เปิดเมนูหลัก

รายพระนามพระมหากษัตริย์สหราชอาณาจักร

สำหรับรายพระนามพระประมุขแห่งอังกฤษ ดูที่ รายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งอังกฤษ

สหราชอาณาจักรมีประมุขมาแล้ว 12 พระองค์ สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1707 โดยการรวมตัวกันของราชอาณาจักรอังกฤษและราชอาณาจักรสกอตแลนด์ซึ่งเป็นรัฐร่วมประมุขกันมาก่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1603 จนวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1801 ได้ผนวกราชอาณาจักรไอร์แลนด์เข้ามาอีกจึงเป็นสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์ แต่พอวันที่ 6 ธันวาคม ค.ศ. 1922 พื้นที่ทางใต้ของไอร์แลนด์ได้แยกตัวไปเป็นอิสระ อาณาจักรนี้จึงใช้นามใหม่ว่าสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1927

ราชวงศ์สจวตแก้ไข

พระนาม
ครองราชย์
พระฉายาลักษณ์ อาร์ม พระราชสมภพ
พระราชบิดาและมารดา
อภิเษกสมรส
พระราชโอรสและธิดา
สวรรคต สืบราชบัลลังก์ในฐานะ
พระราชินีนาถแอนน์
1 พฤษภาคม 1707

1 สิงหาคม 1714
Dahl, Michael - Queen Anne - NPG 6187.jpg Royal Arms of Great Britain (1707-1714).svg 6 กุมภาพันธ์ 1665
พระราชวังเซนต์เจมส์
พระธิดาในพระเจ้าเจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ และแอนน์ ไฮด์
เจ้าชายจอร์จแห่งเดนมาร์ก
พระราชวังเซนต์เจมส์
28 กรกฎาคม 1683

17 พระองค์ไม่มีการรอดชีวิตมาจนเติบโต
1 สิงหาคม 1714
พระราชวังเค็นซิงตัน
49 พรรษา
พระราชธิดาในพระเจ้าเจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษและที่ 7 แห่งสกอตแลนด์

ราชวงศ์ฮันโนเฟอร์แก้ไข

ราชอาณาจักรอังกฤษ กับราชอาณาจักรสกอตแลนด์ รวมเข้าด้วยกันเป็น ราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ หลังจากมีการประกาศใช้ พระราชบัญญัติสหภาพ พ.ศ. 2250 (Acts of Union 1707) แต่ทั้งสองราชอาณาจักรยังคงมีระบบกฎหมายแยกจากกัน จากเวลานี้พระอิสสริยยศ กษัตริย์แห่งอังกฤษ หรือ ราชินีแห่งอังกฤษ นั้นจึงไม่ค่อยถูกต้องนัก แม้ว่าจะใช้กันโดยทั่วไปก็ตาม

พระนาม
ครองราชย์
พระฉายาลักษณ์ อาร์ม พระราชสมภพ
พระราชบิดาและมารดา
อภิเษกสมรส
พระราชโอรสและธิดา
สวรรคต สืบราชบัลลังก์ในฐานะ อ้างอิง
พระเจ้าจอร์จที่ 1
จอร์จ หลุยส์
1 สิงหาคม 1714

11 มิถุนายน 1727
King George I by Sir Godfrey Kneller, Bt.jpg Royal Arms of Great Britain (1714-1801).svg 28 พฤษภาคม 1660
ออสนาบรึค
พระโอรสในแอนสนท์ เอากุสต์ อีเล็คเตอร์แห่งเบราน์ชไวก์-ลือเนบูร์ก และ โซฟีแห่งฮันโนเฟอร์
โซฟี โดโรเทอา แห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค
21 พฤศจิกายน 1682
2 พระองค์
11 มิถุนายน 1727
อ็อสนาบรึค
67 พรรษา
พระราชนัดดาในพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ, สายในฐานะพระโอรสของโซฟีแห่งฮันโนเฟอร์ [1]
พระเจ้าจอร์จที่ 2
จอร์จ ออกัสตัส
11 มิถุนายน 1727

25 ตุลาคม 1760
George II by Thomas Hudson.jpg Royal Arms of Great Britain (1714-1801).svg 30 ตุลาคม 1683
ฮันโนเฟอร์
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 1 และ โซฟี โดโรเทอา แห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค
คาโรลีนแห่งบรันเดินบวร์ค-อันส์บัค
22 สิงหาคม 1705
8 พระองค์
25 ตุลาคม 1760
พระราชวังเคนซิงตัน
76 พรรษา
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 1 [2]
พระเจ้าจอร์จที่ 3
จอร์จ เฟรเดอริก วิลเลียม
25 ตุลาคม 1760

29 มกราคม 1820
Allan Ramsay - King George III in coronation robes - Google Art Project.jpg Royal Arms of United Kingdom (1816-1837).svg 4 มิถุนายน 1738
พระตำหนักนอร์คฟอร์ก
พระโอรสในเจ้าชายเฟรเดอริก เจ้าชายแห่งเวลส์ และ เจ้าหญิงออกัสตาแห่งซัคเซิน-โกทา
ชาร์ล็อทเทอแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์
พระราชวังเซนต์เจมส์
8 กันยายน 1761
15 พระองค์
29 มกราคม 1820
พระราชวังวินด์เซอร์
81 พรรษา
พระราชนัดดาในพระเจ้าจอร์จที่ 2 [3]
พระเจ้าจอร์จที่ 4
จอร์จ ออกัสตัส เฟรเดอริก
29 มกราคม 1820

26 มิถุนายน 1830
George IV 1821 color.jpg Royal Arms of United Kingdom (1816-1837).svg 12 สิงหาคม 1762
พระราชวังเซนต์เจมส์
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 3 และ ชาร์ล็อทเทอแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์
(1) มาเรีย แอนน์ ฟิตซ์เฮอร์เบิร์ต
15 กันยายน 1785

(2) คาโรลีเนอแห่งเบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล
พระราชวังเซนต์เจมส์
8 เมษายน 1795
พระธิดา 1 พระองค์
26 มิถุนายน 1830
วินด์เซอร์ เบิร์กไชท์
67 พรรษา
พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 3 [4]
พระเจ้าวิลเลียมที่ 4
วิลเลียม เฮนรี
26 มิถุนายน 1830

20 มิถุนายน 1837
William IV.jpg Royal Arms of United Kingdom (1816-1837).svg 21 สิงหาคม 1765
พระราชวังบักกิงแฮม
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 3 และ ชาร์ล็อทเทอแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์
อาเดิลไฮด์แห่งซัคเซิน-ไมนิงเงิน
พระราชวังคิว
13 กรกฎาคม 1818
2 พระองค์
20 มิถุนายน 1837
พระราชวังวินด์เซอร์
71 พรรษา
พระราชโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 3 [5]
สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย
อเล็กซานดรินา วิกตอเรีย
20 มิถุนายน 1837

22 มกราคม 1901
Melville - Queen Victoria.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 24 พฤษภาคม 1819
พระราชวังเค็นซิงตัน
พระธิดาในเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์และสแตรธเอิร์น และ เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งซัคเซิน-โคบวร์ค-ซาลเฟลด์
เจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามี
พระราชวังเซนต์เจมส์
10 กุมภาพันธ์ 1840
9 พระองค์
22 มกราคม 1901
ออสบอร์น เฮ้าส์
81 พรรษา
พระราชนัดดาในพระเจ้าจอร์จที่ 3 [6]

ราชวงศ์ซัคเซิน-โคบูร์กและโกทาแก้ไข

แม้ว่าสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 จะเป็นพระราชโอรสและองค์รัชทายาทในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย แต่พระองค์ทรงสืบเชื้อสายมาจากพระราชบิดา จึงนับว่าพระองค์ได้ก่อตั้งราชวงศ์ใหม่

พระนาม
ครองราชย์
พระฉายาลักษณ์ อาร์ม พระราชสมภพ
พระราชบิดาและมารดา
อภิเษกสมรส
พระราชโอรสและธิดา
สวรรคต สืบราชบัลลังก์ในฐานะ อ้างอิง
พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7
อัลเบิร์ต เอ็ดเวิร์ด
22 มกราคม 1901

6 พฤษภาคม 1910
Edward VII in coronation robes.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 9 พฤศจิกายน 1841
พระราชวังบักกิงแฮม
พระโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และอัลเบิร์ต พระราชสวามี
อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก
มหาวิหารเซนต์จอร์จ แชแปล
10 พฤษภาคม 1863
6 พระองค์
6 พฤษภาคม 1910
พระราชวังบักกิงแฮม
68 พรรษา
พระราชโอรสในพระราชินีนาถวิกตอเรีย [7]

ราชวงศ์วินด์เซอร์แก้ไข

ชื่อพระราชวงศ์ถูกเปลี่ยนเป็นวินด์เซอร์ในปี พ.ศ. 2460 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ชื่อพระราชวงศ์ถูกเปลี่ยนจากซัคเซิน-โคบูร์กและโกทาเป็นวินด์เซอร์เนื่องจากการต่อต้านเยอรมนีในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 องค์รัชทายาทในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์วินด์เซอร์ แม้ว่านามสกุลตามกฎหมายขององค์รัชทายาทจะเป็น เมาธ์แบทเทน-วินด์เซอร์

พระนาม
ครองราชย์
พระฉายาลักษณ์ อาร์ม พระราชสมภพ
พระราชบิดาและมารดา
อภิเษกสมรส
พระราชโอรสและธิดา
สวรรคต สืบราชบัลลังก์ในฐานะ อ้างอิง
พระเจ้าจอร์จที่ 5
จอร์จ เฟรเดอริก เออเนสต์ อัลเบิร์ต
6 พฤษภาคม 1910

20 มกราคม 1936
George V of the united Kingdom.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 3 มิถุนายน 1865
ปราสาทบาลมอรัล
พระโอรสในพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 และ อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก
มาเรียแห่งเท็ค
พระราชวังเซนต์เจมส์
6 กรกฎาคม 1893
6 พระองค์
20 มกราคม 1936
ตำหนักซานดริงแฮม
70 พรรษา
พระโอรสในพระเจ้าเอ็ดเวิร์ที่ 7 [8]
สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8
เอ็ดเวิร์ด อัลเบิร์ต คริสเตียน จอร์จ แอนดรูว์ แพตริค เดวิด
20 มกราคม 1936

11 ธันวาคม 1936
สละราชบัลลังก์
King Edward VIII, when Prince of Wales - Cope 1912.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 23 มิถุนายน 1894
ไวท์ลอร์จ
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 5 และมาเรียแห่งเท็ค
วอลลิส ซิมป์สัน
ปารีส
3 มิถุนายน 1937
ไม่มีพระโอรสและธิดา
28 พฤษภาคม 1972
ปารีส
77 พรรษา
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 5 [9]
สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6
อัลเบิร์ต เฟรเดอริก
อาเธอร์ จอร์จ

11 ธันวาคม 1936

6 กุมภาพันธ์ 1952
King George VI crop.jpg Arms of the United Kingdom (Variant 1).svg 14 ธันวาคม 1895
ตำหนักซานดริงแฮม
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 5 และมาเรียแห่งเท็ค
เอลิซาเบธ โบวส์-ลีออน
เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์
26 เมษายน 1923
2 พระองค์
6 กุมภาพันธ์ 1952
ตำหนักซานดริงแฮม
56 พรรษา
พระโอรสในพระเจ้าจอร์จที่ 5 [10]
สมเด็จพระราชินีนาถ
เอลิซาเบธที่ 2

เอลิซาเบธ อเล็กซานดรา แมรี
6 กุมภาพันธ์ 1952

ปัจจุบัน
QEII.png Arms of the United Kingdom.svg 21 เมษายน 1926
แมร์แฟร์
พระธิดาในพระเจ้าจอร์จที่ 6 และเอลิซาเบธ โบวส์-ลีออน
เจ้าชายฟิลิปแห่งกรีซและเดนมาร์ก
เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์
20 พฤศจิกายน 1947
4 พระองค์
ปัจจุบัน พระธิดาในพระเจ้าจอร์จที่ 6 [11]

อ้างอิงแก้ไข

  1. "George I". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  2. "George II". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  3. "George III". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  4. "George IV". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  5. "William IV". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  6. "Victoria". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  7. "Edward VII". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  8. "George V". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  9. "Edward VIII". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  10. "George VI". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.
  11. "Her Majesty The Queen". Official website of the British Monarchy. สืบค้นเมื่อ 2010-08-03.