วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: バレーボール全日本女子; อังกฤษ: Japan women's national volleyball team หรือ All-Japan women's volleyball team) เป็นทีมชาติวอลเลย์บอลของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันอยู่ในอันดับ 6 ของโลก โดยสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ[2] และมีหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนปัจจุบันคือคูมิ นากาดะ[1]

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น
Flag of Japan.svg
สมาคมสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศญี่ปุ่น
สมาพันธ์สมาพันธ์วอลเลย์บอลเอเชีย
หัวหน้าผู้ฝึกสอนคูมิ นากาดะ[1]
อันดับเอฟไอวีบี? (ณ เดือนตุลาคม ค.ศ. 2018)
เครื่องแบบ
เหย้า
เยือน
โอลิมปิกฤดูร้อน
เข้าแข่งขัน11 สมัย
ชิงแชมป์โลก
เข้าร่วมแข่งขัน13 สมัย (ครั้งแรกใน 1960)
ผลการแข่งที่ดีที่สุดGold medal with cup.svg (ค.ศ. 1962, 1967, 1974)
www.jva.or.jp (ญี่ปุ่น)
เกียรติประวัติ
กีฬาโอลิมปิก
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1964 โตเกียว
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1968 เม็กซิโกซิตี
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1972 มิวนิก
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1976 มอนทรีออล
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1984 ลอสแอนเจลิส
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2012 ลอนดอน
ชิงแชมป์โลก
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1960 บราซิล
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1962 สหภาพโซเวียต
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1967 ญี่ปุ่น
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1970 บัลแกเรีย
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1974 เม็กซิโก
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1978 สหภาพโซเวียต
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2010 ญี่ปุ่น
เวิลด์คัพ
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1973 ญี่ปุ่น
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1977 ญี่ปุ่น
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1981 ญี่ปุ่น
เวิลด์แกรนด์แชมป์เปืยนคัพ
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2001 ญี่ปุ่น
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2013 ญี่ปุ่น
เวิลด์กรังด์ปรีซ์
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2014 ญี่ปุ่น
เอเชียนเกมส์
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1962 จาการ์ตา
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1966 กรุงเทพ
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1970 กรุงเทพ
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1974 เตหะราน
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1978 กรุงเทพ
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1982 นิวเดลี
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1986 โซล
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1990 ปักกิ่ง
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1994 ฮิโรชิมะ
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1998 กรุงเทพ
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2002 ปูซาน
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2006 โดฮา
เอวีซีคัพ
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ นครราชสีมา 2018
ชิงแชมป์เอเชีย
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1975 เมลเบิร์น
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 1983 ฟูกูโอกะ
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2007 สุพรรณบุรี
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2017 บีญัน
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2019 โซล
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1987 เซี่ยงไฮ้
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1991 กรุงเทพ
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1993 เซี่ยงไฮ้
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 1979 ฮ่องกง
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2003 โฮจิมินห์
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2011 ไทเป
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2013 นครราชสีมา
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1989 ฮ่องกง
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1995 เชียงใหม่
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1997 มะนิลา
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 1999 ฮ่องกง
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2005 ไท่ฉาง
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2009 ฮานอย

หนึ่งในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทีมคือชนะการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 ที่กรุงโตเกียว โดยทีมชาติญี่ปุ่นเป็นฝ่ายชนะทีมชาติสหภาพโซเวียตและได้รับรางวัลเหรียญทอง[3]

ทีมชาติญี่ปุ่นได้รับเลือกให้เข้าแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2004 จากการเป็นฝ่ายชนะรอบคัดเลือกทีมโอลิมปิกหญิง ตั้งแต่วันที่ 8 ถึง 16 พฤษภาคม ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ทีมดังกล่าวได้อันดับห้าจากการแข่งขัน

และในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 ทีมชาติญี่ปุ่นได้พบกับทีมชาติไทย ในรอบชิงชนะเลิศ[4] โดยเป็นฝ่ายแพ้ให้กับทีมชาติไทยที่ 3-0 เซต

ประวัติแก้ไข

ผลงานในกีฬาโอลิมปิก 2012แก้ไข

ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่นผ่านการคัดเลือกในฐานะที่สุดของเอเชีย ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเอ สายเดียวกับรัสเซียอิตาลี สาธารณรัฐโดมินิกัน สหราชอาณาจักร และแอลจีเรีย และก็ทำผลงานได้ดี เข้ารอบเป็นที่สามของกลุ่มนี้ และในรอบก่อนรองชนะเลิศ ญี่ปุ่น พบกับทีมชาติจีน และเอาชนะไปได้อย่างสนุก 3-2 เซต สร้างปรากฏการณ์ชนะจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีในการแข่งขันภายใต้สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ และในแมตช์นี้ ซะโอะริ คิมุระ และยุกิโกะ เอะบะตะ ทำคะแนนสูงสุด 33 คะแนนภายในแมตช์นี้แมตช์เดียว หลังจากนั้นก็มาแพ้บราซิล อันดับ 1 ของโลก 0-3 เซต และสุดท้ายในการแข่งขันชิงเหรียญทองแดงกับเกาหลีใต้ ที่ไปชนะอิตาลี อันดับ 4 ของโลกในปัจจุบัน 3-1 เซต ญี่ปุ่นก็สามารถชนะเกาหลีใต้ไปได้อย่างขาดลอย 3-0 เซต คว้าเหรียญทองแดงมาให้กับญี่ปุ่นได้สำเร็จในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2012

ผลงานเหรียญทองระดับโลกแก้ไข

ปี รายการ เจ้าภาพ รองชนะเลิศ อันดับที่ 3
1962 วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 1962   สหภาพโซเวียต   สหภาพโซเวียต   โปแลนด์
1964 โอลิมปิกฤดูร้อน 1964   ญี่ปุ่น   สหภาพโซเวียต   โปแลนด์
1967 วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 1967   ญี่ปุ่น   สหภาพโซเวียต   เกาหลีใต้
1974 วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 1974   เม็กซิโก   สหภาพโซเวียต   เกาหลีใต้
1976 โอลิมปิกฤดูร้อน 1976   แคนาดา   สหภาพโซเวียต   เกาหลีใต้
1977 วอลเลย์บอลหญิงเวิลด์คัพ 1977   ญี่ปุ่น   คิวบา   เกาหลีใต้

รายชื่อผู้เล่นชุดปัจจุบันแก้ไข

เบอร์ ชื่อ วันเกิด ส่วนสูง ตบ บล็อก ตำแหน่ง
1. ไอ คุโรโกะ 14 มิถุนายน ค.ศ. 1998 180 306 295 ตัวตบหัวเสา
2. ซารินะ โคกะ 21 พฤษภาคม ค.ศ 1996 180 302 290 ตัวตบหัวเสา
3. คานามิ ทาชิโร่ 25 มีนาคม ค.ศ. 1991 173 284 273 ตัวเซต
4. มายู อิชิกาวะ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 2000 173 300 285 ตัวตบหัวเสา
5. ฮารูโยะ ชิมามูระ 4 มีนาคม ค.ศ. 1992 182 297 290 บอลเร็ว
6. มาโกะ โคบาตะ (L) 15 สิงหาคม ค.ศ. 1992 164 285 274 ตัวรับอิสระ
8. ยูกิ อิชิอิ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1991 180 305 287 ตัวตบหัวเสา
9. ไม โอคุมูระ 31 ตุลาคม ค.ศ. 1990 177 295 285 บอลเร็ว
11. เอริกะ อารากิ (C) 3 สิงหาคม ค.ศ. 1984 186 302 297 บอลเร็ว
12. อกิ โมมิอิ 7 ตุลาคม ค.ศ. 2000 176 285 N/A ตัวเซต
15. โคโตนะ ฮายาชิ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1999 173 292 280 ตัวตบหัวเสา
19. นิชิกะ ยามาดะ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2000 184 310 288 บอลเร็ว

รางวัลแก้ไข

โอลิมปิกฤดูร้อนแก้ไข

  •   1964  เหรียญทอง
  •   1968  เหรียญเงิน
  •   1972  เหรียญเงิน
  •   1976  เหรียญทอง
  •   1984  เหรียญทองแดง
  •   1988 – อันดับที่ 4
  •   1992 – อันดับที่ 5
  •   1996 – อันดับที่ 9
  •   2000 – ไม่ผ่านการคัดเลือก
  •   2004 – อันดับที่ 5
  •   2008 – อันดับที่ 5
  •   2012  เหรียญทองแดง
  •   2016 – อันดับที่ 5
  •   2020 – อันดับที่ 9

วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกแก้ไข

  •   1960 :   เหรียญเงิน
  •   1962 :   เหรียญทอง
  •   1967 :   เหรียญทอง
  •   1970 :   เหรียญเงิน
  •   1974 :   เหรียญทอง
  •   1978 :   เหรียญเงิน
  •   1982 : อันดับที่ 4
  •   1986 : อันดับที่ 7
  •   1990 : อันดับที่ 8
  •   1994 : อันดับที่ 7
  •   1998 : อันดับที่ 8
  •   2002 : อันดับที่ 7
  •   2006 : อันดับที่ 6
  •   2010 :   เหรียญทองแดง
  •   2014 : อันดับที่ 7
  •   2018 : อันดับที่ 6

เวิลด์คัพแก้ไข

  •   1973 :   เหรียญเงิน
  •   1977 :   เหรียญทอง
  •   1981 :   เหรียญเงิน
  •   1985 : อันดับที่ 4
  •   1989 : อันดับที่ 4
  •   1991 : อันดับที่ 7
  •   1995 : อันดับที่ 6
  •   1999 : อันดับที่ 6
  •   2003 : อันดับที่ 5
  •   2007 : อันดับที่ 7
  •   2011 : อันดับที่ 4
  •   2015 : อำดับที่ 5
  •   2019 : อำดับที่ 5

วอลเลย์บอลเวิลด์แกรนด์แชมเปียนคัพแก้ไข

  •   1993 : อันดับที่ 4
  •   1997 : อันดับที่ 5
  •   2001 :   เหรียญทองแดง
  •   2005 : อันดับที่ 5
  •   2009 : อันดับที่ 4
  •   2013 :   เหรียญทองแดง
  •   2017 : อันดับที่ 5

เวิลด์กรังด์ปรีซ์แก้ไข

  •   1993 : อันดับที่ 6
  •   1994 : อันดับที่ 4
  •   1995 : อันดับที่ 7
  •   1996 : อันดับที่ 8
  •   1997 : อันดับที่ 4
  •   1998 : อันดับที่ 7
  •   1999 : อันดับที่ 7
  •   2000 : อันดับที่ 8
  •   2001 : อันดับที่ 6
  •   2002 : อันดับที่ 5
  •   2003 : อันดับที่ 9
  •   2004 : อันดับที่ 9
  •   2005 : อันดับที่ 5
  •   2006 : อันดับที่ 6
  •   2007 : อันดับที่ 9
  •   2008 : อันดับที่ 6
  •   2009 : อันดับที่ 6
  •   2010 : อันดับที่ 6
  •   2011 : อันดับที่ 5
  •   2012 : อันดับที่ 9
  •   2013 : อันดับที่ 4
  •   2014 :   เหรียญเงิน
  •   2015 : อันดับที่ 6
  •   2016 : อันดับที่ 9
  •   2017 : อันดับที่ 7

เนชันส์ลีกแก้ไข

  •   2018 : อันดับ 10
  •   2019 : อันดับ 9

เอเชียนเกมส์แก้ไข

  •   1962 :   เหรียญทอง
  •   1966 :   เหรียญทอง
  •   1970 :   เหรียญทอง
  •   1974 :   เหรียญทอง
  •   1978 :   เหรียญทอง
  •   1982 :   เหรียญเงิน
  •   1986 :   เหรียญเงิน
  •   1990 :   เหรียญทองแดง
  •   1994 :   เหรียญทองแดง
  •   1998 :   เหรียญทองแดง
  •   2002 :   เหรียญทองแดง
  •   2006 :   เหรียญเงิน
  •   2010 : อันดับที่ 6
  •   2014 : อันดับที่ 4
  •   2018 : อันดับที่ 4

ชิงแชมป์เอเชียแก้ไข

  •   1975 :   เหรียญทอง
  •   1979 :   เหรียญเงิน
  •   1983 :   เหรียญทอง
  •   1987 :   เหรียญเงิน
  •   1989 :   เหรียญทองแดง
  •   1991 :   เหรียญเงิน
  •   1993 :   เหรียญเงิน
  •   1995 :   เหรียญทองแดง
  •   1997 :   เหรียญทองแดง
  •   1999 :   เหรียญทองแดง
  •   2001 : อันดับที่ 4
  •   2003 :   เหรียญเงิน
  •   2005 :   เหรียญเงิน
  •   2007 :   เหรียญทอง
  •   2009 :   เหรียญทองแดง
  •   2011 :   เหรียญเงิน
  •   2013 :   เหรียญเงิน
  •   2015 : อันดับที่ 6
  •   2017 :   เหรียญทอง
  •   2019 :   เหรียญทอง

เอเชียนคัพแก้ไข

  •   2008 : อันดับที่ 4
  •   2010 : อันดับที่ 4
  •   2012 : อันดับที่ 5
  •   2014 : อันดับที่ 4
  •   2016 : อันดับที่ 4
  •   2018 :   เหรียญเงิน

นักวอลเลย์บอลในอดีตแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.0 1.1 วอลเลย์บอลไทย: ญี่ปุ่น หวังกลับมาทวงความยิ่งใหญ่
  2. อันดับโลก
  3. "Volleyball at the 1964 Tokyo Summer Games: Women's Volleyball". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-03-02. สืบค้นเมื่อ 2013-09-20.
  4. สะใจกองเชียร์! สาวไทยพลิกโค่นจีน 3-2 ลิ่วชิงวอลเลย์อช.
  5. "第32回オリンピック競技大会(2020/東京)火の鳥NIPPON出場内定選手12人決定" (ภาษาjp). jva.or.jp. สืบค้นเมื่อ 30 June 2021.CS1 maint: unrecognized language (link)

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข