รายชื่ออุทยานประวัติศาสตร์ในประเทศไทย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

อุทยานประวัติศาสตร์ในประเทศไทย อยู่ในการดูแลของกรมศิลปากร ซึ่งเป็นหน่วยงานในกระทรวงวัฒนธรรม ปัจจุบันในประเทศไทยมีอุทยานประวัติศาสตร์ 12 แห่ง[1] โดยล่าสุด กรมศิลปากรได้สำรวจโบราณสถาน และอนุรักษ์พัฒนาปราสาทสด๊กก๊อกธม และประกาศจัดตั้งปราสาทสด๊กก๊อกธมขึ้นเป็นอุทยานประวัติศาสตร์แห่งใหม่ แห่งที่ 12 เมื่อปี 2560 ซึ่งจาก 12 แห่ง มี 4 แห่งที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก

ที่ตั้งแก้ไข

อุทยานประวัติศาสตร์แก้ไข

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง พื้นที่
(ไร่)
ปีเปิดอย่างเป็นทางการ ปีขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[2]
อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
14°02′09″N 99°14′23″E / 14.03583°N 99.23972°E / 14.03583; 99.23972 (อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์)
718 2530 ไม่ได้ขึ้นทะเบียน
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา   อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
14°20′52″N 100°33′38″E / 14.34778°N 100.56056°E / 14.34778; 100.56056 (อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา)
4,810 ไม่ทราบ 2534
อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
14°31′53″N 102°56′32″E / 14.53139°N 102.94222°E / 14.53139; 102.94222 (อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง)
451 2531 บัญชีรายชื่อเบื้องต้น
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
17°0′26″N 99°47′23″E / 17.00722°N 99.78972°E / 17.00722; 99.78972 (อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย)
43,750 2531 2534
อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา
15°12′05″N 102°30′27″E / 15.20139°N 102.50750°E / 15.20139; 102.50750 (อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย)
2,658 2532 เคยขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
13°06′32″N 99°56′11″E / 13.10889°N 99.93639°E / 13.10889; 99.93639 (อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี)
188 2532 ไม่ได้ขึ้นทะเบียน
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย
17°25′52″N 99°47′08″E / 17.43111°N 99.78556°E / 17.43111; 99.78556 (อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย)
28,217 2533 2534
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
16°29′17″N 99°31′04″E / 16.48806°N 99.51778°E / 16.48806; 99.51778 (อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร)
2,114 2534 2534
อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี
17°43′50″N 102°21′27″E / 17.73056°N 102.35750°E / 17.73056; 102.35750 (อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท)
3,430 2535 บัญชีรายชื่อเบื้องต้น
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์
15°28′12″N 101°08′46″E / 15.47000°N 101.14611°E / 15.47000; 101.14611 (อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ)
2,889 ไม่ทราบ บัญชีรายชื่อเบื้องต้น
อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว
13°50′37″N 102°44′14″E / 13.84361°N 102.73722°E / 13.84361; 102.73722 (อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม)
641 2565 ไม่ได้ขึ้นทะเบียน

อ้างอิงแก้ไข

  1. http://virtualhistoricalpark.finearts.go.th/index.php/th/ อุทยานประวัติศาสตร์เสมือนจริง (Virtual Historical Park)
  2. Thailand, UNESCO World Heritage Sites official sites.