รายพระนามผู้ปกครองรัสเซีย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

จักรพรรดิแห่งรัสเซีย หรือที่มักเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่าพระเจ้าซาร์ เป็นตำแหน่งที่ปกครองอาณาจักรซาร์รัสเซีย และจักรวรรดิรัสเซีย โดยนับตั้งแต่ ค.ศ. 1721 จะทรงใช้พระยศว่า "จักรพรรดิ" จักรพรรดิพระองค์สุดท้ายคือ จักรพรรดินิโคลัสที่ 2 โดยนับตั้งแต่การยกฐานะเป็นจักรวรรดิมีพระจักรพรรดิเป็นเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์โรมานอฟทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังดำรงพระอิสริยยศเป็นแกรนด์ดยุคแห่งฟินแลนด์ ตั้งแต่ ค.ศ. 1809 - ค.ศ. 1917, พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ ตั้งแต่ ค.ศ. 1815 - ค.ศ. 1916

จักรพรรดิ
แห่งจักรวรรดิรัสเซีย
ราชาธิปไตยในอดีต
Lesser Coat of Arms of Russian Empire.svg
ตราแผ่นดินจักรวรรดิรัสเซีย
Nicolas II de russie.jpg
จักรพรรดินิโคลัสที่ 2
จักรพรรดิแห่งรัสเซียพระองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ รูลิค
(เจ้าผู้ครองนคร)
องค์สุดท้าย จักรพรรดินิโคลัสที่ 2
(สมเด็จพระจักรพรรดิ)
สถานพำนัก พระราชวังฤดูหนาว เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
เริ่มระบอบ ค.ศ.​ 860
สิ้นสุดระบอบ 15 มีนาคม พ.ศ. 2460 ค.ศ. 1917
(1,057 ปี 105 วัน ในทางพฤตินัย)
1 กันยายน ค.ศ. 1917
(1,057 ปี 275 วัน ในทางนิตินัย)
ผู้อ้างสิทธิ์ ยังเป็นที่โต้เถียง
นิโคลัส โรมานอฟ
(สายนิโคไลวิชี)
แกรนด์ดัชเชสมาเรีย วลาดีมีรอฟนาแห่งรัสเซีย
(สายวลาดิเมียโรฟวิชี)

รายพระนามผู้ปกครองรัสเซีย (จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 18)แก้ไข

ราชวงศ์รูลิคแก้ไข

เจ้าชายแห่งนอฟโกรอดแก้ไข

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
รูลิคที่ 1
  • Рюрик
830 – 879 862 879 ผู้สถาปนาราชวงศ์รูลิค ราชวงศ์รูลิค  
โอเลคแห่งนอฟโกรอด
  • Олег
855 – 912 879 882 พระญาติของรูลิคและ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในนามของพระโอรสของรูลิค, เจ้าชาย อีกอร์แห่งเคียฟ ราชวงศ์รูลิค  

เจ้าชายแห่งเคียฟแก้ไข

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
แอสโซค์และเดีย
  • Haskuldr and Dýri
คริสต์ศตวรรษที่ 9 842[1][2] or 862 882 แอสโซค์และเดียเป็นหัวหน้าเผ่าชาวรัสและหนึ่งในขุนพลในกองทัพของรูลิค
แอสโซค์เป็นผู้สืบเชื้อสายราชวงศ์คายี
ราชวงศ์คายี (แอสโซค์)  
โอเลกแห่งนอฟโกรอด
  • Олег
855 – 912 882 Autumn 912 ผู้ปกครองต่อจากแอสโซค์และเดีย ,ในฐานะ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในนามของพระโอรสของรูลิค, เจ้าชาย อีกอร์แห่งเคียฟ ราชวงศ์รูลิค  
อีกอร์ที่ 1
  • Игорь
878 – 945 879 (ในฐานะรัชทายาทของรูลิค), 913 (ในฐานะเจ้าชายแห่งเคียฟ ภายหลังจากทรงบรรลุนิติภาวะ) ฤดูใบไม้ร่วง 945 เป็นพระราชโอรสของรูลิค ราชวงศ์รูลิค  
โอลกาแห่งเคียฟ
  • Ольга
890 – 969 945 962 มเหสีของอีกอร์ที่ 1 และ สำเร็จราชการในนามของสเวียโตสลัฟที่ 1 ราชวงศ์รูลิค  
สเวียโตสลัฟที่ 1
  • Свѧтославъ
942 – 972 Autumn 945 March 972 โอรสในอีกอร์ที่ 1 และโอลก้าแห่งเคียฟ ราชวงศ์รูลิค  
ยาโรโพล์กที่ 1
  • Ярополк I Святославич
950 – 980 March 972 11 June 980 โอรสของสเวียโตสลัฟที่ 1 และ เพรดลาวา ราชวงศ์รูลิค  
วลาดีมีร์ที่ 1
  • Володимѣръ Свѧтославичь
958 – 1015 11 June 980 15 July 1015 โอรสของสเวียโตสลัฟที่ 1 และ มาลูชา
พระโอรสในยาโรโพล์ก
ราชวงศ์รูลิค  
สเวียโตปอลค์ที่ 1
  • Свѧтоплъкъ
980 – 1019 15 July 1015 Autumn 1016 โอรสของยาโรโพล์กที่ 1
รัชกาลนี้, เคียฟรุสถูกพิชิตโดยโปแลนด์
ราชวงศ์รูลิค  
ยาโรสลาฟ 1
  • Ꙗрославъ Володимировичъ Мѫдрꙑи
978 – 1054 Autumn 1016 Summer 1018 โอรสของวลาดีมีร์ที่ 1 และ รอกเนดาแห่งโปลอตซ์ ราชวงศ์รูลิค  
สเวียโตปอลค์ที่ 1
  • Свѧтоплъкъ
980 – 1019 14 August 1018 27 July 1019 Restored ราชวงศ์รูลิค  
ยาโรสลาฟที่ 1
  • Ꙗрославъ Володимировичъ Мѫдрꙑи
978 – 1054 27 July 1019 20 February 1054 Restored ราชวงศ์รูลิค  
อิซยาสลาฟที่ 1
  • Ізяслав I Ярославич
1024 – 1078 20 February 1054 15 September 1068 โอรสของยาโรสลาฟที่ 1 และอิงเง่เกิร์ด โอลอฟ Rurikids  
Vseslav of Polotsk
  • Всеслав Брячиславич
1039 – 1101 15 September 1068 29 April 1069 Great-grandson of วลาดีมีร์ที่ I
Usurped the Kievan Throne
Rurikids  
Iziaslav 1
  • Ізяслав I Ярославич
1024 – 1078 2 May 1069 22 March 1073 Restored Rurikids  
สเวียโตสลัฟที่ 2
  • Святослав Ярославович
1027 – 1076 22 March 1073 27 December 1076 Third son of Yaroslav I and Ingegerd Olofsdotter Rurikids  
วเซโวลอดที่ 1
  • Всеволод I Ярославич
1030 – 1093 1 January 1077 15 July 1077 Fourth son of Yaroslav I and Ingegerd Olofsdotter Rurikids  
Iziaslav 1
  • Ізяслав I Ярославич
1024 – 1078 15 July 1077 3 October 1078 Restored Rurikids  
วเซโวลอดที่ 1
  • Всеволод I Ярославич
1030 – 1093 3 October 1078 13 April 1093 Restored Rurikids  
สเวียโตปอลค์ที่ 2
  • Святополк Ізяславич
1050 – 1113 24 April 1093 16 April 1113 Son of Iziaslav I Rurikids  
วลาดีมีร์ที่ 2
  • Володимѣръ Мономахъ
1053 – 1125 20 April 1113 19 May 1125 Son of Vsevolod I and Anastasia of Byzantium Rurikids  
Mstislav 1
  • Мстислав Володимирович Великий
1076 – 1132 20 May 1125 15 April 1132 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex Rurikids  
Yaropolk 2
  • Ярополк II Владимирович
1082 – 1139 17 April 1132 18 February 1139 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex
Younger brother of Mstislav I
Rurikids  
Viacheslav 1
  • Вячеслав Владимирович
1083 – 2 February 1154 22 February 1139 4 March 1139 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex
Younger brother of Mstislav I and Yaropolk II
Rurikids  
วเซโวลอดที่ 2
  • Всеволод II Ольгович
1084 – 1146 5 March 1139 30 July 1146 Grandson of สเวียโตสลัฟที่ 2 Rurikids  
Igor 2
  • Игорь II Ольгович
1096 – 19 September 1146 1 August 1146 13 August 1146 Grandson of สเวียโตสลัฟที่ 2 Rurikids  
Iziaslav 2
  • Ізяслав Мстиславич
1097 – 1154 13 August 1146 23 August 1149 Son of Mstislav I and Christina Ingesdotter of Sweden Rurikids  
Yuri I
  • Юрий Владимирович
1099 – 1157 28 August 1149 Summer 1150 Son of วลาดีมีร์ที่ II and Gytha of Wessex
Younger brother of Mstislav I, Yaropolk II and Viacheslav I
Rurikids  
Viacheslav 1
  • Вячеслав Владимирович
1083 – 2 February 1154 Summer 1150 Summer 1150 Restored Rurikids  
Iziaslav 2
  • Ізяслав Мстиславич
1097 – 1154 Summer 1150 Summer 1150 Restored Rurikids  
Yuri I
  • Юрий Владимирович
1099 – 1157 August 1150 Winter 1151 Restored Rurikids  
Iziaslav 2
  • Ізяслав Мстиславич
1097 – 1154 Winter 1151 13 November 1154 Restored Rurikids  
Viacheslav 1
  • Вячеслав Владимирович
1083 – 2 February 1154 Spring 1151 6 February 1154 Restored Rurikids  
Rostislav 1
  • Ростислав Мстиславич
1110 – 1167 1154 January 1155 Son of Mstislav I and Christina Ingesdotter of Sweden
Younger brother of Iziaslav II
Rurikids  
Iziaslav 3
  • Изяслав III Давидович
12th century January 1155 1155 Grandson of สเวียโตสลัฟที่ 2 Rurikids  
Yuri I
  • Юрий Владимирович
1099 – 1157 20 March 1155 15 May 1157 Restored Rurikids  
Iziaslav 3
  • Изяслав III Давидович
12th century 19 May 1157 December 1158 Restored Rurikids  
Mstislav 2
  • Мстислав Изяславич
1125 – 1170 22 December 1158 Spring 1159 Son of Iziaslav III Rurikids  
Rostislav 1
  • Ростислав Мстиславич
1110 – 1167 12 April 1159 8 February 1161 Restored Rurikids  
Iziaslav 3
  • Изяслав 3 Давидович
12th century 12 February 1161 6 March 1161 Restored Rurikids  
Rostislav 1
  • Ростислав Мстиславич
1110 – 1167 March 1161 14 March 1167 Restored Rurikids  
วลาดีมีร์ที่ 3
  • Владимир III Мстиславич
1132 – 1173 Spring 1167 Spring 1167 Son of Mstislav I
Younger brother of Iziaslav II and Rostislav I
Rurikids  
Mstislav 2
  • Мстислав Изяславич
1125 – 1170 19 May 1167 12 March 1169 Restored Rurikids  

แกรนด์ปรินซ์แห่งมอสโคว์แก้ไข

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ดาเนียล อเล็กซานโดรวิช
  • Даниил Александрович
1261

4 มีนาคม 1303
1283 4 มีนาคม 1303 โอรสอเล็กซานเดอร์ เนฟสกี้และมาเรีย รูริค  
ยูรี ดานีโลวิช
  • Юрий Данилович
1281

21 November 1325
4 March 1303 21 พฤศจิกายน 1325 โอรสดาเนียล
พระเชษฐาในอีวานที่ 1
รูริค  
อีวานที่ 1
Ivan Danilovich (Ivan Kalita)
  • Иван Данилович (Иван Калита)
1288 – 1340 21 November 1325 31 March 1340 He was a successor of Alexander of Suzdal as Grand Prince of Vladimir and a successor of Yury of Moscow as Grand Prince of Moscow รูริค  
ซีมอน อิวาโนวิช
Simeon the Proud
  • Семён Иванович (Семён Гордый)
7 พฤศจิกายน 1316

27 เมษายน 1353
31 มีนาคม 1340 27 เมษายน 1353 โอรสอีวานที่ 1 กับเฮเลนา รูริค  
อีวานที่ 2
Ivan Ivanovich (Ivan the Red)
  • Иван Иванович (Иван Красный)
30 มีนาคม 1326

13 November 1359
27 เมษายน 1353 13 November 1359 โอรสอีวานที่ 1 กับเฮเลนา
พระอนุชาในซีมอน
รูริค  
ดิมิทรี อิวาโนวิช
Dmitry of the Don
  • Дмитрий Иванович (Дмитрий Донской)
12 October 1350

19 May 1389
13 November 1359 19 May 1389 โอรสอีวานที่ 2 กับอเล็กซานดรา วาสิลิเยฟนา เวลยามิโนวา รูริค  
วาสิลีที่ 1
Vasily Dmitriyevich
  • Василий Дмитриевич
30 December 1371

27 February 1425
19 May 1389 27 February 1425 โอรสดิมิทรีที่ 1 กับยูโดเซีย ดิมิทรีเยฟนา รูริค  
วาสิลีที่ 2
Vasily Vasilyevich (Vasily the Dark)
  • Василий Васильевич (Василий Тёмный)
10 March 1415

27 March 1462
27 February 1425 30 March 1434 โอรสวาสิลีที่ 1 กับโซเฟียแห่งลิทัวเนีย รูริค  
ยูรี ดิมิทรีเยวิช
  • Юрий Дмитриевич
26 November 1374

5 June 1434
31 March 1434 5 June 1434 โอรสดิมิทรีที่ 1 กับยูโดเซีย ดิมิทรีเยฟนา
พระอนุชาในวาสิลีที่ 1
รูริค  
วาสิลี ยูริเยวิช
Vasily the Squint
  • Василий Юрьевич (Василий Косой)
1421 – 1448 5 June 1434 1435 โอรสยูรีแห่งซเวนิโกรอด รูริค  
วาสิลีที่ 2
Vasily Vasilyevich (Vasily the Dark)
  • Василий Васильевич (Василий Тёмный)
10 March 1415

27 March 1462
1435 1446 Restored รูริค  
ดิมิตรี ยูริเยวิช
Dmitry Shemyaka
  • Дмитрий Юрьевич (Дмитрий Шемяка)
ศตวรรษที่ 15 1446 26 มีนาคม 1447 โอรสยูรีแห่งซเวนิโกรอด รูริค  
วาสิลีที่ 2
Vasily Vasilyevich (Vasily the Dark)
  • Василий Васильевич (Василий Тёмный)
10 มีนาคม 1415

27 มีนาคม 1462
27 กุมภาพันธ์ 1447 27 มีนาคม 1462 Restored รูริค  
อีวานที่ 3
Ivan Vasilyevich (Ivan the Great)
  • Иван Васильевич (Иван Великий)
22 มกราคม 1440

6 พฤศจิกายน 1505
5 เมษายน 1462 6 พฤศจิกายน 1505 โอรสวาสิลีที่ 2 กับมาเรียแห่งโบรอฟสก์ รูริค  
วาสิลีที่ 3
Vasily Ivanovich
  • Василий Иванович
25 มีนาคม 1479

13 ธันวาคม 1533
6 พฤศจิกายน 1505 13 ธันวาคม 1533 โอรสอีวานที่ 3 กับโซเฟีย ปาเลโอล็อก รูริค  
อีวานที่ 4
Ivan Vasilyevich (Ivan the Terrible)
  • Иван Васильевич (Иван Грозный)
25 สิงหาคม 1530

28 มีนาคม 1584
13 ธันวาคม 1533 26 มกราคม 1547 โอรสวาสิลีที่ 3 กับเอเลนสกลินสกายา รูริค  

ซาร์แห่งรัสเซียแก้ไข

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
  พระเจ้าซาร์อีวานที่ 4 26 มกราคม - 28 มีนาคม
ค.ศ. 1547 - ค.ศ. 1584
  พระเจ้าซาร์ฟีโอดอร์ที่ 1 28 มีนาคม - 17 มกราคม
ค.ศ. 1584 - ค.ศ. 1598

ช่วงปัญหา (ค.ศ. 1598 - 1613)แก้ไข

ราชวงศ์โกดูนอฟแก้ไข

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
  บอริส โกดูนอฟ 3 มีนาคม - 23 เมษายน
ค.ศ. 1598 - ค.ศ. 1605
  พระเจ้าซาร์ฟีโอดอร์ที่ 2 23 เมษายน - 11 กรกฎาคม
ค.ศ. 1605 - ค.ศ. 1605

ราชวงศ์รูริก(อ้าง)แก้ไข

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
  พระเจ้าซาร์ดมิตริที่ 1 แห่งรัสเซีย 30 มิถุนายน - 27 พฤษภาคม
ค.ศ. 1605 - ค.ศ. 1606

ราชวงศ์รูริกสายซุยสกี้แก้ไข

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
  พระเจ้าซาร์วาซีลี ชุยสกี้ 27 พฤษภาคม - 27 กรกฎาคม
ค.ศ. 1606 - ค.ศ. 1610

อูเซอร์เพอร์แก้ไข

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
  พระเจ้าซาร์ดมิตริที่ 2 แห่งรัสเซีย (กษัตริย์หุ่น) 27 กรกฎาคม - 21 ธันวาคม
ค.ศ. 1610 - ค.ศ. 1610

ราชวงศ์วาซาแก้ไข

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
  พระเจ้าซาร์วลาดิสลาฟที่ 4 27 สิงหาคม (21 ธันวาคม) - 4 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1610 - ค.ศ. 1612

คณะรัฐบาลของโบยาร์ทั้ง 7 (ค.ศ. 1610 – 1612)แก้ไข

(ตั้งแต่ 6 กันยายน ค.ศ. 1610 พระเจ้าวลาดิสลาฟที่ 4 แห่งโปแลนด์) :

คณะรัฐบาลแห่งชาติ (ค.ศ. 1611 – 1613)แก้ไข

(ฝ่ายตรงข้ามกับพระเจ้าวลาดิสลาฟที่ 4) :

ราชวงศ์โรมานอฟแก้ไข

รูป พระเจ้าซาร์ รัชกาล
  พระเจ้าซาร์มิฮาอิลที่ 1 21 กรกฎาคม - 23 กรกฎาคม
ค.ศ. 1613 - ค.ศ. 1645
  พระเจ้าซาร์อเล็กซีที่ 1 23 กรกฎาคม - 7 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1645 - ค.ศ. 1676
  พระเจ้าซาร์ฟิโอดอร์ที่ 3 7 กุมภาพันธ์ - 7 พฤษภาคม
ค.ศ. 1676 - ค.ศ. 1682
  พระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ 1 มหาราช 7 พฤษภาคม2 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1682ค.ศ. 1721
  พระเจ้าซาร์อีวานที่ 5 2 มิถุนายน - 8 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1682 - ค.ศ. 1696
(ดำรงตำแหน่งผู้ปกครองร่วมกับพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ 1 มหาราช)

รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีนาถแห่งรัสเซียแก้ไข

ราชวงศ์โรมานอฟแก้ไข

พระบรมฉายาลักษณ์ จักรพรรดิ รัชกาล
  จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 1 มหาราช 2 พฤษภาคม8 กุมภาพันธ์
พ.ศ. 2225พ.ศ. 2268
  จักรพรรดินีนาถเยกาเจรีนาที่ 1 (ผู้ปราณี) 8 กุมภาพันธ์17 พฤษภาคม
พ.ศ. 2268พ.ศ. 2270
  จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 2 18 พฤษภาคม30 มกราคม
พ.ศ. 2270พ.ศ. 2273
  จักรพรรดินีนาถแอนนา 13 กุมภาพันธ์28 ตุลาคม
พ.ศ. 2273พ.ศ. 2283
  จักรพรรดิอีวานที่ 6 28 ตุลาคม6 ธันวาคม
พ.ศ. 2283พ.ศ. 2284
  จักรพรรดินีนาถเอลิซาเบธ 6 ธันวาคม5 มกราคม
พ.ศ. 2284พ.ศ. 2305
  จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 3 5 มกราคม9 กรกฎาคม
พ.ศ. 2305
(ถูกปลงพระชนม์)
  จักรพรรดินีนาถเยกาเจรีนาที่ 2 มหาราชินี (ผู้ทรงธรรม) 9 กรกฎาคม17 พฤศจิกายน
พ.ศ. 2305พ.ศ. 2339
  จักรพรรดิพอลที่ 1 17 พฤศจิกายน24 มีนาคม
พ.ศ. 2339พ.ศ. 2344
(ถูกปลงพระชนม์)
  จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 1 (ผู้เมตตา) 24 มีนาคม1 ธันวาคม
พ.ศ. 2344พ.ศ. 2368
  แกรนด์ดยุกคอนสแตนติน 1 ธันวาคม26 ธันวาคม
พ.ศ. 2368พ.ศ. 2368
(สละราชสมบัติ)
  จักรพรรดินีโคลัสที่ 1 26 ธันวาคม2 มีนาคม
พ.ศ. 2368พ.ศ. 2398
  จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 (ผู้ปลดปล่อย) 2 มีนาคม13 มีนาคม
พ.ศ. 2398พ.ศ. 2424
(ถูกปลงพระชนม์)
  จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 3 (ผู้สร้างสันติสุข) 13 มีนาคม1 พฤศจิกายน
พ.ศ. 2424พ.ศ. 2437
  จักรพรรดินิโคลัสที่ 2 (ผู้เสียสละ, ผู้ถูกทรมาน) 1 พฤศจิกายน15 มีนาคม
พ.ศ. 2437พ.ศ. 2460
(สละราชสมบัติ)
  แกรนด์ดยุกไมเคิล อเล็กซานโดรวิชแห่งรัสเซีย (จักรพรรดิมิฮาอิลที่ 2) 15 มีนาคม16 มีนาคม
พ.ศ. 2460
(ไม่ทรงรับราชสมบัติ)

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. Suszko, Henryk (2003). Latopis hustyński. Opracowanie, przekład i komentarze. Slavica Wratislaviensia CXXIV. Wydawnictwo Uniwersytetu Wrocławskiego. ISBN 83-229-2412-7; Tolochko, Oleksiy (2010). The Hustyn' Chronicle. (Harvard Library of Early Ukrainian Literature: Texts) ISBN 978-1-932650-03-7
  2. according to the Tale of Bygone Years, the date is not clearly identified