เปิดเมนูหลัก

รายชื่อเขตการปกครองตามขนาดพื้นที่

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
เขตการปกครองที่ใหญ่ที่สุด 50 อันดับแรก หมายเหตุ:ในแต่ละละติจูดในแผนที่อาจทำให้พื้นที่บิดเบือนทำให้การเปรียบเทียบกันโดยแผนที่นี้อาจมีข้อผิดพลาด

นี้เป็นรายชื่อรวบรวมเขตการปกครองที่ใหญ่ที่สุด 50 อันดับแรกซึ่งนำรวมพื้นที่แหล่งน้ำในเขตการปกครองนั้นๆด้วย

เขตการปกครองที่ใหญ่ที่สุด 50 อันดับแรกแก้ไข

รายชื่อเขตการปกครองตามขนาดพื้นที่
อันดับ ธงประจำเขตการปกครอง ชื่อเขตการปกครอง เมืองหลวง ประเทศ พื้นที่ (กม2) ประชากร ประเทศที่มีพื้นที่ใกล้เคียง (กม2) อันดับมรประเทศ อันดับระหว่างเขตการปกครองที่มีอันดับในประเทศ
1   สาธารณรัฐซาฮา ยาคุตสค์   รัสเซีย 3,103,200 950,300 อินเดีย
3,287,263
1 1
2   รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เพิร์ท   ออสเตรเลีย 2,645,615 2,610,600 คาซัคสถาน
2,724,900
1 2
3   ดินแดนครัสโนยาสค์ ครัสโนยาสค์   รัสเซีย 2,339,700[1] 2,628,200 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
2,344,858
2 1
4   กรีนแลนด์ นุก   เดนมาร์ก 2,166,086[2][3] 56,615 ซาอุดีอาระเบีย
2,149,690
1 3
5   นูนาวุต อีกาลูอิต   แคนาดา 2,093,190 33,303 เม็กซิโก
1,964,375
1 4
6   รัฐควีนส์แลนด์ บริสเบน   ออสเตรเลีย 1,852,642 4,516,361 ซูดาน
1,886,068
2 2
7   รัฐอะแลสกา จูโน   สหรัฐ 1,717,854 710,231 อิหร่าน
1,648,195
1 5
8   เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ อุรุมชี   จีน 1,660,000 21,813,334 อิหร่าน 1 6
9   รัฐอามาโซนัส มาเนาส์   บราซิล 1,570,947 3,480,937 มองโกเลีย
1,564,110
1 7
10   รัฐควิเบก นครควิเบก   แคนาดา 1,542,056 8,214,672 มองโกเลีย 2 3
11   นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ดาร์วิน   ออสเตรเลีย 1,420,968 229,675 มองโกเลีย 3 1
12   นอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์ เยลโลว์ไนฟ์   แคนาดา 1,346,106[4] 43,537 เปรู
1,285,216
3 2
13   รัฐปารา เบเลง   บราซิล 1,253,164 7,588,078 แองโกลา
1,246,700
2 4
14   เขตปกครองตนเองทิเบต ลาซา   จีน 1,228,400 3,002,166 แอฟริกาใต้
1,221,037
2 5
15   เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ฮูฮอต   จีน 1,183,000 24,706,321 แอฟริกาใต้ 3 3
16   รัฐออนแทรีโอ โทรอนโต   แคนาดา 1,076,395 13,210,667 โบลิเวีย
1,098,581
4 1
17   รัฐเซาท์ออสเตรเลีย แอดิเลด   ออสเตรเลีย 1,043,514 1,644,642 มอริเตเนีย
1,030,700
4 2
18   รัฐบริติชโคลัมเบีย วิกตอเรีย   แคนาดา 948,596 4,510,858 แทนซาเนีย
945,087
5 1
19   รัฐมาตูโกรสซู กูยาบา   บราซิล 906,807 3,033,991 เวเนซุเอลา
916,445
3 4
20   รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซิดนีย์   ออสเตรเลีย 809,444 7,238,819 โมซัมบิก
801,590
5 2
21   ดินแดนคาบารอฟสค์ ฮาบารอฟสค์   รัสเซีย 788,600 1,344,200 ตุรกี
783,562
3 5
22   แคว้นอีร์คุตสค์ อีร์คุตสค์   รัสเซีย 767,900 2,428,700 ชิลี
756,102
4 3
23   เขตปกครองตนเองฮันตี-มันซี–ยูกรา ซาเลฮาร์ด   รัสเซีย 750,300[5] 522,800 แซมเบีย
752,612
5 3
24   เขตปกครองตนเองชูคอตคา อนาไดร์   รัสเซีย 737,700 50,500 แซมเบีย 6 1
25   มณฑลชิงไห่ ซีหนิง   จีน 721,000 5,626,722 แซมเบีย 4 4
26   รัฐเท็กซัส ออสติน   สหรัฐ 696,241 25,145,561 พม่า
676,578
2 6
27   อัชชัรกิยะหฺ อัดดัมมาม   ซาอุดีอาระเบีย 672,522 3,360,157 พม่า 1 8
28   รัฐแอลเบอร์ตา เอ็ดมันตัน   แคนาดา 661,848 3,724,832 อัฟกานิสถาน
652,230
6 2
29   รัฐซัสแคตเชวัน ริไจนา   แคนาดา 651,036 1,114,170 อัฟกานิสถาน 7 1
30   รัฐแมนิโทบา วินนิเพ็ก   แคนาดา 647,797 1,232,654 ฝรั่งเศส
640,679
8 1
31   ภูมิภาคอะกาเดซ อะกาเดซ   ไนเจอร์ 634,209 321,639 โซมาเลีย
637,657
1 9
32   รัฐมีนัสเชไรส์ เบโลโอรีซอนชี   บราซิล 586,528 19,595,309 มาดากัสการ์
587,041
4 5
33   รัฐบาเอีย ซัลวาดอร์   บราซิล 564,273 14,021,432 เคนย่า
580,367
5 4
34   จังหวัดเจเซนิเช เจเซนิเช   แอลจีเรีย 556,200[6] 198,691 เคนย่า 1 10
35   เขตปกครองตนเองฮันตี-มันซี คันตี้-มานซิยัค   รัสเซีย 523,100[5] 1,532,000 เยเมน
527,968
7 2
36   จังหวัดโอริอองตาล คิซังกานี   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 503,239[7] 5,566,000 สเปน
505,992
1 11
37   จังหวัดกาตังกา ลูบุมบาชี   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 496,871[8] 4,125,000 เติร์กเมนิสถาน
488,100
2 7
38   ทิมบักตู ทิมบักตู   มาลี 496,611 681,691 เติร์กเมนิสถาน 1 12
39   มณฑลเสฉวน เฉิงตู   จีน 485,000 80,418,200 เติร์กเมนิสถาน 5 5
40   ยูคอน ไวต์ฮอร์ส   แคนาดา 482,443 34,246 เติร์กเมนิสถาน 9 1
41   เขตคูฟรา อัล คูฟระห์   ลิเบีย 479,160[6] 50,104 แคเมอรูน
475,442
1 13
42   ดินแดนคัมชัตคา ปิตราปัฟลัฟสค์-คัมชัตสกี   รัสเซีย 472,300 321,800 แคเมอรูน 8 2
43   เขตมากาดาน มากาดาน   รัสเซีย 461,400 157,000 ปาปัวนิวกินี
462,840
9 2
44   มณฑลเฮย์หลงเจียง ฮาร์บิน   จีน 460,000 38,312,224 ปาปัวนิวกินี 6 3
45   มณฑลกานซู่ หลานโจว   จีน 454,000 25,575,254 สวีเดน
450,295
7 3
46   จังหวัดอาดราร์ อาดราร์   แอลจีเรีย 443,782 402,197 โมร็อกโก
446,550
2 8
47   อัลวาดีลญะดีด อัลคอรญะฮ์   อียิปต์ 440,098 208,000 อิรัก
438,317
1 14
48   ดินแดนซาไบคัลสกี ชิตา   รัสเซีย 431,500 1,106,600 อิรัก 10 1
49   จังหวัดคารากันดี คารากันดี   คาซัคสถาน 428,000 1,375,000 อิรัก 1 15
50   รัฐแคลิฟอร์เนีย แซคราเมนโต   สหรัฐ 423,970 37,253,956 อิรัก 3 6
ขนาดพื้นที่ (ตร.กม) จำนวนเขตการปกครอง
2,000,000+ 5
1,999,999-1,500,000 5
1,499,999-1,000,000 7
999,999-500,000 19
499,999-400,000 14
รวม 50
ประเทศ จำนวนเขตการปกครอง
รัสเซีย 10
แคนาดา 9
จีน 7
บราซิล, ออสเตรเลีย 5
สหรัฐ 3
แอลจีเรีย, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 2
ซาอุดีอาระเบีย, เดนมาร์ก, อียิปต์, คาซัคสถาน, ลิเบีย, มาลี, ไนเจอร์ 1

ดูเพิ่มแก้ไข

หมายเหตุแก้ไข

  1. Includes the 897,900 km2 Taymyrsky Dolgano-Nenetsky District
  2. Greenland is a subdivision of the Kingdom of Denmark; it is uncertain whether Greenland is better classified as a sovereign state subdivision or as a country in its own right.
  3. If Greenland would be listed as a country its two largest municipalities (Qaasuitsup and Sermersooq should both be listed as numbers 26 and 35 with areas of 660,000 and 531,900 km2 respectively, being then the first order subdivision
  4. The area of the Northwest Territories in Canada was 3,439,296 km2, making it the world's largest subdivision, until 1999, when the territory of Nunavut was split off from the Northwest Territories.
  5. 5.0 5.1 The Tyumen Oblast contains the Khanty–Mansi and the Yamalo-Nenets Autonomous Okrugs, but all three are considered to be federal subjects of Russia. The total area for the oblast (with autonomous okrugs included) is 1,433,270 km2.
  6. 6.0 6.1 These figures cannot be verified by their Wikipedia page.
  7. The current constitution of DR Congo, ratified in 2006, was to have split Orientale into four new provinces no later than February 2009. As of June 2015 this had not happened.
  8. The 2006 DR Congo constitution also provides for Katanga to be split into four new provinces.

อ้างอิงแก้ไข