รายพระนามและชื่อบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกของฟอบส์

บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก (อังกฤษ: Forbes list of The World's Most Powerful People) เริ่มจัดทำสถิติขึ้นในปี 2552 นิตยสารฟอบส์ รวบรวมรายชื่อบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกเป็นประจำทุกๆปี.[1]

บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2563 (10 อันดับ)[2]

10 อันดับผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในแต่ละปีแก้ไข

หมายเหตุ: ไม่ปีการจัดอันดับในปี 2560 และ 2562

2552 2553 2554 2555 2556 2557 2558[3] 2559[4] 2561[5] 2563[2]
1   บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

    หู จิ่นเทา

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

    บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

    วลาดีมีร์ ปูติน

ประธานาธิบดีรัสเซีย

    สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

    ดอนัลด์ ทรัมป์

ประธานาธิบดีสหรัฐ

2   หู จิ่นเทา

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

    บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

    วลาดีมีร์ ปูติน

นายกรัฐมนตรีรัสเซีย

    อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

    บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

    อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

    ดอนัลด์ ทรัมป์

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ

    วลาดีมีร์ ปูติน

ประธานาธิบดีรัสเซีย

3   วลาดีมีร์ ปูติน

นายกรัฐมนตรีรัสเซีย

    สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

    หู จิ่นเทา

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

    วลาดีมีร์ ปูติน

ประธานาธิบดีรัสเซีย

    สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

    บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

    อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

    ดอนัลด์ ทรัมป์

ประธานาธิบดีสหรัฐ

    สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

4   เบน เบอร์นาเก

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

    วลาดีมีร์ ปูติน

นายกรัฐมนตรีรัสเซีย

    อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

    บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

    สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

พระสันตะปาปาแห่งสันตะสำนัก

    สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

    อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

5   เซอร์เกย์ บริน

  แลร์รี เพจ
ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

    สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16

พระสันตะปาปาแห่ง​สันตะสำนัก

    บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

    สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16

พระสันตะปาปา​แห่งสันตะสำนัก

    อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

    สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

    สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

พระสันตะปาปาแห่ง​สันตะสำนัก

    เจฟฟ์ เบซอส

ประธานและประธานกรรมการบริหารแอมะซอน

6   การ์โลส เอสลิม

ประธานบริหารเทลแมกซ์

    อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

    สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

    เบน เบอร์นาเก

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

    บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

    เจนเนต เยลเลน

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

    บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

    เจนเนต เยลเลน

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

    สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

พระสันตะปาปาแห่ง​สันตะสำนัก

7   รูเพิร์ต มอร์ดัช

ประธานนิวส์คอร์ปอเรชัน

    เดวิด แคเมอรอน

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

    สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16

พระสันตะปาปาแห่ง​สันตะสำนัก

    สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

    เบน เบอร์นาเก

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

    บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

    เจนเนต เยลเลน

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

    บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

    นเรนทระ โมที

นายกรัฐมนตรีอินเดีย

8   ไมก์ ดยุก

ประธานบริหารวอลมาร์ต

    เบน เบอร์นาเก

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

    มาริโอ ดรากี

ประธานธนาคารกลางยุโรป

    สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

    มาริโอ ดรากี

ประธานธนาคารกลางยุโรป

    เดวิด แคเมอรอน

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

    แลร์รี เพจ

ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

    มุฮัมมัด บิน ซัลมาน

มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย

    บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

9   สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

    โซเนีย คานธี

ประธานคองเกรสแห่งชาติอินเดีย

    มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารเฟซบุ๊ก

    สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

    มาริโอ ดรากี

ประธานธนาคารกลางยุโรป

    เซอร์เกย์ บริน

    แลร์รี เพจ
ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

    นเรนทระ โมที

นายกรัฐมนตรีอินเดีย

    มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารเฟซบุ๊ก

10   บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

    เดวิด แคเมอรอน

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

    ไมก์ ดยุก

ประธานบริหารวอลมาร์ต

    เดวิด แคเมอรอน

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

    แลร์รี เพจ

ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

    มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารเฟซบุ๊ก

    แลร์รี เพจ

ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

   สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

2557 (10 อันดับ)แก้ไข

# ชื่อ ตำแหน่ง
1     วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
2     บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
3     สี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีประเทศจีน

4     /   สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระสันตะปาปา

โรมันคาทอลิก

5    อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
6     เจนเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
7     บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์
8       มาริโอ้ ดรากี ประธาน ธนาคารกลางยุโรป
9     เซอร์เกย์ บริน

  แลร์รี เพจ

ผู้ร่วมร่วมก่อตั้ง กูเกิล
10     เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

2556 (10 อันดับ)แก้ไข

# ชื่อ ตำแหน่ง
1     วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
2     บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
3     สี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน ประธานาธิบดีประเทศจีน
4     /   สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระสันตะปาปา โรมันคาทอลิก
5     อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
6     บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์
7     เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
8     สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอ กษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย


9      

มาริโอ้ ดรากี

ประธาน ธนาคารกลางยุโรป
10     ไมค์ ดรุ๊ก กรรมการผู้จัดการวอลมาร์ต

2555 (10 อันดับ)แก้ไข

# ชื่อ ตำแหน่ง
1    บารัก โอบามา 44th President of the United States
2     อังเกลา แมร์เคิล  นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
3     วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
4     บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์
5     /   สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระสันตะปาปา โรมันคาทอลิก
6     เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
7     สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิ กษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย


8       มาริโอ้ ดรากี ประธาน ธนาคารกลางยุโรป
9     สี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน
10     เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

2554 (10 อันดับ)แก้ไข

# ชื่อ ตำแหน่ง
1     บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาs
2     วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
3     หู จิ่นเทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีประเทศจีน

4     อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
5     บิล เกตส์ ผู้คิดค้น ไมโครซอฟท์
6     สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย
7     /   สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระสันตะปาปา โรมันคาทอลิก
8     เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
9     มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กรรมการผู้จัดการ เฟซบุ๊ก
10     เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

2553 (10 อันดับ)แก้ไข

# ชื่อ ตำแหน่ง
1     หู จิ่นเทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีจีน

2     บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
3     สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย
4     วลาดีมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย
5     /   สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระสันตะปาปาโรมันคาทอลิก
6     Angela Merkel 8th Chancellor of Germany
7     เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
8     เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
9    โซเนีย คานธี ประธานาธิบดีอินเดีย

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

10     บิล เกตส์ ผู้คิดค้น ไมโครซอฟท์

2552 (10 อันดับ)แก้ไข

# ชื่อ ตำแหน่ง
1   บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
2   หู จิ่นเทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีจีน

3   วลาดีมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย
4   เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
5   เซอร์เกย์ บริน/   แลร์รี เพจ ผู้ร่วมก่อต้งกูเกิล
6   การ์โลส สลิม กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจสื่อสารในเม็กซิโก
7   /   รูเป็ด มอร์ดัส ประธานนิวส์คอร์ปอเรชัน
8   ไมค์ ดรุ๊ก กรรมการผู้จัดการ วอลมาร์ต
9   สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย
10   บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์

อ้างอิงแก้ไข

  1. Michael Noer and Nicole Perlroth (11 November 2009). "The World's Most Powerful People". Forbes. สืบค้นเมื่อ 2009-11-16.
  2. 2.0 2.1 "Ranked: Most Powerful People In The World, 2020". CEOWORLD magazine (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2020-05-05.
  3. Ewalt, David M. (4 November 2015). "The World's Most Powerful People 2015". Forbes (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 10 May 2018.
  4. Ewalt, David M. (14 December 2016). "The World's Most Powerful People 2016". Forbes (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 10 May 2018.
  5. Ewalt, David M. (8 May 2018). "The World's Most Powerful People 2018". Forbes (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 10 May 2018.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข