Tuheiava
  เฟรนช์พอลินีเชีย
Galit Farber
  อิสราเอล
Gloria Petrovic
  แคนาดา
Anne Seekaew
  ไทย
1992 Chutima Nirunsitirat
  ไทย
Mutya Laxa
  ฟิลิปปินส์
Ingrid Matie Mole
  นิวซีแลนด์
Kissarne Watson
  ออสเตรเลีย
1993 Namrata Shirodkar
  อินเดีย
Monica Reyes
  ชิลี
Maria Teresa Aragon
  เม็กซิโก
Lavianna Tan Poh Ling
  มาเลเซีย
1994 Karla Contreras Estrada
  เม็กซิโก
Ozlem Mete
  ตุรกี
Nathalie Cohen
  อิสราเอล
Vaihere Lehartel
  ไต้หวัน
1995 Ruchitra Malhotra
  อินเดีย
Hsiao-Ping Chen
  ไต้หวัน
Rocio del Pilar Abed
  เปรู
Previtha Thiyagarajah
  มาเลเซีย
1996 Marilyn Maristela
  ฟิลิปปินส์
Mirna Sommers
  เฟรนช์พอลินีเชีย
Mariel Ocampo
  เปรู
Kenia Melais
  ปานามา
1997 Divya Chauhan
  อินเดีย
Nancy Veronica Peoma Agnieray
  เฟรนช์พอลินีเชีย
Kerry Anita Lucas
  ออสเตรเลีย
Gabriela dela Luz de Heeckeren Lagos
  ชิลี
1998 Lourdes Lewis
  ปานามา
Priya Nair
  ฟีจี
Klara Lisy
  ออสเตรเลีย
Metua Heimoana
  เฟรนช์พอลินีเชีย
1999 Anna Tatarintseva
  รัสเซีย
Amy Trott
  ออสเตรเลีย
Wan Wang-Fei
  ไต้หวัน
Leanne Catherine Sorby
  นิวซีแลนด์
2000 Marianela Salazar Guillen
  ปานามา
Winter Noel Washington
  ออสเตรเลีย
Alexandra Maria Rivas
  เอลซัลวาดอร์
Kanueng-nit In-orng
  ไทย
2001 Lisette Villanueva Jiménez
  เม็กซิโก
Wanvisa Kham-daeng-yai
  ไทย
Karol Inés de la Torre Pinilla
  โคลอมเบีย
Darlene Carbungco
  ฟิลิปปินส์
2002 Ksenia Volkova
  รัสเซีย
Tina Chhatwal
  อินเดีย
Miriam San Jose Chui
  ฟิลิปปินส์
Aishwarya Sukhdeo
  ฟีจี
2003 Shonal Rawat
  อินเดีย
Andrea Ovares López
  คอสตาริกา
Tracy Freundt
  เปรู
Samantha Wong Wye Yeng
  มาเลเซีย
2005 Evgeniya Lapova
  รัสเซีย
Zhang Li Yu
  จีน
Claudia Ortiz de Zevallos
  เปรู
Jedah Hernandez
  ฟิลิปปินส์
2016 Chawanya Thanomwong
  ไทย
Ganiel Akrisha Atun Krishnan
  ฟิลิปปินส์
Felicia George
  หมู่เกาะคุก
Kim So-yeon
  เกาหลีใต้
2017 Acacia Walker
  นิวซีแลนด์
Valeria Cardona
  ฮอนดูรัส
Morgan Doelwijt
  เนเธอร์แลนด์
Ilene De Vera
  ฟิลิปปินส์
2018 Gabriela Palma
  บราซิล
Misheelt Narmandakh
  มองโกเลีย
Mariani nataly chacon angarita
  เวเนซุเอลา
Raquel Van Gool
  เนเธอร์แลนด์
2019 Eoanna Constanza
  สาธารณรัฐโดมินิกัน
Jessica Victoria Cianchino
  แคนาดา
Carolina Schuler
  บราซิล
Fiorella Cortez Arbenz
  คอสตาริกา

ผลงานของสาวไทยแก้ไข

ปี ผู้ดำรงตำแหน่ง จังหวัด ตำแหน่งในการประกวด รางวัลพิเศษ
มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล
2019 ชุณิตา ว่องวิบูลรัตน์ กรุงเทพมหานคร เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย พีเพิลช้อย อวอร์ด
2018 ศิรกาญจน์ ไชยประสิทธิ์ มหาสารคาม เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย
2017 ฬิษา สุวรรณเกษการ ตราด ไม่ผ่านเข้ารอบ
2016 ชวัลญา ถนอมวงค์ ชลบุรี รองอันดับ 1 ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม
อันดับ 2 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
2005 สุธิดา ดีศรี กรุงเทพมหานคร ไม่ผ่านเข้ารอบ
มิสเอเชียแปซิฟิก
2003 นฤนิตย์ จันทรนิยม ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
2002 ธนวรรณ จุลมณีโชติ กรุงเทพมหานคร ไม่ผ่านเข้ารอบ
2001 วันวิสาข์ คำแดงใหญ่ ? รองอันดับ 2
2000 คนึงนิจ อินอ๋อง ? รองอันดับ 4
1999 นฤมล จินะแก้ว ? เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย
1998 สิริดา ชุณหชาติ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1997 วรรัตน์ สุวรรณรัตน์ กรุงเทพมหานคร มิสเอเชียแปซิฟิค 1997
  • นางงามยิ้มสวย
1996 จิตรานุช ธรรมมงคล ? เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย
1995 น้ำทิพย์ วีระขจร ? เข้ารอบ 12 คนสุดท้าย
1994 ปรารถนา ไชยโรจน์ ? เข้ารอบ 12 คนสุดท้าย
1993 มาริสา ทิพย์วังเมฆ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1992 นารถวลี ศรีสกุล หรือ ชุติมา นิรันสิทธิรัตน์ ? รองอันดับ 1 ชุดราตรียอดเยี่ยม
1989 เพชรรัตน์ สีแก้ว ? รองอันดับ 4
1988 ปรียานุช ปานประดับ ? มิสเอเชียแปซิฟิค 1988 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
1987 ดวงเดือน จิไธสงค์ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1986 สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ ? รองอันดับ 2
1985 ลีลาวดี วัชโรบล ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
มิสเอเชีย
1984 อาทิตยา พรหมกุล ไม่ผ่านเข้ารอบ
1983 ศิริวรรณ หวังวิไล ? รองอันดับ 4
1982 ทิพวรรณ อ่วมกระทุ่ม ? รองอันดับ 2
1981 อรวรรณ ลีลันติกุล ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1980 เพชรี อรุวยาพันธ์ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1979 ชนิดา เปี่ยมสุวรรณ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1978 ศิรินภา สว่างล้ำ ? มิสเอเชีย 1978 ขวัญใจช่างภาพ
1977 เอมิน่า นาหาแม้น ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1976 ปกาวลี บุญจิตติ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1975 เจริญวรรณ น้อมเจริญ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ นางงามมิตรภาพ
1974 จินตนา เตชะมณีวัฒน์ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1973 รุ่งทิวา ศรีวรกุล ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1972 ศรัญญา กระจ่างศักดิ์ ? รองอันดับ 4 นางงามมิตรภาพ
1971 อัมพร รุ่งนุรักษ์ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ นางงามมิตรภาพ
1969 ดวงฤดี พูนภัทร ?
1968 วาริสรา ทองวชิราชัย ? รองอันดับ 4

ดูเพิ่มแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

  • "1965 Miss Asia" (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2019-03-06.